ĐÓNG GÓP CHO VN - Cần điều kiện.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Người xưa có câu: "Nếu giá bằng nhau, người ta sẽ mua từ người bạn, nếu giá mắc hơn, người ta vẫn mua hàng từ người bạn”. Điều này có nghĩa t́nh cảm là điều quan trọng.

Lấy ví dụ rất đơn giản. Một người Mỹ gốc Việt về VN anh ta có nhiều lựa chọn để đi hăng hàng không nào. Hăng Mỹ, hăng VN (giờ chưa có lấy ví dụ thôi) và vô số các hăng hàng không khác. Cũng một chuyến bay mà có rất nhiều hăng cạnh tranh nhau, giả sử giá vé ngang nhau vậy th́ yếu tố t́nh cảm sẽ có tính quyết định cao. Nếu anh ta nghĩ rằng ḿnh là công dân Mỹ phải đi hăng Mỹ để ủng hộ th́ các hăng khác mất khách. Nhưng nếu người đó thấy rằng ḿnh có t́nh cảm với quê hương th́ lại chọn đi hăng VN.

Bây giờ hay là người suy nghĩ có chí lư. Mất một chiếc vé là bị thiệt cả 1.000 dollar. Khi nước Việt nam nghèo như vậy, thu nhập của hàng triệu gia đ́nh một năm chưa bằng một con số đó th́ 1.000 dollar là con số rất đáng kể. Nhưng việc quyết định của người mua vé kia thuộc về vấn đề t́nh cảm. Chỉ cần một tích tắc là được hoặc không được số tiền.

Nếu hăng VN là đại diện cho chính quyền Cộng sản là chính quyền tham nhũng, lừa đảo, vô học, vô dân chủ th́ t́nh cảm sẽ là cái ǵ? Rồi nhân viên th́ bất lịch sự, tŕnh độ thấp kém. Tất nhiên là người đó sẽ không chọn hàng VN.

Nếu hàng VN kia là đại diện cho một chính quyền dân chủ tự do, nhân viên phục vụ nhiệt t́nh th́ người đi du lịch đó có thể sẽ chọn hăng VN, cho dù giá có mắc hơn đôi chút, cho dù phi cơ không được tân kỳ hiện đại hay ít phím ít giải trí hơn.

Thế một số người không biết do động cơ ǵ sẽ phản ứng một cách ngu dốt: "Ông đếch cần, tiền chúng mày là tiền ăn bám Mỹ, tiền bẩn thỉu, Đảng CS vẫn sống được không cần chúng mày". Nếu thế th́ chúng quả là đại ngu. VN c̣n nghèo, muốn phát triển kinh tế cần phải tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ từ rất nhiều nơi, quốc tế, bè bạn, đối tác làm ăn để đưa đất nước đi lên. Những cái đầu có học sẽ phải t́m cách tranh thủ t́nh cảm của kiều bào ở nước ngoài v́ họ đă tích lũy được kiến thức và tài sản lớn. Nếu dùng lư trí để quyết định, Việt nam do mọi thứ c̣n rất yếu kém ít có khả năng hấp dẫn được ai. Nhưng vẫn c̣n t́nh cảm. T́nh cảm đối với quê hương sẽ làm cho người ta chấp nhận thiệt tḥi. Một chuyện rất nhỏ nêu trên nếu nhân rộng ra nhiều người nhiều trường hơp th́ sẽ thấy Việt nam đang bị thiệt tḥi như thế nào.

Xét trên phương diện của một người theo chủ nghĩa dân tộc, việc Đảng CS cứ bám lấy cái quyền được độc trị dân tộc VN là một điều vô cùng tai hại? Độc trị không thể nào tốt được v́ nó tạo điều kiện cho tham nhũng, cho mất công bằng xă hội, cho quan liêu, cửa quyển, yếu kém phát triển. Chính những ǵ diễn ra ở xă hội VN là bằng chứng rơ nhất. Nếu Đảng CS vẫn c̣n độc quyền th́ những điều yếu kém trên không thể thay đổi được, vậy th́ cái yếu tố t́nh cảm kia không thể mạnh được, và cuối cùng dân Việt nam khổ. Dân khổ thôi chứ Đảng viên CS tham nhũng th́ đâu có khổ.

Nếu VN có dân chủ, Đảng CS không c̣n độc trị th́ sẽ có bao nhiêu người sẽ hết ḷng ủng hộ Việt nam. Dù ǵ th́ VN vẫn là quê hương đất tổ. Đến lúc do các diễn đàn chống CS Việt nam trên khắp thế giới sẽ tự động biến mất, thay vào đó là các diễn đàn hiến kế đóng góp cho VN. Người Việt ở khắp các châu lục chắc chắn sẽ rất tự hào về Việt nam và sẽ tự hào là được đóng góp cho Việt nam.

Việt nam sẽ măi thuộc về người Việt nam trong nước. Nhưng người Việt đừng để cho cái Đảng mafia đè đầu đè cổ để được tham nhũng, quan liêu. Tương lai Việt nam thuộc về các bạn chứ chẳng phải ai khác. Chủ nghĩa dân tộc mới chính là tương lai chứ không không phải là chủ nghĩa cộng sản quái thai chó đẻ.

Hăy lật đổ chế độ độc tài này, không phải bằng bạo lực mà chính bằng sự hiểu biết của chính con người Việt nam yêu nước. Đả đảo đảng cộng sản độc tài. Dân tộc Việt nam muôn năm.

