Muốn lấy bằng tốt nghiệp, phải đóng... 2 triệu đồng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Muốn lấy bằng tốt nghiệp, phải đóng... 2 triệu đồng 2:56, 29/12/2004

-------------------------------------------------------------------------------- Lưu để đọc sau Email bài này In trang này In bài này Ư kiến của bạn Liên hệ đăng lại bài 10 bài được đọc nhiều nhất

Đối mặt với chuyện khá bất ngờ này, 76 sinh viên (SV) Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Bạc Liêu đă phải ngậm ngùi, một số về quê, tiếp tục ăn bám gia đ́nh, một số đi làm thuê để kiếm tiền... rút bằng tốt nghiệp. Một nữ SV bộc bạch: "Giấc mơ được đứng trên bục giảng quả thật chẳng đơn giản".

Kỳ tuyển sinh năm học 1998 - 1999 và 1999 - 2000, 76 SV (quê gốc tận Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh B́nh…) đă trúng tuyển (khóa 19 và 20) và được Trường CĐSP Bạc Liêu gọi nhập học. Tuy nhiên, gần hai tháng sau, số SV này nhận được thông báo rằng, họ có liên quan đến một đường dây làm hộ khẩu… dởm để hợp thức hóa đầu vào. Tất nhiên, họ bị ngành chức năng gọi lên để làm rơ...

Kết quả, đúng là 76 trường hợp trên quê ở miền Bắc bỗng thành người có hộ khẩu tại Bạc Liêu, được thi vào Trường CĐSP là nhờ một đường dây làm hộ khẩu dởm. Công văn số 01 ngày 15/5/2004 do Thiếu tá Nguyễn Đức Minh - Phó trưởng Pḥng An ninh điều tra Công an Bạc Liêu gửi Sở Giáo dục - Đào tạo Bạc Liêu ghi rơ, trong số này, có trường hợp không đủ thủ tục hồ sơ nhập khẩu nhưng được Công an địa phương kư cho nhập khẩu vào sổ NK3a là sai nguyên tắc, sai thẩm quyền theo tinh thần Nghị định 51/CP; số c̣n lại có thủ tục nhập khẩu (NK7) nhưng không đủ thời gian và điều kiện nhập khẩu, vẫn được xác nhận là hộ khẩu chuyển vào từ trước đó 3 năm (tức năm 1996) để được dự thi.

Tuy nhiên, sau khi vụ việc bị phanh phui, những kẻ cầm đầu đường dây làm hộ khẩu giả đă bị pháp luật truy tố, số SV trên được UBND tỉnh Bạc Liêu cảm thông cho tiếp tục học. Điều này thể hiện qua Quyết định số 531/UB do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Chí Hiếu kư ngày 22/9/1999.

Chuyện tưởng chừng đă dứt dạt từ đó, nhưng đến năm 2002, khi 76 SV này hoàn tất chương tŕnh học th́ họ như không tin vào tai ḿnh khi được nhà trường thông báo rằng sẽ không cấp bằng tốt nghiệp với lư do: Hồ sơ nhập khẩu có nhiều nghi vấn! Trước sự việc đột ngột này, họ chẳng biết làm ǵ hơn là chờ đợi và hy vọng.

Hoàng Hoa Thám, SV lớp 20 D1 (quê gốc Thanh Hóa, theo mẹ là Lê Thùy Dương, trú tại thị trấn Ḥa B́nh, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) bức xúc cho biết: "Khổ sở v́ không có công ăn việc làm, nhiều bạn phải trở về quê tiếp tục bám víu vào gia đ́nh, số khác th́ mưu sinh bằng nghề phụ hồ, chạy bàn quán cà phê. Riêng tôi phải xin tiền gia đ́nh học lấy nghề lái xe và xin vào làm ở Công ty Rau quả Cần Thơ, chờ ngày được giải quyết tấm bằng".

Vũ Thế Anh, lớp 20 C1 (quê gốc Nghệ An, nhập vào hộ Trần Thị Hinh, ĐKTT tại địa chỉ 24, khóm 7, phường 7, thị xă Bạc Liêu) cho biết thêm: "Sai sót quanh chuyện hộ khẩu của chúng tôi đă được nhà trường và cả UBND tỉnh Bạc Liêu thông cảm cho tiếp tục học. Nhưng cho học mà không cho lấy bằng th́ cũng như không!".

