Vie^.t Gian Vie^.t Co^.ng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Việt Cộng - Việt Gian

Trang sử Việt Nam từ xưa đến nay bao giờ cũng có rất nhiều điều để cho chúng ta cùng học hỏi, tốt hay xấu đều đáng để tham khảo. Nếu là trang sử tốt th́ ḿnh cùng học và làm theo, nhưng nếu là trang sử xấu th́ cùng đọc để tránh không làm theo, hay c̣n gọi là “không đi theo vết xe đă đỗ”của những ǵ đă thất bại và bị người đời lên án.

Việt cộng là ai? Mà Việt gian là ai? Nói đến đây chắc chúng ta những người Việt tự do yêu quê hương, yêu tổ quốc, yêu đồng bào dân tộc Việt Nam không một ai trong chúng ta không biết tên Việt gian khét tiếng nhất kể từ khi chấm dứt thời Việt Minh đến giờ, đó là tên tội đồ dân tộc “Hồ Chí Minh” !!

Hồ Chí Minh tên tội đồ này đă đem cái chủ thuyết ngoại lai của Mác-Lenin (một người Nga Xô) xâm nhập vào Việt Nam rồi gọi là Việt cộng (việt là Việt Nam-cộng là cộng sản) tức là người Việt mà theo cộng sản th́ là Việt cộng.

vậy th́ cái chủ nghĩa mà Hồ Chí Minh tuyên truyền cho những người Việt Nam theo để làm Việt cộng là chủ thuyết ngoại lai ! Thế th́ người Việt mà đem một cái chủ thuyết không phải của người Việt để áp đặt cái ách thống trị trên dân tộc Việt Nam như thế th́ Hồ Chí Minh chính là tên Việt gian thiên cổ !! Và từ một tên Việt gian chính hiệu Hồ Chí Minh biến thàng tên Việt cộng chánh tông !!

Buồn cười thay lại có những tên Việt gian ở hải ngoại từng lê lết trên trại tị nạn để xin được định cư nước ngoài v́ lư do chạy trốn cộng sản Việt Nam mà bây giờ sau gần ba mươi năm phủ phê trên nhung lụa bơ sửa và mật, hấp thụ được nền văn minh tiến bộ của xứ người, giờ đây v́ chút lợi riêng mà quên đi cái nhục mất nước, quên đi cái khổ bị cộng sản đọa đày phải vác xác đi vượt biên. Giờ đây những con người vô ơn bội nghĩa đó lại quay đầu “khom khu khỉ cộng” quay đầu súng chĩa lại anh em chiến hữu, nối giáo cho giặc, c̣n ǵ đau xót hơn khi mà những người từng là chiến hữu chống cộng biến thành Việt gian đi theo cái chiêu bài nghị quyết 36 của Việt cộng !! Mà Việt cộng đă bỏ ra hàng trăm trăm triệu USD để mua Việt gian !!

Cho nên ngày hôm nay ngay trên đất khách lại có tên Việt gian gọi Hồ Chí Minh là “Thi sĩ Hồ Chí Minh” buồn cười cho hai chữ thi sĩ tại sao tôi nói như vậy ?? Hồ Chí Minh làm thơ như vầy: Nay ở trong thơ nên có thép-nhà thơ cũng phải biết xung phong. Chữ thép và chữ xung phong không có trong ngoặc (hahaha)(xin phép đọc giả cho tôi được mạng phép cườI chút ).

Thơ mà có thép th́ c̣n ǵ là thơ nữa hèn chi mà Hồ Chí Minh lấy cả đống thép đè lên dân trí Việt Nam, trong cái xă hội chủ nghĩa văn chương đă “cất cánh” không nỗi là v́ có thép (hihihi)thép xiềng xích khóa miệng sự tự do ngôn luận của dân chúng, tư tưởng của tên tội đồ biến mọi người thành vô tri vô giác cứng như thép không có cảm giác cho nên mới giết người hàng loạt như năm mậu thân mà chúng ta đă được thấy lại trong trang sử 1968.

