Chuyện ng Hồ Gio người ộc nhất nhận ược danh hiệu cao qu ấy hai lần trong ời do chỉ làm một cng việc duy nhất: chn bò.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Chuyện riêng của ng Hồ Gio Ni ra thật au lòng. ng Hồ Gio, người hai lần ược Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng Lao ộng, người c lẽ là ộc nhất nhận ược danh hiệu cao qu ấy hai lần trong ời do chỉ làm một cng việc duy nhất: chn bò.

Ở tuổi hơn 70, lẽ ra by giờ ng Hồ Gio ã c thể nghỉ hưu, nhưng còn àn tru sữa Mura mà cố Thủ tướng Phạm Vn ồng ã tặng cho tỉnh Quảng Ngãi làm giống, ng khng nỡ bỏ chng. Mà chng thì khng chịu bỏ người ng thn thiết nhất với chng hàng chục nm qua, người ã ngày êm ở bên chng, chm nom chng như chm àn con ngoan hiền nhưng cũng c khng t những tập tnh, những nhu cầu òi ược thỏa mãn.

Nhưng chuyện ti muốn ni hm nay khng phải chuyện ng Hồ Gio nui bò hay nui tru, chuyện về những việc làm thầm lặng nhưng cao cả và theo ti, là vĩ ại của một người lao ộng bình thường như ng. Chuyện ti muốn ni là chuyện nhà ng, mà nếu người ngoài khng ni, sẽ chẳng bao giờ ng Hồ Gio chịu ni, chịu "ề ạt" với qu cấp trên. ng là một người lao ộng lương thiện và tự trọng, và dù ã hai lần ược phong anh hùng, ng chẳng bao giờ dựa dẫm vào danh hiệu ấy ể mưu cầu bất cứ iều gì.

Sau giải phng về quê, ng Hồ Gio vẫn sống ộc thn, mọi tm sức của ng ều dồn vào cng việc. Sau nhiều nm, khi tuổi ã lớn, ng mới lập gia ình, và chỉ c một mụn con gi ộc nhất. Với ng, thế cũng ã hạnh phc qu rồi, vì chu gi ngoan ngoãn, chm học chm làm. Khi chu thi ỗ vào trường cao ẳng sư phạm của tỉnh và tốt nghiệp sau ba nm học, nguyện vọng của vợ chồng ng Hồ Gio là làm sao xin việc cho chu, làm sao chu c thể cng tc gần gia ình một cht ể cn nhà tuềnh toàng của vợ chồng ng ược ấm p, t ra là trong ngày nghỉ cuối tuần.

Cha già con cọc, nguyện vọng nhỏ nhoi ấy của người anh hùng c gì là khng chnh ng? Nhưng bản tnh t ni, lại khng muốn phiền hà ai, ng Hồ Gio ã khng biết làm sao "ề ạt" ci nguyện vọng chnh ng ấy của mình ể cấp trên xem xt và "chiếu cố giải quyết". Thực ra thì ã khng dưới vài lần, c nhà bo ã ề cập chuyện này với vài nhà lãnh ạo của tỉnh, nhưng rồi c lẽ do "cc anh ấy bận qu, nhiều việc qu", nên quên. Thi thì cũng ành! Con gi ng Hồ Gio thì cũng như con gi bao người dn bình thường khc, ra trường xin ược việc làm là may lắm rồi! Con gi ng ã ược nhận i dạy, nhưng là dạy ở một ịa phương tên nghe "tt tắp mù xa" xã Sơn Bao, nơi gip ranh huyện Ty Trà vừa rồi c vụ sập ni è chết nhiều người mà cc phương tiện cứu trợ từ tỉnh khng tới ngay ược do ường bị ch tắc. Ti cứ lẩn thẩn nghĩ, gi như ng Hồ Gio là một gim ốc nào ược phong anh hùng do làm kinh tế, chắc ng khng ến nỗi phải chịu cho ứa con gi ộc nhất của mình phải ở một nơi xa cch mình ến vậy? Hoặc gi ng là người c niềm vui thch cận kề... lãnh ạo, chắc ng khng ến nỗi khng biết kêu ai hay nhờ ai trong những chuyện nho nhỏ như thế này (?). Nghe u, tuy khng ni ra nhưng ng cũng biết thng tin (tin ồn, dĩ nhiên là khng c chứng cứ): muốn cho con ược dạy ở một trường trong thị xã, phải tốn một khoản "chi ph kh kh", còn dạy ở một huyện ồng bằng tương ối gần nhà (cch nhà khoảng 30km trở lại) thì tốn khoảng một nửa "chi ph kh kh" . ng Hồ Gio khng c tiền, mà dẫu c, ng cũng khng biết, khng thể làm ci chuyện tù mù tri với bản tnh của ng như vậy. Vậy thì ng ành chịu cho con xa nhà khng biết ến bao giờ. Nm nay ng Hồ Gio ã 75 tuổi. ng c thể chờ ợi ược bao lu nữa mới c ngày cha con ng, vợ chồng ng cùng c con gi ộc nhất ược gần nhau? C tiền bạc hay chnh sch ãi ngộ nào xứng với cng lao của một người anh hùng như thế? Nhưng rồi, cũng chẳng c gì.

