Kư Giả Mỹ Ca Ngợi Internet: Tuổi Trẻ Sẽ Dân Chủ Hóa VN

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Kư Giả Mỹ Ca Ngợi Internet: Tuổi Trẻ Sẽ Dân Chủ Hóa VN

HANOI -- Kư giả Victoria Brown của Báo Orlando Sentinel sau một chuyến du khảo VN suốt mùa xuân vừa rồi, về cho biết dù nhà cầm quyền CS Hà nội t́m mọi cách ngăn chận Internet bằng nhiều thứ lịnh và biện pháp, nhưng không thành công. Internet có thể làm thay đổi VN.

Hiện nay VN có dân số khoảng 81 triệu người. Nhưng ước đoán có từ 2,5 triệu đến 5 triệu người sữ dụng Internet và 5000 quán cà phê Internet.

Số người sữ dụng Internet tuy ít so với dân số nhưng là thành phần trẻ từ 14 đến 24 tuổi có ăn học và nhiều tâm huyết. Ho là chất xúc tác cho cuộc đổi thay.

Nhà cầm quyền nỗ lực kiểm soát Internet viện lư do an ninh quốc gia. Nhưng họ cũng không thể không dùng Internet trong việc phát triển kinh tế, là lư do sống c̣n của chế độ. Do vậy nhưng lịnh lạc và biện pháp độc đoán nhà cầm quyền ban hành hữu danh mà thực -- không có hiệu lực trên thực tế.

Họ kiểm soát email, kiểm soát việc truy cập vào những trang họ cho là " phản động." Và cả một hệ thống lịnh lạc chồng chéo nhau, đặt nhiều điều kiện ngặt nghèo cho người sử dụng Internet lẫn người có máy cho mướn trong các quán cà phê.

Thế nhưng những lịnh lạc đó vô hiệu quả với lớp trẻ nhiều tâm huyết nói trên. Giám sát của Nhà Nước giao cho các chủ máy của các quán ca phê vô hiệu v́ quán chiều khách để kiếm lời và đa số chủ quán là những người hồi hưu có thế lực hay có đút lót cho công an khu vực. C̣n về kỹ thuật ngăn chận đường truy cập bằng bức tường lửa, lớp trẻ VN có nhiều kỹ thuật rất sáng tạo và linh hoạt để vượt qua.

Chính kư giả này cũng ngạc nhiên. Chỉ có khoản 10% của một danh sách dài những địa chỉ của tổ chức nhà cầm quyền cấm triệt để không cho truy cập, lớp trẻ không vào được. Sưu khảo này kư giả làm bằng cách nói chuyện với lớp trẻ về những đề tài nóng bỏng trong những trang mà Nhà Nước CS cấm triệt để đó. Lớp trẻ biết rơ những đề tài nóng bỏng của ít nhứt 90% những trang nằm trong sổ b́a đen Internet của CS Hà nội.

Trong những lúc riêng tư ngoài công viên hay trên xe, những người bạn trẻ này có sự hiểu biết làm kư giả ngạc nhiên. Từ cuộc đấu tranh của các tôn giáo, việc ngăn chận những nhà lănh đạo Phật Giáo trong nước đến việc Mỹ đặt chế độ CS Hà nội vào danh sách các nước quan tâm đặc biệt, những người bạn trẻ này nắm rất vững.

Họ tâm t́nh cách họ qua mặt CS khi nói chuyện và thông tin trao đổi cho nhau. Qua Internet lớp trẻ này không nói chết câu chuyện định nói, chỉ nói đủ cho gười đối thoại hiểu ngầm thôi. Họ nói về tôn giáo mà họ thích, mô thức kinh tế đổi mới mà họ cho là hay, những sửa đổi của nhà cầm quyền họ cho là tốt v́ họ biết nhà cầm quyền theo sát họ. Nhưng trong câu chuyện thảo luận trên Internet, họ chỉ nói nửa vời, nói khôi hài, khen để chê - đó là phản ứng tất yếu của những thành phần bất măn bị bịt mồm bịt miệng trong chế độ độc tài. Họ chuyên chở những phê b́nh chỉ trích nhà cầm quyền bằng những khôi hài đen, bằng những chữ lóng, bằng những chữ phản nghĩa.

Kư giả rất thán phục tâm huyết của lớp trẻ VN đă uốn ḿnh qua ngỏ hẹp cấm đoán của CS Hà nội đối với Internet và đă dùng kỹ thuật linh hoạt để vận động thay đổi chế độ.

Với một lớp trẻ như vậy và với xa lộ thông tin chuyên chở nhiều tư do, dân chủ trên thế giới, cảm nghĩ cuối cùng của kư giả sau một chuyến du khảo suốt mùa xuân rồi của kư giả, Internet sẽ là chất xúc tác làm cho lớp trẻ VN thay đổi và chính lớp trẻ VN sẽ xúc tác sự thay đổi đất nước VN.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 09, 2005

Answers

Response to KĂ½ Giả Mỹ Ca Ngợi Internet: Tuổi Trẻ Sẽ DĂ¢n Chủ HĂ³a VN

Anh K? S? B?c HĂ co ve lac qua lac quan vao " gioi tre" trong nuoc day! Con so nguoi dung internet cha noi len dieu gi! Phan lon ho vao mang chi de xem thu, chat chit, xem sex thoi! Chung no biet khi gi ve chinh tri dau! Bon SV, HS chi la 1 lu ngu 0 hon 0 kem. Chung no chi biet xoay so de co bang cap va sex thoi! 75% dan so la NONG DAN § CONG NHAN! Hay tuyen truyen va van dong nhung con nguoi nay! Nhung thanh phan khac chi an theo noi leo thoi! Tat ca nhung cuoc khoi nghia, bao dong canh mang tu xua den nay, deu do 2 luc luong tien phong nay lam chu luc. CONG NHAN § NONG DAN khomg co gi de mat, mot khi ho da dung day thi se chien dau quyet liet cho den cung, du phai hi sinh ton that!

