xin cac bac vao ddoc va nghe cuoc phong van TONG GIAM DDOC VN AIRLINE ai nghe xong ko chu*i? thê` thi` cu*´ chu*i? ca? nha` tui ra

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Vietnam Airlines mua Airbus A321 Việt Nam Airlines đã đầu tư nhiều cho nâng cấp máy bay và dịch vụ chuyến bay Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, Việt Nam Airlines trong ngày Thứ Tư đã ký hợp đồng trị giá hàng trăm triệu đô la để mua 10 chiếc Airbus A321. Hợp đồng này được ký kết hai tháng sau khi Tổng thống Pháp Jacques Chirac tới thăm Việt Nam trong đó công ty Airbus có trụ sở ở miền Tây Nam nước Pháp ký biên bản ghi nhớ với Việt Nam Airlines.

Ông Nguyễn Xuân Hiển, Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines nói với đài BBC rằng các máy bay này sẽ được sử dụng trong các chuyến bay nội địa và khu vực.

Nghe phỏng vấn 5 phút với ông Nguyễn Xuân Hiển

Theo ông Hiển, nhu cầu vận chuyển hành khách sẽ tăng mạnh trong những năm tới đây và vào năm 2010, mỗi ngày sẽ có hàng chục ngàn lượt khách bay các tuyến nội địa.

Ngoài máy bay của Airbus, Việt Nam Airlines cũng mua nhiều máy bay của Boeing và ông Hiển nói ông không loại trừ trường hợp mua cả máy bay của Nga.

Việc ký kết mua máy bay Airbus diễn ra chỉ một ngày trước khi United Airlines trở thành hãng đầu tiên của Hoa Kỳ bay tới Việt nam sau gần 30 năm.

Nếu qúy vị là những hành khách đầu tiên trong chuyến bay thẳng tới Việt Nam, xin cho chúng tôi biết cảm tưởng. Xin qúy vị dùng hộp thoại phía bên phải để gửi ý kiến.

-----------------------------------------------------------------------

Trần Minh Quang, Hà Nội Không thể có những câu trả lời như vậy ở một tổng giám đốc của một hãng hàng không tầm cỡ quốc gia và khu vực, cho dù phóng viên của đài BBC có những lời lẽ có thể làm ông Hiển mất bình tĩnh. Nói tóm lại là ở một cương vị như ông Hiển mà có lời lẽ như vậy là không thể chấp nhân được.

Rocky Phạm, TPHCM Sau khi nghe bài phỏng vấn này xong với tư cách là một người Việt Nam tôi cảm thấy thật xấu hổ cho dân tộc. Ông Tổng Giám Đốc Nguyễn Xuân Hiển thiếu tư cách của một nhà lãnh đạo trầm trọng. Ông ta biết rằng cuộc phỏng vấn này được ghi âm nhưng vẫn ăn nói rối thiếu văn hoá với phóng viên thật là một điều không chấp nhận được. VietNam Airlines đúng là trong thời gian gần đây tiếp đãi khách hàng không được niềm nỡ. Đôi khi còn có thái độ vẫn thiếu văn hoá. Tôi thật sự cảm thấy xấu hổ vì cách ăn nói thiếu đạo đức của một vị TỔNG GIÁM ĐỐC của hãng hàng không duy nhất của Việt Nam.

Việt, Luân Đôn Chúng tôi phá lên cười khi nghe ngài giám đốc trả lời phỏng vấn. Chúng tôi xin đề nghị một cách vô tư và trang trọng rằng ngài giám đốc cần được bổ túc thêm về cả hai mặt văn hóa và nghiệp vụ.

Nguyễn Văn Minh, Karlovy Vary, Cộng hòa Séc Mong rằng chính quyền trong nước sẽ bắt đầu để ư hơn nữa trong việc tuyển chọn cán bộ nhân viên, những người có thực tài để phục vụ đất nước. Những người vô học thế này mà lại ngồi được trên ngôi cao thì chỉ có thể tồn tại ở một thể chế loạn lạc thôi.

Tsuyoshi Nguyễn, Tokyo Nghe phỏng vấn, thật sự thấy đương kim một tổng giám đốc một công ty có tầm cỡ quốc gia VN như vầy thì thật là "xấu hổ". Ông Nguyễn Xuân Hiển chưa đủ bản lãnh và thiếu tư chất của một người lãnh đạo. Có lẽ ông đến với địa vị hiện thời bằng một lối đi không "công bằng" nên đã không phải cần thiết đến việc cạnh tranh tích cực và ông hoàn toàn thất thế trước buổi phỏng vấn này. Tôi thiết nghĩ, một là ông ta phải qua báo chí thanh minh về hành ngôn khá khiễm nhã của mình trong bài phỏng vấn này, hoặc là ông phải từ chức. Có thể là bắt ông từ chức là hơi quá nghiêm túc với hành vi này của ông, nhưng ông là một công chức đang ăn lương nhà nước, mà lương nhà nước là tiền của nhân dân Việt Nam từ tiền thuế.... Ông không thể "thích" thì làm, không "thích" thì không làm. Có lẽ ông chưa biết câu "Chí Công Vô Tư".

Văn Hiệp, Hà Nội Tại sao các bạn cho rằng đây là phát biểu của ông Tổng Giám đốc công ty Hàng không Việt Nam. Đây hoàn toàn là cuộc phỏng vấn bịa đặt nhằm hạ uy tín lãnh đạo Việt Nam. Các bạn có nhìn thấy hình ảnh đúng của ông ấy không? Tôi thật sự thất vọng về những nhận xét của các bạn về ông ấy và việc quên đi chính gốc gác quê hương của mình. Các bạn sinh ra ở Việt Nam hay ở đâu chăng nữa, mang dòng máu, giọng nói người Việt mà không tôn trọng dân tộc mình.

Nguyễn Phong Tôi là một người ViệtNam hiện sống ở Balan, là thính giả hàng ngày nghe BBC, hôm nay được nghe phỏng vấn 5 phút với ông Nguyễn Xuân Hiển, từ trong tâm thật bất mãn với ông Hiển với chức vụ giám đốc VN Ariline nhưng tư cách và phong cách trả lời phỏng vấn trên đài thật là một người không có văn hoá, không có học chút nào ( thế mà không hiểu tại sao lại được làm giám đốc mới hay chứ :)!!! ). Mới nghe 1phút đầu tôi có cảm giác là ông Hiển không muốn trả lời câu hỏi rồi, tôi cảm thấy ông ấy có ác cảm với những người Việt hiện sống ở hải ngoại thì phải. không biết trước đây ông ấy có được nhà nước VN cử đi du học ở ngoại quốc hay không để được về làm cái chức giám đốc như thế, mang tiếng quá đi, thiệt là xấu hổ cho giới chức lãnh đạo ở VN !!!!!

Bùi Lê Phương Thực sự tôi không thể nghĩ được rằng người đang trả lời phỏng vấn kia lại là ông Tổng Giám Đốc của Hãng Hàng không Việt Nam Vietnam Airline. "Bởi vì tôi không thích, tôi không muốn", "Tôi nghĩ anh nên học lại tiếng Việt đi", tôi ko hiểu ông Hiển nghĩ sao khi có thể phát ngôn được câu nói đó. Vừa check lại, trời ạ tôi đã đặt cho mình 1 chuyến bay về HN ăn Tết qua hãng hàng không VN Airline mất rồi.

