chủ tịch xă sống như “vua”: CÁN BỘ TẮM NƯỚC MƯA, DÂN UỐNG NƯỚC SÔNG

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Viết tiếp bài chủ tịch xă sống như “vua”: Sai phạm của ông Bạch Hồng Vũ ngày càng nghiêm trọng Trong số báo ra ngày thứ ba 21-12-2004, chúng tôi đă có bài phản ánh “Chủ tịch xă sống như vua”. Không chỉ tha hóa về đạo đức, lối sống, trong quá tŕnh giữ chức vụ Chủ tịch xă Phú Đông, huyện G̣ Công Đông (GCĐ), Tiền Giang (TG), ông Bạch Hồng Vũ luôn chứng tỏ ḿnh là một ông “vua” đầy quyền lực, muốn làm ǵ cũng được, bất chấp hậu quả. Bút tích của ông Vũ gởi gia đ́nh bà Tám ép giao đất để kinh doanh Chưa hết, vị chủ tịch xă c̣n thâu tóm quyền lợi về cho ḿnh và gia đ́nh, dung túng bao che cho người thân, cán bộ cấp dưới làm điều sai trái...

ĐẨY DÂN VÀO CẢNH KHỐN CÙNG Bà Huỳnh Thị Tám (SN 1951, ngụ ấp Lư Quàn 2, xă Phú Đông) có hơn 1,2 ha đất gần cống Lư Quàn. Cuối năm 2000, xă Phú Đông lấy hơn 1ha đất của bàTám làm công tŕnh đê bao mà không hề báo trước cũng như bồi thường. Bà Tám vào xă gặp chủ tịch Bạch Hồng Vũ khiếu nại. Ông Vũ trấn an: “Chị đừng thưa kiện, để tôi làm bến đ̣ ở gần nhà cho chị sinh sống!”. Tin lời nên bà Tám không khiếu nại và gia đ́nh tiến hành làm bến đ̣ ở gần nhà vào năm 2001, đến tháng 2-2004 th́ hoàn thành. Để có được bến đ̣ như hôm nay, bà Tám phải vay mượn gần 25 triệu đồng (chưa kể công sức của cả gia đ́nh bỏ ra trong mấy năm) để xây cây cầu cho đ̣ đậu rước khách, bơm cát làm bến băi, đắp đất, đổ đá đỏ con lộ dài hàng trăm mét... Bà Tám cho biết: “Bến đ̣ hoạt động, gia đ́nh mở quán nước bán để sinh sống và dành dụm trả nợ. C̣n huyện GCĐ và xă Phú Đông thu thuế, thu lệ phí... với số tiền khá lớn nhưng không hề hỗ trợ cho tôi chi phí làm bến băi”.

Đang yên ổn làm ăn th́ bà Tám nhận tin dữ vào đầu tháng 10-2004: bến đ̣ sẽ di dời qua bờ bên kia! Giữa tháng 10-2004, bà Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa về vùng cù lao này thăm dân và tiếp xúc cử tri, dù không được mời nhưng biết tin, bà Tám chạy vào trụ sở Ủy ban xă cầu cứu. Bà Tám kể lại: “Lắng nghe tôi tŕnh bày, bà Phó chủ tịch nước yêu cầu lănh đạo huyện GCĐ và xă Phú Đông giải quyết hợp t́nh hợp lư. Tôi mừng lắm, cứ nghĩ chính quyền xă sẽ không cắt đứt con đường sống của ḿnh. Nào ngờ, cuối tháng 10-2004, lệnh di dời bến đ̣ vẫn được ông Vũ ban hành”.

Bà Tám làm đơn khiếu nại. Tập thể các chủ đ̣ kiến nghị giữ nguyên bến đ̣ ở vị trí cũ v́ mọi thứ đă có sẵn, rất tiện lợi. Cuối tháng 11-2004, các chủ đ̣ được ông Vũ mời vào xă làm việc. Ông Vũ tuyên bố, bến đ̣ sẽ di dời qua bờ đối diện, các chủ đ̣ không được đưa rước khách ở bến cũ, nếu không sẽ bị rút giấy phép. Ông Vũ vội viết mấy ḍng bằng giấy tay đưa một chủ đ̣ mang về cho bà Tám. Nội dung:“Nhà nước cho bà 608m2, bà cho lại con đường đi ngang 10m. C̣n lại phần đất pḥng hộ bà giao cho xă làm bến băi kinh doanh mua bán”. Hiểu ngay đây là “tối hậu thư”, nếu gia đ́nh chịu giao đất cho ông Vũ th́ mọi chuyện vẫn c̣n kịp nhưng bà Tám phản đối v́ quá phi lư.

