Sound On Please::: You should be dancing::Bee Gees:::Bia Bọt

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread


Bia Bọt

TRẦN YÊN H̉A
   Hồi ở thành ông Năm, Huân được sắp nằm cạnh Luận. Căn nhà của tù cải tạo lợp bằng tôn, trần thấp, mùa hè th́ nóng hừng hực, nên nằm trên nền xi măng anh em tù đều cởI trần trùng trục cho mát. Như bọn Huân, đám tập trung cải tạo đă qua nhiều trại, từ trại Trăng Lớn đến Long Khánh rồi Long Giao. Đây là trại thứ tư anh ở. Lần đầu tiên khi đặt cái bao cát xuống sàn nhà, bên cạnh Luận, cái bao cát đựng mấy bột đồ tù rách, cái mền, cái mùng, thế thôi. Luận nh́n Huân rồi hỏi trống không:

- Ở đâu về?

Huân cũng trả lời trống không:

- Long Giao.

Rồi ai lo việc nấy. Huân cũng không hỏi lại Luận từ đâu về, có thể từ Bù Gia Mập hay từ Tống Lê Chân ǵ đây. Lúc ấy, tụi Miên hay đánh qua biên giới, nên các trại tập trung ở gần biên giới đều dồn về đây.

Thành Ông Năm là căn cứ công binh cũ, Huân chỉ nghe nói thôi chứ anh chưa đặt chân đến lần nào. Nay chuyển trại đến nơi nầy, anh biết ḿnh ở trại “Bộ Lư”, nên khi đi lao động, gặp bạn bè ở trại khác hỏi, mày ở trại nào? Anh đáp, ở “trại bộ lư”, là ai cũng hiểu. Sỡ dĩ, gọi “Trại Bộ Lư” là v́ trước sân trại, đơn vị công binh cũ có thực hiện một bộ lư lớn trước sân cờ, chắc là để đốt trầm hương mỗi khi có lễ lạc.

Ở đây, đi lao động chỉ là đi làm vệ sinh doanh trại, trên Khung. Khung là Bộ Chỉ Huy cho toàn 5 trại cải tạo ở Thành Ông Năm, hoặc chung quanh các doanh trại khác mà thôi. Không đi lao động xa. Cho nên thời gian nầy là thời gian an dưỡng của Huân. Huân thường hay đi đánh bóng chuyền cá độ với bạn bè suốt ngày ở ngoài sân bóng. Luận nằm bên anh như một cái bóng. Anh ít nói chuyện với Luận v́ Luận vốn ít nói. Khi đi ngủ, cột mùng xong, hai người chun vô mùng, Huân thường hỏi Luận một câu:

- Anh có được tin tức ǵ ở nhà không?

Luận thường đáp một câu rất ngắn:

- Có biết, bà xă vẫn c̣n đi dạy, mấy đứa nhỏ đi học.

Rồi Luận hỏi lại:

- C̣n Huân thế nào?

Huân trả lời buồn bả:

- Nhà tôi tuốt tận ngoài Trung, không liên lạc được ǵ hết, tôi lo quá.

Luận nói:

- Lo mà được ǵ? Đừng lo. Thôi ngủ đi.

Chỉ là những câu đối đáp cụt, ngắn như vậy. Dù nằm một bên nhưng anh không biết nhiều về Luận, chỉ biết vợ Luận đi dạy cấp một, có hai con gái. Luận là sĩ quan hải quân, trước ngày ba mươi tháng tư bảy lăm, anh đă lên tàu. V́ không liên lạc được với vợ con nên anh bỏ tàu trở lại bờ. Anh trở về nhà và bị kẹt luôn nên phải đi tŕnh diện học tập.

Thế mà buổi chiều hôm đó, cả đội được điều đi lao động ở Khung. Luận đi lao động b́nh thường như mọi ngày, quần xà lỏn, áo bộ đội cũ, nón tai bèo. Luận sắp hàng đi theo đội, trong lúc Huân phải trực anh nuôi, nên ở nhà. Khoảng bốn giờ chiều, cả đội được đưa cấp tốc về trại. Trông người nào gương mặt cũng căng ra. Huân đang đem nước sôi từ nhà bếp về cho anh em. Hội chạy đến nói nhỏ bên tai Huân:

- Thằng Luận trốn trại rồi.

