VN kêu gọi thế giơí hăy b́nh tĩnh và hù Mĩ

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Xem ra mối t́nh thế kỷ 20 Việt-Nga vẫn c̣n chút dư âm, thỉnh thoảng vẫn nhớ ngướ yêu cũ.

Đọc báo Vnexpress

Thứ ba, 28/12/2004, 09:59 GMT+7 Nga và Trung Quốc sắp tập trận chung

Nga và Trung Quốc sẽ tổ chức một đợt tập trận quân sự lớn trên lănh thổ Trung Quốc trong năm tới, sử dụng tàu chiến và các loại bom chiến lược, Bộ trưởng Quốc pḥng Nga hôm qua hôm qua cho biết.

"Lần đầu tiên trong lịch sử, chúng tôi đă đồng ư tổ chức một đợt tập trận quân sự chung lớn cùng với Trung Quốc trên lănh thổ nước này năm tới", Bộ trưởng Quốc pḥng Sergei Ivanov phát biểu tại phiên họp nội các hôm qua.

"Phía Nga sẽ không mang tới Trung Quốc nhiều nhân viên quân sự mà phần lớn là vũ khí - tàu chiến, các máy bay có thể tấn công tầm xa và có thể là các loại bom chiến lược".

Sau khi Liên bang Xôviết sụp đổ, Bắc Kinh và Matxcơva đă phát triển một mối quan hệ song phương chiến lược. Trung Quốc trở thành khách hàng số một của công nghiệp quốc pḥng Nga, mua các máy bay chiến đấu, tên lửa, tàu chiến và tàu khu trục trị giá nhiều tỷ đôla.

Công ty buôn bán vũ khí quốc gia Rosoboronexport, Nga cho hay tuần trước Trung Quốc hy vọng sẽ kư được nhiều hợp đồng mới trong năm tới để mua các loại máy bay chiến đấu tân tiến nhất của Matxcơva.

Một số nhà quan sát cho rằng đây là phản ứng của Nga sau khi ứng viên thân Nga, Thủ tướng Yanukovich của Ukraina, thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống. Fyodor Lukyanov, chủ bút tạp chí Global Affairs Nga, nhận định sự kiện này là một tín hiệu nhắm tới phương Tây. "Đây là một phản ứng về hàng loạt thất bại về chính trị mà Nga gặp phải, gần đây nhất là ở Ukraina", Lukyanov phát biểu. "Đây cũng là một lời nhắc nhở rằng Nga vẫn là một cường quốc quân sự".

Trong chuyến thăm tới Ấn Độ hồi đầu tháng, Putin muốn thúc đẩy các cuộc hội nghị thượng đỉnh ba bên với các nhà lănh đạo Ấn Độ và Trung Quốc cũng như cáo buộc Mỹ "độc tài trong các vấn đề quốc tế".

-- (taone@hue.vn.vn), December 28, 2004

Answers

Response to VN kĂªu gọi thế giơĂ­ hĂ£y bình tĩnh vĂ  hĂ¹ Mĩ

Lich su lap lai!Thoi chien tranh lanh Tam Quoc Chi dien nghia voi cac tai tu chinh My,Lien So,Trung Cong.Ngay nay la My,Nga,Trung Quoc,anh CSVN lai la con chot .Cac nha lanh dao CSVN cho co ngu dai ma thi hanh cai tam goi la Domino cua Trung Quoc,lan nay khong phai chet 3 trieu ruoi dau ...It ra nhung tran mua bom CBU o mat tran AN Loc nam nao van con la du am cho cac cap lanh dao Ha Noi

-- LuciusNguyen (Lucius@hotmail.com), December 29, 2004.

Moderation questions? read the FAQ