Rồi cái ǵ mà nhà thơ phải biết xung phong, nhà thơ là một thi sĩ mà bắt con người ta xung phong hèn chi mà cả đám người vô tri vô thức đă sinh Bắc tử Nam với tên Hồ tặc Chí Minh, để rồi khi cưỡng chiếm Miền Nam xong th́ Việt cộng đă “vắt chanh bỏ vỏ”, không biết bao nhiêu là thương phế binh bộ đội lê lết khắp nẽo đường Việt Nam ăn xin-ăn mày, những người đó là Việt cộng mà c̣n bị chính Việt cộng đối xử như vậy, huống chi là thương phế binh của quân lực Việt Nam Cộng Ḥa c̣n sót lạI trên quê Hương.

Thơ th́ chỉ có “lửa” mà chữ lửa phải trong ngoặc kép lửa nói lên sự nung nấu ư chí con người “dấy lửa đấu tranh” chẳng hạn chứ ai mà gọi là có thép và thay v́ xung phong th́ phải nói là nhà thơ cũng phải biết đấu tranh v́ văn thơ cũng là một mặt trận tâm lư chiến, xoáy thẳng vào đầu quân giặc, quan vơ th́ cũng có quan văn. Hồ Chí Minh ngu bỏ xừ !!Hèn chi đem cả nhà thơ đi cầm súng chết hết, để lại một đám Việt cộng và Việt gian ngu lâu dốt bền sống đến ngày hôm nay cai trị đất nước Việt Nam mới tụt hậu đến như vậy, từ một “Con Rồng Á Châu” trước 1975 giờ Việt cộng biến Việt Nam thành một trong mười nước nghèo nhất trên thế giới. Mà cũng chưa chắc rằng những nhà thơ mà Hồ Chí Minh kêu đi xung phong đó lại thật sự biết làm thơ bất qúa th́ làm thơ dốt cỡ Hồ Chí Minh là cùng !!!Cho dù có trí thức mà theo Việt cộng hại dân hại nước tức là có trí thức mà vô tri thức rồi !! Một con người thà là có tri thức tức là có lương tri lương tâm mà thiếu trí thức không đáng chê, nhưng nếu con người mà có trí thức mà vô tri thức tức là có học thức mà không có lương tri lương tâm của một con người th́ sẽ trở thành những kẻ gian ác và xấu xa đáng cho người đời xa lánh.

Phương châm và đạo đức căn bản của một con người chân chính là phải có “Đạo Lư Ngũ Thường” tức là “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín” :

Thứ nhất là NHÂN tức là làm người phải có ḷng nhân đạo thương xót lẫn nhau, có t́nh cảm con người đối với con người. Chữ Nhân này Việt cộng không có một tên nào làm được v́ Việt cộng đă giết người không gớm tay chôn sống cả triệu đồng bào năm 1968 trong đó có trẻ em không ít ! Mới đây trong năm vừa qua hàng trăm ngàn trẻ em từ Việt Nam 5 đến 10 tuổI bị bán sang các nước trong vùng Đông Nam Á làm NÔ LỆ T̀NH DỤC mà Việt cộng không hề cứu giúp, trong khi đó Việt cộng lại dùng hàng trăm triệu đô Mỹ để mua Việt gian dụ Việt Kiều đem đô về nước cho Việt cộng sài ! Và hàng trăm triệu đô Mỹ này chính là tiền viện trợ của thế giới cho Việt Nam để cứu đói giảm nghèo nhưng Việt cộng lại bỏ vào túi riêng của chúng rồi từ đó mới nhín ra mua Việt gian để phá rối người Việt tự do hải ngoại, theo nghị quyết 36 tuyên truyền văn hóa một chiều nhập sách báo bị đóng khung tư tưởng từ Việt Nam sang hải ngoại những sách báo của tư tưởng bè lũ Hồ Tặc Chí Minh viết ra mà lại không cho sách báo bên hải ngoại nhập vô Việt Nam v́ Việt cộng sợ dân chúng trong nước học được cái hay của nước ngoài rồi mở mang kiến thức th́ sẽ thấy cái ngu lâu dốt bền của bọn Việt cộng chăng??. Thử hỏi nếu Việt cộng đem mấy trăm triệu đô Mỹ đó để cứu các em nhỏ đang bị bắt làm nô lệ t́nh dục th́ không phải hay hơn hay sao???