Huân thảng thốt. Anh không ngờ Luận lầm lầm, ĺ ĺ thế kia mà gan góc cùng ḿnh. Hội kể:

- Cả đội đang chia nhau làm vệ sinh, dọn dẹp doanh trại. Mới thấy Luận đó mà một lát sau quản giáo điểm danh chẳng thấy nó đâu. Quản giáo, vệ binh tung nhau đi t́m, lùng sục, c̣n bọn ḿnh th́ tập họp gấp cho về doanh trại.

Huân hơi lo v́ Luận nằm sát bên Huân. Chắc anh sẽ bị rầy rà đây. Quả nhiên, buổi tối, cán bộ quản giáo đội là sáu Qưới, kêu anh lên hạch hỏi đủ điều:

- Thằng Luận có âm mưu trốn trại, anh thấy nó có biểu hiện ǵ không?

- Không, tôi không thấy.

- Thằng Luận có bàng bạc ǵ chuyện trốn trại vớI anh không?

- Không.

Cái ǵ Huân cũng trả lời không, v́ thật sự anh và Luận tuy nằm bên nhau nhưng hai người ít nói chuyện với nhau. Luận vẫn kín như bưng, đến khi quyết định hành động th́ loáng một cái Luận biến mất. Huân phục Luận sát đất. Huân bị quản giáo Sáu Qưới hăm dọa cho đi kỷ luật, nhưng những điều anh khai đều thật, nên anh được b́nh yên, chứ không th́ anh cũng bị nhốt cô nết hay vào hầm kỷ luật rồi.

Trên chuyến máy bay trở về Việt Nam sau hơn hai mươi năm xa xứ. Huân nghe thật xôn xao khi máy bay hạ cao độ và lướt trên bầu trời thành phố Sài G̣n. Sài G̣n Thủ Đô, Sài G̣n Ḥn Ngọc Viễn Đông bây giờ ra sao? Đă hai mươi năm từ ngày anh ra khỏi trại tập trung. Ngày anh được thả ra, sau gần bảy năm ở tù, anh mất vợ, Người vợ đă có người đàn ông khác. Anh buồn bả, thất vọng tột cùng, nhưng anh c̣n những đứa con anh phải nuôi dưỡng, anh loay hoay sống giữa Sài G̣n, anh gởi con cho một người chị họ, rồi anh sống như một kẻ vô gia cư, đầu đường xó chợ và cố t́m cách ra đi. Anh không c̣n lối thoát nào khác. Anh phải lựa chọn cho cuộc sống ḿnh. Anh dấn thân làm một người phu xích lô vừa kiếm tiền độ nhật, vừa nuôi con, vừa t́m mối lái vượt biên. Cuối cùng anh đă thoát.

Xứ Mỹ tiếp đăi anh như một ngườI bạn mới, anh hăm hở sống, lăn lộn sống, làm việc ngày đêm, và anh đă đạt được niềm mơ ước, là có một căn nhà, các con được anh bảo lảnh, đă ăn học thành tài, nhưng sao ḷng anh cứ thấp thỏm đến quê nhà, đến mồ mả ông bà tổ tiên, đến những con đường xưa, những phố xá cũ. Đó có phải là hoài niệm của những ngày tuổi thơ đă mất của anh không? Và lần trở về nầy, anh cũng t́m về với một người con gái bận áo dài bằng lụa tơ tằm nữa chứ.

