Câu chuyện một giấc mơ ::: Bắc Hà

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Câu chuyện một giấc mơ

Bắc Hà20-11-2004
Sống cuộc đời phó thường dân như tôi th́ ngoài việc tất bật mưu sinh cho gia đ́nh, tôi có thói quen cứ được chút rảnh rỗi nào là lại t́m báo xem tin, mong được đôi chút thư dăn, quên đi bớt những chuyện khó nhọc đời thường. Ấy thế mà tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa! Những điều đọc được trong báo chí bây giờ thường chẳng làm cho đầu óc tôi thanh thản hơn chút nào. Tôi thật không dám có ư so sánh với các bậc sĩ phu: "Quốc gia lâm sự, thất phu hữu trách" mà chỉ nhớ lại lời của một người bạn tri kỉ năm xưa từng nói với ḿnh: "Đầu óc chúng ḿnh cổ quá, không sao thoát khỏi được chữ NHẪN". Chắc chắn là mọi người sẽ hỏi tôi ngay rằng lúc này điều ǵ khiến tôi phải làm khổ cái đầu? Vâng tôi cũng xin trả lời ngay, đó là:

"TỘI ÁC THAM NHŨNG"!

Trước hết hăy xem thế giới bên ngoài họ nói ǵ?

Tổ chức Minh bạch quốc tế (Transparency International) công bố xếp hạng năm 2004 về tham nhũng: Việt nam xếp thứ 102 cùng với 5 nước nữa trong tổng số 146 nước được khảo sát và tụt hạng so với năm ngoái. Tính điểm được 2,6/10.

Lời b́nh: Sao lại thế nhỉ? Ở ta hô hào chống chống tham nhũng rầm rộ và quyết tâm lắm kia mà! Thế họ căn cứ vào đâu mới được chứ?

Những nhà kinh tế của Ngân hàng thế giới (WB) đă đưa ra những kết quả giật ḿnh về mức tăng trưởng sức mua ở 2 thành phố Hà nội và Sài g̣n. Phóng viên của tạp chí Far Eastern Economic Rewiew đă đưa ra nhiều dẫn chứng và nhận xét: "Sự thay đổi sâu sắc về tiêu dùng nhất là tiêu thụ các mặt hàng cao cấp ở các đô thị đă làm thay đổi h́nh ảnh về Việt nam đối với bên ngoài vốn là một vùng đất nghèo".

b́nh: Thế có nghĩa là không nghèo nữa? Chớ có vội mừng về điều đó v́ ẩn đằng sau hiện tượng đó c̣n có nhiều chuyện lắm.

Giám đốc tập đoàn nghiên cứu thị trường toàn cầu-Chi nhánh thành phố Hồ chí Minh nhận xét: "Một chi tiết không phải là bí mật ǵ, đó là các quan chức cao cấp ở Hà nội giữ quyền kiểm soát hàng tỉ đô la tài trợ nước ngoài và nắm quyền cấp giấy phép với giá không nhân nhượng cho cả các công ty nước ngoài và địa phương. Nhưng thay v́ khư khư giữ chiến lợi phẩm th́ việc chia sẻ là một qui tắc để ngăn chặn rủi ro chính trị. Tham nhũng xuyên suốt cả hệ thống khi mà càng lúc càng nhiều người dính phần chia món bánh."

Lời b́nh: Người ta đổ tiền đổ của đầu tư vào ḿnh, cho vay hoặc cho không là người ta phải có phương cách lấy thông tin và đánh giá hiệu quả. Tư bản chứ đâu phải đùa. Ở ta chưa có thói quen đưa thông tin "chiều kia" để mọi người thấy được sự thực! H́nh như ai cũng hoan hỉ về những tin tức đưa trên báo chí của ta?

Bây giờ xem các vị lănh đạo Đảng và Nhà nước ta nói ǵ?

Nhiều người nói lắm và cũng nói nhiều lắm không thể kể ra hết được, tôi chỉ xin lấy ví dụ trích dẫn:

Ông tổng bí thư Nông đức Mạnh nói: "Đảng ta kiên quyết chống tham nhũng đến cùng để làm trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước!"

Lời b́nh: Vâng ông nói như thế đă bao lâu rồi và bây giờ thực tế ra sao?

