MẶT TRẬN XUÂN LỘC - (4-1975) : Cơn Phẫn Nộ Cuối Cùng của một quân đội bị phản bội

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

MẶT TRẬN XUÂN LỘC - (4-1975)

Cơn Phẫn Nộ Cuối Cùng của một quân đội bị phản bội

HỒ ĐINH - Nguyên Tiểu Đoàn 1- Trung Đoàn 43 Sư Đoàn 18 BB. KBC 4424. BĐQVN vừa nhận được tin từ một cựu Pháo Binh SĐ18 đang cư ngụ tại Massachusette cho biết Thiếu Tá Chế hiện c̣n sống và đang cư ngụ tại Hoa Kỳ. BĐQVN loan tin tin này với mọi sự dè dặt mong những nhân chứng trong cuộc lên tiếng để tránh sự tam sao thất bổn

Trung Đoàn 43 BB là một trong những đơn vị kỳ cựu của QLVNCH, thoát thay từ Trung Đoàn 404 bộ binh của Sư Đoàn 5 Khinh chiến. Năm 1974, Tiểu Đoàn 2/43 và Tiểu Đoàn 1/52 của Sư Đoàn 18 BB được Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu tuyên dương trước Quân Đội với thành tích hạ nhiều tăng 54 và chiến xa PT 76 của Bắc quân tại Bến Cát (B́nh Dương). 2 xe tăng T54 và 76 được lái về làm kiểng trong khuôn viên của Dinh Độc Lập cho đến ngày đổi đời 1-5-75 mới được dời.

Riêng Tiểu Đoàn 1/43 lại là đơn vị chủ lực quân đầu tiên đến trấn đóng tại tỉnh Long Khánh từ đầu năm 1964 khi thành phố Xuân Lộc lúc đó c̣n nhỏ xíu, buồn hiu với bao nhiêu nỗi bực dọc mùa nắng th́ bụi bay đỏ người, trái lại, mùa mưa śnh lầy trơn trợt. Muổi ṃng, đĩa vắt không thiếu, nhưng đổi lại dân chúng địa phương hiền lành, hiếu khách, đặc biệt các em nữ sinh miền đất đỏ đồn điền rất đỏm dáng và thích lính miền xa.

Năm 1966, Sư Đoàn 10 được thành lập với 3 Trung Đoàn nguyên biệt lập. Trung Đoàn 43 BB, Trung Đoàn 52 và Trung Đoàn 48. Tướng Lữ Lan, ông Tướng có tiếng là tham nhũng nhất nước, được làm Tư Lệnh Sư Đoàn. Có lẽ v́ mang số 10 bù, xui xẻo nên cuối năm 1966 Tiểu Đoàn 1/43 đă gần như bị tan hàng khi kịch chiến với 2 Trung Đoàn CS Bắc việt tại xă Vơ Xu quận Vơ Đắc (B́nh Tuy) nên phải trở về tái trang bị và huấn luyện tại Trung Tâm Huấn Luyện Lam Sơn (Dục Mỹ). Sau đó Sư Đoàn 10 được đổi danh hiệu là 18 BB. Vị Tư Lệnh cuối cùng là Chuẩn Tướng Lê Minh Đảo, là vị Tướng đă cùng với 2 phụ tá: Đại tá Lê Xuân Mai (Tư Lệnh phó Sư Đoàn 18) và Đại tá BĐQ Phạm Văn Phúc, chỉ huy pḥng tuyến thép Xuân Lộc từ rạng sáng 8-4 cho đến khi được lệnh rút quân ngày 21-4.

Cuộc chiến đấu thần thánh của những người lính miền đất đỏ Long Khánh trong lúc đất nước sắp sụp đổ thật ra cũng chỉ là cơn phẫn nộ cuối cùng của một quân đội, trên phần đất c̣n lại của người Việt Nam, cố níu kéo, ǵn giử để dân tộc có chỗ cắm dùi, nhưng cuối cũng những người lính trên đă thất bại năo nề v́ bị cấp lănh đạo tối cao bán đứng, đồng minh phản bội, trí thức toa rập kẻ thù, trù dập, đuổi xô và đâm sau lưng chí mạng. Thật năo nùng thay.

"Chí chưa thành, danh chưa đạt Trai trẻ bao năm mà đầu bạc Trăm năm thân thế, bóng tà dương... (Thơ Nguyễn Bá Trạc)

T-54 của VC bị các chiến SĐ 18 bắn hạ Sau này viết về mặt trận Long Khánh tháng 4-75, người thương cũng như kẻ thù VNCH đều cùng chung quan điểm, khi bầy tỏ sự khen ngợi và ḷng cảm phục người lính Miền nam. Chính Đại tướng Văn Tiến Dũng, Tổng Tư Lệnh quân đội nhân dân Bắc việt đă viết trong tác phẩm "Đại thắng mùa Xuân 1975" rằng: "Mặt trận Xuân Lộc ác liệt và đẩm máu từ những ngày đầu tiên. Các sư đoàn 6, 7, 341 của ta đă phải tấn công trong thành phố nhiều lần, nhưng gặp phải sức kháng cự mănh liệt của Trung Đoàn 43 của địch. Các đơn vị pháo của ta đă sử dụng nhiều hơn số đạn dự trù. Số lớn tăng và xe bọc thép của ta bị hạ..." C̣n O. Tood, người kư giả Pháp thân cộng đă viết trong "Cruel April, the fall of Saigon" như sau: "Tinh thần binh sĩ QLVNCH tại Xuân Lộc rất cao, Hệ thống truyền tin rất tốt. Các đơn vị Dù và BĐQ đă đến. Con đường Sàig̣n được khai thông. Trực thăng tải thương đang hoạt động. Các sĩ quan của QLVNCH đang gọi pháo binh và không yểm rất chính xác, nhanh chóng, t́nh trạng chiến đấu của họ gần giống như lúc c̣n quân đội Mỹ yểm trợ..." Nhưng ư nghĩa và cảm động nhất là báo cáo của Tướng X. Smith, Trưởng pḥng Tùy viên Quân sự (DAO) lên Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ: "Tại chiến trường Long Khánh, rơ ràng QLVNCH đă chứng tỏ quyết tâm và anh dũng chiến đấu chống lại địch quân đông gấp nhiều lần...". Tướng Smith, với lương tâm của một người lính, không khách sáo và hào nhoáng như miệng lưỡi của chính khách, đă gỡ lại một phần nào danh dự của QLVNCH trước đám trí thức da trắng, da màu đa sự.