Giọng một nữ tiếp viên hàng không nói qua máy đặt trên lồng thân phi cơ, “Xin quư khách buộc dây an toàn, máy bay sẽ đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất trong một vài phút nữa. Chúc quư vị có một ngày vui vẻ. Hẹn gặp lại quư vị”. Những cô tiếp viên mặc áo dài màu hồng xác pháo. Áo dài! Chiếc áo mà từ lâu Huân ít khi nh́n thấy được. Ngày Huân ra tù, anh trở về, chỉ thấy đàn bà con gái bận áo bà ba đen, áo quần bộ đội màu xanh cứt ngựa hay đồ vàng công an. Tà áo dài đă làm tương tư anh từ hồi c̣n đi học. Ở Mỹ, anh ít được nh́n chiếc áo dài ngoại trừ những ngày lễ của cộng đồng hay trên video. Cho nên, ngày gặp Phượng ở nhà Nghị, nh́n Phượng bận áo dài, anh đă lịm người đi. Bây giờ được nh́n lại những tà áo dài của các cô tiếp viên, chợt nhiên, anh thấy ḷng ḿnh dịu lại.

Khi ra khỏi máy bay, những luồng nóng hắt vào người anh làm anh choáng váng. Xứ nóng, nóng quá. Anh vội mở bỏ cà vạt và cởi áo vest ra. Nhưng cái nóng vẫn hừng hực hắt vào người anh như những mủi kim châm. Anh bước vội theo đuôi đám hành khách bước vào căn nhà làm thủ tục nhập cảnh.

Từng hàng người vừa xuống phi cơ xếp hàng rồng rắn để chờ làm thủ tục. Huân nghĩ đến Phượng, có lẽ cô đang chờ đón anh tại pḥng ngoài. Anh nôn nóng gặp lại Phượng, người con gái bận áo dài bằng lụa tơ tằm mà anh đă gặp ở nhà Nghị. Phượng là em của vợ Nghị, cô đi du lịch qua thăm gia đ́nh Nghị. Anh đă đến, đă gặp, đă rung động khi nàng bận chiếc áo dài màu xanh lam ngọc. Anh đă cùng có những buổi rong chơi ở phố Bolsa và anh đă thốt ra lời nói yêu đâu tiên từ ngày mất vợ.

- Anh yêu em, Phượng.

- Thật không anh?

- Thật chứ sao không, con tim anh tưởng đă ngủ yên hai mươi năm, bây giờ thức dậy.

- Em cũng yêu anh lắm, anh hứa với em điều ǵ nào?

- Anh sẽ về Long Xuyên thăm em. Anh sẽ xin phép ba mẹ cưới em làm vợ.

Anh đă hứa cùng Phương ngày anh trở về. Bây giờ th́ Phương đang đón anh ngoài kia. Hành khách nhập cảnh vẫn c̣n đang xếp một hàng dài. Những nhân viên hải quan vẫn im lặng làm việc. Anh quay xuống hỏi người đàn ông mang kiếng trắng xếp hàng phía sau anh:

- Huân nói thật nhỏ:

- Có cần bỏ ǵ kèm theo giấy tờ không anh?

Người đàn ông kê miệng sát tai anh, cũng nói nhỏ:

- Bỏ năm đồng thôi, dại ǵ cho bọn nó ăn nhiều, chừng đó cũng đủ bịt mồm chúng lại.

Người đàn ông có vẻ sành sỏi chuyện nầy, Huân mỉm cười và rút trong ví tờ giấy năm đô, bỏ vào cái visa. Anh quay lại nh́n người đàn ông, nói, cám ơn anh.

Bỗng, anh cảm thấy như đă gặp người đàn ông nầy ở đâu rồi. Rất quen. Đôi mày rậm, cái miệng hơi vỗ, mái tóc đen được chải khéo. Anh lên tiếng hỏi ḍ đường:

- Anh từ Mỹ về hả?

- Vâng, nhưng tôi đi du lịch và tham quan thôi, chứ tôi không định cư tại Mỹ.

- Anh trong giới kinh doanh?

- Cũng đại khái như vậy.

Người đàn ông nh́n kỷ anh rồi hỏi:

- Anh ở Mỹ về thăm gia đ́nh chứ?

- Vâng.

