Tư Tường Hồ chí Minh vỉ đại::: Tu tưởng ăn cắp vặt !!!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nếu các bạn đă từng tham gia trên các diễn đàn, hay từng biết chút ít ǵ vê t́nh h́nh Việtnam hiện nay cũng chẳng ngạc nhiên về tài phét lác cũa bọn Việt Cộng. Kiến thức không có, khả năng th́ không, một chử chẳng biết. Mà mở miệng ra th́ ta đây cái ǵ cũng biết. Ối giời thiếu ǵ Ti vi, tủ lạnh chạy đầy đường!!! Căi cối căi chày, căi cho lấy được mà thật ra bọn chúng cũng chẳng hiểu bọn chúng đang nói cái ǵ, căi về cái ǵ. Vẹm thường hay mắc phải cái bệnh đó. Trên forum này không thiếu thành phần đó!!!.....

Nếu đọc tất cả thông tin trên báo in, báo đài (truyền h́nh và truyền thanh), thông tin trên trang web sau ngày trao giải cuộc thi tối mồng một Tết Nguyên đán, ṛng ră mấy tháng liền, kể cả những trao đổi điện thư sau ngày trao giải, th́ người ta đều đinh ninh ngay chính cụm từ CMS (chưa nói đến công cụ điện tử này) cũng do chính nhóm sinh viên bốn người “sáng tạo” ra, chứ không phải đó là một thuật ngữ trong ngành vi tính. Kể cả phần mềm Spider cũng là của nhóm chứ không phải là thuật ngữ của nước ngoàị Nói chung, toàn bộ những cái ǵ liên quan đến CMS, qua cách giải thích, tŕnh bày của nhóm thắng giải, và của cả một hệ thống loan truyền, đều là made in Vietnam cả.

CMS, đă đành viết tắt của Content Management System, thực ra là một ư tưởng cũ, chẳng có ǵ mới cả. Và công cụ điện tử này do chuyên viên nước ngoài làm ra từ lâu rồị Rất nhiều công ty phần mềm nước ngoài đă viết và bán công cụ điện tử này với các tên thương mại khác nhau, thí dụ Absolute News Manager, Managee, siteMpower, expressCMS. Các sản phẩm này đều có công dụng chính đă tŕnh bày ở trên, gồm giúp người dùng phát triển trang web bằng cách sửa nội dung và h́nh thức (tŕnh bày) trang web của ḿnh, liên kết với các trang web khác để chia sẻ thông tin do đó tăng cường số lượng người vào xem (mục đích chính), hoặc làm sẵn các trang mẩu (template) để người dùng chỉ việc cắt tỉa, thêm hoặc bớt theo ư ḿnh, rồi phóng lên mạng. Các trang mẩu cũng giống như đồ fastfood, thức ăn nhanh, người ăn mua về nhà, bỏ vô ḷ vi-ba hâm nóng (hay ăn nguội), nếu thích th́ thêm tí tiêu hành nước mắm, tỏi, hay thịt chó, rồi… ăn!

Thanh niên và sinh viên học sinh Việt Nam nếu muốn kiểm chứng cứ lên mạng và gơ tên các sản phẩm này, coi CMS có phải đúng là độc quyền sáng tạo của “Trí tuệ Việt Nam 2003” hay không, hay chỉ là một công cụ rẻ tiền theo mọi nghĩa (giá một sản phẩm từ 250 đến 500 đô la kể cả giấy phép) , được Trí tuệ Việt Nam mua về, bỏ thêm ít củ riềng, một mớ lá mơ (Việt hóa) và đồng hô to: sáng tạo!

Khi tôn xưng iCMS và nhóm ‘tác giả’ bằng những lời lẻ đẹp đẽ gần như sùng bái, rất có thể hệ thống loan truyền của nhà nước (tôi tin như vậy) không hiểu bản chất của một sản phẩm thông dụng trong kỹ thật làm trang web của nước ngoàị Cho nên ...mới bị hố: cái gọi là “Trí tuệ Việt Nam”, thực ra, chỉ là một thứ đồ cũ, và “hơi bị” thừa, của người tạ

Vấn đề nguy hiểm không phải ở cái phần mềm hay sản phẩm nhỏ bé nàỵ Điều làm người ta suy nghĩ là bốn chàng trai tượng trưng cho “trí tuệ Việt Nam”, có học vấn, chỉ trong độ tuổi trên 20 (người già nhất sinh năm 1979), đă tự coi CMS là phát kiến của ḿnh, một sáng tạo riêng, chứ không phải mô phỏng, hay đạo của nước ngoàị Trong khi sự thực là nhiều lắm, họ chỉ có công thêm bớt một công năng nào đó của công cụ điện tử này, thí dụ thêm phần chữ Việt.

