Phỏng vấn MC Nguyễn Ngọc Ngạn:::Trường Kỳ:::

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Phỏng vấn MC Nguyễn Ngọc Ngạn

:::Trường Kỳ:::NGUYỄN NGỌC NGẠN NGOI ỜI:

Nguyễn Ngọc Ngạn l một người nổi tiếng, trong lnh vực văn chương cũng như trong vai tr MC. Điều đ ai cũng biết. Sự nổi tiếng của anh đưa tới lng yu thch nơi nhiều người v ngược lại cũng khng trnh được tnh trạng tri ngược hoặc c khi l sự dửng dưng. Một người được coi l người của đm đng chắc chắn khng sao trnh khỏi những dị biệt nơi vấn đề tnh cảm ở phi độc giả hoặc khn thnh giả dnh cho mnh. i mộ anh hoặc khng l một chuyện khc, tưởng chẳng nn đề cập tới. Nhưng d thế no, khng ai phủ nhận được những đng gp của anh trong giới chữ nghĩa. V nhất l từ 12 năm qua, anh đ trở thnh một người điều khiển chương trnh, thường được gọi l MC, vững vng với một con đường đi ring biệt. Tuy nhin, cuộc sống ngoi đời của anh cng những sinh hoạt của anh, đặc biệt trong những sinh hoạt trnh diễn c những điều t hoặc chưa được biết tới. C lẽ đy l thời điểm để c được một số khm ph về Nguyễn Ngọc Ngạn, do chnh anh kể...

Ti khng c e-mail, khng c computer v l người nghệ sĩ duy nhất trn thế gian ny khng c Cell phone. Ti khng biết computer l g. Người ta cứ bảo ti l e-mail, ti khng hiểu e-mail l g . Người ta hỏi ng c vo internet khng? Ti bảo khng biết internet l ci g m vo

Lời Nguyễn Ngọc Ngạn vừa ni hẳn cũng đng được coi như một khm ph th vị về một người được coi như ở trong thnh phần những nghệ sĩ nổi tiếng nhất, khng những ở hải ngoại m cn ở cả trong nước. Việc khng sử dụng những phương tiện hiện đại trong một x hội văn minh, tn tiến của Nguyễn Ngọc Ngạn cũng đ khiến cho ban gim đốc trung tm anh hợp tc từ 12 năm nay l Thy Nga lưu , khi c việc cần lin lạc gấp. Tuy nhin, Nguyễn Ngọc Ngạn c một l do xc đng cho việc khng dng điện thoại di động chẳng hạn:Thủy với ng Lai bảo ti l lm việc hng ngy m sao khng c e-mail, khng c Cell phone. Ti trả lời l thứ nhất ti khng ra khỏi nh, ti xi cell phone lm chi ?

Như vậy, những khn thnh giả của Nguyễn Ngọc Ngạn cn c được thm một khm ph về một con người m họ cho rằng rất bận rộn trong việc giao tế v c những tiếp xc rất rộng rải. Nhưng thật ra con người đ sống một cch gần như biệt lập cng vợ v một con trai trong một ngi nh khang trang tại thnh phố Toronto, l nơi chỉ tiếp đn những bạn b thn. Ngoi những chuyến lưu diễn cho cc live shows hoặc thu hnh cho trung tm Thy Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn chỉ dnh th giờ cho việc đọc sch, viết sch hoặc coi phim: Nhất l phim th ti phải coi thường xuyn, gần như ngy no cũng phải coi những show Mỹ để c thể học hỏi ở đ rất nhiều

Chnh nhờ sự học hỏi v tm ti đ, Nguyễn Ngọc Ngạn đ c thm được nhiều kinh nghiệm để bổ sung cho hai nghề nghiệp chnh của anh từ nhiều năm qua l viết văn v điều khiển chương trnh. Nghề sau ny cng ngy cng tỏ ra lấn lướt nghề trước l nghề anh bắt đầu theo đuổi từ năm 1979.

