Đợt Sóng Thần Dân Chủ Tại Ukraine

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Đợt Sóng Thần Dân Chủ Tại Ukraine (LÊN MẠNG Thứ hai 27, Tháng Mười Hai 2004) Huỳnh Cao (VNN)

Thềm lục địa Ấn Độ Dương không ổn định. Nó di chuyển về phía Đông Bắc và va chạm với thềm lục địa đảo Sumatra (Nam Dương), gây chấn động địa chất dữ dội nhất từ 40 năm nay, với cường độ 9 trên thang địa chấn Richter, xảy ra lúc 08g30 sáng 26/12, tạo ra những đợt sóng thần cuồng nộ di chuyển vào đất liền với tốc độ kinh khiếp, trên 500 cây số giờ tàn phá sinh mạng người và vật chất vất vô cùng lớn lao tại nhiều nước tại Á châu. 24 giờ sau, tức lúc 08g30 ngày 27/12 cơn sóng thần dân chủ có sức mạnh tinh thần vạn lần hơn đă quét sạch tàn tích cường quyền độc tài cả nước Ukraine. Theo lời ứng viên đối lập thắng cử Viktor Yushchenko: "Ukraine độc lập từ 14 năm qua, nhưng vẫn không có tự do. Giờ đây người dân Ukraine qua cuộc cách mạng cam đă thực hiện được điều đó".

Theo kết quả kiểm 90% phiếu bầu ṿng 3, lănh đạo dân chủ Viktor Yushchenko đạt được 56,1% phiếu ủng hộ, đương kim Thủ tướng Viktor Yanukovych chỉ được 41,5% phiếu bầu. Đây chưa phải là kết quả chính thức, c̣n phải đợi kết quả chung cuộc trong vài ngày tới. Nhưng với lực lượng khoảng 12.000 quan sát viên quốc tế đến giúp đỡ Ukraine nhằm tránh lập lại hiện tượng gian lận trong cuộc bầu cử ṿng hai ngày 21/11 dẫn đến cuộc biểu t́nh kéo dài suốt gần 2 tháng qua suưt đẩy quốc gia Xô Viết cũ này vào t́nh trạng hỗn loạn, th́ kết quả này khó đảo ngược. Ông Viktor Yushchenko tuyên bố trước đám đông ủng hộ tập trung tại công trường độc lập: "Đây là chiến thắng của nền dân chủ, chiến thắng của mọi người, muốn đưa đất nước vào một thời kỳ dân chủ mới". Giá trị chiến thắng lớn của ông Viktor Yushchenko đắc cử tổng thống là cuộc "cách mạng không đổ máu". Ngày 24/12 tức 2 ngày trước cuộc bầu cử, tuần báo Wprost nổi tiếng của Ba Lan đă tôn vinh ông Yushchenko là "Người của năm 2004" với những phân tách riêng, rằng ông Yushchenko đă "gây tác động đáng kể tới t́nh h́nh thực tiễn hiện nay ở Ba Lan qua việc đánh thức cả nước Ukraine gần gũi; thúc đẩy tiến tŕnh dân chủ bị lăng quên ở nước ḿnh. Đặc đặc biệt ông Yushchenko đă thể hiện khả năng xuất chúng nhất mà một người lănh đạo cần có: "thực hiện thành công một cuộc cách mạng không tốn xương máu".

Nhiều dấu hiệu người dân Ukraine được tự do thực hiện quyền dân chủ của ḿnh được bày tỏ qua cuộc bỏ phiếu lần này. Artiom Kos, 24 tuổi, bỏ tiền ra cùng thuê một chiếc taxi với bốn cô bạn khác tới địa điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền chính trị của ḿnh. Cô cho biết: "Tôi làm việc này để bảo vệ quyền lựa chọn, bảo vệ mong ước của ḿnh về một đất nước trong tương lai. Tôi thích cách mà Yanukovich đang làm". Một cô bạn của Artiom phụ hoạ thêm: "C̣n tôi ngưỡng mộ Putin. Ông ấy là người có thể sắp đặt lại cả đất nước theo hướng tích cực. Nga và Ukraine cũng có nhiều điểm tương đồng về văn hoá, lịch sử và xă hội. Yanukovich hiểu điều đó, giống như tôi". Nhưng cô Inga, 32 tuổi, lại có quan điểm khác với bạn: "Tất nhiên tôi chọn Yuschenko. Yanukovich nói và làm những điều có lợi cho gia đ́nh, người thân và những người chung lợi ích với ông ta mà thôi". C̣n sinh viên Vitali Bogri, 23 tuổi, cố chứng tỏ sự khách quan trong nhận định: "Nhiều người đă đứng dậy thực hiện quyền dân chủ chính trị của ḿnh sau ngày 21/11. Điều đó khiến tôi cảm nhận được một làn gió mới đă đến - làn gió dân chủ. Và rơ ràng, không thể phủ nhận điều này là do phe đối lập phát động và thực hiện". Đó cũng là quan điểm của Oksana, một sinh viên đến từ tỉnh nhỏ Drohobych ở miền Đông Ukraine, đă nói: "Chúng tôi cuối cùng đă biểu lộ được những ǵ ḿnh muốn. Đó là điều quan trọng nhất và là niềm cảm hứng thúc đẩy tôi tham gia trong suốt chiến dịch ủng hộ Yuschenko. Nhờ có cảm hứng ấy, chúng tôi không hề thấy mệt mỏi và vẫn luôn kiên định". Tổng thống măn nhiệm Loenid Kuchma là một người thân Nga, và ủng hộ thủ tướng Viktor Yanukovych, nhưng lần này ông có thái độ dè dặt và vô tư hơn trong vai tṛ lănh đạo quốc gia, do ông đă ư thức được sức mạnh tích tụ của niềm mơ ước dân chủ trong ḷng người dân Ukraine, đă tuyên bố: "Cuộc bỏ phiếu lần này hy vọng sẽ có kết quả rơ ràng, hai ứng cử viên dù thắng hay thua nên bắt tay nhau bày tỏ tinh thần mă thượng, mừng cho nền dân chủ Ukraine lớn mạnh".

