Tác giả CMS.NET đòi bồi thường danh dự ... may thang Ve.m an cap ba?n quyen

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Tác giả CMS.NET đòi bồi thường danh dự Quốc Vinh BBCVietnamese.com

Tác giả của CMS.NET nói rằng danh dự ông bị tổn thương Trong buổi giải trình của nhóm tác giả iCMS với ban tổ chức cuộc thi Trí tuệ Việt Nam (TTVN), nhóm này thừa nhận không khai báo với ban giám khảo về việc họ đã sao chép mã nguồn CMS.NET của tác giả Stephen Fraser mà không xin phép. Nhóm iCMS thừa nhận, Module CMS trong sản phẩm của họ được xây dựng dựa trên nền tảng lư thuyết và mã nguồn mẫu mang tên CMS.NET kèm theo quyển sách Real World ASP.NET: Building a Content Management System, của tác giả Stephen R.G. Fraser xuất bản năm 2002.

Ông Fraser nói với Ban Tiếng Việt đài BBC rằng ông không tức giận về việc nhóm iCMS sử dụng mã nguồn của ông, nhưng ông bực vì, "Họ đã không ghi nhận công của tôi trong phần mềm của họ."

"Như vậy, họ đã gián tiếp coi tôi là copy của họ khi tuyên bố rằng tự viết 100% mã của iCMS. Khi mà mã của CMS.NET và iCMS hoàn toàn giống nhau ở nhiều điểm, người ta sẽ nghĩ là tôi là một kẻ ăn cắp (mã của iCMS)."

Ông Fraser nói vì lý do mà theo ông có thể gọi là ích kỷ đó, ông không cho phép bằng giấy theo luật bản quyền để nhóm iCMS tiếp tục sử dụng mã của ông.

Ông Fraser nói rằng nếu lấy mã của ông ra, iCMS sẽ không hoạt động được nữa. Nhưng ông Fraser cũng nói thêm ông có thể đổi ý, ít ra là với hai điều kiện.

"Một là họ phải chính thức xin lỗi, và tôi đã nhận được lời xin lỗi đó. Hai là họ phải trả lại giải thưởng đã nhận vì tôi nghĩ họ không xứng đáng do không phải viết 100% như họ nói."

Từ trước khi được trao giải TTVN 2003, iCMS là sản phẩm của công ty Vinacom do ông Vương Vũ Thắng đứng đầu, và bán cho một số website lớn ở Việt Nam sử dụng.

Ông Fraser nói ông biết chuyện khai thác thương mại này và nhấn mạnh rằng chỉ đến gần hết tháng 10 2003 ông mới đưa mã CMS.NET lên Source Forge theo GNU General Public License.

"Tháng 9 năm 2003 Vinacom tuyên bố iCMS đã chạy, như vậy trong lúc phát triển phần mềm, mã sử dụng vẫn thuộc bản quyền của tôi," ông Fraser nói.

Bồi thường danh dự

Ông Fraser nói ông cần được bồi thường về tài chánh do danh dự bị xúc phạm nhưng ngay lúc này ông muốn để nhóm iCMS tự quyết định.

"Nhưng tôi hy vọng là họ cũng thấy tôi xứng đáng được bồi thường. Tôi nghĩ từ trước đến nay tôi rất sẳn sàng đối với bất kỳ ai xin phép sử dụng mã của tôi, cho nên sẽ không công bằng cho họ nếu có người không giữ theo luật."

Khi được hỏi ông có nghĩ đến chuyện kiện Vinacom ra tòa hay không, ông Fraser nói ông hy vọng chuyện đó sẽ không xảy ra vì ông không muốn gây tác hại cho các nơi đang sử dụng iCMS.

"Tôi không muốn có người hay công ty nào phải trả giá cho việc làm sai trái của người khác. Tôi hy vọng là các tác giả của iCMS hãy giữ danh dự và trả lại giải thưởng bởi vì thực ra đây là sản phẩm chung của Canada và Việt Nam."

