Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật:::Thiền Sư Thích Nhat Hanh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đă từ rất lâu tôi kính nể Thiền Sư Thích nhất Hạnh có lẽ v́ là tác giả cũa bài "Bông Hồng Cài Áo". Ngoài bài đó ra tôi cũng không biết nhiều về sư Thích nhất Hạnh. Lâu nay loáng thoáng bên tai tôi nghe nói TNH là 1 nhà sư thân cộng hay là 1 "thằng" VC, tôi không tin và luôn giử thái độ "wait and See". Cho đến hôn nay đọc được bản tin này th́ Ôi Thôi !!!! F..k You Thích Đủ Thứ (xin lổi anh Thích đủ Thứ, thứ thiệt trên VAS). Bông hồng cài áo trong tôi lâu nay thoáng chốc trở thành đóa hoa hồng cặm băi cứt trâu...

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HẢI NGOẠI TẠI HOA KỲ VIETNAMESE AMERICAN UNIFIED BUDDHIST CONGRESS IN THE UNITED STATES OF AMERICA

VĂN PH̉NG II - VIỆN HÓA ĐẠO

TỔNG VỤ HOẰNG PHÁP

“Câu chuyện trong ngày của chương tŕnh phát thanh V.O.V (Voice Of Vietnamsese) được phát trên làn sóng phát thanh 1480 AM lúc 9:00PM Ngày 02/10/2001”.

TÂM DAO GĂM

Người viết: TÔN NỮ NHƯ KHÔNG

Người đọc: ĐỖ SƠN

Một việc chúng tôi rất ngại và cố né là viết đụng tới các vị tu hành. Một phần là v́ lư do thực tế. Đó là viết đụng tới một vị nào đó th́ tất sẽ có kẻ bênh người chống, mà những kẻ đă nhắm mắt bênh các vị tu hành th́ khủng khiếp lắm, họ sẽ bênh theo kiểu “thánh chiến”, không nghe phân trần phải trái. Một phần là v́ bản thân chúng tôi, cũng giống như quư vị, đều giữ ḷng tôn kính và kỳ vọng đặc biệt vào các vị lănh đạo tinh thần.

Nhưng trong đời, có lúc cũng đành phải làm một vài chuyện chẳng đặng đừng. Đă có gan cầm bút th́ ḿnh không thể làm ngơ trước sự giả trá quá lộ liễu, và sự bất công có khả năng dẫn tới sự tàn phá quá lớn lao. Nhất là nếu sự giả trá bất công đó lại đến từ một vị tu hành có ảnh hưởng lớn như Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nói tới Thiền sư Thích Nhất Hạnh có lẽ phần đông người Việt Nam đều nghe danh, và đối với phần đông người Việt Nam và người ngoại quốc, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă xuất hiện như một người đạo cao, đức trọng. Chính v́ cái h́nh ảnh đạo cao, đức trọng này, cộng với tài tổ chức, tài thuyết pháp và tiền rừng, bạc biển, mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh có khả năng góp phần gây ảnh hưởng tốt hay xấu trên dư luận thế giới về một vấn đề nào đó.

Nói cách khác, nếu cái tâm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đúng là tâm Phật th́ thật phúc cho nhiều người, c̣n nếu cái tâm của Thiền sư chỉ là một bồ dao găm th́ thật là họa cho chúng sinh!

Tại sao hôm nay chúng tôi lại buôïc ḷng phải thưa chuyện với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, với Phật tử và với mọi người Việt Nam một cách thẳng thắn? Xin thưa: v́ Thiền sư Thích Nhất Hạnh lại vừa làm thêm một chuyện động trời.

Sau khi nước Mỹ bị bọn khủng bố tấn công tàn bạo, và trong khi nước Mỹ gạt nước mắt để cương quyết đứng lên cùng cả thế giới ngăn chặn những đợt khủng bố kế tiếp, đồng thời truy lùng bọn khủng bố có tổ chức quy mô và có khả năng tiêu diệt nền văn minh nhân loại bằng những thứ vũ khí độc hại nhất, th́ Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă cấp tốc tổ chức một buổi thuyết pháp tại một nhà thờ ở New York và đă chi một số tiền kếch sù để đăng quảng cáo buổi thuyết pháp này trên một tờ báo có ảnh hưởng rất lớn ở nước Mỹ là tờ The New York Times.

Nếu đây chỉ là một bài thuyết pháp kêu gọi ḥa b́nh, hay dạy dỗ người Mỹ biết cách kềm giữ để sự giận dữ không biến thành một cuộc trả thù bừa băi, th́ chúng tôi vẫn sẵn ḷng lắng nghe, cũng như chúng tôi đă lắng nghe nhiều vị giáo chủ thuộc mọi tôn giáo đă lên tiếng cầu nguyện cho thế giới được ḥa b́nh, đồng thời kêu gọi chính phủ Mỹ hăy sáng suốt và tự chế trong công tác truy lùng những thủ phạm gây tội ác, nhất là khuyến khích thăng tiến sự đối thoại, cảm thông và tôn trọng lẫn nhau để làm căn bản chung.

Bài thuyết pháp được mở đầu bằng tám câu thơ, xin tạm dịch:

Tôi bụm mặt trong hai bàn tay
Không, tôi không khóc
Tôi bụm mặt trong hai bàn tay
Để sưởi ấm nỗi cô đơn
Trong bàn tay bảo vệ
Trong bàn tay nuôi nấng
Trong bàn tay ngăn cản
Hồn tôi đừng bỏ tôi một ḿnh trong cơn giận dữ.

