Muốn chống tham nhũng : Phải chống cái cơ chế đẻ ra tham nhũng

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Muốn chống tham nhũng

Phải chống cái cơ chế đẻ ra tham nhũng.

Lê Chí Quang

Tham nhũng đă và đang trở thành một quốc nạn của đất nước, một trong bốn nguy cơ mà những năm gần đây hội nghị TW nào của Đảng cũng đề cập tới. Nhưng, chỉ là đề cập chứ chưa hề có cách thức, hay biện pháp nào để đối phó với quốc nạn này một cách hữu hiệu. Tham nhũng len lỏi đục khoét mọi cộng đồng dân cư; chui rúc vào mọi ngóc ngách của cuộc sống. Cán bộ thường th́ tư túi, cán bộ có chức th́ lợi dụng chức vụ, cương vị, quyền hạn để tham nhũng. Cán bộ địa phương tham nhũng cỡ địa phương, cán bộ tỉnh Tham nhũng cỡ tỉnh, cán bộ TW tham nhũng cỡ trung ương. Không một ngành nào, cấp nào không có cán bộ tham nhũng. Theo lời của Thủ tướng Singapo Lư Quang Diệu trong một chuyến thăm Hà Nội đă nói: "Tham nhũng ở Việt Nam không c̣n thuộc phạm trù về mặt đạo đức nữa". Nói như vậy có nghĩa là người ta không c̣n xấu hổ về hành vi tham nhũng nữa, thậm chí nhiều người c̣n xun xoe, bợ đỡ, thán phục bọn tham nhũng như những anh hùng trong thành tích làm giàu. Phải chăng, tham nhũng đă là thuộc tính xă hội, văn hoá xă hội ?! Một thứ văn hoá dă man d́m mọi người trong đó mà rồi cứ thế phải ngụp lặn để sống, để tồn tại trong nỗi đoạ đầy.

Nguyên nhân của Tham nhũng Aỏ tưởng về một thứ Chủ nghĩa xă hội không tưởng, về một thiên đường CS mà ở đấy mọi người làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, cộng với các phương thức kinh tế tập trung bao cấp, đă làm triệt tiêu sức sống của xă hội, đẩy nền kinh tế đến kiệt quệ, đất nước lâm vào cảnh đói nghèo, lạc hậu và phá sản. Sống trong một xă hội như vậy, buộc con người, nếu muốn khỏi đói khổ phải vật lộn xoay sở, phải tư túi, phải ăn cắp. Lúc đầu ăn cắp giờ làm việc, sau đó ăn cắp tài sản của nhà nước dưới nhiều h́nh thức khác nhau.

Bước sang nền kinh tế thị trường với cái gọi là theo định hướng xă hội chủ nghĩa do Đảng lănh đạo, một cơ hội tốt, một mảnh đất mầu mỡ cho tham nhũng càng phát triển tràn lan. Bất kể chỗ nào có miếng ăn là có mặt bọn tham quan. Chúng không từ bất cứ một thủ đoạn nào để bóc lột, để vơ vét, để đục khoét tài sản của nhà nước, của nhân dân. Từ tiền đóng thuế mồ hôi nước mắt của người lao động, đến các nguồn vốn đầu tư, viện trợ của nước ngoài để xoá đói giảm nghèo, v. v…

Nhưng, nguồn gốc sâu xa hơn mọi nguồn gốc, nguyên nhân căn bản hơn mọi nguyên nhân của tham nhũng ở Việt Nam lại chính là sự lănh đạo độc quyền, tuyệt đối của Đảng. Độc quyền tất dẫn tới lạm quyền, lạm quyền được th́ thả cửa tham nhũng. Quyền lực của chuyên chính vô sản là quyền lực vô giới hạn, không bị khuôn khổ của pháp luật, đứng trên pháp luật th́ các đảng viên c̣n sợ ǵ nữa. Báo chí cũng được Đảng lănh đạo chặt chẽ nên có phanh phui được vụ nào th́ cũng chỉ là con tốt đen phải chịu tội. Làm ǵ đă được như Trung Quốc, mặc dù TQ cũng chẳng phải là tấm gương tốt đẹp ǵ.

Đối với người dân, muốn cho công việc êm xuôi, mau chóng, thoát khỏi phiền hà th́ con đường ngắn nhất là phải đi cửa sau, phải chấp nhận “làm luật”.