Nhóm tác giả iCMS đã có thông báo chính thức gửi báo giới để xin lỗi Ban tổ chức giải TTVN, Ban giám khảo cuộc thi, ông Fraser cùng toàn thể cộng đồng công nghệ tin học ở Việt Nam.

Ông Fraser nói ông hy vọng là iCMS sẽ bồi thường ông mặc dù đó không phải là điều kiện để ông cho phép họ sử dụng mã của ông, "Ít ra một hành động như vậy sẽ giúp gỡ lại uy tín của họ trong cộng đồng tin học Việt Nam."-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 07, 2004

Answers

Response to Tác giả CMS.NET Ă°òi bĂ´̀i thường danh dự ... may thang Ve.m an cap ba?n quyen

Số phận iCMS vẫn chưa được quyết định 07/12/2004 10:11:44 PM GMT +7Ban tổ chức nhất quyết không bình luận về trách nhiệm khi để sự việc đi quá xa. Người khởi kiện Nguyễn Ngọc Xuân vẫn là ẩn số.

Trong những ngày qua, công luận đếm từng giờ để mau đến 7-12, ngày mà Ban tổ chức cuộc thi Trí tuệ Việt Nam (BTC) sẽ có quyết định về việc có thu hồi hay không giải nhất cuộc thi năm 2003 của nhóm iCMS bị tố cáo ăn cắp phần mềm nguồn mở của tác giả Fraser. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra và phải chờ không biết đến bao giờ?

ICMS vẫn tiếp tục cứng giọng về “đứa con nuôi” Icms

Đúng 14 giờ 10 phút cuộc họp 3 bên giữa đại diện BTC là ông Vũ Mạnh Cường thành viên thường trực và TS Nguyễn Thanh Nam, Thư kư Hội đồng Giám khảo; Dương Vi Khoa (sinh viên Đại học Luật TPHCM, địa chỉ thường trú tại P7, Q Phú Nhuận, TPHCM) đại diện cho cộng đồng công nghệ thông tin (CNTT), với tư cách là admin của diendantinhoc.com và 4 thành viên nhóm iCMS là Nguyễn Công Kha, Nguyễn Anh Tuấn, Đặng Quang Huy và Phạm Thanh Tùng. Ngoài ra, đi cùng Dương Vi Khoa còn có Nguyễn Xuân Việt thành viên nhóm hacker HVA. Điểm đáng chú ư là nhân vật trung tâm đầy tai tiếng trong vụ được cộng đồng CNTT gọi là “ăn cắp bản quyền” qua sản phẩm dự thi đạt giải nhất iCMS là Vương Vũ Thắng Giám đốc Vinacomm, đã không có mặt.

Ông Vũ Mạnh Cường, đại diện cho BTC đưa ra tuyên bố với phía kiến nghị: "Chúng tôi xin nói rằng đây là cuộc họp giữa BTC với các bên liên quan trong sự việc iCMS nên anh Khoa có quyền đặt câu hỏi với BTC nhưng không có quyền chất vấn nhóm iCMS... Buổi làm việc hôm nay sẽ là cuộc làm việc để nghe ư kiến của các bạn, chúng tôi sẽ chưa trả lời bất cứ câu trả lời nào!". Ông cũng tuyên bố báo chí không được đặt câu hỏi trong quá trình họp.

Nhóm iCMS có bản tường trình gửi nhưng BTC không cung cấp văn bản này cho báo giới. Về phía Dương Vi Khoa cũng trình bày những yêu cầu của cộng đồng CNTT. Trưa nay (8-12), DươngVi Khoa sẽ có văn bản chính thức gửi BTC, nếu muộn hơn thì mọi- yêu- cầu- của –cộng- đồng CNTT- sẽ- bị- loại- bỏ!!! Đó là phát biểu chính thức của ông Vũ Mạnh Cường, thành viên Ban Tổ chức.