Nguyễn Ngọc Ngạn sinh ngy 09 thng 03 năm 1946 tại Sơn Ty v l người con thứ ba trong một gia đnh c 6 người con, 5 trai v một gi. Năm ln 8, anh theo gia đnh xuống H Nội, sau đ ra Hải Phng để theo tầu h mồm di cư vo Nam năm 1954. Những năm đầu tin, gia đnh anh cư ngụ trong một xm Cng Gio gần Củ Chi. Nhờ c một tr nhớ tốt cng với một đầu c quan st tinh tế từ khi cn nhỏ, nn những sinh hoạt diễn ra trong ci gio xứ nhỏ b v ngho nn thời đ đ in su trong đầu một cậu thiếu nin chưa qu 10 tuổi. Bối cảnh đ sau ny đ được Nguyễn Ngọc Ngạn khai thc để viết thnh tiểu thuyết Xm Đạo: Trời sinh cho ti được một tr nhớ rất l đặc biệt tức l c những chuyện g ti đọc qua hoặc ti nghe người ta kể qua một lần th c thể mấy chục năm sau ti vẫn nhớ

Mặc d khng nuối giấc mơ đến với lnh vực văn chương, nhưng Nguyễn Ngọc Ngạn cng nhận l do sự m đọc sch từ khi cn nhỏ đ gip anh rất nhiều trong nghề viết văn m anh bước vo một cch thật tnh cờ sau khi rời Việt Nam: Đặc biệt l ti m đọc tiểu thuyết từ nhỏ . Bố mẹ cấm, ti cũng trm mền đọc . Th dụ những cuốn đầu tin l của Tự Lực Văn Đon trong khi ti học năm đệ Thất, đệ Lục. D bố mẹ c cấm cũng đi ra lề đường L Văn Duyệt để mua sch đọc. Nhiều khi gia đnh ngủ rồi,ti vẫn ra ngoi h đọc sch một mnh dưới trời sng trăng hay thắp ngọn đn dầu ngồi đọc ln . Thời bấy giờ bố mẹ kh khăn , cấm đọc tiểu thuyết m!. Phải cng nhận l ti đ c năng khiếu về văn chương từ nhỏ

Cũng do c một khả năng ghi nhận đặc biệt, cộng với một tr nhớ tốt, mặc d khng sống nhiều ở Việt Nam sau biến cố thng 4 năm 75, nhưng qua những chuyện kể lại từ những người quen biết về những trường hợp đổi đời mang nhiều nt chm biếm trong một x hội đổi thay, cng với 3 năm đi t cải tạo, Nguyễn Ngọc Ngạn đ c một số vốn liếng tch lũy, về ngn từ cũng như những cu chuyện thật được kể lại hay do chnh mắt thấy tai nghe - dồi do để đưa vo những tc phẩm của anh sau ny. Đ l do sự quan st, do những tiếp xc, do đọc bo v từ 3 năm ở trại cải tạo. 3 năm ở trại cải tạo th hng ngy mnh ln lớp, phải nghe cn bộ giảng th để tới những từ đ nhiều hơn. Ti về được c mấy thng rồi vượt biển, đu c sống ở trong nước

Với cch sử dụng ngn ngữ d dỏm v lối hnh văn gọn gng v xc tch, Nguyễn Ngọc Ngạn đ gy được nhiều cb ngay từ tập sch được pht hnh đầu tin của anh tại hải ngoại l Truyện Ngắn Nguyễn Ngọc Ngạn.

Vo năm 57, gia đnh Nguyễn Ngọc Ngạn di chuyển vo Si Gn v cư ngụ trn đường Thoại Ngọc Hầu, vng ng ba ng Tạ. Những năm trung học, Nguyễn Ngọc Ngạn theo học trường Nguyễn B Tng đến năm đệ nhị. Nhờ đậu cao kỳ thi T Ti 1, anh được nhận vo trường Chu Văn An v lấy được mảnh bằng T Ti 2 tại đy. Một điểm đặc biệt l trong những năm theo học trường Nguyễn B Tng, anh lun được giữ vai tr trưởng ban kịch của lớp. t người ngờ rằng một nh văn, một MC nổi tiếng như Nguyễn Ngọc Ngạn khi cn trẻ li nui một giấc mơ l bước vo lnh vực kịch mặc d tự nhận c năng khiếu về văn chương Lc trẻ ti c 2 giấc mộng. Thứ nhất l kịch, ti mong trở thnh một người viết kịch hay một người diễn kịch, chứ giấc mộng nh văn n mờ nhạt lắm.

Khi ln đệ Tam, Nguyễn Ngọc Ngạn chuyển qua ban Văn Chương để được gio sư Php Văn l nhạc sĩ L Thương ch đến khả năng đng kịch nn đ khuyến khch anh theo học bộ mn ny tại trường Quốc Gia m Nhạc. Do sự khuyến khch đ, Nguyễn Ngọc Ngạn đ ghi danh theo học kịch vo năm đệ Nhị, l thời kỳ m hai nghệ sĩ Trần Quang v Bch Thủy vừa tốt nghiệp về kịch nghệ.