Ông Phan Diễn-Uỷ viên bộ chính trị, bí thư thường trực ban bí thư TƯ Đảng nói: "Nếu phát huy được dân chủ th́ tiêu cực và tham nhũng sẽ bị đẩy lùi"

Lời b́nh: Nếu chỉ giả thiết bằng chữ "Nếu" th́ bao giờ mà chả đúng, ai nói mà chả được! Nước sôi lửa bỏng như thế này, ở vị trí thứ hai của Đảng mà ông ấy cứ như ở trên mây, hay là ông ta cũng bị "dính" nhỉ?

Ông Thủ tướng Phan văn Khải phát biểu trước Quốc hội: "Tham nhũng làm hư hỏng bộ máy công quyền" và đă đề nghị thành lập một Uỷ ban đặc biệt chống tham nhũng.

Lời b́nh: Ông này đă thừa nhận là bất lực và yếu kém. Có lẽ thời làm thủ tướng của ông đă đạt được kỉ lục về số bộ trưởng và thứ trưởng bị kỉ luật v́ dính đến tham nhũng và bê bối: Bộ trưởng Lê huy Ngọ và hai thứ trưởng Nguyễn thiện Luân, Nguyễn Quang Hà của Bộ Nông nghiệp và PTNT; hai thứ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo Vũ ngọc Hải và Trần văn Nhung; hai thứ trưởng bộ công an Bùi quốc Huy và Hoàng ngọc Nhất; Thứ trưởng thương mại Mai văn Dâu; Bộ trưởng bưu chính viễn thông Đỗ trung Tá; Phó chủ nhiệm UB thể dục thể thao QG Lương quốc Dũng và c̣n nhiều tổng, phó tổng giám đốc các doanh nghiệp nhà nước của ông. Nhớ làm sao hết được!

Ông đại biểu quốc hội- Đại tá công an Nguyễn Hoà B́nh vừa mới đây phát biểu tham luận trước Quốc hội đă cô đọng hiện tượng tham nhũng ở 7 điểm đặc trưng, 7 hiện tượng đáng lưu ư và 5 giải pháp. Có thể trích dẫn sơ lược:

 • - Tính chất, mức độ tham nhũng hiện nay diễn ra nghiêm trọng hơn rất nhiều so với chúng ta nhận ra đó là một nguy cơ.

 • - Chủ thể tham nhũng có địa vị xă hội ngày càng cao.

 • - Tỉ lệ phát hiện rất thấp (chỉ khoảng 5%), tỉ lệ ẩn rất cao( tới 95%).

 • - Quyết tâm chống tham nhũng chung chung th́ cao, nhưng đi vào trường hợp cụ thể th́ lại có biểu hiện chần chừ, thiếu quyết tâm.

 • - Cơ quan truy tố, xét xử thường có kết quả rất "êm", không đáp ứng được những yêu cầu, đ̣i hỏi, bức xúc của dư luận, cũng như không tương thích với tội phạm xảy ra.


 • Lời b́nh: Ông này rơ là có con mắt công an điều tra. Ông ấy thẳng thắn nói ra nhiều điều có thật như thế liệu có bị làm sao không nhỉ? Lo ǵ, ông ấy là công an cơ mà!

  Trong trạng thái ngụp lặn giữa một đống thông tin chồng chéo như thế, vào một đêm cách đây ít hôm bỗng nhiên tôi bị kéo dần vào một giấc ngủ chập chờn và chính trong giấc ngủ đó một giấc mơ thật lạ lùng đă ập đến với tôi. Tôi xin kể lại như sau:

