Cac anh VK cho em vay $180 de tra no di!

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Mỗi người Việt Nam đang nợ 180 USD

Giám đốc WB. Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ông Klaus Rohland cho biết, tính đến trước thời điểm nhận được cam kết vay 3,4 tỷ USD vốn ODA, tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam đă là 15 tỷ USD. Nếu làm một phép chia trung b́nh th́ mỗi người dân đang nợ khoảng 180 USD.

- Ông đánh giá thế nào về khoản tiền mà Việt Nam đang nợ?

- Trong tổng số nợ 15 tỷ USD đó có 3,5 tỷ USD là của Ngân hàng Thế giới. Tính trung b́nh mỗi người nợ 180 USD, nhưng họ chỉ phải trả khoảng 5 USD một năm v́ có tới 90% nợ là vốn vay ưu đăi. Việt Nam không phải trả lăi suất thị trường cho những khoản vay này.

Hiện giờ nợ Việt Nam phải trả hằng năm chiếm khoảng 6,5% kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Chúng tôi tính rằng con số này sẽ ổn định v́ xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng đủ để trả số nợ tăng lên hằng năm.

Theo kinh nghiệm quốc tế th́ cần theo dơi chặt nợ nước ngoài khi tỷ lệ trả nợ so với thu nhập từ xuất khẩu cao hơn 30%. Nhưng không có vấn đề ǵ lớn cho đến khi tỷ lệ này là 100% v́ như thế một quốc gia sẽ phải trả nợ nhiều hơn số tiền kiếm được. Việt Nam c̣n ở rất xa những mốc này. V́ thế bây giờ Việt Nam nên vay v́ đang được nhận vốn ưu đăi. Đến 7-8 năm nữa th́ sẽ không c̣n loại vốn này nữa và Việt Nam phải vay với lăi suất cao.

- Nhưng các nhà tài trợ cho vay bao giờ cũng kèm theo những điều kiện?

- Mỗi nhà tài trợ có điều kiện khác nhau. Hiện có ba nhà tài trợ chính là JBIC (Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB), sau đó là Cơ quan Hợp tác Phát triển Pháp (AFD) và Ngân hàng KFW của Đức. Trong đó, điều kiện của Ngân hàng Thế giới là trả nợ trong ṿng 40 năm, trả phí 0,75% mỗi năm và không phải trả nợ trong 10 năm đầu.

Một điều kiện chung là dự án đầu tư phải có hiệu quả. Nếu bạn vay tiền để tiêu vào tiêu dùng cá nhân như mua quần áo, ôtô để con cái bạn sau này phải trả th́ thật không công bằng. Nhưng nếu bạn vay tiền để xây nhà máy điện chẳng hạn, nhà máy này c̣n chạy đến 40-50 năm sau th́ con cái bạn cũng được hưởng lợi.

- Có t́nh trạng không quan tâm nhiều về hiệu quả sử dụng vốn vay ODA v́ phải đến 40 năm nữa mới phải trả. Phải chăng đang có suy nghĩ tiền ODA là tiền chùa?

- Đây là trách nhiệm của Chính phủ. Nh́n chung, chúng tôi kiểm tra và thấy chất lượng các dự án ODA là tốt. Tiền vốn ODA là tiền của người Việt Nam và cần được sử dụng giống như những nguồn tiền khác.

Sự minh bạch rất cần thiết dù nguồn tài chính của dự án từ ODA hay những nguồn khác. Nếu dự án nhà máy điện không hoạt động được th́ đó là một điều sai trái dù được xây dựng từ vốn ODA, đầu tư nước ngoài trực tiếp hay ngân sách Chính phủ. Theo tôi, đây không phải vấn đề của riêng ODA mà là chất lượng đầu tư công nói chung.

- Các nhà tài trợ có tiếng nói nhất định với Chính phủ. Vậy ông đánh giá như thế nào về ảnh hưởng của các nhà tài trợ đến quá tŕnh lập chính sách của Chính phủ?

- Chúng tôi nghĩ cải cách doanh nghiệp Nhà nước có thể chuyển động nhanh hơn. Nhưng chúng tôi hiểu chính phủ quyết định tốc độ của cải cách. Bây giờ chúng tôi có thể tranh luận về những vấn đề trước đây không thể, như vấn đề chống tham nhũng tại Hội nghị Các Nhà tư vấn và cách chính phủ bàn về vấn đề này một cách công khai. Sáu, bảy năm trước, đây là điều không thể. Năm năm trước chúng tôi cũng không thể bàn về việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO.