Muôn ngàn kế sách tham nhũng Quan chức bật đèn xanh cho dân “làm luật”, gợi ư cho dân “làm luật”.

Vi phạm luật giao thông ư ? Nộp phạt 100.000 hay làm luật 50.000, đằng nào hơn ? Nộp thuế ư ? Nếu nộp thuế th́ làm ǵ c̣n lăi, vậy th́ đành “làm luật” cho xong, …

Chỉ xin tạm nêu vài ví dụ trong trăm ngh́n cách thức, biện pháp tồn tại trong xă hội, như một thứ văn hoá nô dịch đời sống xă hội của người dân. Đến như đứa trẻ mẫu giáo cũng biết “làm luật” với cô giáo bằng phong b́ thay v́ bằng hoa như trước đây nhân ngày sinh nhật cô hay ngày quốc giáo 20/11.

Để có được tiền, bọn quan tham đă không từ bất cứ biện pháp nào, thủ đoạn nào, miễn là có lợi cho chúng. Mặc kệ dân lành. Nhiều hành vi tham nhũng thật vô cùng nhẫn tâm, và hết sức tàn bạo. Chúng làm mộ liệt sỹ giả, c̣n mộ thật th́ chúng san bằng (vụ ở Quảng Nam). Chúng khai khống 600 quan tài để lấy tiền. Chúng làm đê điều chất lượng kém (đoạn An Dương- Long Biên; Chèm- Thượng Cát); ở đây, để có thể ăn bớt được tiền, chúng sẵn sàng d́m chết người dân Hà Nội khi lũ lụt chăng ? Chúng tham nhũng cả tiền ủng hộ băo lụt cho các tỉnh miền trung (vụ ở Nghệ An) … Chúng mua tàu chiến, tàu ngầm, máy bay phế thải để trang bị cho quân đội (có khác nào chúng sẵn sàng dâng đất nước ta cho giặc ?!) v. v…

Các gương mặt đại đầy tớ của dân, và các biện pháp xử lư của Đảng.

Vụ 16 tấn vàng của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, bỏ lại không mang theo (v́ ông vẫn c̣n chút t́nh với dân với nước ?) nhưng sau đó biến đi đâu ?. Các đại biểu quốc hội đă chất vấn tại QH nhiều lần, mà Đảng vẫn không dám tường tŕnh. Vậy tôi xin phép được cùng đồng bào ta thử đi t́m số vàng kia nhé !:

Lê Ngọc Báu là con trai thứ 5 của Lê Duẩn cùng vợ là Nguyễn thị Nga và con trai là Lê Tuấn Anh bỏ ra 60 tỉ đồng VN để mua lại 40 % cổ phần tại sân gôn Đồng Mô. Bà Nga và Tuấn Anh đang đứng tên sở hữu số cổ phần đó. Ngoài ra Báu c̣n có cổ phần ở 3 siêu thị tại thành phố HCM, cổ phần ở ngân hàng Á châu, ở một công ty vàng bạc đá quư. Các con Lê Duẩn đều là tỷ phú cỡ bự cả. Xin hỏi Đảng, tiền đó ở đâu ra …?

Lê Thị An là đội trưởng là đội trưởng đội chống buôn lậu của công an Hà Nội cũng đóng góp 10 tỉ ĐVN tại sân gôn Đồng Mô; ngoài ra An c̣n có một khách sạn tại HN và một công ty buôn bán xe máy tại Gia Lâm.

Đỗ Mười lúc sắp xuống lỗ chợt ấm ức: chẳng nhẽ ḿnh lại chịu thua các đàn anh nhiều đến thế sao, đành quyết xông lên tham tàn một chút vậy. Song, cái một chút của ông, v́ ông là Tổng bí thư Đảng, cũng là một triệu đô la, do một công ty của Mỹ gửi tặng ông thông qua một công ty Hàn Quốc. Ông đi đêm với Mỹ trong vấn đề ǵ th́ không ai rơ, nhưng trước đây ông vốn là người lớn tiếng chửi Mỹ nhất. Con rể ông cũng là một tỷ phú đỏ nổi tiếng ở VN. Khách sạn Bảo Sơn là của hắn, hăng Taxi Việt Phương cũng của hắn.

