Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam : Điện Thư - Số 32

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam

Điện Thư - Số 32

Tháng 12 năm 2004

Điện Thư Câu Lạc Bộ Dân Chủ xin trân trọng kính chuyển đến các Diễn Đàn Điện Tử, Cơ Quan Ngôn Luận và Độc Giả trong và ngoài nước các tin tức, sự kiện và bài vở liên quan đến t́nh h́nh dân chủ Việt Nam. Như đă minh định qua bản thông cáo và thư ngỏ của Câu Lạc Bộ Dân Chủ trước đây, sự đàn áp thô bạo của cơ chế độc tài sẽ không làm chùn bước và bịt miệng được các tiếng nói tranh đấu dũng cảm cho nền dân chủ Việt Nam. Mọi liên lạc xin gửi về : caulacbodanchuvietnam@yahoo.com

Tin Ghi Nhận: • Bộ trưởng Bộ Quốc pḥng Phạm Văn Trà và Bộ trưởng Bộ Công an Lê Hồng Anh đă ra chỉ thị, cấm các sỹ quan thuộc hai ngành này 3 điều sau: 1. Không được suy nghĩ về vụ T4. 2. Không được t́m đọc và truyền tay nhau thư của Thượng Tướng Nguyễn Nam Khánh, thư của Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, và các bài viết phản ứng về vụ T4. 3. Không được lưu giữ các tài liệu đă nói trên.

----- O -----

Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam

Thông báo về bản tin liên quan đến Câu lạc bộ Dân Chủ Kính gửi: - VNN - Việt Báo - Các cơ quan truyền thông - Những ai quan tâm

(Hà Nội /California - Ngày 29, tháng 11, 2004) - Chúng tôi trân trọng thông báo đến các cơ quan truyền thông về bản tin liên quan đến Câu lạc bộ Dân Chủ như sau:

Ngày 23, tháng 11, 2004, trên website của VNN có đăng bản tin với tiêu đề "Truyền đơn kêu gọi đấu tranh đ̣i tự do dân chủ tung ra nhiều nơi tại Hà Nội" (xem: http://www.vnn-news.com/breve.php3?id_breve=2749 ), Việt Báo cũng đăng lại bản tin này (xem : http://www.vietbao.com/main.asp?nid=79820&catgid=4 ). Chúng tôi xin trích đăng nguyên văn:

(Hà Nội - VNN) Theo tin của "Câu lạc bộ Dân Chủ" phổ biến trên mạng lưới điện toán toàn cầu, trong thời gian qua đă có nhiều vụ rải truyền đơn tại Hà Nội, nội dung kêu gọi đấu tranh đ̣i tự do dân chủ. Bản tin nói trên cho biết chi tiết như sau: "Chiều ngày 2 tháng 11, truyền đơn kêu gọi chống tham nhũng, kêu gọi dân chủ và tự do đă được tung ra rất nhiều tại cổng trường Đại học Thương mại, Giao thông vận tải thuộc quận Cầu Giấy - Hà Nội. Truyền đơn được bỏ vào hầu hết các giỏ xe, các hộp thư sinh viên và sau ống khói xe ô tô của cán bộ. Khi xe nổ máy chạy, rất nhiều truyền đơn bay tung ra đường. Nhiều người dân đi đường đă nhặt lên xem và tỏ ra rất phấn khởi khi đọc".

"Vào sáng ngày 12 tháng 11 lại có rất nhiều truyền đơn được bỏ vào giỏ xe của một số học sinh lớp học thêm, ôn thi vào đại học của một nhà gần trường Đại học Tổng hợp Hà nội. Khi sinh viên tan học, nhiều học sinh đă cầm lên và đọc với nét mặt rất lạ, khi căng thẳng, lúc hân hoan.

Mặc dù nhà nước đă dùng rất nhiều biện pháp khống chế các quán cà phê internet nhưng sự xuất hiện nhiều truyền đơn tại Hà nội đang làm náo loạn một không khí đấu tranh mới tại Hà Nội. Bộ công an của Đảng Cộng sản đang đau đầu. Sinh viên vẫn là tầng lớp mạnh mẽ nhất, có khả năng thay đổi nhất và hầu hết đang trong t́nh trạng mất phương hướng. Họ là lực lượng cơ bản cho cuộc cách mạng dân chủ tại Việt Nam. Họ muốn sinh hoạt chính trị chứ không chỉ ch́m vào Ma tuư và mại dâm.

