Lính Gái

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lính Gái

Cái cười bằng mười thang thuốc bổ

Minh Tếu

Ngày ba mươi tháng Tư năm ấy, khi Việt Cộng về thành, ḷng tôi tràn ngập một nỗi buồn không tên lại miên man. Nhưng, trong thế gà kẹt giỏ, cá nằm hom, voi rơi hầm và mục đồng sụp lỗ chân trâu, tôi đành bấm bụng, bặm gan chịu đựng nỗi niềm đau khổ riêng tư cũng như tập thể. Thế nhưng, trong thời buổi bối rối mà người ta biết nắm bắt một chút ǵ khôi hài - dù là vô duyên - th́ cuộc đời sẽ bớt hắc ám, nhất là khi cái buồn cười kia xuất phát từ đối phương của ḿnh. Cái tiếu lâm thâm độc đôi khi cũng là vũ khí tự vệ, là một lối trả đũa của con người thất thế. Trong số vô vàn chuyện chẳng giống ai có một tên gọi làm tôi ngạc nhiên đến vỡ bụng, xẹp bao tử. Đó là hai chữ "Lính Gái".

Thuở đời nay, với một phái đẹp - cần được nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa - mà người ta lại đem những từ ngữ cục mịch, đơn giản đến độ sỗ sàng mà gán vào ! Nhớ lại đời nhà "Việt Nam Cộng Ḥa" ta ngày trước, ḿnh gọi là nữ quân nhân, nữ trợ tá chớ ai lại kêu là lính gái hay binh cái bao giờ. Ấy vậy mà mấy ông gọi là "cách mạng" lại chịu chơi, cách mạng cả danh xưng. Đúng là "dám nghĩ, dám làm" dù là nghĩ th́ không giống ai và làm lại trớt da me. Một chầu cười cho tôi trong thời quằn quại đớn đau chờ ngày "đăng kư học tập cải tạo".

Lọt vào chu kỳ ṿng xoáy "học tập cải tạo" rồi, đau đớn phận hèn, xót xa cảnh khổ, tôi vẫn t́m được nụ cười thầm kín để phục thù đối tượng khi người ta nói đến cán bộ gái, công an cái, bí danh là "chèo[1] cái". Trong thời buổi dưới hệ thống quản chế của "bộ đội Bác Hồ" ở miền núi, chúng tôi chỉ thấy toàn là lính đực, chẳng thấy có một bóng hồng nào. Có lẽ v́ ở giữa rừng thiêng nước độc chăng.

Khi chuyển trại về Hà Tây th́ bắt đầu có công an và cán bộ giống cái. Nhưng chỉ phụ nữ ở thân h́nh ngà ngọc hay béo ph́ v́ đồng phục th́ y hệt như cán bộ ńnh ông. Cũng quần Tây dài, áo Tây ngắn ngày hè, áo "vét" mùa đông và cái nón cối tiêu biểu của bộ đội, dĩ nhiên là với màu vàng da ḅ đặc biệt của công an.

Ở trại này, có một cán bộ nữ, tên Oanh, "hoa hậu" theo tiêu chuẩn của bọn đàn ông đất Hà Tây lúc bấy giờ. Mặt mũi coi được, tṛn trịa, nước da hơi trắng, ḿnh mẩy hơi tṛn, cả ba ṿng đo đều như nhau, người chẳng mấy cao, khoảng thước mốt thước hai ǵ đó. Cô ta có cái độc đáo là thích đội mũ lệch. Chắc cũng phải qua một đời chồng, nhưng dư luận cho rằng hiện thuộc đội "pḥng không". Trong t́nh huống khô khan, eo ngặt, thiếu thốn gần năm năm qua - từ 75 đến 80 - tù cải tạo tạm cho là cũng đỡ ghiền và lâm thời khuây khỏa được óc thẩm mỹ trong cảnh rừng khô lá chết, dù chẳng non nước ǵ được.

Cô nường được cái khá chịu chơi, vui cười với lũ đàn ông con trai - đồng chí cũng như tù cải tạo - rất háo ca nhạc, đôi khi nhạc vàng. Thân thích sao đó với chàng cán bộ quản giáo[2] đội rau xanh nên thỉnh thoảng cô cán bộ cũng la cà để nghe một vài tù cải tạo đờn ca v́ đội này cũng phụ trách luôn văn nghệ cho tù trong trại. Chơi cho vui, có "chết thằng Tây" nào đâu mà lo. Khi "người đẹp" muốn dù cho không phải như trời muốn nhưng các cán bộ cấp trên cũng lơ là xí xóa.