Có lời đồn đại rằng ông Lê Đức Anh vốn là cai đồn điền cao su, khai man lư lịch vào Đảng …. Th́ c̣n tin được, nhưng lời đồn ông thường xuyên nhận tiền hối lộ để phong tướng, tá cho các sỹ quan cấp dưới th́ tôi hết sức ngỡ ngàng.

Cựu thủ tướng Vơ Văn Kiệt "thành tích" mới thật đầy ḿnh. Về t́nh ái, chắc ông không thua Minh Mạng, c̣n về các tṛ ma giáo th́ có lẽ ông vô địch thế giới. Đường dây tải điện 500KV xuyên bắc nam ông đă ăn đủ, kẻ chịu tội thay ông là ông Vũ Ngọc Hải. Lúc ông Hải sắp ra tù, đích thân ông Kiệt đến thăm. Ông cưỡi Mercedes, tay cầm chai sâm banh để cám ơn đệ tử v́ đă biết học tấm gương Lê Lai liều ḿnh cứu chúa. Bây giờ ông Hải đang là tổng giám đốc một công ty của ngành điện. Cái xe Mec mà ông Kiệt đi cũng là quà biếu của công ty, nhân chuyến đi thăm Đức. Công tŕnh đường dây 500KV có sử dụng công nghệ mạ kẽm tĩnh điện của bà Lương Thị Cầm vợ thứ (bao nhiêu th́ tôi không rơ, ta tạm gọi là thứ n ) của ông. Khi bà c̣n là một phó tiến sỹ tại trường đại học Bách Khoa, phương án mạ kẽm của bà bị nhiều người bác bỏ v́ tốn kém và không bền. Đến lúc bà làm đệ nhất phu nhân th́ không ai dám căi lại bà nửa lời. Và nó đương nhiên được mang ra áp dụng. Năm 2000 bà được nhận giải thưởng Kovalevskaia cũng nhờ thứ công nghệ đó! Người ta c̣n đồn rằng hồi ông Kiệt đương chức, có một vụ bộ đội biên pḥng của Hạ Long bắt được hơn 200 xe ô tô do con trai ông buôn lậu. Số xe đó bị giữ lại. Ông tức tốc xuống tận nơi, vụ đó được giải quyết êm ru. Đánh đổi cho số xe đó là hàng loạt quyết định tăng lương, tăng cấp cho các sỹ quan biên pḥng. Và, thị xă Hạ Long đương nhiên trở thành thành phố Hạ Long một cách bất ngờ đến mức mà những người lạc quan nhất, hăng hái nhất cũng phải mất 3-5 năm chuyển động để biến hoá cái thị xă nghèo nàn thành một thành phố. Ấy thế nhưng, khi cơn băo số 5 đổ bộ vào miền đông Nam bộ làm chết 5000 người th́ chẳng ai thấy ông đâu. Giá mà ông giành t́nh cảm cho dân như ông dành cho ô tô, th́ chắc con dân chúng tôi cũng đỡ khổ hơn rồi. Con trai ông Kiệt là một trùm Mafia ở VN. Trong nước cũng như ngoài nước người ta đều đồn đại rằng ông Vơ văn Kiệt có 370 triệu Đôla gửi tại các ngân hàng nước ngoài.

Các vị đày tớ của dân như Mười–Anh–Kiệt không ai có nổi một tấm bằng trung học chính quy, không ai biết nổi một ngoại ngữ. Ấy thế mà không ai bảo ai các vị này đều rất thông thạo một từ trong tiếng Mỹ: ĐÔLA (Xin đừng nhầm với hai nốt đô và la trong khuông nhạc, các vị "lănh tụ kính yêu" này chưa bao giờ kư xướng âm đâu). Xưa kia các vị đánh Mỹ đến cái lai quần, nay vẫn vắt nóc lên mà chửi Mỹ, ấy thế mà cứ thấy tiền Mỹ th́ mắt các vị lại sáng hơn cả mắt cú vọ trong đêm, Bất giác tôi chợt nghĩ đến một câu thơ của Tản Đà:

"Chỉ bởi thằng dân ngu quá lợn, Cho nên chúng nó mới làm quan"-- (Que_Huong@VietNam_DanChu.Net), December 21, 2004

