Dân Chủ Và Độc Tài

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Dân Chủ Và Độc Tài Lê Phát Minh, Dec 10, 2004

Cali Today News - Sinh hoạt dân chủ nhiều khi giống như tṛ hề, nhưng nó không làm chết người! Độc Tài có thể ngăn chận được những tṛ hề của Dân Chủ, nhưng nó có thể làm nguy hại cả đất nước và dân tộc bởi bản chất độc đoán của nó.

Nhớ lại vụ án t́nh dục của Tổng Thống Clinton trước đây đă là một đề tài nóng bỏng nhứt trong tin tức thời sự của thế giới lúc bấy giờ, nhứt là tại Hoa Kỳ, khi x́-can-đan liên hệ t́nh dục giữa Tổng Thống Clinton và cô Monica Lewinsky nổ bùng vào cuối tháng giêng năm 1998.

Chuyện t́nh Clinton-Monica được báo chí khai thác triệt để, những đoạn phim thời sự cảnh Tổng Thống Clinton ôm choàng thân mật với cô Monica trong các buổi đón chào Tổng Thống được chiếu đi chiếu lại khi b́nh luận đến x́-can-đan này. Ông Clinton, Tổng Thống của đệ nhứt siêu cường quốc, mọi quyết định của ông có thể làm thay đổi, biến chuyển cả thế giới trên mọi lănh vực, lại bị nhân dân nước của ông đem ra bêu rếu làm t́nh làm tội đủ điều. Công Tố Viên độc lập Kent Starr, đại diện cho ngành Tư Pháp hành xử nhiệm vụ, điều tra, áp lực buộc cô Monica phải chấp nhận làm nhân chứng chân thật, rốt cuộc Tổng Thống Clinton phải thú nhận tội ngoại t́nh, mà trước đó ông đă đưa tay thề nói sự thật trước ṭa (qua video gởi đến công tố) suưt bị truy tố về tội nói dối, nếu trong phiên họp khoáng đại Thượng Nghị Viện quyết định buộc tội Tổng Thống Clinton. Sinh hoạt dân chủ là thế, trong vai tṛ người lănh đạo quốc gia, dù là một lỗi nhỏ cũng không thể chấp nhận và cũng bị luật pháp trừng trị như bao công dân khác, nếu vi phạm luật.

Trái lại trong các chế độ độc tài, nhứt là độc tài Cộng Sản. Nhiều tội ác của các cấp lănh đạo được bưng bít bằng biện pháp khủng bố, đàn áp nhân danh quyền lợi đảng và đất nước.

Qua quyển sách Bí Mật Cuộc Đời Của Mao Trạch Đông do ông Lư Phục Huy, Bác Sĩ riêng của họ Mao viết, Đêm Giữa Ban Ngày của Vũ Thư Hiên, Le Livre Noir Du Communisme do nhà xuất bản Robert Laffont và qua các quyển hồi kư của cố nhà văn Xuân Vũ (Đường Đi Không Đến, Đồng Bằng Gai Góc, v.v...) cho chúng ta thấy rơ sự tàn độc của chế độ độc tài Cộng Sản.

Hoang dâm vô độ, thông dâm vợ người của Mao Trạch Đông, quyết định sai lầm trong chính sách nhảy vọt tạo nạn đói, giết chết mấy mươi triệu người, nhưng không bị trừng trị hay một lời xin lỗi, hối cải. Nếu bất cứ ai tỏ ra bất đồng (chỉ là một ư kiến) cũng bị tù đày, trù dập trong các trại tập trung lao động. Thời c̣n liên bang Sô Viết, đảng Cộng Sản và Staline thẳng tay đàn áp thành phần không cùng chính kiến kể cả những đồng chí của ḿnh, trên hai triệu người bị giết oan khuất, v.v... Và hẳn nhiên CSVN cũng tàn bạo không kém: Sai lầm trong chính sách cải cách ruộng đất, giết oan nhiều người có công với đảng CSVN, nhưng Trường Chinh, người chịu trách nhiệm nợ máu chỉ mất chức Tổng Bí Thư và đảng CSVN chỉ xin lỗi suông gia đ́nh các nạn nhân của vụ án cải cách ruộng đất. C̣n vụ án nhân văn giai phẩm, vụ án xét lại, v.v... đă bị bỏ quên cho vào bóng tối của lịch sử. Và mới đây những vụ án Tổng Cục 2 vừa mới được phanh phui, cho thấy dù ngay trong hàng ngũ nội bộ đảng CSVN, nhiều đảng viên vẫn bị tù dập oan khuất, nhưng những kẻ hành xử quyền hạn sai trái vẫn đứng trên pháp luật, mặc dù hiện tại có thể nói đă khá cởi mở so với 2 thập niên trước.

