C Ph Đắng !!!!!!!!!!!!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

C Ph Đắng*Hnh ảnh bn ly c ph đắng
No c xa xi g, cch đy chừng hai thập nin, việc nam nữ đi uống c ph chung với nhau chỉ mới l khc dạo đầu m i cho một thin tnh sử! Thế nhưng giờ đy, khi những qun c ph vườn, c ph chuồng, c ph my lạnh, đn mờ... ra đời, th chuyện đi trai gi đi uống c ph đi khi cũng đồng nghĩa với việc họ đ bước chn vo... dạo khc cuối của tnh yu.

Nhất l thời gian gần đy, khi những cuộn phim quay ln bằng phương tiện cực kỳ tối tn ở những qun c ph đn mờ được in sang để bn cả cho thu một cch ln lt, ghi lại cảnh thể hiện tnh yu từ A tới Z của những gương mặt rất trẻ thơ, cn mang huy hiệu trường trn ngực o... th hẳn mọi người phải giật mnh nghĩ lại khi nghe ai đ th nhận rằng: "Chng ti đ cũng đi uống c ph!".

Thật vậy, c đi vo những qun c ph như thế mới hay ra... c ph đắng biết chừng no! Ở ngoại v cc quận mới, đa số l c ph vườn, được bố tr ghế đ hoặc vng, hoặc ghế d vừa đủ cho hai người ngồi, cc bn ghế phn cch nhau bằng bụi cy cảnh rập rạp. Thử ngồi vi giờ từ trưa đến chiều tối ở đầu tin để quan st, ti đ thấy từng đi, từng đi một tnh tứ dắt nhau vo, tuổi no cũng c. Trẻ th đa số l học sinh, lớn hơn th c thể l người đ đi lm v hnh như... cũng c những người đ c gia đnh. Đy c thể xem như nơi hẹn h l tưởng: cch thnh phố vừa đủ để t c nguy cơ gặp người quen, thời gian đi về khng qu di, c thể thu xếp đi trong giờ học hoặc giờ lm việc. Buổi trưa thường vắng vẻ, cc được chọn ngồi đều cch xa nhau nn cũng dễ bề... thể hiện tnh cảm. Đến chiều tối th xe cộ bắt đầu dập du. Người phục vụ chạy tới lui như con thoi để dẫn xe vo bi, đưa lối cho khch vo . Trừ cy đn pin nhỏ xu trong tay người phục vụ, tất cả chỉ trng vo nh sng trăng sao, nhưng cũng bị tn cy xe rỗng che cản bớt... Khung cảnh v thế trở nn huyền hoặc, quyến rũ hơn, v mọi việc xảy ra ở từng vung đ bảo đảm chỉ c hai người biết!

Nếu ưu thế của qun c ph vườn l gi mt trăng thanh, phong cảnh hữu tnh, th c ph my lạnh, đn mờ trong nội thnh lại l nơi sang trọng, kn đo v tiện nghi hơn. Gọi l c ph đn mờ, nhưng thực tế cc qun c ph ny thường tối om om, cch nhau nửa mt đ khng thể trng r mặt. Cy đn pin trong tay người phục vụ được sử dụng một cch thuần thục: chỉ chiếu ngay xuống đất v qut thật nhanh trn lối vo băng ghế đi, sau đ th tắt ngm, v đi trai gi phải tự m mẫm để ổn định chỗ. Ở đy mọi thứ tự do đều được tn trọng tuyệt đối, d qun lun đng khch, nhưng chuyện ai nấy biết, việc ai nấy lm y như chỗ khng người! Tiếng rn rỉ, xut xoa, tiếng thở... cng hng trăm thứ m thanh cố nn cứ vỡ a, đan xen vo nhau, khiến người mới vo cũng hối hả như người... sắp về.

Đến uống c ph ở cc qun c m hnh phục vụ như thế, th thức uống chỉ l qu quảng co, nn khng hề quan trọng về chất lượng, gi cả cũng khng chnh lệch nhiều, thấp nhất khoảng 20.000 đồng/ly. Điều chnh yếu l c chỗ để đp ứng cho nhu cầu lứa đi, cho nn khi khch vừa nhận thức uống th cũng phải thanh ton tiền lun để đỡ bị quấy rầy thm lần nữa, v bao giờ xong việc th cứ lặng lẽ rt lui, khng phải lm phiền "hng xm".

Với cc hnh thức trn, c ph trở thnh điểm tiếp tay cho bao nhiu hnh vi tội lỗi, l nơi dung chứa cc đi uyn ương "sống thử", nơi h hẹn l tưởng của cc tnh nhn "trai c vợ, gi c chồng", nơi m nhiều c gi đ đnh mất sự trinh trắng v thơ ngy nghĩ rằng mnh chỉ... đi uống c ph! V theo nhận định của một số người th đy cn l "bi đp" của cc c gi bn hoa.

Đối với giới thưởng thức, c ph bao giờ cũng l một thức uống đầy hương vị của cảm xc tao nh, l đầu mối để gợi mở những uẩn khc, tm tnh. Bn cạnh ly c ph ngt hương, mọi nỗi niềm sẽ dễ dng bộc bạch, mọi kh khăn sẽ dễ chia sẻ, mọi khc mắc đều dễ giải tỏa, dễ tm đến sự cộng hưởng của tm hồn. V vậy, d c ph đ bị lợi dụng thnh một phương thức kinh doanh khng lnh mạnh, nhưng những qun c ph đầy "phong cch" dnh cho cc tao nhn mặc khch vẫn ngy cng pht triển. Mỗi qun c một m hnh thiết kế độc đo, c cch thức pha chế đặc biệt tạo ấn tượng ring cho mnh. Ở đy, đa số người thưởng thức đi từng đi, từng nhm. C khi l để uống c ph, c khi để tr chuyện, tn gẫu, đi lc v muốn dừng chn thư gin để ngắm nhn thời gian chầm chậm tri qua từng giọt c ph thơm ngan ngt... V cũng c rất nhiều mối tnh trong sng được hương vị c ph tẩm ướp thật đậm đ, trở thnh đi lứa sống hạnh phc bn nhau. Khi nghe ni về "Vấn nạn c ph thời hiện đại" họ khng khỏi ngậm ngi mong ước sao cc qun c ph được trả về đng vị tr của n, để vị đắng c ph lun l cầu nối ngọt ngo cho cc mối lương duyn.

Nam Thanh

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), January 08, 2005


Moderation questions? read the FAQ