Hướng đi đúng, đến lúc làm th́ sai. Lịch sử sẽ lập lại ?

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

VNCH: Sau 1954, các Đảng phái tân tiến và trí thức đă sớm nh́n thấy sự độc tài, dă tâm và tác hại của CSBV. Họ được Mỹ giúp đỡ và bầu cụ Ngô Đ́nh Diệm lên nắm chính quyền ở MNVN.

Cụ Ngô Đ́nh Diệm là người có tài, yêu dân, yêu nước nhưng người tài lại có khuyết điểm chết người. Tuy cụ Diệm là người học rộng hiểu cao, tân tiến nhưng cũng không thể thoát khỏi một cái tàn dư phong kiến trong suy nghĩ là : "1 người làm quan, cả họ được nhờ". Điều này dẫn đến một chính quyền gia đ́nh trị công khai. Mà lịch sử đă chứng minh khi có 1 chính quyền gia đ́nh trị, hoặc độc tài th́ dẫn đến lạm dụng quyền lực, lộng hành là điều khó tránh khỏi. Suy ra, cụ Diệm có hướng đi đúng, nhưng đến lúc làm th́ sai. Dẫn chứng như, Bà Nhu đă cho quân đội dẹp bỏ các bàn thờ Phật khi người của ṭa thánh Vatican đến Việt Nam vào đúng ngày Phật Đảng, .v.v. Những việc này làm nhân dân có cái nh́n khác về dân chủ, nhân quyền, tự do của chế độ gia đ́nh trị. Khi những việc như vậy đă xảy ra th́ có người vô hỏi cụ Diệm biết những chuyện đó không, cụ Diệm trả lời là không biết. Mỹ bị cụ Diệm từ chối 1 số quyền lợi của ḿnh ở MNVN, và cũng thấy được cái phản "dân chủ, tự do, nhân quyền" của vương triều họ Ngô. Mỹ lo sợ 1 cuộc nổi dậy của nhân nhân th́ sẽ làm cho CSBV có cơ hội cướp MNVN nên đă ra tay trước lật đổ chế độ gia đ́nh trị(1963).

Sau 1963, sai lầm của Mỹ là không đưa người có tài lên thay, mà đưa người thân Mỹ như một con rối Nguyễn Văn Thiệu. Vậy th́ từ lúc này coi như Mỹ hầu như đă quyết định tất cả ở MNVN. Mỹ và MNVN đă thất bại v́ nguyên nhân sâu xa như sau:

1. Ai cũng biết dân ta đánh dân ta khác với ngoại bang đánh dân ta. Điều này có lẽ cụ Diệm đă nh́n thấy từ trước v́ cụ đă kinh qua cuộc chiến tranh chống đế quốc Pháp. Thử hỏi trong cuộc nội chiến của Mỹ, Mỹ có dám đem những vũ khí giết người hàng loạt và hậu quả lâu dài như chất độc màu da cam, dioxin, bom naban.v.v. để dùng không? Tội ác đó làm cho CSBV có một bằng chứng hùng hồn để lôi kéo nhân dân đứng về phe họ.

2. Tuy rằng tổng thống Mỹ và liên quân đưa quân vào MNVN để giúp nhân dân MNVN đẩy lùi CSBV, nhưng những người tướng, người lính này khi làm th́ khác. Lính Mỹ và liên quân đă quá mệt mỏi v́ phải chiến đấu và hy sinh trên xứ lạ quê người trong nhiều năm mà chỉ được kết quả là "cầm cự". Họ muốn nhanh chóng kết thúc cuộc chiến, muốn bảo vệ chính ḿnh nên có những hành động dă man là điều không tránh khỏi, và ít nhất th́ đây không phải là dân tộc của họ. Điều này bồi thêm sức mạnh quyết tâm cho người CSBV và CS nằm vùng.

3. Mỹ, liên quân và quân đội VNCH đă không thể xác nhận được đâu là dân thường, đâu là CS trong những ngôi làng hay vùng nông thôn (chính người Mỹ đă công nhận điều này sau chiến tranh). Cộng thêm Mỹ đă thấy được sự sa lầy của ḿnh vào chiến trường MNVN, nên họ muốn đẩy nhanh tốc độ cuộc chiến nên có hành động là "thà giết lầm hơn bỏ sót". Chỉ vỏn vẹn trong 6 chữ này thôi th́ tội ác đă chồng chất không thể tính hết. Thử hỏi người dân thấy cảnh giết hàng chục người mà không cần ṭa án công khai th́ họ sẽ nghĩ ǵ về "dân chủ, nhân quyền, tự do" của Mỹ? CS giựt dây chỉ làm người dân bán tín bán nghi, nhưng những chuyện mắt thấy tai nghe như thế này th́ rơ ràng chính quyền đă mất ḷng dân.

4. Tham nhũng hối lộ tràn lan v́ ngay những người cầm đầu như Thiệu và Kỳ chỉ là những con rối ham tiền, ích kỷ. Thêm 1 lần nữa làm nhân dân bất măn.

Từ những nguyên nhân trên cho thấy, Mỹ đă vô t́nh đẩy người dân theo giặc và giặc nằm trong nhân dân th́ làm sao đánh cho hết giặc? Và Mỹ cũng thấy những thối nát và tương lai đen tối của MNVN nên sau khi rút hết quân, Mỹ muốn thả lỏng cho nó sụp đổ hoàn toàn (không tiếp tục viện trợ nữa).

Sinh sau đẻ muộn.

(Không có ǵ đảm bảo rằng, kẻ có tư tưởng và hướng đi đúng sẽ thành công).