- Tôi thấy anh quen lắm. Hồi trước anh có đi học tập cải tạo không?

- Có, tôi ở tù gần bảy năm. Về, tôi mới vượt biên.

- Anh có ở Thành Ông Năm không?

- Có, trại Bộ Lư.

Huân nh́n kỷ người đàn ông, đầu óc anh làm việc ghê gớm, hàng ria nầy, con mắt nầy là của Luận chứ không lẫn ai vào đây được. Luận nằm sát bên anh đă trốn trại ngày đó.

- Anh hỏi lại dồn dập:

- Anh có phải là Luận không?

Người đàn ông gương mặt cũng vui lên, đôi mắt sáng, hai tay hăm hở ôm chầm lấy Huân:

- Phải Huân đây không? ḿnh là Luận đây, hai đứa ḿnh nằm sát nhau mà không nh́n ra nhau cũng lạ thật. Bây giờ Huân khác quá.

Huân cũng mừng rở khôn cùng, anh hối hả hỏi Luận:

- Sao? Ngày đó ông dọt bằng cách nào mà hay vậy? Tôi phục ông quá, nhưng tôi cũng bị trầy vi tróc vảy v́ ông. Ông đi rồi, tôi bị bọn cán bộ kêu lên kêu xuống năm lần bảy lượt, may mà tôi không biết ư định của ông nên tôi thoát nạn.

Luận cầm tay Huân lắc lắc:

- Thằng quản giáo Sáu Qưới kêu ông lên hạch hỏi chứ ǵ? Tôi biết mà, thú thiệt cùng ông, tôi mà tài giỏi ǵ, thằng quản giáo đưa đường dẫn lối cho tôi chứ ai. Nó tự động liên lạc với gia đ́nh tôi, vợ tôi chi cho nó năm cây vàng, nó vào dẫn tôi ra cổng. Tôi lên xe lam là vọt. Nó bày cho tôi chứ tôi biết ǵ. Đ. mẹ, thế mà nó vô hạch hỏi ông hả, nó đóng màn kịch hay quá, tôi cũng không thể ngờ.

Huân há mồm ra, chửi thề:

- Đ. mẹ, thế mà nó hành tôi tơi bời hoa lá

. Luận nắm lấy tay Huân:

- Thôi bỏ qua đi, chuyện đă qua gần ba mươi năm rồi.

Huân ngó mông vào trong quày hải quan, người hành khách trước Huân đă xong, đang dợm bước ra, Luận nói:

- Đến phiên ông làm thủ tục rồi ḱa, ông cho tôi số điện thoại, tôi sẽ liên lạc với ông, sẽ mời ông làm một bữa bia bọt hẳn hoi cho vui cửa vui nhà.

Huân tiến lên vào quầy làm thủ tục nhập cảnh sau khi đă cho số điện thoại của khách sạn mà Phượng đă thuê và nhận của Luận tấm cạt visit.

Luận nói từ phía sau, câu nói như có giọng cười;

- Bây giờ tôi khác rồi, không c̣n lầm lỳ như xưa nữa đâu.

Huân vẫy tay chào Luận rồi đi vào chỗ làm thủ tục, người công an hải quan cầm giấy tờ của Huân lên, trông mặt mủi vẫn khó đăm đăm, nhưng chỉ một chốc là hồ sơ anh được trả lại với câu nói:

- Giấy tờ của anh xong rồi.

Huân nói cám ơn và nhận lại giấy tờ sau khi đă đóng dấu. Huân vẫy tay chào Luận một lần nữa rồi anh theo mủi tên hướng dẫn chỉ đường đến khu nhận hành lư.

Phương đón anh bằng một bó hoa hồng tươi thắm. Nàng bận chiếc áo dài tơ tằm như đă hứa, bộ áo Phượng bận ngày nàng trở lại Việt Nam. Anh ôm nàng vào ḷng bằng đôi cánh tay mạnh bạo, gh́ siết.

Huân nói:

- Anh nhớ em quá.

Phượng đáp rất nhỏ:

- Em cũng vậy.

