CÓ AI BIẾT VỀ VẤN ĐỀ NÀY. XIN CHO BIẾT ???

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Có ai biết rơ về vấn đề TÙ BINH VIỆT NAM hiện vẫn c̣n bị giam cầm ở miền bắc Trung-Quốc từ những năm 1979-1988. ..????

Xin cho mọi người được biết..Thành thật cảm ơn...

-- (tosu_cs@yahoo.com), December 05, 2004

Answers

Response to CĂ“ AI BIẾT VỀ VẤN ĐỀ NĂ€Y. XIN CHO BIẾT ???

dit-me chu To-su, tai sao chu ngu vay ? Why did you so stupid ? O dau ma chang co nha-tu [ jail] ! Anh di du lich Mexico, may thang cop doi cung chom anh bo vo tu ngoi choi vi anh ngu voi 5 em Mexican cung 1 luc , chung ghen tuc trong khi anh deo lam gi pham luat . O Vietnam hay Tau hay Tay thi van de tu-toi la chuyen binh thuong , tai sao chu thac mac ?

-- chi-bua (mingo@netscape.net), December 06, 2004.

Response to CĂ“ AI BIẾT VỀ VẤN ĐỀ NĂ€Y. XIN CHO BIẾT ???

chi 2 CHI BUA ...chu*a bao gio noi 1 cau gi nghe lotcai lô? tai.... cai chuyen tu` binh ...la nguoi ta muon noi´ sau cuoc chien voi trung công tai cac tinh bien gioi VN .....trung cong van con giu 1 sô´ tu` binh cua VN ..... co nguoi dda tim cach lien lac voi ddai A CHAU TU DO .... biet chu*a chi 2nhieu chuyen ma` không biê´t chuyê.n ......o^ng ba` ta ngay xu*a co´ noi´´ ... biêt thi` thua thôt .không biet thi` du*.a cai´ côt dde`n .....

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), December 06, 2004.

Response to CĂ“ AI BIẾT VỀ VẤN ĐỀ NĂ€Y. XIN CHO BIẾT ???

Xin đừng chấp thằng Tàu Phù v́ chúng ăn "thai nhi" của chính dân tộc chúng nó ,có khi chúng ăn "thai nhi con chúng nó" mà chúng vẫn thấy đó là "b́nh thường " th́ bọn VC bị Tàu Phù bắt năm 1979-1988 nhầm nḥ ǵ .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), December 06, 2004.

Response to CĂ“ AI BIẾT VỀ VẤN ĐỀ NĂ€Y. XIN CHO BIẾT ???

thằng ṇi chó đẻ chỉbừa kia à.. mày ngu th́ câm mẹ cái họng chó mày lại đi nhé..

Trước tới giờ tao đă không thèm đếm xiả tới cái ṇi nhà mày rồi nhé.. Thọng đầy đầu những giáo điều băi rác như ṇi nhà mày, th́ những lời lẽ, ư tưởng phát sinh ra từ những khối óc ấy cũng chẳng có ǵ khác hơn những rác rưởi thối tha đă bị LOÀI NGƯỜI đào thải...

-- (tosu_cs@yahoo.com), December 06, 2004.


Response to CĂ“ AI BIẾT VỀ VẤN ĐỀ NĂ€Y. XIN CHO BIẾT ???

Xin nhấn vào đây Để nghe đoạn thư cuả người tù binh Quân Đội nhân dân Việt Nam đang c̣n bị giam cầm bên Trung Quốc (( Nghe phần cuối cuả chương tŕnh ))

============================================================== Trao đổi thư tín với thính giả (Ngày 18-11-2004) 2004.11.18 Tuần qua, trang e-mail của ban Việt ngữ RFA tràn ngập thư từ, nhiều nhất là những thư quan tâm đến vấn đề Hội Thánh Tin Lành bị đàn áp và vụ án mục sư Nguyễn Hồng Quang.