Có mặt tại chỗ vào sáng 16-12-2004, chúng tôi chứng kiến các nhân công được xă thuê mướn đang khẩn trương làm bến đ̣ mới cách bến đ̣ cũ vài chục mét. Bà Tám nói trong nước mắt: “Nghèo xơ xác, 11 nhân khẩu chỉ trông vào 1,2ha ruộng nhưng bị xă lấy hết 1ha làm đê bao mà không bồi thường. Sự sống của gia đ́nh chỉ nhờ vào việc bán nước giải khát tại bến đ̣, vậy mà ông Vũ lại muốn tước đoạt luôn. Bến đ̣ được dời sang phần đất của ông Hai Châu là một người khá giả, chủ hai chiếc đ̣ chở khách. Bóp chết cuộc sống của người nghèo để nuôi cho người giàu ph́ da béo thịt, ông Vũ làm việc này tất phải có ư đồ riêng, phớt lờ cả ư kiến chỉ đạo của bà Phó chủ tịch nước”.

NỖI KHỔ CỦA NHỮNG GIA Đ̀NH CHÍNH SÁCH Má Vơ Thị Ba (ngụ ấp Bà Tiên 1, Phú Đông) là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, được xét cấp nhà t́nh nghĩa. Căn nhà lá mà xă tặng không có nổi chiếc tủ thờ để hương khói cho hai đứa con mẹ đă hy sinh chưa t́m được xác. Chị Hồng Cẩm, cháu dâu nội má Ba kể lại: “Đang làm nhà, thiếu hai cây cột và một số đồ linh tinh khác, mấy ông ở xă kêu gia đ́nh bỏ tiền ra làm, sẽ thanh toán lại. Tin lời, tôi bán ngay bầy vịt đang đẻ trứng là nguồn nuôi sống gia đ́nh hàng ngày và vay mượn gần 900.000 đồng đắp vào việc làm nhà nhưng sau đó xă không chịu trả tiền lại. Dù tuổi cao sức yếu, bà nội lội bộ xuống tận xă gặp chủ tịch Vũ xin lại số tiền trên. Ông Vũ bảo nội về, xă nhất định sẽ trả. Đến nay, nội tôi ra đi mấy năm rồi nhưng xă vẫn làm ngơ. Nếu có số tiền đó, vợ chồng tôi mua chiếc tủ thờ tươm tất để cha, chú và bà nội cho khỏi tủi ḷng!”. Chị Cẩm kể thêm: “Trước đây, mấy ông điện lực đến nhà nói mắc điện cho gia đ́nh không phải tốn tiền; vậy mà xă yêu cầu phải đóng 350 ngh́n đồng, vợ chồng tôi phải chạy vạy mấy ngày mới vay được. Có điều lạ, tôi đóng tiền mà chẳng thấy biên lai!”. Xây nhà t́nh nghĩa thiếu cột, xă bắt dân bỏ tiền ra mua có lẽ chỉ xảy ra ở Phú Đông! Vụ việc này đă được Báo CATP phản ánh từ bốn năm trước nhưng cho đến nay, xă vẫn không hoàn lại số tiền cho gia đ́nh má Bảy. Căn nhà t́nh nghĩa giờ đă xiêu vẹo, nguy cơ sập đổ là mối lo thường nhật của cả gia đ́nh.

Một trường hợp khác cũng được chúng tôi nhắc đến từ bốn năm trước là ông Vơ Văn Chính (82 tuổi, ngụ ấp Bà Tiên 1, Phú Đông). Ông Chính là cha của liệt sĩ, gia đ́nh nghèo xơ xác, nhà dột cột xiêu, đă mục nát và có thể sập bất kỳ lúc nào. Là gia đ́nh liệt sĩ bần cố nông, mong ước lớn nhất của ông Chính trước khi nhắm mắt ĺa đời là có được một căn nhà lành lặn che nắng che mưa. Tiếp xúc với chúng tôi, bà Chính cho biết: “Sau khi báo đăng, xă có cho gia đ́nh 8 cây cột và 26 tấm tole để làm nhà. Ông ấy cũng măn nguyện trước lúc đi đoàn tụ ông bà!”. Nh́n căn nhà của một gia đ́nh liệt sĩ trống huơ trống hoác, đă nghiêng sang một bên, có thể ngă sập khi gặp gió to mưa lớn, chúng tôi không khỏi chạnh ḷng.

