Vụ ăn cắp điện tinh vi nhất Hà Nội

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Vụ ăn cắp điện tinh vi nhất Hà Nội

Với chi phí ban đầu 3-5 triệu đồng, nhiều hộ gia đ́nh ở Hà Nội có thể sử dụng thoải mái máy điều ḥa, tủ lạnh, b́nh đun nước tắm..., và hằng tháng chỉ phải đóng 8.000 đồng tiền điện. Một đường dây ăn cắp điện vừa được phanh phui, người cầm đầu chính là nhân viên điện lực.

Mới đây, Pḥng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lư kinh tế và chức vụ Công an Hà Nội bắt quả tang Trần Việt Hùng (công nhân Chi nhánh điện Hoàn Kiếm) và Vũ Thắng đang tháo dỡ công tơ để ăn cắp điện cho hộ ông Quản Ngọc Cường, trú tại phố Lê Ngọc Hân.

Hai người khai làm theo chỉ đạo của Nguyễn Mạnh Hùng (nhân viên Chi nhánh điện Hoàn Kiếm). Sau khi, Việt Hùng và Thắng tháo công tơ khỏi cột điện, Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp thực hiện các thao tác kỹ thuật, tháo vỏ công tơ lắp thêm con chíp điện tử rất nhỏ vào đó. Công tơ điện được cặp ch́ lại như cũ và treo lại.

Một cách ăn cắp điện khác là gắn thêm bộ xung điện có kích thước bằng hộp diêm, người sử dụng chỉ cần cắm thiết bị này vào bất kỳ ổ cắp điện nào trong nhà, ngay lập tức công tơ đo điện sẽ ngừng hoạt động. Khi cán bộ ngành điện đi kiểm tra, chủ nhà rút ra, công tơ lại hoạt động b́nh thường.

Cơ quan điều tra đă bắt, khám xét nơi ở của Nguyễn Mạnh Hùng, phường Yên Ḥa, Cầu Giấy. Lực lượng chức năng thu được nhiều hóa đơn thu điện của khách hàng, nhiều chíp điện tử và các dụng cụ khác dùng để ăn cắp điện.

Nguyễn Mạnh Hùng khai, nhiều năm qua đă cùng đồng bọn bán và lắp đặt chíp điện tử cho hơn 100 hộ dân, doanh nghiệp, khách sạn ở Hà Nội. Hộ gia đ́nh nộp 3-5 triệu đồng; hộ kinh doanh, công ty, khách sạn đóng 10-15 triệu đồng. Ước tính đến thời điểm này, nhóm của Hùng đă thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Công an xác định, việc làm của các đối tượng khiến nhà nước thất thoát một số tiền rất lớn. Đây là vụ ăn cắp điện tinh vi nhất thành phố từ trước tới nay. Qua xác minh, có những đơn vị quy mô sản xuất kinh doanh rất lớn, máy móc vận hành liên tục nhưng cuối tháng chỉ phải nộp vài chục ngh́n đồng tiền điện. Thanh tra điện lực nhiều lần đi kiểm tra những cơ sở này mà vẫn không phát hiện có dấu hiệu ăn cắp.

Hùng và đồng bọn c̣n tổ chức bán, lắp các thiết bị ăn cắp điện sang tỉnh Hà Tây, Hưng Yên. Nội vụ đang được công an làm rơ.

(Theo Pháp Luật) Các tin khác:

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 27, 2004


Moderation questions? read the FAQ