Hai người lên xe taxi Phượng thuê sẳn, đi về khách sạn.

Mấy hôm sau, Luận gọi dây nói cho Huân, hẹn:

- Tối nay bảy giờ đến quán Hương Cau nhe, Quán Hương Cau ở đường Phan Văn Trị đó. Biết không?

Huân trả lời:

- Không biết, nhưng ḿnh sẽ đi taxi đến, tài xế taxi chỗ nào mà không biết. Luận nói to qua dây nói và đổi cách xưng hô:

- Mày đến đó rồi sẽ biết, tau sẽ cho mày gặp những nhân vật mà mày không ngờ tới.

- Ai vậy, chắc mấy em thơm lắm chứ ǵ?

Tiếng Luận vẫn ồm ồm trong máy:

- Bí mật. Bí mật. Cho mầy ngạc nhiên chơi.

......C̣n Tiếp.....
-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 11, 2004

AnswersBia Bọt

TRẦN YÊN H̉A
   Buổi tối, Huân đi cùng Phượng tới quán Hương Cau, anh kéo Phượng đi cùng, v́ anh muốn Phượng thấy được những thằng bạn một thời cùng khổ với anh. Đó là những năm anh bị tù đày, đói khổ. Hồi đó Phượng c̣n nhỏ lắm, mới một, hai tuổi thôi. Nàng không biết chiến tranh, không biết tù đày, không biết ǵ cả. Nàng chỉ biết anh là một Việt Kiều Mỹ. là bạn của anh rể nàng. Nàng đă yêu anh kèm theo một chút ḷng ham muốn, sẽ được đi Mỹ cùng anh. Huân biết vậy và chấp nhận vậy. Nàng trẻ hơn anh nhiều quá. Anh biết mọi vật ǵ trên trái đất nầy đều có cái giá của nó.

Quán Hương Cau là quán nhậu. Đủ món nhậu, từ rẻ đến đắt tiền. Từ cái lẩu ḅ năm chục ngàn đồng Việt Nam đến một con rắn được làm đủ món gần một triệu đồng. Bia bọt từ bia Bến Thành đến Heinecken. Rượu từ rượu huyết dê, huyết rắn, rượu thuốc tắc kè đến rượu ngoại S.O. Cho nên quán nầy được đông khách sành điệu ghé tới. Tới để nhậu nhẹt, để nghe nhạc và để hát. Khi ai cũng bắt đầu chếnh choáng th́ họ chẳng biết mắc cở là ǵ, họ lên sân khấu hát tưới hột sen, hát loạn xà ngầu, hay dỡ ǵ cũng mặc kệ.

Huân và Phượng gởi xe gắn máy rồi bước vào quán, hai người đang lớ ngớ t́m Luận th́ anh thấy Luận từ đàng xa. Luận đang ngồi với một người con gái và hai người đàn ông. Luận đưa hai tay lên miệng làm loa, gọi to:

- Huân, Huân lại đây. Tụi tau đợi mầy lâu rồi.

Huân và Phượng bước tới, Luận đứng lên vồn vă:

- Bị kẹt xe hay sao mà trể vậy?

Huân đáp lại:

- Ḿnh định đi taxi, nhưng sẳn có chiếc honda của đứa cháu cho mượn, ḿnh muốn chạy một ṿng để ngắm lại Sài G̣n thử ra sao?

Luận cắt lời Huân:

- Thằng nầy lúc nào cũng lăng mạng. Sài G̣n đầy đĩ điếm và rác rưới, ngắm Sài G̣n làm chi cho mệt xác.