Tuy nhiên, chúng tôi đã có được thông tin về bản giải trình nầy qua phỏng vấn : Cũng như bức thư “xin lỗi” trước đó gửi đến báo giới của iCMS, lần này bản giải trình của nhóm này vẫn là sự tự ư tham khảo mã nguồn mở CMS.NET của tác giả của Stephen R.G.Fraser để xây dựng sản phẩm “Hệ thống khai thác và quản lư thông tin iCMS” dự thi TTVN 2003. Và Nguyễn Công Kha thay mặt nhóm xin lỗi Ban tổ chức, Ban giám khảo, ông Stephen R.G. Fraser, tác giả CMS.NET mà họ đã “tham khảo” khi xây dựng iCMS về những hành động thiếu trung thực của mình.

Theo họ, ICMS là một giải pháp gồm 3 module (phần): CMS (quản trị nội dung), Spider (khai thác và phân tích thông tin tự động) và offline client (đọc tin ngoại tuyến). Họ 4 thành viên Kha, Tuấn, Huy, Tùng thừa nhận đã sử dụng một số thành phần mã nguồn miễn phí và mã nguồn mở (được bảo vệ bởi GNU/GPL) sau: CMS.NET, Yahe.NET, TNTControl, Embedded Web Browser, RegExp, HTMLParser.

Họ tiếp tục cho rằng iCMS không phải là sản phẩm sao chép từ “người cha” CMS.NET mà chỉ tham khảo. Sau khi bị lên án, rồi bị vạch trần sự sao chép sản phẩm người khác của nhóm iCMS và cho đến nay, ông Vương Vũ Thắng Giám đốc Vinacomm, DN thương mại hóa iCMS và đồng thời bị cáo buộc là người đứng đằng sau iCMS từ trước khi nhóm này tham dự cuộc thi và giành giải nhất vẫn một mực khẳng định “ việc đánh giá sản phẩm này giống đến 80% code của CMS.NET là sai sự thật.

Theo ông Thắng, CMS.NET so với module CMS của iCMS vào thời điểm dự thi TTVN 2003 giống khoảng 30%. Nếu so sánh với toàn hệ thống iCMS dự thi TTVN 2003, CMS.NET chiếm khoảng 10% trong đó.

Trước đó,trong buổi tối 4-12, ông Thắng đã liên lạc với Báo Người Lao Động và vẫn giữ ư kiến “iCMS và Vinacomm không “ăn trộm” phần mềm nguồn mở CMS.NET của tác giả Fraser và không phải là thú tội như báo chí phản ánh”.

Bán cái không phải của mình và hứa… sẽ “bảo hành”

Tiếp đó, TS Nguyễn Thành Nam thư kư Hội đồng giám khảo đã chất vất iCMS sẽ làm gì để khắc phục những lỗ hổng mà hàng loạt khách hàng sử dụng phầm mềm iCMS đã và sẽ gặp phải. Nguyễn Anh Tuấn, cho biết Vinacomm đang tiến hành thay thế toàn bộ các đoạn mã CMS.NET theo yêu cầu của ông Fraser. Đồng thời kết hợp với các hacker thiện chí và chuyên gia bảo mật để vá lại những lỗ hổng này và sẽ cập nhật thường xuyên tình trạng các website của khách hàng. Trước thắc mắc của Vi Khoa về việc iCMS sao chép 6 module để làm lên cái gọi là giải nhất TTVN năm 2003. Anh Tuấn trả lời 5 module (kể trên), iCMS có thể sử dụng vì đây là các mã nguồn miễn phí, chỉ riêng CMS.NET là vi phạm luật GNU/GPL.

Nguyễn Ngọc Xuân vẫn là một ẩn số

Người đầu tiên được đại diện BTC, TS Nguyễn Thành Nam đặt câu hỏi là Dương Vi Khoa. Các câu hỏi chính của ông Nam là: "Em có biết ai tấn công website của BTC (www.ttvn.com.vn) không?"; "Anh muốn hỏi một câu nặng về kiến thức là những thành viên đăng kư trong diendantinhoc.com, em có nắm được nhân thân của họ không?" (!!!); "BTC đang đau đầu về vụ hack website, em có phương án gì để bảo vệ?"; "Câu hỏi cuối cùng em có biết Nguyễn Ngọc Xuân là ai không?".