I - BỐI CẢNH VNCH TỪ SAU HIỆP ĐỊNH BALÊ 1973 TỚI LÚC MẤT NƯỚC:

Trước khi thỏa hiệp Balê được kư kết ngày 10-10-1972, trong một cuộc hành quân tại Quảng Trị, QLVNCH đă khám phá một hầm bí mật và tịch thu được một bản thảo của hiệp định CHẤM DỨT CHIẾN TRANH và VĂN HỒI H̉A B̀NH tại VIỆT NAM, cùng các kế hoạch của Bắc việt nhằm dành dân lấn đất của VNCH. Điều này chứng tỏ Mỹ đă cấu kết với CS Bắc việt để bán đứng Miền Nam đúng như sự nhận xét của tờ The New York Time ngày 1-5-1975.

Từ đầu đến cuối, người Mỹ tham chiến tại VN với những mục đích có lợi cho họ, và theo Kenneth Galbraith, chủ tịch hội các kinh tế gia Hoa Kỳ viết trong "The age of uncertainly" th́ Mỹ đến VN để:

- Thử thách và tiêu thụ vũ khí của Mỹ. - Làm tác động các sinh hoạt của kinh tế Mỹ.

Đô đốc Sharp, nguyên Tư Lệnh các lực lương Mỹ tại Thái B́nh Dương, sau khi chấm dứt chiến tranh Đông Dương lần 2 (1955-1975), năm 1978 đă thố lộ sự thật trong tác phẩm "Strategy for defeat" như sau: "Hiệp định Ḥa b́nh Balê ngày 27-1-73 mà Mỹ chấp thuận và bắt buộc VNCH thi hành, không phải là một cộng thức ḥa b́nh. Theo đó CS Bắc việt không c̣n sợ Mỹ can thiệp nên tự do xâm lăng Nam Việt Nam mà không bị chế tài..."

Sau năm 1973, đường ṃn Hồ Chí Minh biến thành xa lộ đất. Nhiều đơn vị từ Bắc bổ sung vào Nam như Trung đoàn 263 tên lửa pḥng không và hỏa tiễn SA-2. 3000 cán bộ công an Bắc việt đến nắm quyền sinh sát tại các vùng vừa lấn chiếm. Một hệ thống ống dẫn dầu hơn 5000 cây số chạy từ Bắc xuống Quảng Trị, xuyên qua cao nguyên Trung phần tới Lộc Ninh, song song với ống dẫn dầu cũ có sẵn từ Vinh chạy đến thung lũng A Shaw. Nhiều lần các thám thính cơ của Không quân Việt Nam đă phát hiện từng đoàn xe của Bắc việt trên xa lộ đất, nhưng bị Mỹ t́m mọi cách ngăn chặn không cho VNCH oanh tạc, và chính quyền VNCH cũng không dám phản đối v́ Nixon đă đe dọa "sẽ cắt hết tiền viện trợ". Tại Mỹ, từ 1971 đến 1973, nền kinh tế và tài chánh đang bước vào thời kỳ khủng hoảng trầm trọng, cán cân thương mại bị thâm thủng nhiều. Mỹ 2 lần liều cho phá giá đồng Mỹ kim. khiến cho các đồng minh của Mỹ đều phải thay đổi hệ thống tiền tệ riêng để khỏi phải chết ch́m theo Mỹ. C̣n các nhà tư bản th́ nhanh chân rút vốn đưa ra ngoại quốc đầu tư, gây cảnh thất nghiệp, tưới dầu thêm cho mồi lửa phản chiến đ̣i chấm dứt chiến tranh Việt Nam, đang hoành hành bốc cháy dữ dội khắp nơi trên đât Mỹ.

V́ vậy, hồi tháng 8-73, Quốc hội Mỹ ra đạo luật cấm xử dụng ngân khoản yểm trợ quân sự cho các nước Đông Dương. Tháng 10-73 lại ban hành luật War Power Art hạn chế quyền hạn của Tổng Thống Mỹ. Hai đạo luật trên vừa cho phép CS Bắc việt toàn quyền xâm lăng VNCH, vừa bảo đảm Mỹ sẽ không can thiệp vào VN trở lại, đă khiến cho Hànội bất chấp lệnh quan thầy Trung Cộng, họp hội nghị Trung Ương Đảng lần thứ 21, ra lệnh tổng tấn công cưỡng chiếm Miền Nam.

Tại Sàig̣n, Tổng Thống Thiệu lại tiếp tục chơi tṛ gian lận bầu cử lưu manh, hạ tiện, tương lai đất nước sắp nguy khốn v́ tham nhũng, bất công, thù trong giặc ngoài, khiến cho hậu phương nát bét, ḷng người bất phục, tạo cơ hội tốt cho sự thành công dễ dàng của Bắc việt sau này.

Thiên Thần Mũ Đỏ luôn luôn được dân chúng ủng hộ. Em bé đang chỉ điểm nơi VC lẩn trốn 3-4-74, Thượng viện Mỹ biểu quyết cắt giảm viện trợ của Nam Việt Nam. 11-4-74, Bắc việt tràn ngập trại Tống Lê Chân (B́nh Long) do Tiểu đoàn 92 BĐQ của Trung tá Lê Văn Ngôn, khóa 25 sĩ quan Đà Lạt trấn giữ trong 510 ngày bị vây hăm. 7-8-74, Quận Thường Đức, tỉnh Quảng Nam thất thủ. 9-8-74, Tổng Thống Nixon từ chức v́ vụ Watergate, mang theo xuống mồ những lời hứa hẹn với Tổng Thống Thiệu về viện trợ, can thiệp v.v..., khi Ford lên thay thế đă không đếm xỉa ǵ tới.

