Người ta nói ǵ về Viet Nam Airlines?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Người ta nói ǵ về Viet Nam Airlines?

Lê Trọng Hiệp
(Trích đăng từ Việt Luận)

Khổng Tử từng nói: 'H́nh bất thướng đại phu, lễ bất há thứ dân', diễn nghĩa nôm na là h́nh pháp không áp dụng cho bậc quan lớn và chớ nên đem chuyện lễ nghĩa ra chấp trách với hạng dân ngu khu đen dốt nát. Nếu nhiều người từng nhận xét: thể chế cộng sản không khác nào một thứ Khổng giáo tân thời trong đó vua là tổng bí thư, giáo điều đảng là lời vàng ngọc của các bực 'thánh nhân' như Marx, Lenin, Engels v.v... th́ câu nói trên chỉ có thể áp dụng một nửa với các 'đại phu' xă hội chủ nghĩa.

Dĩ nhiên, h́nh luật hầu như không có tác dụng với họ mà chỉ áp dụng cho dân đen: bao nhiêu bộ trưởng, thứ trưởng bị tội tham nhũng như có bao giờ ra toà đâu, chỉ thỉnh thoảng đem vài con dê tế thần để giải độc dư luận. Nhưng với cả lễ nghĩa th́ những bậc 'đại phu' này cũng không có nữa. Thí dụ như trường hợp mới gây ồn ào gần đây của Nguyễn Xuân Hiển, Tổng Tổng giám đốc Công ty hàng không Việt Nam, tức Vietnam Airlines (VA).

Để hiểu tầm cỡ của 'đại phu' Hiển th́ chỉ cần một lần thử đi máy bay của Hàng không Việt Nam. Đến đó khách sẽ chứng kiến bộ mặt lạnh tanh của viên chức tép riu như nhân viên soát vé, kiểm soát phi trường và các chiêu đăi viên là biết: những thứ bậc mạt hạng nhất của VA mà c̣n cửa quyền như vậy th́ nói ǵ tới 'đại phu' Nguyễn Xuân Hiển? Bởi vậy, trải qua bao nhiêu tai tiếng, qua bao vụ lem nhem như vụ 'trễ máy bay hàng loạt' vào đầu năm nay, vụ tham nhũng ở công ty xăng dầu hàng không và triệu triệu lời kêu ca về thái độ phục vụ của các tiếp viên, ông Hiển vẫn giữa chặt ghế giám đốc. Điều này có nghĩa là: H́nh bất thướng đại phu.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn do đài BBC thực hiện, cách trả lời của ông Hiển đă gây nên một dư luận sôi nổi chê là 'kém văn hoá', 'bất lịch sự'; trong 100 người th́ cùng lắm chỉ có một vài người bênh vực ông, điều này chứng tỏ dư luận không sai và ông tổng giám đốc VN chẳng biết ǵ là lễ nghĩa: Lể bất há đại phu.

Lễ bất há đại phu

Để hiểu câu chuyện, cần trích đoạn 'nóng nhất' trong cuộc phỏng vấn đại phu Nguyễn Xuân Hiển (NXH) do Nguyên Hùng (NH), phóng viên đài BBC thực hiện ngày 8.12.04. Cuộc phỏng vấn kéo dài 5 phút vào, này xoáy quanh vào hướng đi của VA nhân dịp hăng hàng không Mỹ United Airlines mở đường bay trực tiếp đến Việt Nam.

NH: Các máy bay mà Vietnam Airlines mua th́ sẽ dần dần thay thế các máy bay mà hiện nay đang thuê, phải không ạ? Hay vẫn có những máy bay mà Vietnam Airlines tiếp tục thuê?

NXH: Không. Chúng tôi sẽ tiếp tục thuê. Bởi v́ tại sao lại không thuê? Anh c̣n hỏi ǵ được thêm nữa không?

NH: Hiện nay th́ hăng United Airlines ngay ngày mai họ đă bắt đầu khởi hành chuyến bay từ San Francisco, th́...

NXH: Tôi hoan nghênh, hoàn toàn hoan nghênh, rất hoan nghênh United Airlines mở đường bay đến Việt Nam. Bởi v́ thị trường muốn rộng mở, muốn tiến tới mở rộng thị trường, tự do hóa thị trường. Có điều Vietnam Airlines sẽ cân nhắc đầy đủ để bay đến Mỹ cuối năm 2005 - 2006.

NH: Tại sao lại không thể sớm, cùng thời gian với lại United Airlines ạ?

NXH: Bởi v́ tôi không thích. Bởi v́ tôi chưa thích.

NH: Mà thưa ông, rơ ràng là khi United Airlines họ bay đến Việt Nam vào cuối tuần này th́, rơ ràng là...

NXH: Đấy là một hiện tượng rất tốt đẹp, trên tất cả các lĩnh vực. Xin chúc mừng.