Trong khi người Việt tự do ở hải ngoại th́ lo ráo riết đấu tranh cho Nhân quyền dân chủ và tự do ấm no cho người dân Việt Nam trong nước !! Những người Việt hải ngoại thật sự đang sống rất sung sướng và tự do thoải mái ở những nước dân chủ trên thế giới nhưng đă không quên bổn phận người con nước Việt chân chính.

Đấy là chữ “Nhân trong Ngũ Thường” Việt cộng không có !!

Thứ hai là NGHĨA tức là con người sống phải có cái nghĩa với nhau đă có cái nhân th́ phải có cái nghĩa, sống phải có trước có sau, chứ không có “vắt chanh bỏ vỏ” như Việt cộng “sài” xong người nào th́ “vứt” người đó như vứt vỏ chanh vô thùng rác sau khi vắt hết nước. Những người đă chiến đấu cho Việt cộng xong rồi trở thành thương phế binh th́ quẳng ngườI ta ra ngoài đường cho đi ăn xin, tội nghiệp thay cho những người đă tin lầm chủ nghĩa !!Những tên nào làm Việt gian cho cộng sản số phận rồI cũng sẽ y như vậy !!Trong khi ở những nước tự do dân chủ cựu thương phế binh được chính phủ nước sở tại lo chu cấp tiền đủ sống mỗi ngày không cần phải đi làm ǵ cả !!Và những người thương phế binh VNCH c̣n sót lại ở Việt Nam th́ có người Việt tự do hải ngoại mở hội cứu trợ gửi tiền về trong nước giúp cho những người thương phế binh đó !! Kinh khủng hơn nữa là Việt cộng không biết đến cha mẹ mang nặng đẻ đau chúng ra là ai, mà chỉ biết Stalin hay là Lenin hoặc Hồ Tặc Chí Minh thôi, bằng chứng là Hồ Chí Minh đă từ bỏ cái tên Nguyễn Sinh Cung mà cha của hắn khai sanh cho hắn, và Hồ Chí Minh cũng không có nh́n nhận cha của ḿnh cho đến ngày chết!! C̣n cái tên Trường Chinh vào cái thời căi cách ruộng đất đầu năm 1951 chính Trường Chinh đă lôi cha mẹ ruột của ḿnh ra giết để lập công với Việt cộng !! Thật đau ḷng cho cái cảnh một đứa con bất trung bất hiếu Bất Nghĩa mà lại được Việt cộng đưa lên làm chủ tịch cai trị cả nước Việt Nam một thời !! Đấy là cái “NGHĨA trong Ngũ Thường”Việt cộng không có !!