Đầu năm 1975, Binh đoàn 301 Bắc việt gồm các Sư đoàn 3, 7 với tăng, đại pháo tấn công Phước Long do Sư đoàn 5 BB và BĐQ trấn giữ. Phước Long lọt vào tay Bắc việt ngày 6-1-75 v́ không có quân tiếp viện. Trước sự vi phạm trắng trợn và láu cá của CS, Hoa Kỳ chỉ phản ứng lấy lệ, bằng chứng là Ford không đề cập ǵ đến t́nh trạng nguy khốn của Nam Việt Nam trong bài diễn văn nhậm chức trước Quốc hội Mỹ ngày 5-1-75, đă vậy, theo B. Palmer Jr. trong "The 25 years war American's Military Role in Vietnam" xuất bản năm 1984, th́ ít ngày sau Ford lại họp báo để dứt khoát là Mỹ chấm dứt can thiệp vào VN. Đây là lư do bằng vàng ṛng, khiến CS Bắc việt hồ hởi tổng tấn công cưỡng chiếm Miền Nam.

Rồi chiến dịch 275 mở màn, 2 giờ sáng 10-3-75, Bắc việt tấn công thủ phủ Ban Mê Thuộc của Cao nguyên Trung phần, và thành phố đă mất sau 2 ngày giao tranh đẩm máu, ác liệt giữa Cộng quân và đơn vị trú pḥng gồm có Trung đoàn 53 Sư đoàn 23 BB và Tiểu đoàn 21 BĐQ, Địa phương quân và các đơn vị yểm trợ của Sư đoàn 23 BB. Thù trong, giặc ngoài, Mỹ bỏ rơi, trí thức a dua đâm sau lưng lính, khiến Tổng Thống Thiệu mất trí, điên loạn đề ra chiến lược "đầu bé đít to", ra lệnh bỏ Cao nguyên, bỏ dân chúng, bỏ Địa Phương Quân, Nghĩa Quân cho CS, rút tăng, pháo, chủ lực quân về bảo vệ Duy ên hải bằng con đường máu Liên Tỉnh Lộ 7 Phú Bổn - Phú Yên ngày 14-3-75, được chỉ huy bởi bọn Tướng, Tá bất tài, bất lực, tham quyền, sợ chết. Rồi kế đó lại bỏ Quảng Trị, Huế, ngày 20-3-75, khiến cho bao nhiêu người dân vô tội chết uổng trong khi di tản, làm hủy diệt tất cả các lực lượng Pháo binh, Chiến xa M 48, 41, M113 của Quân đoàn I, II. Ba (3) Sư đoàn 1, 3, 23 tan hàng, 200 máy bay các loại bị bỏ lại tại các phi trường Huế, Đà Nẳng, Pleiku, cộng với 100 chiến xa, 900 đại bác không được phá hỏng. Các Sư đoàn 2, 22, TQLC, Sư đoàn 1, 2, 6 Không quân, 1 Lữ đoàn Dù, 11 Liên đoàn BĐQ, các Liên đoàn Công binh, Truyền tin, Tiếp vận v.v... bị tổn thất quá nửa quân số. Tổng Thống Thiệu chỉ trong 1 phút quyết định tại Cam Ranh trước các Tướng Viên, Khiêm, Quang, Phú, đă làm mất 2/3 lănh thổ và làm tan ră 1/2 lực lượng VNCH.

II MẶT TRẬN XUÂN LỘC:

Nhảy Dù đang tấn công mục tiêu Sau ngày 1-4-75, Quân đoàn II chỉ c̣n lại Ninh Thuận, B́nh Thuận, nên được sát nhập vào Quân đoàn III. Phan Rang và Xuân Lộc trở thành 2 cửa ngỏ để Cộng sản Bắc việt vào Sàig̣n bằng quốc lộ 1 và 20.

Xuân Lộc là Tỉnh lỵ của tỉnh Long Khánh, được Tổng Thống Diệm thành lập từ năm 1957 bằng cách cắt bớt phần đất của tỉnh Biên Ḥa, mục đích định cư đồng bào Việt, Mường, Nùng, Thái di cư năm 1954. Tỉnh có diện tích vào khoảng 3457 cây số vuông, đất đai phần lớn là núi thấp, đồi cao, rừng thưa và đồn điền cao su. Long Khánh chiếm một vị trí chiến lược quan trọng, v́ là ngă ba của 2 quốc lộ 1 và 20. Cửa ngỏ từ Miền Trung, Miền Cao nguyên vào Sàig̣n chỉ cách nhau 80 cây số, do đó Xuân Lộc được coi như ṿng đai bảo vệ phi trường Biên Ḥa và Thủ đô. Xuân Lộc lại nằm trên đường giao liên giữa chiến khu C và D của VC với các mật khu Mây Tào, Cù Mi, Xuyên Mộc, Đất Đỏ của tỉnh Phước Tuy, con đường mạch máu mà Bắc việt dùng để nhận tiếp tế, bổ sung quân và tiếp liệu bằng đường biển. V́ vậy, từ lâu Sư đoàn 18 BB đă được bố trí tại Tỉnh này để ngăn chận.

Để cắt đứt đường rút quân của VNCH từ 2 tỉnh Tuyên Đức, Lâm Đồng, Bắc việt tấn công quận Định Quán do Tiểu đoàn 2/43 trấn giữ, và trong khi đang giao tranh đẩm máu, Không quân VN đă thả 2 trái bom 500 cân Anh vào vị trí của quân ta tại núi Đất, khiến gần 20 người chết và bị thương, trong đó có cả vị Tiểu đoàn trưởng. C̣n Định Quán mất ngày 17-3.

