Lá ThưTừ 1 Sinh Viên ở Hà Nội

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Xin chào toàn thể các bạn

Tôi viết những ḍng này từ Việt Nam, gửi đến toàn thể các bạn trong và ngoài nước với những suy nghĩ xuất phát từ trong trái tim của một người con Đất Việt.

Tôi sinh ra trong một gia đ́nh có truyền thống cách mạng.Từ thời chống Pháp,ông nội và ông ngoại tôi đều hoạt đông cách mạng. Đến bố và mẹ tôi cũng là Đảng viên cũng đă hơn 20 năm.Ngay từ nhỏ, tôi đă được giáo dục để hiểu được thế nào là lẽ phải, là công bằng mà đến bây giờ, khi đă 23 tuổi đời, tôi nhận thấy nhưng ǵ mà tôi được dạy khác hẳn với những ǵ đang diễn ra ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng Ḥa này đây.......

Năm nay 23 tuổi, hiện tôi đang học ở một trong những trường đại học danh tiếng nhất Hà Nội. Nhưng ngay từ khi c̣n học phổ thông, khi thầy giáo giảng bộ môn giáo dục công dân nói về chủ nghĩa xă hội và thầy đă giảng: chủ nghĩa tư bản là bóc lột,mọi người công nhân làm thuê dưới chế độ tư bản chủ nghĩa đều bị bóc lột sức lao động, tức là người lao động đều được trả lương không xứng đáng với sức lao động họ bỏ ra. Chỉ có chủ nghĩa xă hội là mới thật sự công bằng, đem lại quyền lợi thực sự cho người lao động. Ngay khi ấy, tôi đă đặt câu hỏi với thầy : ''qua sách báo và phim ảnh, em được biết lương một giáo viên tiểu học của Mỹ-một nước TBCN-khoảng 1tỷVNĐ/năm . C̣n của thầy-một công nhân "cổ cồn trắng"của nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam- chỉ khoảng 10 triệu VNĐ/năm (năm 99) với mức lương ấy, một người đă có cống hiến không dưới 30 năm như thầy không thể nào đảm bảo một cuộc sống tối thiểu. Vậy th́ TBCN bóc lột hay XHCN bóc lột ??? và CÔNG BẰNG ở đâu ???

Khi ấy, tôi bị quy kết là có tư tưởng phản động và bị kỉ luật. Bố mẹ tôi cũng bị kỉ luật v́ đă không giáo dục con!!!!

Vậy mà lớp 5 tôi được học ra rả như một con vẹt là công dân Việt Nam có quyền tự do ngôn luận !!!!!

Bây giờ, khi học đại học, nhận thức của tôi đă tăng nhiều, tôi hiểu rằng nhà nước Xă hội Chủ nghĩa ở Việt Nam đang thực hiện một chế độ cai trị hết sức nguy hiểm-đó là một kiểu chế độ độc tài mới được núp dưới cái bóng của chủ nghĩa xă hội-một chế độ cai trị ngu dân để làm cho người dân Việt Nam, nhất là nhưng bạn trẻ như chúng ta thui chột đi ư chí kháng cự, phải thuần phục như những con gia súc gia cầm nuôi trong nhà mà thôi !

Nguyễn Trăi đă từng viết:

"Tuy mạnh yếu mỗi lúc khác nhau

Nhưng hào kiệt đời nào cũng có"

Tôi cũng như các bạn,chúng ta cùng phân tích và cùng vạch ra bộ mặt thật của nhưng kẻ giả nhân giả nghĩa đang như những con đỉa hút cạn máu của người Việt chúng ta !

