Vụ Mai Thanh Hải” - Không cá biệt ....bai viet cua :Trần Bạch Đằng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Vụ Mai Thanh Hải” - Không cá biệt Phanh phui “vụ Mai Thanh Hải” ở Bộ Thương mại đương nhiên như mổ thêm một ung nhọt, song dư luận không vui.

Không vui v́ nhiều lẽ: Nay th́ xuất khẩu chỉ c̣n quota dệt may, nhưng trước đây nhận hối lộ để được cấp quota xuất khẩu hàng Việt Nam đủ loại đi đủ phương trời đâu phải là chuyện hiếm thấy, không chỉ xuất khẩu mà nhập khẩu nữa; thiên hạ đă râm ran hàng năm, hàng nhiều năm về h́nh thức gian dối này, thế mà bây giờ mới được xử lư và cũng xử lư ở bước đầu; nhận hàng trăm triệu đồng - con số quá "khiêm tốn", nhận quá dễ và chắc không phải là con số cuối cùng; một thứ trưởng quản lư con trai của ḿnh cùng một ngành, chuyện chỉ cần nh́n qua đă thấy khả năng tác tệ; ngôi nhà khang trang ở giữa thủ đô mà cha con ở chung chẳng lẽ không gợi lên một băn khoăn nào cho tổ chức...

Chừng ấy câu hỏi không khó t́m nguyên cớ song rất lạ là phải chờ cơ quan công an ra tay.

Bộ trưởng Trương Đ́nh Tuyển là một trong những người được dư luận chung đánh giá, ngoài tinh thần tận tụy, ngoài khả năng quản lư ngành thương mại quốc gia, là một cán bộ gương mẫu ở Bộ Thương mại cũng như ở tỉnh Nghệ An. Song, thắc mắc của nhiều người - trong đó có thắc mắc của tôi - là t́nh h́nh như thế sao lại kéo dài trước mắt của đồng chí Bộ trưởng?

Chuyện con của các bộ trưởng - hoặc xấp xỉ - phạm tội v́ nương thế cha anh, không hiếm thấy, nói theo ngôn ngữ tư pháp: đầy tiền sự; c̣n nói theo ngôn ngữ y tế: loại kinh niên, măn tính. Ở đây, trách nhiệm của bộ phận tổ chức. Cơ chế cấm chuyện này. Nội quy của Đảng cũng cấm. Đạo đức thông thường từ xa xưa cũng cấm. Nhiều nước trên thế giới gần đây vẫn vấp chuyện tương tự. Một cấp lănh đạo mang tai tiếng v́ con cái lạm dụng danh nghĩa hoặc quyền lực của cha, mẹ. Tổng thống Hàn Quốc đă bị Quốc hội ngưng chức vụ trong một thời gian, con của "bà đầm thép" cựu Thủ tướng Anh Thatcher đang phải trả lời trước ṭa án..., nghĩa là Mai Thanh Hải và cả ông Mai Văn Dâu không nằm trong trường hợp cá biệt.

Và, Bộ Thương mại cũng không phải là trường hợp duy nhất - theo tôi hiểu. Từ một vụ cụ thể lần này, quy tắc chung của bộ máy nhà nước cần rút ra những kết luận thích đáng để đối phó thích đáng. Dư luận x́ xào về những hiện tượng ở ngành này, địa phương kia chắc chắn không phải vô cớ. Người ta không chỉ trông chờ những cuộc giải phẫu nóng hổi, mà trông chờ những quy định ngăn ngừa các khối u nhọt - ngăn ngừa bằng luật pháp hẳn hoi... Tỷ như rà soát xem một người đương chức thu nhận hay chấp nhận vợ con, anh chị em ḿnh vào trong ngành mà ḿnh trực tiếp phụ trách, cho phép những thân tộc nào đó dự thầu một số công tŕnh do ḿnh làm chủ đầu tư... để tránh trước mọi nhập nhằng. Tại sao luật công chức cấm vợ giáo viên hay bản thân giáo viên bán hàng ăn vặt - kẹo, kem, nước giải khát... - ngay cổng trường nơi giáo viên đang dạy, c̣n cha Thứ trưởng phụ trách xuất nhập khẩu lại được phép cho con làm chuyên viên xuất nhập khẩu? Tôi không nói về nhân cách của Mai Thanh Hải theo báo chí.

Một tỷ dụ và chắc nhiều tỷ dụ khác cần chú ư.

Sẽ tốt hơn nhiều nếu các cơ quan lănh đạo và quyền lực bớt nói chung chung mà đi vào những cái xă hội đánh giá thực sự là nỗi nguy của đất nước - những cái đông người thấy, lo và bực.

10/2004 Trần Bạch Đằng-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 12, 2005


Moderation questions? read the FAQ