Không lẽ có một sự thật đáng buồn đang được phát huy, là tuổi trẻ Việt Nam vào nhà người khác lấy tài sản của người ta, nh́n dáo dác không thấy ai nói, lâu ngày tưởng (nhầm) là của ḿnh?

Vào khoảng giữa tháng 9 năm 2003, nếu tôi nhớ không lầm có một bài viết sắc sảo trên báo Tuổi Trẻ về một hiện tượng đạo phần mềm khác (hết đạo thi, đạo văn, đạo nhạc, nay đạo mềm). Bài viết bằng giọng thâm trầm, chững chạc, vừa chuyên môn nhưng vẫn sáng nghĩa, nên tôi đă nhớ nội dung chủ đạo của bài viết khá kỹ.

Đó là phần mềm Vietkey Linux. Cho ngắn gọn, Linux là một hệ điều hành (như Windows của Microsoft, nghĩa là nó là một bệ phóng, một cái nền cơ sở trên đó tim gan phèo phổi máu me chạy được). Linux khác em Windows của Bill Gate ở chỗ nó là t́nh cho không biếu không. Điều này rất quan trọng v́ nếu Linux mạnh như Windows, mà lại cho không th́ anh Bill rất có nguy cơ bị thất thu, rất dễ dẫn đến khả năng anh gửi giấy (bill) tính tiền tới đ̣i nợ mà không ai trả nên phải đóng cửa (gate).

Nhóm Vietkey, trưởng nhóm là Đặng Minh Tuấn, tốt nghiệp đại học ở Tiệp Khắc (trong thời gian Tiệp Khắc c̣n ), nói Vietkey Linux là “Hệ điều hành Vietkey Linux”. Nghĩa là một nhóm kỹ sư Việt Nam đă sáng tạo ra một hệ điều hành made in Vietnam! Theo tác giả của bài viết trên báo Tuổi Trẻ, gọi Vietkey Linux là một hệ điều hành là sai (sai về mặt chuyên môn và hàm ư – tác giả không nói thẳng ra – thiếu lương thiện), v́ trên thế giới có đâu chừng 300 loại Linux “biến thể” mà giới chuyên môn gọi là Linux Distro (không dịch được). Không gọi Linux Distro là hệ điều hành v́ nó sử dụng chung nhiều phần mềm, có chung mă nguồn mở. Tác giả đă chứng minh rằng những gói phần mềm trong cái gọi là “Hệ điều hành made in Vietnam” thực ra là bản dịch của các phần mềm của nhiều công ty nước ngoài khác, như Sun Microsystem, Netscape (AOL).

Rơ ràng Vietkey Linux chỉ là phiên bản, về kỹ thuật th́ nó không phải là hệ điều hành, và càng không phải “made in Vietnam”. Tôi nhớ có dạo, cũng như “vụ” iCMS vừa rồi, báo chí hết lời ca ngợi nhóm Vietkey Linux, và cũng theo thói quen tôn sùng cá nhân và thần tượng hóa thành tích, đă kể và phỏng vấn trưởng nhóm Đặng Minh Tuấn về thành tích của ḿnh. Tờ Hà Nội Mới là hăng nhất. Trong bài ca ngợi hệ điều hành made in Vietnam, tờ báo viết một câu mà ai đọc xong cũng phải nhớ đời: “Đặng Minh Tuấn đă cùng Vietkey Group xây dựng Vietkey Linux và phát triển nó trở thành một hệ điều hành thách thức với Windows.”

Các bạn nào rảnh xin dịch câu này ra và gửi bảo đảm cho anh Bill Gatẹ Nếu sợ anh Bill không hiểu xuất xứ th́ ghi thêm: “Đây là Việt Nam. Ngày xưa chúng tôi dùng súng trường hạ B52 được th́ bấy giờ chúng tôi cũng có thể dùng cối xay lúa hạ hệ điều hành của ông… nốt!”

Nhưng vẫn chưa hết, trong khi cha đẻ ra Linux là Linus Torvalds đă cho phép mọi người dùng miễn phí, công bố mă nguồn công khai, th́ Vietkey Linux lại dấu kỹ mă nguồn, hệt cung cách bí mật của những cuộc họp kín!

Kỳ diệu nhất là “hệ điều hành” (operating system) Vietkey Linux cũng đoạt giải thưởng cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam 2002” – trước nhóm iCMS một năm.