Trả lời câu hỏi của ông Nam, Dương Vi Khoa cho biết, anh không biết ai là hacker tấn công website www.ttvn.com.vn của BTC TTVN. Theo Khoa, thì qua phân tích của nhóm hacker HVA cho thấy đây là một hacker bình thường, có lẽ là một teenhacker vì văn bản thông báo giả mạo đưa lên website nói trên còn sai lỗi chính tả, thiếu sự chuẩn bị...

Còn về người châm ngòi nổ sự kiện iCMS, Nguyễn Ngọc Xuân, Vi Khoa và nhiều thành viên trên diendantinhoc.com không rõ nhân vật này là ai. Mọi thông tin về Xuân, Khoa cũng chỉ được biết qua diendantinhoc.com. Thành viên thường trực BTC Vũ Mạnh Cường cho biết, theo thông tin từ phía cơ quan Công an, địa chỉ mà Xuân cung cấp trên mạng (số nhà 23, tổ 11, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) là không có thật.

“Không bình luận” - câu trả lời của Ban tổ chức về trách nhiệm

Dương Vi Khoa bay từ TPHCM ra Hà Nội theo lời mời của BTC đau đáu lời dặn của cha trước khi lên đường “làm gì con cũng phải giữ danh dự cho dòng họ”. Mặc dù chưa có văn bản chính thức gửi BTC nhưng Khoa cũng thông báo về những thắc mắc và đề nghị của cộng đồng CNTT là: “BTC có công nhận iCMS là sao chép và không tuân thủ Luật bản quyền mã nguồn mở quốc tế (GNU/GPL)? Nếu công nhận thì sẽ xử lư thế nào?. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, Nguyễn Công Kha là thành viên HĐQT Vinacomm trước khi tham gia dự thi TTVN 2003. Vậy iMCS có phạm luật không?”.

Thế nhưng, kết thúc cuộc họp vào 14 giờ 50, các câu hỏi mà Khoa dặt ra cho BTC được ông Vũ Mạnh Cường thay mặt BTC trả lời phải chờ quyết định cuối cùng từ BTC. Theo ông Cường, trước đó ngày 6-12, Tổng Biên tập Báo Lao Động, TGĐ Đài Truyền hình VN và TGĐ Công ty Cổ phần FPT đã có cuộc họp kín bàn cách giải quyết vụ iCMS. “Sau buổi họp ngày 7-12, chúng tôi sẽ có báo cáo với BTC, còn việc đưa ra quyết định cuối cùng đối với iCMS thì chưa thể nói là lúc nào”.

Phóng viên Báo Người Lao Động đã hỏi ông Vũ Mạnh Cường: “Dự luận cho rằng sự việc iCMS đi xa đến mức này có một phần trách nhiệm và năng lực của Ban giám khảo?Ông Cường trả lời: “Tôi không bình luận vấn đề này”.

Cảm tưởng của chúng tôi sau khi tham dự buổi họp vỏn vẹn 30 phút này là: Buổi điều trần nhưng lại trở thành buổi chất vấn 2 thành viên của diễn đàn tin học là Dương Vi Khoa và Hoàng Xuân Việt (Phương Đông, thành viên nhóm HVA) . Mà đúng ra họ là khách mời đến để nghe iCMS và BTC giải thích sự gian lận trong cuộc thi TTVN 2003

theo BAO NGUOI LAO DONG

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 07, 2004.


Response to Tác giả CMS.NET Ă°òi bĂ´̀i thường danh dự ... may thang Ve.m an cap ba?n quyen

Vu DDoan Viet Nam A(n Ca('p Intellectual Property ICMS

-- (Tien_Phong@Hai_Au.net), December 07, 2004.

Moderation questions? read the FAQ