Hà nội đang chuyển ḿnh. Nhờ vào sự phát triển của khoa học kỹ thuật và giao lưu quốc tế, nhà nước không thể bưng bít thông tin được nữa. Nhiều quán internet mọc lên đă đưa thông tin hải ngoại tiếp cận với giới học sinh, sinh viên Việt Nam, thay đổi tư tưởng rất nhiều người. Chính v́ điều đó, một mặt Nhà nước tạo điều kiện mở rộng giao lưu với bên ngoài, mặt khác tăng cường theo dơi, bủa vây và thậm chí hăm hại những đối tượng quan trọng. Thành viên câu lạc bộ dân chủ tại Hà Nội".

Sau khi phối kiểm, chúng tôi thấy cần phải minh định như sau:

Chúng tôi không gửi bản tin nào về "sự kiện" này. Trong bản tin này, có câu "Theo tin của "Câu lạc bộ Dân Chủ" ..." và cuối bản tin đề "Thành viên câu lạc bộ dân chủ tại Hà Nội" . Để tránh mọi ngộ nhận, chúng tôi khẳng định không biết ǵ về nội dung của bản tin này và danh xưng "Câu lạc bộ Dân Chủ" ghi trong bài. Các Thông báo, Điện thư của Câu lạc bộ Dân Chủ được gửi thẳng tới các cơ quan truyền thông (đài phát thanh, báo, diễn đàn điện tử, ...) và những ai quan tâm, chứ không gửi riêng cho một cơ quan truyền thông nào cả. Câu lạc bộ Dân Chủ là một tập hợp nhiều thành phần dân tộc, đă phối hợp và hoạt động liên tục trong hơn 3 năm qua. Nỗ lực chính là để góp phần vào tiến tŕnh dân chủ hóa Việt Nam. Chúng tôi gửi đến quí báo và các cơ quan truyền thông bản Thông Báo này để rộng đường dư luận và tránh mọi hiểu lầm.

Trân trọng

Nam Trần Câu Lạc Bộ Dân Chủ Việt Nam

----- O -----

Thư ngày 15.11.2004 của Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh

Ngày 15 tháng 11 năm 2004

Kính gửi: Ban Chấp hành Trung ương Đảng Bộ Chính trị, Ban bí thư Đồng chí Bí thư Đảng uỷ quân sự Trung ương Uỷ ban kiểm tra Khóa 9 Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Khóa 7 và Khóa 8 Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Thưa các đồng chí,

Sở dĩ tôi phải viết thư này, gửi đến các đồng chí, yêu cầu, chất vấn, kiến nghị với các đồng chí, không phải chỉ v́ khi truyền đạt tới các đầu mối trong toàn quân, những người thay mặt Đảng ủy quân sự Trung ương đă có một việc làm vô nguyên tắc, xúc phạm đến danh dự của tôi. Điều quan trọng hơn nhiều là v́ trách nhiệm của một đảng viên mong muốn Đảng ta luôn luôn vững mạnh trong sạch, tôi thấy trong bản báo cáo của Bộ Quốc pḥng trước Hội nghị Đảng ủy quân sự Trung ương mở rộng thông qua, đă có những nhận định không đúng, đi ngược lại đường lối chủ trương của Đảng, mượn danh nghĩa "bảo vệ Đảng, Quân đội, chế độ XHCN" để xuyên tạc, vu khống trắng trợn, ḥng dọn đường cho bước tiếp theo là lừa dối Đảng, quần chúng để hăm hại, thanh trừng nội bộ, chia rẽ Đảng, phá hoại sức mạnh tinh thần, trí tuệ, dân chủ, đoàn kết của toàn dân, toàn Đảng, của các đồng chí lăo thành cách mạng, cựu chiến binh, trí thức nhân sĩ yêu nước và các thế hệ trẻ.

Ngày 24-8-2004, Đảng ủy quân sự Trung ương đă họp mở rộng. Trong cuộc họp này, đă nghe bản báo cáo về "Âm mưu, ư đồ của Mỹ và các thế lực thù địch chống phá Việt Nam - Đông Dương từ nay đến Đại hội 10 (do Tổng cục 2 Bộ Quốc pḥng chuẩn bị).

Trong bản báo cáo đó đă nhấn mạnh "hiện nay trong Đảng có t́nh h́nh chống phá Quân đội và tập trung mũi nhọn, trước hết là trực tiếp chống phá Tổng cục 2 ngày càng quyết liệt hơn, bôi nhọ Tổng cục 2, gây mâu thuẫn trong Tổng cục 2, "đánh sập" Tổng cục 2 , làm cho Đảng "ù tai", "mờ mắt".

