Nạn tham nhũng tại Việt Nam theo quan điểm của cựu Đại tá Phạm Quế Dương

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Nạn tham nhũng tại Việt Nam theo quan điểm của cựu Đại tá Phạm Quế Dương

--------------------------------------------------------------------------------

RFA 2004.11.25 - By line: Phạm Việt Hùng

Mới đây tại Hội Thảo Quốc Tế mang tên “Việt Nam với công ước Liên Hiệp Quốc về chống tham nhũng” khai mạc sáng ngày 24.11 tại Hà Nội, ông Quách Lê Thanh, Tổng thanh tra nhà nước nhấn mạnh: “Việt Nam cần phải có một chiến lược tập trung vào việc h́nh thành các thể chế pḥng ngừa tham nhũng”.

Tham nhũng tại Việt Nam theo các nhà lănh đạo là nạn nội xâm, là quốc nạn, thế nhưng chống tham nhũng th́ phải chống từ trên xuống dưới chứ không thể đi từ dưới lên trên, đó là điều mà cựu đại tá Phạm Quế Dương, đă bức xúc và trăn trở trong cuộc trao đổi với Việt Hùng của Ban Việt Ngữ - Đài Á Châu Tự Do.

Mời quí vị theo dơi cuộc nói chuyện giữa Việt Hùng với cựu đại tá Phạm Quế Dương, người từng bị cầm tù 19 tháng về tội muốn giúp nhà nước chống tham nhũng hay nó theo ngôn từ của bản án là: “lợi dụng dân chủ để làm nguy hại đến nền an ninh quốc gia”. Trước tiên ông đưa ra cái nh́n của ḿnh:

Phạm Quế Dương: Tham nhũng ở Việt Nam hiện nay là vấn đề gây nhức nhối của cả Việt Nam. Những nhà lănh đạo của đảng và nhà nước thường tuyên bố nào là quốc nạn, rồi là nạn nội xâm, rồi họ cũng ra tuyên bố là phải đấu tranh. Tuy nhiên họ cứ nói thế thôi ...., thế c̣n ai đấu tranh ?

Bây giờ tham nhũng là ǵ ? Tham nhũng là ăn cướp và ăn cắp của dân ? Thế ai ăn cướp, ăn cắp của dân ? Là quan cộng sản ăn cướp ăn cắp của dân phải không ?

Việt Hùng: Nhưng mà thưa ông rằng, trong những ngày qua, chính phủ Việt Nam đă bắt một số quan chức có liên quan đến tham nhũng như thứ trưởng Bùi Quốc Huy và gần đây là thứ trưởng Mai Văn Dâu. Với cái nh́n của ông liệu có phải chính phủ bắt đầu muốn chống tham nhũng thực sự ?

Phạm Quế Dương: Tôi nh́n vấn đề này với một thực tế, có một đại biểu Quốc Hội phát biểu về vấn đề tham nhũng rằng, “quét cầu thang th́ phải quét từ trên quét xuống, chứ không có ai lại quét cầu thang lại quét từ dưới quét lên .....” (cười..). Bây giờ cứ thử hỏi với những ông to rằng, họ tham nhũng như thế nào ? Họ có bao giờ kê khai tài sản không ? Chứ c̣n mới chỉ đánh dăm ba cái anh ở cấp thứ trưởng trở xuống th́ ăn nhằm ǵ đâu

Việt Hùng: Ông có nghĩ là chính phủ Việt Nam đang bắt đầu thực tâm muốn chống tham nhũng ?

Phạm Quế Dương: Tôi không tin họ đâu !!!

Việt Hùng: Lư do đâu mà ông lại không tin ?

