Một tử tù đ̣i nhà của cựu phó chánh án..... xu*? tu*? hinh dde^? ddoa.t nha `

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Một tử tù đ̣i nhà của cựu phó chánh án

Biệt thự số 334 Nơ Trang Long. UBND TP HCM đă cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu biệt thự số 334 Nơ Trang Long, B́nh Thạnh, cho cựu phó chánh án TAND thành phố Phan Công Trinh. Sau gần 20 năm kiên tŕ, ông đă đạt được mục đích toàn quyền sử dụng tài sản tuyên tịch thu của một tử tội.

Tháng 7/1985, khi TAND TP HCM thụ lư vụ án Phạm Quang Cảnh, Lê Công Minh và đồng phạm th́ ông Phan Công Trinh là Phó chánh án phụ trách mảng h́nh sự. Theo phán quyết của ṭa, Lê Công Minh bị tuyên án tử h́nh, đồng thời bị tịch thu nhà 334 Nơ Trang Long gần 3.000 m2 để "giao lại cho cơ quan quản lư nhà đất". Tháng 8/1986, Ṭa phúc thẩm TAND Tối cao xét xử lại vụ án, vợ ông Minh là bà Trần Thị Phương xin lại căn nhà nhưng HĐXX không giải quyết v́ "không có kháng cáo, kháng nghị". Ṭa gợi ư, bà Phương có thể làm đơn gửi các cơ quan chức năng xem xét.

Khi bản án có hiệu lực pháp luật, TAND TP HCM ra quyết định thi hành án. Sau đó, ṭa phát công văn đến Sở Nhà đất thành phố "đề nghị giải quyết nhà số 334 Nơ Trang Long cho ông Phan Công Trinh, Phó chánh án". Lúc đó, ông Trinh có nhà tại cư xá Đồng Tiến và Giám đốc Sở Nhà đất đă quyết định "hoán đổi". Theo đó, giao nhà 334 Nơ Trang Long cho ông Trinh, và thu hồi lại căn nhà ở cư xá Đồng Tiến. Vào thời điểm bấy giờ, nhà 334 Nơ Trang Long đang được cơ quan an ninh quản lư và bố trí cho 4 gia đ́nh cán bộ an ninh khó khăn về chỗ ở. Nhưng 4 gia đ́nh đă phải "nhanh chóng chuyển đi" để trả lại hiện trạng ngôi nhà cho ông phó chánh án dọn đến.

Sau khi đổi được nhà nhỏ lấy nhà lớn, ông Trinh được điều động và thăng chức Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM rồi tiếp tay cho Nguyễn Văn Mười Hai lừa đảo (vụ nước hoa Thanh Hương). Ông Trinh bị kết án 9 năm tù.

Trong khi đó, Lê Công Minh được Chủ tịch nước xem xét ân giảm từ án tử h́nh xuống c̣n tù chung thân. Ngày 19/5/1998, ông Minh được xét tha tù trước thời hạn. C̣n ông Trinh đă ra tù trước đó và vẫn ở tại khu biệt thự 334 Nơ Trang Long. Ông Minh nhiều lần bức xúc: "Nếu ngôi nhà được sử dụng làm nhà trẻ hay trường mẫu giáo để nuôi dạy các cháu nhỏ, tôi không tức. Đằng này, sau những ǵ đă xảy ra th́ ông ấy cũng là một người tù măn hạn như tôi, ông ấy không xứng đáng ở trong ngôi nhà ấy".

Theo ông Minh, cựu phó chánh án Trinh có cho người đến gặp ông để thương lượng giải quyết thủ tục hợp thức hóa nhà 334 Nơ Trang Long nhưng ông không đồng ư. Trước đó, trong thời gian Lê Công Minh ở tù, nhà 334 Nơ Trang Long vẫn mang tên ông và vợ con ông đă bám theo chút hy vọng của bản án phúc thẩm để đưa đơn gơ cửa khắp nơi, nhưng không được cơ quan nào trả lời. Thực tế, 5 tháng sau khi ông Minh ra tù, UBND TP HCM mới có quyết định số 1463/QĐ-UB ngày 9/10/1998 xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với nhà 334 Nơ Trang Long. Ngày 15/11/2004, khối tài sản này được thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do ông Phan Công Trinh đứng tên sở hữu.

"Việc TAND TP HCM tuyên tịch thu căn nhà của vợ chồng tôi là chưa xem xét cụ thể về tính chất pháp lư của căn nhà. Đây là căn nhà vợ chồng tôi cùng mua để cả gia đ́nh sinh sống, nó là tài sản chung và chưa bao giờ được sử dụng để phạm bất cứ tội ǵ. Thực chất (sau này tôi mới biết) là do ông Phan Công Trinh lúc đó là phó chánh án chỉ đạo xét xử vụ án này muốn lấy căn nhà nên sau khi Ṭa phúc thẩm tuyên y án tử h́nh tôi, ông Trinh lập tức đă cùng gia đ́nh dọn đến chiếm dụng...", ông Minh cho biết.

(Theo Thanh Niên) Các tin khác

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 10, 2005


Moderation questions? read the FAQ