C ai biết tại sao thanh thiếu nin VN by giờ hư hỏng v hay dng bạo lực khng?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

C một tội c gh gớm, đ l đầu độc cả một thế hệ. Tại sao by giờ cc bậc cha mẹ đều than phiền l con kh dạy qu. Trong khi trước đy, cha mẹ chỉ cần cho con đến trường l c thể yn tm con em mnh sẽ nn người.

Xin mọi người giải thch dm.

-- noi-thang (suytu@demo.com), December 10, 2004

Answers

Response to Có ai biết tại sao thanh thiếu niên VN bây giờ hư hỏng và hay dùng bạo lực không?

tai. khong co' mon hoc. cong dan giao' duc. nhu truoc' 75

the he VN sau 75 khong duoc. hoc the nao` la` tinh than dan toc. ......le do + tinh than ai' quoc^' + tu. trong. vv...

chung' chi duoc. hoc. ve lich su~ Dang....chong My cuu nuoc' ....giet My~ Nguy. + va 1 lo^' bao. luc. tu` con` tieu hoc.

thi` bay gio` da thay hau qua~

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), December 10, 2004.


Response to Có ai biết tại sao thanh thiếu niên VN bây giờ hư hỏng và hay dùng bạo lực không?

Anh NDTV , anh Long dut manh, cac anh ke chuyen cuc hay. Em la hau sinh cua thap ky 80 nen 0 biet nhung chuyen kinh tom day. Thoi buoi bay gio lai co nhung chuyen kinh tom khac. Anh de y nhung thang chui bay de bao ve ly tuong cho chet ma chung no bi nhoi so o truong THPT la nhung thang vo hoc, chinh tri chung no cha biet gi ngoai dang cong san do dan va vi dan( vi dan cai cu cac) . Duoi su lanh dao sang suot cua Dang va nha nuoc hoc sinh PT cam dao dam chem nhau nhu di cho. Ngay xua em hoc truong PTCS Ngo Si LIen o HA NOI, Ham long- cung ngay gan trung tam HN- 0 ngay nao la 0 thay canh danh nhau vo dau chay mau. Con 1 truong PT gan ngay day thi ngay nao Cong an cung phai dung canh cong truong neu 0 thi HS cam dao chem giet nhau ngay lap tuc. Anh NDTV giai thich cho em, vi sao duoi che do XH cong bang dan chu, con nguoi doi xu voi nhau tot dep nhu loi cua dang lai dien ra nhung dieu nhu vay? Con bon con lon chui bay kia, chung may bao ve ly tuong Cach mang ma chui bay vo hoc the thi CAch mang cua chung may vo hoc nhu the nao

-- DCSVNmuon nam (DCSVNmuonnam@maivandau.com), December 10, 2004.

Response to Có ai biết tại sao thanh thiếu niên VN bây giờ hư hỏng và hay dùng bạo lực không?

o mẹ ba thằng cng an mạng ngu dzốt m c eo 3 ci mac sinh vin v em mi co 21 thuị ịt mẹ chng my ồ sc vật, m bm nhn dn bng b nng bi cho tụi tủng cớp trong ph lợn luộc 1 lẽ hn n bẩn n chận bc lột tận xng tủy ồng bo

-- (Anh Tm@Phu Cao Su.Com), December 10, 2004.

Response to Có ai biết tại sao thanh thiếu niên VN bây giờ hư hỏng và hay dùng bạo lực không?

Kinh hoàng nhạc chế

"Có chị sui nằm trên chăn gối. Có anh sui nằm kế chị sui. Tình sui gia ai nói kệ cha. Nếu chị không la là tui "ấy" chị rồi"... Đó là những ca từ chế lại theo giai điệu ca khúc "Tiếng chày trên sóc Bom Bo" trên địa chỉ www.bien...