Như một sự lan truyền bệnh dịch .., những chuyên gia trẻ tuổi Việt Nam lần lượt lấy của người làm của ḿnh, rồi lần lượt bước lên bệ phóng bất lương do một hệ thống làm sẵn và kê sẵn trên sân khấụ

Những tuần sau ngày trao giải, nhóm iCMS gần như là biểu tượng của các thành công vượt bực. Có 17 lời đề nghị khảo sát, triển khai hệ thống, có 10 hợp đồng phát triển hệ thống thông tin cho các đơn vị như: Công ty 3C, Hanoi Telecom, báo Công nghiệp, Công ty Truyền tải điện. Đài Truyền h́nh Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương, Hà Tây đề nghị iCMS khảo sát và tŕnh dự án phát triển hệ thống thông tin. Và qua những câu chuyện xung quanh nhóm, đời tư từng cá nhân, được xây dựng và thi vị hóa như một mẩu mực, cho thấy năo trạng tôn sùng cá nhân và cực đoan của người Việt không dễ ǵ gột sạch.

Cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam”, nhóm iCMS, các đơn đặt hàng cho nhóm, đă phản ảnh ít nhất ba vấn đề, đó là tính chất của con người Việt Nam thành công hôm nay, cách cầm quyền của nhà nước Việt Nam hôm nay, và mức độ hiểu biết của nhà nước về trào lưu thời đạị

Các thanh niên iCMS đă thiếu thành thật khi nhận ḿnh sáng tạo ra một công cụ điện tử do nước ngoài làm rạ Sự thiếu trong sáng của họ sẽ không thành vấn đề, sẽ bị nói rơ nếu xă hội có một tầng lớp thực sự hiểu biết, và quan trọng là có ảnh hưởng lớn, thí dụ một viện nghiên cứu khoa học uy tín và độc lập. Không may cho một Việt Nam thời hiện tại là không có một viện hay một cơ quan học thuật nào trong đó những người thực tài có quyền hành. V́ vậy sự láo khoét nghiễm nhiên được đặt trên bệ phóng của sự ngu dốt một cách thuận lợị Người nói láo hay một tập thể nói láo, với một môi sinh tốt đẹp như vậy (hệt như vi trùng gặp điều kiện ẩm ướt sinh sôi nảy nở vô tội vạ), đă không biết là họ nói láo, hoặc biết ḿnh láo nhưng cũng biết không sao cả. Láo khoét lâu ngày thành thói quen, thành một tiêu chuẩn mà các nhà xă hội học phương Tây gọi là norms – những h́nh thức được xă hội mặc nhiên công nhận.

Sự ngu dốt được chứng minh qua các đơn đặt hàng của cơ quan nhà nước mua sản phẩm của nhóm iCMS. Không phải v́ đó là hàng Việt Nam, mà rơ ràng họ không hề biết loại sản phẩm này đă bán đầy thị trường nước ngoàị Họ tưởng CMS là của Việt Nam, do Việt Nam làm ra, một thứ trí tuệ độc quyền. Việc các ủy ban nhân dân yêu cầu nhóm iCMS “khảo sát và tŕnh dự án phát triển hệ thống thông tin”, ngoài việc do không hiểu biết mà ra, c̣n có một lư do là có dự án th́ mới có tiền. Đó là chuyện dài tham nhũng, sẽ nói ở nơi khác. Điều chúng ta thấy rơ ở đây là những người ngồi trong ủy ban nhân dân (Hải Dương và Hà Tây), cơ quan thi hành chủ trương hiện đại hóa công nghiệp hóa, là những vị có kiến thức zero về “ngành mũi nhọn”, nói theo chữ của chính phủ. Họ không biết chỉ cần bỏ ra 250 đô là có một sản phẩm CMS (có giấy phép đàng hoàng chứ không cần phải ăn cắp vặt), một sản phẩm đáp ứng mọi “nhu cầu của ngành mũi nhọn”. Họ là tiêu biểu của cái bệ phóng, của cái nền thiếu kiến thức, trên cái nền đó, sự láo khoét nhởn nhơ chơi đùạ

Ngu dốt thật ra là một hiện tượng chứ không phải là bản chất, v́ vậy rất dễ trị. Ngu dốt đồng nghĩa với sự thiếu thông tin.

Thiếu thông tin con người trở nên hồ đồ, không biết phán xét, hoặc phán xét ù ù cạc cạc. ...

Cái ví dụ về hai ủy ban nhân dân đặt đơn khảo sát thông tin là minh chứng rơ ràng về sự thiếu thông tin. Đó là nghịch lư, họ muốn “phát triển hệ thống thông tin” nhưng không biết ǵ về nó, cho nên ngơ ngơ ngẩn ngẩn, vừa gây thiệt hại ngân sách mà đáng lẽ ra chỉ một cú điện thoạt là giải quyết xong việc, vừa tạo điều kiện phát huy sự láo khoát.

