H Nội khm ph đường dy hợp thức ha đất: bắt giữ tỷ ph đất Dương Đon Thịnh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

H Nội khm ph đường dy hợp thức ha đất: bắt giữ tỷ ph đất Dương Đon Thịnh 22/12/2004 9:36:26 AM GMT +7 Ngy 17/12, được sự ph chuẩn của Viện KSND TP H Nội, Cơ quan An ninh điều tra Cng an H Nội đ khởi tố bị can đối với 3 đối tượng trong một đường dy bun bn tri php đất rừng tại huyện Sc Sơn (H Nội).

Dương Đon Thịnh Cơ quan An ninh điều tra đ bắt giữ, khm xt nh Dương Đon Thịnh, sinh năm 1955, tr tại thn Thắng Tr, x Minh Tr, huyện Sc Sơn, l cn bộ giao thng, thủy lợi của x. Tại nh Thịnh, cơ quan cng an đ thu giữ 100 triệu đồng tiền Việt, 45.600 USD v 20 lạng vng. Cng lc, cng an cũng bắt giữ, khm xt đối với Tạ Đnh Bằng, sinh năm 1975, tr tại 127 khu B, thị trấn Sc Sơn hiện l cn bộ Văn phng UBND huyện Sc Sơn (trước đy Bằng l cn bộ địa chnh huyện); v Vũ Hồng Thắng (khởi tố bị can cho tại ngoại), sinh năm 1968, ở số 44 ng 158, đường Nguyễn Văn Cừ, Q.Long Bin, H Nội l cn bộ Ban Quản l dự n đầu tư v xy dựng đ thị mới H Nội (trước đy Thắng l cn bộ địa chnh huyện Sc Sơn).

Qua khm xt nh của 3 đối tượng trn, cơ quan cng an đ thu giữ nhiều giấy tờ, ti liệu lin quan đến việc chuyển nhượng đất rừng tại huyện Sc Sơn, đặc biệt c nhiều giấy tờ c dấu v chữ k khống của đại diện chnh quyền, một số sổ đỏ đ k v đng dấu. Bước đầu, 3 đối tượng khai nhận từ năm 2001 đến nay đ lm bản đồ trch lục giả, chuyển cc thửa đất lm nghiệp thnh đất thổ cư, rồi cấp sổ đỏ cho đất rừng, biến cc thửa đất lm nghiệp trị gi chỉ vi triệu đồng ln tới gi vi trăm triệu đồng (thậm ch c nơi ln cả tỉ đồng) để mua bn trao tay, thu lợi bất chnh.

Vũ Hồng Thắng Những năm qua, lợi dụng cc sơ hở trong việc giao đất, giao rừng để pht triển kinh tế đồi rừng ở huyện Sc Sơn, H Nội, trn địa bn ny đ hnh thnh một số đường dy mua bn tri php rừng phng hộ, rừng đặc dụng rồi lm hồ sơ hợp thức ha đất lm nghiệp thnh đất ở. C nhiều kẻ bun bn đất chỉ trong một sớm một chiều đ "phất ln" trở thnh những ng chủ lớn. Dương Đon Thịnh l kẻ cầm đầu một đường dy như vậy. Nh cửa của Thịnh được xy cất sang trọng v to nhất x Minh Tr, trong khun vin c xy cả bể bơi. Hng ngy, "tỉ ph Thịnh" li chiếc xe t con 4 chỗ ngồi đi gặp bạn b bun bn đất, rồi ăn nhậu v đi đnh tennis.

Đất rừng ở Sc Sơn vn vụt ln gi, những người giu c ở nội thnh H Nội, ở cc địa phương khc v ở cả nước ngoi cũng về đy mua đất, xy dựng trang trại. Theo điều tra ring của phng vin Bo Thanh Nin, ring vng ven ni Sc Sơn đ c hơn 200 hộ xy nh vườn theo m hnh trang trại (với diện tch từ vi nghn mt đến vi vạn mt vung đất), trong số ny c hơn 30 hộ đ xy dựng nh biệt thự kin cố. Được biết, trong tổng số 5.000 ha rừng phng hộ, đặc dụng của huyện Sc Sơn th đ c 500 ha rừng được chuyển nhượng.