Đặng Sơn, Hà Nội Tôi từng đi Air VN thấy trình độ giao tiếp kém và cách ứng xử với người Việt Nam rất tệ. Nhân viên còn như vậy huống hồ chi là người đứng đầu. Không biết rằng sau này hãng còn lớn mạnh không nhưng trước mắt dưới sự chỉ đạo của ông Hiển tôi nghĩ là không bao giờ Việt Nam có thể vươn xa hơn để hóa rồng châu Á. Có khi thành rồng đất cũng chưa được.

Quang, VN-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 09, 2004

Answers

Response to xin cac bac vao ddoc va nghe cuoc phong van TONG GIAM DDOC VN AIRLINE ai nghe xong ko chu*i? thê` thi` cu*´ chu*i? ca? nha` tui ra

Quang, VN Thông thường tôi rất ít khi có ư kiến gì, căn bản vì thấy mình nhỏ nhoi quá. Nhưng thật tình lần này tôi khó chịu quá, cảm thấy xấu hổ, và nhục nữa. Không biết nói gì, đã nhiều người nói rồi. Giờ tôi hy vọng ông Nguyễn Xuân Hiển bị cách chức ngay lập tức chứ nói để ông ta từ chức thì chịu khó đợi đến khi qua tuổi về hưu hay VNAirlines đi bụi. Bó tay. Tôi có ư kiến là những người đã biết vụ này có ai giỏi, cộng có gan nữa, đứng ra tổ chức xin chữ kư bà con để đòi cách chức ông HIển hen. Cảm ơn trước.

Denny Võ, Edmonton, Canada Tôi nghĩ phóng viên Hùng đã phỏng vấn nhầm đồng chí bảo vệ. Tổng giám đốc của hãng hàng không Việt Nam chắc là không đến nỗi thiếu văn hóa trầm trọng như thế đâu.

Nguyễn Hùng, tp.HCM Với những gì thể hiện bài trả lời phỏng vấn, ông Hiển không đủ khả năng lãnh đạo một cty như VN airlines. Đó cũng là câu trả lời tại sao dịch vụ VN airlines kém chất lượng, thếu tôn trọng khách hàng nhiều năm qua. Ông cần phải ra đi để xây dựng lại một thương hiệu lớn của VN.

Bách Khoa, Singapore Hàng năm tôi thường đi về Việt Nam vài lần, đa số với VN Airlines. Cuộc phỏng vấn cho thấy ông tổng giám đốc không có trình độ và trách nhiệm trong việc điều hành VN Airlines. Tôi lo ngại cho công việc kinh doanh của VN Airlines - một công ty quản lý một lượng tài sản khổng lồ của đất nước. Nó đặc biệt khổng lồ khi dân mình hãy còn quá nghèo, mỗi người đang nợ nước ngoài 180USD và khoản tiền mà VN Airlines dùng để mua máy bay chủ yếu là vay nợ.

Nguyễn Anh Kha, tp.HCM Xin chào mọi người. Không gì đáng ngạc nhiên cả đâu các bạn ơi. Không riêng gì ông Hiển mà tất các cán bộ cấp cao lẫn cấp thấp của Việt nam đều là Tiến sĩ và Thạc sĩ cả đấy, cho nên chúng ta nên thông cảm cho khả năng nhận thức và tuyền đạt cũng như trình độ học vấn của họ. Các bạn chưa ở Việt nam nên chưa biết đâu, còn nhiều điều cón thú vị hơn vậy nữa nhiều chứ nhiêu đó ăn thua gì. Dù sao thì cũng cám ơn anh Hùng có một bài phỏng vấn hay.

Lê Thanh, Hà Nội Anh Hùng kính. Tôi xin hồ đồ nhận xét rằng: trình độ anh kém quá! Lỗi là tại anh cả, anh Hùng ạ. Tại anh hỏi khó quá, anh toàn hỏi những câu không cùng quan điểm để ông Hiển phải phản đối - "KHÔNG". Đáng lẽ ra anh phải tạo cơ hội cho Ngài TGĐ ấy kể lể công trạng, để Ngài ấy khen hay khen đẹp chứ! Đó là lỗi thứ nhất.

Lỗi thứ 2 là do anh không cập nhật thông tin. Này nhé, VietnamAirlines là hãng được "ưa chuộng" nhất ở Việt nam, cắc cớ gì anh lại hỏi "nhưng còn dịch vụ" rồi lại "nhằm cải thiện" nữa chứ, làm sao mà không nổi khùng cho được hả anh? Và nữa, Việt nam có hơn 80 triệu dân, một mình một chợ, phỏng VietnamAirlines còn sợ ai mà anh bảo sợ? Rồi anh nói đến cạnh tranh nhưng anh không nói rõ, một phần do anh không nắm được tâm lư người Viêt nam ta (theo cách hiểu của ông Hiển - cứ rẻ là thích, là hoan hô bravô, đương nhiên tiền nào của nấy, tiền thầy bỏ túi). Vài lời chân thành, mong anh bỏ quá.

Trần Vũ Linh, Hà Nội Bản thân tôi không tin lắm cuộc đàm thoại này. Các viên chức VN không giỏi lắm về trình độ nhưng về khả năng xử thế, ứng xử công chúng, họ không bao giờ thể hiện sự bất lịch sự. Đây chỉ là 1 ghi âm, liệu có bằng chứng nào CHỨNG MINH đây là băng ghi âm thực sự cuộc phỏng vấn, hay chính xác cuộc phỏng vấn có TỒN TẠI không ???

Witheld, Nottingham Tôi chỉ thấy xấu hổ thôi. Những gì tôi muốn nói các bạn đều đã bày tỏ hết rồi. Tôi cũng có đi VN Airlines một lần và sau đó không bao giờ đi lại nữa. Các hãng hàng không khác bao giờ cũng là sự lựa chọn đầu tiên của tôi, cuối cùng mới là VN Airlines.

Phạm Vinh, Bình Dương Nghe cách ông Hiển trả lời phỏng vấn là liên tưởng đến cung cách phục vụ của hàng không Việt Nam thì quả đúng là AirDie rồi. Có rất nhiềi bạn bè gọi điện thoại cho tôi để truy cập trang web BBC nghe ông Hiển trả lời phỏng vấn, và hầu như trong số họ đều tỏ ra xấu hổ cho vị lãnh đạo của nước mình. Riêng tôi thì nói thật không lấy gì làm buồn nữa vì bản chất của nó là như vậy rồi mà. Việc bầu bán và bổ nhiệm người kém tài, thất học và tham nhũng thì đầy rẫy ở đây rồi.

Lonestar, Houston, US Tôi đang học MS ở Mỹ và cũng rất không thích khi người ta cứ bôi bác VN nhưng nghe PV ông này xong thì cũng bó tay. Có lẽ ông này được cấp dưới nịnh bợ nhiều quá quen rồi nên giờ có người nói chuyện ngang hàng là nổi khùng. Nói chuyện thể hiện rõ bản chất quan liêu, cửa quyền, vô văn hóa... Những con người như vậy làm hổ thẹn cho đất nước & con người VN. Tôi tin chắc sau chuyện này thì ông này sẽ được cho "nghỉ mát" thôi chứ chắc chắn không thể tại vị được nữa. Có quyền mà ngu dốt quá thì phải bị đào thải thôi.

Dân Sadec-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 09, 2004.