Trong chế độ dân chủ, đối lập đă giúp cho người cầm quyền làm tốt hơn để phục vụ nhân dân và đất nước. Đành rằng, sinh hoạt dân chủ đôi khi làm tŕ trệ công việc, nhưng tránh được nhiều khuyết điểm. Trái lại trong chế độ độc tài có thể giải quyết nhanh chóng nhiều vấn đề, như trường hợp v́ công ích chung trong việc xây dựng đập thủy điện, nơi có nhiều di tích lịch sử, nhà cầm quyền Trung Cộng đă ra lệnh đuổi hơn triệu dân ra khỏi khu vực một cách dễ dàng. C̣n ở các quốc gia dân chủ, đặc biệt là Hoa Kỳ không thể nào thực hiện được các đề án dù có lợi rất lớn về lâu về dài cho đất nước. Nhưng chế độ độc tài vấp phải nhiều khuyết điểm hơn v́ một người hay một nhóm nhỏ quyết định, và những khuyết điểm đó có thể di hại đến nhiều người, có khi cả dân tộc hay nhiều thế hệ về sau.

Miến Điện là một quốc gia mỹ miều, trù phú, sau mấy mươi năm trong chế độ độc tài quân phiệt đă trở thành một trong những quốc gia tiêu điều nghèo khổ nhứt thế giới hiện nay.

Riêng Việt Nam mặc dù sau 30 năm thống nhứt, sống trong ḥa b́nh, thời gian quá đủ để xây dựng đất nước, nhưng ngày nay nhân dân Việt Nam vẫn c̣n sống trong nghèo khó, mức sống quân b́nh trên đầu người hàng năm trên dưới 350 Mỹ kim, bị xếp vào hạng một trong 10 quốc gia nghèo, chậm tiến nhứt thế giới hiện nay. Điều này cho thấy đảng CSVN hoàn toàn thất bại trong công cuộc lănh đạo đất nước, thất bại trong chính sách kinh tế, nhưng đảng CSVN vẫn tiếp tục giành độc quyền lănh đạo đất nước.

Trái lại, tại Hoa Kỳ chiến thắng cuộc chiến Vùng Vịnh 1990, đưa đến hệ quả kết thúc cuộc chiến tranh lạnh, cựu Tổng Thống George H. Bush và đảng Cộng Ḥa đă đem lại thắng lợi, vinh quang cho đất nước và dân tộc Hoa Kỳ trên chính trường quốc tế. Nhưng chỉ suy yếu về mặt kinh tế trong giai đoạn chuyển tiếp từ nền kinh tế sản xuất kỹ nghệ quốc pḥng sang kỹ nghệ dân dụng của thời kỳ hậu chiến tranh lạnh, đă phải ra đi để cho đảng Dân Chủ lên cầm quyền do quyết định qua lá phiếu của người dân.

Trong sinh hoạt dân chủ, đôi khi người dân thường là kẻ bội bạc, sẳn sàng quay lưng đối với người từng đem lại phúc lợi, vinh quang cho ḿnh, chỉ v́ đời sống kinh tế gặp khó khăn nhứt thời, như trường hợp Thủ Tướng Churchill của Anh Quốc, Tổng Thống George H. Bush của Hoa Kỳ. Nhưng nó cũng là liều thuốc đắng trị bệnh hủ hóa và ù ĺ của một đảng cầm quyền quá lâu như trường hợp ở Nhựt Bổn trong thập niên 90. Đảng Dân Chủ Tự Do (Liberal Democracy Party) liên tiếp sau 38 năm cầm quyền, cán bộ và cấp lănh đạo đảng lần lần bị hủ hóa, tham nhũng, như trường hợp ông Kanemaru, người trách nhiệm điều khiển nội bộ đảng cầm quyền Nhựt Bổn. Ông là người có nhiều uy tín và thế lực nhứt trong chính trường Nhựt lúc bấy giờ, ông từng dàn xếp nội bộ đảng để đưa ra liên tiếp 3 vị Thủ Tướng Nhựt, lại bị bắt giam về tội tham nhũng. Cũng chính v́ sự hủ hóa này khiến cho Đảng Tự Do Dân Chủ bị thua to trong cuộc bầu cử Quốc Hội tháng 8 năm 1993. Và từ đó chính trường Nhựt bị xáo trộn măi đến năm 1997 mới tạm ổn định.