Ngoi ra cơ quan chức năng cn pht hiện dấu hiệu vi phạm trong việc sử dụng vốn đầu tư pht triển rừng. Ngy 16/12, đại t Đo Trọng Sĩ, Ph gim đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Cng an TP H Nội đ k quyết định khởi tố vụ hnh sự số 01 về "Tội lm giả con dấu ti liệu của cơ quan, tổ chức". Tiếp theo, Cơ quan An ninh điều tra đang khẩn trương điều tra mở rộng vụ n lm r sự lin quan của đường dy ny với việc mua bn đất rừng tri php ở 9 x của huyện Sc Sơn.

Theo TNO-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 24, 2004

Answers

Response to Hà Nội khám phá đường dây hợp thức hóa đất: bắt giữ tỷ phú đất Dương Đoàn Thịnh

Đời nhọ 22/12/2004 4:44:33 PM GMT +7Ở sâu thăm thẳm dưới những giếng than, những người nhem nhẻm, chân cẳng khẳng khiu, cũng đen nhẻm, hì hụi cuốc, đào, xúc để rồi cuối tháng, xòe bàn tay đen nhẻm, nhận lấy những đồng tiền đầy muội than.

Ở mỏ than thổ phỉ Cổ Kênh này, may mắn thay, chưa xảy ra vụ nổ nào. Nhưng sập hầm thì có. “Sập lò thì làm sao mà sống được”, một thổ phỉ trả lời tôi như vậy. Anh xòe đôi bàn tay to bè đen nhẻm mà tính rằng từ hai năm nay, sơn thần thổ địa đã lấy đi 5 mạng người: “Thằng A. chết phòi máu tai; thằng B. bị vùi cả người bầm máu, tím ngắt như miếng tiết trâu”. Người nông dân chính gốc Chí Linh ấy thong thả kể về những cái chết của những người bạn, xen kẽ giữa câu chuyện là những tiếng điếu cày tắc nghẹt: “Đấy là cái số. Ông trời định. Chẳng ai nói trước được ngày mai”

Những cơn mù đen là điều ấn tượng nhất với những người đi vào vùng than này. Chúng tôi ở Sao Đỏ (Hải Dương) hỏi thăm đường vào vùng than thổ phỉ Cổ Kênh liền được một anh hàng cơm tay xắn móng lợn, mặt bóng nhẫy nguyên trước đây từng ở "bưởng" chỉ bằng đầu mũi con dao: "Đấy, cứ đi theo mấy chiếc công nông đen đen kia là tới". Nói đoạn, vị hàng cơm, nguyên là thổ phỉ than này cười: "Ăn mặc thế mà vào đấy thì..."... Đoạn lại lắc đầu. Thời trang vùng than, thực ra đấy là phát kiến của con người để chống lại mù đen, là ủng cao tới gối, áo đi mưa và "nồi cơm điện". Nhưng như thế vẫn không tránh được bụi than. Bụi than là thứ bụi gặp trời hanh, chúng bay lảng bảng tà tà, đặc trong từng mét không khí, để rồi hễ đến lúc trời mưa thì tạo thành thứ bùn đen đặc sền sệt. Mỗi khi những chiếc công nông nhảy chồm chồm trên con đường đã hết khấu hao là dân tình đi đường dạt hết xuống ven ruộng. Muội than chui vào tai, vào kẽ mắt, vào bất cứ cái gì hở ra. Những lớp bụi dày, đặc và ken quánh lớp lớp quây quẩn, đóng bánh trên những vạt cỏ đen đúa, bên những ruộng lúa còi cọc, bên những thân cây bất hạnh và những ngôi nhà ven đường như thể chúng được phủ những lớp hắc ín. 5 km đường từ Sao Đỏ vào đến Cổ Kênh con đường vắng hoe. Cư dân hầu hết đều rời xa chốn bụi đến tổn thọ này. Có những đoạn đường, bụi dày đến nửa gang tay. Thi thoảng chỉ có một chợ cóc ven đường bày mấy chiếc bàn với dăm miếng đậu, ít thịt bèo nhèo tất tật được đựng trong hộp nhựa. Người bán, còn khốn khổ hơn cả người mua, tất nhiên cũng sùm sụp những khăn, mũ, khẩu trang chống bụi.