-- luc bat tong tam (thanhnienyeunuoc@yahoo.com), December 06, 2004

Answers

Response to Hướng đi đĂºng, đến lĂºc lĂ m thì sai. Lịch sử sẽ lập lại ?

Tôi đang nghiên cứu kỷ những ǵ anh LBTT nói. Xin anh cứ tiếp tục

-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), December 06, 2004.

Response to Hướng đi đĂºng, đến lĂºc lĂ m thì sai. Lịch sử sẽ lập lại ?

"Không có ǵ bảo đảm rằng,kẻ có tư tưởng và hướng đi đúng sẽ thành công"..

-câu này đọc ở đâu rồi nhỉ .?

-- Penis (fuckin@fuckingall.com), December 06, 2004.


Response to Hướng đi đĂºng, đến lĂºc lĂ m thì sai. Lịch sử sẽ lập lại ?

Đe'o mẹ đù cha thằng ca'n ngô ăn noi nhủ vẹm ỏ? trụ̉ng làng tủ tủỏ? ng Hồ thưi địt, mỏ? mồm là đă ḷi cửt đa'i ra rồi rơ cha'n

-- (Anh_Tam@M60.net), December 07, 2004.

Response to Hướng đi đĂºng, đến lĂºc lĂ m thì sai. Lịch sử sẽ lập lại ?

Chà! Mấy ông anh này không dùng dẫn chứng và lư lẽ để bác đi những ǵ người khác nói mà chỉ biết chửi, chửi và chửi. Cũng may trên diễn đàn này không biết ai với ai nên các người cũng chẳng biết ḿnh chửi ai (Việt Cộng, cán Ngô hay cán Thiệu? ). C̣n câu nói ǵ, do ai nói, ở đâu th́ cũng chẳng quan trọng. Chỉ quan trọng nó đúng hay sai , sai ở chổ nào.

Dẫn chứng thêm 1 chuyện nữa: Ông Thiệu và ông Kỳ đường đường là nguyên thủ quốc gia, mà khi Mỹ rút hết quân và không viện trợ nữa th́ vừa cười vừa nói: "Mỹ không viện trợ nữa th́ biết làm sao? Biết phải làm sao bây giờ".

Bởi v́ các ông chỉ là những con rối đă quen nhận tiền viện trợ của Mỹ từ trước tới giờ. Nên bây giờ Mỹ không viện trợ nữa th́ các ông đă nghĩ đến chuyện thua chắc và chuẩn bị sẵn cửa sau cho ḿnh. Ông Thiệu và ông Kỳ đă bán đứng ḷng trung thành của các tướng lănh, sĩ quan và chiến sĩ VNCH.

Gia đ́nh họ Ngô lạm dụng quyền lực, lộng hành th́ đúng rồi. Nhưng mấy người cũng giáo điều giống CS vậy, hễ nói đến gia đ́nh họ Ngô th́ "cha con, anh em, ḍng họ nó đều xấu tất".

Mấy ông anh càng chửi suôn th́ càng chứng tỏ cho mọi người trên diễn đàn thấy cái dốt của ḿnh mà thôi.

-- luc bat tong tam (thanhnienyeunuoc@yahoo.com), December 07, 2004.


Response to Hướng đi đĂşng, đến lĂşc lĂ m thì sai. Lịch sử sẽ lập lại ?

he luc bat tong tam ....... vay chu lam sao khi My ko vien tro tiep ?

vay tui xin hoi? 1 cau ? ... neu nga va Tau` khong vien tro thi viet cong lay cai gi` ddê? dda´nh miên Nam ?????????????

co´ cây su´ng nao` nha?n hiêu made in ba(´c ky` VN ko vây ?? noi nghe coi ???

tu*` cây kim ..cai quan cai ao´ ..luong khô ...Tau vien tro*.

xe tang hoa? tien ..may bay tau chien ..ngay va cac nuoc ddong âu vien tro*. va toan bô xa(ng dâu` cua miên bac xai` la cua ai cho vây ???

moi 1 gia ddinh trung cong khi nau co*m phai? bô´c 1 nam gao bo? vao` hu? gao ddê? vien tro cho cong san VN .....

GIAN XAO VA THU DDOAN .... ROI CUNG CO NGAY SUP DDO

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 07, 2004.Response to Hướng đi đĂºng, đến lĂºc lĂ m thì sai. Lịch sử sẽ lập lại ?

luc bat tong tam (thanhnienyeunuoc@yahoo.com), ngu xuẩn không biết suy luận. Đất nước Việt chắc xui xẻo lắm mới có loại (thanhnienyeunuoc@yahoo.com) này.

-- (test@test.test), December 07, 2004.

Response to Hướng đi đĂºng, đến lĂºc lĂ m thì sai. Lịch sử sẽ lập lại ?

bài viết này nh́n thẳng vào vấn đề cốt lỏi của cuộc chiến tranh tại VN. Đúng như thế, nhưng nên nhớ, không phải CS lợi dụng những yếu kém của Ngô Tổng Thống, Thiệu Tổng Thống, Nison Thổng Thống. Họ đă có sách lược đánh Pháp đánh Mỹ từ những năm 1930 lận đó

-- bich ngoc (bichngoc19662003@yahoo.com), December 11, 2004.

Response to Hướng đi đĂºng, đến lĂºc lĂ m thì sai. Lịch sử sẽ lập lại ?

hahahaha

hey Bich' Du'....vay. Vem. ta co' sach' luoc. danh' Trung Cong chua ????

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), December 11, 2004.


Moderation questions? read the FAQ