VC lai dde? ra cai ´ quai´ thai ...Người dân sẽ giám sát lối sống của cán bộ, đảng viên

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Người dân sẽ giám sát lối sống của cán bộ, đảng viên

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang hoàn tất quy chế giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư. Ông Đỗ Duy Thường, Phó chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đă có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

- Người dân được giám sát những đối tượng nào?

- Trong quy chế, chúng tôi sẽ cụ thể hoá thành cơ chế giám sát theo điều 8 của Hiến pháp là nhân dân có quyền giám sát cán bộ, công chức nhà nước. Mọi cán bộ, bất kể giữ chức vụ ǵ cũng đều chịu sự giám sát của nhân dân.

- Người dân sẽ giám sát bằng cách nào?

- Theo dự thảo quy chế, có mấy kênh để người dân thực hiện quyền giám sát. Thứ nhất là gửi đơn thư đến ḥm thư giám sát của Mặt trận Tổ quốc. Thứ hai, nhân dân có quyền gửi đơn, thư phát hiện, kiến nghị đến cơ quan quản lư cán bộ, công chức đó. Nếu người đó thuộc các cơ quan chuyên trách của Đảng th́ gửi đến cơ quan Đảng.

- Nếu muốn giám sát bí thư tỉnh ủy, người dân sẽ gửi thư đến đâu?

- Bí thư tỉnh ủy do Bộ Chính trị quản lư. Như vậy, người dân sẽ gửi đơn thư đến Bộ Chính trị.

- Những việc như cưới xin, ma chay, hay các dịp hiếu hỉ tổ chức linh đ́nh th́ người dân có quyền giám sát?

- Trong dự thảo có quy định người dân được giám sát việc tổ chức cưới, các ngày lễ Tết, sinh nhật của gia đ́nh cán bộ công chức nếu thấy quá linh đ́nh, tốn kém và có mục đích trục lợi. Không những vậy, người dân có thể giám sát những biểu hiện, vụ việc kiểu như chạy chức, chạy quyền, rượu chè bê tha, cờ bạc ảnh hưởng đến nhân cách cán bộ hay quan hệ nam nữ bất chính trái Luật hôn nhân gia đ́nh...

- Nếu người dân phát hiện sai phạm và gửi tới ḥm thư th́ bao nhiêu ngày nhận được hồi âm?

- Chúng tôi có nêu mấy cơ chế trong dự thảo. Thứ nhất, các cơ quan nhà nước khi nhận đơn thư giám sát của người dân về cán bộ hay về công việc của ḿnh th́ chậm nhất là trong 30 ngày phải trả lời. Sau khi có kết quả 7 ngày phải thông báo đến người gửi đơn thư.

- Nếu như qua giám sát người dân tố cáo là đúng th́ cán bộ, đảng viên sẽ bị xử lư ra sao?

- Phải tùy theo mức độ vi phạm của cán bộ, đảng viên mà xử lư. Nếu qua quá tŕnh giám sát, phát hiện cán bộ, đảng viên có tội th́ phải đưa ra toà.

- Nhiều ư kiến cho rằng nếu tất cả người dân được quyền giám sát th́ sẽ ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của cán bộ, đảng viên và gia đ́nh họ. Ông nghĩ sao về điều này?

- Trong dự thảo chúng tôi cũng đưa ra quy định quá tŕnh hoạt động giám sát phải tuân theo quy định trong quy chế này và những văn bản quy phạm pháp luật khác, không được làm ảnh hưởng hoặc cản trở đến công tác của cán bộ, đảng viên, cũng như đời sống gia đ́nh họ. V́ thế, việc này được quy định hết sức chặt chẽ trong quy chế để ngăn ngừa việc lợi dụng dân chủ, lợi dụng quy định của pháp luật để vi phạm đến nhân phẩm, danh dự của cán bộ, đảng viên.

- Là người tham gia soạn thảo, ông thấy tác dụng lớn nhất của quy chế này là ǵ?

- Điều chúng tôi kỳ vọng nhất là góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh, cũng như góp phần giúp các cơ quan nhà nước, tổ chức quản lư đảng viên, cán bộ của ḿnh một cách đúng quy định hơn, chặt chẽ hơn.

Người dân có quyền giám sát đạo đức, lối sống của cán bộ ở các điểm sau đây:

1- Đưa, nhận hoa hồng hoặc môi giới đưa, nhận hoa hồng trái với quy định của nhà nước; đưa nhận hối lộ để chạy chức, chạy quyền, chạy tội, chạy học vị, chạy bằng cấp, chạy công tŕnh, nhà đất...

2- Gây phiền hà, đ̣i hỏi điều kiện để giải quyết việc cấp phép, chứng thực, xác nhận cho công dân khi thi hành công vụ.

3- Tổ chức, tham gia đánh bạc, số đề, cá cược; uống rượu bia đến mức bê tha mất tư cách và các tệ nạn xă hội khác như: tổ chức, môi giới, buôn bán, sử dụng chất ma tuư, hoạt động mại dâm.

4- Mê tín, hoạt động mê tín như: hành nghề đồng cốt, thày cúng, thày bói, lập đền, miếu trái phép, tham gia tà đạo...

5- Tổ chức tiệc cưới, các ngày lễ Tết, sinh nhận, kỷ niệm ngày cưới, mừng thọ, mừng nhà mới, tổ chức tang lễ... nhằm vụ lợi.

