Người Việt ở Nga đổi mồ hôi, nước mắt và máu để mưu sinh

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Người Việt ở Nga đổi mồ hôi, nước mắt và máu để mưu sinh

Dec 06, 2004

Tin SBTN - Theo một thống kê không chính thức, hiện nay đang có gần 100,000 người Việt Nam đang sống và làm việc tại Liên Bang Nga.

Trong những ngày này, người Việt ở Nga không chỉ đang phải chống chọi với cái giá lạnh của mùa đông băo tuyết mà c̣n phải đối mặt với biết bao khó khăn, cực nhọc. V́ mưu sinh, họ đành phải nhẫn nại chịu đựng trên xứ người. Những đồng tiền họ kiếm được thực sự phải đổi bằng mồ hôi và nước mắt... Theo lời kể của một kư giả, một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của người Việt ở Nga hiện nay là giấy tờ. Đây chính là lư do để một số cảnh sát của Nga lợi dụng làm tiền. Ngoài hộ chiếu với thị thực nhập cảnh, để có thể làm việc tại Nga, người Việt phải có giấy phép lao động. Giấy phép này giống như "bùa hộ mệnh", không thể thiếu. Dựa trên giấy này, chính quyền sẽ cho phép người Việt được tạm lưu trú tại Nga, thứ mà bà con người Việt ở đây thường gọi là "hộ khẩu". Hộ khẩu này có thời hạn trong ṿng một năm, hết một năm phải gia hạn. Và như thế là họ được quyền tự do đi lại trên đất Nga. Nguyên tắc là như vậy nhưng Cảnh sát Nga vẫn tiếp tục làm tiền, khi bắt giữ người th́ cho rằng đó là giấy tờ giả.

Nhiều người Việt cho biết họ bị Cảnh sát quấy nhiễu thường xuyên, bị bắt về bót và giam giữ với đủ mọi lư do như kiểm soát ma túy, khám xét giấy tờ, có người bị lục soát buộc phải thoát hết y phục cho dù đó là nữ giới. Đó là chưa kể đến những bọn kỳ thị skinhead và những tên du đăng ở Nga đối với cộng đồng người Việt lại càng nhân lên sau cái chết của sinh viên Vũ Anh Tuấn.

Mặc dầu Ṭa Thị Chính Saint Petersburg đă cam kết t́m mọi biện pháp tăng cường an ninh cho học sinh nước ngoài, nhưng bọn đầu trọc và lưu manh vẫn là nỗi sợ hăi của những người nước ngoài tại Nga, trong đó có cộng đồng người Việt. Các sinh viên Việt Nam cho biết họ sống trong phập phồng lo sợ và mỗi khi thấy bọn chúng ở đâu là chỉ biết bỏ chạy, nhất là ở những khu tàu điện ngầm.

http://www.rfvn.com/music/Tieng_Goi_Non_Song/Hat_Cho_Ngay_Saigon_Quat_Khoi.MP3

**** Lấy Nhân Nghĩa thắng hung tàn Lấy Chí Nhân thay cường bạo ******** Đảng cộng sản Việt Nam là một tổ chức tội phạm Mafia cao cấp có chính quyền và quân đội ******** Giải Tán Đảng Cộng Sản Tổng tuyển cư? Đa Đảng ******* Mỗi người góp một lời nói ngay thẳng Chế đô. Cộng Sản sẽ tan tành *******

http://www.rfvn.com/music/Tieng_Goi_Non_Song/Xin_Hay_Lam_Anh_Duoc.MP3-- Sung M16 (SungM16@yahoo.com), December 07, 2004


Moderation questions? read the FAQ