Phim "Green Dragon" (Rồng Xanh): trang sử đầu của người Mỹ gốc Việt :::Bi Văn Ph:::

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

:::Bi Văn Ph:::
Phim "Green Dragon" (Rồng Xanh): trang sử đầu của người Mỹ gốc Việt

Thời gian l thng Tư năm 1975. Cuộc chiến Việt Nam sắp đến hồi kết thc - hay vẫn tiếp tục ko di nữa - tất cả chỉ l những dự đon. Khng gian, ở Việt Nam c những người dn đang tm đường di tản. Xoay nửa vng tri đất xa xi, tại căn cứ Thuỷ Qun Lục Chiến Camp Pendleton, miền nam California, lnh Mỹ bắt đầu dựng lều trại để đn những người tị nạn Việt Nam đầu tin đang được khng vận đến. Họ phải trải qua những thủ tục lăn tay, chụp hnh, tuyn thệ.

Phim Green Dragon (Rồng Xanh) - đạo diễn: Timothy Linh Bi, với cc ti tử Patrick Swayze, Forest Whitaker, Đơn Dương, L Thị Hiệp, Nguyễn Hiếu Trung- được dựng trong khng gian của một trại tị nạn với những mảnh đời lo u, lạc lng, mất mt, ngang tri cng những hồn nhin, hy vọng của một đon người m v chiến tranh nn chỉ trong pht chốc bị đnh bật gốc ra khỏi qu hương, đến một miền đất mới hon ton xa lạ.

Camp Pendleton l biểu tượng như một Ellis Island của người Việt Nam mới đặt chn đến Hoa Kỳ.

C lc phim vẽ ln sự va chạm văn ho của dn bản xứ với những người di dn mới nhất đến xứ sở đa chủng ny. Người Mỹ lo cho dn tị nạn từng li từng t, no l nơi ăn, chốn ở, quần o, mng mền cho đến phương tiện giải tr. Nhưng đi khi tưởng l lm cho người tị nạn hi lng th lại bị phản ứng ngược. ồ biển ở Mỹ ngon v đắt, nhưng khi cho ăn c, người Việt tị nạn thờ ơ, nh ăn vắng tanh. Ăn m gi ngon miệng hơn. Cn thịt g rẻ nhất trong cc loại thịt ở Mỹ, lại được dn tị nạn tận tnh thưởng thức, nhiều người xếp hng hai ba lần để lấy thức ăn.

Chuyện tuổi tc cũng thế. Người Việt tnh tuổi dựa trn năm sinh. Người Mỹ tnh từng ngy. ứa b tị nạn khng được pht thực phẩm dnh cho trẻ nhỏ cũng l ty người tnh tuổi của chu.

Chnh phủ Mỹ lo mau lẹ tm x-pon-so (sponsor) để bảo trợ đưa người tị nạn rời trại, ho nhập vo cuộc sống mới. Nhưng nhiều người vẫn khng muốn rời trại v tương lai xa lạ trước mặt no biết ra sao, v cn luyến tiếc cht g gọi l Việt Nam trong đời sống trại tị nạn.

Truyện phim l những đan xen của nhiều mảnh đời. Một đm thanh nin, c người từng cầm sng chiến đấu, hng ngy gặp nhau trong những ba-rắc, trao đổi những dự đon, những ước mơ. Hải, một người lnh, chỉ muốn quay về Việt Nam. Anh tin rằng người Mỹ đ bỏ rơi miền Nam th họ sẽ đu mng để đến đm người tị nạn như Hải. ức mơ ước một ngy sẽ gầy dựng những Little Saigon tại Mỹ v khng cht mảy may, do dự d cc bạn nghi ngờ về sự thnh cng tại miền đất lạ. ức quyết tm lm lại cuộc đời với hai bn tay trắng: "Mnh đ mất sạch rồi th cn g đu nữa m mất." ức lại m một c gi qu, qua được Mỹ v chịu lm vợ b của một thương gia tại Si Gn. C bị b vợ cả khinh khi, coi như con ở; nhưng v lạc lng, v muốn được định cư nn cố bm vu lấy gia đnh chồng. Cuối cng c cũng bị bỏ rơi trong trại. Thn phận của c gi qu ny như vận nước Việt Nam Cộng Ha vậy.

Một trong những nhn vật chnh của phim l b Minh (Nguyễn Hiếu Trung), 8 tuổi. Minh v em l b gi tn Anh theo người cậu l Ti (ơn Dương) di tản. D thất lạc bố mẹ nhưng em hồn nhin như bất cứ đứa trẻ con no. Minh lm bạn với Addie (Forest Whitaker), một phụ bếp Mỹ da đen lm việc trong trại. Tnh bạn nảy nở, thể hiện qua những tranh vẽ trn tường m Addie đ cho b Minh cng cầm cọ phng vẽ; hay qua những nt than ch m Addie đ dng để diễn tả b mẹ của Minh, trong đ phảng phất hnh ảnh người mẹ của Addie.

