Bị “hỏi chuyện” v́ thông tin cho báo chí

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Bị “hỏi chuyện” v́ thông tin cho báo chí

TT - Anh Hoàng Đức Hải - ngụ ấp Đông A, xă Nhị B́nh, huyện Châu Thành (Tiền Giang) - gọi điện cho Tuổi Trẻ bức xúc nói: “Hôm rồi tui gọi điện báo tin cho Tuổi Trẻ biết ở địa phương có t́nh trạng gia cầm chết nhiều. Sau khi báo xác minh, đăng tin này tui bị chính quyền địa phương mời làm việc… Buồn lắm, báo có cách nào giúp tui không?”. Anh bảo cả gia đ́nh bây giờ sống trong mặc cảm v́ anh bị đưa ra ấp kiểm điểm trước mặt nhiều người.

Chiều tối 3-1, anh Hải đă gọi đến báo Tuổi Trẻ với tâm trạng bức xúc v́ thấy nhiều đàn gà nuôi trong dân tự nhiên lăn ra chết, có người c̣n làm thịt gà chết để chế biến thức ăn, có người làm thịt mang ra chợ bán rất nguy hiểm. Anh thiết tha đề nghị phóng viên báo đến xác minh, thông tin kịp thời cảnh báo cho người dân biết để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, phóng viên thường trú của Tuổi Trẻ tại Tiền Giang đă liên lạc với Trạm y tế xă Nhị B́nh đề nghị phối hợp xác minh; đồng thời cũng điện thoại thông báo cho bác sĩ Nguyễn Thị Như Mai, giám đốc Trung tâm Y tế dự pḥng (lúc này đă gần 18g). Và kết quả xác minh của Trạm y tế xă Nhị B́nh và Trung tâm Y tế dự pḥng đúng như anh Hải đă phản ảnh. Sau đó bác sĩ Như Mai c̣n gọi điện nhờ Tuổi Trẻ cảm ơn bạn đọc nào đă cung cấp những thông tin quí giá này, nhờ vậy mà ngành y tế đă kịp thời xử lư, ngăn chặn được nguy cơ lây nhiễm cúm H5N1 cho người dân ở Nhị B́nh và những nơi khác.

Và thật bất ngờ, sau khi biết anh Hải cung cấp những thông tin như vậy, ông trưởng ấp Đông A đă cho mời anh Hải đến “hỏi chuyện”. Ông trưởng ấp bảo ủy ban xă yêu cầu anh Hải phải tường tŕnh đầu đuôi sự việc, t́m hiểu động cơ nào thông tin cho báo chí chuyện này, tại sao không báo trước với chính quyền địa phương, rồi yêu cầu từ nay trở đi có chuyện ǵ phải báo cho địa phương… Đêm đó anh Hải không tài nào ngủ được. Chẳng lẽ thông tin cho báo chí là vi phạm pháp luật? Chẳng lẽ thông tin gia cầm chết là làm ảnh hưởng đến uy tín của địa phương?…

Thông tin cho các cơ quan báo chí những vấn đề nảy sinh trong đời sống xă hội là một việc làm b́nh thường, nếu không muốn nói là việc làm có trách nhiệm công dân. Và thông tin mà anh Hải đă cung cấp cho báo Tuổi Trẻ vừa qua là rất chính xác kịp thời. Đáng ra anh Hải phải được đối xử như một người có công. Đúng theo cách hành xử không ít nơi đă làm như UBND tỉnh Hà Tây: khuyến khích người dân thông báo dịch bệnh cúm gia cầm bằng những mức thưởng vật chất!

VÂN TRƯỜNG-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 14, 2005

Answers

Response to Bị “hỏi chuyện” vì thĂ´ng tin cho bĂ¡o chĂ­

chiensidietcong toi co cau hoi mong anh em chu bac nao biet giai dap ho:

DCS VN luc theo Tau, luc theo Nga, nhung cu the la nhung khoang thoi gian nao?

Vo nguyen Giap thuc su theo Tau hay theo Nga?

Co bang chung nao noi Le duc Anh, Le kha Phieu... lai Tau?

Co bao nhieu thang lanh dao quan trong nua trong Bo chinh tri va DCS la nguoi goc Hoa?

Bo truong ngoai giao Nguyen Co Thach ve vuon do benh tat chu 0 phai than Mi, ngoai ra truoc day ong nay con theo Nga?

Phe canh va cong tac cua Vo Nguyn Giap bi tieu diet het nhung nam 78-80, luc do dang cang thang voi Tau. Tai sao Do Muoi di chua benh dien tai Trung Quoc trong 6 nam tro ve nuoc luc nay lai duoc trong dung?

-- (chiensidietcong@yahoo.com), January 14, 2005.


Moderation questions? read the FAQ