Response to xin cac bac vao ddoc va nghe cuoc phong van TONG GIAM DDOC VN AIRLINE ai nghe xong ko chu*i? thê` thi` cu*´ chu*i? ca? nha` tui ra

Dân Sadec Tai sao lai co the nhu vay chu?

Nguyễn Bình, Virginia, USA Đối với những ai thường về Việt Nam, thì giọng điệu "cán bộ, công an" như ông Hiển bây giờ chẳng có gì lạ. Các "quan" thời nay, từ bí thư xã, phường cho đến trung ương, do nắm trong tay quá nhiều quyền lực, thích kiểu ăn nói phách lối và răn đe người dân y như ông Hiển đối với Nguyễn Hùng vậy. Âu cũng là nhờ sự "giáo dục" của Đảng từ bao nhiêu năm qua. Đối với dân đen, thì Đảng và cán bộ ưa lên mặt dạy dỗ và răn đe để không ai dám động đến quyền lực (và lợi) của Đảng. Còn đối với người Việt ở nước ngoài, thì Đảng và cán bộ thật ra vẫn còn rất kiêng dè thậm chí kỳ thị mặc dù về lư thuyết thì Đảng ưa gọi Việt Kiều là "khúc ruột ngàn dặm" và ra nghị quyết này nọ để chiêu dụ.

Cách ăn nói và ứng xử của ông Hiền khi trả lời phỏng vấn phát xuất chính từ tâm lư kỳ thị này. Điều đáng lưu ư là có lẽ do giận mất khôn nên ông Hiển quên mất rằng Nguyễn Hùng là nhân viên BBC nên mới giở giọng răn đe giống như đám cán bộ thích răn đe người dân Việt Nam vậy. Mặc dù đã về VN nhiều lần và không lạ gì với kiểu ăn nói trịch thượng thô lỗ của bọn cán bộ Đảng, tôi vẫn cảm thấy một nỗi lo sợ và buồn vô tả sau khi nghe xong cuộc phỏng vấn. Sợ là sợ cho tương lai của đất nước, cho thế hệ trẻ, không biết sau này tư cách chúng sẽ như thế nào với cái đám "lãnh đạo" hống hách kiểu này. Buồn là buồn cho số phận của dân tộc Việt Nam, trong khi Cộng Sản Đông Âu và Nga đã sụp đổ tan tành từ mười mấy năm nay, thì Việt Nam giờ này vẫn còn bị bao trùm trong bóng đêm của độc tài, tàn ác, dốt nát và phong kiến mà sau lưng của nó là hàng triệu cán bộ Đảng kiểu Nguyễn Xuân Hiển.

Dentaxd96, Hà Nội Tôi thấy ông Hiển ăn nói mất lịch sự quá, ông là một lãnh đạo quan trọng, phải giao tiếp quốc tế nhiều. Vì vậy phải xem lại văn hoá ứng xử của ông Hiển để không làm mất đi bản sắc văn hoá của người Việt, không tạo ấn tượng xấu trong lòng bạn bè quốc tế.

Cân, Hà Nội Chán như con gián, làm sao bây giờ.

Cường, Hà Nội Là người VN, sống ở Hà nội, tôi hết sức thất vọng trước sự vô văn hóa, ngu dốt đến lạ kỳ của ông Hiển. Ông Hiển từng là một phi công giỏi, có nhiều đóng góp cho ngành hàng không VN. Thế nhưng có lẽ do ông tại vị lâu quá, nhiễm thói chuyên quyền, ngông cuồng. Hy vọng một ngày sớm nhất ông sẽ phải từ chức để cho người có năng lực, trẻ tuổi, ăn nói lịch lên thay. Tôi kêu gọi mọi người bỏ chút thời gian mua 1 vài cuốn sách như "Đắc Nhân Tâm" hoặc sách dạy trả lời phỏng vấn và gửi tặng cho ông Hiển. Hy vọng ông ư sẽ học được nhiều điều, trước khi về vườn.

Tuấn, Hà Nội Không chỉ ông Hiển mà hầu hết tất cả các quan chức ở Việt Nam đều có phong cách vô học như vậy. Họ mang luôn phong cách này vào trả lời phỏng vấn một cách "vô tư".

Johny Trần Ông Hiển này trả lời phỏng vấn theo kiểu phòng thủ cho chính bản thân mình. Tức là ông ta tưởng cứ báo chí nước ngoài phỏng vấn mình là họ sẽ tìm cách soi mói hay nói xấu. Nói chung mọi thứ tại Việt Nam đang rất giả tạo, ngay cả lãnh đạo cũng không biết đuợc tình hình yếu kém của chính đất nước mình mà sửa đổi. Ngoài miệng thì cứ hô hào, trong bụng thì toan tính để giữ chức. Mọi người ai cũng thế thôi, trong hay ngoài nước bây giờ ít ai mà còn giữ mối thù hận gì gì đó năm xưa. Muốn góp sức xây dựng mà lãnh đạo ngu quá' thì cũnh thấy bực mình thật. Việt Nam cứ thế rơi vào vòng luẩn quẩn, dốt bao che cho dốt lên làm lãnh đạo.

Trần Thanh, tp.HCM Cảm ơn cuộc phỏng vấn mà anh Hùng đã thực hiện với ông Hiển. Xin lỗi các anh chị nghe đài vì nghe được những điều mà tôi cho là quá xấu hỗ. Vì tôi là người dân trong nước, xấu hỗ lắm vì có bao nhiêu người lãnh đạo như thế. Quư vị chắc cũng từng nghe Nhà nước tôi bào chữa cho sự trong sạch của đảng mình, một số cũng tin theo. Nhưng xin nói rằng, chúng tôi là người dân trong nước hàng ngày phải đối diện với những câu nói thô thiển, hỗn xược của những người lãnh đạo dốt nát như ông Hiển vậy. Tôi chắc rằng quư vị cũng đang phẫn nộ trước những kẻ mù chữ mà đi dạy người khác. Nhưng đó là một lẽ thường tình, vì tôi cũng từng làm việc với các cấp lãnh đạo cao, tất cả điều như vậy, thậm chí có nhiều cơ quan còn dốt nát hơn nữa, đến mức mà tôi không còn từ ngữ nào để mô tả được nữa. Nếu quư vị có tấm lòng xin hãy suy nghĩ và làm một việc gì đó để cho đất nước còn nở mặt nở mày với năm châu.

Lưu Sơn, Melbourne, Úc 5 phút phỏng vấn đối với tôi thật dài và đáng sợ. Nghe xong tôi không thể cất lên lời. Tôi thấy nhục quá. Không biết ông Hiển có biết là ông đã làm tổn thương trầm trọng tới bao nhiêu lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài như tôi không. Và không biết ông có hiểu đã làm ảnh hưởng trầm trọng tới hình ảnh của con người và đất nước Việt Nam hay không. Hóa ra ở vị trí như ông mà cư xử vô văn hóa đến thế. Tôi không thể nào tin nổi vào tai mình.

Ken, Auckland, New Zealand Tôi là một du học sinh đang sống tại NZ. Khi bạn tôi nói về thái độ khinh người Việt của Vietnam Airline tôi hoàn toàn không tin. Tôi cũng có chút lòng tự hòa dân tộc. Nhưng tôi đã chứng kiến cảnh này khi về Vn trong một lần transit Úc về nước. Nhân viên Vietnam Airline khi biết tôi là người Việt thì thái độ hoàn toàn thay đổi, thiếu hẳn nụ cười trước đó và trả lời rất trống không. Từ đó đến nay tôi không đi hãng Vietnam Airline nữa (tuy giá vé có rẻ hơn chút xíu). Tôi không biết Vietnam Airline sẽ phát triển như thế nào khi mà có sự phân biệt và đối xử với người Việt (không lẽ người Việt...nghèo). Trong bài viết này tôi hòan toàn đồng ư với Babo Nguyen. Mong "Nụ cười Việt Nam" sẽ đến đối với người Việt.