Thật ra th́ Huân cũng lăng mạng thật. Anh muốn đi qua khu trường Luật và kể cho Phượng nghe ngày c̣n trẻ anh đă theo học ở đó, đă đi trên con đường Duy Tân biết bao nhiêu lần, đă từng đứng ngẫn người ra để nh́n những tà áo tiểu thư của những em sinh viên trường Luật. Rồi sau ngày anh ở tù về, anh đă đạp xe xích lô qua bao chặng đường ở Sài G̣n, Chợ Lớn, Thị Nghè, Xóm Mới, Phú Nhuận, G̣ Vấp. Ôi bao nhiêu nơi đă ghi vết chân anh, anh đă đẩy xe mệt nhoài lên cầu chữ Y, cầu Nhị Thiên Đường, cầu ba Cẳng, trong những buổi trưa nắng gắt.. Biết bao nhiêu nơi anh muốn đến, muốn nói với Phượng. Nhưng liệu anh có can đảm nói ra, và sự nói ra có ư nghĩa ǵ với Phượng chăng, khi Phượng chỉ nh́n anh là một Việt Kiều. Anh đă vứt bỏ đi dĩ văng rách rưới, tù đày, để khoát lên ḿnh một bộ mặt mới, th́ sự nói lại, gợi lại, có ích ǵ không?

Luận chỉ người con gái ngồi cạnh, cô gái trông khoảng mười tám, mười chín tuổi là cùng. Mặt mày cô bé c̣n non choẹt thế kia. Huân nghĩ trong đầu, chắc cô nầy là con út của Luận quá. Hồi đi tù, Luận nói Luận có hai cô con gái. Cô nầy lại nhỏ hơn nữa, chắc là mới sinh sau.

Luận đứng lên, cười thật hồn nhiên rồi giới thiệu với Huân:

- Đây là Thanh Hương, bà xă thứ hai của tau. Khi tau trốn trại về, mấy tháng sau vợ chồng tau đi vượt biên, bà xă tau xui xẻo bị ướp muối, tau thoát được nhưng phải trở về đất liền. Sau đó tau chán nản, không đi vượt biên nữa, chỉ lo làm ăn, càng ngày trời cho cũng khá, tau mới lấy Thanh Hương hai năm nay.

Huân và Phượng nh́n người con gái và gật đầu chào. Cô gái có vẻ e lệ, cô chỉ cười mím chi trong miệng mà không nói ǵ.

Rồi Luận quay qua hai người đàn ông năy giờ vẫn ngồi im lặng. Hai người đàn ông trông ốm yếu, gầy g̣, nụ cười như hỏm vào bên trong v́ những cái răng bị mất.

Luận cười trông vẽ như diễu cợt, anh chỉ vào người đàn ông ngồi kế bên:

- Mầy nhớ ai đây không?

Huân lắc đầu, Luận nói tiếp:

- Mầy không nhớ à? Mầy không nhớ cũng phải, mầy ăn cơm tư bản mấy chục năm rồi mầy làm sao nhớ nổi. Đây là anh Sáu Qưới, quản giáo đội ḿnh ở Thành Ông Năm đó, mầy nhớ không?

Huân ngớ ra. Thật ra th́ anh không nhớ nổi, đă gần ba mươi năm. Sáu Qưới lúc đó là trung uư, thường hay bận cặp bộ đồ bộ đội màu xanh cứt ngựa, trên vai luôn mang xắc cốt trông hách x́ xằng lắm. Tưởng ba mươi năm, Sáu Qưới cũng đă lên tướng, lên tá ǵ rồi, không ngờ bây giờ lại ngồi đây với thân h́nh c̣m cỏi. Sáu Qưới nghe giới thiệu tên ḿnh th́ choàng lên bàn bắt tay Huân và nói to:

- Cũng lâu quá rồi, tôi cũng không nhớ nổi anh. Anh trông khỏe quá, ăn cơm Mỹ có khác.

Luận giới thiệu tiếp:

- C̣n đây là anh năm Thoàn. Hồi đó ảnh làm trên Khung, mầy không biết đâu. Chuyện tau vượt trại lúc đó là nhờ hai anh nầy tay trong tay ngoài đó mầy.

