RSF tố cáo CSVN đàn áp báo chí dù họ là công cụ phục vụ chế độ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

RSF tố cáo CSVN đàn áp báo chí dù họ là công cụ phục vụ chế độPARIS 13-01 (TH).- Hội Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) vừa lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp báo chí dù những người làm cho các cơ quan truyền thông này chỉ là những người ăn lương của nhà nước để viết bài, loan tin theo chỉ thị.

Chỉ trong ṿng 3 tuần lễ, 3 báo điện tử gồm Tuổi Trẻ Online, TinTứcViệtNam.Com, VNExpress hoặc bị cấm, hoặc bị cảnh cáo trừng phạt.

Là tổ chức cổ vơ tự do báo chí trên thế giới, Hội Phóng Viên Không Biên Giới đả kích hành động truy tố nữ kư giả Lan Anh của tờ Tuổi Trẻ mà nhà cầm quyền Hà Nội đưa ra không ngoài mục đích kiềm chế cung cách thông tin của các cá nhân kư giả cũng như cả tờ báo họ phục vụ.

“Nhà cầm quyền Việt Nam coi báo chí truyền thông chỉ là công cụ phục vụ cho chế độ,” Hội Phóng Viên Không Biên Giới nói. “Chỉ c̣n chừng một năm trước khi diễn ra đại hội đảng, chế độ Hà nội đặc biệt rất sợ các diễn đàn thông tin Internet, cho dù đó là các diễn đàn thông tin do chính họ nặn ra để tuyên truyền. Bởi v́ các diễn đàn này có thể trở thành đầu cầu cho các bất măn của quần chúng.”

Hội Phóng Viên Không Biên Giới nói tiếp rằng: “Chúng ta cần yểm trợ cho các thế hệ kư giả trẻ là những người muốn tường thuật tin tức trung thực chứ không phải dùng tin tức để tuyên truyền theo nhu cầu của chế độ.”

Nữ kư giả Nguyễn thị Lan Anh, phóng viên đặc trách tin tức Y Tế của tờ Tuổi Trẻ ở Hà Nội, bị Công An lập thủ tục truy tố ngày 5-1-2005 v́ một bản tin ngắn đăng tải trên tờ Tuổi Trẻ nói rằng hăng thuốc tây liên doanh nhập cảng Zuellig Pharma VN sắp bị điều tra toàn diện (về các hành động bị nghi ngờ làm giá để giá thuốc tăng vọt lên cao) dựa vào các lời nói của viên chức cao cấp Bộ Y Tế nói ra nhân một cuộc họp báo mà cô tham dự cùng với nhiều kư giả của một số báo khác.

Lan Anh bị cáo buộc là “chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước” trong khi chỉ thuật lại lời nói của quan chức cao cấp Bộ Y Tế Việt Nam. Dự cuộc họp báo đó (ngày 28-4-2004) c̣n có gần 30 kư gỉa ngoài phóng viên Lan Anh của Tuổi Trẻ. Cùng ngày, báo Tuổi Trẻ đă đăng tải bản tường thuật của nữ kư giả Lan Anh về cuộc họp báo vừa kể, các báo Lao Động và Nhân Dân (loa tuyên truyền chính thức của đảng Cộng Sản Việt Nam) cũng tường thuật cuộc họp báo với nội dung tương tự. Nhưng, cái lạ là chỉ có kư giảLan Anh của tờ Tuổi Trẻ bị truy tố.

Tờ Tuổi Trẻ cũng trưng dẫn sổ tay của một số kư giả khác cũng tham dự cuộc họp báo nói trên, ghi chép những điều mà các quan chức bộ Y Tế Hà nội nói ra về việc sẽ điều tra toàn diện Zuellig Pharma. Như vậy, khi đă nói ra cho nhà báo biết th́ người cung cấp tin (Bộ Y Tế Việt Nam) đâu có ư định giữ tin tức điều tra Zuellig Pharma bí mật nữa! Hay nếu truy tố, th́ phải truy tố mấy đảng viên công chức bộ Y Tế gồm chánh văn pḥng Dương quốc Trọng (chủ tŕ cuộc họp báo); Dương huy Liệu, vụ trưởng Vụ kế hoạch-tài Chính; Nguyễn văn Thanh, phó cục trưởng Cục Dược; Nguyễn văn B́nh, phó cục trưởng Cục Y tế Dự Pḥng.

Một bài viết trên tờ Tuổi Trẻ ngày 9-1-05 nhằm bênh vực nữ kưgiả Lan Anh viết rằng: “Bí mật nhà nước là những bí mật chỉ có những người, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm mới được biết; như vậy những tin tức, tài liệu mà ai cũng biết (hay đưa ra cho các người ngoài cơ quan trách nhiệm để họ cùng biết), nội dung không có ǵ mới so với các tài liệu mọi người đă biết rồi th́ không thể gọi là bí mật được.”