By line: Thy Nga Bấm vào đây để nghe tiết mục này Tải xuống để nghe Thính giả kư tên là “Ông Tư vùng Vinh” viết: “Mục sư Nguyễn Hồng Quang và 5 đồng đạo trong Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam ra ṭa về tội gọi là “cản trở người thi hành công vụ”. Rất nhiều người thắc mắc, không hiểu Mục sư Quang dùng vũ khí ǵ, và với 5 người truyền giáo th́ làm sao cản trở lực lượng công an hùng hậu? Nếu có Liên Hiệp Quốc đến phán xét th́ Cộng Sản Việt Nam có thể bị tội cản trở THI HÀNH TÔN GIÁO và h́nh phạt có thể là 3 năm cấm vận cơ đấy!”

"...Mục sư Nguyễn Hồng Quang và 5 đồng đạo trong Hội Thánh Tin Lành Mennonite Việt Nam ra ṭa về tội gọi là “cản trở người thi hành công vụ”. Rất nhiều người thắc mắc, không hiểu Mục sư Quang dùng vũ khí ǵ, và với 5 người truyền giáo th́ làm sao cản trở lực lượng công an hùng hậu?"

“Ông Tư vùng Vinh” Trước đó th́ lại có thư chỉ trích đài chúng tôi là loan tin vịt. Thư bạn Hiệp Tín viết:

"Chúng tôi đang ở Việt Nam và luôn biết những thông tin về đất nước chúng tôi. Những ǵ nhà đài nói về người Thựơng chỉ là nói dối, nói xạo, các anh không ở Việt Nam làm sao biết được những tin tức này, ngoại trừ là nói dối và bịa đặt. Ai có thể tin tuởng vào cái đài VỊT này?”

Khổ thật, các bạn ạ. Tin tức về đàn áp tín đồ Tin Lành người Thượng mới đây được đưa với những lời thực chứng của những người trong cuộc, làm sao chúng tôi bịa ra được? thế mà bị gọi là vịt th́ có buồn không cơ chứ? Bạn Hiệp Tín lại c̣n viết là: "nếu nhà đài c̣n tiếp tục bôi nhọ và bịa đặt về đất nước chúng tôi nữa th́ chúng tôi sẽ xóa các mail này ngay khi nhận và không mở ra xem.”

Khoan đă bạn, đừng vội nóng nhá. Chúng tôi không hề bôi nhọ ai, mà chỉ nói lên sự thật. Mong bạn cứ xem tiếp, rồi th́ sẽ hiểu sự thực ở đâu. Bảo đảm không phải tin vịt đâu! Bạn có chắc rằng ở trong nước th́ biết hết mọi chuyện không nào? cứ trả lời thành thật đi.

Và thư khác của bạn Trần Bé ở trong nước, làm việc trong ngành hành pháp cấp xă, cũng nói là Đảng Cộng Sản Việt Nam không đàn áp tôn giáo, chỉ đưa ra ṭa những kẻ phản động thôi.

Nguợc với bạn Tín và bạn Trần Bé, có bạn trẻ khác, là một đoàn viên thanh niên Cộng Sản, lên tiếng với đài RFA, cho biết khác hẳn hai bạn về vấn đề tự do tín ngưỡng ở trong nước. Từ thành phố cảng Hải Pḥng, thính giả kư tên là “Người đi t́m chân lư” trải tâm sự với chúng tôi qua lá e-mail dài mà Thy Nga xin trích đoạn như sau:

“… Cách đây 2 năm, em vẫn tự coi ḿnh là một "thanh niên cộng sản cao quư”. Do chỉ nghe thông tin qua tivi của Việt Nam, em rất sung sướng và tự hào về đất nước ḿnh, nhưng đôi lúc em vẫn thất vọng. Em đă thất vọng rất nhiều khi nghe kể về việc Liên Xô sụp đổ, các cuộc cải cách ruộng đất, cách mạng văn hóa đă giết chết rất nhiều người, rồi những việc làm của ông Tổng Bí Thư Lê Duẩn khiến đất nước đă nghèo lại càng nghèo... điều làm em đặc biệt thất vọng là cơ cấu tổ chức, và cách làm việc của bộ máy chính quyền.

