Lng triệu ph XHCN ...

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lng triệu ph XHCN

Những ngi nh ở đy khiến người mới đến ngỡ như lạc vo khu nh giu ở một nước phương Ty no đ: nh cửa sơn mới sang trọng, sn đ hoa cương, thảm cỏ, hng hin rộng ri, garage rộng đủ chỗ cho hai t.

Thế m n lại l một ngi lng ở Trung Quốc (TQ), lng Huaxi, "lng hng đầu của thế giới" theo như tấm băngrn treo ở cổng dẫn vo lng. Huaxi cch Thượng Hải chỉ hai giờ xe về pha ty.

Hầu như mọi người dn TQ đều biết đến ngi lng c đến 60.000 dn ny. Năm ngoi, một triệu người đ đến đy du ngoạn v cũng c nhiều thứ đng xem ở Huaxi. Như ta thp cao trăm mt xy giữa đồng theo hnh dng của một ngi cha. Rồi ngọn đồi kế cận được biến thnh khu giải tr với những thắng cảnh thu nhỏ của cả thế giới như Khải Hon Mn của Php, Nh Trắng của Mỹ v dĩ nhin khng thể thiếu Tử Cấm Thnh ở Bắc Kinh.

Ta nh cao trăm mt ở Huaxi

Nhưng điều lm du khch m mẩn nhất ắt hẳn l những con phố rợp bng cy, đều tăm tắp v ấn tượng với những ngi nh hiện đại bao quanh. Nội thất trong cc ngi nh cng khiến người ta mơ mộng: nh nh đều được trang bị hiện đại với tủ bn gỗ qu, my giặt, hai my truyền hnh, l vi ba, tủ lạnh...

Người gọi l ngho trong lng th cũng đạt thu nhập tương đương 6.000 euro mỗi năm, người trung lưu kiếm được trung bnh 8.000 v người giu th phải hơn 10.000. Với thu nhập như thế ở TQ th người ngho ở lng Huaxi cũng c trong nh một t v người giu th c hai đến ba chiếc.

V vậy khng lạ g khi du khch, một người c thu nhập bnh thường ở TQ (chỉ độ 100 euro mỗi thng), phải trố mắt ngạc nhin trước cnh cửa điện tử điều khiển đng mở từ xa tại một garage của một căn hộ tại đy.

Chẳng v thế m một anh gio ở tỉnh bn phải thốt ln: "Những g m người nng dn lm được ở đy thật diệu kỳ. Ti hnh diện cho họ, cho đất nước TQ".

Nguồn gốc sự giu c của Huaxi thật ra cũng gy ngờ vực xt theo tnh hnh pht triển chung của x hội TQ. Theo diễn giải chnh thức lu nay th Huaxi đ lm giu nhờ chuyển đổi từ nng nghiệp sang cng nghiệp.

Trong thị trấn chỉ cn một nng trại hoạt động nhưng cũng được cơ kh ha tối đa: chủ nng ở đấy trồng rau củ cung cấp cho Thượng Hải v trồng trong nh knh! Phải gọi n đng tn l "x nghiệp - nng trại" v nước tưới cũng được tnh ton hợp l.

Ngi nh khang trang trong lng.

Nguồn thu chủ yếu của Huaxi l từ hai cng ty luyện kim, một nh my thiết bị t, cc xưởng dệt v một số hng thuốc l v rượu. Đấy l chưa kể nguồn thu khng nhỏ từ du lịch: v vo thăm Huaxi đến 9 euro (cao hơn cả v tham quan Tử Cấm Thnh).

Tnh mọi hoạt động, thị trấn ny đ sản sinh ra 100 triệu euro lợi nhuận v đang nhắm đến cột mốc 1 tỷ euro trong chương trnh "1.000 ngy", tức ba năm tới. Một nh my cn kim loại thứ ba đang được xy dựng để nhắm đến mục tiu đ.

Trong những năm 1960, Huaxi từng được chnh quyền chọn xy dựng lm thnh phố th điểm x hội chủ nghĩa. Địa phương ny từng c lc nhận được trợ gip từ chnh phủ để chuyển sang bước cng nghiệp ha. Một quan chức địa phương khẳng định: "Lng chng ti l tiu biểu của chủ nghĩa x hội m TQ đang mong muốn xy dựng".