NH: Và ông không hề sợ là sẽ phải cạnh tranh với những hăng rất là sừng sỏ trên thế giới?

NXH: Ồ, tại sao lại dùng cái từ sợ ở đây nhỉ? Anh ơ... anh phỏng vấn trên điện thoại nhớ, nhưng anh ăn nói hơi thiếu văn hóa đấy.

NH: Dạ không, tôi cũng không nói là...

NXH: V́ có lẽ sống xa tổ quốc nên ngôn ngữ Việt Nam của anh hơi hạn chế. Vietnam Airlines không biết sợ ai hết.

NH: Thôi th́, có thể tôi dùng từ không đúng, nhưng mà theo ông...

NXH: Anh nên học lại tiếng Việt đi xong rồi hẵng tổ chức phỏng vấn, nhé!

NH: Th́ tức là tôi có thể dùng...

NXH: Cái cuộc phỏng vấn này được ghi âm đấy!

Dĩ nhiên, khi phỏng vấn th́ bất cứ phóng viên của đài phát thanh nào cũng phải sử dụng thiết bị ghi âm để phát lại, do đó không cần đợi ông tổng giám đốc đe doạ. Tuy nhiên, người cần ngại chính là 'đại phu' Hiển. Chính những lời lẽ nói trên, sau khi được phát trên sóng phát thanh và truyền đi trên mạng Internet, đă khuấy nên một dư luận khá sôi nổi về thái độ hành xử của ông ta. Điều mỉa mai là thái độ của ông được ghi nhận bằng chính ngôn ngữ của chính ông: 'ăn nói hơi thiếu văn hóa đấy'.

Người ta ngạc nhiên là tại sao viên chức đứng đầu một công ty cần đến sự giao tế, sự hợp tác cũng như cạnh tranh trên tầm mức toàn cầu mà có thể dễ dàng mất b́nh tĩnh như vậy. Chỉ v́ một câu hỏi giản, trong một t́nh thế đơn giản: 'Và ông không hề sợ là sẽ phải cạnh tranh với những hăng rất là sừng sỏ trên thế giới?', ông ta đă nổi nóng, thiếu điều văng tục.

Lư do

Người ta nêu nhiều lư do để bênh vực ông Hiển: ông đang bực bội, đang mất b́nh tỉnh v́ bị chính phủ kiểm điểm qua các vụ bê bối ở công ty xăng dầu, vụ đầu tư thua lỗ trong công ty Cathay Pacific v.v... Phần ông Hiển th́ không đá động ǵ đến điều này mà có lời đáp hoàn toàn khác.

Ngày 14.12.04, tạp chí VnExpress (VE) cho đăng tải bài phỏng vấn tổng giám đốc VA NGuyễn Xuân Hiển, do hai phóng viên Phong Lan - Song Linh thực hiện, trong đó vị 'đại phu' chỉ đơn gỉan giải thích lư do của sự việc chỉ là 'sự vênh nhau về ngôn ngữ':

VE: Độc giả VnExpress gần đây có thắc mắc về một cuộc trả lời phỏng vấn ghi âm của ông với đài BBC liên quan tới kế hoạch phát triển đội bay của Vietnam Airlines mà phần cuối ông đă không giữ được b́nh tĩnh khi trao đổi với phóng viên. Ông nói ǵ về vụ việc này?

NXH: Phóng viên Việt ngữ đài BBC từ London đă gọi vào máy của cán bộ phụ trách báo chí của Vietnam Airlines và đề nghị chuyển cho tôi để phỏng vấn, đúng vào thời điểm vừa kư xong hợp đồng mua máy bay Airbus. Thực ra những câu hỏi ban đầu của phóng viên và phần trả lời của tôi không có ǵ, dù trong đấy ông ấy có ám chỉ thêm những vấn đề liên quan tới quan điểm về công nghệ của Nga. Tôi cũng nói thẳng thắn là chúng tôi đánh giá và sẽ sử dụng công nghệ của Nga. Ông ấy hỏi có "đánh giá ngang bằng hay không" th́ tôi trả lời ngay là chỉ đánh giá vào thời điểm ra quyết định. Quả thật tôi bắt đầu bực khi được hỏi là "ông có sợ khi các hăng sừng sỏ bay vào Việt Nam hay không". Xét vào thời điểm đó, nói đúng ra th́ tôi cũng hơi quá. Phân tích ra th́ chuyện xảy ra do sự vênh nhau về ngôn ngữ. Đặt một câu hỏi như vậy với một ông tổng giám đốc th́ đă chạm vào tự ái cá nhân.

VE: Ông có nghĩ đây là một sự cố cần ghi lại để rút kinh nghiệm trong quan hệ với công chúng?