Thứ ba là chữ LỄ “Tiên học lễ Hậu học văn” tức là học lễ nghĩa trước rồi học văn chương sau. Lễ ở đây gồm có lễ nghĩa và lễ phép, tức là phải biết kẻ trên người dưới, nói năng phải cho lễ độ cung kính dạ thưa khi gặp người lớn tuổi phải hiếu lễ với cha mẹ, phải biết tôn trọng bật trưởng bối tức là người lớn tuổi. Nhưng chữ lễ này th́ Việt cộng không được chúng ta đối đăi bằng chữ lễ đâu v́ già như tên giặc Hồ Chí Minh hay Trường Chinh Lê Duẩn vv…nếu đă là Việt cộng th́ ai cũng có thể chữi không cần lễ phép với bọn chúng, v́ chính Việt cộng và Việt gian đă là một đám vô thần, vô nhân tính, vô giáo dục, vô văn hóa,vô gia đ́nh và vô tổ quốc th́ làm ǵ mà biết lễ nghĩa mà lễ phép với ai !! “MẸ VIỆT NAM” Việt cộng đă và đang bán dần cho Trung cộng rồi !! Việt cộng có “dùng lễ” xin phép người dân Việt Nam nào để làm chuyện đó đâu, chỉ có mấy tên chóp bu cộng sản tự biên tự diễn tự bán nước buôn dân !! Chữ Lễ này chỉ có những người Việt Nam chân chính yêu chuộng tự do và ḥa b́nh mới hiểu và học được thôi !! Cái đám rừng rú Việt cộng chúng nó tự cho chúng nó tiến hóa từ khỉ thành người theo thuyết Darwin của cộng sản, th́ thử hỏi làm sao mà những “con khỉ cộng” lại có thể học được chữ lễ trong ngũ thường chứ!!

Thứ tư “TRÍ trong Ngũ Thường”. Trí ở đây là trí dũng có mưu lược, ư dạy con người cái trí rất quan trọng , nếu một người mà hữu dũng vô mưu th́ là vô dụng chỉ tự t́m lấy cái chết cái thất bại cho bản thân.

Một vị nguyên thủ quốc gia ở những nước tự do dân chủ th́ luôn phải có trí dũng song toàn và TRI THỨC cùng TRÍ THỨC th́ mới mong có thể lo cho dân cho nước và mới có sự thông sáng để đối ngoại khi cần thiết !!

Nhưng Việt cộng th́ là cả một đám bộ chính trị đảng tŕnh độ qúa kém, không có tên nào đang ngồi ghế chóp bu Việt cộng học hết cấp hai, như thế là KHÔNG TRÍ ,thêm vào tham nhũng cướp tài sản của nhân dân, bán nước cho Trung cộng đàn áp vô lương tâm các tôn giáo trong nước cấm tự do ngôn luận vv….chuyện xấu ǵ Việt cộng cũng làm được miễn sao có tiền!! đó là Vô Tri Thức . Việt cộng là một đám ngu lâu dốt bền th́ làm sao mà có TRÍ !!

Chữ cuốI cùng trong Ngũ Thường là chữ TÍN Tín này là uy tín, nói sao làm vậy không hai lời hứa là phải giữ đúng lời . Tiếc thay cho dân tộc Việt Nam suốt bao nhiêu năm Miền Bắc Việt cộng gạt dân rồi khi vô Miền Nam 30/04/1975 Việt cộng hô hào là “giải phóng Miền Nam” nhưng ngay từ cái ngày đầu tiên cưỡng chiếm Miền Nam, Việt cộng đă Thất Tín rồi !! V́ Dân Miền Nam đang no ấm tự do, tự nhiên bị Việt cộng “giải phóng” bắt “đi học tập căi tạo” nhưng thật ra là bắt đi ở tù rụt xương cướp chồng giựt vợ !! Việt cộng dùng chiêu bài đánh tư sản để cướp trắng tài sản của dân Miền Nam !! Giải phóng là khi người ta đang ở tù ḿnh cứu người ta cho người ta tự do th́ mới gọi là giải phóng>>giải là giải thoát, phóng là phóng thích !! Nhưng Việt cộng vô th́ bắt bớ đàn áp tra tấn, cướp bóc !! Vậy th́ cái danh từ mà Việt cộng nên dùng thế cho từ GiảI Phóng là ĐẢNG CƯỚP CỘNG SẢN VIỆT NAM V̀ RƠ RÀNG VIỆT CỘNG ĐĂ LÀM TOÀN NHỮNG CHUYỆN CỦA MỘT ĐẢNG CƯỚP MÀ BẢO LÀ GIẢI PHÓNG G̀??