Điều đ thể hiện trong phương chm sinh hoạt ở lng: ti sản thuộc về tập thể. Mỗi thng cư dn trong lng nộp thu nhập của mnh về cho quỹ pht triển của lng. Vị trưởng lng (từ hơn 40 năm qua), ng Wu Renbao, l người phải đảm bảo cho mọi cư dn trong lng cảm thấy hạnh phc, theo quan niệm của ng, l "c năm thứ của cải: một chiếc t, một ngi nh, tiền bạc, một đứa con trai v danh dự".

Đối với ng, "ai kiếm sống đường hong đều c thể ngủ ngon". Những sinh hoạt trong lng được tổ chức theo nề nếp (m với một số người ngoi th c vẻ cưỡng p): khng c cờ bạc, khng karaoke, khng c chuyện đầu cơ v lợi ch c nhn. Cn bộ trong lng th phải "tun thủ cấp trn v phục vụ quần chng"; mỗi sng phải tập trung nghe thng tin, qun triệt đường lối lnh đạo của Đảng v cng ht bi ht truyền thống của lng.

Theo Tuổi Trẻ, thảng hoặc cũng c kiến phản ứng về m hnh pht triển của ngi lng XHCN ny v họ cho rằng 30.000 lao động nhập cư đang lm cng cho cc cng ty, x nghiệp của lng phải sống như cng dn hạng hai với nh ở trong k tc x v thu nhập chỉ 100 euro mỗi thng. Nhưng nếu nhn theo hướng tch cực th phải chăng đy cũng l một m hnh giải quyết lao động? Hoặc cũng c kiến cho rằng dn lng đang phải đnh đổi nhiều thứ (đặc biệt l tự do c nhn) để c được sự sung tc vật chất.

C thể cần chờ thời gian để c được phn xt đng về m hnh ny. Nhưng nếu chỉ nhn từ gc độ du lịch thi th Huaxi l một thnh cng khng thể chối ci.-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 21, 2004

Answers

Response to Làng triệu phú XHCN ...

Những cậu bé kéo ngao trên bãi biển Hải Thịnh 7:03, 16/12/2004

--------------------------------------------------------------------- ----------- Công việc thường ngày của một số học trò ở bãi biển Hải Thịnh. Lưu để đọc sau Email bài này In trang này In bài này Ý kiến của bạn Liên hệ đăng lại bài 10 bài được đọc nhiều nhất

Những cánh cò trong ca dao thật quyến rũ trong tuổi thơ tôi. Nhưng khi gặp các cậu bé lẻ loi bên bờ biển Hải Thịnh (Hải Hậu, Nam Định), tôi lại thấy những "cánh cò" yếu ớt nơi đầu sóng ngọn gió vất vả đi kéo ngao mong phụ giúp phần nào cho cha mẹ.

Biển Hải Thịnh lây phây mưa. Cái rét đầu mùa tuy chưa cắt da cắt thịt cũng đủ để người ta phải co ro. Thế nhưng, mấy cậu bé mặc rất phong phanh, đi chân trần trên cát vẫn cố đua nhau chạy trên bờ biển. Tôi tò mò khi nhìn thấy 5 em đang vẽ những đường dài trên cát. Chúng đang cố sức kéo mấy dụng cụ bắt ngao. Thỉnh thoảng mới nghe thấy một tiếng "cạch", cậu bé ngồi thụp xuống, dùng hai tay xới lớp cát dầy nơi phát ra tiếng động. Nhưng không phải là con ngao như mong đợi mà chỉ là một chiếc vỏ sò. Nhiều khi sau tiếng va chạm chỉ là chiếc vỏ ốc, vỏ sò hay thậm chí là mảnh thuỷ tinh...

Sau khi theo một quãng đường dài, tôi thấy mỗi em chỉ bắt được 1, 2 con ngao. Chiếc túi đựng ngao nhẹ bỗng cứ bay phần phật trong gió. Tuy vậy, trên những khuôn mặt đen sạm vì gió biển vẫn sáng lên nụ cười hồn nhiên. Các em vẫn bước thoăn thoắt, để lại phía sau nhiều vệt kéo dài trên cát.