Phạm Quế Dương: Là bởi v́ không thể. Là bởi v́ nếu mà tôi tin là phải có những tổ chức phi chính phủ, c̣n bây giờ ở Việt Nam đều phụ thuộc vào điều 4 của Hiến Pháp là đảng ngồi lên trên và đảng lănh đạo, đảng quyết định tất cả. Bây giờ là các quan cộng sản là ăn cắp, rồi là các quan cộng sản lại xử lư th́ làm sao có thể có chuyện đó được ? Chỉ có thể giải quyết được vấn đề chống tham nhũng là ở Việt Nam phải có đổi mới về chính trị, chấp nhận đa nguyên đa đảng, chấp nhận có đảng đối trọng th́ mới có thể chống được tham nhũng. Đấy mới là thành tâm và thực tâm muốn chống tham nhũng.

Vấn đề đa nguyên đa đảng không phải là mới. Năm 1990 ông Trần Xuân Bách (lúc đó là Ủy viên Bộ Chính Trị) chủ tŕ ở cuộc Hội Thảo ở Liên Hiệp Hội Khoa Học Việt Nam đă đề nghị đa nguyên đa đảng. Sau khi có những đề nghị đó, ông Trần Xuân Bách ngay lập tức mất hết chức, (cho về ngồi chơi xơi nước ngay). Lúc đó tôi là người phụ trách tờ Khoa Học & Tổ Quốc, tôi cho đăng báo những phát biểu của ông Trần Xuân Bách, lập tức báo của tôi bị tịch thu và tôi bị khởi tố ngay từ năm 90.

Việt Hùng: Vừa rồi họp Quốc Hội, ông Thủ tướng Pham Văn Khải có đưa ra đề nghị là phải thành lập một Ủy Ban Chống Tham Nhũng, là người từng lên tiếng cũng như đă từng viết đơn xin chính phủ cho thành lập Hội Nhân Dân Giúp Nhà Nước Chống Tham Nhũng, ông nghĩ như thế nào về lời kêu gọi của Thủ tướng Phan Văn Khải ?

Phạm Quế Dương: Vấn đề ông Phan Văn Khải đưa ra không phải là mới. Chống tham nhũng th́ các nhà lănh đạo nói nhiều lần rồi, thế nhưng vấn đề chính là Ủy Ban Chống Tham Nhũng này có quyền độc lập không ? Có quyền tự chủ không ? Hay là vẫn phụ thuộc vào điều 4 của Hiến Pháp là cơ chế độc tôn lănh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Vấn đề cơ bản là như thế, bởi v́ bức xúc trong ḷng dân chúng với tham nhũng quá nặng nề rồi, quá trầm trọng rồi, do đó là các nhà lănh đạo chỉ đưa ra những lời tuyên bố thế thôi ....

Việt Hùng: Với ông, chỉ v́ biết ḷng dân bức xúc, v́ muốn xoa dịu đi nên chính phủ đưa ra những lời như vậy, chứ c̣n ông không tin là chính phủ Việt Nam muốn chống tham nhũng thật sự ?

Phạm Quế Dương: Tôi không tin !!! Tôi cho rằng họ muốn cho dân Việt Nam uống thuốc an thần ...... (cười ....)

Việt Hùng: Có vẻ như ông hơi bi quan ?

Phạm Quế Dương: Tôi không bi quan, lúc nào tôi cũng lạc quan, cho nên tôi mới cười với anh như thế chứ ? ..... (cười ....)

Bởi v́, qui luật mà nói, sớm muộn th́ quân ăn cướp và ăn cắp th́ sớm muộn cũng bị dân người ta xử lư.

Việt Hùng: Đó là về phía nhà nước, thế về phía nhân dân th́ ông có nghĩ rằng một Ủy Ban mà cách đây một vài năm ông cùng Giáo sư Trần Khuê xin nhà nước cho thành lập, phải chăng đă đến lúc cần đặt lại vấn đề về Hội Nhân Dân Giúp Nhà Nước Chống Tham Nhũng vào thời điểm này đă được chưa ?