NXH: Có 2 mặt cần cân nhắc. Một là suy nghĩ, hai là ư chí và chịu trách nhiệm. Hoàn cảnh hiện nay cần phải có những người vừa có ư chí vừa có trách nhiệm. Không nên thoái lui trước mọi chuyện. Thực tế th́ dư luận không nói ǵ về nội dung cuộc phỏng vấn mà chủ yếu phê phán về ngôn ngữ và văn hoá, nhưng văn hoá th́ chưa chắc ai đă hơn ai. Có một điều tôi xin khẳng định, sự việc xảy ra chỉ là quan hệ trực tiếp về mặt ngôn ngữ giữa cá nhân với cá nhân, chứ không phải là sự xúc phạm khách hàng và công chúng.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 27, 2004

Answers

Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

* * *

Nếu nói rằng đó chỉ là 'quan hệ trực tiếp về mặt ngôn ngữ giữa cá nhân với cá nhân, chứ không phải là sự xúc phạm khách hàng và công chúng', có lẽ Tổng giám đốc của VA cần nghĩ đến hai h́nh ảnh hai vị thống đốc Mỹ, tức hai viên chức có tầm cỡ cao hơn ông ta rất nhiều.

Để quảng cáo cho hàng hoá của tiểu bang ḿnh và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, Thống đốc tiểu bang Washington ở Mỹ ông Gary Locke, đă đích thân đến Việt Nam chiên khoai tây bán. Trong khi đó th́ đích thân Thống đốc tiểu bang California Arnold Swarchenegger đến tận nước Nhật quảng cáo hàng và môi trường đầu tư của tiểu bang ḿnh. Họ không chỉ bồi đắp quan hệ bằng lời nói mà cả việc làm, riêng ông tổng giám đốc Việt Nam th́ chỉ một lời nói đẹp thôi vẫn không có.

Ở đây, ông tổng giám đốc VA đă nh́n mối quan hệ của ḿnh với khách hàng như quan hệ của một người ban ơn. Ông lănh đạo một công ty nhà nước độc quyền, công ty làm ăn theo lề lối 'lời ăn -lỗ nhà nước chịu', và chính sự độc quyền tự tung tự tác này đă đẻ ra cái tâm lư bất cần trong việc làm ăn: 'Tôi không thích', hay 'Tôi không muốn'. Và khi biện bác rằng 'Đặt một câu hỏi như vậy với một ông tổng giám đốc th́ đă chạm vào tự ái cá nhân', phải chăng ông ta đă xem ḿnh như những ông vua ngày xưa, cấm thần dân kêu tên hay bất cứ thứ ǵ liên quan đến hoàng tộc, cho đó là 'phạm huư'?, Với một ông tổng giám đốc như vậy, chẳng trách ǵ các nhân viên chiêu đăi có thái độ hách dịch, cửa quyền và... thiếu văn hoá.

Nhưng VA không chỉ mang tai tiếng về thái độ phục vụ, họ c̣n chịu nhiều tai tiếng về lề lối làm ăn lôi thôi, làm ăn không ra ǵ mà lại tham lam, bần tiện của những người buôn vặt. Lề lối làm ăn Hàng không là một lĩnh vực giao thông hiện đại thế nhưng VA vẫn giữ lề lối làm ăn tham lam của người buôn vặt, rất là bần tiện.

Lấy thí dụ chủ trương bán vé trội khiến nhiều hành khách dở khóc dở cười: có vé mà vẫn không bay được, và nếu bay th́ bay trễ, xáo trộn mọi chương tŕnh hoạt động, làm ăn. Nếu các cơ công ty hàng không Tây phương chấp nhận quy tắc không bán không hết vé th́ Việt Nam làm ngược lại.

Lấy thí dụ, một máy bay của hăng hàng không Tây phương có 150 chỗ ngồi th́ mỗi chuyến bay họ chỉ bán 148 vé là cùng, để lại 2 chỗ ngồi cho trường hợp khẩn cấp, cần đưa thêm 2 nguời nữa. Việt Nam th́ khác, máy bay có 150 chỗ ngồi th́ họ bán tới 160 vé.

Lư do đưa ra là: nếu chỉ bán 150 vé, ngộ nhỡ có 10 hành khách kia gặp 'trường hợp khẩn cấp' như đụng xe, con đi bệnh viện v.v.. nên bỏ chuyến bay, th́ số ghế ngồi th́ hơi lăng phí. Do đó bán thừa ra 160 vé cho chắc ăn!

Bởi vậy, trong các mùa cao điểm, nhiều khách hàng Việt Nam đă la trời v́ khi lên đúng số ghế của ḿnh th́ thấy người ngồi sẵn. Điều đáng nói là tṛ bán vé tham này không chỉ áp dụng cho các tuyến bay nội địa mà c̣n lan sang cả các đường bay quốc tế.