Bây giờ th́ Huân đă hiểu. Những người bí mật mà Luận dẫn tới hôm nay là hai cán bộ đă từng cai quản anh và Luận trong trại tập trung. Bây giờ sao trông họ khác hẳn. Luận muốn đưa họ đến đây để làm ǵ? Để chứng tỏ cho Huân thấy rằng, Luận đă bỏ đồng tiền ra, đă mua chuộc được tất cả. Và những cán bộ nầy là đạI diện cho một xă hội bắt đầu tan ră?

Người cán bộ cũ, chồm tới bắt tay Huân. Năm Thoàn cầm tay Huân như ôm cả bàn tay Huân vào hai bàn tay ḿnh. Huân chào, trong tiếng chào của anh có một sự chua chát nào đó.

- Chào cán bộ. Tôi thật sự hân hạnh gặp lại hai cán bộ ở đây. Thời gian đă làm tôi quên đi cán bộ và những sự việc, mà đáng lẽ ra tôi không có quyền quên.

Hai ngườI cán bộ cũ đă ngồI xuống vớI nụ cườI giả lă. Huân quay qua giớI thiệu Phượng, Phượng hôm nay bận chiếc áo dài màu vàng hoàng hậu, cũng bằng lụa tơ tằm.

Đây là Phượng, vợ sắp cướI của tôi.

Phượng cười trong miệng, hiện lên trên đôi má hai lúm đồng tiền. Thật sự, Phượng c̣n quá trẻ đối với anh. “Vợ sắp cưới”, trên năm mươi tuổi rồi mà c̣n vợ sắp cưới. Anh nghĩ đến đứa con gái đầu ḷng của anh nay cũng lớn hơn Phượng. Cuộc sống đẩy đưa, anh biết làm sao!

Bữa tiệc được dọn ra, đầy ắp những món quê hương và rượu mạnh. Hai chai S.O được đặt trên bàn, Luận khui một chai, rót vào chiếc ly nhỏ cho từng người. Luận nói:

- Hôm nay rất vui khi tôi gặp lại các anh, kể cả bạn và thù. Một cuộc hội ngộ thật là thú vị. Gần ba mươi năm rồi, mọi chuyện đều đổi thay. Nhưng thôi, tôi cũng xin cảm ơn tất cả. Cám ơn anh Qưới, anh năm Thoàn, các anh là ân nhâncủa tôi, có các anh, tôi mới vượt ra khỏi cảnh tù tội, mới trở thành một doanh gia yêu nước như bây giờ, mới có được một cô vợ trẻ đẹp như Thanh Hương. Mừng cho sự đoàn tụ hôm nay, tôi xin mời các anh nâng ly, một trăm phần trăm cho sự đoàn tụ có một không hai nầy nhé.

Mọi người đều nâng ly uống cạn ly thứ nhất.

Sáu Qưới sau khi uống cạn ly rượu, đă nhoài ḿnh trên bàn, cầm chai rượu trên tay, rót tiếp vào ly ḿnh tràn đầy, rồi rót vào ly cho từng người. Xong, ông nâng ly rượu lên:

- Thưa anh Luận, anh Huân. Hồi chiều anh Luận kêu tôi đi nhậu, tôi không ngờ đến đây gặp anh Huân. Ba mươi năm rồi, tôi c̣n nhớ như in, buổi chiều tôi dẫn anh Luận đi lao động, được sự đồng ư của anh năm Thoàn đây, tôi kéo anh Luận vô nhà bếp, tṛng lên người ảnh cái quần bộ đội, đội lên đầu ảnh cái nón cối, rồi choàng vai ảnh cùng ảnh đi ra cổng như hai người bạn. Đến khi ảnh đă lên xe lam, tôi quay về và điểm danh anh em, tôi mới đóng lại vai tṛ quản giáo. Anh Huân, chắc anh cũng hiểu hoàn cảnh tôi lúc đó, tôi phải đóng đúng vai tṛ của tôi chứ không th́ tôi chết, anh không trách tôi chớ?