Thế th́ chữ TÍN ngay từ thửơ ban đầu Việt cộng đă không có rồi th́ c̣n chi để mà nói !!

Thế là “NGŨ THƯỜNG:NHÂN ,NGHĨA, LỄ, TRÍ, TÍN” Việt cộng chẳng làm được chữ nào, mà năm điều này lại là căn bản để làm người !! Thế cho nên sau 30 năm Việt cộng cai trị toàn cơi Việt Nam đất nước của chúng ta ngày hôm nay mới ra nông nỗi như vậy yếu kém nghèo đói, v́ đă bị nguyên một lớp người rừng rú Việt cộng cai trị độc quyền, KHÔNG BIẾT “NGŨ THƯỜNG” CHO NÊN VIỆT CỘNG ĐĂ TRỞ THÀNH VÔ THẦN, VÔ NHÂN TÁNH, VÔ ĐẠO ĐỨC, VÔ GIÁO DỤC,VÔ VĂN HÓA(V̀ VIỆT CỘNG TỪ KHỈ THÀNH NGƯỜI THEO THUYẾT DARWIN) TH̀ LÀM G̀ CÓ VĂN HÓA,VÀ CUỐI CÙNG CHỈ CÓ THỂ NÓI VIỆT CỘNG LÀ ĐÁM VÔ TRI VÔ TRÍ !!!

Thanh Trúc

-- (thanhtrucnguyen27@yahoo.com.au), January 04, 2005

Answers

Ah vay la Unessco gi do o Lien Hop Quoc thich may thang Viet gian lam,nen moi ton Ho chu tich len lam Danh nhan van hoa the gioi.

Vay cac bac cong hoa nen hoc hoi.The gioi nay nguoi ta chi thich lam Viet gian nhu Ho chu tich thoi,con may dua "dang hoang" nhu cac bac the nao cung bi danh duoi,phai song luu vong,ty nan het cho xem!

-- (@@@.@@), January 04, 2005.


Bo cai thang 5@ nay ngay xua vua la viet cong, vua la viet gian... bi thang dai viet gian ho chi ngu du do "vao Nam suong lam chau ui!", ben theo su "thep" cuoc bo vao vua den Quang-Tri thi duoc Nghia quan La Vang giai phong thanh "sinh bac tu Nam"....Con me no bi nam thang dong chi cua bo no de ra "giai phong" toi tap giong nhu thang gia ho giai phong nguyen thi minh Khai cua dong chi viet gian le hong phong vay do

...the la chau 5@ ra doi vi co toi 5 thang viet gian kiem viet cong lam bo!

thang 5@ di theo cong an viet gian an cuop chan lot nguoi dan vo toi lay tien sang Duc mang tieng du hoc, nhung thuc su di rua chen, liem dia o may cai Imbiss vung Aachen-Cologne, Darmstadt-Mannheim....ngu ho co heo, thinh thoang len day sua bay sua ba.

Dit me no thong minh den noi nhan thang chet Chi bua lam anh ca do nua chu!

@@@@@RSCHLOCH!

-- LeTrungNam (TrungNam@VCHC.org), January 04, 2005.


y wen, con cai su "thep" cua thang viet cong/viet gian bo cua thang 5@, sau tran Quang-Tri "duoc" TQLC, QLVNCH boiled boc hoi me no luon!

Du Me may @@@@@RSCHLOCH!

-- LeTrungNam (TrungNam@VCHC.org), January 04, 2005.