Nhưng sau hai thng theo học, anh nhận ra mnh bị hạn chế rất nhiều do bị cận thị nặng, trong khi thời đ chưa c sự xuất hiện của contact lens. Sau khi quan st những vai tr trn sn khấu, anh cho rằng nếu c đng kịch th chỉ c vai tr... thầy gio l thch hợp nhất đối với mnh do cặp knh cận dầy cộm. Trong khi đ thn phụ anh, cng với thn mẫu anh mở một tiệm bn tạp ho ngay tại nh, khuyn anh nn để tm vo việc học hnh để phải lấy cho được mảnh bằng T Ti ton phần hơn l đi theo con đường văn nghệ.

Nhưng trước khi gi từ trường Quốc Gia m Nhạc, Nguyễn Ngọc Ngạn cn chuyển qua lớp cho cổ một thời gian ngắn L v c mấy c gi học cho cổ rủ ti sang, ti cũng sang , cũng học vi cu cho cổ như ng Giăng khuyết chứ ng Giăng lại trn ny kia! Ti học cho cổ thm được mấy thng nữa .Rồi bố ti bảo sắp thi th đi về, ti mới đnh về đấy chứ !

Cũng v yu thch văn nghệ, Nguyễn Ngọc Ngạn đ tự học nhạc lấy qua sch vở, để c một thời gian được mời dạy nhạc cho cc trường L Bảo Tịnh v Saint Thomas. Hết trung học, Nguyễn Ngọc Ngạn theo học đại học Văn Khoa v sau đ trở thnh gio sư ngoại ngạch cho một số trường cng.

Ngoi giấc mơ trở thnh một diễn vin hay một nh viết kịch lc cn trẻ, Nguyễn Ngọc Ngạn cn mong muốn thực hiện được những cng tc x hội Th dụ như thch xy một ngi trường hoặc xy một ci c nhi viện. Ngay từ nhỏ ti đ thch lm được những việc như vậy...

Nhưng ring về việc lm MC th anh chưa bao giờ nghĩ tới. Nhất l thời đ chưa c nghề MC hay lm talk show tại Việt Nam ngoi những người được gọi l hoạt no vin hay giới thiệu chương trnh.

Năm 1970, Nguyễn Ngọc Ngạn bước vo đời sống qun ngũ, sau khi lập gia đnh với một nữ sinh trường Saint Thomas tn L Thị Tuyết Lan. Đầu tin anh ở Sư Đon 9 Bộ Binh, sau đ được đổi về Tiểu Khu Định Tường, nhưng khng về tiểu khu m về tiểu đon tc chiến ở quận Ci B. Đến năm 74 , khi anh mới c con được nửa năm th được bộ gio dục biệt phi về dạy học tiếp với cấp bậc trung y. Sau khi dạy đượcc đng một nin kho th xẩy ra biến cố thng 4 năm 75.

Nhớ lại cuộc đời qun ngũ, Nguyễn Ngọc Ngạn c rất nhiều kỷ niệm, nhưng anh nhớ nhất l những kỷ niệm trong thời gian phục vụ tại Tiểu Đon Địa Phương Qun Tc Chiến: Gần như cả một tiểu đon khng c một người no l người Bắc cả. Cho nn ng tiểu đon trưởng khng cần nhớ tn ti. ng ấy cứ ku ti l thiếu y Bắc Kỳ Tại đy, thiếu y Bắc Kỳ giữ chức vụ trung đội trưởng vũ kh nặng, coi về sng cối v đại bc 75 ly khng giật, mặc d cận thị nặng 5 độ rưỡi v nhất l ốm yếu như Hoi Linh by giờ, như lời anh ni đa. Thời gian ny l năm 1972. sau đ anh được lm đại đội ph v một thời gian sau được chuyển về bộ chỉ huy v cuối cng được lm sĩ quan quản trị nhn vin, coi qun số của tiểu đon.

V cũng như tất cả những sĩ quan khc, sau biến cố thng 4 năm 75, Nguyễn Ngọc Ngạn phải đi t, tại những nơi được goi l trại cải tạo. Anh được trả tự do sau 3 năm. Trở về va năm 78, Nguyễn Ngọc Ngạn tm đường vượt bin ngay với người vợ đầu tin cng con trai lc đ được hơn 4 tuổi.

