Âm mưu gây rối đêm Giáng sinh ở Tây Nguyên bị thất bại

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Âm mưu gây rối đêm Giáng sinh ở Tây Nguyên bị thất bại Lễ cầu nguyện tại nhà thờ Chánh ṭa Buôn Ma Thuột chiều 25/12 Nói như cha phó Nguyễn Đ́nh Lượng ở giáo phận Buôn Ma Thuột, chuẩn bị tâm hồn trong sạch trước khi bước vào mùa Giáng sinh là điều quan trọng nhất đối với mỗi tín hữu Công giáo. Đây là lúc người ta thanh tẩy cơi ḷng, xóa bỏ hận thù, thương yêu đồng loại. Nhưng với mấy "ông lớn" ở hải ngoại, dịp lễ trọng này lại là cơ hội để... gây rối!

Cuối tháng 7/2004, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên đă nhận được những thông tin đầu tiên về âm mưu kích động đồng bào dân tộc thiểu số theo đạo Tin lành ở đây nổi loạn trong dịp lễ Giáng sinh 2004. Kịch bản đại thể là: Tối 24/12/2004, sau khi hành lễ tại nhà thờ, những người tham gia gây rối sẽ kéo về các đô thị, buộc chính quyền phải can thiệp. Ksor Kok và các thế lực thù địch đứng sau sẽ loan tin chính quyền Việt Nam đàn áp tôn giáo ngay trong đêm Noel, khiến người Thượng ở Tây Nguyên phải chạy sang Campuchia tị nạn. Mặt khác, những kẻ cầm đầu lực lượng Fulro lưu vong c̣n tác động người Mỹ tổ chức những cuộc ra đi theo kiểu "đoàn tụ" gia đ́nh có người tham gia Fulro trước đây. Nhưng người Mỹ chỉ cho "đoàn tụ" nhỏ giọt hoặc gây khó khăn trong việc ra đi, từ đó làm chia rẽ, bất ổn trong cộng đồng và tạo áp lực với Nhà nước Việt Nam. Trong hai tháng 10 và 11/2004, những kẻ âm mưu gây rối rục rịch chuẩn bị kế hoạch và tiến hành ráo riết vào đầu tháng 12. Mong muốn của các thế lực thù địch là làm mất an ninh trên toàn Tây Nguyên, đặc biệt là ở Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông.

Tối 24/12, trên các nẻo đường đổ về thành phố Buôn Ma Thuột, mặc dù có nhiều chốt kiểm soát hơn thường ngày, nhưng nam nữ thanh niên vẫn chở nhau trên xe gắn máy nườm nượp và không gặp trở ngại ǵ. Trong thành phố, người đi chơi rất đông. Cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, dân pḥng... thay nhau làm nhiệm vụ suốt đêm trong thời tiết giá lạnh của mùa đông cao nguyên. Cảm động trước việc các chiến sĩ giữ b́nh yên cho đêm Giáng sinh, tại một ngă tư, mấy nữ tu sĩ đă đem bánh trái "ủy lạo"... Tây Nguyên đă không xảy ra biến cố nào.

Đối với vụ gây rối ngày 10/4/2004, chính quyền biết trước kế hoạch của Ksor Kok nhưng không "bịt" hết được. C̣n lần này, các cơ quan chức năng hoàn toàn làm chủ t́nh h́nh. Âm mưu gây rối trong đêm Giáng sinh vừa qua đă hoàn toàn bị thất bại trước sự thuyết phục của chính sách quang minh chính đại của Nhà nước đối với tôn giáo và đối với các dân tộc thiểu số.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng cho biết: Nhân lễ Giáng sinh 2004, chính quyền và đoàn thể các cấp đă tổ chức đến thăm Ṭa giám mục, Hội thánh Tin lành, các vị chức sắc tôn giáo...; trao tặng 400 phần quà cho giáo dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Mục sư nhiệm chức Huỳnh Cường, quản nhiệm Hội thánh Tin lành Buôn Ma Thuột nói: "Chiều 17/12, ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo... đă tổ chức gặp mặt thân mật đại diện Ban chấp sự và quản nhiệm của 4 chi hội Hội thánh Tin lành. Ông Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Đầu năm 2005, tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho một số chi hội Hội thánh Tin lành đại hội và công nhận chính thức, rồi tấn phong mục sư, mở lớp bồi dưỡng mục sư truyền đạo. Đây là niềm vui lớn nhất của chúng tôi trong mùa Giáng sinh này"... Trong chuyến công tác Tây Nguyên vừa qua, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đă chỉ đạo: "Chính quyền và các đoàn thể cần chủ động tạo điều kiện cho giáo dân tổ chức đón Giáng sinh. Nơi nào điều kiện tổ chức khó khăn th́ chính quyền phải hỗ trợ, giúp đỡ".