Trên báo Thanh Niên số ra ngày 17/12/2004, hai kư giả Trần Hùng - Xuân Toàn lại lưu ư đến t́nh trạng này: Mua vé máy bay nhưng... không có chỗ ngồi! Hai kư giả đă nêu trường hợp cười ra nước mắt của ông Mai Trường Giang, ngụ ở G̣ Vấp, Sài G̣n, về chuyện này:

"Ngày 28/11, tôi đi Đài Bắc. Cẩn thận nên tôi đến trước thời gian lên máy bay là 1 giờ 30 phút. Sau khi xếp hàng đến lượt tôi check-in th́ nhân viên quầy vé thông báo: 'Anh thông cảm, hết chỗ rồi, hôm nay khách hàng đi Đài Bắc vượt nhiều, over book (đặt quá chỗ) lên đến 40 người'. Sau đó, nhân viên đề nghị tôi đến làm việc với nhân viên tổ bổ sung vé ngay phía sau hai máy soi hành lư tại cửa đi quốc tế. Tại quầy này, tôi được giải thích là để tránh những trường hợp khách hàng hủy chuyến đi nhiều nên Vietnam Airlines phải bán vé vượt mức ghế ngồi thực tế trên máy bay. Tôi bất b́nh và phản ứng th́ nhân viên này (không đeo thẻ làm việc) nói tôi có thể chờ để đi chuyến Cao Hùng, nếu không đi được th́ sẽ được bồi thường 100USD và ở khách sạn trong thời gian chờ đợi. Do đă hẹn với khách hàng tại Đài Bắc, tôi không thể lỡ hẹn, tôi hỏi lại rằng có chắc là đi được Cao Hùng không? Cô nhân viên này trả lời: 'Em không chắc anh à'. Sau khoảng 45 phút chờ đợi, cuối cùng tôi mới cầm được vé đi Cao Hùng...".

Hai kư giả trên nói thêm: 'Trường hợp của ông Mai Trường Giang không phải là cá biệt, trước đó một ngày, người bạn của ông Mai Trường Giang đi Đài Bắc cũng gặp trường hợp tương tự, thậm chí c̣n xảy ra hiện tượng nhân viên hàng không nhũng nhiễu, ṿi vĩnh tiền hành khách để ưu tiên vé đi.'

Trước t́nh trạng đó, các quan chức của VA nói ǵ? Ông Phạm Ngọc Minh - Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, giải thích bằng cách vin vào điều mà hàng không quốc tế không bao giờ làm: "Đây là cách làm của các hăng hàng không trên thế giới chứ không riêng ǵ Vietnam Airlines. Chính sách này có hai cái lợi, thứ nhất là có nhiều người được tiếp cận một chuyến bay, thứ hai là hăng bán được vé. Giả sử nếu máy bay có 200 chỗ mà tôi chỉ bán 200 chỗ th́ đương nhiên là chỉ có 200 người được mua vé thôi. Trong số đó có thể chỉ có khoảng 150 người đi, và như vậy đáng lẽ là có thêm 50 người nữa muốn Trong trường hợp tất cả người mua vé đều đi th́ sao? Ong Minh giải thích tiếp: 'Đây là bài toán xác suất, nó phụ thuộc vào mùa vụ, từng tuyến đường bay, tập quán đi lại và tập quán lịch sử. Căn cứ vào tỷ lệ hủy chỗ qua các năm, hệ thống máy tính sẽ tính ra số lượng vé cần bán. Đương nhiên là máy tính cũng có cái sai, nhưng theo tôi xác suất sai là rất ít, và nếu sai th́ chúng tôi phải chấp nhận chính sách bồi thường. Chẳng hạn khách đă mua vé, có ngày, giờ đi cụ thể nhưng khi đến sân bay, chuyến bay đó hết chỗ th́ Vietnam Airlines sẽ bồi thường. Bồi thường trước hết là tiền ăn nghỉ, đi lại và bố trí cho khách đi trên chuyến sớm nhất. Chúng tôi đánh giá thà là bồi thường một năm cho 1.000 khách (ví dụ) nhưng mà có 100.000 khách được đi v́ ḿnh "over booking - th́ vẫn có lợi hơn là 100.000 khách không được đi.'

Có lẽ ông phó tổng giám đốc tính hơi quá: nếu có 100,000 chỗ ngồi nhưng bán tới 101,000 vé để 'ngừa' trường hợp 1,000 người người hủy bỏ chuyến bay. Nếu bán 100,000 vế mà xảy ra trường hợp này th́ chỉ có 1,000 người này không đi, 90,000 khách khác vẫn đi lại b́nh thường; tại sao lại tính: 'hơn là 100,000 khách không được đi'? Tính toán như vậy mà làm tới phó tổng giám đốc công ty hàng không, kể cũng lạ!