Nhạc chế luôn là niềm cảm hứng của các nghệ sĩ đường phố. Lời ca ngây ngô, nhảm nhí này được một anh chàng có giọng hát nhừa nhựa "độc diễn" trong một liên khúc nhạc chế nghe cả buổi chưa hết. Bài hát này cũng nhanh chóng được một "đệ tử lưu linh" hát trong lúc ngà ngà hơi men ở một quán nhậu.

Đi ngoài phố giờ đây, có thể thấy nhạc chế xuất hiện rất nhiều trong các quán nhậu, theo xe bán băng đĩa rong và các "ca sĩ" lang thang hè phố. Những lời ca này không chỉ "lưu hành" ở bàn nhậu mà còn được các cậu nhóc thuộc nằm lòng. Với vỏ bọc "vui vui", nhạc chế làm người nghe đổ xô tìm kiếm.

Trong một cuộc đi karaoke, Quân nhanh nhẩu không ngại ngùng "biểu diễn” những lời ca mình học được. "Hôm qua em đi nhà thương, thân thể gầy trơ xương, bị đụng xe xáng đầu vô gương/ Xe của em nát như tương, nhưng em vẫn khỏe như thường, nằm đây em sung sướng, không đi làm nhưng vẫn được lãnh lương, em tha hồ ngủ nướng sướng như tiên...".

Theo Công An TP HCM, nhiều cậu bé mới học cấp một cũng thuộc lòng những bài hát "phế liệu" này. Phan Linh - một cậu bé năm nay mới học lớp ba, luôn được bố mẹ khen hát hay. Cháu không ngần ngại đưa tay vỗ vào ngực và cất lời: Vì tôi đẹp trai nên đi đâu cũng ra oai, vì tôi đẹp trai bao nhiêu cô cứ theo hoài, vì tôi đẹp trai nên tôi không cần cưới ai, bao nhiêu cô đã rớt đài và nhiều cô đã có thai... Cử chỉ ngây ngô và giọng hát ngọng nghịu của đứa bé làm người lớn cười ngất. Hỏi cháu học những lời ca này ở đâu, Phan Linh cười ngây thơ: "Mấy đứa bạn trong lớp dạy cháu".

Sau khi tấn công thị trường băng đĩa, nhạc chế nhảm nhí tiếp tục tràn ngập trên internet. Vào trang www.ti..., cả một lô nhạc chế cực kỳ "độc". Những "lời ca" đại loại như: "Ba mang cho con một ngàn. Sáng sớm con ra Bạch Đằng/ Con liền dzô hai cc/ Lòng con tái tê như là con búp bê..." khiến nhiều người nghe phải giật mình. Với những bạn trẻ ham vui, giờ đây đó là cách "lấy điểm" trong một cuộc vui.

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 10, 2004.


Response to Có ai biết tại sao thanh thiếu niên VN bây giờ hư hỏng và hay dùng bạo lực không?

Vậy c ai biết tại sao nước Nhật đ khng cn l nước an ton nhất thế giới, từng tự ho l vẫn giữ được nt đẹp v sự lễ php của Chu ? Thay vo đ, n lại trở nn một nước với biểu đồ dn số hnh tam gic lộn ngược (gi nhiều, trẻ t), với nền điện ảnh phim khiu dm (người v hoạt hnh) nổi tiếng thế giới. Đ ai c từng coi những phim như Korishiya 1, dishon, v Bizita Q để biết giới trẻ Nhật hiện nay cuồng m ci g m dn Chu u no nhn vo cũng phải i mửa. Đ c ai giải thch được tại sao Thi Lan bỗng nhin mất tăm nt đẹp giản dị của Thi v c tỉ số người dn mắc HIV-AIDS cao nhất trong số cc nước đ v đang pht triển? Cn bọn Nam th vẫn đầu trộm đui cướp từ trước tới nay, khng đng bn đến.