Hầu hết những kẻ cầm đầu vi phạm pháp luật trong vụ gây rối ngày 10/4/2004 đă bị xử lư theo pháp luật; một số khác được hưởng khoan hồng và đă nhận ra lỗi lầm. Mặt khác, đại đa số đồng bào dân tộc thiểu số đă thấy được sự lừa mị và chân tướng của Ksor Kok. Ngay những người tham gia Fulro trước đây, hiện ở nước ngoài, cũng nhắn với gia đ́nh ở quê nhà là chớ nghe Ksor Kok làm điều dại dột. Từ nhận thức tích cực, đồng bào đă chuyển sang hành động tích cực. Nhiều gia đ́nh đă cấm con em chơi với kẻ xấu hoặc nghe những lời xúi giục làm bậy.

Tại những nơi có dấu hiệu chuẩn bị gây rối, chính quyền công khai phổ biến cho dân âm mưu của địch để đồng bào không bị mắc lừa; đồng thời gọi các đối tượng có biểu hiện lôi kéo, kích động lên trụ sở UBND xă, giải thích để họ nhận ra việc làm sai trái của ḿnh. Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng nói: "Trước lễ Giáng sinh, chúng tôi đă đi thăm hơn 400 cơ sở tôn giáo và các vị chức sắc... Nhân dịp này, chúng tôi đă thông báo với các linh mục, mục sư âm mưu của bọn phản động đứng đầu là Ksor Kok lôi kéo, kích động đồng bào các dân tộc thiểu số theo đạo biểu t́nh, bạo loạn trong đêm Noel; đồng thời đề nghị họ khuyên bảo giáo dân không nghe theo những lời xúi giục đó. UBND tỉnh đă gửi thư cho các cơ sở tôn giáo, phổ biến âm mưu gây rối. Chính quyền các xă cũng phổ biến nội dung thư này đến tận người dân".

Ông Y Siu, Phó chủ tịch Hội đồng giáo xứ Mẫu Tâm ở ngoại ô Buôn Ma Thuột nói: "Ít nhất một tuần một lần, các cha ở đây dạy bảo con chiên của ḿnh rằng: Đất nước của chúng ta ở đây, ta không dại ǵ mà nghe người ta chạy ra nước ngoài hay làm những điều không đáng làm. Khi đi lễ nhà thờ, bà con giáo dân cũng thường nhắc nhau như vậy. Cho nên trong những chuyện lộn xộn vừa qua, không có giáo dân nào tham gia. Nếu có chuyện ǵ không hay với giáo dân chắc các cha cũng không vui". Mục sư nhiệm chức Huỳnh Cường, quản nhiệm Hội thánh Tin lành Buôn Ma Thuột bày tỏ: "Chúng tôi thường xuyên gần gũi, nhắc nhở anh em đừng để sự lợi dụng đó gây ảnh hưởng không tốt đối với người tín hữu". Đây có thể xem là những lời kinh tốt lành góp phần giữ cho Tây Nguyên yên ổn.

Thực hiện ư kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sáng 24/12/2004, thay mặt Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Đức Hùng, Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ đă chủ động gặp Đại biện lâm thời Sứ quán Mỹ, Canada, Đại sứ Úc, đại diện EU, đại diện HCR tại Hà Nội, nhằm thông báo một số t́nh h́nh liên quan đến Tây Nguyên. Ông Hùng cho biết một số phần tử ly khai trong Fulro đang có âm mưu gây mất ổn định ở Tây Nguyên. Chính phủ Việt Nam sẽ dùng mọi biện pháp để ngăn chặn. Đại diện các nước nêu trên đă hoan nghênh thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Đại diện Canada cho rằng phía Canada rất có ấn tượng tốt về t́nh h́nh Tây Nguyên và đă có các dự án nhân đạo tại đây. Đại diện các nước đều tỏ thái độ mong muốn t́nh h́nh Tây Nguyên ổn định và phát triển, không muốn có những phức tạp xảy ra; đồng thời cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam cố gắng khi giải quyết không để xảy ra bạo lực. Phía HCR cũng sẽ báo ngay về trung tâm t́nh h́nh này. Nhân dịp này, ông Hùng cũng lưu ư phía Mỹ không ủng hộ ly khai, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến Ksor Kok, có các hành động hợp tác với Việt Nam. Đại biện lâm thời Sứ quán Mỹ hứa sẽ báo cáo Bộ Ngoại giao Mỹ vấn đề này.-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 27, 2004


Moderation questions? read the FAQ