Không biết v́ cái đẹp chi phối quyết định hay v́ khả năng chuyên môn mà "khung[3]" đă trao cho cô trọng trách bảo quản "tang vật" – đồng hồ, cà rá, dây chuyền, cái đài, ... đồ vật quư mà trại cấm tù giữ trong người – và lưu giữ tiền bạc do tù "đăng kư". Trong số cán bộ đực trai trẻ có anh cán bộ phụ trách nhà bếp của tù được lọt vào mắt xanh của cô. Anh chàng này trông cũng sạch nước cản, da trắng nhưng hơi mét, ăn diện khá tươm tất so với tiêu chuẩn con người xă hội "xă hội chủ nghĩa". Nghe nói anh chàng này không được mấy trong sạch nhờ ăn xén, nuốt bớt tiêu chuẩn ăn uống của tù. Một tṛ gian dối chẳng sợ ai quan tâm v́ sức mấy mà tù dám thưa kiện. Con kiến mà kiện củ khoai à ? Một tay nắm chuyện thu chi, mua bán thực phẩm cho tù th́ có chút ǵ bỏ túi là chuyện đương nhiên. Làm bánh th́ bột dính tay là cái chắc. Trâu cột ghét trâu ăn, có khá nhiều lời lẽ bàn ra tán vào. Thế nhưng, theo dư luận th́ anh chàng có gốc bự nên cũng khó bứng.

Lợi dụng chỗ có thu nhập phụ khỏi đổ mồ hôi tráng, láng mồ hôi dầu, lương tháng gởi về cho mẹ đĩ ở quê nguyên vẹn, chàng cán bộ ta đem phương tiện "trời cho" chày mồi nàng cán bộ cái nắm giữ rương bạc kho vàng của tù. Chẳng phải v́ t́nh yêu chân chính, v́ nét dễ coi của Oanh trong rừng "gái Bến Tre", hăng-rô bàn nạo, nhưng chủ yếu là v́ báu vật trong rương mà em nắm giữ tay ḥm ch́a khóa. Rồi, một ngày đẹp trời nọ, đôi "uyên ương" kia vỗ cánh tung bay, đồ tế nhuyễn của riêng tư của tù cũng bay theo ! Một x́-căn-đan cho trại tù mà cũng là một chuyện tai tiếng động trời cho cái xă hội "xă hội chủ nghĩa", luôn tự hào là nhà nhà đêm ngủ không cần đóng cửa. Bốn phương Trời, mười phương Phật rộng thênh thang, cao lồng lộng, chim trời đă tung cánh bay đi th́ khó mà bắt lại.

Thế là, trại phải mở chiến dịch kiểm tra tài sản tù đăng kư để gọi là tiến hành chuyện bồi thường. Chủ yếu để trấn an tù và bịt mồm dư luận gièm pha không mấy tốt và bất lợi cho trại công an. Nhưng đó là chuyện "trường kỳ kháng chiến, toàn thắng ắt về ta", cứ lang thang và lang thang, nên măi đến bốn năm sau, một chiếc đồng hồ Oméga vàng 18, mua ở Maroc hồi 1954 với giá 75 000 quan Tây, được bồi thường bằng trị giá của hai kư thịt lợn !

Nhưng trời bất dung gian - dù cho những tên gian manh là cộng sản vô thần - nên tin đồn rằng chàng và nàng đă bị công an đồng chí chộp được. Cả hai bị lột áo màu da ḅ khó thương, nằm ấp một thời gian. Sau đó, nghe đâu nàng mở quán nước chè xanh dưới gốc cây đa bến phà nào đó. Chàng th́ về quê bế con, đuổi gà cho vợ đi buôn gánh, bán bưng.

Cho nên, dù đi tù cải tạo mút mùa Lệ Thủy, khổ hơn trâu, nhục như cho ghẻ, nhưng nhờ những cái buồn cười xuất phát từ kẻ thù ngây ngô và ngớ ngẩn như thế nên mới sống được qua ngày đoạn tháng, mới c̣n có ngày ODP và HO để đoàn tụ với má bầy trẻ cùng các con thương yêu. Từ vực thẳm tối om om, nếu biết hy vọng và tin tưởng th́ vẫn c̣n có ngày thấy được bầu trời trong xanh, có mây trắng lửng lờ và đắm ḿnh trong ḍng nhạc điệu thiên nhiên.

trich trong BAN GIA KHONG QUAN

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 27, 2004

Answers

Response to LĂ­nh GĂ¡i

Anh cung xin gop-vui voi chu Bac Lieu ti . chuyen cuoi ha cap.

Mot em rat xinh dep den kham bac si chuyen khoa , sau khi kham rat ki , bac si ngac nhien khi nhin thay mang trinh cua co co 7 lo nho xiu nhung khong rach , ben hoi co : -Xin co cho biet ten ? Nang tra loi : -Ten em la Bach-Tuyet !

-- chi-bua (mingo@netscape.net), December 27, 2004.


Response to LĂ­nh GĂ¡i

noi bay rui` chi 2 CHI BUA ... may thang lun cu to lam ...

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 27, 2004.

Response to LĂ­nh GĂ¡i

Sau do thung them mot lo nua...tac gia la BS Chi Bua

-- Xman (DT@yahoo.com), December 27, 2004.

Moderation questions? read the FAQ