Bĩ cực đến nơi rồi các bác ạ!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Hồi hè rồi, em phải đi công tác nên cần phải làm passport. Những giấy tờ em phải nộp th́ nhiều vô kể, đủ thứ lằng nhằng, trong đó phải có xác nhận tạm trú của công an phường nơi em đang ở. Để xin được cái chữ kư của cán bộ công an khu vực chỗ em ở, em đă lên công an phường gặp đồng chí ấy, sau khi đợi hơn 1 giờ em được hẹn là đến chốt dân pḥng nơi đồng chí chí ấy trực vào buổi tối. Rồi đến tối, đồng chí cầm cây viết cú lạng qua lạng lại không kư, mồm liên tục phán là "làm passport là quan trọng lắm". Được cái em đă có kinh nghiệm xương máu đầy ḿnh về mấy vụ này, em phải sốc sốc cái cuốn sổ tạm trú để cái phong b́ nó ḷi ra ngoài. Chỉ đến khi đồng chí ấy nh́n thấy cái phong b́ ấy th́ mới chịu kư giấy, cái việc mà bác ấy được trả lương hàng tháng từ tiền em đóng thuế.

Qua ải thứ nhất.

Về quê, để làm được cấp passport trong ṿng 20 ngày theo đúng như quy định của nhà nước, em được đưa giá là 1,200,000 VNĐ (bằng 1 tấn thóc của nông dân ấy các bác ạ). Dù chi tiền rồi nhưng em vẫn c̣n bị hành lên bờ xuống ruộng. Ví dụ như cái giấy xác nhận tạm trú của em ghi "hiện không làm việc cho cơ quan nhà nước" (theo yêu cầu của họ), nhưng họ bắt em xin lại và phải có cả chữ "doanh nghiệp nhà nước" nữa. Cũng may là em quen rồi và đă lường trước, chứ người khác trong hoàn cảnh của em sẽ tức hộc máu ra ấy chứ, v́ em tạm trú ở Tp.HCM trong khi xin passport ở Miền Bắc, làm sao chạy ra chạy vào được.

Qua ải thứ hai.

Em lên tỉnh xin passport, tỉnh sẽ yêu cầu cán bộ địa phương đến nhà em xác minh này nọ. Có 1 anh cán bộ trẻ đến nhà làm việc, xác minh này nọ. Cuối cùng đồng chí ấy phán là: phải có xác nhận của ngân hàng là em không có mắc nợ nần ǵ cả... Ôi tổ quốc ơi! "Tŕnh độ" của cán bộ nhà ta thật đáng nể. Bà cố nó, nếu em phải xin xác nhận của ngân hàng th́ sẽ có bao nhiều ngân hàng ở Việt Nam em phải đến để xin xác nhận là em không nợ họ. Mà mang cái giấy đó đến chắc người ta tưởng em bị thần kinh mất. Các bác đă thấy ai tự nhiên chạy đến yêu cầu kư nhận là họ không nợ nần ǵ bác không? Một lần nữa, kinh nghiệm xương máu của em lại giúp em nhận ra vấn đề. Đưa thẳng tay tiền cho nó cho xong. Nhận được tiền là "đồng chí" đó trở nên dễ thương dễ sợ. Lúc đó em mới xúc động v́ tinh thần làm việc "v́ dân phục vụ" của cán bộ nhà ta.

Qua cửa ải thứ 3.

Các bác ạ, đôi khi phải chi tiền để cho xong chuyện em cũng đành. Nhưng nhiều lúc chỉ muốn đấm vào mặt chúng nó. Ví dụ như 11h00 em đến chỗ chúng nó, th́ bọn nó lục đục đóng cửa để nghỉ trưa. 2 giờ chiều em quay lại nhưng vẫn chưa có ma nào.

Nạn hành dân và tham nhũng nó lan toả đến đâu, từ cao xuống thấp thế nào chẳng cần nói ra ai cũng hiểu. Chắng cần nhờ đến báo đài em cũng rơ. Để cái cửa hàng con con của em mở được ra và hoạt động b́nh thường th́ em buộc phải chi tiền thường xuyên cho tất cả các cơ quan chức năng liên quan: công an, cán bộ quản lư kinh doanh phường, cán bộ văn hoá thông tin, cán bộ thuế (em làm ăn đàng hoàng và đóng thuế đầy đủ chứ không làm ǵ sai phạm nhá)

Em hay theo dơi các bác bàn luận là học xong có nên về Việt Nam làm việc không. Nếu các bác đi làm thuê cho các công ty, hoặc nếu các bác đứng ra làm chủ mà chịu đựng được sự bất công ít nhất như trong trường hợp của em, th́ các bác nên về.

Dù ǵ em vấn yêu quê hương. Và dù mong manh, nhưng em vẫn tin rằng sắp có thay đổi lớn! Bĩ cực đến nơi rồi các bác ạ!

-- Nguyễn Kim Thành (dhs@duhocsinh.vn), January 14, 2005

Answers

Response to Bĩ cực đến nơi rồi cĂ¡c bĂ¡c ạ!

Ban Thanh noi rat rat dung tinh trang cua chinh quyen.

Toi cung co 1 anh ban, muon di du hoc. Que o Bac Ninh, hoc DH o HN. Anh tam tru o phuong Bach Mai trong nha cua bac anh.

Bac anh co 1 thang anh em ket nghia lam CA khu vuc. No suot ngay den nha bac anh an nhau, xung anh em ngot xot. Con anh thi rua bat rua dia cho no den mon tay roi. Nhu vay la tinh nghi than thiet lam.

Vay ma luc anh can chu ky cua no cho giay to tam tru de lam thu tuc di du hoc thi no hanh len hanh xuong khong biet bao nhieu ngay, cuoi cung anh phai xi tien ra moi xong viec, ma van con mat them 2 thang nua + 1 bao thuc la xin.

An tien no thanh ban chat cua bon can bo, cong an roi, no an vao xuong tuy, tu nhien nhu 0.

Sau do thang CA nay con nho anh mua ho computer cho con gai no, trang trao den the la cung. Anh ban toi vi qua tuc thang nay nen da choi deu no, dan no den cho mua may rat dat. HAHAHA ....

-- chien si diet cong (chiensidietcong@yahoo.com), January 14, 2005.


Moderation questions? read the FAQ