Bài thơ thật tuyệt vời, nhưng là sự tuyệt vời khởi đầu cho một âm mưu gian dối!

Bởi v́ ngay sau đó, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă nói với cử tọa Mỹ rằng bài thơ đă được làm trong cuộc chiến tranh Việt Nam, khi Thiền sư nghe tin thị xă Bến Tre với 300,000 ngàn dân đă bị máy bay Mỹ bỏ bom phá hủy, chỉ v́ có 7 quân du kích đă bắn vài loạt đạn súng pḥng không lên trời rồi bỏ chạy. Vụ phá hủy thị xă Bến Tre ấy đă làm Thiền sư đau đớn vô cùng.

Bịa. Bịa trắng trợn và ác ư!

Gian. Gian trơ trẽn và ác độc!

Viết tới đây, tôi phải bụm mặt tôi vào hai bàn tay, để sưởi ấm nỗi cô đơn thất vọng của tôi, và để ngăn cản hồn tôi đừng bỏ tôi một ḿnh trong cơn giận dữ.

Bởi v́ chuyện bịa không ngượng mồm và gian dối không ngượng mặt này đă không đến từ một người tầm thường, mà đến từ một Thiền sư được nhiều người tán tụng.

Đây cũng không phải là lần bịa chuyện gian dối đầu tiên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Hồi c̣n chiến tranh Việt Nam, để kích thích phong trào phản chiến, Thiền sư đă bịa chuyện nh́n thấy trực thăng Mỹ sà xuống đồng ruộng bắt gái quê đem đi hiếp. Sau đó có người hỏi rằng chuyện ấy đă xảy ra ở tỉnh nào, xă nào, Thiền sư đă không trả lời. Những chuyện gian dối này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ bịa với người ngoại quốc, mặt khác Thiền sư thừa biết rằng nếu bịa trước cử tọa Việt Nam th́ Thiền sư sẽ bị lật mặt nạ ngay.

Muốn phân tích chuyện bịa trắng trợn mở đầu cho bài thuyết pháp hôm 25 tháng 9 vừa qua, thiết tưởng nên chép lại đây nguyên văn lời Thiền sư Thích Nhất Hạnh thuyết pháp bằng tiếng Mỹ:

“I wrote this poem during the Vietnam war after I heard about the bombing of Ben Tre city. The city of 300,000 was destroyed because seven guerrillas shot several rounds of unsuccessful anti-aircraft gunfire and then left. My pain was profound”.

Người Việt Nam ḿnh đọc đoạn thuyết pháp này th́ chỉ cười khẩy, v́ hiểu là chuyện bịa trắng trợn. Ai cũng biết rằng chẳng có một toán chỉ 7 quân du kích nào mà có súng pḥng không. Mà giả sử có anh du kích nào gặp hên lượm được khẩu súng pḥng không do ai đó đánh rơi ở dọc đường mà bắn lên trời đi nữa, th́ máy bay Mỹ cũng chẳng đủ bom và đủ tàn ác để phá sạch (destroy) thị xă Bến Tre với 300,000 dân. Chứng minh rơ ràng nhất là thị xă Bến Tre vẫn c̣n đó, người Bến Tre vẫn c̣n đây, trong và ngoài nước, để làm chứng cho sự bịa đặt gian dối ác ư này.

Bây giờ, nếu có ai lại đặt câu hỏi rằng chuyện Mỹ bỏ bom phá sạch thị xă Bến Tre với 300,000 dân ấy xẩy ra ngày nào, tháng nào, năm nào, th́ lại một lần nữa Thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng chỉ – lầm ĺ – nhắm mắt – ngồi thiền – im lặng!

Nhưng như đă nói ở trên, đối tượng tuyên truyền của Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong bài thuyết pháp đắt tiền vừa qua là người Mỹ. Mà người Mỹ, khi nghe lời thuyết pháp từ một Thiền sư với dáng dấp khoan thai, giọng nói từ bi như vậy, th́ họ tin lắm. Họ chẳng biết Bến Tre ở đâu. Lẫn trong giọng thuyết pháp từ bi đều đều là h́nh ảnh của một thành phố với 300,000 người đàn bà, đàn ông, người già, trẻ thơ vô tội bị giết sạch.

Cái câu cố ư lấp lửng “the city of 300,000 was destroyed” có hậu ư và tác dụng gây mặc cảm phạm tội vô cùng khủng khiếp. Để phá hủy cả một thành phố như vậy, máy bay Mỹ phải lồng lộn như bầy qụa, máu tóe, thịt văng, khói lửa ngút trời. Người Mỹ rùng ḿnh v́ sự tàn ác. Của ai? Của máy bay Mỹ? Của chính phủ Mỹ!

Phút chốc, cái h́nh ảnh hai chiếc máy bay bị quân khủng bố cho lao vào ṭa nhà Trung Tâm Thương Mại Thế Giới ở New York biến mất trong đầu người nghe. Bởi v́ sự tàn ác của bọn không tặc nào có thấm ǵ so với sự tàn ác cuả Mỹ?