6- Không trung thực kê khai nhà, đất, có bất minh về nhà đất và các tài sản khác.

7- Quan hệ nam nữ bất chính, vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đ́nh, không gương mẫu, không trung thực thực hiện chính sách dân số kế hoạch hoá gia đ́nh.

(Nguồn: Dự thảo quy chế Mặt trận tổ quốc Việt Nam tham gia giám sát cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư).

(Theo Tiền Phong)

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 30, 2004

Answers

Response to VC lai dde? ra cai ´ quai´ thai ...Người dĂ¢n sẽ giĂ¡m sĂ¡t lối sống của cĂ¡n bộ, đảng viĂªn

Tra^.n Song' tha^`n (Stunami) da~ gie^t' ha.i ho*n 100,000 nguoi` ta.i A' Chau, ca? the^' gioi' de^`u xuc' do^n.g va hai~ hung`. Ho*n the^' nu*a~, dang? CS Vietnam da~ ga^y ra cuo^.c no^.i chie^n' gie^t' che^t' ho*n 5,000,000 trieu nguoi` Viet Nam, va` da^y? ca? nuoc' va`o tham? ho.a die^.t vong trong ga^`n 30 nam qua, va^.y ma` va^n~ co' nhu*ng~ ke? ban' luong ta^m de^? be^nh vu*.c cho bo.n no' !!!

DUNG' LA` MO^.T BO.N CHO' DE? !! DA~ BAN' HO^N` CHO QUY? DU*~ !!

-- saigon (saigon@hcm.vnn.vn), December 30, 2004.


Response to VC lai dde? ra cai ´ quai´ thai ...Người dĂ¢n sẽ giĂ¡m sĂ¡t lối sống của cĂ¡n bộ, đảng viĂªn

De gop phan cuu tro nan nhan cua Song Than vua qua,My bo ra 35 trieu My kim,Nhat 30 trieu My kim,Anh Quoc 21 trieu 300 ngan Euros,Phap 15 trieu Euros,Arabie Saoudite va Qatar moi nuoc 10 trieu My kim.Hai thang de quoc Do,thay cua bon Vem chang giup do dong nao... Dung la bon chi chuc lam ba chu va pha thoi the gioi. Vu cai quai thai to cao can bo la don Tram Hoa Dua No (bach hoa te phong ) cua TTHoang ,sau nay Mao hay dung de thanh toan bon dang vien va dan chung ngu xuan.Nguoi dan nao ngu dai am o ma to bay la an don va o tu mot gong.Ket luan la bat cu cai sac lenh nao cung co luoi cau hay bay sap,ca ngan sac luat cung khong bang cai lenh mieng cua nhung thang Dau Gau o BBPhu

-- Lucius Nguyen (Lucius@hotmail.com), December 30, 2004.

Response to VC lai dde? ra cai ´ quai´ thai ...Người dĂ¢n sẽ giĂ¡m sĂ¡t lối sống của cĂ¡n bộ, đảng viĂªn

Trích từ voanews
Việt Nam chia buồn tới các nước và gia đ́nh các nạn nhân vụ sóng thần.
28 Dec 2004, 15:20 UTC
Gửi cho bạn Bản để in


Tin của hăng thông tấn điện tử Xinhuanet đánh đi từ Hà nội hôm thứ hai cho biết chính phủ Việt Nam đă gởi lời chia buồn tới chính phủ các nước và gia đ́nh các nạn nhân của trận động đất và sóng thần ở các nước Á châu.

Xinhuanet trích thuật bản tin của Thông tấn xă Việt Nam nói rằng, phát ngôn viên Lê Dũng của bộ Ngoại giao ở Hà nội tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng: Việt Nam "vô cùng bàng hoàng và xúc động trước thiệt hại to lớn về người và tài sản gây ra bởi trận động đất và sóng thần hôm 26 tháng 12 vừa qua tại nhiều nước châu Á, đặc biệt là Sri Lanka, Indonesia, Ấn độ, Thái lan, Bangladesh, Malaysia và Maldives".

Ông Lê Dũng đă cho biết như thế khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam về thiên tai kinh hoàng này và liệu Việt Nam có gởi trợ giúp đến các nước lâm nạn hay không.
Vẹm chỉ biết lừa bịp và nói phét.

Theo lời người phát ngôn của bộ ngoại giao Việt Nam, chính phủ Việt Nam "xin gởi lời chia buồn và bày tỏ cảm thông sâu sắc tới chính phủ các nước nói trên và gia đ́nh các nạn nhân".
Vẹm chỉ biết ăn mày, chớ vẹm giúp ai ?
Ông Dũng nói thêm rằng "Việt Nam mong rằng chính phủ và Nhân dân các nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ sớm vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống".
Vẹm chỉ nghĩ tới ăn cắp và tham nhũng.

-- (test@test.test), December 30, 2004.

Response to VC lai dde? ra cai ´ quai´ thai ...Người dĂ¢n sẽ giĂ¡m sĂ¡t lối sống của cĂ¡n bộ, đảng viĂªn

HAY QUA'....

NOI' DUNG' QUA'....

NOI' NUA*~ DI NHA....

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), December 30, 2004.


Moderation questions? read the FAQ