Vượt lên số phận

Trong số các cậu bé tôi gặp ở bờ biển này, Nguyễn Văn Trường, học sinh lớp 8G, Trường THCS Thịnh Long (Hải Hậu) đã để lại ấn tượng đậm nhất. Nước da sạm bóng, nét mặt trầm ngâm, vóc dáng nhỏ bé, trông cậu già trước tuổi.

Bố mẹ Trường đông con lắm, có tận 7 đứa. Dưới Trường còn mấy đứa em nên cậu phải cáng đáng nhiều công việc. "Mẹ cháu yếu và hay ốm lắm. Bố cháu làm nghề bắt ghẹ trên biển, cháu cũng hay đi phụ bố gỡ ghẹ vào ban đêm. Nhưng hôm nào bố sang đến biển Thanh Hóa là hay bị người ta đánh và cướp lưới" - câu nói nghẹn lại, cậu bé cúi gằm, nhìn xuống hố cát như muốn giấu đi những giọt nước mắt đang tràn xuống má.

Hằng ngày, sau mỗi buổi chiều đi kéo ngao, em thường mang về cho mẹ được khoảng 10.000 đồng, đủ để mua gạo trong ngày. Khi tôi hỏi về các bạn của Trường, em có sự so sánh nhỏ, nhưng cũng thật buồn: "Nhà bạn kia có ti vi, nền nhà lát đá hoa, còn nhà cháu đến cái đài cũng không có". Áo ấm của em là chiếc áo mưa, bàn tay và đôi chân trần sắp bị lạnh cóng kia chẳng có gì giữ ấm nổi. Cuộc sống trước mắt em còn gian nan lắm.

Trong những cậu bé đi kéo ngao chiều nay, còn có một cậu bé trông cũng vất vả đến đáng thương. Co ro trong manh áo mỏng, cậu vẫn cố làm nhanh để tìm niềm hy vọng dưới lớp cát. Cậu tên là Phan Văn Luyến, 13 tuổi, ở khu 5, thị trấn Thịnh Long.

Nhà Luyến cũng nghèo, mẹ đi đóng sứa xuất khẩu thuê cho một công ty. Cậu cũng giữ vai trò là một nguồn thu nhập chính của gia đình. Nhà Luyến cũng chưa có ti vi. Em luôn khao khát được ngồi xem ti vi thỏa thích với bố mẹ. Mỗi buổi chiều em thường kéo được khoảng 2kg ngao, đem bán được 4.000đ/kg, hôm nào gặp may thì giá cao hơn, còn nếu không... Nhưng rồi ánh mắt cậu bé sáng lên: "Cũng có hôm mỗi đứa chúng em kiếm được 20.000 đồng đấy!".

Thị trấn Thịnh Long có 3.656 hộ dân thì có tới 7% là hộ nghèo. Bên cạnh đó, đồng ruộng ở đây lại quá ít ỏi, phần nhiều người dân sống dựa vào biển cả. Vì vậy, số học sinh phải giúp bố mẹ kiếm thêm tiền cũng nhiều và bằng nhiều nghề khác nhau. Thầy giáo Trần Ngọc Doanh, Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Thịnh Long cho biết, có tới 30 em học sinh học một buổi, một buổi đi kéo ngao. Tất cả những em đó đều có nhà ở gần biển và hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bất kể mưa hay nắng, công việc của các em vẫn diễn ra đều đặn bởi các em đã ý thức được giá trị của lao động. Đương nhiên, thời gian lao động của các em đã chiếm mất thời gian học và chơi mà đáng lẽ các em được hưởng. Nhà trường cũng đã trao đổi với phụ huynh để giúp các em có thêm thời gian học. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình của các học sinh này đều rất khó khăn.

Mặc dù vậy, trong số đó đã có không ít em học sinh nghèo vượt khó, đạt kết quả học tập cao. Em Đinh Văn Dương, lớp 9D, ở khu 19, là con thứ hai trong gia đình có 4 người con. Ngày nào cũng vậy, bất kể mưa hay nắng, Dương đều lang thang khắp bãi biển từ 13 giờ đến 17 giờ để kéo ngao. Tuy vậy, em vẫn đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm liền. Còn Phạm Văn Trang lại có hoàn cảnh đặc biệt hơn. Bố mất sớm, Trang chẳng dám bỏ buổi kéo ngao nào, bởi nếu một ngày không có thu nhập thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến miếng cơm gia đình. Nhưng không phải vì thế mà Trang học kém đi. Từ khi bước chân vào mái trường Thịnh Long, không năm nào em không là học sinh giỏi. Những cậu bé có nghị lực như Dương, Trang không phải hiếm ở vùng biển này.