Một ṭa nhà bị phá hủy làm sao so sánh được với cả thành phố? Vài ngàn người chết làm sao so sánh được với con số 300,000 người?

Cử tọa Mỹ nghe thuyết pháp trực tiếp và người đọc báo Mỹ rũ xuống với mặc cảm phạm tội. Một màn phù thủy tài t́nh! Đối tượng của sự kinh tởm và oán ghét được chuyển từ quân khủng bố sang quân đội Mỹ và chính phủ Mỹ. Mục đích của bài thuyết pháp đă thành công! Sự bịa chuyện gian dối đă được đền bù!

Cái hậu ư ác độc được che dấu bằng nụ cười tươi nở búp sen. Cái tâm dao găm được khép kín trong hai con mắt nhắm ngồi thiền. Bài thơ có lẽ vừa mới được làm chưa ráo mực, được nói dối là đă làm hồi chiến tranh Việt Nam để làm tiền đề cho một lời nói dối khác có tính cách vu vạ ác độc, nhằm mục đích phá hủy chính nghĩa và ḷng tự tin của những nạn nhân vừa bị tai họa khủng bố giáng xuống. Ác thật ác! Độc thật độc!

Ác ấy, độc ấy vừa được phun ra từ cửa miệng của một Thiền sư, được phóng ra từ tâm của một Thiền sư!

Người Việt Nam nói chung và người Phật tử Việt Nam nói riêng không thể giữ im lặng đồng lơa với cái ác độc bội phản này.

Với cái tâm dao găm phảng phất mùi thiền, trong quá khứ Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă đâm những nhát chí tử vào ư chí chiến đấu tự vệ của người miền Nam Việt Nam. Nay cũng với cái tâm dao găm phảng phất mùi thiền ấy, cộng với danh tiếng và thế lực tiền tài lớn hơn xưa. Thiền sư Thích Nhất Hạnh bằng sự biạ đặt gian dối ác ư, đang âm mưu hạ gục ư chí chiến đấu của người Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố gian nan khốc liệt này. Ác! Ác quá!

Người Việt Nam chúng ta thuộc mọi tôn giáo không thể đồng lơa v́ nếu chúng ta im lặng th́ cái tâm dao găm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đă đâm một nhát thấu được qua hai con tim: con tim người Mỹ với mặc cảm phạm tội ác chiến tranh và con tim của người Việt chúng ta với mặc cảm đồng lơa với sự bịa đặt gian dối ác độc.

Chúng ta cần hiệp lực chữa cái ác độc do một Thiền sư Việt Nam gây ra. Xin đề nghị ba việc:

Thứ nhất, xin kính bạch Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Cuộc chiến Việt Nam đă kết thúc 26 năm, kẻ gây chiến là đảng Cộng Sản Việt Nam đă thắng, nạn nhân là cả dân tộc Việt Nam đă thua, thế mà tới bây giờ Thiền sư vẫn c̣n trường kỳ mai phục để tiếp tục bịa những chuyện động trời một cách ác ư và có tính toán như vầy, thế th́ xin hỏi: Thiền sư là ai? Thiền sư là ai mà cứ mỗi lần nước Mỹ đang lâm chiến hay sắp sửa lâm chiến th́ Thiền sư lại mượn mùi thiền để bịa chuyện nhằm gây mặc cảm phạm tội chiến tranh trong dân chúng Mỹ, với mục đích thúc đẩy hoặc vực dậy phong trào phản chiến trói tay chính phủ Mỹ hành động?

Trong quảng cáo trên báo The New York Times, Thiền sư tự giới thiệu là một “peace maker”. Tạm dịch là người xây dựng ḥa b́nh. Kính bạch Thiền sư, ḥa b́nh không thể xây dựng bằng cái tâm gian dối – ác độc – và phản bội! Cái tâm dao găm cũng không phải là cái tâm của một Thiền sư. Phản chiến có hai mặt tích cực và tiêu cực. Rất tiếc, qua hành động, Thiền sư đă và đang hiện h́nh là một người phản chiến với cái nghĩa tiêu cực. Thiền sư đă và đang khoác áo thiền, mượn danh yêu ḥa b́nh, để giả đ̣ can gián bằng cách ôm cứng nạn nhân cho thủ phạm hung hăng đánh gục.

Với thủ đọan gây mặc cảm phạm tội ác chiến tranh trong ḷng những nạn nhân vừa bị khủng bố, Thiền sư cũng đă đích thực là một thành phần khủng bố! Nguy hiểm hơn cả những tên khủng bố lái máy bay đâm vào ṭa nhà Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, v́ sự khủng bố của Thiền sư nhằm đánh gục tinh thần và ư chí chiến đấu chống khủng bố của những người nghe Thiền sư thuyết pháp và đọc quảng cáo của Thiền sư trên báo.

Thứ hai, chúng tôi xin thưa chuyện với người Việt Nam, đặc biệt là người Bến Tre. Chúng ta biết đây là một bịa đặt ác ư bởi một vị lănh đạo tinh thần Việt Nam. Chúng ta xấu hổ. Nhưng xấu hổ không đủ, chúng ta cần góp phần giải độc cái bịa đặt ác ư này. Đối tượng rải độc của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là người Mỹ, nên đối tượng giải độc của chúng ta cũng phải là người Mỹ. Chúng ta cần thông báo cho chính phủ Mỹ và các cơ quan truyền thông Mỹ về sự kiện gian dối và hậu ư ác động này.