Công cuộc điều hành guồng máy quốc gia trong sinh hoạt dân chủ, dân chúng là trọng tài của sự tranh chấp, kềm chế giữa đối lập và đảng cầm quyền. Nhiều khi sự tranh chấp giữa đối lập và cầm quyền đưa đến nhiều bế tắc, như trường hợp dưới thời cựu Tổng Thống Clinton, bất đồng về ngân sách giữa đảng Cộng Ḥa và chính phủ Clinton, khiến chính phủ không có tiền trả lương cho công chức Liên Bang. Rốt cuộc cả hai đối lập và cầm quyền v́ áp lực của dư luận quần chúng đă phải tương nhượng nhau t́m giải pháp phải chăng, nếu không muốn thất bại trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ kế tiếp.

Điển h́nh nhứt là cuộc bầu cử Quốc Hội tháng 11 năm 2002, đảng Dân Chủ bị thất bại bởi tranh chấp không chính đáng việc thành lập Bộ Nội An giữa giới dân cử đảng Dân Chủ đối với Tổng Thống Bush khiến cho dư luận quần chúng Hoa Kỳ thấy rằng Tổng Thống Bush "lo t́m mọi phương cách để bảo vệ an nguy và quyền lợi cho tổ quốc và nhân dân" c̣n đảng Dân Chủ "th́ chơi tṛ chính trị".

Với sự thất bại trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2002, là một đ̣n cảnh tỉnh của cử tri, nhưng thành phần lănh đạo đảng Dân Chủ không thay đổi thái độ, nhứt là thượng nghị sĩ Kennedy và TNS Tom Daschle, nguyên lănh tụ khối thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, lúc nào cũng ḱnh chống Tổng Thống Bush, cả ngay đến quyền lợi an ninh quốc gia, nhiều khi có những sự việc gần như hai vị này đứng về phía quyền lợi của kẻ thù, như trường hợp xi-can-dan tù khủng bố tại Iraq. Việc thất cử của Thượng Nghị Sĩ Tom Daschle, đương kiêm lănh tụ thiểu số tại Thượng Viện là một điều hiếm xảy ra và đó là cái gíá trong sinh hoạt dân chủ. Kết quả cuộc bầu cử tháng 11 năm 2004 vừa qua, hẳn đảng Dân Chủ phải thay đổi chánh sách và thái độ sinh hoạt chính trị trong những ngày sắp tới, nếu không muốn bị cử tri tiếp tục quay lưng.

Ngoài ra, v́ quyền lợi của đất nước, đối lập và nhà cầm quyền sẽ phải cộng tác chặt chẽ như trường hợp:

- Chiến tranh Vùng Vịnh dưới thời Tổng Thống George H. Bush, đa số giới dân cử đảng Dân Chủ hậu thuẩn quyết định của chính phủ, kết quả đă đem lại thắng lợi cho Hoa Kỳ. Và khi đảng Dân Chủ cầm quyền, giới Lập Pháp thuộc đảng Cộng Ḥa hậu thuẩn Tổng Thống Clinton trong quyết định ra lệnh lực lượng hải quân tại biển Hồng Hải và vùng biển Á-Rập phóng hàng trăm hỏa tiển Tomahawk tấn công vào các doanh trại huấn luyện và cơ xưởng chế tạo vũ khí của tổ chức khủng bố Hồi Giáo do nhà triệu phú Bin Laden lănh đạo tại Sudan và Afghanistan vào ngày 20-8-98.

