Công nghệ cao TPHCM: Thiếu nhân lực, kinh nghiệm, vốn:::may thang viet cong vao dday xem nha nuoc ddang can VK nhu* nang han can mu*a

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Công nghệ cao TPHCM: Thiếu nhân lực, kinh nghiệm, vốn 22/12/2004 3:13:07 AM GMT +7Ngày 21-12, Ban Quản lư Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức hội thảo khoa học về công nghệ cao. Tham dự hội thảo có trên 30 Việt kiều đang làm việc trong lĩnh vực này. Gần 20 tham luận tại hội thảo đều nh́n nhận VN có thể thông qua lực lượng Việt kiều để phát triển công nghệ cao.

Ông Lê Đ́nh Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, Nhà nước đă có nhiều chính sách để thúc đẩy phát triển công nghệ cao và đang rất cần sự tham gia của bà con Việt kiều. Chưa tṛn một tuổi nhưng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (TT&D) – Khu Công nghệ cao TPHCM đă có những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực công nghệ cao.

Những tiếp cận ban đầu với công nghệ cao

Với sự ra đời của than nano “lỏng” đă mở ra công nghệ nguồn cho VN. Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ nano được triển khai ở nước ta. Mực in phun cho máy vi tính do VN sản xuất bằng công nghệ nano có giá rẻ hơn sản phẩm của Trung Quốc từ 30% đến 50%, thấp hơn sản phẩm chính hăng nhập ngoại từ 7 đến 10 lần. Bên cạnh đó, sở hữu trí tuệ về công nghệ cao của VN cũng bắt đầu đăng kư ở nước ngoài. TT R&D đă tiến hành đăng kư hạt nano hấp thu tia tử ngoại; ng̣i in dùng chuỗi ống than nano; than nano lỏng. Ông Nguyễn Chánh Khê, Giám đốc TT R&D, cho biết các công tŕnh này đă được đăng kư bảo hộ tại Mỹ và sắp tới là châu Âu. Hai phát minh có khả năng ứng dụng cao sắp được đăng kư là polymer dẫn điện mới và pin nhiên liệu khởi động bằng ánh sáng. Hai sản phẩm này khi đưa vào ứng dụng sẽ mang lại hiệu quả cao về kinh tế, xă hội và môi trường.

Hỗ trợ các ê kíp nghiên cứu khoa học

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Đ́nh Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đă khẳng định nếu lấy mức b́nh quân GDP/đầu người th́ VN phải mất 20 năm nữa mới bằng của Thái Lan hiện nay và phải mất 25 năm mới xấp xỉ Malaysia. V́ vậy, VN phải t́m cho được con đường nhanh nhất để rút ngắn khoảng cách bằng việc ứng dụng và phát triển công nghệ cao trong các lĩnh vực. Thời gian qua, Chính phủ đă có nhiều chính sách thúc đẩy phát triển lĩnh vực này nhưng cái khó của chúng ta là thiếu nhân lực, kinh nghiệm, vốn. Trong khi đó, lực lượng Việt kiều của ta rất có thế mạnh, cần khai thác.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, cho biết hiện nay chúng ta có trên 300.000 Việt kiều là các chuyên gia công nghệ cao. Chỉ khai thác khoảng 500 chuyên gia trong số này, kinh tế TP sẽ tăng tốc. Sắp tới TP sẽ cố gắng thu hút lực lượng này. Trước mắt TP sẽ khuyến khích h́nh thành các ê kíp nghiên cứu khoa học, TP sẽ hỗ trợ kinh phí hoạt động.

Chậm v́ tŕ trệ thủ tục...

TS Nguyễn Chánh Khê bộc bạch, hiện nay chúng ta chưa thu hút được nhiều chuyên gia hàng đầu về nước làm việc. Nhờ có chính sách hấp dẫn, Trung Quốc đă có hơn 200 chuyên gia ở thung lũng Silicon (Mỹ) trở về làm việc. Lực lượng này đă góp phần không nhỏ vào sự tăng tốc của Trung Quốc. Hiện nay, nhập thiết bị công nghệ cao mới giá rất cao. Nhưng quy định hiện lại không cho nhập thiết bị đă qua sử dụng, mặc dù thiết bị công nghệ cao đă qua sử dụngvẫn c̣n rất hiệu quả.

GS Chu Hảo (Khu Công nghệ cao Ḥa Lạc – Hà Nội) kể lại, hai khu công nghệ cao TPHCM và Ḥa Lạc đă h́nh thành ư tưởng từ 1992 nhưng vẫn ́ ạch. V́ chúng ta phải xây dựng công nghệ cao bằng “công nghệ” thấp. Chỉ riêng khâu thủ tục pháp lư cho khu công nghệ cao phải mất hơn 2 năm. Chủ trương khuyến khích đầu tư vào khu công nghệ cao phải mất hơn một năm. Giải tỏa đền bù cũng phải tính bằng năm.

Một số Việt kiều cho biết, hiện nay rất ít Việt kiều là các chuyên gia công nghệ cao có ư định về nước làm việc v́ họ cho rằng môi trường làm việc chưa tốt. Nhà nước cần có những chính sách để làm thay đổi định kiến này. Việt kiều về nước làm ăn, khi đem sản phẩm công nghệ cao ra bán ở nước ngoài bán cũng rất khó khi đối tác biết sản phẩm này được làm ra ở VN.-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 24, 2004

Answers

Response to CĂ´ng nghệ cao TPHCM: Thiếu nhĂ¢n lực, kinh nghiệm, vốn:::may thang viet cong vao dday xem nha nuoc ddang can VK nhu* nang han can mu*a

Toi khong cung quan diem voi bai nay, day chi la cach de VC lay them dollars cua VK ma thoi. Chung khong can chat xam, vi chat xam trong nuoc khong thieu, nhung chung khong muon phat huy ma van dang ap dung chinh sach ngu dan de de cai tri .

-- Xman (DT@yahoo.com), December 24, 2004.

Moderation questions? read the FAQ