Để tấn công Long Khánh, Bắc việt đă tung vào chiến trường này Quân đoàn 4, gồm 3 Sư đoàn 6, 7, 341 và các đơn vị có sẵn của Quân khu 7. Thiếu tướng CS Hoàng Cầm là Tư Lệnh. Chính ủy là Thiếu tướng Hoàng Thế Hiệp. Trận chiến đẩm máu đă đồng loạt xảy ra tại 3 pḥng tuyến: ngă ba Dầu Giây, thị xă Xuân Lộc và Gia Rai (nằm tiếp cận giữa B́nh Tuy-Long Khánh). Phía VNCH có Sư đoàn 18 BB (các Trung đoàn 43, 48, 52), lực lượng ĐPQ, NQ Tỉnh và các đơn vị tăng phái gồm: Trung đoàn 8 (Sư đoàn 5 BB), Lữ đoàn 3 Thiết Kỵ, Liên đoàn 7 BĐQ, 2 Tiểu đoàn Pháo binh, Liên đoàn 81 Biệt cách Dù và toàn bộ Lữ đoàn 1 Dù với các Tiểu đoàn 1, 2, 8, 9 và Tiểu đoàn 3 pháo binh Dù. Sư đoàn 4 Không quân VN từ phi trường Cần Thơ phụ trách không yểm chiến thuật. Tất cả các lực lượng trên đặt dưới quyền chỉ huy của Tướng Lê Minh Đảo (Tư Lệnh Sư đoàn 18 BB) và 2 phụ tá tài giỏi, uy tín: Đại tá Tư lệnh phó Lê Xuân Mai và Tỉnh trưởng Long Khánh Đại tá Phạm Văn Phúc BĐQ, mới về thay Trung tá Lê Ánh Nguyệt hồi tháng 3-75.

Thiên Thần Mũ Đỏ chuẩn bị tiến chiếm mục tiêu Chiến trường Long Khánh gồm cả 3 mặt trận chính: Mặt trận ngă ba Dầu Giây di Trung đoàn 52 và 1 Thiết đoàn Chiến xa trấn giữ. Mặt trận núi Chứa Chan, Gia Rai do Liên đoàn 7 BĐQ và Trung đoàn 48 BB. Thị xă Xuân Lộc do Trung đoàn 43 BB và các Tiểu đoàn ĐPQ bảo vệ. BTL hành quân của Tướng Lê Minh Đảo được đặt tại Quận đường Xuân Lộc, mé ngă ba Tân Phong - Long Giao được bảo vệ bởi các đơn vị trừ bị của Sư đoàn, Pháo binh và 1 Thiết đoàn Chiến xa.

Thế rồi vào lúc 5 giờ rưỡi sáng ngày 9-4, khi vạn vật bắt đầu bằng một ngày mới, chim chóc rời tổ kiếm ăn, dân chúng dọn hàng ra chợ, các tín đồ Thiên Chúa Giáo đi lễ sớm tại các nhà thờ, các loa phóng thanh của Ty Thông tin Xuân Lộc mở đầu bằng các bài hát trữ t́nh thương lính... th́ cũng là lúc Bắc việt nă hàng ngàn quả pháo đủ loại vào thành phố, đa số rớt vào chợ, nhà thờ và nhà của dân chúng, khiến cho người dân vô tội chết và bị thương như rạ v́ trận pháo kích kéo dài trong 2 tiếng đồng hồ với hơn 300 trái đạn liên tục không hết, nên dân chúng không biết chạy đâu để trốn tránh tử thần.

8 giờ Bắc việt tấn công vào thành phố nhưng bị chận lại bởi Trung đoàn 43 BB và Tiểu đoàn 3/4 ĐPQ Long Khánh nên phải chém vè sau khi bỏ lại tại chỗ 100 tử thi. Nhiều T54, PT76 bị hạ khắp nơi bời các hỏa tiễn M72 và các phản lực cơ A37, F5 của Không quân.

Ngày 10-4, Cộng quân trở lại tấn công Xuân Lộc với 2 Sư đoàn 6, 2 và các Trung đoàn chiến xa, khắp các mặt trận Đông, Tây, Nam, Bắc thành phố, từ ṭa Thị chính đến sân bay, nơi nào Cộng quân cũng sử dụng quân số cấp Trung đoàn. Cuộc chiến kéo dài trong nhiều ngày, cả hai phía dành giựt từng ngôi nhà, pḥng tuyến để sống. Không quân VN đă yểm trợ tích cực và hữu hiệu cho các đơn vị dưới đất bằng các phản lực cơ tối tân F5E, góp phần tiêu diệt số lớn Cộng quân. Trung đoàn 43 BB mặc dù đă bị Cộng quân cắt ra từng đơn vị nhỏ, nhưng vẫn tiếp tục chống trả mănh liệt, gây cho địch nhiều tổn thất như Văn Tiến Dũng đă phải xác nhận trong tác phẩm Mùa Xuân Đại Thắng.

Qua đến ngày 4 của cuộc chiến, Lữ đoàn I Dù gồm các Tiểu đoàn 1, 2, 8, 9 và Tiểu đoàn 3 Pháo binh Dù từ Miền Trung về, được lệnh tăng cường cho Xuân Lộc. Tất cả các trực thăng của 2 Sư đoàn 3, 4 Không quân, gồm 100 trực thăng bán phản lực HUIB đă thả hơn 2000 quân Dù từ Trảng Bom vào trận địa, các Pháo đội Dù cũng được trực thăng Chinook chuyển vận đến Bộ chỉ huy Hành quân đóng kề BTL Sư đoàn 18 BB. Hai Tiểu đoàn Dù đầu tiên đă nhảy xuống đầu địch để chiếm lại Bảo Định trên quốc lộ 1, nơi 2 Trung đoàn thuộc Công trường 6 đang tập trung tấn công BTL Sư đoàn 18 BB tại Tân Phong. Một Tiểu đoàn Dù khác nhảy xuống chiếm lại vườn cây của cố Thống Tướng Lê Văn Tỵ. Ngoài ra các Tiểu đoàn khác nhảy vào Xuân Lộc đẻ giải vây cho các Tiểu đoàn ĐPQ và BCH Tiểu Khu Long Khánh.