Tuy nhiên, vấn đề là thiệt hại của khách hàng: nếu một hăng hàng không Tây phương làm một người khách như ông Mai Trường Giang mất mối làm ăn, hụt một hiệp đồng trị giá hàng chục triệu Mỹ kim, chắc chắn việc này sẽ dẫn đến những rắc rối pháp lư vừa tốn kém, vừa mất th́ giờ, vừa bị bôi nhọ danh tiếng. Bởi thế họ chẳng tham ǵ con tép mà mất nguyên cả tá tôm hùm. Chỉ có Hàng không Việt Nam th́ tham lam đến từng cái râu con tép mà tự ḿnh bôi nhọ bộ mặt của ḿnh. Bởi thế, ở Việt Nam, hễ nói đến VA là khách hàng than chán, chê bai, thậm chí nguyền rủa.

Trên báo Tuổi Trẻ số ngày 13/03/2004, ông Nguyễn Hy, một nạn nhân của VA, lại than văn: 'Lại quá chán Vietnam Airlines!': 'Không nhớ đă bao nhiêu lần và bao nhiêu thiệt hại mà Vietnam Airlines (VNA) đă gây ra cho tôi. Nhưng tôi nhớ nhất cách đây 10 ngày, tôi phải đi công tác ở Đà Nẵng bằng máy bay. VNA hoăn chuyến bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng lúc 7g50 sáng (hằng ngày). Hôm đó tôi phải đợi ba tiếng trong sân bay Nội Bài. Khách hàng của tôi ở Đà Nẵng th́ đang đợi gặp tôi để sau đó họ đi Qui Nhơn. Nhưng không đợi tôi được nữa, họ đă phải đi trước khi tôi đến Đà Nẵng. Sau đó tôi phải ở lại khách sạn tại Đà Nẵng lâu hơn dự kiến để đợi khách hàng ḿnh v́ khách hàng là yếu tố sống c̣n của công ty tôi. Và hôm nay, ngày 24-2-2004. Lần này tôi lại đợi tiếp hai tiếng nữa từ Đà Nẵng ra Hà Nội. Để rồi sau đó phải đi bằng máy bay nhỏ, chuyến bay mất 1 giờ 40 phút. Lúc check-in, tôi đă rất bực, sau đó đến giăi bày sự việc với quản lư hàng không ở sân bay Đà Nẵng. Thật quái lạ, họ lại nói: 'V́... máy bay trễ chứ chúng tôi không muốn'. Tệ hơn, họ nh́n tôi bằng cặp mắt 'khiếm nhă' như muốn nói rằng: 'Anh đi đi, ngành dịch vụ này chỉ ḿnh chúng tôi có, anh không đi cũng chẳng sao. Mà tôi biết anh không thể không cần đến chúng tôi'. Khách hàng của sự độc quyền mà! Nghĩ vậy, tôi ngán ngẩm quay ra, mà tức quá thành ra ḿnh tự cười với chính ḿnh một cái cho xong. Giờ th́ tôi nh́n VNA như một thứ cơm nguội cứng như cục đá, bất đắc dĩ phải ăn. Chúng ta có nên phải tiếp tục im lặng? Chúng ta phải lao động cật lực để có tiền trả bạc triệu cho chiếc vé của VNA mà ta cứ luôn bị thiệt tḥi. Tôi chán ngán quá!'.

Để đưa VA ra khỏi t́nh trạng 'cục cơm nguội: này, giới lănh đạo của họ phải học nhiều điều. Học cái ǵ? Một trong những lời dạy đời của 'đại phu' Hiển là khuyên phóng viên Nguyên Hùng của BBC hăy đi học tiếng Việt trước khi phỏng vấn, v́ anh đă sống xa tổ quốc quá lâu. Như thế, ư hẳn ông Hiển khuyên anh về nước học tiếng Việt. Thế nhưng tiếng Việt ở đó đă hoàn hảo chưa?

Trước đây báo chí trong nước đă 'tổng kết' những câu văn, những ư văn độc đáo của những học sinh vừa chấm dứt 12 năm học, toàn những câu những ư cười ra nước mắt. Thậm chí, chương tŕnh dạy Văn tại Việt Nam đă khiến học tṛ, sau 9 năm học tập, hiểu về nhân vật Thúy Kiều như thế này: 'Kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn, song nàng đă bị chế độ phong kiến vùi vào đống bùn nhơ. Đến nỗi chịu không nổi, nàng đă nhảy xuống sông Tiền Giang tự vẫn. May thay lúc đó có một bà Đảng viên đi công tác về, bà liền nhảy xuống sông cứu nàng. Sau đó, Kiều giác ngộ và đi theo con đường Cách Mạng'

Thậm chí có một học sinh lớp 10 b́nh câu thơ 'Nay hoàng hôn đă lại mai hôn hoàng' trong truyện Kiều như thế này: 'Qua đó, ta thấy tên khách họ Hoàng thật là tàn nhẫn, hắn hôn Thuư Kiều đă rồi lại bắt Kiều hôn lại, làm cho Kiều ngày càng biến thành gái lầu xanh chuyên nghiệp, muốn ngóc đầu lên cũng không nổi!'