Khi được hỏi về ước mơ, có em đã trả lời thật giản dị rằng, muốn học giỏi và mang thật nhiều ngao về cho bố mẹ. Chia tay các em, tôi cứ ước rằng, mỗi con sóng trên biển sẽ kéo thêm thật nhiều ngao về cho các em để rút ngắn thời gian tìm kiếm, để có nhiều thời gian dành cho sách vở hơn và cũng để kéo dài thêm ước mơ về một tương lai tươi sáng

Việt Hà-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 21, 2004.


Response to Làng triệu phú XHCN ...

Những cậu b ko ngao trn bi biển Hải Thịnh 7:03, 16/12/2004

Cng việc thường ngy của một số học tr ở bi biển Hải Thịnh.

Lưu để đọc sau Email bi ny.
In trang ny
In bi ny kiến của bạn Lin hệ đăng lại bi 10 bi được đọc nhiều nhất


Những cnh c trong ca dao thật quyến rũ trong tuổi thơ ti. Nhưng khi gặp cc cậu b lẻ loi bn bờ biển Hải Thịnh (Hải Hậu, Nam Định), ti lại thấy những "cnh c" yếu ớt nơi đầu sng ngọn gi vất vả đi ko ngao mong phụ gip phần no cho cha mẹ.

Biển Hải Thịnh ly phy mưa. Ci rt đầu ma tuy chưa cắt da cắt thịt cũng đủ để người ta phải co ro. Thế nhưng, mấy cậu b mặc rất phong phanh, đi chn trần trn ct vẫn cố đua nhau chạy trn bờ biển. Ti t m khi nhn thấy 5 em đang vẽ những đường di trn ct. Chng đang cố sức ko mấy dụng cụ bắt ngao. Thỉnh thoảng mới nghe thấy một tiếng "cạch", cậu b ngồi thụp xuống, dng hai tay xới lớp ct dầy nơi pht ra tiếng động. Nhưng khng phải l con ngao như mong đợi m chỉ l một chiếc vỏ s. Nhiều khi sau tiếng va chạm chỉ l chiếc vỏ ốc, vỏ s hay thậm ch l mảnh thuỷ tinh...

Sau khi theo một qung đường di, ti thấy mỗi em chỉ bắt được 1, 2 con ngao. Chiếc ti đựng ngao nhẹ bỗng cứ bay phần phật trong gi. Tuy vậy, trn những khun mặt đen sạm v gi biển vẫn sng ln nụ cười hồn nhin. Cc em vẫn bước thoăn thoắt, để lại pha sau nhiều vệt ko di trn ct.

Vượt ln số phận Trong số cc cậu b ti gặp ở bờ biển ny, Nguyễn Văn Trường, học sinh lớp 8G, Trường THCS Thịnh Long (Hải Hậu) đ để lại ấn tượng đậm nhất. Nước da sạm bng, nt mặt trầm ngm, vc dng nhỏ b, trng cậu gi trước tuổi.

Bố mẹ Trường đng con lắm, c tận 7 đứa. Dưới Trường cn mấy đứa em nn cậu phải cng đng nhiều cng việc. "Mẹ chu yếu v hay ốm lắm. Bố chu lm nghề bắt ghẹ trn biển, chu cũng hay đi phụ bố gỡ ghẹ vo ban đm. Nhưng hm no bố sang đến biển Thanh Ha l hay bị người ta đnh v cướp lưới" - cu ni nghẹn lại, cậu b ci gằm, nhn xuống hố ct như muốn giấu đi những giọt nước mắt đang trn xuống m.

Hằng ngy, sau mỗi buổi chiều đi ko ngao, em thường mang về cho mẹ được khoảng 10.000 đồng, đủ để mua gạo trong ngy. Khi ti hỏi về cc bạn của Trường, em c sự so snh nhỏ, nhưng cũng thật buồn: "Nh bạn kia c ti vi, nền nh lt đ hoa, cn nh chu đến ci đi cũng khng c". o ấm của em l chiếc o mưa, bn tay v đi chn trần sắp bị lạnh cng kia chẳng c g giữ ấm nổi. Cuộc sống trước mắt em cn gian nan lắm.