Sự thắng lợi vẻ vang của phe dân chủ thân tây phương của Viktor Yushchenko cũng là một thất bại thảm hại của chính tổng thống Nga Vladimir Putin. Trước cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống ṿng 3 tại Ukraine, trong cuộc tiếp xúc với thủ tướng Đức Gerhard Schroder, ông Putin đă công khai bày tỏ hậu thuẫn cho thủ tướng Viktor Yanukovych, khi nói câu bỏ lửng: "Ông Viktor Yanukovych đă làm việc tích cực cho Ukraine và thân thiện với Nga, dĩ nhiên ông đắc cử dưới mắt tôi không vấn đề ǵ xảy ra.... ". Ông Putin đă không nói hết phần 2 của câu trên, nhưng ai cũng hiểu, "nếu ứng viên đối lập Viktor Yushchenko thắng cử th́ Nga có thể đặt vấn đề với Ukraine ?". Từ sau khi nổ ra sự tranh căi giữa hai ứng viên Ukraine theo xu hướng dân chủ Tây phương (Viktor Yushchenko) và thủ tướng Viktor Yanukovych (thân Nga), người ta biết rơ hơn những xích mích giữa Nga với Âu Châu và Mỹ. Nga đă chủ ư muốn giữ ảnh hưởng lên Ukraine không để làn sóng dân chủ Tây phương lan tới sát nách. Qua thái độ công khai ủng hộ thủ tướng Viktor Yanukovych, tổng thống Putin đă đích thân đến Ukraine nhiều lần trước ngày bầu cử ṿng 1. Vài ngày trước cuộc bỏ phiếu ṿng 3 tại Ukraine, ông Putin đă gay gắt chỉ trích Mỹ và Âu Châu can thiệp vào nội bộ Ukraine. Chủ nhân điện Cẩm Linh lên án việc Hoa Kỳ đă ủng hộ tài chánh và chiến lược vận động cho phe đối lập. Theo các nhà quan sát, đối lập Ukraine tiến hành cuộc cách mạng Cam tại Ukaine rất là có tổ chức, lớp lang, đi sâu vào tầng lớp dân chúng. Hoa Kỳ và Âu Châu không công khai thừa nhận sự ủng hộ tài chánh cho đối lập, nhưng chính thức bày tỏ ủng hộ một cuộc "bầu cử công b́nh dân chủ" tại Ukraine. Âu Châu và Hoa Kỳ không có hành động nào vi phạm luật bầu cử của Ukraine. Và chỉ cần một cuộc bầu cử trong sáng, không gian lận, thể hiện ư muốn của người dân Ukraine qua lá phiếu, đây thật là một chiến thắng chính danh của dân chủ. Bản thân 2 cuộc bầu cử tổng thống tại Nga đưa ông Putin ngồi ở điện Cẩm Linh 2 nhiệm kỳ đă không chứng tỏ được sự trong sáng; nhất là cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống tại Chechnya, Nga đă không cho người dân nước cộng ḥa bị chiếm này một quyền lựa chọn nào khác. Sự đắc cử tổng thống của ông Viktor Yushchenko là một thắng lợi của ước vọng dân chủ của người dân Ukraine. Sự giằng co về kết quả bầu cử tại Ukraine hơn 2 tháng qua liên quan tới vị thế chiến lược quan trọng của Ukraine đối với Nga và cả đối với Âu Châu. Đừng quên các kho vũ khí hạt nhân thời Liên Xô cũ c̣n lại trên lănh thổ Ukraine, điều này gây lo lắng không ít đối với Hoa Kỳ và Âu Châu. Không khéo bảo quản th́ số vũ khí hạt nhân này có thể bán lẻ từng bộ phận ra thị trường chợ đen, và dễ lọt vào tay bọn khủng bố. Chiến thắng của cuộc cách mạng cam không đổ máu thể hiện sức mạnh dân chủ tại Ukraine sẽ giúp thêm kinh nghiệm cho những dân tộc khao khát dân chủ c̣n đang bị trị dưới các chế độ độc tài tại Á châu hiện nay, trong đó có Miến Điện, Lào, CS Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Hàn.-- (Kieu_Loan@Yheo.Com), December 27, 2004

Answers

Response to Đợt SĂ³ng Thần DĂ¢n Chủ Tại Ukraine

Trích bài trên.
Chiến thắng của cuộc cách mạng cam không đổ máu thể hiện sức mạnh dân chủ tại Ukraine sẽ giúp thêm kinh nghiệm cho những dân tộc khao khát dân chủ c̣n đang bị trị dưới các chế độ độc tài tại Á châu hiện nay, trong đó có Miến Điện, Lào, CS Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Hàn.


-- (test@test.test), December 28, 2004.

Moderation questions? read the FAQ