Tr Tuệ - Tuổi Trẻ Việt Nam Đang Ln Tiếng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tr Tuệ - Tuổi Trẻ Việt Nam Đang Ln Tiếng

Ngy 22/12/2004, Ban Tổ Chức (BTC) của Cuộc thi Sản phẩm Phần mềm "Tr Tuệ Việt Nam" (TTVN), chnh thức ra quyết định tước bỏ danh hiệu Giải Nhất v Cp Vng TTVN năm 2003 của nhm iCMS với sản phẩm phần mềm đoạt giải cuộc thi TTVN năm ngoi. L do BTC đưa ra l: Sản phẩm "Hệ thống Khai thc v Quản trị Thng tin iCMS" (Intelligent Content Management System) của nhm th sinh Nguyễn Cng Kha, Nguyễn Anh Tuấn, Đặng Quang Huy v Nguyễn Thanh Tng, đ vi phạm bản quyền của tc giả Stephen R.G. Fraser (Canada) v Nh xuất bản Apress v đ khng xin php v cũng khng dẫn chứng/ghi ch tc giả trong bản thuyết trnh sản phẩm khi sử dụng m nguồn CMS.NET. Nhm iCMS cũng đ khng cung cấp đầy đủ thng tin về ti liệu tham khảo v m nguồn mở đ sử dụng trong hồ sơ dự thi TTVN 2003. Trước đ, vo ngy 20/12/2004, nhm iCMS đ trao trả lại giải thưởng TTVN 2003 cho BTC, v BTC cũng khẳng định l chỉ thu hồi giải thưởng m khng trao lại giải Nhất cho người đoạt giải Nh cuộc thi TTVN 2003. Những năm gần đy, Việt Nam c một giải thi hng năm được gọi l "Tr Tuệ Việt Nam" để trao giải cho những sản phẩm tr tuệ sng tạo, hữu ch nhất. Đi khi giải nhất của TTVN cũng gy nhiều tranh ci si nổi trong giới chuyn mn. Năm 2004 ny, trong khi kết quả giải thi chưa được tuyn bố th c một nhm "tin tặc" (hacker) đ ph trang web www.ttvn.com.vn của Ban Tổ Chức giải v trang nh http://tintucvietnam.com/ thuộc cng ty VinaComm (c lin hệ mật thiết với nhm iCMS). Họ để lại những thng bo tố co Ban Gim Khảo (BGK) thiếu trong sng trong việc chấm thi, thnh vin trong BGK c mối quan hệ lm việc với cc th sinh, c sự trục lợi c nhn, v cho rằng một trong những sản phẩm thắng giải năm trước chỉ l lấy từ nhu liệu m nguồn mở (open-source software) chm của tc giả Stephen Fraser sửa lại để dự thi v sau đ cng ty VinaComm "mua rẻ" bản quyền iCMS ny về bn lại cho khch hng trong nước. Điều đng ni l ng Vương Vũ Thắng, Gim Đốc Cng ty VinaComm, cũng l thnh vin trong BGK để chấm giải cuộc thi ny. Ngoi ra, Nguyễn Cng Kha, Trưởng nhm iCMS, cũng đ l thnh vin Hội đồng Quản trị của Cng ty VinaComm trong thời gian đ.

-- Lấy Tr Nhn ph cường bạo Cộng Sản Việt Nam (Việt Nhn @ Filson.Com), January 02, 2005

Answers

Response to Trí Tuệ - Tuổi Trẻ Việt Nam Đang Lên Tiếng

ng Stephen Fraser, tc giả cuốn sch m nhm iCMS đ tham khảo, tuyn bố rằng ng muốn nhm ny trả lại giải thưởng m theo ng l khng xứng đng. ng Fraser cho biết thm: "Ti khng tức giận về việc iCMS sử dụng lại m nguồn mở của ti, nhưng ti rất tức giận v hai vấn đề khc. Thứ nhất, họ đ khng cng nhận ti l tc giả gốc của phần mềm. Thứ hai, họ đ gin tiếp coi ti l "đạo" khi họ tuyn bố tự viết sản phẩm từ những dng code đầu tin, trong khi đ code của CMS.NET v iCMS hon ton giống nhau. V những l do ni trn, ti sẽ chỉ cho php nhm iCMS sử dụng phần mềm của ti khi họ đp ứng hai điều kiện. (1) Họ phải đưa ra lời xin lỗi chnh thức (ci ny ti đ nhận được) v (2) Họ phải trả lại giải thưởng (m ti tin l khng xứng đng) v họ đ lừa dối khi tuyn bố tự viết iCMS 100%. Ti thấy mnh xứng đng được đền b về mặt ti chnh do việc bị tổn hại về danh dự (d khng trực tiếp). Về điểm ny th ti dnh cho nhm iCMS tự quyết định nhưng ti khng hy vọng l họ sẽ chấp nhận".