Danden Nguyễn, tp.HCM Tôi là một thương gia Mỹ (Việt Kiều) đang làm việc ở Việt Nam. Hàng năm tôi phải đi Viet Nam Airlines ít nhất là mười lần mà rất ít khi tôi không có chuyện bực mình với công ty này. Đây có lẽ là một công ty tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong hàng chục năm làm việc trên thế giới. Tôi đã tìm cách để tránh khỏi phải đi Viet Nam Airlines trong khi đi lại trong nước. Tôi sẵn sàng đi qua Singapore rồi đến Hà Nội để khỏi phải đi qua Viet Nam Airlines. Nhân viên của hãng này từ bé đến lớn chỉ lo cướp bóc của khách hàng và đối xử với khách hàng như những người đi ăn xin. Đa số đều phải trả tiền hoặc hoặc nhờ quen biết mới vào làm việc ở đây. Cá nhân tôi rất nhiều lần bị bắt phải phải đổi vé mất 10% chỉ vì một tên trên vé viết ngược với tên trong Passport (tên họ và tên gọi) nếu người khác mua vé dùm. Đây là một kế hoạch qui mô của công ty Viet Nam Airlines để làm tiền một cách trắng trợn các Việt Kiều về thăm quê hương. Đa số đồng bào Việt Kiều cũng như tôi tên tuổi thường hay bị ghi lộn trên vé.

Chúng ta thường rất có ít thời giờ để đi từ thành phố này sang thành phố khác thăm bà con. Chúng ta sẽ trở thành mồi ngon cho điều lệ ngược đời này. Khi một Việt Kiều có một lỗi nhỏ về tên tuổi trên vé của mình thì chắc chắn là sẽ mất từ 10% đến 100% tiền vé đó. Nếu Viet Nam Airlines muốn đề phòng việc khách hàng dùng vé của người khác thì họ chỉ cần viết số CMND hoặc số Passport là sẽ giải quyết được vấn đề này rất dễ dàng. Chuyện này một em học sinh tiểu học cũng có thể suy nghĩ ra được nhưng các ông tiến sỹ trong ban giám đốc chưa có thể nghĩ đến. Cách đây một tuần, tôi đến phi trường lúc 16 giờ để đi chuyến bay 16 giờ 30 phút nhưng những nhân viên Viet Nam Airlines ở phi trường nhất định nói là trễ rồi trong khi tôi không cần phải gửi hành lư gì cả. Chỉ có một nhân viên duy nhất trong đó có muốn giúp tôi nhưng không làm gì được vì các người khác không muốn làm. Trong khi họ làm khó dễ tôi đủ điều và không cho đi thì loa trong phi trường vẫn gọi tất cả hành khách cuối cùng đến ba lần đến 16 giờ 20 phút mới hết. Mọi người ở đây đều nói với tôi là “Anh cứ cho tụi nó vài trăm đồng là chuyện gì cũng được” ! nhưng đó là điều tôi không thể làm được.

Tôi sẽ không nói lên chuyện này làm gì nếu công ty này không mang tên quốc gia Việt Nam. Nếu công ty này tên là: “Hãng độc quyền của con ông cháu cha” thì tôi cũng không nói đến họ làm gì. Tôi thành thật khuyên quư vị nếu tránh đi Viet Nam Airlines được chuyến nào thì nên tránh đi.

Bobo Nguyen, Pháp-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 09, 2004.


Response to xin cac bac vao ddoc va nghe cuoc phong van TONG GIAM DDOC VN AIRLINE ai nghe xong ko chu*i? thê` thi` cu*´ chu*i? ca? nha` tui ra

Bobo Nguyen, Pháp Un coup de pouce cho anh Nguyễn Hùng, bình tĩnh đến thế là cùng. Tôi là một du học sinh ở Pháp và hàng năm đều về VN. Tôi chỉ dám đi VNairline 1 lần duy nhất và không bao giờ đi lần nữa, ngay cả phi công còn đọc nhầm loại máy bay, các tiếp viên thì bất lịch sự giống như ông Hiển, đặc biệt là bất lịch sự với người gốc Việt( cái này là đau đớn nhất). Còn câu trả lời "không thích" thì không còn gì để nói. Trả lời phỏng vấn mà hâm dọa thì chắc là do thói quen. Thời buổi cạnh tranh thế này còn có lãnh đạo VN nói như vậy thì làm sao VN khá nổi bây giờ. VN Airline mà được yêu thích thì chắc là cuộc thăm dò được thực hiện trong mơ hay là tự thăm dò trong VN airline nhỉ ? Xấu hổ cho VNAirline khi có người đứng đầu như vậy.

An Phan, USA Các bạn đã đóng góp rất hay và đầy đủ. Tuy nhiên, tôi rất thông cảm với ông Hiển vì nhà nước đã chọn cho ông một công việc quá khả năng và trình độ của ông ta. Vì mang nặng và dấu kín mặc cảm thua kém của HKVN, nên ông quá nhạy cảm với chữ "Sợ". Ngoài ra xuất thân từ vô sản mà bây giờ lại có quá nhiều, quen thói ăn hiếp dân đen nên lên giọng phách lối thì cũng không có gì làm lạ. Ông ta còn đe dọa là cuộc nói phỏng vấn có thu băng (anh Hùng cẩn thận khi về nước). Ở Mỹ, nhiều nhân vật bị mất chức chỉ vì một lời nói. Chúc ông Hiển may mắn khi cấp lãnh đạo VN nghe qua cuộc đối thoại nầy.

Huy Lê, Hoa Kỳ Hình như những ông Tổng giám đốc của những đơn vị tại VN thường là những vị Gs, Phó GS, Tiến sĩ, Phó Tiến sĩ. Chính phủ VN hết người có học chút đỉnh để cho làm Giam Đốc VN Airline sao?

Trần Phương Thảo, USA Nghe bài phỏng vấn với ông giám đốc Air VietNam buổi sáng phát trên đài Little SaiGon tôi không nhịn được cười, cười là cười cách trả lời hơi ngớ ngẩn cúa ông giám đốc . Không lẽ chỉ vì "tôi không thích , tôi không muốn" của ông giám đốc thì đường bay trực tiếp của ngành hàng không từ VN qua Mỹ sẽ bị ảnh hưởng . Tôi càng cười hơn khi nghe ông nổi đóa lên khi Nguyễn Hùng dùng từ "sợ" . Ông còn nói là sống lâu ở nước ngoài nên quên tiếng Việt, không biết ông ở VN có hiểu hết nghìa của tiếng Việt hay không . Chỉ vài câu hỏi trong 1 cuộc phỏng vấn ngắn cũng đã thấy được bản tính của ông giám đốc ngành hàng không- 1 ngành lớn của đất nước Viet Nam . Thật đáng buồn thay !!!!