Than thở phỉ Hải Dương tập trung chủ yếu ở An Lạc với những mỏ tại các khu ruộng trũng Trại Nễ, Bờ Dọc và Cổ Kênh, Kênh Mai thuộc xã Thái Học, huyện Chí Linh. Chếch một chút, ở bên Thái Học, có than, chủ yếu ở thôn Miếu Sơn. Vỉa than này dài những nửa cây số. Các mỏ lộ thiên giờ trơ hốc như những con mắt khổng lồ đen ngòm. Những mỏ này, ít năm trước có một vài đơn vị Nhà nước vào khai thác với quy mô không lớn, mấy năm nay, có thêm tư nhân cùng nhảy vào khai thác mà chúng ta vẫn gọi là thổ phỉ. Phương tiện khai thác than là máy tời, gầu gỗ, cọc chống làm bằng gỗ bạch đàn, tất nhiên còn có bàn tay, đôi vai và tính mạng của các phu thổ cửu vạn. Cũng chỉ cần có thế thôi là các lộ than thổ phỉ này đã khai thác trái phép hơn 150.000 tấn than các loại.

Chúng tôi gặp Lân, một bưởng đến từ Quảng Ninh. Anh này vốn xuất thân từ phu thổ phỉ đã mười mấy năm đi đội than thuê hồi các bưởng thổ phỉ còn hoành hành ở các vùng Mạo Khê, Đông Triều - Quảng Ninh. Lân cho rằng số mình đen, mạng mộc, phải gắn với thổ, chui xuống thì còn kiếm được miếng ăn, lên khỏi mặt đất là đói bụng. Cách đây ít năm, ngẫm cực quá, Lân đã bỏ "nghề phu thổ" lên Hòn Gai, đi TP Hải Dương, thậm chí lên cả Hà Nội để kiếm việc làm, nhưng, như anh nói về sinh mạng của mình, cứ xa cái lỗ than ra là chết. Ở quê nhà, một xã vùng "đồi không ra đồi, đồng bằng không ra đồng bằng" thuộc huyện Hoành Bồ - Quảng Ninh có tới năm miệng ăn đang trông chờ vào anh, vào mấy cái lỗ than thổ phỉ này. Thổ phỉ Cổ Kênh, cứ như Lân, nói chính xác ra đều là những người quẫn, siêng và bế tắc trong cuộc mưu sinh. Ai cũng biết đói, mà đói thì "đầu gối phải bò" dẫu đó là công việc gì nữa. Không, chẳng có ai nghĩ đến sự nguy hiểm cả. Theo báo cáo của Huyện ủy Chí Linh, tại 3 xã Văn Đức, An Lạc, Thái Học việc khai thác than trái phép diễn ra rất công khai với hơn 100 lò khai thác trái phép. Rồi, cũng theo các báo cáo này thì than thổ phỉ đến đồng nghĩa với hàng loạt các tệ nạn xã hội: nghiện hút, cờ bạc, tranh mua, tranh bán, tranh nhau trong cả việc bán đất dai để khai thác than. Chính quyền đã vào cuộc, chủ yếu ở góc độ bảo vệ tài nguyên đất nước. Công an Hải Dương đã có những cuộc điều tra quy mô về vùng than. Huyện ủy Chí Linh thậm chí còn đề ra những biện pháp rất mạnh như việc kiểm soát chặt chẽ các bến phà, bến cảng, tuyến đường vận chuyển than ra khỏi địa bàn để khống chế thu giữ số lượng than khai thác trái phép. Ngành điện cũng được huy động để ngăn chặn triệt để việc sử dụng điện sinh hoạt vào khai thác tài nguyên. Chỉ thị của Huyện ủy Chí Linh cũng nêu rõ sẽ xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với các cán bộ, đảng viên vi phạm trong lĩnh vực khai thác than trái phép. Tất cả những điều đó vẫn không làm giảm bớt được vấn nạn than thổ phỉ. Tất cả điều đó những người phu thổ như Lân đều biết. Biết rồi thôi.