  ..... Hai vợ chồng tôi đang ngồi trước màn h́nh TV theo dơi tin tức của Đài truyền h́nh VN. Cô phát thanh viên quen thuộc của chương tŕnh thời sự hôm nay dẫn một tin đặc biệt quan trọng. Cô giới thiệu đồng chí Tổng bí thư Đảng Cộng sản VN Nông đức Mạnh lên phát biểu trước khán giả truyền h́nh cả nước về vấn đề chống tham nhũng. Ông Mạnh xuất hiện với vẻ mặt khá buồn. Ông chào khán giả và dơng dạc nói rằng nhân danh người lănh đạo cao nhất của Đảng CSVN, học tập người "Cha già" năm xưa đă xin lỗi nhân dân v́ những sai lầm trong Cải cách ruộng đất nay tôi thay mặt Đảng cũng xin lỗi 80 triệu nhân dân trong cả nước v́ đă để xảy ra những vụ bê bối tham nhũng mà chính những kẻ bị vạch mặt chỉ tên lại là Đảng viên có quyền có chức. Đó là những kẻ thoái hoá, xấu xa, những tên "ăn hại cơm trời", "uống hại nước sông", những tên không đáng được sống trên trái đất này! Tôi xin hứa với đồng bào sẽ kiên quyết chống tham nhũng đến cùng. Đặc biệt tôi cũng xin lỗi hai ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương là những người đă đề xuất việc thành lập Hội nhân dân chống tham nhũng giúp Đảng từ cách đây mấy năm nhưng lại bị Đảng vu oan trù dập. Đảng đă nhận ra sai lầm, sẽ cách chức ngay và có thể sẽ đưa ra truy tố những người lănh đạo của Ban Tư tưởng Văn hoá trung ương vi phạm pháp luật v́ đă hồ đồ qui kết tội gián điệp đối với hai ông và nhiều người khác mà không có một chút bằng cớ xác thực nào.

  Tiếp theo, cô phát thanh viên giới thiệu ông Thủ tướng Phan văn Khải-Uỷ viên Bộ chính trị của Đảng sẽ giải thích một số điều có liên quan đến báo cáo của ông trước Quốc hội vừa qua. Ông Khải thừa nhận rằng tuy đă có nhiều chính sách và nghị định chống tham nhũng, nhưng nói th́ nhiều mà làm được th́ ít, thực tế cho thấy tham nhũng ngày càng tệ hại. Từ Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ngành đến các tỉnh thành quận huyện đều có các Uỷ ban thanh tra, kiểm tra nhưng đều hữu danh vô thực, không thực thi được quyền hạn và trách nhiệm của ḿnh nên trở thành vô tích sự và có khi lại c̣n cản đường việc điều tra. Hầu như chẳng có vụ việc nào được vạch ra do các Uỷ ban này mà họ chỉ "vào cuộc" vuốt đuôi sau khi có lệnh một cách hoàn toàn bị động khi các vụ việc được báo chí phanh phui hoặc vỡ lở không thể che dấu được nữa. Trong việc chỉ đạo chống tham nhũng Chính phủ đă bất lực và thể hiện rơ sự yếu kém cho nên tôi cũng thay mặt Chính phủ xin lỗi nhân dân v́ những vụ việc liên tục xảy ra gần đây như: vụ thao túng quota ngành dệt may của bố con thứ trưởng thương mại Mai văn Dâu, sống trên mồ hôi nước mắt của công nhân ngành dệt may; vụ tai tiếng của Bộ trưởng Bưu chính viễn thông Đỗ Trung Tá, hất đấu thầu về cho con rể; vụ Tổng Công ty dầu khí liên quan đến hàng chục triệu đôla bị biển thủ; vụ Tổng GĐ Tổng Công ty muối "rửa ghế" nhậm chức hết 200 tấn muối; vụ phó bí thư thành uỷ Hà nội cưỡi 3000 con trâu; rồi những bê bối ở Tổng Công ty Thuỷ sản, Tổng Công ty Hàng hải; công ty xăng dầu Hàng không... chính v́ vậy mà tôi đă đề nghị Quốc hội thành lập một Uỷ ban đặc biệt chống tham nhũng. Tôi cũng hoàn toàn đồng ư với ư kiến của một bà Tiến sĩ trong Uỷ ban phối hợp của Chính phủ Thuỵ điển tham vấn giúp Chính phủ ta chống tham nhũng là: Nếu không chỉ ra được những vụ việc th́ đừng có nói đến chuyện chống tham nhũng!

  Và để chứng tỏ sự thực ḷng, kiên quyết chống tệ nạn tham nhũng, một quốc nạn bức xúc kéo dài, cả ba chúng tôi: 1. Trần đức Lương- Chủ tịch nước-Uỷ viên Bộ chính trị, 2.Nguyễn văn An- Chủ tịch Quốc hội- Uỷ viên Bộ chính trị và cá nhân tôi, xin gương mẫu thực hiện một việc đă từ lâu nhân dân đ̣i hỏi mà chưa được đáp ứng, đó là ngay ngày mai, trên Báo Nhân dân- cơ quan ngôn luận của Đảng sẽ có bản liệt kê công khai tài sản của 3 chúng tôi và gia đ́nh để toàn dân trong và ngoài nước được biết chúng tôi là những con người rất tử tế và trong sạch, rất toàn tâm toàn ư phục vụ nhân dân như thế nào!...