Nguyễn Ngọc Ngạn l người đầu tin trong gia đnh vượt biển một cch bn chnh thức vo mu Ging Sinh năm 78 đng vo ma c nhiều bo lớn, với vợ lc đ mới 26 tuổi với một con tn Nguyễn Trần L Chn, được đặt tn theo địa danh Tống L Chn, nơi xẩy ra những trận đnh khốc liệt vo năm 74 Lc đ l những ngy m đi pht thanh qun đội loan những tin về vụ đnh đồn ở L Chn. Ti cứ nghe đi pht thanh suốt ngy ni về Tống L Chn. Để, th ti mới để nhớ ci thời gian m ti trong qun đội v lc th đang c biến cố về đồn L Chn nn ti đặt tn chu l L Chn

Khi chiếc tầu chở khoảng 300 người, trong đ c tiểu gia đnh Nguyễn Ngọc Ngạn, đến gần M Lai th bị cảnh st M Lai ở trong bắn ra. Do tnh trạng cuống qut của ti cng nn đ loay hoay khiến tầu bị lật p do bị sng lớn khiến 161 người bị chết, trong số c vợ v con anh. Anh chỉ nhn thấy được xc đứa con thn yu bị sng cuốn đi, trong khi khng được thấy tận mắt hnh ảnh cuối cng của người vợ trẻ.

Những người sống st của chiếc tầu định mệnh đ được đưa vo trại tỵ nạn trn đảo Kota Baru ở M Lai. Tại đy, Nguyễn Ngọc Ngạn được bầu lm ph trưởng trại, từ thng 12 năm 78 đến thng 05 năm 79. Trong thời gian ny ci chết của vợ v con đ l một nỗi m ảnh gh gớm với Nguyễn Ngọc Ngạn, để từ đ mang nhiều suy tư khi hồi tưởng về thn phận những người phụ nữ. V cũng từ đ, anh đ khng ngờ l mnh bắt đầu bước vo nghề viết văn, trước đ rất mờ nhạt trong đầu c, với tiểu thuyết đầu tay Những Người Đn B Cn Ở Lại, theo lời anh kể Khi b x ti mất với lại chu mất th ti ngồi trn đảo th tương đối ti cũng nhn v l ph trưởng trại. Ti mới ngồi ti nghĩ lại một điều quan trọng trong đầu ti lc đ l trong cuộc chiến Việt Nam th ho ra người đn ng khng khổ bằng người đn b. L bởi rắng đn ng d sao tuy l ra mặt trận, kề cận ci chết nhưng khng như người phụ nữ ở hậu phương vừa nui con, vừa lương của chồng lại t qu. Đi khi lại phải lm du, nhiều khi lại chạy loạn v chiến tranh. Rồi sau đ khi người chồng đi vo cải tạo th người vợ ở nh lại phải đi tiếp tế chồng ở trong trại cải tạo. Sau đ chồng được thả về th c nhiều người đn b lại phải hy sinh, dnh dụm lo cho chồng vượt bin trước, mnh ở lại sau l bởi biết rằng chồng ở lại th vất vả hơn. Th ti mới nghĩ lại l trong cuộc chiến v hậu chiến của mnh th người đn b Việt Nam l khổ nhất chứ khng phải l đn ng, cho nn v ci nghĩ đ ti mới xin giấy bt để viết truyện di đầu tin m ti chưa viết bao giờ . Ti xin giấy bt của ba Sơ trong trại để viết truyện di đầu tin lấy tn l Những Người Đn B Cn Ở Lại.

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 24, 2004

Answers

Tiểu thuyết “Những Người Đàn Bà Còn Ở Lại “ được viết liên tục trong vòng 3 tháng, dưới cái nóng như thiêu đốt trên đảo Kota Baru. Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết anh viết tác phẩm đầu tay này vừa để tưởng niệm cái chết của vợ và con , vừa để thông cảm với những người đàn bà còn ở trong nước. Khi mang bản thảo tiểu thuyết này sang hải ngoại, anh cho nhiều người đọc và họ rất thích thú. Vì vào thời đó những chuyện về VN còn lạ đối với những người ở hải ngoại, ra đi từ những ngày đầu vì được viết trong bối cảnh sau năm 75.