Thứ ba, chúng tôi xin các hội đoàn và đặc biệt là các vị Luật sư cùng nghiên cứu, để một mặt đặt vấn đề với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một mặt đặt vấn đề với báo The New York Times. Chúng ta là những người sống có lư và có t́nh. Chúng ta không thể im lặng đồng lơa với sự gian dối lọc lừa và âm mưu phản bội.

Đây là vấn đề lương tâm và cũng là liên quan tới cái sống cái chết của chúng ta, không hề nhuốm một tí màu sắc tôn giáo nào.

Xin trân trọng kính chào,

TÔN NỮ NHƯ KHÔNG
02-10-2001

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 27, 2004

Answers

Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

Bùi bảo Trúc

Ngày 16 tháng 10 năm 2001

Bạn ta,

Tôi vừa đọc mấy tài liệu có ghi lại những lời tuyên bố của một ông sư nọ. Đọc xong, tôi thấy không biết phải nghĩ rằng ông ta là một người dốt hay ông ta là một người gian xảo.

Trong một trang quảng cáo trên tờ New York Times mời tham dự buổi thuyết pháp tổ chức hôm 25 tháng 9 tại New York với chủ đề Embracing Anger sau ngày xẩy ra các vụ khủng bố ở New York và Washington, nói là để cầu nguyện cho nước Mỹ đừng có hành động trả đũa khủng bố, ông ta trích mấy câu thơ nói là viết trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam bầy tỏ nỗi đau đớn của ông ta khi nghe tin tỉnh Bến Tre bị phi cơ (Mỹ) oanh tạc hồi Mậu Thân.

Bên cạnh mấy câu thơ dịch sang Anh ngữ ấy, ông ta viết nguyên văn bằng tiếng Anh như thế này: "I wrote this poem during the Vietnam War after I heard about the bombing of Ben Tre city. The city of 300,000 was destroyed because guerrillas fired several rounds of unsuccessful anti aircraft gunfire and then left. My pain was profound." (Tôi viết bài thơ này trong những năm chiến tranh Việt Nam sau khi nghe tin tỉnh Bến Tre bị dội bom. Thành phố với 300,000 (người) đă bị phá tan chỉ v́ du kích ở dưới bắn lên vài quả đạn pḥng không không trúng đích rồi bỏ đi. Nỗi đau của tôi lớn vô cùng.)

Trong đoạn trên, Bến Tre, theo cách viết của ông, là một thành phố có 300,000 người. Thành phố bị bom tan tành.

Sự thực, Bến Tre là thành phố thiệt hại nặng nhất trong trận Mậu Thân, nhưng nói là bị phá tan là không đúng. Thành phố này không bị phá hủy hoàn toàn như lời ông sư này nói. Phần lớn nhà cửa của Bến Tre vẫn c̣n nguyên vẹn sau những trận oanh tạc trong trận Mậu Thân. Ông chỉ cần về thăm Bến Tre là có thể thấy rơ điều đó.

Con số 300,000 trong bài nói chuyện của ông sư này hôm 25 tháng 9 tại nhà thờ Riverside Church số 490 góc Riverside Drive và đường 120, New York mà Audio Broadcast trong Internet ghi lại và phổ biến, ở ngay phần 1, được ông nói rơ là 300,000 người. (... Ben Tre, a city of three hundred thousand people, was bombarded...)

Nhưng trong bài phỏng vấn do Anne A. Simpkinson thực hiện, ông nói nguyên văn và được Anne A. Simpkinson ghi lại và cho biết sẽ cho in trong cuốn sách sắp do Beliefnet and Rodale Press xuất bản nhan đề From The Ashes: A Spiritual Response To The Attack On America như sau: "When we learned of the bombing of the Bentre village in Vietnam, where 300,000 homes were destroyed, and the pilots told..."

Theo lời ông ở đây th́ Bến Tre là một ngôi làng, nơi 300,000 nóc nhà bị phá tan. Ông nói rơ là 300,000 ngàn ngôi nhà bị phá tan.

Vậy th́ Bến Tre có 300,000 dân hay 300,000 nóc nhà? Nếu cả hai đoạn tuyên bố của ông sư này đều đúng cả th́ dân Bến Tre MỖI NGƯỜI ở MỘT NHÀ. Và 300,000 căn nhà ở Bến Tre bị phá sập, tan nát hết.

Nếu coi là ông ta nói 300,000 căn nhà và tính trung b́nh mỗi gia đ́nh Việt Nam ở Bến Tre có 4 người, th́ trong 300,000 căn nhà đó có tới 1 triệu 200 ngàn người. Dân số tỉnh Bến Tre năm 1968 không thể lớn như thế.

Nhưng nếu ông ta nói 300,000 người, và cứ 4 người ở một căn nhà th́ chỉ có 75,000 căn nhà, không thể là 300,000 nóc gia như ông nói ở một đoạn khác.

Và như thế, th́ nói cách ǵ ông cũng là... nói láo hết. Bến Tre không thể có 1,200,000 ngàn người.

Cũng không thể có tới 300,000 căn nhà.