Phạm Quế Dương: (... cười ...) Cũng có nhiều người đến bàn với tôi và gọi điện trao đổi với tôi .... nhưng lại nói với tôi là không thể được là v́ cái cơ chế này người ta không cho phép đâu, làm như vậy rồi cũng lại bị người ta gây sự thôi ....

Việt Hùng: Tức là theo ông phải thay đổi cơ chế hay nói thẳng ra rằng, muốn chống được tham nhũng th́ phải chống cái cơ chế đẻ ra tham nhũng. Phải chăng ông muốn nói đến điều đó ?

Phạm Quế Dương: Phải rồi ! Phải đổi mới chính trị, phải cải cách chính trị. Cho nên không thể dùng cải cách hành chính để thay cho cải cách chính trị được.

Việt Hùng: Thời gian gần đây khi bàn đến Ủy Ban Chống Tham Nhũng, có ư kiến cho rằng, muốn chống được tham nhũng, thành phần trong Ủy Ban đó phải có những người như ông, như Giáo sư Trần Khuê ....., ông nghĩ sao về điều này, trong trường hợp nếu như có lời mời th́ cá nhân ông, ông có tham gia không ?

Phạm Quế Dương: Nếu như họ mời tôi th́ tôi sẵn sàng tham gia. Tôi không xin tiền mà tôi chỉ xin làm việc thôi.

Việt Hùng: Nhưng mà theo ông, cơ cấu của Ủy Ban này phải như thế nào ?

Phạm Quế Dương: Cái cơ cấu của Ủy Ban này, thời điểm hiện nay với cái cơ chế này, cơ chế bởi điều 4 của Hiến Pháp về sự độc tôn lănh đạo của đảng th́ không một Ủy Ban nào có thể chống được tham nhũng. Trong cơ chế này v́ đă có Tổng thanh tra rồi, rồi đảng lại có ban kiểm tra của Trung ương đảng rồi nhé, thế nhưng tham nhũng càng ngày càng nặng nề, càng ngày càng nhiều. Chính đấy là lời tuyên bố của đảng và lănh đạo nhà nước này. Càng ra tuyên bố chống th́ nạn tham nhũng càng nặng nề hơn. (cười ....)

Việt Hùng: Nhưng mà trường hợp trong xă hội và người dân không có lên tiếng để đóng góp vào công cuộc chống tham nhũng mà chỉ để cho đảng và nhà nước chống tham nhũng th́ người khổ cuối cùng vẫn là dân, vậy th́ trong trường hợp có những người dân ngựi ta quá bức xúc rồi, họ muốn lên tiếng chống tham nhũng th́ từ kinh nghiệm của ông, ông sẽ nói điều ǵ với họ ?

Phạm Quế Dương: Thật ra những bức xúc này người dân họ chỉ nói với nhau ở quán hàng nước, hay đi đường, thậm chí ngay cả những người chạy xe ôm cũng hết sức trăn trở về tham nhũng. Từ nông dân cho đến những ngựi làm ăn ở những vùng xa xôi cho đến thành thị họ đều thấy vấn đề tham nhũng. V́ tham nhũng hiện nay là từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên bao trùm lên cơ chế, bộ máy của nhà nước. Người dân họ chỉ than thở vậy thôi chứ không làm ǵ xử lư được hết.

Việt Hùng: Nói như ông để mà trước khi chấm dứt cuộc nói nói chuyện th́ phải chăng tất cả những việc làm vừa rồi của chính phủ, ông nói chỉ như một viên thuốc an thần, vậy th́ đảng vẫn nói, đảng là đầy tớ của nhân dân, vậy th́ nhân dân sẽ đóng vai tṛ ǵ trong công cuộc chống tham nhũng này thưa ông ?

Phạm Quế Dương: Bây giờ tôi xin nói một điều cơ bản như thế này, anh nói là đúng, theo pháp lệnh của nhà nước th́ ngày xưa cụ Hồ nói cán bộ là đầy tớ của nhân dân. Trong pháp lệnh về cán bộ & công chức của nhà nước th́ gọi là công bộc của nhân dân. Công bộc, cũng là một dạng đầy tớ.