"...Xă hội đầy dẫy những bất công nhưng điều đó không đau ḷng bằng việc người dân lại coi những việc ấy là tất yếu và phải theo. Điển h́nh đơn giản nhất, như em là học sinh hàng năm phải tham gia sinh hoạt "đoàn thanh niên cộng sản Hồ chí Minh” nếu không tham gia th́ sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong việc học hành..."

“Người đi t́m chân lư” Xă hội đầy dẫy những bất công nhưng điều đó không đau ḷng bằng việc người dân lại coi những việc ấy là tất yếu và phải theo. Điển h́nh đơn giản nhất, như em là học sinh hàng năm phải tham gia sinh hoạt "đoàn thanh niên cộng sản Hồ chí Minh” nếu không tham gia th́ sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong việc học hành.

Tuy nhiên, chỉ cần đóng đủ tiền lệ phí đoàn mỗi năm, là lúc nào trong sổ đoàn cũng ghi ḍng chữ "tích cực tham gia các công tác đoàn đội”. Em cảm thấy bất b́nh, hỏi bố mẹ th́ bố mẹ em nói em đừng nhiều chuyện, kẻo bị trù ẻo hay làm khó dễ, xă hội bây giờ nó vậy, ḿnh phải theo. Đó chỉ là vấn đề nhỏ của những thủ tục hành chính và xă hội của Việt Nam.

Mặc dù thất vọng như vậy, nhưng lúc đó em vẫn chưa tỉnh ngộ v́ tư tưởng cộng sản đă ăn quá sâu vào trong tâm trí em …

Nhưng rồi, thính giả trẻ này kể tiếp, khúc ngoặt cuộc đời đă đến khi bạn bước vào cổng Hội Thánh Tin Lành. Sinh hoạt nơi đây, bạn thấy tín đồ giáo phái này có t́nh thương tuyệt vời nên đă tự nguyện theo đạo.

"...em rất bất b́nh khi nghe điều đó, các chấp sự không cho phép họ sinh hoạt tại nhà thờ chính thống th́ họ phải sinh hoạt tại nhà riêng vậy mà công an lại bắt bớ, đánh đập, lăng nhục, buộc phải bỏ đạo..."

“Người đi t́m chân lư” … Nhưng một thời gian sau, em phát hiện thấy họ luôn có một thái độ cảnh giác, đề pḥng trong các buổi thờ phượng Chúa, đặc biệt là tại nhà riêng. Em hỏi th́ được biết rằng họ sợ công an đến bắt v́ nhóm trái phép, em rất bất b́nh khi nghe điều đó, các chấp sự không cho phép họ sinh hoạt tại nhà thờ chính thống th́ họ phải sinh hoạt tại nhà riêng vậy mà công an lại bắt bớ, đánh đập, lăng nhục, buộc phải bỏ đạo …

Thính giả kư tên là “Người đi t́m chân lư” nói rằng ngay trong gia đ́nh cũng chống việc bạn tin đạo. Và nhận xét : "… Trong xă hội bị bưng bít thông tin th́ quần chúng vẫn cứ lầm tưởng về thứ mà họ đang tự hào, và cho rằng đó là một xă hội lư tưởng. Khi nghe thấy một tư tưởng khác lạ, là họ lập tức chống đối … Em muốn bày tỏ quan điểm với thính giả rằng ở Việt Nam thực sự vi phạm nhân quyền, nó không chỉ xảy ra ở các lĩnh vực chính trị, tôn giáo, xă hội mà nó c̣n tồn tại trong một hệ thống tư tưởng của phần lớn người dân.