Tại ngă ba Dầu Giây, Cộng quân cũng đồng loạt tấn công Chiến đoàn 52 từ ngày 12-4 bằng biển người và tăng, pháo. Lần lượt các tiền đồn, pḥng tuyến của Trung đoàn 52 từ Kiệm Tân về tới ấp Phan Bội Châu trên quốc lộ 20 bị tràn ngập. Cuộc chiến trở nên ác liệt đẩm máu đă xảy ra chiều ngày 15-4-75 ngay tại xă Dầu Giây, ngă ba 2 quốc lộ 1 - 20, giữa Chiến đoàn 52 BB (gồm Trung đoàn 52, Lữ đoàn 3 Thiết Kỵ, các lực lượng ĐPQ Kiệm Tân - Long Khánh, tổng cộng khoảng 2000 người) và buộc Đoàn 4 Bắc việt trong đó có Sư đoàn Tổng trừ bị của Hà nội 341 vừa từ Thanh Hóa vào, do Trần Văn Trà vừa thay thế Hoàng Cầm chỉ huy, đă cho áp dụng chiến thuật biển người. Trong trận chiến tàn bạo, khủng khiếp này, 1 người lính VNCH đă chọi với 10 lính CS Bắc việt với tăng và pháo. Chiến đoàn 52 đă tan hàng đêm 15-4, tất cả pháo binh, thiết giáp, người, đều bị hủy diệt sau 6 ngày đêm ác chiến, 9 giờ đêm đó, khi chiếc hầm chỉ huy của Chiến đoàn bị bắn sập, Đại tá Chiến đoàn trưởng mới cho rút quân với vỏn vẹn 200 người được sống sót.-- (Que_Huong@VietNam_DanChu.Net), December 21, 2004

Answers

Response to MẶT TRẬN XUĂ‚N LỘC - (4-1975) : Cơn Phẫn Nộ Cuối CĂ¹ng của một quĂ¢n đội bị phản bội

III. 2 TRÁI BOM "DAISY CUTTER" TẠI MẶT TRẬN DẦU GIÂY:

Trong cuộc phỏng vấn của nhà văn Phạm Huấn sau ngày 30-4-75, Trung Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư Lệnh Quân đoàn III đă cho biết, sau khi tŕnh Bộ TTM, ông đă ra lệnh cho Không quân sử dụng 2 trái bom "DAISY CUTTER" tại ngă ba Dầu Giây trong đêm 15-4, vào vùng tập trung quân của Bắc việt ngay khi Chiến đoàn 52 BB bị tan hàng gần 10.000 quân Bắc việt cùng với chiến xa T54, đại pháo đang di chuyển trên quốc lộ 20 vừa tới ngă ba Dầu Giây đă bị hủy diệt.

Bom "DAISY CUTTER" c̣n được gọi là bom Con Heo hay là bom tiểu nguyên tử, có chiều dài và chiều cao gần tương đương với vận tải cơ Hercule C-130, trọng lượng là 7 tấn, vừa vỏ bọc, vừa khối thuốc 15.000 cân Anh TNT. Bom Con Heo dùng để mở băi đáp cho cấp Sư đoàn hay lộ quân trong bất cứ địa thế nào và có hiệu quả sát hại trong vùng với đường kính là 5 dặm Anh.

10 giờ sáng ngày 16-4, Không quân VN gọi về BTL Quân đoàn III báo cáo về rừng người, chiến xa, đại pháo Bắc việt đang tập trung trong xă Dầu Giây để chuẩn bị về Sàig̣n. 11 giờ cùng ngày, 2 vận tải cơ C 130 được lệnh mang 2 quả bom khổng lồ, xuất phát từ phi đạo 39 tại phi trường Tân Sơn Nhất, thả xuống vùng tập trung quân của CS, khiến cho đại quân của Hà Nội rối loạn trong 3 ngày liền và CS lại la làng rằng Mỹ đă vi phạm hiệp định Balê và B 52 đă trở lại Việt Nam.

Việc Mỹ viện trợ bom Con Heo cho VNCH cũng là chuyện khôi hài cười ra nước mắt, v́ chỉ cho bom mà không co đầu đạn, cũng như bí mật được phanh phui sau ngày Miền Nam bị cưỡng chiếm rằng: trong khoảng từ 3 giờ đến 3 giờ rưỡi sáng ngày 29-4-75, 3 chiếc C 130 của cơ quan DAO dùng để di tản người, không biết do lệnh của ai, ở đâu, đồng loạt chở vào VN 3 trái bom BLV 82, Daisy Cutter 15.000 cân Anh, rồi trong lúc các chuyên viên Mỹ, Việt đang tháo gỡ đem vào kho an toàn th́ phi công Mỹ lại vô t́nh hay cố ư dùng điện thoại báo cáo để CS Bắc việt biết được, pháo kích vào địa điểm đang bốc dỡ. Mỹ đă tháo chạy, Nam VN sắp mất, lại đem bom đến Sàig̣n làm ǵ, đó là bí ẩn mà các nhà quân sự Mỹ vẫn chưa chịu tiết lộ, cũng như số phận của nhưng trái bom khổng lồ trên đang ở đâu, cũng chẳng ai biết, ngoài Bắc bộ phủ.