Thanh Thảo

bao thanh nien

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 06, 2004

Answers

Response to Chuyện ông Hồ Giáo người ðộc nhất nhận ðược danh hiệu cao quý ấy hai lần trong ðời do chỉ làm một công việc duy nhất: chãn bò.

Vụ ny phải thỉnh của cc bậc cao thủ như Thch đủ thứ hay KSBH mới xong. của Tm: Hồ Gio bị thằng mỏ vều thm x PVĐ chơi cho 1 quả lừa. PVĐ fong cho HGio lm anh hng ... rơm. HGio tưởng thiệt chơi lun cho đng chnh sch - lm anh hng thiệt. Anh hng thiệt sẽ bị "thiệt". Đồng mỏ tru ăn sung mặc sướng. Cn HGio quấn o tơi dầm mưa đội nắng chăn b cho c sữa. Sữa th Ba Xuẩn uống cho khoẻ để c sức đi "chăn" cc em 'b vng tơ non nn'. Thằng 3Xuẩn chơi m đo cho bc H chơi k chỉ cho dm. H 1 hồi ln tăngxng kh bứt mẹ n sợi gn ku m ngũm. Xuẩn v Động cn c đạt lun con rơi Hồ tn l Nong Đứt Ku. ni Hồ bố 'nong' qu nn bị đứt ... ku. Kỳ thực con l con của Xuẩn chớ no giống Hồ. Kiểu như tuh đẻ trong ổ quạ. Thằng chột khmer HunXen cũng l rơi rớt của Xuẫn nn chi 2 tn Đứt ku v Hunxen giồng nhau y đc!

Phải đi HGio c đọc được lời của Tm - may ra tỉnh giấc mơ 'hng' chăng?!

-- (tamgaco@yahoo.com), December 06, 2004.


Response to Chuyện ông Hồ Giáo người ðộc nhất nhận ðược danh hiệu cao quý ấy hai lần trong ðời do chỉ làm một công việc duy nhất: chãn bò.

Cu chuyện ny đu cần phải cao kiến ,ny nh ng gi chỉ c chăn b m được 2 lần tuyn dương tức 2 lần xướng l qu đ rồi.

Ngy xưa thời VNCH những người thuộc gia đnh đng hong đạo đức cũng chỉ c hai lần xướng : một lấy vợ ,hai vợ chết (thot nợ).

Ngy nay rất nhiều người chỉ mới c 1 lần xướng sẽ xướng trong tương lai hoặc chả xướng lần no như :

1) Dn Việt :1 lần xướng l được sống với VC cn chờ VC chết l lần xướng thứ hai .

2) Mấy thằng sinh bắc tử nam : 1 lần xướng l được ban khen tử sĩ cch mạng ,đo c lần xướng thứ hai .

3) Mấy thằng thương binh ,mấy con hộ l : 1 lần xướng được ban khen hy sinh cho cch mạng ,lần xướng thứ 2 sẽ l chờ chết xuống hoả ngục theo chn Hồ Chết Xnh .

4) Mấy con mụ mẹ chiến sĩ ,chị chiến sĩ ,dn h hởi ,Phật gio Ấn Quang ,Linh Mục hốt rc . . . . . tội qu đo được một lần xướng v sau khi MNVN bị VC xm chiếm mấy vị ny lớp bị tịch thu của cải lớp bị ở t .

Tm lại ng gi Hồ Gao ơi so với nhiều người ng cn hơn họ .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), December 06, 2004.


Response to Chuyện ông Hồ Giáo người ðộc nhất nhận ðược danh hiệu cao quý ấy hai lần trong ðời do chỉ làm một công việc duy nhất: chãn bò.

Chuyen nay dau bang vu may anh em tren chiec xe tang ui sap cong dinh DOC LAP 30/4/75. Chinh Uy NGUYEN QUANG THAN cuop cong ho va duoc ghi ten vao lich su thay ho, nhung nen nho dieu quan trong la Than da khong dam dich than ui vao canh cong cuoi cung khong mo rong, dieu nay cuc ky nguy hiem?!!!(min chong tang?)ma chi co can dam XUI DUC nguoi khac va sau do CUOP cua ho...dieu nay noi len ro rang nhat ban chat cua CS

-- Xman (DT@yahoo.com), December 06, 2004.

Response to Chuyện ông Hồ Giáo người ðộc nhất nhận ðược danh hiệu cao quý ấy hai lần trong ðời do chỉ làm một công việc duy nhất: chãn bò.

X-Man,

Chnh Ủy lc đ l Bi Văn Tng. Tui chưa nghe ni về Chinh Uy NGUYEN QUANG THAN. Anh c thể ni r hơn về NGUYEN QUANG THAN c được khng ? Cm ơn anh trước

-- Sung M16 (SungM16@yahoo.com), December 07, 2004.


Response to Chuyện ông Hồ Giáo người ðộc nhất nhận ðược danh hiệu cao quý ấy hai lần trong ðời do chỉ làm một công việc duy nhất: chãn bò.

HOAN HO^ ANH THICH' DU~ THU*'....

NOI' HAY QUA'....

CHUI*~ HAY QUA'....

HOAN HO^ ANH MUON^ NAM....!

-- Chau' Nam Cam (Du ma thang Ho chi Minh@Hanoi.vn), January 03, 2005.Moderation questions? read the FAQ