Nhưng mà bây giờ thử để hỏi xem nhà các ông đầy tớ đó như thế nào ? Các ông ấy là đảng cộng sản, tức là đảng của giai cấp vô sản, nhưng các ông đó toàn là tổ sư giầu cả ...., vậy th́ các ông đó có c̣n là vô sản không ? .... nhưng mà các ông ấy vẫn mang tên là cộng sản. Thế c̣n người dân là vô sản th́ càng ngày càng khổ, càng ngày người ta càng nghèo...

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả, xin cảm ơn ông.

Việt Nam cần giải pháp chống tham nhũng có hệ thống ---------------------------------------------------------------------------------- (DrX@CarịTra.com), November 27, 2004

Answers

Response to Nạn tham nhũng tại Việt Nam theo quan điểm của cựu Đại tĂ¡ Phạm Quế Dương

Tôi thấy anh em bàn luận về tham nhũng hơi nhiều nhưng chưa đạt được ư chính :

Danh tự "tham nhũng" chỉ xuất hiện tại MNVN vào thời sau đảo chính ông Diệm .Trước đó chỉ có hối lộ ,mua quan bán chức ,hối mại quyền thế ,cường hào ác bá . . . .như vậy kẻ tham những là kẻ nhận hối lộ ,nhận đặc ân ,đặc quyền . . .

Trước năm 75 bọn VC không có từ ngữ này chúng chỉ có :tự nguyện hiến dâng cho đảng ,đóng góp cho đảng ,tiếp thu cho đảng ,tất mọi thứ điều bị tước đoạt bằng nhân danh đảng và danh từ phản động dùng để thân tặng ai không chịu hy sinh của cải ,nhân lực thể xác ,thí dụ nhà nào có con gái đẹp là bị hết cán lớn cán bé chấm mút nên mới có việc :

Bác chơi th́ dân xướng ,Bác ăn th́ dân no ,Bác mặc th́ dân ấm ,Bác hưởng th́ dân khoái .

Tham nhũng là do ḷng tham của con người từ xưa đến nay .Muốn giảm hay loại trừ ḷng tham chỉ có đạo dức và luật pháp nghiêm minh .Ngày xưa Nguyễn Công Trứ nhận hối lộ nên tha một tên tử tội ,việc đến tai Vua nên bị cách chức thành dân và đi đầy .

Hiện nay cái xứ CHXHCN có luật pháp nghiêm minh không ? .Không .

Hiện nay cái xứ CHXHCN có đạo đức không ? .Không .

Hiện nay cái xứ CHXHCN có lănh đạo nghiêm chính không ? .Không .

V́ vậy muốn dẹp "tham nhũng" ở xứ CHXHCN chỉ c̣n con đường duy nhất "lật đổ bọn sán lăi cộng sản" và thay vào đó một chánh phủ có đạo đức ,có luật pháp nghiêm minh theo kiểu "luật pháp bất vi thân" "no one above the law" .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 28, 2004.


Response to Nạn tham nhũng tại Việt Nam theo quan điểm của cựu Đại tĂ¡ Phạm Quế Dương

Phạm Quế Dương: Là bởi v́ không thể. Là bởi v́ nếu mà tôi tin là phải có những tổ chức phi chính phủ, c̣n bây giờ ở Việt Nam đều phụ thuộc vào điều 4 của Hiến Pháp là đảng ngồi lên trên và đảng lănh đạo, đảng quyết định tất cả. Bây giờ là các quan cộng sản là ăn cắp, rồi là các quan cộng sản lại xử lư th́ làm sao có thể có chuyện đó được ? Chỉ có thể giải quyết được vấn đề chống tham nhũng là ở Việt Nam phải có đổi mới về chính trị, chấp nhận đa nguyên đa đảng, chấp nhận có đảng đối trọng th́ mới có thể chống được tham nhũng. Đấy mới là thành tâm và thực tâm muốn chống tham nhũng.