Phai? co^ng nha^.n ma^y' thang` "ve.m con" na`y DO^'T tha^.t !! Hinh` nhu* tu.i no' vu*a` die^c' la.i vu*a` mu`. 30 nam nay, tu*` nga`y "phong? gia'i", Vietnam da~ lui` la.i ca? ga^`n 100 nam, toa`n "xe o^m" va` "bia o^m", ma` tu.i no' va^n~ "hoan ho^" duo.c thi` hay tha^.t !! Ma^y' thang` na`y dung' la` "ba ta^`u" !! Vi` chi? co' BA TA^U` mo*i' mong muo^n' cho da^n Viet minh` nhu* va^.y. Hay~ nhin` la' co*` thi` bie^t' ngay la` no^ le^. cho Ta^u`. Hai la' co*` gio^ng' he^.t. Tha^.t dang' buo^`n, la.i va^n~ tie^p' tu.c lao' le^u' "ye^u nuo'c", "cac'h man.g" va` "giai? phon'g" ..v.v..

-- saigon (saigon@hcm.vnn.vn), January 04, 2005.

Hehe,bac Nam,em theo Viet cong,chem giet,boc lot may thang nhu bac thi tien bac day du lam,dau can phai di lam dau.Bac song an bam,me bac gia roi,khong ban than cho Tay,Mi,de nuoi bac nhu ngay xua nua,thi bac moi phai cong lung lam trong may cai Imbiss thoi chu.Lam duoc bao nhieu thi cong cho cong san mot phan nha!

-- (@@@.@@), January 05, 2005.


Ai tin vẹm làm xứ Việt giàu có trong tương lai ? Gần 30 năm rồi ?

Chính quyền vẹm làm xứ Việt "giàu có" như vầy đây, sau gần 30 năm " thống nhất đất nước " ?

-- (test@test.test), January 09, 2005.


Chà không biết nên mở đầu như thế nào nhỉ, v́ lần trước đă từng viết một bài khá dài rồi. Thôi lần này nói ngắn gọn đầy đủ ư là được. Đây là những đánh giá về những mặt tích cực và tiêu cực của cả 2 chế độ cộng sản và cộng ḥa do người trong cuộc tức là những người từng đứng trong hàng ngũ cộng sản và cộng hoà lên tiếng. Xin tuyên bố trước ở đây là những sự thật, không thêm bớt, đặt điều hay vu cáo ai cả. Có sao nói vậy, ai không tin cũng chẳng sao miễn sao không thẹn với ḷng là được. I/ Ưu và nhược điểm của chế độ cộng sản A. Ưu điểm: 1_Lư luận và lư thuyết rất đẹp. 2_Giáo dục tinh thần yêu nước trong chiến tranh cho giới trẻ rất tốt. 3_Tiên phong mở đường cho dân tộc Việt Nam đấu tranh giành độc lập từ tay thực dân Pháp đầu thế kỷ XX. 4_Công tác dân vận rất tốt. B. Nhược điểm: 1_Máy móc, giáo điều, xa rời thực tế. 2_Xa rời truyền thống dân tộc, quá sùng bái lư tưởng và ư thức hệ. 3_Vô ơn bạc nghĩa, đối xử bất công và tàn bạo không chỉ với kẻ thù mà c̣n thẳng tay với đồng bào đồng chí của ḿnh. 4_Hung hăng, kiêu ngạo gây thù chuốc oán khắp nơi. 5_Coi nhẹ vai tṛ tri thức trong sự nghiệp xây dựng và lănh đạo tổ quốc. 6_Rơi vào chủ nghĩa kỳ thị dân tộc, chủng tộc. 7_Không đủ sức lănh đạo dân tộc trong thời b́nh, tham nhũng tha hoá, tệ nạn xă hội tràn lan. 8_Bán nước, quỳ gối làm tay sai cho Trung Quốc là trọng tội ngàn thu không rửa sạch với tổ tiên. 9_Độc tài, độc đoán, thích xu nịnh, ghét lời thành thật, thẳng thắn. 10_Gia đ́nh trị, bè phái, nội bộ xâu xé lẫn nhau. 11_Tham lợi trước mắt quên hại sau lưng, tàn phá thiên nhiên (lấp kênh rạch xây nhà, đào bới đường sá, phá rừng... gây mất cân bằng sinh thái trầm trọng) làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ người dân. 12_Coi nhẹ nhiệm vụ hoà giải dân tộc, áp đặt ảnh hưởng của ḿnh lên toàn xă hội. 13_Làm nhục quốc thể thông qua bộ máy hành chính tha hoá hủ bại đến cùng cực. 14_Thiếu tầm nh́n chiến lược trong lănh đạo, không biết tận dụng thời cơ có lợi cho vận mệnh dân tộc. 15_Làm giàu trên xương máu người đă khuất, người cùng khổ (ăn chận tiền bạc của gia đ́nh thương binh liệt sỹ, của đồng bào bị thiên tai lũ lụt) 16_Không khắc phục được t́nh trạng địa phương chủ nghĩa, thực hiện chính sách chia để trị làm mất đi t́nh đoàn kết giữa các dân tộc anh em ngàn đời nay vẫn tốt đẹp. 17_Thực hiện chính sách về giáo dục sai lầm gây hậu quả nghiêm trọng đến bao nhiêu thế hệ người Việt Nam. 18_Không trung thành, đi ngược lại với lư tưởng đă đề ra. 19_Dối trá, quanh co, không dám nhận khuyết điểm, không nh́n vào sự thật. 20_Không ư thức được xu thế thời đại, tham quyền cố vị.