Answers

Response to Muốn chống tham nhũng : Phải chống cĂ¡i cơ chế đẻ ra tham nhũng

Khi ông Phan Văn Khải nhận chức thủ tướng, có nhiều lời đồn ông là người đức độ. Điều này sẽ được thực tế và lịch sử xác minh. Có điều, con trai ông th́ chắc chắn không phải thế. Hắn là một trùm Mafia tại VN. Hắn nhập cả những chiếc tàu chở đầy ô tô cũ vào VN để bán sang TQ, hắn có mấy khách sạn tại Hà Nội và Sài G̣n. Khi CA lùng bắt Phạm Huy Phước, hắn đang ngồi cùng chiếu bạc với Phước. Trước khi CA ập vào, đă điện thoại cho hắn để hắn biết đường tẩu thoát trước. Toà án xử Phước có một mức án 3 năm dành cho tội đánh bạc. Sau này hắn cũng bị bắt về tội buôn lậu, nhưng rồi lại được thả ngay. V́ vụ đó ông Khải xin từ chức nhưng Đảng lại can ngăn. Đến vụ nhà thầu HISG của Trung Quốc trúng thầu xây dựng sân vận động quốc tế ở Hà Nội th́ sự nghi ngờ của xă hội lại càng âm ỉ. Nhà thầu đó do "con gái" kiêm t́nh nhân của nguyên bí thư trung ương đoàn Hà Quang Dự, kéo từ TQ sang. Hắn không có tư cách pháp nhân cũng như mọi giấy tờ cần thiết cho việc đấu thầu. Thế mà hắn vẫn trúng thầu. Sau này hội kiến trúc và hội xây dựng phát hiện ra. Thiết kế vừa không có thẩm mỹ, không an toàn, báo chí cũng lên tiếng, ấy thế mà ai đó đă bật đèn xanh cho vụ đi đêm này. Chẳng phải nó rẻ hơn 2 nhà thầu kia mà v́ nó biết làm luật nhiều hơn các nhà thầu kia. Không cho bọn này trúng thầu th́ lộ tẩy hết. Các quan chức chính phủ ăn bao nhiêu rồi ? Các quan ở Bộ ăn bao nhiêu rồi ? Các quan ở Uỷ ban TDTT, ở liên đoàn bóng đá ăn bao nhiêu rồi ? Không cho bọn này trúng thầu tất chúng sẽ tố giác. Hỏi sẽ lấy mo ở đâu để che cho hết các bộ mặt kia. Hôm 14/8 khi nghe tivi thông báo nhà thầu HISG trúng thầu, một bà hàng xén ở chỗ tôi bỗng thốt lên rằng "bố con ông ấy quả này ăn đủ". Một người bạn tôi trong hội Kiến trúc HN bảo tôi rằng "làm theo phương án A2 của nhà thầu cũng không an toàn, lại vừa làm vừa chắp vá và sửa chữa, vả lại theo như thiết kế này và với nội thất của TQ th́ chỉ hết khoảng 40 triệu USD thôi, mười mấy triệu đô la c̣n lại để vỗ béo lũ quan tham đó. Làm theo kiểu này, sân vận động có thể sập xuống bất cứ lúc nào". Để trấn an dư luận và đàn áp các ư kiến phản đối, hôm 15/8 Ban tư tưởng văn hoá TW cho họp với tổng biên tập các báo để thông báo rằng: HISG là nhà thầu của ban Tài chính quản trị TW Đảng CSTQ, đây là sự hợp tác hữu nghị giữa hai đảng. Người ta vẫn c̣n nhớ trước đây các quan tham dùng danh nghĩa Đảng cũng đă từng giới thiệu một chủ chứa (là Công Dung), và một tay dao búa (Khánh Trắng) cho nhiều vụ đại sự của Đảng!

Bà Trương Mỹ Hoa khi c̣n là chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ VN đă từng nhận quà biếu mấy trăm ngàn đô của Phạm Huy Phước. Tên của bà th́ rất đẹp, nhưng bộ mặt và tâm địa của bà th́ lại ngược lại. Lúc bị Phước tố cáo, bà đă khóc thút thít bên tai ông Mười: "Anh Mười … em chót dại, xin anh tha cho!". Chuyện đến thế là xong, bà Mỹ Hoa không chỉ không vào tù mà c̣n được thăng tiến lên phó chủ tịch quốc hội!