Ông Lưu Xuân Ṭng - Hiệu trưởng Trường CĐSP Bạc Liêu cho biết: "Sau khi hoàn tất chương tŕnh học, tất cả SV đều rất muốn được cấp bằng để tự liên hệ việc làm. Nhà trường cũng thấy đây là nguyện vọng chính đáng nên có làm tờ tŕnh gửi cấp có thẩm quyền". Và kết cuộc là ngày 14-9-2004, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Bùi Hồng Phương đă có Quyết định số 1395 đồng ư cho trường giải quyết cấp bằng tốt nghiệp cho 72 SV nói trên (4 trường hợp c̣n lại, UBND tỉnh chỉ đạo không cấp bằng với các lư do: chưa nhập khẩu, nhập khống, đă nghỉ học - PV). Tuy nhiên, quyết định cũng kèm theo điều kiện mà chẳng hề có trong quy định của ngành Giáo dục, đó là: Mỗi SV phải nộp lại ngân sách Nhà nước khoản kinh phí đào tạo là 2 triệu đồng.

Đến thời điểm chúng tôi t́m hiểu vụ việc, đă có hơn 20 SV đến trường nộp tiền để rút bằng. Tuy nhiên, khi trao đổi với chúng tôi, một số SV cho biết: "Sau khi được UBND tỉnh cho học tiếp, họ đă nhập lại hộ khẩu tại Bạc Liêu và mang lên nộp cho nhà trường để lấy bằng nhưng không được trường chấp nhận!". Một SV khác bức xúc: "Đă có hộ khẩu rồi, thành người tỉnh Bạc Liêu rồi, cớ ǵ phải hoàn lại hai triệu đồng chứ!".

Trước thực trạng thiếu giáo viên như hiện nay, việc UBND tỉnh cho các SV nói trên tiếp tục học, theo nhiều bậc phụ huynh, "là mềm dẻo và đáng mừng". Lẽ ra, trong khoảng thời gian khi các SV chưa hoàn tất chương tŕnh học, nhà trường phải buộc họ nhanh chóng bổ sung hồ sơ, nhập hộ khẩu hợp pháp để phù hợp với quy định "đối tượng đào tạo phải là người địa phương".

Thêm một điều nữa, nếu ngay trong năm 2002, UBND tỉnh ra Quyết định 1395, có lẽ số phận của các SV trên sẽ khác đi, chẳng đến nỗi phải "kẻ về quê, kẻ đi làm phụ hồ, chạy bàn quán cà phê…".

Một SV nữ, nguyên quán Ninh B́nh xin không nêu tên buồn bă bộc lộ với chúng tôi: "Là người địa phương hay không, bọn em cũng là những người có mục đích và hoài băo tốt. Bọn em thực sự mong muốn trở thành những giáo viên đứng trên bục giảng, dù được phân công nơi đâu. Buộc bọn em phải nộp tiền mới được lấy bằng là có phần khắt khe. Không thương bọn em th́ thôi, đă thương th́ thương cho trót!"-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 02, 2005

Answers

Response to Muốn lấy bằng tốt nghiệp, phải đĂ³ng... 2 triệu đồng

Theo tam su cua mot co nu SV la bat tui em nop tien moi lay bang la khat khe.Hien nay ca nuoc dang thieu tram trong cac giao vien,nhat la nhung vung cao nguyen,vung xa thanh pho.Cach giai quyet mot chuyen don gian theo kieu may tay can bo o VN khong phai khat khe ,ma la NGU.Tai sao ? Truong hop tuong tu nhu vay neu xay ra o mot nuoc ,ma dai dien cho Dan duoc bau ra ,la ong tinh truong phai bi thay the.Ke do nham kich thich cho thanh nien vao hoc nhung nghanh hiem,nguoi ta se cho them tien va tang luong o nhung nganh dang thieu.Dang nay nguoc lai bat SV tot nghiep phai nop 2 trieu 'tuong duong voi 4 thang luong thap nhat o VN ) la dieu ngu xuan.Loi cai tri nhu vay la vo trach nhiem,vo hinh chung huy hoai ,thieu chot tai nang thanh nien.