Nhưng đó là quả của cái nhân nuôi dưỡng ngu dốt, tức kiểm soát thông tin, .... Đây là vấn đề thứ ba, phản ảnh qua việc chọn phần mềm “Hệ thống quản trị nội dung” (thông tin) để trao giái Nhất cuộc thi Trí tuệ Việt Nam.

...

Đó là buổi trao giải nhiều ư nghĩạ Nó mang tên là “Trí tuệ Việt Nam”.

.....

Những người trẻ Việt Nam, những sinh viên Việt Nam thông minh và đầy sức sống, đă hào hứng tham gia cuộc thi Trí tuệ Việt Nam, đă không biết rằng tài năng và nhiệt t́nh tri thức của họ đang bị lợi dụng một cách có hệ thống.

...

Trí tuệ trẻ Việt Nam đang thành h́nh gồm các tính chất của kẻ ăn cắp vặt.

Trí tuệ trẻ Việt Nam đang tự hănh diện với tài năng lượm lặt của kẻ bần cùng tri thức.

Trí tuệ trẻ Việt Nam tự hào với khả năng hốt rác làm thành vương miện đăng quang trên đỉnh cao của một ngôi nhà đóng kín cửạ

........

Nói như thế không phải phủ nhận một sự thật khác, đó là có nhiều, rất nhiều người trẻ tuổi Việt Nam tài ba, không những tài ba mà rất tài ba, trong nhiều lĩnh vực. Và riêng lĩnh vực công nghệ thông tin, không thiếu những người có khả năng ở tầm vóc quốc tế. Họ biết tất cả những chuyện láo khoét đó, biết tất cả những mánh lới trộm cắp sở hữu trí tuệ của nước ngoài đó, biết tất cả những tṛ hề trao giải như trong cuộc thi mệnh danh là “Trí tuệ Việt Nam”. Nhưng họ là những người không có tiếng nói, v́ nhiều lư do, kể cả lư do không chịu nóị

Có thể có hy vọng ǵ chăng về đất nước, khi bất lương và ăn cắp vặt đang lan từ thế hệ trước xuống tầng lớp trẻ, và gom sự lây lan ấy thành một khối thống nhất, được biều dương, được đánh bóng như một mẩu mực thời đại, dưới cái tên

“Trí! Tuệ! Việt! Nam!”-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 25, 2004

Answers

Response to Tư Tường Hồ chĂ­ Minh vỉ đại::: Tu tưởng ăn cắp vặt !!!

Giet nguoi,an cap,noi lao ,noi phet,lua bip la 5 dac trung cua moi can bo CS noi chung va bon CSVN noi rieng

-- Lucius Nguyen (Lucius@hotmail.com), December 25, 2004.

Response to Tư Tường Hồ chĂ­ Minh vỉ đại::: Tu tưởng ăn cắp vặt !!!

Hoi vem vao SaiGon, may ngay sau bon can ngo da('t tay nhau di tham pho phuong o khu cho Tan-Dinh SaiGon, may dua be bui doi no hoi cac chu ngo :

O Mian Nam co nhieu ca chua, ca rot,ca phao, Cac em hoi the thi mien bac co hong?

Cac chu can ngo tra loi thieu gi,

the thi mien bac co ca fe ca cuong hong?

cac chu ngo tra nhoi co chu day dong do.

O mien nam co ca chon, the thi mien bac vi dai co hong?

Cac chu can ngo nhin nhau mot hoi, roi tra loi tiep nhu la minh hieu biet lam. Co chu mien bac vi da. cua chu? Ti.t Ho^` Chi' Men co rat nhieu ca chon, no nhan nhan ddi day duong pho con hon ca mien nam rat nhieu.

Cac em om bung cuoi...........

-- (Hoang_Nan@Nao_Phet.Se), December 25, 2004.


Response to Tư Tường Hồ chĂ­ Minh vỉ đại::: Tu tưởng ăn cắp vặt !!!

DU MA' VIET CONG TU*` BAC' VO^ NAM LA` MOT^ LU~

VIET CONG AN CAP'....

DI TOI*' DAU^ LA` CUNG~ CO' MAT VIET CONG AN CAP' NAY` HET'

THAY^' MA` NHUC NHA~ VA` DOI^- QUAN^` BA` CON OI....,

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), December 26, 2004.


Response to Tư Tường Hồ chĂ­ Minh vỉ đại::: Tu tưởng ăn cắp vặt !!!

wow KE SI BAC HA lau lam' moi' ddoc. dduoc. mot bai` rat hay cua KE SI BAC HA. BRAVOOOOOOOOOOOOOOO.

-- thieuquan5870 (thieuquan5870@yahoo.com.au), December 26, 2004.

Moderation questions? read the FAQ