Ông Phạm Văn Trà có 5 biệt thự; ông Phạm Thế Duyệt có 3 biệt thự; ông Lê Xuân Tùng có ngôi biệt thự trị giá 4000 cây vàng v. v… Chúng dân ai cũng biết cả. Ông Trương Tấn Sang, khi c̣n là bí thư thành uỷ thành phố HCM để xảy ra mấy vụ tham nhũng làm mất của nhà nước mấy ngàn tỉ đồng, mà ông cứ trúng cử vào uỷ viên bộ chính trị. Nghe nói ông phải cúng ra 1 tỷ để có được cái chân đó. Bà Nguyễn Thị Hoài Đức, là bác sỹ bệnh viện C được bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm Sức khoẻ phụ nữ và Gia đ́nh có tên giao dịch là RAHF. Trung tâm của bà được các tổ chức phi chính phủ của Úc là AUSAID, và của Hà Lan là WPF, và của ngân hàng thế giới WB viện trợ hàng trăm ngàn USD để thực hiện công tác kế hoạch hoá gia đ́nh và chăm sóc phụ nữ ở các vùng nông thôn. Nhưng chỉ 10% là có kết quả c̣n lại bà toàn dựng lên các dự án ma để bỏ túi mỗi tháng khoảng 300 triệu đồng. Vậy mà với ḷng tham vô đáy, bà vẫn nhẫn tâm ăn chặn tiền lương của anh chị em trong Trung tâm.

Nếu kể tài sản cũng như các hành vi tham nhũng của các vị đầy tớ tận tuỵ ăn cắp của dân ra đây, tôi e rằng bài viết này c̣n dầy hơn cả quyển "Le Capital" của Mác. Tài sản tham nhũng không những phân tán khắp nơi mà không nhỏ như cái kim để Đảng không nh́n thấy được, nhân dân không thấy được, các cơ quan công tố và tư pháp không thấy được. Nhưng c̣n lâu mà pháp luật dám sờ tới. Bởi v́ họ đều mang họ Đảng cả, mà Đảng th́ lănh đạo toàn diện, tuyệt đối, nên toàn quyền ngang nhiên đứng trên pháp luật. Ông trời có mắt cũng đành nhắm mắt lại kẻo cũng bị chọc cho bị mù ấy chứ. Th́ tất cả vẫn ngồi lù lù cả đấy thôi, có ai phải ngồi tù đâu. Vụ Thuỷ cung Thăng long: Ngô Xuân Lộc (phó thủ tướng), Đinh Hạnh, Lương Ngọc Cừ, … chỉ bị mất chức là cùng. Vụ án Mường Tè: Hà Quang Dự cũng được hạ cánh an toàn sau khi đă no xôi chán chè. Vụ sân vận động Mễ Tŕ: báo chí dù đă bước đầu định dũng cảm, nhưng lănh đạo Đảng đă há miệng th́ mắc quai nên đành phải cho nó trúng thầu thôi. Và tất yếu là phải chặn họng báo chí. Gần đây có vụ ở cảng Cái Lân. Nhà thầu khai khống hàng trăm ngh́n mét khối đá nhưng chắc rằng chúng nó sẽ nuốt trôi thôi v́ cán bộ Đảng đă được ăn đủ rồi.

Nói chống tham nhũng quyết liệt như chống diễn biến hoà b́nh, nhưng chỉ mấy con tép riu bị ngồi tù. Chẳng qua, làm ví dụ, để mị dân thôi, chứ chống tham nhũng thật thế nào được! Ngày nay người ta vào Đảng để được có quyền và có lợi, mà hiến pháp lại cho Đảng cái quyền độc tôn và toàn trị th́ làm ǵ mà người ta chẳng tận dụng cái quyền độc tôn để thả sức ganh đua vơ vét. Cho nên, nếu chống tham nhũng th́ c̣n lại ai để mà lănh đạo đất nước, lấy ai để dẫn dắt các con chiên đi theo con đường mà "Bác và nhân dân lựa chọn" (!) đây ?

Của đáng tội, cũng có một vài vị đảng viên muốn chống tham nhũng, nhưng vừa ho he th́ đều có nguy cơ mất chức hoặc bị thủ tiêu. Trường hợp ông Mai Thúc Lân chẳng hạn. Khi ông c̣n là bí thư Đà Nẵng, v́ ông liêm khiết quá, "tay chân" của ông không ăn được ǵ, chúng đặt ḿn tại nhà ông ngay. Ông sợ quá phải chạy ra ngoài này làm phó chủ tịch Quốc hội.

