TP.HCM: Báo động vệ sinh, pḥng ốc trường họcBài 1: Nhà vệ sinh trường học: khủng khiếp!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

TP.HCM: Báo động vệ sinh, pḥng ốc trường học

Bài 1: Nhà vệ sinh trường học: khủng khiếp!

Nhà vệ sinh như thế này th́ làm sao mà đi! - Ảnh: Như Hùng TT - Đưa cô con gái 14 tuổi đến bệnh viện kiểm tra chứng đau thường xuyên ở phần dưới, anh B. - phụ huynh (PH) một trường THCS ở quận 1, TP.HCM - đă phát hoảng khi biết cháu có vấn đề về đường tiểu và thận.

Anh đau khổ cho biết: “Đó là hậu quả của việc cháu thường xuyên nín nhịn v́ không chịu nổi mùi khủng khiếp của nhà vệ sinh (NVS) trong trường và những cánh cửa NVS không có khóa cài...”.

50% nhà vệ sinh không đạt

Nằm bên cạnh quốc lộ 22, hai điểm chính của Trường tiểu học TPT (Củ Chi) già nua cũ kỹ với tuổi thọ các pḥng học 20-30 năm. Nhưng sự xuống cấp của các pḥng học cũng không bằng các NVS ở đây.

Dù được xây kín đáo ở vị trí khuất bên hông một dăy pḥng học, nhưng chưa đi đến nơi chúng tôi đă phải bịt mũi bởi mùi khủng khiếp từ hai dăy NVS dội ra. Vừa bước vào dăy NVS nam, tôi đă dợm người muốn nôn khi suưt giẫm phải một “băi ḿn” nằm vô tư ngay cửa vào. Vượt qua “băi ḿn” thứ nhất, chúng tôi đă phải rất thận trọng để không “làm phát hỏa” vài “băi ḿn” khác ngay trước cửa NVS.

Tại sao HS không vào NVS? Câu hỏi đă được giải đáp ngay khi chúng tôi đẩy cánh cửa pḥng. Hiện trường không khác ǵ bên ngoài. “Tác phẩm” của một HS nào đó lẫn với giấy vẫn c̣n nguyên trong bồn cầu, mặc dù lúc này đă giữa trưa, HS khối sáng đă về và khối chiều chưa đến. Đáng nói là những NVS này chưa “già” như các pḥng học, nó được xây bằng các vật liệu và thiết bị vẫn c̣n được bày bán trên thị trường.

Đến một cơ sở khác của trường này ở ấp Cây Da, chúng tôi càng bất ngờ hơn với những ǵ được chứng kiến. Cách các pḥng học khoảng 5m là hai NVS có gắn biển “Unicef tài trợ” nhưng cửa đă bị khóa bên ngoài bằng một dây xích. Tuy nhiên, băi cỏ ngay sau lưng các NVS này mới thật sự là một toilet lộ thiên dành cho khoảng 200 HS ở đây mà chỉ cần một cơn gió thoảng qua cũng đủ để đưa “hương” vào suốt dăy pḥng học. Sự ô nhiễm đến khó tưởng tượng được, vậy mà vẫn tồn tại bấy lâu nay ở một điểm trường có đến năm pḥng học.

Trong đợt kiểm tra công tác vệ sinh môi trường năm học 2003-2004, thạc sĩ - BS Nguyễn Thị Bích Lan, phó trưởng khoa sức khỏe môi trường (Trung tâm Y tế dự pḥng TP.HCM), đánh giá: “Phải đến khoảng 50% trường có NVS không đạt yêu cầu.

T́nh trạng phổ biến nhất vẫn là các NVS có mùi hôi, thiếu nước giội... Có nơi ngồi làm việc với ban giám hiệu trong pḥng mà không thể nào chịu nổi cái mùi từ NVS bay vào”. Người phụ trách vệ sinh lúng túng giải thích một cách vụng về cho hành động khóa trái cửa NVS: “để những người hàng xóm quanh đây không qua đi ké” (!?). Nhưng khi tôi hỏi HS lớp 2 ở đây, các em thật thà kể: “Chừng nào tụi con muốn đi... th́ chạy qua kêu bà bán bánh mở cửa, nhưng nhiều khi bả không chịu mở nên chạy ra đằng sau. Nhiều đứa sợ bả cũng không dám đi kêu nên cũng chạy ra đó...”.

