MỘT ĐỀ NGHỊ GIỚI HẠN TỐI ĐA THAM NHŨNG TẠI VIỆT NAM .

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Lư do tham nhũng tại VN:

1/ Đôc tài, độc đảng .

2/ Không có ṭa án độc lập.

3/ không có tự do báo chí.

4/ Không có dân chủ, nhân dân không dám phản kháng mạnh mẽ v́ sợ bị trù dập và vô ích.

Báo chí và ṭa án nằm trong tay đảng.

Cách thức giới hạn tham nhũng tốt nhất:

1/ Đa nguyên.

2/ Báo chí độc lập do tư nhân kiểm soát

3/ Ṭa án độc lập.

Tức là phải có thể chế chính trị đa nguyên, Tồ chức chính phủ theo ba ngành hành pháp, Tư Pháp và lập pháp độc lập.

Nguyên thủ quốc gia và các đại biểu quốc hội phải do dân bầu lên.

Nếu đảng cộng sản VN bất cứ gía nào cũng không chấp nhận giải pháp trên, th́ chúng ta phải cùng nhau khênh chúng nó xuống khỏi cái ghế quyền lực.

O.K ?

-- Long Đứt Mạch. (nongducmanh@phuchutit.com), November 24, 2004

Answers

OK hahahaha

DDe^` nghi. TBT No^ng DDu*'c Ma.nh tuye^n bo^' gia?i ta'n DDa?ng Co^.ng Sa?n Mafia

http://www.rfvn.com/music/Tieng_Goi_Non_Song/Hat_Cho_Ngay_Saigon_Quat_ Khoi.MP3

**** Lấy Nhân Nghĩa thắng hung tàn Lấy Chí Nhân thay cường bạo ******** Giải Tán Đảng Cộng Sản Tổng tuyển cư? Đa Đảng ******* Mỗi người góp một lời nói ngay thẳng Chế đô. Cộng Sản sẽ tan tành *******

http://www.rfvn.com/music/Tieng_Goi_Non_Song/Xin_Hay_Lam_Anh_Duoc.MP3

-- Sung M16 (SungM16@yahoo.com), November 24, 2004.
-- (tosu_cs@yahoo.com), November 24, 2004.

background=http://community.vietfun.com/attachment.php? s=367ff3c5f47d63b34124591d9a005321&postid=1889235


-- test (ru4testing@test.ok), November 25, 2004.

TổSư_cs post lại cho Bác đây..(Bác ru4testing)


-- (tosu_cs@yahoo.com), November 25, 2004.

Anh TSCS, Tui khoa'i ca'i hi`nh na`y qua' ddi.


-- (tosu_cs@yahoo.com), November 25, 2004.


-- Sung M16 (SungM16@yahoo.com), November 26, 2004.

Su'ng M16 ***************

-- Sung M16 (SungM16@yahoo.com), November 26, 2004.

Tấm h́nh đó là cuả HOẠ SỸ F.O.L.. đó Bác... Mai mốt Bác F.O.L sẽ tŕnh làng trên diễn đàn những h́nh ảnh tuyệt vời hơn thế nữa đó các Bác à...Xin mời mọi người đón xem...

-- (Tosu_cs@yahoo.com), November 26, 2004.

MOT LA CO BA QUE XO LA . nam trong qua khu roi vay ma tui may con dem ra de nuoi tiec cai con me gi may lu cho VNCH ?

-- them y kien (themykien@yahoo.com), December 01, 2004.

Ư kiến về chống tham nhũng Trích từ BBC Nguyễn Cường, Montreal Việt Nam ta theo nguyên tắc "Đảng lănh đạo, nhà nước quản lư, nhân dân làm chủ". Đó là cơ chế Xin Cho. Cán bộ nhà nước từ cấp phường, công an phường, cán bộ kiểm lâm...đều có quyền lực cả. Luật pháp thiếu, không đủ. Do đó, khi người dân cần việc ǵ th́ phải đi xin xỏ, chạy cửa sau. Cán bộ th́ ngâm giấy tờ, dẫn đến dân phải đút lót.

Cơ chế xin cho phải dẹp bỏ thôi. Nhà nước không nên quản lư nhiều, hăy giao những việc đó cho tư nhân làm. Hăy xem những nước như Canada, Bắc Âu họ làm việc thế nào? Họ có cơ chế xin cho không? Đảng ta tăng cường quản lư (Ai cũng quản lư hết, hộ khẩu, tạm trú tạm vắng, lư lịch khai rơ ràng ba đời...) Giảm bớt quản lư, giao cho tư nhân làm để có tính cạnh tranh. Hiện nay nhà nước độc quyền cơ chế xin cho và cán bộ th́ cần tiền nên tham nhũng là điều xảy ra.

Sao Mai, TP. HCM Nói như bạn Nguyễn Hùng Hà Nội th́ cả nước của chúng ta tham nhũng hết sao. Một số người thôi. Tôi đă đi nhiều nơi trên đất nước này, ở đâu tôi cũng có thấy người tốt, người xấu, nhiều con người vẫn c̣n lương tâm nghề nghiệp. Chỉ có điều càng đi xa thành thị th́ càng thấy dân ḿnh nghèo quá. Đau xót cho một dân tộc tự hào chiến thắng cả chục ông đế quốc mà bây giờ vẫn c̣n thấy nhiều trẻ em lang thang kiếm sống, bán vé số, đánh giày, móc rác v.v... trong khi con của quan chức th́ đi học ở trời tây. Thước đo tham nhũng hăy bắt đầu từ chỗ đó.

Nguyễn Hùng, Hà Nội Người dân không có nhiều thông tin về việc chính phủ có tham nhũng hay không. Việc tham nhũng phải làm từ công an giao thông, công an hộ khẩu, công an phường, bác sĩ, giáo viên ...

Nói chung ở Việt Nam đi đâu cũng phải có tiền đút lót th́ công việc mới trôi chảy. Chuyện đút lót ở Việt Nam bây giờ cũng giống như như là chuyện hàng ngày ta phải đánh răng vậy. Không biết có ai trong Bộ chính trị đóng giả dân thường đi khám bệnh hoặc đi xin cho cháu đi học chưa

Nguyễn Trung, Biên Ḥa Chống tham nhũng phải chống từ trên xuống. Tham nhũng như con bạch tuộc, có ích ǵ khi chỉ cắt được vài cái ṿi của nó, phải tấn công vào đầu năo. Cụ thể : Tổng bí thư sạch, Chủ tịch nước sạch, Thủ tướng sạch th́ sẽ có nhiều bộ trưởng sạch, bộ trưởng sạch th́ mới có thứ trưởng sạch...Chủ tịch UBND, Bí thư sạch sẽ t́m cách bổ nhiệm các giám đốc sở sạch.

Chưa giải quyết được bài toán này th́ lập cơ quan chống tham nhũng cũng vô ích. Ai sẽ chống tham nhũng trong các cơ quan chuyên trách chống tham nhũng? "Tay bẩn lấy nước mà rửa, nước bẩn lấy ǵ mà rửa?". Thực trạng hiện nay chống tham nhũng chính là chống đảng! Ai có thể chống lại bản thân ḿnh?

Nguyễn Phương, St. Louis, Hoa Kỳ Tham nhũng không phải do nghèo. Tham nhũng là do chế độ độc tài, không có tự do báo chí và xuất bản để tạo cơ chế phản hồi (feedbakc mechanism). Mọi chiến lược chống tham nhũng hữu hiệu cần bao gồm tự do báo chí và xuất bản.

-- (test@test.test), December 01, 2004.


Moderation questions? read the FAQ