Thử hỏi có vị đảng viên có chức có quyền nào dám nói "ta là người yêu nước thương dân" mà không hổ thẹn với lương tâm không ? Yêu nước mà sao lắm biệt thự thế; yêu nước mà sao xe con của ông bóng lộn thế, xe máy con cháu ông sang trọng và đắt tiền thế, và chúng lấy đâu ra tiền để đi du học ở các nước tư bản, kể cả Mỹ ?

Xin các vị hăy để dành vài phút trong một ngày để nh́n xuống dân xem họ sống thế nào. Có ai thông cảm cho nỗi vất vả của người nông dân, một nắng hai sương, mà thu nhập mỗi tháng chỉ mua được vài giọt trong các cốc rượu tây mà các vị vẫn uống hàng ngày không ?

Có ai thương những bà già c̣m cơi mà phải oằn lưng gánh hàng rong mỗi ngày cốt chỉ bữa cháo bữa rau cho qua ngày đoạn tháng.

Có ai nghe thấy những tiếng kêu, khóc đau đớn trong đêm của các cô gái nông thôn, phải rời bỏ quê hương, ra chốn đô thành bán những tấm thân trong trắng ngọc ngà của ḿnh, để bọn râu xanh, râu đỏ rầy ṿ tan nát (chủ yếu là râu đỏ, v́ giai cấp công nhân, nông dân làm ǵ có tiền). Trong số nữ nô tỳ kia, không ít người bản thân hoặc mẹ, cha họ từng đổ máu rơi xương để bảo vệ cho học thuyết của Đảng.

Có ai khóc cho thân phận của những đứa trẻ bơ vơ, không nhà cửa, không học hành, đang phải ăn mày, ăn xin, bán báo, đánh giầy, bới rác. Họ chính là những đối tượng mà chủ tịch Hồ Chí Minh đă từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang, sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu". Vâng, tương lai của chúng ta đó. Phải chi các quan chức của Đảng bớt chút tiền bao gái th́ cũng góp được phần nào để cứu lấy tương lai đất nước đấy!

Có ai biết nhỏ lệ khi nghe những tiếng rao đêm trong lúc các vị đang say giấc nồng giữa ṿng tay của vợ hoặc bồ ? Tiếng rao đó là của những người đen đủi đang phải lần ṃ trong bóng tối để bán nắm xôi, bát bún. ở đây, không có chút biểu hiện đặc trưng của một thứ văn hoá ẩm thực, hay một loại h́nh dịch vụ tận nhà nào, mà chỉ là những tiếng than của những con người cùng khổ.

Các vị có để mắt nh́n qua bữa ăn của các sinh viên nghèo chưa ? Quanh năm chỉ đậu phụ với rau cà. Gía các vị chỉ bớt chút tiền điện thoại di động để gọi gái, th́ bữa ăn của họ may chăng có thêm vài miếng thịt đấy.

Tiếng kêu, tiếng gọi trong tận cùng tâm khảm của người dân đă thấu tận thiên tào, đến trời kia c̣n phải mủi ḷng, ấy thế mà Đảng chẳng nhẽ không xót ḷng!. Vậy nhưng các anh em yêu dân chủ, một ḷng một dạ muốn dân giàu nước mạnh, xă hội dân chủ, công bằng, văn minh chỉ sột soạt ng̣i bút thôi đă bị các lực lượng an ninh tuyệt đối trung thành với Đảng nghiêng tai nghe ngóng, không phải để tiếp thu, bàn bạc mà để t́m mọi cách trấn áp, đe doạ. Giá mà Đảng đối với bọn tham nhũng như vậy, th́ dân đâu muốn rời xa Đảng như hiện nay.

Ai diễn biến hoà b́nh ? Phải chăng, chính những con sâu mọt trong nội bộ đảng đang tự diễn biến hoà b́nh Đảng của họ ? Không, họ không dám dám diễn biến hoà b́nh, họ không biết làm diễn biến hoà b́nh theo cái nghĩa tích cực của chủ trương này. Họ đang phá Đảng, phá đất nước. Chính bọn chúng đă làm dân mất ḷng tin vào Đảng. Chúng càng tham ăn th́ càng đẩy Đảng nhanh chóng đi đến chỗ sụp đổ. Khắp nơi, ở Thái B́nh, ở Đông Anh, ở Nam Hà, ở Nghệ An, và 3 tỉnh Tây nguyên …. Người dân v́ uất ức, không chịu nổi bọn tham quan đă phải nổi lên. Bao giờ sẽ là cả 61 tỉnh thành ? Đảng có lường định được không ? Lúc ấy th́ chẳng có Mỹ, chẳng có thế lực thù địch bên ngoài nào để mà đổ tội đâu!