Gần đó, Trường THCS TTH có 720 HS nhưng cũng chỉ có sáu NVS (ba nam, ba nữ). Ngay cả NVS của GV cũng nằm chung trong dăy NVS của HS với một pḥng duy nhất dùng cho cả GV nam lẫn nữ (!). Riêng NVS dành cho HS nam th́ gần như bị bỏ bê. Cũng bể nước lót gạch men trắng nhưng rêu cặn lâu ngày đă biến nó thành màu đen dễ làm chùn tay những HS muốn sử dụng nước sau khi đi vệ sinh.

Trong NVS c̣n kinh khủng hơn, nước đọng nhờ nhờ ở các góc, nền nhà, các thiết bị tưởng chừng đă nhiều năm chưa được chùi rửa, dơ bẩn đến mức nh́n đă thấy sợ. Đi từ xa chúng tôi cũng biết ngay vị trí NVS nhờ cái mùi đặc trưng quá mức mà mũi con người có thể chịu được.

Cũng như Trường tiểu học TPT, do không có biên chế cho nhân viên vệ sinh, nhà trường chỉ hợp đồng một nhân viên duy nhất với mức lương 700.000 đồng cho việc quét dọn tất cả pḥng học, sân trường và NVS. Để gánh hết công việc vệ sinh cả trường, người phục vụ phải huy động thêm người nhà vào quét dọn nhưng có lẽ vẫn không xuể nên phần nào né được th́ tranh thủ né!

Trường xuống cấp th́ NVS cũng bị bỏ bê là t́nh trạng phổ biến của nhiều nơi. Tuy nhiên không ít trường có cơ sở vật chất tốt, thậm chí cả những trường mới xây, trường có tiếng ở nội thành, HS vẫn không dám đi vệ sinh. Chị H. có con học Trường T (Phú Nhuận) kể: “Hôm nào cũng vậy.

Vừa về tới nhà là thằng bé co gị chạy ngay vào toilet để giải quyết “bầu tâm sự” mang trong suốt năm giờ trên lớp. C̣n b́nh nước đem đi học ngày nào cũng đem về nguyên vẹn v́ cháu không dám uống sợ... “mắc”. Hỏi lư do, cháu nói NVS hôi quá không dám vào. Cái mùi khó chịu đó c̣n chui vào cả lớp học của cháu khiến GV nước ngoài vào lớp phải lấy khăn tay bịt mũi”.

Nín lâu... có thể vỡ bàng quang!

Đa số ban giám hiệu mà chúng tôi tiếp xúc đều không trả lời ngay được câu hỏi “trường có bao nhiêu NVS” mà phải cầu viện đến nhân viên. Điều này đă cho thấy đây không phải là lĩnh vực quan tâm của ban giám hiệu các trường. Với họ, các chỉ tiêu thành tích mới là mối quan tâm hàng đầu.

Chẳng những vậy, nhiều nơi chúng tôi cảm nhận sự vô cảm của cán bộ quản lư và giáo viên, công nhân viên trước nỗi khổ khó nói của HS. PH HS ở một trường tiểu học khá nổi tiếng tại một quận vùng ven TP.HCM bức xúc gọi đến cho chúng tôi kể con họ phải nín nhịn suốt cả buổi học rất khổ sở, thậm chí có em HS nhỏ “tè” luôn trong lớp sau khi đă nhịn quá mức chịu đựng.

Khi chúng tôi phản ảnh t́nh trạng này với pḥng GD-ĐT, một cán bộ đă không tin: “Trường này vừa được nâng cấp và xây dựng rất nhiều NVS, mỗi tầng lầu đều có đủ cho HS, không thể nào có chuyện như vậy!”. Nhưng đó lại là chuyện có thật.