Hoàng Nguyễn, Florida, USA Ô hô, ai tai!! Nghe cách trả lời phỏng vấn của ông Tổng Giám Đốc VN Airlines quả thật "thú vị"! Người đứng đầu một business quan trọng đã thể hiện rõ ràng tính cách quan chức của mình qua cách ăn nói "dạy dỗ người dân" như vậy thì hết thuốc chửa! Hóa ra nguời "xa tổ quốc" lại biết giữ gìn phong cách VN hơn ông Tổng Giám Đốc VN Airlines nhiều!

Nhan Ly, Mỹ Nghe cach ong Hien tra loi, ai cung thay co cai gi do khong on. Ong la quan chuc vn airlines nhung cach tra loi cua ong co ve nhu muon hu doa "cuoc phong van duoc thu am". Cung vi quen hong hach nen ong "ke tu dung" phong vien nguyen hung cua bbc. Chuyen nay buon cuoi that. Neu chinh phu vn muon chung to huong di tot thi phai xet lai cach tuyen chon nguoi, nhat la nhung nguoi nam vai tro lanh dao. Lanh dao ma an noi nhu ong Hien thi... neu con 1 ti liem si, ong Hien nen tu chuc.

Tony Nguyễn, Toronto, Canada Viên chức cao cấp của nhà nước Cộng Sản Việt Nam, thời điểm này, sau gần 20 năm đổi mới, hội nhập, mà ăn nói vô học, bần cố nông như vậy sao? Chừng nào mới văn minh đây? Đảng viên giàu trọc phú, nhưng tư cách thì có lẽ còn lâu, lâu lắm mới có thể ngồi vào bàn với thế giới văn minh người ta được. Buồn vô cùng cho nước Việt tôi. Lãnh đạo mà như vậy, thì người dân sẽ còn khốn khó biết chừng nào?

Toiyeuvietnam, HN Sau cuộc phỏng vấn này, có lẽ ông Hiển nên từ chức được rồi. Cảm ơn BBC

H, Việt Nam Tôi vào trang này là để động viên anh Hùng , người vừa thực hiện cuộc phỏng vấn với một viên chức của VN và nghe câu trả lời rất "chói tai" của viên chức trên , nhưng không ngờ anh em khác đã có ư kiến mau lẹ hơn cả tôi , chứng minh thời đại truyền thông tuyệt vời của nhân lọai là thế-Rất mong các anh cứ giữ được bình tĩnh như vừa qua- Sâu bọ lên làm người ở đây nhiều lắm. Các anh chi em khỏe mạnh - Kính

VU DE, USA Ông Nguyễn Xuân Hiển hoàn toàn mất tự chủ trong cuộc phỏng vấn. ông lấn át người phỏng vấn và có tính cách hăm doạ. Ông Hiển chưa quen với lề lối giao thiệp mang tính cách quốc tế.

Tri Le, San Jose, USA Toi vua nghe cuoc phong van giua dai BBC va ong Nguyen Xuan Hien nguoi dung dau nganh hang khong VN. Toi thay ngac nhien ve cach an noi cua ong Xuan Hien, mot cach an noi hong hach, quan lai, ke ca va thieu van hoa. Nay thi toi biet tai sao phan dong viet kieu khong thich dung hang hang khong VN la vi cach cu xu thieu nha nhan cua mot so tiep vien hang khong VN. Nguoi dung dau con phach loi nhu the huong ho vi nhung nhan vien. Toi xin hoi ong Xuan Hien tao sao nguoi phong van khong dung chu "SO" duoc. Tuy toi xa que huong khi con be, nhung toi xin khang dinh voi ong Xuan Hien rang chu "SO" co the dung bat cu o dau va trong bat cu truong hop nao. Co phai ca nhan ong Hien chua bao gio dung chu "SO". Ong la lop cha chu chung toi xin ong an noi khiem ton mot chut de lop hau the con noi guong . xin chuc binh an.

Nguyen Toi, Hoa Kỳ-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 09, 2004.


Response to xin cac bac vao ddoc va nghe cuoc phong van TONG GIAM DDOC VN AIRLINE ai nghe xong ko chu*i? thê` thi` cu*´ chu*i? ca? nha` tui ra

Nguyen Toi, Hoa Kỳ Đây là bài học cho ông Nguyễn Hùng, không nên bắt đầu câu hỏi bằng những từ như: Rõ ràng là, nhưng...

Trần Khoa, Hoa Kỳ Không riêng gì ông Nguyễn Xuân Hiển, rất nhiều nhân vật có chút tên tuổi trong giới lãnh đạo và trí thức trong nước không tôn trọng Quốc ngữ và văn hóa của người Việt ở hải ngoại mà họ thường gọi thân thiết là "kiều bào" khi cần có sự giúp đỡ. Trong trường hợp này, hy vọng ông Nguyễn Xuân Hiển sẽ tránh phạm cùng lỗi lầm trong những cuộc trả lời phỏng vấn báo chí sắp đến.

Quốc Trường, tpHồ Chí Minh, Việt Nam Tôi rất là vui mừng khi đất nước mình có thêm 1 hãng máy bay lớn của Hoa Kỳ hợp đồng bay vào Việt Nam. Nhưng khi nghe cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hiển, là 1 người lãnh đạo hàng không Viet Nam Airline, là 1 người ăn nói thật là thiếu sự tế nhị, giống như dân không có học

Helgeson, USA Nghe qua trả lời phỏng vấn của giám đốc Nguyễn Văn Hiển, tôi đề nghị vị giám đốc này nên tôn trọng lời nói của mình trong khi trả lời phỏng vấn với phóng viên.

Huyen Nguyen, Santa Ana, USA Câu trả lời ''Tôi không thích'' của ông Tổng giám đốc VN Airlines chứng tỏ ông không có một phân tích gì về hướng đi của công ty và chứng tỏ ông là người thiếu kiến thức. Thái độ phục vụ của các tiếp viên hàng không Việt Nam rất tệ. Chẳng biết ông tổng giám đốc VN Airlines lấy số liệu ở đâu mà nói thế.

Tony Tran Nghe cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hiển, tôi càng cảm thấy buồn cho đất nước Việt Nam. Một người đại diện cho chính phủ, là Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines, nhưng lại nói chuyện theo kiểu "dùi đục chấm nước mắm" như vậy thì thật đáng xấu hổ.

Không kể tới chuyện ông nổi nóng một cách vô cớ với phóng viên Nguyễn Hùng, lối nói chuyện trịch thượng & thiếu văn hoá của ông mà nhiều bạn đã có ư kiến. Chỉ riêng cách trả lời "tôi thích" & "tôi không thích" là đủ để hiểu thêm về con người & trình độ của ông ta.

Tương lai của một ngành mũi nhọn của đất nước mà ông làm như việc nhà của ông ta, thích thì làm không thích thì thôi... Nếu vẫn còn những người lãnh đạo như thế nào, không biết rồi Việt Nam còn bao nhiều năm nữa mới "hóa rồng châu Á."

Name withheld .... đi Air VietNam là nhiều phiền phức và từ cách phục vụ cho đến chiêu đãi đều kém xa. Tốt hơn là đừng đi Air Việt Nam là ngắn gọn.

Mary, USA Tại sao lại chọn một Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines mà không biết kiềm chế bản thân mình chỉ vì một câu hỏi. Chính phủ Việt Nam cần xét lại khi tuyển chọn người làm đại diện.

Hoa Nguyen, Gardon Grove, California Tổng Giám đốc công ty airline VN đã chứng tỏ ông ta cần phải học thêm cách xử sự, ăn nói trên một làn sóng phát thanh quốc tế như BBC.