Bị sự chi phối của Cộng Sản, họ không dám nghĩ, không dám phát biểu những bức xúc trong ḷng v́ sợ bị cho là phản động. Thậm chí, họ c̣n cấm những người dám nói, dám bày tỏ quan điểm mà họ không dám bày tỏ. Chính họ là động lực chủ yếu để t́nh trạng vi phạm nhân quyền ngày càng gia tăng. Vậy chúng ta cần phải thay đổi hệ thống tư tưởng cố hữu đó, và không có con đường nào khác ngoài con đường thông tin …”

Thy Nga trả lời: "Cám ơn bạn đă tin cậy vào thông tin, lẽ nào chúng tôi lại không nỗ lực hơn nữa trong việc đưa tin tới với đồng bào? Lời khích lệ của bạn, chúng tôi sẽ không quên trong công việc hằng ngày. Mong sao những lời chân thành của bạn được nhiều người khác lắng nghe."

* Từ hải ngoại th́ một bạn trẻ khác, là T.H. nêu thắc mắc: "… Nay mà Pháp Lệnh Tôn Giáo có hiệu lực, th́ nếu có người xin đi tu cũng phải xin phép chính quyền hay sao, hả các anh chị? Em tự hỏi, không biết đến bao giờ người dân ḿnh mới thực sự có được đúng nghĩa như hàng chữ "Độc lập, Tự do, Hạnh phúc" hay được viết trên mỗi đơn từ, giấy tờ ở Việt Nam?"

Bạn T.H. cũng nói là có nghe phóng sự của Thanh Trúc về Trung Tâm nhân đạo Đại Nghĩa ở Hải Duơng, và ước mong rằng chính quyền địa phương hỗ trợ phát triển thêm những trung tâm như thế để trong nước có thêm công ăn việc làm, bớt được cảnh xuất khẩu lao động.

Thy Nga trả lời: "Thanh Trúc gởi lời cám ơn bạn đă quan tâm theo dơi mục “Đời sống người Việt khắp nơi”. Cũng như bạn, Thanh Trúc không khỏi cảm động khi đến Trung Tâm Đại Nghĩa thấy các em khuyết tật vui vẻ làm việc.

Việc làm của chị Hồng Vân thật là thiết thực. Người Việt ḿnh chịu khó, cần mẫn và thông minh nữa - chỉ không có điều kiện để phát triển mà thôi.

Điều mà bạn mong muốn cũng là ước nguyện của mọi người, sao cho nhiều việc làm được mở ra. Người dân quây quần làm việc th́ nào ai phải nghĩ tới chuyện ra đi mưu sinh? và làm ǵ c̣n có chuyện cô gái phải rao bán thân ḿnh cho người lạ bên xứ xa xôi?" Các bạn trẻ khác như Phạm Quang ở Seattle, Hoa Kỳ cũng thường e-mail với chúng tôi để nói lên những mong mỏi thiết tha cho đồng bào trong nước.

* Về vấn đề tham nhũng th́ thính giả mới bắc nhịp cầu liên lạc với đài chúng tôi, là bạn Y-klongh-dock, viết rằng lúc này trong nước nói nhiều về tham nhũng có lẽ là v́ báo đài được chỉ thị nêu ra nhiều để người dân bớt ức chế. Bộ máy chính quyền hư hỏng, sửa chữa th́ cứ phải sửa hoài, nên bạn đề nghị chi bằng để cho nhân dân xây dựng bộ máy mới cho rồi. Tuy nhiên, bạn Y-klongh-dock không nói làm thế nào để xây máy mới.

* E-mail đặc biệt nhất mà ban Việt ngữ RFA nhận được vào tuần qua, tới từ một thị trấn ở mạn bắc Trung Quốc. Người viết là L.T. cho biết hoàn cảnh, và yêu cầu chúng tôi đọc trên làn sóng cho công chúng được rơ. Xin lược trích

"...Gia đ́nh tôi là một trong những nạn nhân bị mất nhà cửa, tài sản và cuối cùng kết thúc ở khu Kinh Tế Mới Ban Mê Thuột đầy bệnh tật, đói khổ. Riêng tôi th́ bị thi hành "nghĩa vụ quân sự bất đắc dĩ" sống sót trong cuộc chiến xâm lăng Campuchia; rồi trở thành tù binh của Trung Quốc từ năm 1979 tới nay..."