-- Lucius Nguyen (Lucius@yahoo.com), January 02, 2005.

Response to Muốn lấy bằng tốt nghiệp, phải đĂ³ng... 2 triệu đồng

ngu .... ddung la phai dung cai tinh tu NGU moi ddung nghia ...

nhung vi o VN .. noi vay thi ba con cung hieu ma ...

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 02, 2005.


Response to Muốn lấy bằng tốt nghiệp, phải đĂ³ng... 2 triệu đồng-- (tosu_cs@yahoo.com), January 03, 2005.

Response to Muốn lấy bằng tốt nghiệp, phải đĂ³ng... 2 triệu đồng

Tao nghĩ chỉ co lối sống tha hoá của tụi mày mới có thể nói lên những từ ngữ tục tĩu đến dừơng ấy, tao nghĩ tại sao máu tụi bây lại lạnh lùng tới mức chỉ muốn gây chiến tranh trên đất nứơc mẹ đẻ, hay tụi bây đựơc giáo dục một lối sống thù địch và vô cùng phản động đó từ cha mẹ tụi bây,tụi bây chỉ là không chịu suy nghĩ bằng chính bộ óc của ḿnh, mà chỉ là con bù nh́n cho tụi Cộng hoà sai khiến. Thế lư do chính đáng nhỉ? đem bomb ḿn rải khắp nơi trên đất nứơc ḿnh th́ chính đáng nhỉ? nghe vui tai thật,thấy đồng bào mày chạy đôn chạy đáo tránh bomb ḿn th́ mày xem đó như phim Mỹ, nghe thích nhỉ...thật ghê tởm!!!Tao cảm thấy nực cừơi và ớn lạnh sương sống, tao, một nam tử hán đầu đội trời chân đạp đất, dù tao có bị chèn ép hay đánh đập tao cũng không bao giờ muốn nh́n thấy đồng bào tao ch́m trong máu lửa, hăy nhớ lấy điều đó.Hăy tự ḿnh suy nghĩ đi!!!có c̣n là đàn ông đỉnh thiên lập địa nữa không? Thời đại này ngừơi ta chỉ nh́n lên trời để thống lĩnh vũ trụ, c̣n tụi bây nghe lời xúi giục nên chỉ biết đào lỗ nh́n xuống đất xem đồng bào tụi bây có ăn kẹo đồng hết chưa, nghĩ xem lối suy nghĩ đó của tụi bây đúng hay sai, tao tuy nhỏ tuổi thật, hăy gọi tao là CS con đi,nhưng tao biết: "lẽ phải không phải là chế độ mà lẽ phải chính là Hoà B́nh, chỉ kẻ nào gieo rắc chiến tranh th́ kẻ đó không theo lẽ phải."

-- anhyeunuoc (anhyeunuoc@yahoo.com), January 04, 2005.

Response to Muốn lấy bằng tốt nghiệp, phải đĂ³ng... 2 triệu đồng

da ddung vay ANH YEU NUOC .....ke gay ra cuoc chien huynh dde tuong tan khien gan 5 trieu nguoi VN chet la nguoi ko theo le phai.... ke cai cach ruong ddat bang cach giet 55.000 nguoi vao nam 1955 la ke ko biet cĂƒÂ´ng ddao le phai

ke khong biet lam kinh te ,chi biet xin tien vien tro ...va suot ngay cu la to len la kinh te phat trien hang nhat nhi the gioi la ke ko biet nguong ..khong biet le phai

ke an ngon mac am.mac cho con dan ddoi kho ddi ban than dde kiem mieng an ... la ke vo tam ..khong co cong ddao

ke ban nuoc ..ban ddat cua to tien ong ba cho ngoai bang la ddang bi si nhuc muon ddoi

va ke noi toi la` : ANH YEU NUOC .. ma benh vuc cho ke lam ac la vo tri ...khong co nhan thuc

tao ddu. me. het may ke nhu vay ....

-- baclieu

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), January 04, 2005.Moderation questions? read the FAQ