Trong buổi phát thanh sáng nay 12/8/04 lúc 7-7:30 AM qua sự tiếp vận của đài Little Saigon Radio vùng Nam CALIFORNIA USA khi tôi phải nghe những lời phát biểu của ông ta chúng tôi nghĩ rằng VN airline chưa đủ trình độ giao thiệp với những con người sống trong xã hội văn minh tiên tiến Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ tránh xa VN AIRLINE trên những dịp di chuyển bằng hàng không ở VN cũng như ở Hoa Kỳ.

Tổng giám đốc VN AIRLINES không ra gì thì làm sao huấn luyện nhân viên cung cách phục vụ khách hàng. Đất nước VN biết đến bao giờ mới có được những con người văn minh có học thức đứng ra điều khiển những công việc tầm cỡ quốc gia thay thế ông tổng giám đốc vô học của VN AIRLINES!!!!

Ly C Tran Câu hỏi của anh đài BBC với ông Tổng giám đốc VN Airlines, ''Và ông không hề sợ cái chuyện là sẽ cạnh tranh...'' là hoàn toàn đúng theo cách hỏi của tiếng Việt. ''Sợ'' ở đây tức là ''e ngại''. Với tư cách là Tổng Giám đốc VN Airlines, chính thái độ nổi nóng vô cớ của ông Nguyễn Xuân Hiển khi trả lời phỏng vấn đã biểu hiện chính ông ta là người thiếu văn hóa... Nó đã chứng minh ở Việt Nam khi chọn người vào những chức vụ của Chính phủ dựa trên ''công với cách mạng'' hơn là người có tri thức.

Ho Tuoi, Phần Lan Vừa rồi tôi có nghe cuộc phỏng vấn Giám đốc Công ty Hàng không Việt Nam có câu hỏi ''có sợ sự cạnh tranh không''. Tiếng sợ theo ngôn ngữ Việt Nam không có gì là thiếu văn hóa nhưng tôi nghe câu nói của ông Hiển trả lời hết sức thiếu văn hóa, ... là loại người phách lối. Tôi nghĩ khi ông Hiển nên học cách nói chuyện lịch sự của người bên ngoài...

Minh, Việt Nam Hoan hô Nguyễn Hùng đã rất bình tĩnh trong khi phỏng vấn ông Hiền lúc nãy. Chính ông ta mới phải xem xét lại cái tiếng Việt ông ta dùng sao cho nó bình tĩnh đĩnh đạc tế nhị khi trả lời phỏng vấn. Phải biết kiềm chế không được nóng nảy mất khôn. Khi phóng viên hỏi có sợ cạnh tranh không thì cứ nói là không, tôi chấp nhận thách thức không sợ cạnh tranh với bất cứ ai...tại sao lại nổi đáo lên như vậy? Cái kiểu như vậy mà đòi người ta đi máy bay mình, thấy mà chán quá, lãnh đạo mà còn bất lịch sự vậy thì mong gì cấp dưới thu hút khách hàng?

Trương Quoc, TP HCM Toi rat la vui mung khi dat nuoc minh co them 1 hang may bay lon cua Hoa Ki hop dong bay vao Viet Nam. Nhung khi nghe cuoc phong van ong Nguyen Xuan Hien la 1 nguoi lanh dao hang khong Viet Nam Airline la 1 nguoi an noi that la thieu su te nhi giong nhu dan khong co hoc.

Thu Phong, Dallas City Toi khong biet Ong Thu tuong Phan van Khai co nghe cuoc phong van cua dai BBC voi ong Tong giam doc Viet nam Airlines khong va ong nhan xet the nao ve nhan vien duoi quyen cua ong, nhung chac chan co hang trieu thinh gia tren khap the gioi nghe cuoc phong van do,va biet ai la nguoi co trinh do hay khong trinh do. Thu nghi mot can bo lanh dao cong ty tam co quoc gia ma kha nang va trinh do giao te nhu the thi lam sao canh tranh duoc voi cac hang hang khong the gioi. Kinh doanh khong can ke hoach va chien luoc ma hanh xu theo cam tinh, thich hoac khong thich thi khong la gi hang nam ngan sach nha nuoc luon phai bu lo, tien cua nhan dan va tai san quoc gia cu phai nuoi bon bat tai.

theo BBC LONDON

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 09, 2004.


Response to xin cac bac vao ddoc va nghe cuoc phong van TONG GIAM DDOC VN AIRLINE ai nghe xong ko chu*i? thê` thi` cu*´ chu*i? ca? nha` tui ra

Ô ..hô .. tớ có nghe thằng ku " Tổng giám " ấy nói ǵ đâu nào ..?

-- Penis (fuckin@fuckingall.com), December 09, 2004.


Response to xin cac bac vao ddoc va nghe cuoc phong van TONG GIAM DDOC VN AIRLINE ai nghe xong ko chu*i? thê` thi` cu*´ chu*i? ca? nha` tui ra

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/regionalnews/story/2004/12/041208_vie tnam_airlines.shtml

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++ +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

xin qui vi vao cai Links phia trên ddê? nghe ...ca?m o*n

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 09, 2004.


Response to xin cac bac vao ddoc va nghe cuoc phong van TONG GIAM DDOC VN AIRLINE ai nghe xong ko chu*i? thê` thi` cu*´ chu*i? ca? nha` tui ra

XIN NHẤN VÀO ĐÂY

Để nghe trực tiếp cuộc phỏng vấn cuả BBC với ông Nguyển Xuân Hiển, Tổng Giám đốc của Vietnam Airlines . Môt giám đốc xuẩn độn, ngạo mạng, vô văn hoá chưa từng thấy trong lịch sử dân tộc VN

-- (tosu_cs@yahoo.com), December 09, 2004.


Response to xin cac bac vao ddoc va nghe cuoc phong van TONG GIAM DDOC VN AIRLINE ai nghe xong ko chu*i? thê` thi` cu*´ chu*i? ca? nha` tui ra

Hahahaha.. 1 anh nhà báo không "rành" tiếng Việt, chuẩn bị những câu chữ có thể nói là "gài bẫy" người khác.. Nhưng rất tiếc là đă không làm người được phỏng vấn mắc bẫy... Gặp trường hợp nếu người được phỏng vấn không phản ứng lại với cách đặt vấn đề của anh nhà báo... thế là lại có 1 đống đống những lời được đưa ra như ở trên đây.. hahaha.... thật là buồn cười.... Tôi nghĩ thử anh nhà báo đó học tiếng Iraq.. xong dùng những từ đó phỏng vấn Saddam.. không biết chuyện ǵ sẽ xảy ra cho anh nhà báo đó????? Hahahahaha

-- Duc Nguyen (ducdhbk@yahoo.com), December 21, 2004.

Response to xin cac bac vao ddoc va nghe cuoc phong van TONG GIAM DDOC VN AIRLINE ai nghe xong ko chu*i? thê` thi` cu*´ chu*i? ca? nha` tui ra

hi DUC NGUYEN ...ai ko ranh tieng viet ???? ddoc bai duoi dday rui tra loi nghe cho*i ......