Thính giả L.T. “… Gia đ́nh tôi là một trong những nạn nhân bị mất nhà cửa, tài sản và cuối cùng kết thúc ở khu Kinh Tế Mới Ban Mê Thuột đầy bệnh tật, đói khổ. Riêng tôi th́ bị thi hành "nghĩa vụ quân sự bất đắc dĩ" sống sót trong cuộc chiến xâm lăng Campuchia; rồi trở thành tù binh của Trung Quốc từ năm 1979 tới nay.

Cả hai chính phủ Trung Quốc và Việt Nam đều phủ nhận là không có tù binh, nhưng xin quí đài đừng quên là c̣n có nhiều tù binh người Việt rải rác ở Hắc Long Giang, Áp Lục, Tân Cương, Thiểm Tây, Đại Liên, Hồ Bắc, Hồ Nam, Cam Túc, Hà Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, và nhiều nơi khác nữa trên lục địa Trung Quốc.

Tất cả những tù binh này rất yêu RFA v́ đài phản ánh quá trung thực tới nỗi cả Trung Quốc và Việt Nam đều liệt vào "phản động" và cấm chỉ. Chúng tôi sẽ bị nghiêm trị nếu bị bắt truy cập lên Internet, thành ra phải thay phiên nhau canh gác, nghe lén rồi truyền tai nhau mà thông tin v́ đó là món ăn tinh thần vô cùng quí báu của chúng tôi lúc này ở tại nơi xa xôi hẻo lánh.” Thy Nga trả lời: "Thính giả L.T. nói rằng các anh em tù binh người Việt trên đất Trung Quốc nhờ ông đại diện để gởi mẩu tin này tới ban Việt ngữ đài RFA.

Chúng tôi không biết nói ǵ hơn là nhắn các bạn hăy giữ ǵn sức khỏe, giữ vững tinh thần, và mong sao dư luận và chính quyền Việt Nam nghe biết điều này mà quan tâm đến các chiến binh Việt Nam từng thi hành nghĩa vụ công dân, hy sinh chiến đấu."

Đến đây, Thy Nga xin cáo lỗi cùng quư vị đă để lời nhắn cho chúng tôi trong tuần qua. V́ bị trục trặc kỹ thuật, Thy Nga đă không thâu lại được các lời nhắn đó.

* Với các bạn hỏi về cách t́m đọc và nghe lại những bài mà chúng tôi đă phát. Xin trả lời là Bài được lưu trữ trong web, địa chỉ trang web của RFA là www.rfa.org mở rồi th́ bạn bấm vào khung “Tiếng Việt”, rồi bấm vào mục nào thích hợp cho bài cần t́m, hoặc không được th́ bấm ngay chỗ đề là “Trang chính”.

Nếu không thấy bài muốn t́m, th́ hăy xuống cuối trang, bấm vào hàng chữ “Những bản tin trước”. Cứ thế lui về trước, cho đến khi nào có bài mà bạn t́m. Chúc các bạn thành công!

* Với bạn hỏi về địa chỉ của đài để gửi thư qua bưu điện, bạn hăy ghi nhé:

RFA - VNS Box 28840 Hồng Kông, hoặc là: Box 49, Tokyo C.P.O., Tokyo (100-91), Japan. RFA - VNS Box 28840 Hồng Kông,

hoặc là: Box 49, Tokyo C.P.O., Tokyo (100-91), Japan.

Cuối thư, ban Việt ngữ RFA gởi lời cám ơn bạn Sarah-Anne Nguyễn lúc nào cũng tích cực chuyển thông tin, chia sẻ với anh em chúng tôi.

Thư đă dài, ban Việt ngữ RFA xin chào tạm biệt, mong nhận được nhiều lời nhắn và thư hơn nữa của quư vị và các bạn.-- (tosu_cs@yahoo.com), December 06, 2004.Moderation questions? read the FAQ