Về cải cách ngân hàng, cuộc tranh luận đă sâu hơn năm năm trước. Tất nhiên trong mối quan hệ chung, chính phủ không luôn luôn đồng ư với chúng tôi và chúng tôi cũng thế. Nhưng không khí chung là sự lắng nghe lẫn nhau và đó là dấu hiệu của sự phát triển.

Đôi khi Chính phủ nói không áp dụng những điều chúng tôi nói v́ một số lư do nào đó và chúng tôi hiểu. Đôi khi tôi thay đổi quan điểm của ḿnh và đó là điều tốt.

- Ví dụ như thay đổi quan điểm về vấn đề ǵ?

- Ví dụ như đưa điện tới mọi người. Quan điểm chung của tôi vài năm trước là người dân phải trả tiền điện mà họ dùng để có hệ thống cung cấp điện bền vững về tài chính. Nhưng khi đến một số làng xă vùng sâu, vùng xa, tôi thấy những trường học cần điện cho học sinh nhưng dân làng quá nghèo, không thể trả tiền điện. Nên bây giờ tôi nghĩ rằng cần phải trợ cấp điện cho những làng, xă này. Nhưng phải làm sao chỉ trợ cấp cho những người nghèo thôi chứ không phải người giàu ở đô thị.-- Viet Cuong (wilson_beng@yahoo.com), December 06, 2004

Answers

hey chu' VC......tin nay` o dau dzay chu'???

1 nguoi` VN no. co' $180 US???? re~ qua' ha~ ???

-- Ma co Ho Chi Minh (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), December 07, 2004.


Hello anh MC,

Tin cua VNexpress, deo biet co nen tin hay khong.

-- Viet Cuong (wilson_beng@yahoo.com), December 07, 2004.


tin ddu*o*.c ....vietkieu khong goi tien ve 5 na(m thi no se len dden sô´ 400 $ .... tu*` thang be´ moi dde? cho ddê´n ông gia` sap xuong lô? ......

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 07, 2004.

Hi VC......toi nghi~ them 100 con so 0 vao` phia' sau thi` chinh' xac' hon

Nhu thong ke thi` dan Uc' 1 nguoi` no. Ngan Hang` The Gioi' la` 2 trieu dollars AUS

-- Ma co Ho Chi Minh (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), December 08, 2004.


NHƯNG SỐ TIỀN MÀ ĐẢNG TA VAY NỢ ẤY LÀ VAY CHO ĐẢNG, HAY VAY CHO TOÀN DÂN THẾ..?.Anh Việt-Cương có tỏ không vậy?

-- (tosu_cs@yahoo.com), December 08, 2004.


Em hong biet dau, cac anh dung hoi em. Dzung ma em nghe noi la giong nhu tho to huu da viet tu nhung nam sha shua ve tinh yeu doi voi tho, dang va em yeu nhu the lay lay:

Anh dzang rieng cho dang phan nhieu,

Phan cho em va phan de anh tieu"

hehehe

-- Viet Cuong (wilson_beng@yahoo.com), December 08, 2004.


Thang` To huu sau nay` tao nghe noi' no' han^. doi` lam' ha~ ????

vi` no' bi. phe canh' da' dit' ....cho nen no' oan' trach' lang nhang vung ti' met.

thuong cha thuong 1 thuong Ong thuong 10 ..... giet nua di giet cho dong ruong xanh tuoi ......

hahahaha.....du` ma' thang` liem dit' Lenin Giang mai ma` la` 1 nha` tho lon' cua Vem. tui. bay thi` tao het thuoc' chua~

tho cac. gi` ma` toan` xui' tre~ giet cha me. trong CCRD......du` ma' 1 lu~ moi. ro. ac' on^

hen` chi .....lu~ Vem. tui. may` toan` la` 1 lu~ dau^` cut'

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), December 08, 2004.


phai~ may` la` thang` tien si~ Khoi Shit. Deo~ hong may~ ????

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), December 08, 2004.

***

Anh Việt Cương đừng lo, tớ sẽ ra sau vười nhà đánh dây thép vào chỗ phơi quần áo gởi về cho các Chicks Hanoi mỗi người 5$ USD mua son phấn , anh VC nhớ cố gắng t́m cho tôi Chick nào mà 2L.`..n 4Vu' th́ tôi sẽ cưới làm vợ mang qua Mỹ :)))

-- Say hello to Ms Phanthuy' Thanh 4 me, please :))) (ChuyenTriHOINACH@aol.com), December 08, 2004.


Moderation questions? read the FAQ