Về Cuộc Phỏng Vấn Oâng Tổng Giám Đốc Vietnam Airlines Nguyễn Quốc Trụ Lời Ṭa Sọan Việt Báo: Bài này do nhà văn Nguyễn Quốc Trụ gửi tới VB, trong này có trích từ cuộc phỏng vấn do phóng viên BBC thực hiện với ông Nguyễn Xuân Hiển, TGĐ Vietnam Airlines, và trích từ bài viết của Thảo Hảo từ diễn đàn talawas.org, và sau đó là phần b́nh luận của nhà văn, tự xưng tên là Gấu. VB sẵn sàng đăng tải những tiếng nói khác của những người liên hệ, đặc biệt là với ông Tổng Giám Đốc Nguyễn Xuân Hiển. Bài như sau.

Thảo Hảo Tâm trạng của anh phóng viên “kém tiếng Việt”

Ngày 8.12.04, qua điện thoại, phóng viên đài BBC phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hiển, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines. Sau đây là đoạn cao trào nhất trong cuộc phỏng vấn 5 phút này.

PHÓNG VIÊN (PV): Các máy bay mà Vietnam Airlines mua th́ sẽ dần dần thay thế các máy bay mà hiện nay đang thuê, phải không ạ? Hay vẫn có những máy bay mà Vietnam Airlines tiếp tục thuê? ÔNG NGUYỄN XUÂN HIỂN (NXH): Không. Chúng tôi sẽ tiếp tục thuê. Bởi v́ tại sao lại không thuê? Anh c̣n hỏi ǵ được thêm nữa không? …

PV: Hiện nay th́ hăng United Airlines ngay ngày mai họ đă bắt đầu khởi hành chuyến bay từ San Francisco, th́... NXH: Tôi hoan nghênh, hoàn toàn hoan nghênh, rất hoan nghênh United Airlines mở đường bay đến Việt Nam. Bởi v́ thị trường muốn rộng mở, muốn tiến tới mở rộng thị trường, tự do hóa thị trường. Có điều Vietnam Airlines sẽ cân nhắc đầy đủ để bay đến Mỹ cuối năm 2005 – 2006.

PV: Tại sao lại không thể sớm, cùng thời gian với lại United Airlines ạ? NXH: BỞI V̀ TÔI KHÔNG THÍCH. BỞI V̀ TÔI CHƯA THÍCH.

PV: Mà thưa ông, rơ ràng là khi United Airlines họ bay đến Việt Nam vào cuối tuần này th́, rơ ràng là... NXH: Đấy là một hiện tượng rất tốt đẹp, trên tất cả các lĩnh vực. Xin chúc mừng.

PV: Và ông không hề sợ là sẽ phải cạnh tranh với những hăng rất là sừng sỏ trên thế giới? NXH: Ồ, tại sao lại dùng cái từ sợ ở đây nhỉ? Anh ơ... anh phỏng vấn trên điện thoại nhớ, nhưng anh ăn nói hơi thiếu văn hóa đấy.

PV: Dạ không, tôi cũng không nói là... NXH: V́ có lẽ sống xa tổ quốc nên ngôn ngữ Việt Nam của anh hơi hạn chế. Vietnam Airlines không biết sợ ai hết.

PV: Thôi th́, có thể tôi dùng từ không đúng, nhưng mà theo ông...

NXH: Anh nên học lại tiếng Việt đi xong rồi hẵng tổ chức phỏng vấn, nhé! PV: Th́ tức là tôi có thể dùng... NXH: Cái cuộc phỏng vấn này được ghi âm đấy! Nhưng không cần đợi ông đe, anh phóng viên đă ra tay ghi âm trước.

*

Chẳng ai biết được tâm trạng anh phóng viên sau đó. Tôi xin đưa ra hai trường hợp:

Truờng hợp 1: Anh ray rứt v́ tiếng Việt của ḿnh Sau buổi phỏng vấn, anh phóng viên kéo cổ áo đến tận mang tai, gục đầu ra phố, gọi một ly bia để giải sầu. Anh điểm lại những câu ḿnh đă nói, và thấy không hiểu sao lại bị mắng là “vô văn hóa”. Anh càng lo âu v́ không biết ḿnh bắt đầu làm ông nổi nóng từ đâu? Sách tâm lư có dạy là “đôi khi sự quá nhẫn nhịn và lễ phép sẽ khiến người đối diện muốn giơ đấm”. Anh đâm hoang mang về giọng nói của ḿnh, về cách ăn nói của ḿnh. Anh ân hận v́ ḿnh đă thêm những chữ “ạ” với lại “phải không ạ” đằng sau vài câu hỏi, mức độ lễ phép không thua ǵ lúc về ăn giỗ ở quê. Ông Hiển có mắng anh là xa tổ quốc lâu nên vô văn hóa. Anh thắc mắc, hay văn hóa hiện nay của người Việt “gần tổ quốc” là không có những chữ quỷ quái này trong câu hỏi? Anh cứ nghĩ măi, nghĩ măi, mà không t́m ra lư do. Anh đâm sợ quá. Và ngay cái khoảnh khắc “sợ” đó, anh ngộ ra chân lư: Anh đă quá vô ư. Khi hỏi câu: “Và ông không hề SỢ là sẽ phải cạnh tranh với những hăng rất là sừng sỏ trên thế giới?”, anh đă không biết dùng từ “lo”, từ “ngại”, từ “băn khoăn”... thay cho từ “sợ”, khiến cho ông Tổng Giám đốc chạm tự ái. [1] Ông, ông mà sợ ai! Bởi v́ ông là Tổng Giám đốc một hăng hành không “không biết sợ ai hết” như ông nói. Ông chẳng sợ ǵ hết á! Nh́n những chuyến bay của Vietnam Airlines trễ hết giờ này đến giờ khác, hành khách mặt hầm hầm (thầm) rủa xả hàng không, ông c̣n không sợ nữa là... Chúng nó không bay ông th́ bay ai? Bầu trời th́ chỉ có một... ...

Ngày 14.12.04, đọc trên VnExpress, anh thấy ông giải thích nguyên nhân của cuộc to tiếng này là do “có sự vênh nhau về ngôn ngữ”. [2] Anh đă biết lỗi và muốn xin lỗi ông, xin thay chữ “sợ” bằng chữ “trăn trở”. Câu hỏi của anh như vậy sẽ là: “Và ông không hề trăn trở là sẽ phải cạnh tranh với những hăng rất là sừng sỏ trên thế giới?” Nhưng nếu đổi “sợ” thành “trăn trở” như thế, th́ cái câu: “Vietnam Airlines không biết sợ ai hết” sẽ phải đọc lại như thế nào? Anh muốn điện thoại lần nữa về hỏi ông. Nhưng anh sợ tiếng Việt của anh “vênh”, nên thôi vậy.

Trường hợp 2: Anh đă vớ được niềm vui bất ngờ

Sau buổi phỏng vấn, anh phóng viên hớn hở chạy ra phố, gọi một ly bia để tự thưởng cho ḿnh. Trong cuộc đời làm phóng viên đài, mấy ai hy vọng có được một cuộc phỏng vấn bất ngờ như thế. Xét theo phương diện “giật gân”, th́ cuộc phỏng vấn quá sức thành công, khiến thính giả râm ran suốt. Anh thích nhất là khi ông liên tục cắt lời anh rồi chửi anh “vô văn hóa”. Anh lại càng “tâm đắc” cái câu của ông, khi nói về việc v́ sao Vietnam Airlines chưa mở đường bay đến Mỹ. “BởI V̀ TÔI KHÔNG THÍCH. BởI V̀ TÔI CHƯA THÍCH.” Chà, ông trả lời như thể người ta hỏi v́ sao hè này ông chưa ghé Sapa! Đường lối của cả một hăng hàng không mà ông nói như là sở thích riêng của ông vậy. Lâu nay, anh vẫn được coi là “đài địch”. Mà “đài địch” th́ có nhiệm vụ phải vạch cho được điểm xấu của “quan chức ta”. Lần này anh đă thành công. Anh đă cho thấy một ông Tổng Giám đốc đến những câu hỏi tầm thường, bé tí thế kia mà c̣n căng thẳng, mất b́nh tĩnh, trả lời hớ hênh; làm sao đảm đương nổi những chiến lược xây dựng h́nh ảnh hết sức tinh tế cho một hăng hàng không lớn?