-- (dggt03@hotmail.com), December 14, 2004

Answers

Response to ĐĂ“NG GĂ“P CHO VN - Cần điều kiện.

Khi đọc bài này th́ mây anh đầu tôm , đít khỉ Vẹm sẽ sủa anh dggt03 rằng:

 • Không biết xây dựng quê hương mà chi...Nói xấu quê hương
 • Đồ mất gốc
 • Thiếu văn hoá
 • Bị kẻ xấu lợi dụng quyền dân chủ, nói chuyện không căn cứ
 • v.v.v.v.v.v.v.v.v.v..v.v.v.v

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 15, 2004.


  Response to ĐĂ“NG GĂ“P CHO VN - Cần điều kiện.

  Em th́ cứ phải tự lo cho bản thân trước đă, chả có ai yêu ḿnh bằng ḿnh, chả có ai lo cho ḿnh bằng ḿnh. Các bác có về quê em khuyên thật ḷng nên chọn hăng số 1 mà đi, ví dụ Singapore Airlines, Cathay Pacific của Hồng Kông, tại sao? Bởi v́:

  1- Nếu lỡ bị delay 2-3 giờ, 2 hăng này cho ăn uống nghỉ ngơi tốt. Nếu muốn họ sẽ rebook or transfer ḿnh qua hăng khác dễ dàng. Nếu delay dài hơn 5 giờ họ book good hotel cho ḿnh ở chứ không dồn 2 khách 1 pḥng nhu VNA.

  2- Bác nào ăn kiêng, ăn chay, đều đặt thức ăn riêng cho ḿnh được. VNA không có.

  3- Bác nào mà đi honeymoon họ cho Free cake.

  4- Bác nào già yếu, không nói tiếng anh, mới đi lần đầu, cần giúp đỡ, họ có free wheelchair, Meet & Assist service rất tốt.

  5- Inflight service cực tốt, phim hay, nhạc hay, ađvance sưtem, trẻ con th́ họ cho đồ chơi vv và vv.

  6- Khi về các bác có mang nhiều nhiều quà cáp quá cân chut ít họ không hành hạ đ̣i tiền, nói nhỏ khéo là họ cho ( 30-35 or 40kg ), chứ mà gặp mấy anh cán bộ VNA ở sân bay th́ anh ấy đè ra bóp dái bắt nộp măi lộ ngay.

  Quan trọng nhất là họ kỷ luật nghiêm, tôn trọng khách chứ không nói cười hô hố vô duyên như các chị nhà ta. Tiếp đó, họ không phân biệt đối xử Tây hơn Ta. Và nhiều nhiều thứ khác nữa.

  Thôi, ḿnh yêu Nước lắm, nhưng mà Nước lại không yêu ḿnh th́ đi hăng nước ngoài nào tốt cho chắc ăn, và đỡ bực ḿnh các bác ạ hêhehee.

  -- Viet Cuong (wilson_beng@yahoo.com), December 15, 2004.


  Response to ĐĂ“NG GĂ“P CHO VN - Cần điều kiện.

  Bây giờ thí dụ nè, không cần phải nói chi đến chuyện xa vời yêu nước với dân tộc chi cho xa xôi...

  Anh đang đói bụng, cha mẹ anh có mở nhà hàng. Nhà hàng cha mẹ anh đồ ăn vừa dở, vừa mắc, chén bác dơ dáy và nhất là cha mẹ nhà anh lại là chúa khinh người từ trong huyết qủan cho nên anh là thằng con đến ăn nhà hàng cũa cha mẹ ḿnh vẩn bị tính giá tiền cắt cổ, đối xử với thái độ khinh khỉnh.

  Trong khi đó , kế bên cạnh cũng có nhà hàng giá cả phải chăng, phong cảnh bàn ghế lịch sự, trang nhă, tiếp khách nồng hậu và nhất là đồ ăn tuyệt hảo.

  Anh sẽ chọn đi ăn nhà hàng nào???

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 15, 2004.


  Response to ĐĂ“NG GĂ“P CHO VN - Cần điều kiện.

  Nếu Việt nam hết cộng sản, Vietnam Airline không c̣n là chỗ cho con ông cháu cha vào làm và những kẻ thất học nhưng có công với "cách mệnh" làm lănh đạo th́ chắc dịch vụ sẽ tốt lên ngày. Khi dịch vụ lên th́ sẽ thu hút được khách, Việt nam lẫn nước ngoài. C̣n việc chọn có yếu tố t́nh cảm th́ dịch vụ tốt lên đă rồi hăy nói, bây giờ dịch vụ VN Airline như cứt nên dân Việt nam bị khổ hoài. Nhưng cái thằng Hiển tổng giám đốc lúc nào cũng được 5% tiền xây dựng nâng cấp nếu do nhà thầu trong nước làm. Bởi vậy thời giờ đâu mà lo dịch vụ. Chết quên, mấy thằng bần cố nông vừa ăn vừa găi đít th́ biết mẹ ǵ về lịch thiệp. Có lần tôi thấy một cô tiếp viên VN Airline sáng quên chưa mặt, 2 cục ghèn vàng c̣n dính trên mắt đúng là tởm lợm.

  -- (dggt03@hotmail.com), December 15, 2004.

  Response to ĐĂ“NG GĂ“P CHO VN - Cần điều kiện.

  HAY QUA'.....

  NOI' DUNG' QUA'.....

  HOAN HO^ ANH.....

  NOI' HAY QUA'.....

  -- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), December 20, 2004.  Moderation questions? read the FAQ