Trong những cậu b đi ko ngao chiều nay, cn c một cậu b trng cũng vất vả đến đng thương. Co ro trong manh o mỏng, cậu vẫn cố lm nhanh để tm niềm hy vọng dưới lớp ct. Cậu tn l Phan Văn Luyến, 13 tuổi, ở khu 5, thị trấn Thịnh Long.

Nh Luyến cũng ngho, mẹ đi đng sứa xuất khẩu thu cho một cng ty. Cậu cũng giữ vai tr l một nguồn thu nhập chnh của gia đnh. Nh Luyến cũng chưa c ti vi. Em lun khao kht được ngồi xem ti vi thỏa thch với bố mẹ. Mỗi buổi chiều em thường ko được khoảng 2kg ngao, đem bn được 4.000đ/kg, hm no gặp may th gi cao hơn, cn nếu khng... Nhưng rồi nh mắt cậu b sng ln: "Cũng c hm mỗi đứa chng em kiếm được 20.000 đồng đấy!".

Thị trấn Thịnh Long c 3.656 hộ dn th c tới 7% l hộ ngho. Bn cạnh đ, đồng ruộng ở đy lại qu t ỏi, phần nhiều người dn sống dựa vo biển cả. V vậy, số học sinh phải gip bố mẹ kiếm thm tiền cũng nhiều v bằng nhiều nghề khc nhau. Thầy gio Trần Ngọc Doanh, Tổng phụ trch Đội của Trường THCS Thịnh Long cho biết, c tới 30 em học sinh học một buổi, một buổi đi ko ngao. Tất cả những em đ đều c nh ở gần biển v hon cảnh gia đnh kh khăn. Bất kể mưa hay nắng, cng việc của cc em vẫn diễn ra đều đặn bởi cc em đ thức được gi trị của lao động. Đương nhin, thời gian lao động của cc em đ chiếm mất thời gian học v chơi m đng lẽ cc em được hưởng. Nh trường cũng đ trao đổi với phụ huynh để gip cc em c thm thời gian học. Tuy nhin, hon cảnh gia đnh của cc học sinh ny đều rất kh khăn.

Mặc d vậy, trong số đ đ c khng t em học sinh ngho vượt kh, đạt kết quả học tập cao. Em Đinh Văn Dương, lớp 9D, ở khu 19, l con thứ hai trong gia đnh c 4 người con. Ngy no cũng vậy, bất kể mưa hay nắng, Dương đều lang thang khắp bi biển từ 13 giờ đến 17 giờ để ko ngao. Tuy vậy, em vẫn đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm liền. Cn Phạm Văn Trang lại c hon cảnh đặc biệt hơn. Bố mất sớm, Trang chẳng dm bỏ buổi ko ngao no, bởi nếu một ngy khng c thu nhập th sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến miếng cơm gia đnh. Nhưng khng phải v thế m Trang học km đi. Từ khi bước chn vo mi trường Thịnh Long, khng năm no em khng l học sinh giỏi. Những cậu b c nghị lực như Dương, Trang khng phải hiếm ở vng biển ny.

Khi được hỏi về ước mơ, c em đ trả lời thật giản dị rằng, muốn học giỏi v mang thật nhiều ngao về cho bố mẹ. Chia tay cc em, ti cứ ước rằng, mỗi con sng trn biển sẽ ko thm thật nhiều ngao về cho cc em để rt ngắn thời gian tm kiếm, để c nhiều thời gian dnh cho sch vở hơn v cũng để ko di thm ước mơ về một tương lai tươi sng

Việt H


-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 21, 2004.
Post lại cho baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com)

-- (test@test.test), December 21, 2004.

Response to Làng triệu phú XHCN ...

hiihihhii tui tin la` co´ ông gia`NOEL .... ( test )

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 21, 2004.

Response to Làng triệu phú XHCN ...

Ba.n du`ng font gi` ma` kho' ddo.c qu'a

-- CoVang (CoVang3SocDo@Hotmail.com), December 25, 2004.

Response to Làng triệu phú XHCN ...

font cua tui che ra ddo ...hiihih

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 25, 2004.


Moderation questions? read the FAQ