IV. QLVNCH BỎ LONG KHÁNH:

Về việc rút bỏ Long Khánh trong khi các đơn vị chiến đấu tại đây (ngoại trừ ngă ba Dầu Giây) vẫn c̣n giữ nguyên được các vị trí, cũng có nhiều nguồn tin, theo những kẻ thân cận làm việc trong Dinh Độc Lập, th́ Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu khi được tin Phan Rang thất thủ, các quân nhân tại đây uất ức trong cảnh gia đ́nh ly tán, đất nước lâm nguy nên bất tuân thượng lệnh, dùng xe ủi đất và chiến xa M 113 San bằng mồ mả gia đ́nh Tổng Thống, bởi vậy quá đau đớn trước khi bỏ ngai vàng, ông đă cho rút khỏi Long Khánh để Bắc việt mau vào Sàig̣n thay thế ông, v́ theo các thày tướng số mà ông tin, th́ nếu ông từ chức, Nam VN không ai có thể thay thế được, trừ Cộng sản.

Thiên Thần Mũ Đỏ trước giờ xuất phát Nhưng theo lời Tướng Nguyễn Văn Toàn th́ chính ông quyết định rút bỏ Long Khánh v́ thấy rằng pḥng tuyến này không c̣n được giữ lâu, hơn nữa Cộng quân sau khi bị thiệt hại nặng nề đă cho thay đổi kế hoạch tấn công Sàig̣n bằng chiến dịch 2 với 5 Sư đoàn Biên Ḥa, Phước Tuy đồng loạt với 3 Sư đoàn khác tại Tây Ninh. V́ vậy Long Khánh không c̣n là điểm nóng, nên tất cả các lực lương tham chiến tại đây phải rút lui về Biên Ḥa để lập pḥng tuyến mới.

Qua 12 ngày ác chiến đẩm máu, tuyến thép Xuân Lộc vẫn đứng vững dù Phan Rang đă thất thủ 17-4, Phan Thiết mất đêm 18-4, B́nh Tuy bỏ ngỏ, giờ đây Xuân Lộc là vùng giới tuyến của đất nước. Tin thắng trận của Sư đoàn 18, Lữ đoàn 1 Dù, BĐQ, Thiết giáp, ĐPQ, Lôi hổ và Không quân tới tấp bay về Sàig̣n như những gáo nước lạnh tạt vào mặt bọn nhà báo, nhà văn, kư giả, trí thức ngoại quốc và VN, khiến chúng không có cách nào hơn để bóp méo sự thật, xuyên tạc, nên cũng cúi đầu kính phục tinh thần bất khuất của người VN, bởi v́ đây là chiến thắng vĩ đại cuối cùng của QLVNCH trước khi bị ră ngũ.

10 giờ sáng ngày 20-4-75, lệnh bỏ Long Khánh được ban hành bởi Tư Lệnh Sư đoàn 18 BB, tất cả các lực lượng tại đây dùng Liên tỉnh lộ 2, phát xuất từ Tân Long, Long Giao về Phước Tuy với 3 cánh quân Sư đoàn 18 BB, Tiểu khu Long Khánh và ĐPQ, Lữ đoàn 1 Dù và Tiểu đoàn 3 pháo binh Dù.

Trong cuộc lui quân này, Lữ đoàn 1 Dù bị thiệt tḥi và nguy hiểm nhất v́ là đơn vị đoạn hậu, đang chống trả với Cộng quân, 2 bên c̣n đang giao tranh ác liệt tại Bảo Định th́ 7 giờ tối 20-4 có lệnh rút quân, trong khi thương binh và tử thi lính chưa được di tản. Nhưng tất cả đă phải bỏ lại như năm nào tại Hạ Lào, bởi v́ đối với người c̣n sống, đoạn đường xác người hơn 40 cây số trong rừng cao su đen nghịt để ra quốc lộ 1, là các cửa địa ngục phải vượt qua. Tất cảthảm trạng trên đều là những oan khiên bi thiết của người lính VNCH.

9 giờ tối, các Tiểu đoàn Dù mới tới quốc lộ 1 và một hoạt cảnh cảm động đă diễn ra, tất cả các con chiên của các xóm đạo Bảo Định, Bảo Toàn, Bảo Ḥa đă tập trung sẵn hai bên vệ đường để theo chân lính di tản. Th́ ra người lính VNCH trong suốt cuộc chiến 20 năm trời đó, xác thực, luôn luôn là kẻ giữ nhà, giúp dân. T́nh quân dân thắm thiết chỉ được nhắc tới trong những lúc cùng khốn, cực nguy. Cộng sản Hà Nội đă biết được cái ưu điểm này của người lính Miền Nam, nên không ngớt quấy phá, xuyên tạc, đầu độc bằng cách cho cán binh trà trộn giả làm lính VNCH trong những lúc rối loạn, chẳng hạn như Tết Mậu Thân, Mùa Hè đỏ lửa 72, 55 ngày cuối cùng, để bêu xấu bằng cách cướp của, hăm hiếp dân. Vịn vào đó, một số trí thức VN viết trường thiên lịch sử tiểu thuyết kể tội lính... Cũng như gần đây Dương Thu Hương và tạp chí Đại Trường, một người là văn sĩ bộ đội Cộng sản, một kẻ là cựu sĩ quan biệt phái Miền Nam, cũng trở lại đề tài cũ rích trong việc nói xấu kẻ ngă ngựa, những người bị thua trận, nhưng càng lúc càng được nhiều người trong thế giới văn minh cảm phục khi khám phá ra cái giá trị tinh thần xứng đáng của họ, đúng như lời Trần Bạch Đằng đă viết trong Kiến thức Ngày nay số 138 phát hành ngáy 1-5-94: "Đối với dân tộc Việt Nam, chiến tranh là điều bất đắc dĩ, xa xưa cũng như hiện tại, chỉ khi nào sự sinh tồn của dân tộc, chủ quyền Quốc gia bị đe dọa, người Việt Nam mới cầm vũ khí để tự vệ".