Nhu liệu iCMS được VinaComm bn lại cho cc cơ quan truyền thng nh nước như đi truyền hnh VTV, Bo Tiền Phong, Bo Cng An.v.v... nhưng c km theo cc lỗ hổng về bảo mật. Tuy nhin, sau một thời gian im lặng từ chối, cng ty VinaComm đ chnh thức thừa nhận nguồn gốc m nguồn mở khng khai bo của mnh, vi phạm quyền lợi của tc giả Fraser, thừa nhận những sai phạm trong qu trnh pht triển sản phẩm - dự thi - đoạt giải TTVN năm 2003 v triển khai cho khch hng.

Thật ra, những chuyện gian lận trong thi cử, tranh ti tại Việt Nam th khng c g xa lạ hay đng ngạc nhin nhưng khi theo di những diễn đn trao đổi trn internet về điện ton, khoa học kỹ thuật ni chung tại Việt Nam th mới thấy rằng quả thật đằng sau những thnh phần tr thức "bun lậu tr tuệ" ny vẫn cn st lại những tiếng ni chn thnh nhưng cũng đầy bất mn của giới tr thức, cc bạn trẻ, những tr tuệ chn chnh tại Việt Nam. Bạn Nguyễn Ngọc Xun, người H Nội nhưng hiện l du sinh tại Trung Quốc, đ viết nhiều thư ln tiếng tố co BTC Cuộc Thi, nhm iCMS, v Cng ty VinaComm, nhưng đặc biệt nhất l Đơn Khiếu Nại đề ngy 1/12/2004 của bạn Xun gởi đến BTC Cuộc Thi, cc cơ quan truyền thng, an ninh, chnh quyền của nh nước Cộng sản Việt Nam để phơi by trước dư luận quần chng về những sai lầm v bất cng trong vụ việc ny. Một th dụ nữa l "Diễn đn Tin học", địa chỉ www.diendantinhoc.com c ghi lại những trao đổi xung quanh vụ iCMS v cuộc thi TTVN 2003. Diễn đn ny l một trong nhiều diễn đn dạng web trong nước. Qua những kiến đọc được trn cc diễn đn ny về vụ iCMS v cuộc thi TTVN 2003, chng ta c thể nhn thấy một số điểm đng ch sau đy:

Cc bạn trẻ trong nước đ mạnh dạn ln tiếng v cảm thấy bị xc phạm khi với một sản phẩm đoạt giải thi lớn như Tr Tuệ Việt Nam m "tr tuệ thực chất" bn trong của n chỉ l sự copy, ăn cắp tr tuệ từ nước ngoi.

Cc bạn trẻ cảm thấy bất mn trước những gian dối, bất cng xảy ra ngay trong lnh vực chuyn mn trước mắt họ. Họ bất bnh trước những mối quan hệ bất chnh giữa những người được xem l "tr tuệ Việt Nam" với những "tr tuệ Việt Nam dỏm", những thnh phần dựa vo quan hệ với giới chức quyền để trục lợi.

Từ những suy nghĩ v hnh động trn của giới trẻ trong nước, mong rằng cc bạn sẽ ngy cng mạnh dạn hơn nữa trong tinh thần phản khng, đấu tranh chống lại mọi p bức, bất cng trong x hội, chứ khng ring g trong lnh vực chuyn mn về kỹ thuật của mnh. Giới trẻ trong nước cũng cần sự tiếp tay, hỗ trợ của đồng bo trong v ngoi nước v nhất l giới trẻ hải ngoại để cng nhau nỗ lực đấu tranh chống bất cng, đi hỏi cng l v lẽ phải trong x hội Việt Nam hiện nay. Lm được như thế, tiến trnh vận động cho tự do, dn chủ v nhn quyền tại Việt Nam sẽ được tiếp thm sức mạnh để mọi thnh phần dn tộc đều cng nhau mau chng đấu tranh chấm dứt độc ti, canh tn Việt Nam. (Đ.V.)-- Lấy Tr Nhn ph cường bạo Cộng Sản Việt Nam (Việt Nhn @ Filson.Com), January 02, 2005.


Response to Trí Tuệ - Tuổi Trẻ Việt Nam Đang Lên Tiếng

Đy l ci "QUI THAI" do đỉnh ngu tr tuệ CSVN nho nặn, cưu mang v đẻ ra. Thật l một tuồng chỉ chực chờ đi ăn cắp của thin hạ, nhận vơ lm của mnh. Rặt ri như lo HCM , 1 tay đnh cắp tư tưởng v vay mượn chữ nghĩa nổi tiếng nhất của thế kỷ 20.