Tuy nhiều NVS nhưng do thiếu người phục vụ hay người phục vụ quá bận rộn cho những việc khác (?) nên để đỡ mất công dọn dẹp, tới giờ ra chơi họ đă khóa trái hết NVS các tầng lầu, chỉ chừa lại duy nhất NVS tầng trệt. Và thế là do ngại chạy từ lầu 2, lầu 3 xuống nên nhiều HS... nín luôn!

Quan sát nhiều NVS dù mới xây chưa bao lâu hay đă cũ, dù ở ngoại thành hay nội thành, chúng tôi phát hiện những thiết bị dẫn nước vào các bồn cầu đều không có tác dụng. Có cái bị vỡ, có cái c̣n mới tinh, nguyên vẹn như ở Trường TMT 1 (Hóc Môn) nhưng không cho nước chảy qua v́ “sợ HS phá hỏng”, nên HS nam muốn giữ vệ sinh phải chạy qua múc nước ở một thùng nước đặt bên ngoài NVS nữ (!). Kết quả là ở đây lúc nào cũng bốc mùi và xuống cấp nhanh chóng.

Theo qui định của liên sở Y tế và GD-ĐT, một NVS đạt yêu cầu phải có đủ nước giội, có ṿi nước và xà bông rửa tay trong NVS, không có mùi hôi, không bị đọng nước hay xuống cấp... Nhưng thực tế hiếm có trường nào trang bị xà bông rửa tay. Ṿi nước rửa tay trong NVS cũng ít thấy hoặc có nhưng nước không chảy. Bên cạnh đó, qui định “chuẩn” số lượng 50 HS bán trú/bệ cầu và 200 HS ngoại trú/bệ cầu trên thực tế xem ra cũng không phù hơp, nhất là với những trường không bán trú.

Theo bác sĩ Thu Tâm (Bệnh viện Sài G̣n), khi nín tiểu, bàng quang căng do ứ nước, nếu đùa giỡn chẳng may vấp té th́ nguy cơ vỡ bàng quang sẽ rất cao. Nín lâu ngày các em cũng có nguy cơ bị viêm nhiễm đường tiểu và sạn đường tiểu. Nín đại tiện lâu ngày th́ nguy cơ bị táo bón. Thế nhưng không ít HS phải ép ḿnh “nín” và nguy cơ bệnh học đường từ các NVS đă đến mức báo động!-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 26, 2004

Answers

Response to TP.HCM: BĂ¡o động vệ sinh, phĂ²ng ốc trường họcBĂ i 1: NhĂ  vệ sinh trường học: khủng khiếp!

bravo ...bravo ... nha nuoc va ddang lanh ddao rat thong minh ... tien lo cho sinh vien hoc sinh thi khong co ..... nhung nha nuoc VN sap phong 1 satellit len dde phat truong trinh VTV 4 voi gia 250 trieu dollars

bravo bravo ...... nha nuoc VN tai gioi? nghi quyet 36 dde mo truong day tieng VN cho kieu bao hai ngoai .....

bravo bravo ..... nha nuoc chung ta xay dduoc san van ddong MY DDINH dde ma mo cai XI GAM 2004 ...trong luc hoc sinh ddang can cai WICI dde ma ia~

noi tom lai ddang ta rat la` XI CA QUE

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 26, 2004.


Response to TP.HCM: BĂ¡o động vệ sinh, phĂ²ng ốc trường họcBĂ i 1: NhĂ  vệ sinh trường học: khủng khiếp!

DANG~ CONG-SAN~ VIET NAM NHU* CON-CAC THANG`HO^` THOI^...

CHI~ LO AN NO BEO' BO*~ VA` BON` RUT'...( THAM-NHUNG~)

CO' GI` LA` LA DAU^ BA` CON....

TUI VIET CONG AN ROI^` DI IA~....

IA~ ROI^` LAI AN CUT*' VO^.... DAU^ CO' SAO DAU^....

NO PROBLEM O.K....!

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), December 26, 2004.


Moderation questions? read the FAQ