T́nh trạng dạy và học tiếng Việt ở Việt Nam là như vậy, mà xét ra th́ ngôn ngữ của người phóng viên trên cũng không có ǵ sai quấy, do đó 'sự vênh nhau về ngôn ngữ' có lẽ xuất phát từ nhận thức của chính vị tổng giám đốc VA. Bởi thế, người phải học chính là ông. Trên thực tế th́ với những ai từng sống ở Việt Nam lâu năm, giọng điệu lên lớp như ông Hiển nghe khá quen. Tuỳ cấp, tuỳ mức, đó có thể là giọng "cán bộ, công an, thuế vụ, quản lư thị trường", những giọng điệu như: 'Tôi chẳng sợ ai', 'Bởi v́ tôi muốn vậy' hay 'Pháp luật chính là tôi!'. Ông Hiển cho rằng dùng chữ 'sợ' với một tổng giám đốc là 'hơi chạm vào tự ái cá nhân', ở điểm này ông ta có thể học ở tỷ phú Bill Gate, người giàu nhất thế giới. Chính Bill Gater đă từng thú nhận là từng lo sợ khi trả lời phỏng vấn của báo ComputerWorld cách đây khoảng 15 năm: "Mặc dầu là công ty thảo chương lớn nhất và mạnh nhất thế giới, lúc nào tôi cũng ăn ngủ không yên và đầu óc luôn luôn mang một nỗi lo sợ lớn là có một ngày nào đó hăng chúng tôi sẽ bị đánh bại trên thị trường và sẽ không c̣n là 1 hảng nhu liệu số một trên thế giới". Nhờ lo sợ như vậy nên đến ngày nay Microsoft vẫn c̣n giữ vững vị trí số một toàn cầu.

Trong cuộc phỏng vấn với VnExpress, ông Hiển chỉ thú nhận là 'tôi cũng hơi quá' nhưng không nói rơ quá đáng, quá thô lỗ hay quá giận. Tuy nhiên ông lại biện bạch: 'Thực tế th́ dư luận không nói ǵ về nội dung cuộc phỏng vấn mà chủ yếu phê phán về ngôn ngữ và văn hoá, nhưng văn hoá th́ chưa chắc ai đă hơn ai.'

Có lẽ ở đây, ông Hiển cần học theo ông Robert Milton, Tổng giám đốc Air Canada, qua câu chuyện của ông Nguyễn Văn Dũng. Ông Nguyễn Văn Dũng, cư ngụ tại, San Francisco, Mỹ, sau khi theo dơi cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hiển trên đài BBC đă kể một câu chuyện thực đă xảy ra với gia đ́nh ḿnh, điều mà ông Hiển và ông Minh cần nghe, và cần phổ biến cho toàn bộ nhân viên VA:

'Cách đây khoảng 4 năm, gia đ́nh chúng tôi đi du lịch từ San Francisco về Toronto với hăng máy bay Air Canada. Trên chuyến bay không c̣n một ghế trống ấy, tất cả hành khách đều được phục vụ ăn thức ăn nóng (hot meal), ngoại trừ hai đứa con nhỏ của chúng tôi (10 và 6 tuổi) được dọn cho ăn ḿ cup! Lư do đơn giản là thức ăn nóng bị thiếu và các cô chiêu đăi viên đă quyết định 'chọn' 2 nhóc con nhà tôi để dọn ḿ cup. Xin mở ngoặc nơi đây là mặc dầu chỉ có 6 với 10 tuổi, tôi cũng phải trả 'full ticket' cho các con tôi như mọi người lớn khác! Sau khi về lại SF, tôi đă viết thư than phiền với 'Customer Service của Air Canada'. Câu hỏi tôi đặt ra vói Air Canada là: 'Tại sao 2 nhóc con nhà tôi đă được chọn để ăn ḿ cup mà không phải là người khác trên chuyến bay đó?'. Ngạc nhiên thay, hai tuần sau khi tôi gửi lá thư than phiền đi th́ tôi đă nhận được một lá thư xin lỗi của chính ông Robert Milton, President and CEO of Air Canada, đính kèm với 2 cái vouchers đi một chuyến bay miễn phí cho 2 con chúng tôi trong Bắc Mỹ. Xin thưa là ở nơi đây tôi không muốn đặt nặng cái chuyện được bồi thường vouchers mà muốn nói lên cách hành xử quá ư là khiêm tốn và tinh tế qua lá thư xin lỗi của ông chủ tịch Air Canada, Robert Milton, là người hiện đang đ́ều hành hăng Air Canada mà năm 2000 đă là hăng hàng không dân dụng đứng vào hàng thứ 12 trên thế giới với trên 40,000 nhân viên, có 306 chiếc máy bay, phục vụ hành khách cho 729 phi trường trong 124 quốc gia trên thế giới! (From Wikipedia, the encyclopedia website).