  Nghe đến đây tôi nhảy lên, hét toáng và vỗ tay bồm bộp hoan hô. Bỗng dưng tôi bị một cú phát khá mạnh vào vai và bừng tỉnh. Ở bên cạnh, vợ tôi gắt: "Gớm! làm ǵ mà giữa đêm hôm ông lại la hét inh ỏi như người điên vậy?". Sau giây lát định thần, tôi vội xin lỗi vợ và vẫn c̣n trong niềm hưng phấn của giấc mơ tôi bèn kể lại cho bà ấy nghe về giấc mơ của ḿnh nhưng lập tức được phán ngay một câu xanh rờn: "Ông bị ma nó làm à? Sao đầu óc của ông lại có những hoang tưởng ḱ quặc đến như vậy nhỉ?". Đă khuya quá và cũng không muốn làm vợ bực ḿnh thêm nên tôi im lặng, đặt tay lên trán và nhắm mắt lại coi như tiếp tục ngủ. Nhưng tôi không thể ngủ được nữa, cứ miên man suy nghĩ: "Ừ th́ nói xuông măi rồi mà sự thực cứ nát bét, chả ai tin nữa th́ bây giờ trước hết và ít ra cũng phải có chút ǵ để mà đánh cược ḷng tin với dân chúng chứ!"; rồi trong đầu tôi tự dưng hiện ra cảnh cách đây mấy hôm, trên TV có dẫn chương tŕnh vinh danh các cháu thiếu niên của thành phố Hồ chí Minh đi thi toán quốc tế ở Ấn độ về, cô Tạ Bích Loan có hỏi một cháu gái rằng: "Cháu mơ ước sau này sẽ làm ǵ?" và tôi thật bất ngờ về câu trả lời hầu như không cần nghĩ của cháu: "Cháu mơ ước sẽ trở thành Nữ Chủ tịch nước đầu tiên của VN!". Ôi! Thật là một ước mơ táo bạo và có tầm vóc đối với một cháu bé; vậy th́ tôi- một công dân VN tuổi đời và từng trải đă gấp mấy lần cháu gái kia tại sao tôi lại không có quyền mơ một giấc mơ như trên nhỉ? Giấc mơ của tôi trước mắt có thể huyễn hoặc và hoang tưởng ở việc thực hiện nhưng nó lại là những mong muốn hết sức đơn giản, hết sức b́nh thường và dễ hiểu của những thường dân như tôi trong xă hội hiện nay mà không nói được ra hoặc chán ngán quá chẳng thèm nói! (các vị đại biểu của dân nói măi trong các ḱ họp Quốc hội c̣n chẳng ăn thua nữa là ḿnh thấp cổ bé họng!)? Nó thật b́nh thường và dễ hiểu như trong mọi gia đ́nh bố mẹ vẫn thường dạy cho con cái ḿnh là phải luôn biết sống cho trung thực, không được phép dối trá và khi đă làm ǵ sai th́ phải biết xin lỗi, biết tự trọng, biết liêm sỉ. Ôi! "Giấc mơ Phó thường dân" của tôi!. Phải chăng đó là giấc mơ đạo lư của người Việt nam trong một thời thật có một không hai trong lịch sử đất nước này!.

  Bắc Hà

  20-11-2004

  -- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 30, 2004

  Answers

  Response to CĂ¢u chuyện một giấc mơ ::: Bắc HĂ 

  Eo oi ong ddia, con nguoi ch nghia sao ma nai van manh the lay co troi!!! An noi neu nao cu nhu thang Ho Cao nam ngua o ba Dinh ha?. An noi ba que so la, loi caii ngu cai dzot thoi anh can ngo.

  Anh chi theo dam an tan pha hoai que huong dat nuoc va Dong Pao thoi ay nhe. cac bon can ngo goi la tui an chao da bat cho nhay ban doc, an noi la nuc mui phan thoi hoang hoac thoi. noi nhieu dieu ban thiu thi no tham vao dau vao oc ay cu nhu cai tu tuong ho chet sinh co gi dau ma sua mai con cho ghe cua nhan dan

  -- (BA_VI@Bac_Viet.Net), December 01, 2004.


  Moderation questions? read the FAQ