Việt Nam tố cáo cao ủy tị nạn LHQ xúi giục người Thượng bỏ trốn sang Kampuchia.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Trích Voanews.
Tin Việt Nam
Việt Nam tố cáo cao ủy tị nạn LHQ xúi giục người Thượng bỏ trốn sang Kampuchia.
29 Dec 2004, 15:26 UTC
Gửi cho bạn Bản để in

Tin của hăng thông tấn AP đánh đi từ Hà nội hôm thứ tư cho biết các cơ quan truyền thông do nhà nước kiểm soát ở Việt Nam tố cáo rằng cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc xúi giục người Thượng trong vùng Tây Nguyên ồ ạt bỏ trốn sang Kampuchia.

Một bài viết đăng trên trang nhất của tờ An ninh Thế giới, số ra ngày thứ tư, tố cáo 2 nhân viên của Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc huấn luyện cho 13 người Thượng để họ xúi giục những người khác bỏ trốn sang Kampuchia.

Theo bài viết vừa kể, hai nhân viên Liên Hiệp Quốc có liên hệ đến vụ này là Katy Grant, phó giám đốc một trại tị nạn ở Phnom Penh, và Y Xuan, một thông dịch viên người Kagốc Việt phục vụ tại trại tị nạn này. Theo tố cáo của phía Việt Nam, hai nhân viên đó cũng đă phát giấy tờ cho 13 người Thượng để họ trở về Việt Nam với mục đích dụ dỗ những người thuộc các sắc dân thiểu số ở Việt Nam vượt biên sang Kampuchia.

Đại diện của Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc tại Kampuchia, ông Thamrongsak Meechubot, đă bác bỏ cáo giác vừa kể. Ông nói rằng ỏnhững cáo giác loại đó không đáng để trả lời v́ rơ ràng là vô căn cứ. Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc không bao giờ làm những chuyện như vậy, và cơ quan này không hề dính líu tới những vấn đề chính trị ở bất cứ quốc gia nào. Sự trợ giúp của Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc hoàn toàn mang tính chất nhân đạo. Ông Thamrongsak nói thêm rằng 13 người mà phía Việt Nam tố cáo đă tự ư về nước v́ nhớ nhà.

Hơn 1000 người Thượng đă trốn sang Kampuchia sau khi giới hữu trách Việt Nam trấn áp những cuộc biểu t́nh năm 2001 và 2004. Trong số này, có nhiều người đă được sang định cư tại Hoa kỳ.

Hiện nay, Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc đang giúp đỡ cho khoảng 700 người Thượng tại các trại tị nạn ở Phnom Penh và ở tỉnh Rattanakiri.


Vẹm nói láo quá ? Người ta tin Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc hay tin vẹm ?-- (test@test.test), December 29, 2004

Answers

Response to Việt Nam tố cĂ¡o cao ủy tị nạn LHQ xĂºi giục người Thượng bỏ trốn sang Kampuchia.

Voanews 14.05.2004

Tin Việt Nam
Các đại sứ nước ngoài ở Việt Nam chỉ trích tường thuật của Hà Nội về chuyến viếng thăm của họ đến vùng Tây Nguyên. 14 May 2004, 13:54 UTC

Tin của hăng thông tấn Reuters đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Sáu cho biết 4 vị đại sứ nước ngoài ở Việt Nam, từng đến thăm vùng Tây Nguyên sau khi xảy ra những vụ biểu t́nh của người Thượng hồi tháng 4, đă lên tiếng bác bỏ những lời b́nh luận mà cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam cho là họ đă nói để ca ngợi t́nh h́nh phát triển ở khu vực này. Trong lời phản bác công khai hiếm khi xảy ra này, các vị đại sứ của Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy sĩ cũng bày tỏ sự bực bội trước sự kiện là chi tiết của chuyến viếng thăm dài 3 ngày của họ đến Tây Nguyên đă bị tiết lộ ra ngoài.

Trong bản thông cáo phổ biến hôm thứ Sáu, các vị đại sứ vừa kể đă bày tỏ sự bất măn đối với việc "Giới truyền thông Việt Nam đă tŕnh bày sai lạc một phần của những cuộc thảo luận giữa họ với người giữ chức Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Daklak".

Hôm thứ Năm, nhật báo Vietnam News loan tin rằng đại sứ Malcolm McGoun của New Zealand đă ca ngợi t́nh h́nh phát triển kinh tế và sự cải thiện mức sống của dân chúng ở tỉnh Daklak.

Theo lời các vị đại sứ, họ không hề muốn đưa ra kết luận nào về sự tiến bộ trong lănh vực phát triển kinh tế và xă hội ở tỉnh Daklak, nhưng họ đă lưu ư đến những thách đố to lớn của giới hữu trách trong việc đáp ứng những nhu cầu của những cư dân thuộc các sắc dân thiểu số trong vùng này.

Phần chót của thông cáo của 4 vị đại sứ có ghi thêm một lời than phiền là chuyến viếng thăm của họ vốn đă được thỏa thuận là sẽ được giữ kín, và kết thúc với tuyên bố là họ sẽ không b́nh luận công khai về chuyến đi này nữa.

Giới hữu trách Việt Nam đă hạn chế sự đi lại của các nhà ngoại giao và báo chí quốc tế đến vùng Tây Nguyên sau khi hàng ngàn người Thượng ở đây tổ chức những cuộc biểu t́nh đ̣i tự do tôn giáo và quyền sở hữu đất đai trong năm 2001 và trong hai ngày 10 và 11 của tháng tư vừa qua.

Trong những vụ biểu t́nh mới nhất này, giới hữu trách Việt Nam nói là có 2 người biểu t́nh bị thiệt mạng và khoảng 70 người bị thương.

Sau vụ này, chính phủ Việt Nam đă cho phép một số ít các nhà báo và nhân viên ngoại giao cùng với vài tổ chức của Liên Hiệp Quốc đến thăm vùng Tây Nguyên, nhưng tất cả những sự di chuyển của những người đó đều có người đi kèm và bị giám sát.

Nói láo như vẹm.-- (test@test.test), December 29, 2004.

Moderation questions? read the FAQ