Mấy chục cây số đường rừng bị bỏ hoang trên Liên tỉnh lộ 2 từ Tân Phong đến Đức Thành, Long Lễ về Bà Rịa không phải là chuyện b́nh thường của một đoàn quân có dân chúng lẫn lộn, bởi vậy ngay trong đêm rút quân 20-4-75, Trung tá Lê Quang Định, Tiểu khu phó Tiểu khu Long Khánh đă bị tử thương v́ nhiều loạt B 40 của Cộng quân trong khi đang di chuyển.

Lữ đoàn 1 Dù rút lui sau cùng, chỉ riêng Tiểu đoàn 3 Pháo binh được di chuyển trên đường lộ với đại đội Trinh sát Dù, các Tiểu đoàn tác chiến đều mở đường bọc sâu trong rừng.

4 giờ sáng ngày 21-4-75, tại ấp Quí Cả, gần ranh giới Long Khánh - Phước Tuy, Tiểu đoàn 3 Dù và đại đội Trinh sát Dù đă bị 2 Tiểu đoàn CS Bắc việt phục kích. Pháo đội C và Trung đội Trinh sát bảo vệ, hầu hết bị thương vong trước biển người tấn công. Cánh quân đi đầu của Tiểu đoàn 9 Dù cũng đụng độ nặng với CS tại thung lũngGia-rai, dưới chân núi Cam Tiêm. Ngoài những thiệt hại kể trên, cuộc rút quân tên Liên tỉnh lộ 2 coi như hoàn toàn kết quả tốt đẹp. Sư đoàn 18 BB được chỉ định về pḥng thủ mặt Đông Thủ đô, từ Tổng kho Long B́nh đến kho đạn Thành Tuy Hạ, tiếp cận với các lực lượng của Trường Bộ binh Thủ Đức. Trướng Thiết giáp và Lữ đoàn 1 Dù có trách nhiệm bảo vệ quốc lộ 15, từ Long Thành về Bà Rịa. Tất cả chiến đấu với giặc cho đến khi ông Dương Văn Minh ra lệnh bỏ súng, tan hàng vào lúc 11 giờ 30 mới chấm dứt. Chuẩn Tướng Lê Minh Đảo và Bộ chỉ huy của SĐ18 BB đóng bản doanh sát căn cứ Hải Quân Cát Lái, ngày ngày nh́n thấy thiên hạ bỏ chạy bằng tàu, thuyền, ông và các sĩ quan, binh lính dưới quyền cũng có thể bỏ chạy dễ dàng, nhưng họ đă ở lại, và sau ngày 1-5-75, cái giá máu mà Tướng Đảo đă phải trả là sự đầy ải, hành hạ, chịu tủi nhục trong các trại tù từ Nam, Trung ra đến tận biên giới Việt-Lào- Hoa, cho đến đầu thập niên 90, ông vẫn c̣n bị Cộng sản hành hạ tại trại Z 30D, Long Khánh.

Cuộc chiến đă tàn phai theo năm tháng, nhưng đồng bào trong nước vẫn không có tự do để thở, cơm áo để ăn mặc và t́nh trạng đói rách càng ngày càng thê thảm. Th́ ra:

"Đất nước điêu tàn, giải phóng thành ra vô ích, Đồng bào rách nát, lănh đạo quả thị bất nhân".

Ngày nay, ai có dịp được xuôi ngược trên những miền quê hương lửa khói xa xưa, từ cổng Nam của thị trấn Hố Nai đến Bầu Cá, Trảng Bom, Hưng Lộc, ngă ba Dầu Giây lên Cao nguyên, xuôi Miền Trung v.v... không hiểu họ có c̣n nhớ chăng những ngày lao đao lận đận của đất nước vào tháng 4-75. Cũng chính tại đây, người Miền Nam VN trước sự lộng hành trơ trẽn, bất nhân, bất nghĩa, vô nhân đạo của Cộng sản Miền Bắc, đă thực sự phẫn nộ nên đứng lên cùng họ tử chiến lần cuối cùng trong 12 ngày. Trong khi tại Hà Nội, Đảng ngồi đứng không yên, chờ tin thắng trận. Cùng thời gian đó, tại Sàig̣n, hàng hàng lớp lớp lănh đạo, quan quyền, nhà giàu, kẻ có thế lực tiếp nối di tản, th́ tại các mặt trận khắp tỉnh Long Khánh, người Việt trong 2 quân đội thù nghịch, ăn xương uống máu lẫn nhau. Họ từng phút từng giây tắm dưới bom đạn, lội trên máu thịt con người, dành nhau từng bức tường cháy, đống gạch vụn, mái nhà xiêu, đến các công thự pḥng thủ để giữ mạng. Tội nghiệp và thê thảm nhất vẫn là dân chiến nạn Miền Nam. Chạy loạn từ các vùng bị giặc chiếm như Đà Lạt, Di Linh, Định Quán, Kiệm Tân về, hoặc xa hơn là Phan Thiết, La Gi, Vơ Đắt, Tánh Linh. Tất cả cùng với dân chúng Long Khánh chịu chung số phận của những con cá nằm giữa thớt, dao, bởi đạn bom vô t́nh từ trên trời rớt xuống, khiến cho:

"Đống xương vô định đă cao bằng đầu..." bởi tử thi của gần mười mấy ngàn người vừa dân vừa lính VNCH, bộ đội Cộng sản Bắc việt. Bỗng dưng thấy u uất, ngậm ngùi khi vô t́nh được đọc bài Lương Tây Hành của Trần Đào tiên sinh thời Hậu Hán:

"Thê tảo hung nô bất cố thân Ngũ thiên điều cẩm tăng hồ cầm Khả liên vô định hà biên cốt Do thị xuân khuê mộng lư nhân".