Năm ngoái, một cán bộ của xă kể lại, tỉnh đưa về mấy tấn lúa giống để xă cấp không cho các gia đ́nh chính sách. Chẳng biết ông Vũ có cấp hết cho các gia đ́nh trong diện chính sách không hay phân chia thế nào mà cuối cùng dư lại rất nhiều. Ông Vũ đem số lúa này bán lại cho mấy cán bộ của xă, mỗi người từ 100 đến 200kg, giá 2.000 đồng/kg. Nói bán nhưng thực tế là cho không v́ đến nay chưa ai trả tiền! Vị cán bộ này c̣n tiết lộ, việc chia chác “chiến lợi phẩm”, quà tặng... cho cán bộ đă có từ lâu trở thành lệ ở xă Phú Đông (?!).

CÁN BỘ TẮM NƯỚC MƯA, DÂN UỐNG NƯỚC SÔNG (?!) Phú Đông là một xă cù lao giáp biển, đời sống người dân c̣n nhiều khó khăn, trong đó, nguồn nước sạch, nước ngọt luôn khan hiếm. Trước t́nh h́nh đó, tỉnh hỗ trợ cho xây hồ chứa nước mưa pḥng khi mùa khô giúp dân trong xă có nước uống. Bà Đ.N.T ngao ngán: “Nói xây hồ nước cho dân nhưng cán bộ xă chiếm xài hết ráo, trong đó phải kể đến chủ tịch Vũ. Lúc đầu, ông Vũ cho người gánh nước về nhà trữ, đến khi thấy một cán bộ dùng mô-tơ bơm cho nhanh, ông Vũ cũng bắt chước! Sau này, ông Vũ “mua” luôn hồ nước đó để sử dụng riêng!”. Anh N.T.S chua chát: “Cán bộ xă được đặc quyền đặc lợi. Họ tắm nước mưa dư dả, trong khi người dân nghèo thiếu nước sạch, phải dùng nước sông dơ bẩn để uống! Chưa hết, nguồn nước ở vàm Lư Quàn ngày càng thêm ô nhiễm khi hàng ngày phải hứng thêm chất thải từ ḷ giết mổ heo của em vợ ông Vũ thải xuống...”.

Liên quan đến chuyện nước sạch, bà Đ.N.T phẫn nộ: “Trước nhà chị hai Mừng có một hồ nước của chế độ cũ. Thay v́ để cho chị ấy và bà con xung quanh sử dụng, ông Vũ lại cho du kích xă đến đập bỏ, chở xà bần về cất nhà!”. Một cán bộ của xă cho biết: “Năm ngoái, sau khi cất trụ sở xă c̣n dư một số gạch, ông Vũ cho xe lôi chở về nhà...”.

NHIỀU SAI PHẠM KHÁC CẦN LÀM RƠ Là chủ tịch xă nhiều năm, ông Vũ không chăm lo đến cuộc sống của dân, kể cả những gia đ́nh chính sách có công lớn với cách mạng, lại c̣n làm khó dễ đủ điều. Suốt thời gian dài, ông Vũ chỉ biết vun vén, làm giàu cho bản thân, gia đ́nh. Những vấn đề mà chúng tôi nêu trong bài viết này chỉ là một phần nhỏ, nhiều người dân xă Phú Đông làm đơn tố cáo hàng loạt sai phạm khác của ông Vũ. Liên quan đến đất đai, ông Vũ đem 20ha đất công chia cho cán bộ, trong đó ông Vũ được một phần; chiếm đoạt hàng ngh́n mét vuông đất của dân đem sang nhượng cho tư nhân đào xuống cả chục mét tạo thành hố sâu nằm ngay đường cái rất nguy hiểm. Tệ hại hơn, ông Vũ cho phép bán cả rừng pḥng hộ thu hàng trăm triệu đồng. Liên quan đến công tác lănh đạo, ông Vũ dung túng, bao che cho cấp dưới làm bậy, làm sai; ưu ái cho một số cán bộ vi phạm tiếp tục vào làm việc tại xă. Liên quan đến gia đ́nh, ông Vũ có con ruột và con rể là hai đối tượng côn đồ, thường xuyên tụ tập băng nhóm, sử dụng hung khí (mă tấu) quậy xóm phá làng, gây nỗi khiếp sợ cho người dân ở vùng cù lao. Mặt khác, ông Vũ gả con gái trong khi chưa đủ tuổi tuổi kết hôn; con rể cũng mới 17 tuổi! Chưa hết, vợ của ông Vũ được độc quyền góp tiền chợ, tổ chức chơi hụi, đánh bài...

Đề nghị lănh đạo tỉnh TG chỉ đạo huyện GCĐ nhanh chóng xác minh, làm rơ và xử lư nghiêm những sai phạm của ông Vũ cùng những cán bộ liên quan nhằm lấy lại ḷng tin của nhân dân. NHÓM PVCĐ

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 27, 2004


Moderation questions? read the FAQ