Ông ta gian xảo cực kỳ. Ông ta mập mờ nói 300,000 căn nhà bị phá tan. Đó là một con số rất lớn được đưa ra để làm cho "tội ác" của nước Mỹ lớn hơn. Để so sánh với con số 300,000 người đó, con số người chết ở New York nhỏ đi nhiều, và do đó, tội của trùm khủng bố Osama Bin Laden cũng nhỏ khi so với "tội ác" của Mỹ ở Bến Tre.

Trong khi ông giảm thiểu con số du kích (some guerrillas), nói là một vài, và số đạn pḥng không bắn lên cũng chỉ là vài viên (several rounds), lại không trúng đích (unsuccessful), rồi bỏ đi (and then left). Tội ác của người Mỹ càng lớn hơn: chỉ v́ mấy du kích bắn vài viên đạn, không trúng đích, bỏ đi, mà Mỹ nỡ ḷng nào phá tan 300,000 ngàn ngôi nhà ở Bến Tre!

Ông nói ông đau một nỗi đau lớn vô cùng.

Nhưng trong những trang ghi lại những lời tuyên bố của ông, người ta không đọc thấy bất cứ một nhắc nhở nào về gần 8 ngàn người bị giết và chôn tại các mộ tập thể ở Huế. Ông lờ đi, không đề cập đến con số người chết kinh hoàng đó.

Ông là người gian xảo cực kỳ.

Ông thuyết về ḷng từ bi, bác ái, về t́nh thương nhưng tại sao ông không nói ông đau trước những cái chết ở Huế? Những người chết ở Huế, cũng trong năm Mậu Thân không đáng để ông ngồi ở làng Mai, làng Mận, làng Đào ǵ đó nghĩ tới mà đau cho một chút sao? Hay ông không được phép nhắc đến Huế Mậu Thân?

Ông ngả mặn đều đều với vợ ông nên cũng không thể nói "ăn mặn nói ngay c̣n hơn ăn chay nói dối" được. V́ ông vừa ăn mặn, ngả mặn lu bù, rồi quay sang nói dối như quỉ sứ chứ có ăn mặn (như ông) mà lại mất công nói ngay bao giờ đâu.

Loài hổ mang đă bị đổ cho quá nhiều tính xấu, không cần phải đem nó ra để ví với ông nữa. Ông sư này chỉ là một người đàn ông gian xảo, lừa bịp ḷng tin của những người ngây thơ để sống.

Trang quảng cáo ông đăng ở tờ New York Times tốn kém cả mấy chục ngàn Mỹ kim.

Trong khi Bến Tre, cái thành phố khốn khổ từng gây thương cảm cho ông như ông đă nói đó đă được ông giúp bao nhiêu tiền? Có bằng một phần nhỏ của chi phí cho cái quảng cáo mà ông bỏ tiền ra để đăng trên tờ New York Times đó không?

Chắc là không. Chuyện thuyết pháp, nói chuyện của ông chỉ là cách moi tiền của ông. Ông thả vỏ quít (đăng cái quảng cáo) để ăn mắm ngấu (thu tiền những người đến nghe giảng) chứ ông thương yêu ǵ cái tỉnh Bến Tre đó.

Thật là khốn nạn vô cùng. Khốn nạn ở chỗ là chuyện ông lập lờ cũng chỉ để làm tiền đem về cho vợ mà thôi. Chẳng ư thức hệ quái ǵ hết.

Bùi Bao Trúc

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 27, 2004.

Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

FOR WARMTH
I hold my face in my two hands.
No, I am not crying.
I hold my face in my two hands,
to keep my loneliness warm
two hands protecting,
two hands nourishing,
two hands preventing
my soul from leaving me in anger.

I wrote this poem during the Vietnam War after I heard about the bombing of Ben Tre city. The city of 300,000 was destroyed because seven guerrillas shot several rounds of unsuccessful anti-aircraft gunfire and then left. My pain was profound.

http://www.iamhome.org/About_files/TNH_NYC_09-25.htm http://www.iamhome.org/About_files/TNH_NYC_09-25.htm


-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 27, 2004.

Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

Mơ Làng Văn

Kỳ này Mơ lại chạm vía vào cái quảng-cáo của một bậc chơn tu quen thuộc: sư ông Nhất Hạnh, đăng trên báo Ngày Nay ngày 15.9 bên Houston.

Khác với nhiều nhà sư âm-thầm lặng-lẽ làm công việc giảng dạy chúng- sinh, lâu nay mỗi lần sư ông Nhất Hạnh đi đâu thuyết-pháp đều có sư- bà móc hồ-bao ra chi tiền đăng quảng-cáo rầm-rộ trên các báo Việt Mỹ, có đắt tới mấy chục ngàn đô một trang (như trên tờ New York Times) th́ cũng cứ đăng. Tiền-bạc là vật ngoại-thân, lại có phần dơ bẩn, là bậc chơn tu với tấm ḷng quăng đại, ai nỡ ḷng nào bắt sư bà phải khư khư mang nặng những thứ uế-trược. Quẳng hết cho bọn nhà báo là phải! Vả chăng tiền này vốn từ túi của thiện nam tín nữ. Sư bà chỉ cần cho tăng chi-phí tu-học lên là có đủ, vừa giới-hạn được số người đến nghe giảng, lại vừa loại bớt đám chúng-sinh khố rách áo ôm. Nhất cử lưỡng tiện, ...đại tiểu đề-huề.