Mấy thằng CS con VN c ma mnh đến đu, cũng chưa vượt qua ci ti lấy b danh (nick) loạn co co như lo HCM. Cc thằng CS tr tuệ ăn cắp VN phải cố ln nữa nh, "Con hơn cha nh c phc" m, chừng no chng my qua mặt lo gi HCM, th đất nước VN sẽ bay bổng như diều bị... cắt giy !!!

-- Đối Ẩm Cn Th Hơn (lairaibasoi@yahoo.com), January 02, 2005.


Response to Trí Tuệ - Tuổi Trẻ Việt Nam Đang Lên Tiếng

Ci cứt g cũng phn,
m phn th như cứt.
(H Sĩ Phu)
Đỉnh cao, đỉnh ngu tr tuệ CSVN Đng l một lũ cắp vặt cn thua dn lng Cổ Nhuế, chn thật gnh phn lm kế sinh nhai chứ khng tr tr gian xảo ! Thế th phải ni l đảng CSVN v b lũ qui thai cn phải quỳ xuống m lạy dn CỔ Nhuế lm thầy v họ chỉ c gnh phn, trộn phn, bn phn nhưng khng bao giờ như cẢ BỌN b lũ CSVN chỉ biết...xơi phn !!!

-- Đối Ẩm Cn Th Hơn (lairaibasoi@yahoo.com), January 02, 2005.

Response to Trí Tuệ - Tuổi Trẻ Việt Nam Đang Lên Tiếng

Ba tụi cộng sản mu gậy vườn hoang s bếp, tưởng bịp được thế giới, c ngờ đu gậy o6ng lại đập lưng ng.

Anh chng Nguyễn Anh Tuấn trước 1975 l sinh vin sư phạm ban vạn vật, sau vẹm vo theo vẹm cũng đếch được ci giải g. Mượn Tiền Bạn ở Mỹ đi học ph tiến sĩ v ci tiền mươn đi học để xy ci nh để ở. Tm địa rất ch kỷ, khng thng minh chỉ xing học.

Mầm non kiểu Nguyễn Anh Tuấn chỉ thch địa vị cn khng dp ch được cho dn cho x hội. Ti cũng khng lạ việc ICMS copy bi của hng CANADA. Tụi ny xưa kia đi thi thời cộng ho đều mua đề v chạy tuyo để dược đỗ Tối Ưu v tối bnh, ba thằng theo cộng cũng lợi dụng tnh cảnh ny để mua bằng v gi 5th colưm vo việc chui su tro cao trong nền Đệ nhị cộng ho.

-- (H Nội @ Qun Thịt Cầy.Ba Đnh), January 03, 2005.


Response to Trà Tuệ - Tuổi Trẻ Việt Nam Đang LÃn Tiếng

ỉnh Ngu Tr Tuệ Việt Nam Nh Con Heo Trong Chuồng heo, heo khen chuồng heo thm

ỉnh Ngu Tr Tuệ Việt Nam Nh Con Heo Ny Thi

-- (Hội Học Chu @DỉnhNguPhuauHeo.Chuong heo), January 03, 2005.


Response to Trí Tuệ - Tuổi Trẻ Việt Nam Đang Lên Tiếng

NHIN` HINH` CON HEO NAY` GIONG^' NONG DUC*' MANH QUA'...

NHAT^' LA` CAI' MO~ HEO CHU RA LAI CANG` GIONG^' TEN^ LUU-MANH

LUA*` DAO~ NONG DUC*' MANH QUA' XA' BA` CON OI...!

HI' HI' HI' HI' HI' UN~ UN~ UN~ UN~ THANG` CHO' GIA` HO^`!

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), January 03, 2005.


Response to Trí Tuệ - Tuổi Trẻ Việt Nam Đang Lên Tiếng

"Nhưng 82 triệu người Việt đều có một mối căm hờn, căm thù tột độ đối với bọn Việt gian Cộng sản. Trong thâm tâm, mỗi người Việt đều hiểu rằng phải tiêu diệt Cộng sản Hà Nội để cứu Tổ Quốc Việt Nam, cứu lấy quê hương thân yêu, cứu đồng bào đang sống trong đói khổ, đọa đầy của hỏa ngục Cộng sản. Đây là sức mạnh chính yếu và vô địch sẽ tiêu diệt bọn tay sai Cộng sản và ngăn chận quân xâm lăng Trung Cộng bành trướng xuống phía Nam."

-- Chi co mot con duong cuu nuoc (www.ngamy.com@yahoo.com), January 04, 2005.

Moderation questions? read the FAQ