Huân cũng đă nóng máu lên v́ ly rượu đă uống. Anh cũng cầm ly rượu lên và phát biểu:

- Cuộc đời cá ăn kiến rồi kiến ăn cá là chuyện thường, có ǵ mà buồn. Tôi bây giờ được ở Mỹ, tôi cũng chẳng có ǵ giận các anh. Có trách lá trách cái guồng máy đă tạo cho ta điều bất hạnh. Anh phải đóng vai tṛ của anh và tôi cũng đóng vai tṛ của tôi. Thôi, ḿnh cạn ly nầy cũng một trăm phần trăm nghe.

Năm Thoàn hồi năy đến giờ không lên tiếng, nay qua hai ly đă uống cạn, ông lắc lắc đôi vai, vói tay cầm lấy chai rượu, rót đầy mỗi người mỗi ly, rồi đứng lên nói như người lên đồng:

- Tôi đă cống hiến một đời cho cách mạng, đi vào du kích năm mười lăm tuổi, rồi vào lực lượng vơ trang nhân dân, lên đến đại uư. Rồi tụi nó phe cánh Bắc Nam, tụi nó hất tôi ra, các anh thấy tôi có tức không chớ? Bọn miền Bắc tràn ngập vào đây, ăn trên ngồi trước. Tôi lên tiếng chống đối là bọn nó cách chức tôi, cho tôi về vườn. Thằng sáu Qưới đây cũng vậy, vừa mới nhấm nháp mấy miếng là nó vây bắt, trong lúc bọn nó ăn tràn họng ra mà có vây cánh, bọn nó chẳng hề hấn ǵ. Đ. mẹ bọn nó chớ.

Năm Thoàn là dân cách mạng gộc nên ông lên tiếng chửi vung vít không sợ ai. C̣n Luận và Huân th́ kẹt. Luận biết vậy nên lên tiếng:

- Thôi anh Năm, ḿnh tới đây chỉ bia bọt với nhau cho vui thôi. Anh có ức muốn xả th́ t́m chỗ khác mà xả. Ḿnh ăn uống nhậu nhẹt mừng đoàn tụ mà anh.

Năm Thoàn ngừng nói, nhưng trong ông vẫn c̣n ấm ức. Giọng của ông nghe nhảo nhoẹt:

- Thằng Luận bảo thôi th́ tau thôi, không phát ngôn nữa. Vậy th́ ḿnh uống đi, uống cho quên sầu đời. Luận, mầy hứa mầy bao cả nút cho tau tối nay, vậy mầy nhớ đó nghe Luận. Mầy và thằng Huân bây giờ đều giàu có, no cơm ấm cật, vợ nhỏ hầu non, c̣n tau với thằng sáu Qưới đây th́ mầy bỏ cho chó gặm à. Sau đợt bia bọt nầy, mầy kêu cho tau một em nghe mầy, một em kha khá.

Huân biết năm Thoàn đă say.

Luận nói:

- Anh năm đừng lo. Bây giờ anh năm hết quyền lực rồi, nên anh chẳng c̣n lịnh lạc ǵ với tôi được nữa. Nhưng tôi chịu chơi mà, tôi đă hứa là tôi giữ lời, anh năm muốn ǵ th́ tôi ch́u nấy. Tôi sẽ kêu cho anh và anh sáu Qưới hai em ghệ nhí, coi thử anh c̣ sức chiến đấu nữa không?

Huân thấy cần phải về nên nói nhỏ với Luận:

- Mấy thằng chả đă xỉn rồi, thôi mầy ngồi nhậu tiếp với mấy chả nhe. Tau khỏi cần chào, tau dọt đây. Tau đưa nàng về dinh nghỉ, mai c̣n xuống Long Xuyên thăm ông bà già vợ.

Luận nói hơi líu lưởi, nhưng cũng phát ngôn được một câu nghe lăng nhách:

- Ừ, thôi mày dọt đi. Ông bà già vợ mày chắc c̣n trẻ? Ổng bả bao nhiêu tuổi rồi?

- Ông năm mươi, bà bốn tám.

- C̣n mày?

- Năm mươi lăm.

TRẦN YÊN H̉A-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 11, 2004.

Moderation questions? read the FAQ