Quảng-cáo của sư ông in 1/4 trang báo khổ lớn với hai màu mực đỏ đen. Mơ xin đọc và suy ngẫm từng đoạn ngắn, để từng ḍng chữ thấm sâu vào trái tim tỉnh thức:

"Nhận lời mời của (tên của rất nhiều tu-viện, pháp-viện, đạo-viện, học-viện, toàn của Mỹ) Thiền-sư Nhất Hạnh và Tăng-đoàn Làng Mai sẽ có chương-tŕnh hoằng-pháp 3 ngày tại (...)"

Danh-sách những nơi mời sư-ông khá dài. Sư-ông thật cẩn-thận, tỉ-mỉ liệt-kê đầy-đủ. Giá-trị sự có mặt của tăng đoàn Làng Mai nhờ đó mà được bảo-chứng.

"Thiền-sư Nhất Hạnh là một vị thầy thân quen không hẳn chỉ đối với hàng Phật-tử Việt-nam, mà tên-tuổi thầy như một v́ sao sáng trên thế- giới gần nửa thế-kỷ qua."

Nhờ sư-ông điểm-hoá, qua mấy lời quảng-cáo trên đây, Mơ mới biết xưa nay ngoài các ngôi sao màn bạc, ngôi sao sân-khấu, ngôi sao MC, ngôi sao danh hề, c̣n có cả ngôi sao nhà chùa. Và khác với các loại minh- tinh khác, phải đóng dăm ba phim, lăn lộn nhiều sân-khấu rồi mới sáng chói, c̣n sư ông, vừa bỏ nhà đi tu là thành sao và sáng liền, chẳng những chỉ sáng ở một phương mà c̣n sáng trên toàn thế-giới! Nhất sư ông!

Khi ngồi soạn mấy ḍng quảng-cáo, chắc sư-ông đang mơ-màng ôn lại kư- ức thời thập-niên 60, lúc sư-ông sang Nhật sắm vai phản-chiến, lên án đế-quốc xâm-lược Mỹ và chế-độ tay sai Sài-g̣n. Quả thực vậy th́ đúng rồi. Ngay từ lúc đó sư ông đă là ngôi sao vàng chói-lọi, nổi bật trên nền máu đỏ của quân-dân hai miền Nam Bắc đổ ra trong cuộc chiến-tranh ư-thức-hệ. Với thành-tích cách-mạng chói-lọi như vậy, sư- ông đâu cần phải khiêm-cung theo lời Phật dạy, xưng là "tiểu-tăng" hay "bần tăng" này nọ, mà xưng "thầy" ráo nạo với bá tánh, bất-chấp người đứng trước mặt ḿnh là ai, bao nhiêu tuổi và theo đạo nào.

"Mặc dầu thời-khoá hoằng-pháp hàng năm của Thầy khắp nơi trên thế- giới đă chật kín, nhưng v́ sự tha-thiết của đông-đảo mọi người nên Thầy đă nhận lời mời này."

Đến đây h́nh như sư-ông ... ḷi tí đuôi. Nếu thời-khoá hoằng-pháp của sư ông đă "chật kín", muốn nhận lời chỗ này ắt sư-ông phải bỏ bớt chỗ kia. "Thầy đă nhận lời mời này" v́ ở đây có sự "tha-thiết của đông-đảo mọi người", c̣n chỗ kia, bị gạch tên khỏi sổ đoạn- trường v́ không mấy đông-đảo và chẳng mấy tha-thiết. Chắc vậy!

"Đây là lần đầu-tiên Thầy dừng chân tại vùng Trung Nam nước Mỹ, và cũng là lần đầu-tiên trên đất Mỹ, Thầy hướng-dẫn một buổi thiền-hành được tổ-chức qui-mô bởi các tôn-giáo kết-hợp lại."

Kỳ này sư-ông dạy thiền-hành cho cả đạo Gia-tô, đạo Tin lành, đạo Bà- hai, đạo Muslim và bao nhiêu đạo khác. Oai ra phết!

Bên dưới những lời mạ kền sáng bóng như quảng-cáo thuốc dán con rắn hay thuốc dưỡng thai Nhành Mai, sư-ông cho in luôn cả chương-tŕnh hoằng-pháp gồm cả châm lửa, đi bộ, ăn trưa và hoà nhạc.

Cái mục hoà nhạc này quả thật là hiện-đại, không một nhà chùa hay thiền-viện, tu-viện Phật-giáo nào trên thế-giới biết làm.

Cảnh một ông sư ngồi thuyết-pháp, có bà sư ngồi một bên, rồi tăng ni nam nữ qú lẫn lộn, nhất hô bá ứng, lại có phèng la, năo bạt, đàn sáo ca hát tưng bừng, Mơ mường-tượng thấy cái gánh hát Tinh tú lăo tiên Đinh Xuân Thu trong truyện chưởng của ông x́ dầu Kim Dung cũng không thể sánh bằng. Tinh-tú lăo tiên đâu có Tinh-tú lăo bà!

Tăng đoàn Làng Mai nam nữ đề-huề, ồn ào náo nhiệt, với Minh-tinh thiền-sư tên vàng chói lọi như vậy, ai mà chả khen. Thế mà có một cụ ông 90 cái xuân xanh ở kinh thành Ba-lê ánh sáng khi được so sánh với sư ông, đă nổi cơn tam-bành lục-tặc gắt um.