Tôi nghĩ là qua câu chuyện thực tôi vừa kể, ông Hiền có thể suy ngẫm lại con người của chính ḿnh để hành sử sao cho 'khá hơn', trước khi đến giai đọan 'tốt hơn'!. So với Air Canada th́ VA mà ông Hiển điều hành, với vỏn vẹn 40 chiếc máy bay thuê bao, th́ có đáng vào đâu? Thế nhưng với một Tổng giám đốc Rober Milton khiêm nhường và tận t́nh, vị lănh đạo của VA tỏ ra quá kiêu ngạo, hở ra là đ̣i dạy đời, làm như thể ḿnh là vua! Cái khác ở đây là Milton đă vươn lên địa vị CEO của hăng này bằng chính năng lực của ḿnh. C̣n ông Hiển, vốn xuất thân là một phi công chiến đấu, th́ vươn đến vị trí hôm nay chủ yếu nhờ vào quan hệ chính trị, vấn đề năng lực cá nhân nếu có th́ chỉ đóng phần phụ. Bởi vậy, trong thái độ hành xử gọi là 'thiếu văn hoá' nói trên của ông Hiển, lỗi lầm cá nhân do đó cũng chỉ là phần phụ. Lỗi chính là nằm ở cơ chế chính trị, ở thể chế chính trị: cái thể chế chính trị đă cho những con người với tính cách như vậy ngồi vào những địa vị như vậy.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 27, 2004.

Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

hi anh KSBH va cac anh khac cua giaddinh VAS ...xin ac anh neu co the cho baclieu biet la : hien nay cong nghe ve may bay dan su cua NGA co con hoat ddong ko ?? hinh nhu la NGA khong co san xuat may bay dan su nao co nhu* AIRBUS 320 hay la BOEING 757 co ddung nhu* vay ko ?

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 28, 2004.

Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

Nga co IL(Iliusin) va TU(Tupolev), IL-62, IL-86, IL-96 la nhung may bay co tam bay va suc chua tuong duoc B-767, B-747, B-777 hoac A-320, A-330. Truoc kia may bay Nga ban cho cac nuoc khoi XHCN, bay gio chu yeu chi tieu dung noi dia. Nhin chung may bay Nga on va khong tien nghi bang Boing hay Airbus nhung gia re hon.Ve mat an toan thi tuong duong nhau theo tinh toan thong ke, nhung nhieu nguoi cu mac dinh la may bay Nga kem an toan hon.

-- Happy New Year (thoidi@khongcainhau.org), December 28, 2004.

Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

To Thoidi
Ve mat an toan thi tuong duong nhau theo tinh toan thong ke ? Thong ke cua Nga hay ai lam ?

-- (test@test.test), December 28, 2004.

Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

Thang thoi ddi noi lao vua thi nha. Bo may ddi sang Moskow vao nam 1983, ddi tu Moskow suong cremea me bo may tao ngoi tren cai nghe hanh khach hang nhat cua may bay Tupolev 4 ddong co tua nhu chiec MD-80 ma ddau ddit qua ddi vi ghe ngoi qua cung nu go, chieu tiep vien thi nhu cut, dung nhu cut, no cho an uong bo lao, nuoc juice thi tao thay ruoi nhang no bu quanh truoc khi no ddem len may bay.

Vodka thi tha ho uong tha cua va salami an voi banh tay cung nhu banh dda lam 2 ba hom va khong dduoc bao boc ky.

Noi DDia o Nga hien nay tui Hang Khong Nga ho dzung Boeing 737CL, 737Ng va Air Bus 320/321.

DDuong Bay ngoai quoc ho ddung 777-200ER, 767, A-340

Toi con nho nam 1991 1 May Bay cua Nga Lam loa. IL gi ddo 2 ddong co bay sang Bangkok va sap ddap suong cng quoc te o Bangkok thi phai bay qua ddam may mua voi sam chop nhoe nhoe, may bay phat no va rot nhu con vit chet dda.

DDieu tra may bay IL khong An Toan, Ba cai electrical Bonding no bi mat hay khong bao tri nen khi bay qua ddam may mua no bo set ddanh rot.