Chiều sụp xuống rất nhanh. Ánh dương vàng vọt le lói ít ánh sáng cuối cùng. Đến giờ “đổi ca”. Một anh phu thổ được kéo lên từ miệng lò. Anh này lên đến nơi thì mệt lả đổ vật, miệng mũi tai thi nhau hớp khí. Đấy là cơn say khí trời. Lân giải thích. Chúng tôi ngồi hút thuốc lào vã bên miệng lò than. Hít vào khói trắng nhả ra đã nhuộm thành đen, lát thè lưỡi ra đã thấy đầy thứ bụi đen. Ở vùng than này, theo thống kê của cơ quan chức năng, cả thảy có gần 500 phu thổ đang “ngụp lặn” trong lòng đất. Cái giá của việc chui lò, đùa giỡn với tử thần là năm trăm ngàn đồng đến một triệu rưỡi đồng một tháng. Miệng lò than được chằng bằng gỗ, rộng chừng nửa chiếc chiếu con, miệng lò sâu hoăm hoắm cạp bằng những thân gỗ bạch đàn, những tấm gỗ tạp mốc thếch. Không hề có một phương tiện bảo hiểm nào ngoài một cuộn dây thừng to cỡ ngón chân cái. Đấy cũng là phương tiện chui lên, chui xuống của phu thổ. Không có chủ lò nào nói về tai nạn ngoài những câu chuyện kể của Lân. Đấy là những cái chết "thất khiếu tứa máu", đấy là những cái chết "tím bầm như miếng tiết trâu", những cái chết không vẹn toàn. Lân kể, giọng đều đều vô cảm như thể đó là việc của người khác chứ không phải của anh. Không biết từ bao giờ ở vùng than thổ phỉ này đã có một quy luật bất thành văn: "Mỗi một lần chết của cửu vạn vì sập lò sẽ được bồi thường 25 triệu đồng". Và hết. Thôi không kiện cáo.

Mỏ than như bãi chiến trường. Lũ lượt người. Miệng miệng lò. Hố than sâu hun hút. Vòng tời cả ôm thun thút dưới đáy. Những đôi mắt ngái ngủ, đỏ quạch. Cơm chan bụi. Không còn cả nước mắt. Lò này còn nông, chừng 20 m, mới nửa vòng tời. Phải xuống sâu, sâu nữa mới có nhiều than và than mới đắt. Chỉ có một ít gỗ cạp miệng lò. Ở đây nhà nào cũng có lò than, có vỉa than nhưng ngoài gần dòng kênh Sắn nối với sông Kinh Thầy mới là mỏ lớn. Và sập lò chết người. Phải chăng đó là cái kết cục cuối cùng cho những anh nông dân hết "đát" phải đi làm thổ phỉ chui lò trộm than như Lân?!

theo bao´ NGUOI LAO DONG ...dden chet cho ddang lam giau

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 24, 2004.


Response to Hà Nội khám phá đường dây hợp thức hóa đất: bắt giữ tỷ phú đất Dương Đoàn Thịnh

Đời nhọ 22/12/2004 4:44:33 PM GMT +7

Ở su thăm thẳm dưới những giếng than, những người nhem nhẻm, chn cẳng khẳng khiu, cũng đen nhẻm, h hụi cuốc, đo, xc để rồi cuối thng, xe bn tay đen nhẻm, nhận lấy những đồng tiền đầy muội than.

Ở mỏ than thổ phỉ Cổ Knh ny, may mắn thay, chưa xảy ra vụ nổ no. Nhưng sập hầm th c. Sập l th lm sao m sống được, một thổ phỉ trả lời ti như vậy. Anh xe đi bn tay to b đen nhẻm m tnh rằng từ hai năm nay, sơn thần thổ địa đ lấy đi 5 mạng người: Thằng A. chết phi mu tai; thằng B. bị vi cả người bầm mu, tm ngắt như miếng tiết tru. Người nng dn chnh gốc Ch Linh ấy thong thả kể về những ci chết của những người bạn, xen kẽ giữa cu chuyện l những tiếng điếu cy tắc nghẹt: Đấy l ci số. ng trời định. Chẳng ai ni trước được ngy mai