Toàn bài cổ thi nói lên tâm trạng người chiến sĩ lúc ra đi, thề quét sạch rợ hung nô, không tiếc đến thân ḿnh. 5000 chiến sĩ mặc chiến bào bằng da chim điêu đă vĩnh viễn chôn xác nơi đất Hồ Thương thay nắm xương tàn của những người v́ nước, nằm xuống bên cạnh con sông Vô Định, nơi cực bắc tỉnh Cam Túc đă ră mục lâu rồi. Vậy mà họ vẫn c̣n là người trong mộng của những thiếu phụ chốn pḥng khuê. Nhưng c̣n người lính Miền Nam th́ sao? Thê thảm và bi thiết lắm, bởi họ là kẻ bị bại trận, người sống th́ vào tù, người bị thương th́ ôm hận với những ngày tàn lụi hẩm hiu và kẻ đă chết cũng chẳng được yên mồ.

Cuối tháng 5-75, cố Tổng bí thư Lê Duẫn vào Sàig̣n, ông tuyên bố: "Chiến tranh chấm dứt, không có kẻ thắng người bại". Nhưng ông lại không chịu nói tiếp rằng: "Chỉ có chúng tôi: Cấp lănh đạo tối cao Miền Bắc và chính quyền cũ Miền Nam (những người đă ra đi) là thắng lợi vênh vang".

Hai mươi năm qua rồi, tóc xanh thành tóc bạc, bạn bè thân thương một c̣n chín mất, lưu lạc khắp ngàn phương. Cái mộng mơ năm nào được:

"Ngày mai rồi có ngày nào Cười vui theo gót ai vào Thăng Long..." (thơ của Vũ Tấn Hoan)

đă tan biến theo mây khói, giờ chỉ c̣n biết:

Nghiêng bầu mà hỏi Thiên hạ mang mang Ai người tri kỷ Lại đây cùng ta cạn một Hồ Trường Hồ Trường! Hồ Trường! Ta biết rót về đâu?! (thơ Nguyễn Bá Trạc)

HỒ ĐINH

--------------------------------------------------------------------- -----------

--------------------------------------------------------------------- -----------

--------------------------------------------------------------------- -----------

--------------------------------------------------------------------- -----------

--------------------------------------------------------------------- -----------

--------------------------------------------------------------------- ------------- (Que_Huong@VietNam_DanChu.Net), December 21, 2004.


Response to MẶT TRẬN XUĂ‚N LỘC - (4-1975) : Cơn Phẫn Nộ Cuối CĂ¹ng của một quĂ¢n đội bị phản bội

bai` hay

nhung cung~ khong nen do^~ thua` tai. My~ .......nguyen nhan la` tai. vi` chien thuat chien luoc. cua ngai` TT NVT qua' te^ + le thuoc. qua' nhieu vao` My~

trach' minh` truoc' ....roi^` trach' My~ sau

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), December 21, 2004.


Response to MẶT TRẬN XUĂ‚N LỘC - (4-1975) : Cơn Phẫn Nộ Cuối CĂ¹ng của một quĂ¢n đội bị phản bội

Hoan toan dong y, anh tam theo luu manh, an oc do vo.

-- (Que_Huong@VietNam_DanChu.Net), December 21, 2004.

Response to MẶT TRẬN XUĂ‚N LỘC - (4-1975) : Cơn Phẫn Nộ Cuối CĂ¹ng của một quĂ¢n đội bị phản bội

Ừ, bài hay, rất thương cảm!

Lính bên nào th́ cũng chỉ là vật hy sinh cho bọn chính khách hoạt đầu thôi. Người Việt giết nhau, đau hơn hoạn.

-- Viet Cuong (wilson_beng@yahoo.com), December 21, 2004.


Response to MẶT TRẬN XUĂ‚N LỘC - (4-1975) : Cơn Phẫn Nộ Cuối CĂ¹ng của một quĂ¢n đội bị phản bội

Nhung bay gio co rat nhieu thang dang lay Jesu cho chien tranh quay tro lai VIet nam da.Ai chet thi chet,chi can trong 1000 nguoi chet,co mot vai thang cong san la chung no vo tay an mung roi!

-- (@@@.@@), December 21, 2004.


Response to MẶT TRẬN XUĂ‚N LỘC - (4-1975) : Cơn Phẫn Nộ Cuối CĂ¹ng của một quĂ¢n đội bị phản bội

5 loi` .....tao hy vong. nam toi' tao se~ khong phai~ day. cai' dau^` bo` cua~ may` nua~

ai dang mong chien tranh den^' VN ???? may` chi~ cho tao coi ??? moi. nguoi chi~ quyet^' tam^ mang dan chu den voi' VN......do' la` 1 cach' de^~ dan^ VN khong bi. Tau` do^ ho^.....va` khong bi. 1 nhom' nho~ nhu cha con nha` may` tac' tung tac' quai'

con` truoc' kia trong chien tranh.....Vem. CS giet^' ca~ chuc. ngan`dan mien nam va` mien bac' vo^ toi^. .....may` biet tai. sao khong ????? vi` ho. khong theo chung' va` chong^' lai. chung' ......cu' nghe toi' CS thi` ho. bo~ cua~ cai~ chay. lay^' nguoi`...

may` co' nghi~ rang` ai ma` chong^' lai. cong san~ deu^` la` "nguy." het^' hong may~ ????

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), December 21, 2004.


Response to MẶT TRẬN XUĂ‚N LỘC - (4-1975) : Cơn Phẫn Nộ Cuối CĂ¹ng của một quĂ¢n đội bị phản bội

HAY HAY HAY QUA'..... ANH HO.CHI.MINH MOI RO*....

NOI' DUNG' QUA' XA'.....

HOAN HO^ ANH.....

VIET-NAM CONG HOA` MUON^ NAM.....

QUAN LUC VIET NAM CONG HOA` MUON NAM.....

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), December 21, 2004.


Moderation questions? read the FAQ