Theo lo design khi may bay bay vao con may mua, may bay fai co dday ddu Electrical Bonding Jumper, Fay Surface Bond se absorb high electrical curent and airplane air frame served as the conductor to ground the lightning curent to the cloud

-- (Thoi DDi?_Noi Lao@Ba_Dinh.Com), December 28, 2004.Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

Oi gioi oi , Air Viet Nam ddung ddoi so ve service o The Gioi thi con gi ddau dde phe binh. To dde cac ddinh cao tri tue Ziet Nam nam trong phu ddau heo Ba DDinh giai quyet. Anh Ngyuen Thu Hien Cung cha lam gi noi chi la 1 ong Thoi DDi? bu` nhin thoi.

-- (Can_Ngo@Can_NGo.Net), December 28, 2004.

Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

May deo biet gi thi im me no di con bay dat noi phet. Lam deo gi co Tupolev 4, Nga no lam may loai Tu-134, Tu-154. (Tu-144 la may bay sieu thanh bat truoc Concord nhung khong duoc su dung). Tao xem xac xuat thong ke ve tai nan hang khong, ti le may bay roi/so lan bay cua IL con thap hon cua B-737 nhieu. Tupolev thi bi roi nhieu nhung nguoi ta thay la la rat nhieu truong hop roi cua Tu khong phai loi ky thuat ma la nhung li do khac (vi du nhu vu 2 may bay dam nhau gan day o Thuy si do loi dieu khien khong luu).
Tao deo hieu bon may co bi than kinh khong, tao co benh cong san thi cung can deo gi phai khen bon Nga, chung no co phai la cong san nua deo dau?

-- Happy New Year (thoidi@khongcainhau.org), December 29, 2004.

Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

Toi^ da~ di Air Viet Nam roi^`....

tren^ may' bay toan` la` nhung*~ con di~ viet cong^ khong^ a`

khong^ mac quan^` xi` lip' gi` het^' do'....

Ong nao` muon^' fuck thi` cu*' ngoac' lai la` co' ngay ...

mot^ cu' co' 10$ my~ kim thoi^....

Toi^ thu*~ roi^`.... Lon^` cua~ may' con chieu^ dai~ vien^ ghe~

ngua*' khong^ kinh lam'....

Nen^ khuyen^ ba` con trong nuoc' dung*` co' nen^ di Air viet nam

bi tui no' du do^~ do' nghe....

-- Sau' Theo chai` luoi' (HO CHI MINH SIDA@HANOI.VN), December 29, 2004.


Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

THOI DDI KHONG CAI NHAU ... chu may bo´c phet .... may bay nao cua NGa co the ddanh gia tuong dduong voi BEOING 747 ( ve sô ghe^).....

thu 2 / .... va neu chi san xuat dde dung trong nuoc thi lam sao ma cong ty song dduoc .... vi so luong qua it ...

chu may chi gioi boc phe´t

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 29, 2004.


Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

Thằng Thổi địt ăn thịt cho nhiều quá đâm mê muội, đéo biết ǵ về ngành hàng không th́ im mẹ cái mồm thối đi nói toàn chuyện ngu. Anh hỏ chú mày Nga Sô Vĩ Đại của chú đă bán được bao nhiêu IL nào??? Nếu máy bay sản xuất ít mà rớt nhiều là loại không an toàn rồi. Cái IL 2 động cơ của Air Vietnam bi nổ bung khi sắp đáp suống phi trưỜng Bankok là bằng chứng hiển nhiên thằng ngu ạ.

Nếu như chú mày khoe máy bay IL an toàn lắm tại sao không có tụi Air Lines nào nó đặt hàng????

Tại Sao tụi Aeroflot lại phảin mua Boeing 777, 767, 757, 737 và Air Bus như vậy Aeroflt chê IL và An, Tupolev là kém an toàn à ?????

Thằng Thổi Địt phải suy nghĩ tụi Boing no sản xuất hơn 7000 chiếc 737 mà chỉ có vài chiếc rơi thôi thi % về an toàn tụi 737 no vẫn cao.

Các vụ điều tra về 737 rớt đều do human Error thôi, tụi phi củ Philippine nó chui zo b́nh săng nó sửa con mẹ ǵ mà để máy bay nổ, tụi Thai cũng thế b́nh săng không có săng mà tụi ground equipment turn bơm săng lên, bơm chạy khô sẽ có nhiều friction.....

Thằng Thổi địt là 1 thằng đại zốt mà lúc nào cũng tự phụ là giỏị giỏi cái ăn cắp vặt như thằng Hồ và các đàn anh trong đảng Mafia đỏ của chú mày đá Sic

-- (Quán Thịt Chó @ Ba Đ́nh.HàLội), January 03, 2005.Response to Người ta nĂ³i gì về Viet Nam Airlines?

NOI' QUA' HAY ANH QUAN' THIT CHO' OI...

NOI' HAY QUA'.... HAY QUA'....

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), January 03, 2005.


Moderation questions? read the FAQ