II/ Ưu và nhược điểm của chế độ cộng hoà trước và sau năm 75 A. Ưu điểm 1_Đầu tư tốt cho giáo dục. 2_Duy tŕ được tập quán và truyền thống đạo đức của người Việt Nam. 3_Có tinh thần yêu nước. 4_Biết thu hút đầu tư cho miền Nam Nam Việt Nam trước 1975. 5_Xây dựng được đời sống tinh thần và vật chất khá phong phú cho quân và dân miền Nam. 6_Đường lối tương đối cởi mở và hợp với xu thế thời đại, được sự ủng hộ mạnh mẽ từ trong nước và trên trường quốc tế. B. Nhược điểm 1_Lư luận không sắc bén. 2_Hiện tượng bè phái và tranh quyền quá nhiều trong bộ máy chính phủ. 3_Giáo dục tinh thần cho binh lính không tốt. 4_Quản lư quân đội không nghiêm ngặt. 5_Thiếu lănh đạo nhạy bén và đủ tŕnh độ lư luận chính trị. 6_Không nêu cao được địa vị dân tộc khi quân đội nước ngoài tiến vào miền Nam. 7_Chống Cộng mù quáng, thiếu tinh thần đoàn kết, hoà giải dân tộc.

Qua phần phân tích về bản chất của hai chế độ nêu trên, chắc là độc giả cũng có thể nh́n ra được con đường tiếp theo của dân tộc cần phải đi là ǵ. Xin nhắc lại một lần nữa, tôi, người viết chỉ mới 24 tuổi c̣n rất trẻ, nhưng đă trải qua một thời gian rất dài đi t́m hiểu thực tế tṛ chuyện và thu thập thông tin từ những cán bộ, cựu quân nhân cộng sản và những người lính, những tiểu thương VNCH hiện đang ở rải rác khắp nơi ở Sài G̣n và vùng ven để tự trang bị cho ḿnh cái nh́n thực tế không phiến diện về những thể chế chính trị đă qua. Bài viết không nhằm tán dương hay bênh vực cho ai cả mà chỉ vạch ra những ưu khuyết điểm để từ đó dân tộc Việt Nam sẽ có hướng đi mới hài hoà hơn, tốt đẹp hơn, và thù hận của dân tộc được tháo gỡ hoàn toàn, để không hổ thẹn với tổ tiên v́ những cuộc chiến huynh đệ tương tàn nữa. Xin cảm ơn!

-- vidoimadi (vidoimadi@hotmail.com), January 29, 2005.


Moderation questions? read the FAQ