Sau khi tin nữ kư giả Lan Anh bị truy tố và bị cấm không được ra khỏi nhà, một số báo chí trong nước nhảy vào bênh vực cho cô phóng viên. Ngay cả cựu bộ trưởng Tư Pháp Việt Nam cũng lên tiếng đả kích cái lố bịch của hành động truy tố kư giả mà người ta ngầm hiểu rằng đây là đ̣n trả thù của một thế lực nào đó đang có quyền lợi bị đụng chạm.

Ngày 8-11-04, Phan Văn Khải ra chỉ thị đ̣i trừng trị báo điện tử VNExpress v́ cho rằng báo này “loan tin tức sai lạc”. Báo này đă loan tin nhà cầm quyền trung ương đă nhập cảng đặc biệt tới 78 chiếc xe Mercedes chỉ để phục vụ di chuyển cho quan khách tham dự hội nghị ASEM tổ chức ở Hà Nội hồi tháng 10 trước đó. Sau khi tin tức đưa ra, rất nhiều độc giả của báo này đă gửi thư bày tỏ sự phẫn nộ về chuyện này, coi như sự phí phạm xa hoa, trong khi dân chúng nghèo khổ.

Theo sự ghi nhận của Hội Phóng Viên Không Biên Giới, kư giả cũng như người chủ biên của VNExpress đă bị “kỷ luật” nhưng người ta không biết rơ h́nh thức kỷ luật là ǵ. Website Tintucvietnam.com bị đ́nh chỉ v́ “vi phạm pháp luật” xuất bản.

Hội Phóng Viên Không Biên Giới nói rằng các cuộc đàn áp báo chí tại Việt Nam là do ông Nguyễn khoa Điềm, trưởng ban Tư Tưởng văn Hóa Trung Ương của Bộ Chính Trị Việt Nam đạo diễn. Trong năm qua, ông Điềm đă nhiều lần đả kích giới báo chí cũng như kư giả trong nước không thi hành đúng chỉ thị của đảng khi “thông tin quá liều lượng”. (N.T.)

--------------

Tản mạn về cách thành lập một WebSiteTheo một số người bảo rằng http://www6.tintucvietnam.com/htmlpages/503.htm sẽ OnAired Soon !!!.

Theo kiên thức rất giới hạn về Web Design cũa tôi th́ khi muốn thành lập 1 website trên net th́ các bạn làm những việc sau đây:

 • 1/. Register Web Name cũa ban nếu bạn muốn giử name cũa web exclusive under your Biz name. Trong trường hợp này là www.tintucvietnam.com. Nêu bạn không Register th́ người khác có thể lây tên đó. Hiện nay hầu như tất cả Internet Service Provider(ISP) đêu cung cấp dịch vụ này , nhưng tôi thấy mới đây www.yahoo.com quảng cáo là rẻ nhất, chỉ $9.95US/ yearly. Mây chổ khác giá khoảng $100 nhưng đươc cái bạn lấy được tên miền như .Việt Nam, .au, .uk, v.v...

 • 2/. Mua Web Space Hosting cũng từ hầu hết các ISP. Sau khi bạn có Web Space rôi th́ bạn có thể tự làm Web Design hay mướn ai đó viết ra theo yêu cầu trang web, có thể dùng HTML/ MS Front Page/ DREAMWEAVER để design 1 trang web. Giá khoảng $120 US/ yearly cho 25MB. Các bạn phải trả tiền cao hơn nếu muốn MORE MB, hay cho 1 website với HEAVILY TRAFFIC. Sau đó chỉ cần UpLoad web đă được designed và...web cũa bạn OnAired.

  Chuyên đơn giản có vậy. Trở lại vấn đề http://www6.tintucvietnam.com/htmlpages/503.htm tại sao đă mấy ngày nay rồi TinTứcViệtnam bi Down mà không thể recover được??? Web Host cua TinTucVN là ở Taxas, ở VN hầu như không có Web Host. C̣n chủ cũa Web TinTucVN là người ở VN, kinh doanh bằng net ở VN nên chịu áp lực cũa Viêt Cộng. VC bắt đóng cữa th́ phải đóng cữa

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 14, 2005
 • Answers

  Response to RSF tố cĂ¡o CSVN đĂ n Ă¡p bĂ¡o chĂ­ dĂ¹ họ lĂ  cĂ´ng cụ phục vụ chế độ  -- (tosu_cs@yahoo.com), January 15, 2005.

  Response to RSF tố cĂ¡o CSVN đĂ n Ă¡p bĂ¡o chĂ­ dĂ¹ họ lĂ  cĂ´ng cụ phục vụ chế độ

  HOAN HO^ ANH TO^~ SU* CONG-SAN~...!

  HAY QUA'...

  CHUI*~ VIET CONG QUA' HAY...!

  HOAN HO^ ANH...!

  -- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), January 15, 2005.


  Moderation questions? read the FAQ