-- Chien si diet bao (Chien si diet bao@daiviet.com), January 09, 2005.

Response to KĂ½ Giả Mỹ Ca Ngợi Internet: Tuổi Trẻ Sẽ DĂ¢n Chủ HĂ³a VN

Cong nhan & Nong dan noi day gianh chinh quyen, roi lai dua VN ve thoi ky 50-54 thi chet me roiiiiii! Dat nuoc nay cu de Cong & Nong dan lanh dao thi den bao gio moi kha len duoc ha ong anh ?

-- Viet Cuong (wilson_beng@yahoo.com), January 09, 2005.

Response to KĂ½ Giả Mỹ Ca Ngợi Internet: Tuổi Trẻ Sẽ DĂ¢n Chủ HĂ³a VN

Tôi cũng đă từng có dịp tiếp xúc với anh em HS-SV du học và ngay cả trong nước. Đa số họ có ḷng nghỉ đến quyền lợi dân tộc, họ là những ng̣i nguyên tử chờ người châm ng̣i. Có rất nhiều người "khi dể" giới SV-HS Viêtnam chân chính trong nước th́ tôi thấy qủa thật lầm lẩn. Nói chung SV-HS VN có thể được phân ra nhiều loại. Loại mà ăn nói lấc ca lấc cất, ngu dốt mà 1 tấc th́ nói lên tới trời mà chúng ta thấy trên này th́ đó là đám COCC, hay con nhà giàu ở VN v́ ăn chơi , đĩ điếm x́ ke ma túy nên cha mẹ chúng nó tống cổ bọn chúng ra ngoại quôc để xem có thể học được ǵ th́ học, hay là kiếm mối MARRIAGE để mong ở lại nước đang du học, và cũng đồng thời t́m cách để rữa tiền cho cha mẹ chúng. Những thành phần này rôi xả hội sẽ đào thăi.

Thành thật cảm phục các anh em SV-HS. Các em hảy cố gắng học tập, sẽ có ngày đất nước cần đến bàn tay các anh chị em .

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 09, 2005.


Response to KĂ½ Giả Mỹ Ca Ngợi Internet: Tuổi Trẻ Sẽ DĂ¢n Chủ HĂ³a VN

Báo tụi ngoại quốc nó nói chung chung vậy thôi chớ, cũng chả thay đổi lối sống ở Dziệt Nam à.

Tụi Vẹm và tụi cớm của ĐCSVN TC2 nó đang ḱm kẹp dzân, ai theo tụi CS th́ đưỢc lợi nhuận do đảng ban bố nên phải đền ơn mưa móc bằng cách làm chó săn bảo vệ đảng kiêm làm nằm vùng anten nữa để thỉnh thoảng khủng bố nhân dân làm gương.

Học hành ở VN ngày nay không quan trọng v́ Đảng CSVN không muốn dzân học mở mang rồi từ bỏ thiên đường CS hết

-- (Sáu Bi Da France @ Sai Gon.Net), January 10, 2005.


Response to KĂ½ Giả Mỹ Ca Ngợi Internet: Tuổi Trẻ Sẽ DĂ¢n Chủ HĂ³a VN

Dong y voi anh Cuong rang nong dan va cong dan noi day nam chinh quyen thi Viet Nam minh nhu nhung nam 40- 50 nguy to.

Nhung y toi ho gianh chinh quyen, chu quyen quan ly sau nay phai duoc bau cu cong bang!

Mot chinh quyen cai tri bang thu doan va bao luc, thi phai dung bao luc de lat do!

Ngoai ra khong co con duong nao khac. Khong phai nhu England hay USA co the doi man nhiem ky ma thay doi duoc.

-- Chien si diet bao (Chien si diet bao@daiviet.com), January 10, 2005.Response to KĂ½ Giả Mỹ Ca Ngợi Internet: Tuổi Trẻ Sẽ DĂ¢n Chủ HĂ³a VN

Dong y voi Ke si va chiensy diet cong Dung coi thuong nguoi dan VN, cai DNA cua dan toc bi che mat bit tai... ca 60 nam nay. Nhung mot khi TAM DAO duoc truyen---nguoi dan thay quyen loi dat nuoc bi de doa, va thoi dai thong tin nay, khi nguoi dan duoc biet den tin tuc nhanh, duoc thay TINH CAM LO LANG THUONG YEU DAT NUOC CUA NGUOI VIET...KHAP NOI) THI DO LA TAM DAO DUOC TRUYEN, SE TAC DUNG BANG TRIEU LOI LY THUYET.

Cho du nguoi dan vao chat, nhung chat cung la communication, la thong cam, co tinh nguoi,,, hay cho du ho xem nhung muc phim anh hay hinh anh rat ban nang, hay ich ky... (du la gian tiep, khong truc tiep, chi noi ve nhung sai lech...nhung do nhung thong tin o cac nuoc dan chu, tu do, van minh hon..--nguoi dan khong xem cac thu viet boi Tau va Arap Chau Phi)...

Tom lai: Khi Tam dao duoc truyen thi day la dieu quan trong nhat. No thay doi ben trong, va toan dien con nguoi. La nguoi VIET, dieu chung ta can nhat la nguoi dan co tinh than nho den To Tien oai hung, thong minh, tai tri, de YEU VIET NAM. Thi tu do se co moi su my man. Cam on Cac Anh. Kinh men

-- (aaa11111@yahoo.com), January 17, 2005.


Moderation questions? read the FAQ