Ti được chọn lm quản l trại, l gạch nối giữa những người tị nạn với ban chỉ huy qun đội Mỹ trong trại. Anh lại m con gi (L Thị Hiệp) của một ng tướng Việt Nam Cộng Ha (Ph Ton Cương) đ bỏ qun chạy trước qua trại nn bị dn tị nạn khinh bỉ, chửi mắng. Trong trại ng tướng ngy ngy g m, tụng kinh v lo vun trồng một cy ớt hiểm trn miếng đất cỏn con bn cạnh lều trại. Khi nghe tin Việt Nam Cộng Ha đầu hng, ng tự tử. B Minh thay ng lm cng việc hng ngy tưới nước cho cy ớt.

Trong Rồng Xanh nh viết truyện phim v đạo diễn đ tạo được những cảm gic trung thực của người Việt tị nạn về ngy 30 thng Tư, 1975 m chưa một phim no khc về Việt Nam đ lm được.

Khi i Tiếng Ni Qun ội Hoa Kỳ loan tin nhiệt độ tại Si Gn l 102 độ F v pht sng nhạc phẩm I'm Dreaming a White Christmas th đ l mật lệnh cho người Mỹ phải di tản khỏi Si Gn ngay lập tức.

Chẳng bao lu sau, tổng thống Dương Văn Minh tuyn bố đầu hng. ng ln đi đọc bi hiệu triệu ni ng đang chờ đợi người anh em pha bn kia vo để ng bn giao quyền hnh.

m 30 thng Tư, 1975 đường phố Si Gn vắng tanh.

Tin mất Việt Nam Cộng Ha đến với trại bằng những bng hong, chua xt cho người tị nạn. Trong trại vang ln những tiếng khc nức nở, những tiếng go tht. Những người lnh Mỹ cũng khng ngờ kết cuộc của cuộc chiến lại như thế: "Chng ti c thể dựng lều trại ny cho 15 ngn người trong vng 48 tiếng đồng hồ, nhưng sao người Mỹ lại lm hỏng mọi chuyện ở Việt Nam", vin sĩ quan trưởng trại (Patrick Swayze) nhn vo thực tế v ni thế.

Cn b Minh th vẫn hồn nhin vui chơi cng anh bạn da đen Addie. Chuyện mất miền Nam khng lm cho đứa b như Minh v người bạn Mỹ bận tm g nhiều.

ng tướng tự tử trong trại được những người trẻ đem chn cất trong một nghi thức đơn giản, với cu ht "Việt Nam, Việt Nam nghe từ vo đời, Việt Nam hai cu ni sau cng khi la đời..." nghe lạc lng, rời rạc.

m 30 thng Tư khng kh trại tị nạn tĩnh mịch đến lặng người. Trong căn lều c một nhm người tụ tập nhau ht bi đưa tiễn Si Gn vo một khc rẽ mới: "Si Gn ơi ti đ mất người trong cuộc đời / Si Gn ơi thi đ hết thời gian tuyệt vời / Giờ cn đy những kỉ niệm sống trong ti / Những nụ cười ngắt trn mi / Những giọt lệ i sầu đắng... / Si Gn ơi ti xin hứa rằng ti trở về / Người tnh ơi ti xin giữ trọn mi lời thề ..." Hng triệu người Việt đ thổn thức khi nghe bi ht ny ở hải ngoại, cũng như trong nước mỗi dịp thng Tư về khi cc đi pht thanh quốc tế lm phng sự dịp 30-4 mỗi năm. Bi ht lồng trong khung cảnh trại tị nạn cng lm nổi ln nghĩa của những lời nhạc buồn, thiết tha luyến nhớ về một nơi chốn cũ như tm trạng của bao người tị nạn lc đ.

Dần d những người tị nạn cũng theo nhau rời trại đi định cư, hội nhập vo đời sống mới trn đất Mỹ. Cy ớt hiểm trồng trong trại, thch hợp được với kh hậu mới, đơm hoa, kết tri, được người tị nạn hi giống đem theo trn đường định cư nơi đất lạ.

Lịch sử của cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng bắt đầu từ đ.

D cốt truyện của phim chỉ l những hư cấu nhưng đạo diễn v nh viết truyện phim đ lột tả được những nt sinh động, những cảm xc rất thực lc đ của đm người tị nạn Việt Nam đầu tin trn đất Mỹ.

Chng ta c thể trng đợi phim thứ ba của anh em họ Bi (Tony Bi với Ba Ma, nay Timothy Bi với Rồng Xanh) về thuyền nhn vượt biển, một trang sử cũng đ bị bỏ qun, d đ c một phim mang tn Boat People, đạo diễn bởi An Hui, do Hồng Kng sản xuất vo đầu thập nin 1980.

Cần c một phim do người Việt lm về thuyền nhn, v cng với Ba Ma v Rồng Xanh sẽ lm thnh một tri- về Việt Nam v người Việt qua một thế hệ (1975-2000) với nhiều biến động v đổi thay.

2004 talawas

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 29, 2004


Moderation questions? read the FAQ