Cụ ông đó là luật-sư Hoàng Cơ Thuỵ, tác-giả bộ Việt Sử Khảo-Luận mấy ngh́n trang. Khi bị một độc-giả chỉ-trích vài đoạn sách và nhận-xét rằng: "Những việc này chắc cũng chỉ ... ngay t́nh như Thiền-sư Nhất Hạnh thuật lại con số 300.000 nóc nhà của tỉnh Bến Tre thôi", cụ Thuỵ đă trả lời 4 trang trên báo Người Dân tháng 9.2002 và kết-luận rằng: "Kính mong Ông vui ḷng xét lại, và bỏ câu chuyện khôi-hài sắp- xếp lăo già này ngang hàng với tên thiền-sư Thích Nhất Hạnh ăn cơm quốc gia thờ ma cộng-sản."

Sao cụ Thuỵ biết người ta "ăn cơm ...quốc-gia"? ./.

Thật tiếc Hồn Việt không thể cử người sang để xem cảnh:

"Một tên đầu trọc ngồi khua mơ

Hai ả ni cô gơ phèng la

Một lũ giọng h́ giọng hi ha

Sáng uống sâm-banh, tối cháo gà

Khẩu nghiệp, tà dâm sao gọi Hạnh?

Có chăng Nhất-Hạnh-Mạn-Đà-La!!!

Kính Họa :

NHÀ TU THIỀN NHẤT HẠNH

(Kính Họa bài "Bạch Thầy Nhất Hạnh" cuả Thi Sĩ Đỗ Quảng)

Dạo này việt cộng thỉnh sư về

Gỡ rối Nhân Quyền cao đạo ghê

Nhất Hạnh tham thiền xưa xuất ngoại

Làng Mai phản chiến mới hồi rê

Ba Mươi năm chẵn phô thân thế

Một chục tṛn xuân đặng cái dè

Kinh kệ đeo mang về cả tấn

Chung chuồng pháp lệnh cỏ rừng tre...

KHAI TRINH

BẠCH THẦY NHẤT HẠNH

Thiên hạ đồn Thầy sắp sửa về

Tăng, Ni, Đệ Tử theo đông ghê

Kẻ mang kinh sách lo in ấn

Người mở Đạo Tràng định rủ rê

Đảng muốn Giao Lưu không úp mở

Thầy mong Ḥa Hợp chẳng e dè

Bạch Thầy Khẩu Nghiệp Thầy nên tránh

Như vụ giết người ở Bến Tre

Đỗ Quảng

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 27, 2004.

Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

***

That's it, the Monk with a long Dick >=============> 2 INCHES

We ne^n pha^.p tha(?ng va`o lu~ tha`y tu, no matter Catholic or Buddhist

Fe, fair :))))

-- Dick is my man :)))))) FUCK, the best choice :))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), December 27, 2004.


Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

Viết tiếp với tất cả sự bực bội trong ḷng ...cũa thằng Tôi!!!!

Các bạn co biết phản ứng cũa một người khi biết 1 thần tượng cũa ḿnh bị sụo đổ. Hảy nhắm mắt tưỏng tượng bạn có 1 cô bạn gái, trong tâm tưởng lâu nay cũa bạn th́ cô bạn này là hiện thân cũa 1 cái ǵ thât tinh khiết, thật diệu hiền. Bông một hôm bạn t́nh cờ khám phá ra cô ta , thần tượng cũa bạn, chỉ là 1 con điếm dơ bẩn, rẽ tiền hạng bét. Th́ tâm trạng bạn như thế nào????!!!!!!!

Hôm nay tâm trạng cũa tôi như thế đó. Cứ nghỉ người mang danh phận Thiền Sư là một cái ǵ đó thật cao qúi, trí thức cao siêu!!!, cộng them vơi bài "Bông Hồng Cài Áo" làm tăng thêm cái nét thiền cũa người đó. Thế mà Đ. M. nó , tôi chỉ muốn nắm đầu nó trong ngày hôm nay, dọng đầu nó, cùng với cái bông hồng...xuống băi cứt trâu. Bất kê thần tượng đó là cái ông cha ông sư , ông đếch ǵ, bao nhiêu tuổi.

Từ tôi suy ra, một khi thần tượng cũa ḿnh sụp đổ th́ luôn có tâm trạng , phản ứng dẩn đến hành động hoàn toàn ngược lại 180o. Chỉ muốn liền lâp tức chà đạp thần tượng Dzơm đó xuông chân ḿnh...Chắc các bạn ai cũng thế , phải không cac bạn??!. Thân tượng Hồ chí Minh cũa các bạn sẽ có 1 ngày nào đó, khi các bạn tinh ngô ra th́ cũng giống tâm trạng tôi hiện nay.

Tôi muốn biết từ thời VNCH, thằng thiên sư Thích F... này nó làm cái đéo ǵ mà bị VNCH tống cổ ra khỏi nước. Nó nhờ vào đâu để được nổi tiếng, tôi kh nghỉ chỉ với bài "Bông hồng cài áo"??? Nhờ vào thành tích phản chiến à??? Danh xưng thiền sư do ai trao tặng hay hắn ta tự phong???

Tôi muốn truy lùng tiểu sử cũa thằng "thiền sư bà" này. xin các bạn nhất là những bạn có tuổi, nếu ai biết ǵ về thằng sư này xin làm ơn là 1 nhân chứng sống cho tôi và những hậu bối biết rỏ. Thành thât cảm ơn.