Nhưng nhớ ra một việc th́ anh hơi lo. Bởi v́ bản thân anh cũng là một hành khách của Vietnam Airlines. Ông Nguyễn Xuân Hiển, khi “thích” th́ gửi thư chúc mừng United Airlines mở đường bay tới Việt Nam, v́ theo ông, đường bay đó sẽ “cung cấp dịch vụ cho một nhóm khách hàng, trong đó có cộng đồng người Việt ḿnh bên Mỹ.” [3] Nhưng khi ông “không thích” th́ sao? Cụ thể là không thích anh chẳng hạn... Liệu máy bay của ông có chịu chở anh không? Có cho anh ăn không? Có cho anh dùng nhà vệ sinh trong suốt chuyến bay không?

Về nhà, anh lên mạng, vào thăm ḍ những hăng hàng không khác – những hăng hàng không “biết sợ ai”, những hăng không có chuyện “thích” hay “không thích”, mà chỉ có chuyện “phục vụ”. Có nhiều hăng như thế. Chỉ tội bọn chúng không nói “tiếng Việt ḿnh”, dù tiếng Việt ḿnh th́ đi lâu rồi anh cũng có hơi quên. [Trích diễn đàn talawas, trên lưới]

Lời Bàn Của Mao Tôn Cương

Sợ

Sách tâm lư có dạy là “đôi khi sự quá nhẫn nhịn và lễ phép sẽ khiến người đối diện muốn giơ đấm”. Anh đâm hoang mang về giọng nói của ḿnh, về cách ăn nói của ḿnh. Anh ân hận v́ ḿnh đă thêm những chữ “ạ” với lại “phải không ạ” đằng sau vài câu hỏi, mức độ lễ phép không thua ǵ lúc về ăn giỗ ở quê. Ông Hiển có mắng anh là xa tổ quốc lâu nên vô văn hóa. Anh thắc mắc, hay văn hóa hiện nay của người Việt “gần tổ quốc” là không có những chữ quỷ quái này trong câu hỏi? Thảo Hảo: Tâm trạng của anh phóng viên “kém tiếng Việt” [Talawas]

Theo Gấu tui, những tiếng ạ, phải không ạ đó, không phải do lễ phép mà là do sợ hăi. Chính chúng, khiến me-xừ Hiển biết thóp, anh này, không phải con các đồng chí trong Trung Ương Đảng.

Chính câu khuyên "nên học lại tiếng Việt đi" của ông, cho độc giả biết, đồng chí Hiển "biết", tay phóng viên này, là thứ ra đi từ miền bắc, có thể sau Đại Thắng Mùa Xuân, và chắc chắn không phải con ông cháu cha, không phải thuộc loại được Đảng cho đi du học. Bởi v́, nếu đúng thứ đó, là không cần học lại tiếng Việt, không hề sử dụng những tiếng ạ, phải không ạ.

Chỉ ạ, khi sợ. Khi hết sợ, lại giở giọng chúng ông, chúng mày ra liền! Đó mới là điều, sách tâm lư có dạy là...

Một phóng viên, bất cứ một phóng viên, khi phỏng vấn, bất cứ một ai, người đó không "ạ, phải không ạ". Điều này không cần học, mà là bẩm sinh, có ở trong máu, của bất cứ một cá nhân nào sống dưới một xă hội không phải thứ xă hội công an trị.

Ngoài ra, c̣n hai nỗi sợ, cũng ăn tới xưong tuỷ người dân một miền đất. Nỗi sợ "gia trưởng trị", có từ thuở lập nước, cùng với những triều đại phong kiến. Thảo Hảo, trong "tiềm thức" của ḿnh, cũng "mơ hồ" nhận ra nó, nỗi sợ này, và người đọc nhận ra, qua những ḍng chữ, "mức độ lễ phép không thua ǵ lúc về ăn giỗ ở quê".

Và nỗi sợ đói.

Sợ.

Phu nhân nhà bác học phát minh ra bom nguyên tử của Liên xô, đă từng viết, trong Tàn Dư Của Chủ Nghĩa Toàn Trị:

Tôi được dậy dỗ từ những trường Xô viết; ở đó, những nghiên cứu xă hội và giáo tŕnh lịch sử Đảng Cộng Sản Xô Viết, là bắt buộc. Sau đó, tại trường y, tôi nghiên cứu triết học (lẽ dĩ nhiên, chủ nghĩa Mácxít-Lêninít), và kinh tế chính trị. Tôi chẳng tự hỏi chính ḿnh, rằng có tí sự thực nào ở trong đó không. Khi qua được kỳ thi, nếu thiếu nó, tôi chẳng thể nào có bằng và trở thành bác sĩ, tôi quên tất cả những ǵ đă học.

Phải mất nhiều năm tôi mới hiểu, do không chịu nghiên cứu những môn học vượt quá mức yêu cầu, tôi đă bỏ qua một phần quan trọng, và có lẽ, phần cơ bản, về nhân văn, và trở thành một con người không có một cái nh́n hiểu biết [mang tính tri thức], về thế giới.

Tôi đang nói về chính ḿnh, bởi v́ làm ǵ có một trường hợp ngoại lệ cho tôi ở đây. Hầu hết những người thuộc thế hệ cha mẹ của tôi, và của tôi, đă có chung một kinh nghiệm tương tự. Chúng tôi sống và trưởng thành trong một bầu không khí của một sự sợ hăi toàn diện, vậy mà thường xuyên không nhận ra. Lớp học tôi có 23 đứa, 11 đứa có cha mẹ bị bắt. "Khủng bố là yếu tính thực sự của cái kiểu chính quyền này", Hannah Arendt viết như vậy, trong "Những nguồn gốc của chủ nghĩa toàn trị".

Cái chết của Stalin và sự sụp đổ của chủ nghĩa toàn trị chẳng làm cho nỗi sợ này biến mất. Nó như trở thành một phần trong cấu tạo cơ thể của chúng tôi và cứ thế truyền từ đời này qua đời khác. Đó là lư do tại sao không hề có một phong trào sinh viên học sinh nào ở Liên bang Xô viết. Nói chung, xă hội chúng tôi là một xă hội không có những niềm tin tưởng thực sự, cốt lơi. Tôi không nói tới một ư thức hệ quốc gia – bây giờ chúng tôi không cóù, và chúng tôi chẳng cần cóù! – nhưng mà là sự thiếu vắng một nguyên tắc đạo đức, sự thiếu vắng khả năng phân biệt sự thực so với những điều dối trá, cái tốt so với cái xấu. [Tàn Dư Của Chủ Nghĩa Toàn Trị]

NQT tanvien.net

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 22, 2004.


Moderation questions? read the FAQ