Chống tham nhũng bằng cách nào ? Trong một buổi nhàn đàm, tiến sỹ địa vật lư Nguyễn Thanh Giang đă từng quả quyết: "Muốn chống tham nhũng th́ phải chống cho được cái cơ chế đẻ ra tham nhũng". Nhưng, xin hỏi tiến sỹ: Ai sinh ra cái cơ chế đẻ ra tham nhũng này, và vẫn đang c̣n ra sức bảo vệ nó ? Chính là Đảng. Độc đảng, độc quyền cho phép thả sức lạm quyền mà không chịu bất cứ sự kiểm soát nào. Tham nhũng và mọi tệ nạn khác đẻ ra từ lạm quyền cũng không thể nào kiểm soát. Cứ thế, không những tham nhũng không thể loại trừ mà c̣n ngày càng phát triển!. Oái oăm thay, muốn chống cái cơ chế đẻ ra tham nhũng lại chính là phải chống cái đảng độc quyền. Giáo sư toán học Phan Đ́nh Diệu, nhà nghiên cứu văn hoá Trần Khuê … vừa lên tiếng đ̣i bỏ điều 4 Hiến pháp, thế mà đă bị gây rầy rà. C̣n ông tiến sỹ Địa Vật lư, ông định đội đá vá trời sao ?

Muốn chống được tham nhũng th́ xă hội phải dân chủ, phải có tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tư tưởng và xă hội phải đa nguyên. Cầu trời khấn phật sao cho nước ta chống được tham nhũng!

Hà Nội ngày 19 tháng 8 năm 2001 Lê Chí Quang 22 phố Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

-- (Que_Huong@VietNam_DanChu.Net), December 21, 2004.


Response to Muốn chống tham nhũng : Phải chống cĂ¡i cơ chế đẻ ra tham nhũng

Muon chong tham nhung phai chong lai cai co che de ra tham nhung. Tiec rang hien nay van de nay khong chi co rieng tai Viet Nam ma tai cac nuoc phat trien khac nhu Phap, My.... van dien ra hang ngay..

-- Chong tham nhung (lechiquang@yahoo.com), December 21, 2004.

Response to Muốn chống tham nhũng : Phải chống cĂ¡i cơ chế đẻ ra tham nhũng

MUON^' CHONG^' THAM NHUNG~ THI` DE^~ THOI^....

CU*' DEM RA TUNG*` THANG` DANG~ VIEN^ DANG~ CONG-SAN~ VIET NAM

RA MA` CHAT DAU^` TUNG*` THANG` LA` BON CHUNG' SE~ HET^' THAM-NHUNG~

( TOI^ NOI' CO' DUNG' KHONG^ BA` CON....)

THAM-NHUNG~ LA`MOT^ TOI^ AC'.... BA` CON CHUNG' TA CAN^` PHAI~

DIET TRU*` TAN^ GOC^' DOC^ QUYEN^` THAM NHUNG~ CUA~ DANG~ CONG-SAN~

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), December 21, 2004.


Response to Muốn chống tham nhũng : Phải chống cĂ¡i cơ chế đẻ ra tham nhũng

Nhạc phẩm >> BÀY CHÓ CHẾT-- (tosu_cs@yahoo.com), December 21, 2004.

Response to Muốn chống tham nhũng : Phải chống cĂ¡i cơ chế đẻ ra tham nhũng

TO: ANH TO^~ SU* CONG-SAN~.....

BAI` HAT' NAY` HAY QUA'..... VUI QUA' ANH OI....

BAI` NAY` DO ANH HAT' DO' HA~.....?

CON` BAI` HAT' NAO` NUA*~ KHONG^....?

CU*' MANG RA HAT' CHO BA` CON CO^ BAC' NGHE DA~ QUA'....

QUA' DA~ ANH OI.....

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), December 21, 2004.Moderation questions? read the FAQ