Trước hết,tôi xin đề cập đến đội ngũ lănh đạo của nhà nước Việt Nam. Các bạn có biết là trong chính phủ chia ra biết bao bè phái khác nhau,ai cũng mong vơ vét cho đầy túi mà thôi. Họ bao che cho nhau, thành lập cả một đường dây để cùng nhau chia chác. Điển h́nh là trong vụ án Năm Cam, cả một đương dây nhận hối lộ, bao che tội phạm bị phanh phui đấy thôi. Từ công an-lực lượng ǵn giữ an ninh trật tự, đến nhà báo. Ai cũng có thể nhận hối lộ,vơ vét cho đầy túi. Có ai nghĩ đến dân khổ như thế nào đâu...Khu du lịch Đồng Mô ở Hà Tây đang do con gái của cựu Tổng bí thư Đỗ Mười làm giám đốc, khu liên hợp ca nhạc và thể thao Lan Anh trong Sài g̣n là của cháu của Vơ Văn Kiệt...một loạt những nơi béo bở như thế toàn là con ông cháu cha nắm giữ mà thôi. Đâu có khác ǵ phong kiến ngày xưa. Đúng là:

Con vua th́ lại làm vua

Con săi ở chùa th́ quét lá đa.

Chúng ta có thể nh́n thấy sự suy tàn của chế độ ở khắp mọi nơi. Nền giáo dục yếu kém là căn nguyên của sự suy đồi của thế hệ trẻ.Khắp thế giới ai cũng công nhận người Viêt chúng ta thông minh.Nhưng với một nền tảng giáo dục như bây giờ liệu bao giờ chúng ta mới theo kịp thế giới. Học sinh th́ phải học quá nhiều. Toàn là sách vở mà thực tiễn th́ chẳng đáng là bao. Báo chí đă đưa tin về một học sinh cấp 1 mang cặp sách tới trường mà chiếc cặp nặng tới 8kg .Người ta cứ hô hào cải cách, giảm tải nhưng có thấy làm được ǵ đâu mèo lại hoàn mèo mà thôi. Học phổ thông th́ như thế nhưng chất lượng của Đại học cũng đâu có hơn ǵ.Ai học ra trường mà không phải con ông cháu cha hay không có tiền th́ có chỗ đứng trong biên chế nhà nước không? thưa rằng có! nhưng chắc chắn chỗ ấy không phải vùng sâu th́ cũng vùng xa,rừng thiêng nước độc.Số c̣n lại có thực tài th́ t́m công ty nước ngoài hay tư nhân để làm phát huy tài năng của họ.Chất xám của người Việt chảy hết rồi!

Nếu như ai may mắn lắm t́m được một chỗ đứng làm việc th́ c̣n phải chịu bao cảnh ngược đời đó là cái cảnh bị đ́ không cho ngóc lên nếu không có ô dù, không chịu luồn cúi. Lương lậu th́ không đủ sống,thưc chất chỉ đủ tiền hút thuốc lá và uống trà đá vỉa hè vậy mà tết nhất hay sinh nhật ,thậm chí đầy tháng con sếp mà không có phong bao quà biếu thử xem,hậu quả như thế nào chắc các bạn cũng đoán được!

Vậy th́ sống dưới một xă hội như thế các bạn có sống nổi không ??

Một sinh viên ở Hà Nội

Tháng 04-2004-- (Việt_Nhân@Filson.Com), December 18, 2004

Answers

Response to Lá ThưTừ 1 Sinh Viên ở Hà Nội

Hê hê, đọc cái bài này mà thấy tức cười. Chú nào biạ láo quá đi, sinh viên năm mấy mà viết giỏi vậy, chị tin rằng sinh viên năm 4 đại học việt nam cũng chưa viết nổi những dòng đó. Mà các cô các chú thấy hay gì ở cái bài này, một thằng ranh con ăn cháo đái bát, học thì ngu như bò chỉ giỏi chửi bậy, những thằng như nó thì xã hội cộng sản hay tư bản đều đéo cần, chắc chỉ có cái xã hội mà các cô các chú đang cố bày đặt là cần vì các cô các chú cũng giống như cái thằng ranh tác giả cái thư kia, khốn nạn, ăn cháo iả bát.

-- Tô Tử Hạ (totuha@vietnet.uk), December 18, 2004.

Response to LĂ¡ ThưTừ 1 Sinh ViĂªn ở HĂ  Nội

Những ǵ đảng cộng sản Việt Nam đă làm cho đất nước Việt Nam, thật là Trời không dung, Đất không tha.

Day la chan ly. Chi nhung ke ban nuoc moi nghi nguoc lai.

-- Thanh Nguyen (aaa11111@yahoo.com), December 22, 2004.


Moderation questions? read the FAQ