- Sau biến cố 11 tháng 9, hầu như tất cả giới dân cử Lưỡng Đảng Cộng Ḥa và Dân Chủ đă hậu thuẩn Tổng Thống George W. Bush trong cuộc chiến tiêu diệt tổ chức khủng bố Al Qaeda và Taliban tại Afghanistan. Trong cuộc chiến tranh Iraq, đa số giới dân cử đảng Dân Chủ đă ủng hộ luật Ủy Quyền cho Hành Pháp. Chính v́ sự đồng tâm nhứt trí hậu thuẩn của Quốc Hội mà Hành Pháp Hoa Kỳ đă thành công trong cuộc vận động ngoại giao, kết quả Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chấp nhận quyết nghị cứng rắn với 15 thuận không phiếu chống ngày 8 tháng 11 năm 2002.

Tóm lại, chính nhờ lá phiếu của người dân làm trọng tài trong sự tranh chấp, kiềm chế giữa đối lập và cầm quyền trong sinh hoạt dân chủ đă giúp cho nhà cầm quyền và đối lập cố gắng phục vụ tốt hơn cho đất nước và nhân dân. Cũng chính nhờ nguyên tắc sinh hoạt dân chủ này đă đưa Hoa Kỳ trở thành đệ nhứt cường quốc kinh tế lẫn quân sự ngày nay. Trong khi đó nhiều quốc gia Nam Mỹ cùng thời gian lập quốc với Hoa Kỳ, và tài nguyên cũng dồi dào, nhưng v́ không chấp nhận sinh hoạt dân chủ, măi tới ngày nay vẫn c̣n nghèo khó, bất ổn và tranh chấp triền miên trong cộng đồng dân tộc.

C̣n tại Việt Nam, đảng CSVN vẫn c̣n giữ quyền độc tôn lănh đạo đất nước, không chấp nhận chế độ tự do dân chủ, cho nên măi đến ngày nay sau 30 năm sống trong ḥa b́nh, dân tộc Việt Nam vẫn c̣n khốn khó trong nghèo đói, tệ nạn tham nhũng vẫn c̣n là vấn nạn khó giải quyết.

Sioux City- Iowa, Ngày 08 tháng 12 năm 2004

Lê Phát Minh

http://www.rfvn.com/music/Tieng_Goi_Non_Song/Hat_Cho_Ngay_Saigon_Quat_ Khoi.MP3

**** Lấy Nhân Nghĩa thắng hung tàn Lấy Chí Nhân thay cường bạo ******** Giải Tán Đảng Cộng Sản Tổng tuyển cư? Đa Đảng ******* Mỗi người góp một lời nói ngay thẳng Chế đô. Cộng Sản sẽ tan tành *******

http://www.rfvn.com/music/Tieng_Goi_Non_Song/Xin_Hay_Lam_Anh_Duoc.MP3-- Su'ng M16 (SungM16@yahoo.com), December 12, 2004

Answers

Response to DĂ¢n Chủ VĂ  Độc TĂ i

Ngay từ những phút đầu tiên khi thành lập hàng ngũ chỉ huy cốt cán của cộng sản Việt Nam đều là thành phần hạ lưu của xă hội

khá nhất có lẽ là Hồ chí minh v́ dầu sao hắn cũng đă có cái danh là dân đi tây về mặc dù chỉ là đi Tây để làm culi khi về th́ nhập băng với Vơ nguyên giáp một thứ lính khố đơ , Trường chinh( Đặng xuân khu ) là một nông dân thất học ở Nam định th́ chẵng biết thế nào là dân chủ

c̣n những người khá hơn như Lê Hồng Phong , Trần Phú có tư tưởng quốc gia dân chủ đều bị chúng giết hay mượn tay Pháp ám hại cả

rồi từ đó đến nay với truyền thống " tao bảo mày cuốc th́ cứ cuốc như tao, tại sao lại hỏi lăng nhăng ? đường cong với đường thẵng ? tao không biết đường trả lời , coi chừng tao đánh bây giờ "

th́ cho dù có 300 năm nửa nền dân chủ của VN cũng sẽ không có đâu , mọi người cứ nghĩ cái đám con cái cũa chúng khi lên cầm quyền hy vọng xă hội VN sẽ có dân chủ hơn , không đâu phăi chờ đến cái đám cháu của chúng th́ mới họa may có được điều này

-- cayhuong (cayhuong@vietcong.ngu), December 12, 2004.