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 27, 2004.Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

DU MA' THANG` THIEN^` SU* THICH' NHAT HANH

LA` TAY SAI MOI RO* CHO BON CONG-SAN~ VIET NAM

BA` CON THAY^' THANG` THICH' DU NAY` O*~ DAU^ THI`

DAP^ CHET^' ME NO' DI NHA BA` CON...

DU-MA' THICH' CONG-SAN~

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), December 28, 2004.


Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

Truoc tien toi xin bieu lo long men phuc den nguoi ban tre KSBH,nhung viec ban dang lam vo vu loi nhung chac cung co the gop mot phan nho be cua ban cho nen Tu Do tuong lai cua dan toc. Cach day khoang nam nam toi co ngoi noi chuyen voi cac ban cung lua rang ,co so Lang HONG cua tay thien su nay gan Bordeau,co the la mot trung tam rua tien cua bon Vem o hai ngoai,nhung cac ban toi khong tin dieu nay. Vi sao toi dam suy doan nhu vay? Boi vi qua nhung ban tin ve tay thien su nay gui nhung so tien rat lon cho nhung co so goi la tu thien nhu vien mo coi,vien duong lao ,nhung ai dam chac nhung co so nay tai VN khong phai la nhung co quan kinh tai cua bon CS.Ke tiep den thanh tich cua tay nay rat co lien he mat thiet voi tay thuong toa TMChau vien truong VDH Van Hanh.Thich minh Chau la ten CS nam vung .Vao nhung ngay cuoi cua 30-4-75 chinh ten nay da thanh lap cai goi la doan thanh nien Van Hanh nham noi day ben trong va co nhiem vu dan dat cac doan quan Bac Viet vao Sai Gon.Sau ngay den toi nay cua dat nuoc,su doan thanh nien nay da thi hanh chien dich thu gom sach cua che do VNCH,bao gom tat ca nhung quyen hay nhat cua nhung dai van hao lon cua the gioi nhu Hemingway,Leon Tolstoi,Victor Hugo... de dot sach. Ban co the doc bai viet ve tay su nay trong mang Lich Su Viet Nam,theo ho so cua BTL CSQG VNCH,ten su nay lay len mot phu nu ten Phuong co quoc tich Phap,ba nay hien tai la NiSu Chan Khong,nguoi dang dieu hanh moi viec lon nho tai lang Hong nay. Chuc ban mot Nam Moi nhieu suc khoe

-- LuciusNguyen (Lucius@hotmail.com), December 28, 2004.

Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

Trong cuo^.c tranh da^u' cua? Phat Giao tha^.p nie^n 60 tai Saigon, co' ra^t' nhie^`u te^n "ho^? ta(ng" da~ lo*.i dun.g cu*a? chua` de^? thang tie^n' bang` con duong` lu*u manh. Nhie^`u Thuong Toa (co' te^n tuo^i?) sau na`y do^? be^? ra la` co' vo*. va` nhie^`u con. Co' te^n co' ca? vo*. be'. Chuyen na`y da~ duo.c nhie^`u nguoi` bie^t'. Mo^.t trong nhu*ng~ "ho^? ta(ng" na`y la` te^n Thich' quang? Du*c', hie^.n co' vo*. va` da~ la^.p ra phai' "ta^n tan(g" ta.i vung` Washington DC). Chung' ta tho*` Pha^.t nhu*ng nha^t' din.h kho^ng "tho*`" nhu*ng~ thang` lu*u manh na`y.

Hay~ lo^.t ma.t la. cua? nhung~ thang` lu*u manh na`y de^? giu~ gin` cho cu*a? Pha^.t duo.c trong sang'.

-- nguoidan (nguoidan@yahoo.com), December 28, 2004.


Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

To^i xin thanh` kinh' xin lo^i~ tha^`y Thich Quang Du*c'. Te^n "ho^? ta(ng" co' vo*. o*? Wasington DC la` Thich Giac' Du*c', ma` nguoi` ta thuong` go.i la` Thich' Giac' Da^u'.

Tha^.t la` mo^.t la^`m la^n~ dang' tie^c' ! Mo^.t va.n la^`n xin lo^i~ tha^`y Quang? Du*c'. Xin huong linh Tha^`y tha cho.

-- nguoidan (nguoidan@yahoo.com), December 28, 2004.


Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

Tôi xin có lời hỏi đến các anh em bạn hửu ở Pháp, nơi gần chùa cũa TS Thích Nhất Hạnh. Chùa này hoạt động từ bao giờ, đă và đang làm ǵ?. Cach thức hoạt động ra sao?. Tiền bạc ra vô như thế nào, v.v.vvvvv.?????????

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 28, 2004.


Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

hu*`m ...LANG HONG nay kho´ nhai a´ .....ko nhung nhieu nguoi viet khap noi tren the gioi tu hop ve ....ma rat nhieu nguoi da trang AUCHAU cung ve ddo´ ...va co tru so khap noi ....

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 29, 2004.

Response to Nam MĂ´ Bổn Sư ThĂ­ch Ca MĂ¢u Ni Phật:::Thiền Sư ThĂ­ch Nhat Hanh

LANG HONG dda ddoi ten lai la LANG MAI

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 29, 2004.

Moderation questions? read the FAQ