Những cơn m đen l điều ấn tượng nhất với những người đi vo vng than ny. Chng ti ở Sao Đỏ (Hải Dương) hỏi thăm đường vo vng than thổ phỉ Cổ Knh liền được một anh hng cơm tay xắn mng lợn, mặt bng nhẫy nguyn trước đy từng ở "bưởng" chỉ bằng đầu mũi con dao: "Đấy, cứ đi theo mấy chiếc cng nng đen đen kia l tới". Ni đoạn, vị hng cơm, nguyn l thổ phỉ than ny cười: "Ăn mặc thế m vo đấy th..."... Đoạn lại lắc đầu. Thời trang vng than, thực ra đấy l pht kiến của con người để chống lại m đen, l ủng cao tới gối, o đi mưa v "nồi cơm điện". Nhưng như thế vẫn khng trnh được bụi than. Bụi than l thứ bụi gặp trời hanh, chng bay lảng bảng t t, đặc trong từng mt khng kh, để rồi hễ đến lc trời mưa th tạo thnh thứ bn đen đặc sền sệt. Mỗi khi những chiếc cng nng nhảy chồm chồm trn con đường đ hết khấu hao l dn tnh đi đường dạt hết xuống ven ruộng. Muội than chui vo tai, vo kẽ mắt, vo bất cứ ci g hở ra. Những lớp bụi dy, đặc v ken qunh lớp lớp quy quẩn, đng bnh trn những vạt cỏ đen đa, bn những ruộng la ci cọc, bn những thn cy bất hạnh v những ngi nh ven đường như thể chng được phủ những lớp hắc n. 5 km đường từ Sao Đỏ vo đến Cổ Knh con đường vắng hoe. Cư dn hầu hết đều rời xa chốn bụi đến tổn thọ ny. C những đoạn đường, bụi dy đến nửa gang tay. Thi thoảng chỉ c một chợ cc ven đường by mấy chiếc bn với dăm miếng đậu, t thịt bo nho tất tật được đựng trong hộp nhựa. Người bn, cn khốn khổ hơn cả người mua, tất nhin cũng sm sụp những khăn, mũ, khẩu trang chống bụi.

Than thở phỉ Hải Dương tập trung chủ yếu ở An Lạc với những mỏ tại cc khu ruộng trũng Trại Nễ, Bờ Dọc v Cổ Knh, Knh Mai thuộc x Thi Học, huyện Ch Linh. Chếch một cht, ở bn Thi Học, c than, chủ yếu ở thn Miếu Sơn. Vỉa than ny di những nửa cy số. Cc mỏ lộ thin giờ trơ hốc như những con mắt khổng lồ đen ngm. Những mỏ ny, t năm trước c một vi đơn vị Nh nước vo khai thc với quy m khng lớn, mấy năm nay, c thm tư nhn cng nhảy vo khai thc m chng ta vẫn gọi l thổ phỉ. Phương tiện khai thc than l my tời, gầu gỗ, cọc chống lm bằng gỗ bạch đn, tất nhin cn c bn tay, đi vai v tnh mạng của cc phu thổ cửu vạn. Cũng chỉ cần c thế thi l cc lộ than thổ phỉ ny đ khai thc tri php hơn 150.000 tấn than cc loại.

Chng ti gặp Ln, một bưởng đến từ Quảng Ninh. Anh ny vốn xuất thn từ phu thổ phỉ đ mười mấy năm đi đội than thu hồi cc bưởng thổ phỉ cn honh hnh ở cc vng Mạo Kh, Đng Triều - Quảng Ninh. Ln cho rằng số mnh đen, mạng mộc, phải gắn với thổ, chui xuống th cn kiếm được miếng ăn, ln khỏi mặt đất l đi bụng. Cch đy t năm, ngẫm cực qu, Ln đ bỏ "nghề phu thổ" ln Hn Gai, đi TP Hải Dương, thậm ch ln cả H Nội để kiếm việc lm, nhưng, như anh ni về sinh mạng của mnh, cứ xa ci lỗ than ra l chết. Ở qu nh, một x vng "đồi khng ra đồi, đồng bằng khng ra đồng bằng" thuộc huyện Honh Bồ - Quảng Ninh c tới năm miệng ăn đang trng chờ vo anh, vo mấy ci lỗ than thổ phỉ ny. Thổ phỉ Cổ Knh, cứ như Ln, ni chnh xc ra đều l những người quẫn, sing v bế tắc trong cuộc mưu sinh. Ai cũng biết đi, m đi th "đầu gối phải b" dẫu đ l cng việc g nữa. Khng, chẳng c ai nghĩ đến sự nguy hiểm cả. Theo bo co của Huyện ủy Ch Linh, tại 3 x Văn Đức, An Lạc, Thi Học việc khai thc than tri php diễn ra rất cng khai với hơn 100 l khai thc tri php. Rồi, cũng theo cc bo co ny th than thổ phỉ đến đồng nghĩa với hng loạt cc tệ nạn x hội: nghiện ht, cờ bạc, tranh mua, tranh bn, tranh nhau trong cả việc bn đất dai để khai thc than. Chnh quyền đ vo cuộc, chủ yếu ở gc độ bảo vệ ti nguyn đất nước. Cng an Hải Dương đ c những cuộc điều tra quy m về vng than. Huyện ủy Ch Linh thậm ch cn đề ra những biện php rất mạnh như việc kiểm sot chặt chẽ cc bến ph, bến cảng, tuyến đường vận chuyển than ra khỏi địa bn để khống chế thu giữ số lượng than khai thc tri php. Ngnh điện cũng được huy động để ngăn chặn triệt để việc sử dụng điện sinh hoạt vo khai thc ti nguyn. Chỉ thị của Huyện ủy Ch Linh cũng nu r sẽ xử l kỷ luật nghim minh đối với cc cn bộ, đảng vin vi phạm trong lĩnh vực khai thc than tri php. Tất cả những điều đ vẫn khng lm giảm bớt được vấn nạn than thổ phỉ. Tất cả điều đ những người phu thổ như Ln đều biết. Biết rồi thi.