Response to DĂ¢n Chủ VĂ  Độc TĂ i

Lâu qúa không gặp cày hương. Welcome back !!!

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 12, 2004.

Response to DĂ¢n Chủ VĂ  Độc TĂ i

Cầy hôi chốn trong hang lâu wá nay mới ló mặt! Eo Cum Back! :- )))))))))

-- Việt Cường (wilson_beng@yahoo.com), December 13, 2004.

Response to DĂ¢n Chủ VĂ  Độc TĂ i

To KSBH & VC ( viết tắt giống việt cộng )cũng v́ bận qúa mà :)), nhưng hôm nào được rảnh tay th́ lại ghé về đây thăm bà con và kiếm việt cộng chửi lộn chơi

không biết những qúy bạn khác như NDTV , NTD , TBT .... c̣n ghé thường không ?

-- cayhuong (cayhuong@vietcong.ngu), December 14, 2004.


Response to DĂ¢n Chủ VĂ  Độc TĂ i

CAC BAN OI ! TOI NGHI CAI KHAC BIET O DAY LA "QUAN DIEM" VA TRI THONG MINH. CAC BAN PHAI THONG MINH MOT CHUT DE TINH TAO DOC VA TIM HIEU SU KHAC BIET , SU TOT XAU CUA CA HAI CHE DO XHCN VA TBCN. CAC BAN HAI NGOAI CHUA BIET THE NAO LA DOI KHO, CHUA BIET THE NAO LA HI SINH, CHI NGHE NGUOI NHA NOI LAI, CHI DAT TU TUONG 1 CHIEU, CA NGOI TBCN. MINH KG CA NGOI XHCN NHUNG MINH TIN NEU 1 DAT NUOC CO NHUNG NGUOI THONG MINH THI THEO CHE DO NAO CUNG SE THANH CONG. NGA LA 1 VI DU, TQ LA 1 VI DU. VA DANG CS VN DA CO NHUNG NUOC CO THONG MINH DE TRANH CHO VIET NAM KG PHAI CO CHIEN TRANH DO NHUNG NGUOI HAI NGOAI NHU CAC BAN CO TINH MUON TAO RA! TAI SAO PHAI CO CHIEN TRANH , LAT DO CHE DO DE VN PHAI THUA KEM CAC NUOC KHAC NUA ?TREN DOI NAY NUOC NAO CUNG CO BAT CONG, CUNG CO THAM NHUNG, CUNG CO Y THE CAY QUYEN CHU KG RIENG VIET NAM DAU ! VA NGUOI THONG MINH LA BIET SUA LAI BAI TOAN CUA MINH CHU KG PHAI XOA CA BAI TOAN DE LAM LAI TU DAU DAU CAC BAN A ! NGAY XUA DA KG CON CACH NAO KHAC MOI LAM LAI ROI, NGAY NAY PHAI KHAC DI CHU !

-- DCSVN (lightdang84@yahoo.com), December 17, 2004.


Response to DĂ¢n Chủ VĂ  Độc TĂ i

Thu ti xem co duoc khong y ma

-- Tung (tung_k51e@yahoo.com), December 18, 2004.

Response to DĂ¢n Chủ VĂ  Độc TĂ i

tên nick DCSVN viết >>> TAI SAO PHAI CO CHIEN TRANH , LAT DO CHE DO DE VN PHAI THUA KEM CAC NUOC KHAC NUA ?..

============

Cái câu hỏi trên th́ xin ông về hỏi ngay ông hồ chí minh "kính yêu" và đảng quỷ đỏ cộng sản cuả ông là .Tại sao đảng CSVN phải vâng lệnh Nga Tàu làm "NGHIĂ VỤ QUỐC TẾ/ NHUỘM ĐỎ ĐÔNG DƯƠNG" xua quân cướp chếm Nam VN Tự Do, Dân Chủ, gây lên gần 4 triệu người chết. để áp đặt một thể chế CS độc tài, độc đảng tôi mọi Tàu phù đang tàn phá cả một đất nước, tiêu hủy sức sống cả một dân tộc. khiến nước Việt Nam trở thành một trong những nước nghèo nàn lạc hậu nhất thế giới???

-- (tosu_cs@yahoo.com), December 18, 2004.


Moderation questions? read the FAQ