C đấy, ci đ gọi l cc ảnh hưởng phụ (side effect) của cng cuộc ty-ha (westernization) ở cc nước chu . Để so snh, anh thử đi kiểm tra xem trong bọn nhỏ Việt Kiều đang phong phanh chạy mấy chiếc t dọc cc đường cao tốc ở Cali, xem c bao nhiu đứa l lễ php v đứng đắn? Cn bao đứa học th ngu si đần độn c tiếng ở trường, nhưng đua đi quậy ph th số một, đến độ nguyn cả một khu vực mang danh trong ngay cả giới da trắng, chẳng thằng no dm đi qua?

-- Jubinell (Jube@Jube.Jube), December 10, 2004.Response to Có ai biết tại sao thanh thiếu niên VN bây giờ hư hỏng và hay dùng bạo lực không?

Kinh hong nhạc chế

"C chị sui nằm trn chăn gối. C anh sui nằm kế chị sui. Tnh sui gia ai ni kệ cha. Nếu chị khng la l tui "ấy" chị rồi"... Đ l những ca từ chế lại theo giai điệu ca khc "Tiếng chy trn sc Bom Bo" trn địa chỉ www.bien...

Nhạc chế lun l niềm cảm hứng của cc nghệ sĩ đường phố. Lời ca ngy ng, nhảm nh ny được một anh chng c giọng ht nhừa nhựa "độc diễn" trong một lin khc nhạc chế nghe cả buổi chưa hết. Bi ht ny cũng nhanh chng được một "đệ tử lưu linh" ht trong lc ng ng hơi men ở một qun nhậu. Đi ngoi phố giờ đy, c thể thấy nhạc chế xuất hiện rất nhiều trong cc qun nhậu, theo xe bn băng đĩa rong v cc "ca sĩ" lang thang h phố. Những lời ca ny khng chỉ "lưu hnh" ở bn nhậu m cn được cc cậu nhc thuộc nằm lng. Với vỏ bọc "vui vui", nhạc chế lm người nghe đổ x tm kiếm. Trong một cuộc đi karaoke, Qun nhanh nhẩu khng ngại ngng "biểu diễn những lời ca mnh học được. "Hm qua em đi nh thương, thn thể gầy trơ xương, bị đụng xe xng đầu v gương/ Xe của em nt như tương, nhưng em vẫn khỏe như thường, nằm đy em sung sướng, khng đi lm nhưng vẫn được lnh lương, em tha hồ ngủ nướng sướng như tin...".

Theo Cng An TP HCM, nhiều cậu b mới học cấp một cũng thuộc lng những bi ht "phế liệu" ny. Phan Linh - một cậu b năm nay mới học lớp ba, lun được bố mẹ khen ht hay. Chu khng ngần ngại đưa tay vỗ vo ngực v cất lời: V ti đẹp trai nn đi đu cũng ra oai, v ti đẹp trai bao nhiu c cứ theo hoi, v ti đẹp trai nn ti khng cần cưới ai, bao nhiu c đ rớt đi v nhiều c đ c thai... Cử chỉ ngy ng v giọng ht ngọng nghịu của đứa b lm người lớn cười ngất. Hỏi chu học những lời ca ny ở đu, Phan Linh cười ngy thơ: "Mấy đứa bạn trong lớp dạy chu".

Sau khi tấn cng thị trường băng đĩa, nhạc chế nhảm nh tiếp tục trn ngập trn internet. Vo trang www.ti..., cả một l nhạc chế cực kỳ "độc". Những "lời ca" đại loại như: "Ba mang cho con một ngn. Sng sớm con ra Bạch Đằng/ Con liền dz hai cc/ Lng con ti t như l con bp b..." khiến nhiều người nghe phải giật mnh. Với những bạn trẻ ham vui, giờ đy đ l cch "lấy điểm" trong một cuộc vui.

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 10, 2004.


Post lai cho Bac Lieu

-- (test@test.test), December 10, 2004.

Response to Có ai biết tại sao thanh thiếu niên VN bây giờ hư hỏng và hay dùng bạo lực không?

thanks TEST TEST TEST ...

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 11, 2004.

Moderation questions? read the FAQ