Khi truyền đạt bản báo cáo này, đồng chí Phạm Văn Trà nhấn mạnh thêm: Tổng cục 2 là người bảo vệ quân đội trung thành nhất, đánh Tổng cục 2 là đánh quân đội, đánh vào chế độ. Kinh nghiệm như ở Liên Xô, chỉ một nhóm người nhưng họ đă làm tan ră chế độ Xô Viết v́ bước 1 họ đánh trước vào KGB (cơ quan t́nh báo LX) để dọn đường rồi sau đó đánh sập chế độ Xô Viết ...

Báo cáo của Bộ quốc pḥng tại Hội nghị Đảng ủy quân sự trung ương mở rộng có nêu tên tôi (Nam Khánh). Và khi tŕnh bày miệng, người tŕnh bày nói rằng ông Nam Khánh gây rối, ông Nam Khánh cơ hội chính trị. ở một vài tỉnh, truyền đạt ư kiến của Đảng ủy quân sự trung ương rằng ông Nam Khánh có liên hệ với các phần tử chống đối ở nước ngoài. Đặc biệt là cuộc họp cán bộ từ Thượng tá, Đại tá trở lên ở cơ quan Tổng cục Chính trị, đồng chí Bùi Văn Huấn (út Lê), Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đă nói với cán bộ cao cấp của Tổng cục Chính trị là phải xem xét tư cách đảng viên của ông Nam Khánh, "Với những hành động như vậy, ông Nam Khánh có xứng đáng với cấp hàm và chính sách được Nhà nước và Quân đội trao tặng hay không ?"

Bản báo cáo của Bộ Quốc pḥng được Hội nghị Đảng ủy quân sự Trung ương mở rộng thông qua lại nói rằng "hoạt động chống phá của chúng mang tính chất tổ chức chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng, bước đi rơ ràng (đẩy uy tín của một số lăo thành cách mạng lên cao, sau đó sử dụng chính họ để "đánh vào nội bộ Quân đội".

Bản báo cáo đă nêu ra: hiện nay chúng điều chỉnh phương thức "kích động cựu chiến binh, lăo thành cách mạng, tăng cường viết bài để lôi kéo các lực lượng cựu chiến binh, lăo thành cách mạng... Xây dựng cho được "ngọn cờ" ngay trong nội bộ Đảng và Nhà nước là những người có nhiều công lao, có uy tín cao, có quan điểm dân chủ, đồng thời phải xây dựng "phong trào dân chủ ở cơ sở"...

Khi tóm tắt, bản báo cáo nhấn mạnh: Để chuẩn bị tốt cho Đại hội 10 chúng ta phải giữ vững ổn định nội bộ, đặc biệt là trong quá tŕnh Đại hội phải giữ nguyên tắc tập trung dân chủ, đặc biệt là tuyệt đối không để các thế lực bên ngoài (địch, cấp tiến, xét lại, bất măn, những người không am hiểu t́nh h́nh ...) chi phối hoặc ngầm tác động.

Thưa các đồng chí,

Một: Hiện nay nội dung Báo cáo chính trị và các báo cáo khác tại Đại hội 10 chưa chuẩn bị xong và Ban Chấp hành Trung ương chưa thông qua lần thứ nhất. Ban chấp hành Trung ương cũng chưa có chỉ thị chung về Đại hội 10.

Tại sao Đảng ủy Quân sự TW và Bộ Quốc pḥng lại đưa ra một bản báo cáo về âm mưu của Mỹ và các thế lực thù địch chống phá Đại hội 10, có thể nói rất giật gân như vậy ? Thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và các thế lực thù địch, qua tất cả các kỳ Đại hội, kể từ khi Bác Hồ sáng lập Hội liên hiệp các dân tộc thuộc địa, triệu tập hội nghị hợp nhất năm 1930, từ Đại hội 1 cho đến nay đều không ngừng chống phá Đảng ta và nhân dân ta rất quyết liệt.

Nhưng đề cập đến một vấn đề hệ trọng bao gồm cả Quốc pḥng và an ninh, liên quan đến một sự kiện trọng đại 5 năm mới có một lần, liên quan đến toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và bạn bè xa gần, liên quan đến hệ thống cơ quan Công an và các ngành là việc của Ban Chấp hành TW, phải thông qua Ban Chấp hành TW mới được phép phổ biến và phải phổ biến chung cho cả hệ thống chính trị.

Ở Quân khu khi phổ biến Báo cáo của Bộ Quốc pḥng chỉ triệu tập Chỉ huy trưởng, các Cục, các Sư đoàn ... và Chủ tịch Hội cựu chiến binh các tỉnh, làm rất vội vă và không báo cáo với toàn thể Đảng ủy Quân Khu. Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh và Chủ tịch Hội cựu chiến binh Tỉnh, như tôi biết, khi về địa phương một số nơi không báo cáo cho Bí thư tỉnh uỷ đang kiêm nhiệm Bí thư Ban cán sự quân sự tỉnh.