--------

CS tham nhung roi gia bo chong tham nhung dung la nuc cuoi. Thang Vo Van Kiet keu goi chong tham nhung ma vo con, ho hang tham nhung thi dung la tro he. Boi vay vu quy hoach dat va nhap xe gan may cu (vo Kiet), san van dong Lan Anh uu dai dac biet (con dau Kiet), lien doanh dien tu voi Samsung (con trai Kiet) la nhung vu mang lai hang trieu dola cho nha thang cho de nay. Chong tham nhung cua CS chi la mot tro he khong hon khong kem

-- Hoan ho bac Duong noi cau tri ly (dggt03@hotmail.com), November 28, 2004.


Response to Nạn tham nhũng tại Việt Nam theo quan điểm của cựu Đại tĂ¡ Phạm Quế Dương

Tham nhung! la mot van nan cua viet nam cung nhu the gioi! toi thay viet nam tinh trang tham nhung da tro len pho bien. cac chinh sach cua viet nam cang ngay cang lam co nhan dan tro len khon kho hon. Toi mot nguoi tot nghiep mot truong dai hoc danh tieng va dang lam trong mot cong ty nha nuoc, nhung toi cam thay chan nan voi tat ca..

-- Joel (joel@yahoo.com), November 29, 2004.

Response to Nạn tham nhũng tại Việt Nam theo quan điểm của cựu Đại tĂ¡ Phạm Quế Dương

Trích từ BBC Việt Nam cần giải pháp chống tham nhũng có hệ thống 26 Tháng 11 2004 - Cập nhật 12h03 GMT - Lê Quỳnh, Ban Việt ngữ đài BBC

Chỉ c̣n một tuần nữa Hội nghị thường niên của nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam sẽ nhóm họp ở Hà Nội.

Trong hai ngày từ 1 đến 2 tháng 12, dự kiến phía nước ngoài sẽ cam kết tài trợ một khoản tương đương năm ngoái cho Việt Nam là 2.8 tỷ đôla.

Đáng chú ư, lần đầu tiên sau 11 cuộc họp, th́ năm nay các nhà tài trợ và chính phủ Việt Nam sẽ có cuộc đối thoại về t́nh h́nh chống tham nhũng ở Việt Nam.

Trong bản báo cáo chính sẽ được dùng để thảo luận tại hội nghị, cũng có một chương bàn về vấn đề tham nhũng.

Báo cáo Phát triển Việt Nam 2005 của Ngân hàng thế giới nhắc lại một nhận định thường gặp: Tham nhũng là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất mà Việt Nam đối diện.

Tham nhũng lan tràn trong đầu tư cơ sở hạ tầng, quản lư sử dụng đất và trong một số ngành dịch vụ, bao gồm cả giáo dục và y tế.

Thước đo tham nhũng

# Một thước đo thường được dùng là chỉ số Corruption Perception Index do Transparency International tiến hành.

# Một tiêu chuẩn khác là chỉ số Control of Corruption, do World Bank Institute thực hiện.

Tuy vậy, báo cáo ghi nhận là Việt Nam không phải là nước duy nhất có tham nhũng và rằng mức độ tham nhũng ở Việt Nam cũng tương ứng với mức độ phát triển hiện thời của nước này.

Có vẻ như Việt Nam đang đi trên con đường mà nhiều nước khác đă trải qua, nghĩa là những nước càng nghèo th́ thường mức độ tham nhũng càng lớn.

Nhưng nó không nhất thiết tạo ra hệ quả là khi kinh tế một nước phát triển th́ đút lót, tham ô sẽ giảm đi. Mà có thể ngược lại, bởi lư do đơn giản là cơ hội tham nhũng có thể phát triển nhanh hơn độ minh bạch của chính quyền.-- (test@test.test), November 30, 2004.


Moderation questions? read the FAQ