Chiều sụp xuống rất nhanh. nh dương vng vọt le li t nh sng cuối cng. Đến giờ đổi ca. Một anh phu thổ được ko ln từ miệng l. Anh ny ln đến nơi th mệt lả đổ vật, miệng mũi tai thi nhau hớp kh. Đấy l cơn say kh trời. Ln giải thch. Chng ti ngồi ht thuốc lo v bn miệng l than. Ht vo khi trắng nhả ra đ nhuộm thnh đen, lt th lưỡi ra đ thấy đầy thứ bụi đen. Ở vng than ny, theo thống k của cơ quan chức năng, cả thảy c gần 500 phu thổ đang ngụp lặn trong lng đất. Ci gi của việc chui l, đa giỡn với tử thần l năm trăm ngn đồng đến một triệu rưỡi đồng một thng. Miệng l than được chằng bằng gỗ, rộng chừng nửa chiếc chiếu con, miệng l su hoăm hoắm cạp bằng những thn gỗ bạch đn, những tấm gỗ tạp mốc thếch. Khng hề c một phương tiện bảo hiểm no ngoi một cuộn dy thừng to cỡ ngn chn ci. Đấy cũng l phương tiện chui ln, chui xuống của phu thổ. Khng c chủ l no ni về tai nạn ngoi những cu chuyện kể của Ln. Đấy l những ci chết "thất khiếu tứa mu", đấy l những ci chết "tm bầm như miếng tiết tru", những ci chết khng vẹn ton. Ln kể, giọng đều đều v cảm như thể đ l việc của người khc chứ khng phải của anh. Khng biết từ bao giờ ở vng than thổ phỉ ny đ c một quy luật bất thnh văn: "Mỗi một lần chết của cửu vạn v sập l sẽ được bồi thường 25 triệu đồng". V hết. Thi khng kiện co.

Mỏ than như bi chiến trường. Lũ lượt người. Miệng miệng l. Hố than su hun ht. Vng tời cả m thun tht dưới đy. Những đi mắt ngi ngủ, đỏ quạch. Cơm chan bụi. Khng cn cả nước mắt. L ny cn nng, chừng 20 m, mới nửa vng tời. Phải xuống su, su nữa mới c nhiều than v than mới đắt. Chỉ c một t gỗ cạp miệng l. Ở đy nh no cũng c l than, c vỉa than nhưng ngoi gần dng knh Sắn nối với sng Kinh Thầy mới l mỏ lớn. V sập l chết người. Phải chăng đ l ci kết cục cuối cng cho những anh nng dn hết "đt" phải đi lm thổ phỉ chui l trộm than như Ln?!

theo bao NGUOI LAO DONG ...dden chet cho ddang lam giau

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 24, 2004.
Post lại cho baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com)

-- (test@test.test), December 24, 2004.

Moderation questions? read the FAQ