Hai: Ban Chấp hành TW, Bộ Chính trị có nhận định hiện nay là Mỹ và các thế lực thù địch đánh phá Quân đội, tập trung mũi nhọn, đánh phá trực tiếp vào Tổng cục 2, đánh sập Tổng cục 2 không ?

Ban Chấp hành TW, Bộ Chính trị có nhận định: "bài học Liên Xô cho thấy rằng, với một nhóm nhỏ của các phần tử cấp tiến phản động và xét lại trong Đảng cộng sản Liên Xô, rất nhỏ, có thể đếm chỉ vài chục người, nhưng mà chúng đă xóa được Liên Xô ... v́ ở Liên Xô chúng tập trung bước 1 đánh vào KGB hay không ?

Ba: Bản báo cáo của Bộ Quốc pḥng đă nhắc tới mấy lần các lăo thành cách mạng và cựu chiến binh là những đối tượng mà các thế lực thù địch lôi cuốn. Nước ta có mấy triệu cựu chiến binh, có mấy vạn lăo thành cách mạng. Họ là những người đă chiến đấu và hi sinh cả một cuộc đời từ tuổi thanh xuân v́ sự nghiệp cách mạng, giải phóng hoàn toàn Tổ Quốc. Hội nghị các điển h́nh tiên tiến các người cao tuổi chứng tỏ rằng: cho đến nay dù tuổi già sức yếu nhưng những lăo thành cách mạng và người cao tuổi đều trung thành với lư tưởng cách mạng của Đảng và nhân dân. Cựu chiến binh là lực lượng chính trị - xă hội, một đoàn thể mạnh của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bản báo cáo của Bộ quốc pḥng nêu trên đă cố t́nh xuyên tạc, vu khống những lực lượng cách mạng và yêu nước rộng lớn và đáng kính trọng ấy.

Bốn: Bản báo cáo của Bộ Quốc pḥng tŕnh bày trước Hội nghị Đảng ủy Quân sự TW mở rộng đă nêu: Hoạt động chống phá của chúng mang tính chất tổ chức chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng, bước đi rơ ràng (đẩy uy tín của một số lăo thành cách mạng lên cao, sau đó sử dụng chính họ để đánh vào nội bộ Đảng, nội bộ Quân đội.

Như vậy bản báo cáo của Bộ Quốc pḥng ám chỉ ai ? Đồng chí Vơ Nguyên Giáp, đồng chí Vơ Văn Kiệt, đồng chí Chu Huy Mân hay đồng chí Nguyễn Thanh B́nh, đồng chí Nguyễn Đức Tâm, đồng chí Đồng Sĩ Nguyên, đồng chí Mai Chí, đồng chí Lê Phước Thọ, đồng chí Mười Hương, đồng chí Hoàng Tùng, đồng chí Nguyễn Văn Trân, đồng chí Nguyễn Quyết, đồng chí Đỗ Mười, đồng chí Hai Xô, đồng chí Bùi Thiện Ngộ, đồng chí Vơ Trần Chí, đồng chí Nguyễn Đôn, đồng chí Lê Ngọc Hiền, đồng chí Đàm Ngụy, đồng chí Vơ Chí Công, đồng chí Lê Khả Phiêu, đồng chí Hoàng Minh Thảo, đồng chí Đồng Văn Cống, đồng chí Hoàng Cầm, đồng chí Nguyễn Trọng Xuyên, đồng chí Phùng Thế Tài hay là ai ? Bản báo cáo nói rằng: các thế lực thù địch đẩy uy tín của các lăo thành cách mạng lên cao, rồi sử dụng chính họ "đánh" vào nội bộ Đảng, nội bộ Quân đội. Nghĩa là thế nào ?

Chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta. Vừa qua kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, theo chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải nêu cao tầm vóc vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ trong đó có vai tṛ của đồng chí Vơ Nguyên Giáp, chỉ huy trưởng chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954. Đảng, Nhà nước, báo chí của ta đề cao chứ thế lực thù địch nào đề cao ? Xuất bản các tập sách về các lăo thành cách mạng và tướng lĩnh quân đội là do chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và sự thực hiện của các cơ quan xuất bản của chúng ta dưới sự quản lư của Bộ Thông tin Văn hóa nước CHXHCNVN chứ do các thế lực thù địch nào làm ? Bản báo cáo của Bộ quốc pḥng muốn nói các thế lực thù địch đứng đằng sau và xúi dục các cơ quan thông tấn, báo chí, xuất bản này hay sao ?-- (Hong_Ha@Bach_Dang.com), December 03, 2004


Moderation questions? read the FAQ