Nhiều người có ý ủng hộ anh để xuất bản, trong số có ông Nguyễn Thế Năng, chủ nhân tiệm vàng nổi tiếng ở Sài Gòn trước kia. Ông Nguyễn Thế Năng viết thơ cho nhà xuất bản Dziên Hồng đề nghị xuất bản, nhưng được những người chủ trương là các giáo sư Lê Bá Kông và Lê Bá Khanh trả lời là còn người thân ở Việt Nam nên không tiện xuất bản mặc dù rất thích. Sau đó anh giao đưá con tinh thần của mình cho nhà báo Quốc Nam, nhưng mãi đến năm 87 mới ra mắt độc giả, sau khi một số tác phẩm của anh đã thành hình và đã tạo được tên tuổi cho Nguyễn Ngọc Ngạn. Đó là những tác phẩm: Truyện Ngắn Nguyễn Ngọc Ngạn, Nước Đục, Biển Vẫn Đợi Chờ, vv...Tổng cộng cho đến nay đã có 32 tựa sách được phát hành, phần lớn là truyện dài, mang tên tác giả là Nguyễn Ngọc Ngạn.

Trả lời cho câu hỏi tại sao chọn Canada làm nơi cư trú, Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết ”Nhưng mà tôi thấy tôi ngồi lâu quá tôi cũng số`t ruột. Mà thứ hai nữa là buồn bã. Coi như hàng tuần tôi phải tiếp các phái đoàn thì tôi thấy phái đoàn Canada rất là lịch sự . Họ hỏi tôi là có muốn đi canada không thì chúng tôi bốc ông đi ngay. Thì tôi nói là vâng, ông kiếm cho tôi một vùng nào ấm, thì họ bảo vậy thì ông đi Vancouver, có vậy thôi.”

Thế là Nguyễn Ngọc Ngạn được đưa về một đảo gần Vancouver là Prince Rupert cho đến năm 86, anh chuyển về sống tại Toronto cho đến nay. Sau khi đặt chân đến thành phố này, anh dành ra hai năm để ôn lại Anh Ngữ vì được một số thân hữu có ý định giới thiệu anh vào làm cho đài VOA tại Washington, D.C và BBC ở Luân Đôn. Cuối cùng vì có những quan hệ ở Toronto nên anh quyết định lưu lại đây để đi làm cho công ty bảo hiểm Canada Life, ngoài việc viết sách và hoạt động trong lãnh vực văn chương, báo chí cho đến khi được mời cộng tác với trung tâm Thúy Nga vào năm 1992.

NGUYỄN NGỌC NGẠN TRÊN VIDEO

Nguyễn Ngọc Ngạn đến với trung tâm Thúy Nga trong một trường hợp rất bất ngờ, đến chính anh cũng không biết lý do: “Tôi không hiểu tại sao một hôm 10 tháng 5 năm 92 khi đi làm về thì thấy ở trong máy nhắn có một người nói là trung tâm Thúy Nga mời tôi sang Paris giới thiệu chương trình . Về sau tôi mới biết đó là ông Tô Văn Lai...

Thật ra, Nguyễn Ngọc Ngạn được ban giám đốc của trung tâm Thúy Nga để ý và muốn mời cộng tác vì lúc đó anh đã là một người viết văn nổi tiếng, có được một số độc giả đông đảo. Cùng một lúc, họ muốn tìm một đường hướng mới cho vai trò MC mà trước đó qua những chương trình video chưa được đặt lên hàng quan trọng.

Thời gian này Nguyễn Ngọc Ngạn đang đi làm cho một công ty bảo hiểm. Ngoài ra anh còn làm thêm về thông dịch và cùng với người vợ sau tại một thư viện ở Toronto. Trước lời mời bất ngờ trong một lãnh vực quá mới lạ đối với anh, Nguyễn Ngọc Ngạn trả lời cần có thời gian suy nghĩ . Trước đó từ năm 87 ngoài việc sáng tác, Nguyễn Ngọc Ngạn còn hợp tác với một người Đài Loan tên Chiêu, làm tại thư viện trung ương Toronto, để viết truyện song ngữ thiếu nhi Anh Việt như Hoa Mộc Lan, Tôn Ngộ Không, vv.... Ông Chiêu nhận thấy sách của Nguyễn Ngọc Ngạn được hỏi mượn rất nhiều ở thư viện nên nẩy ra ý định mời anh cộng tác Tổng cộng anh đã viết được khoảng 50 quyển sách loại này, hiện vẫn được lưu giữ trong các thư viện.. Trước khi đến với Thuý Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn đã chính thức bước vào nghề viết văn khi còn ở đảo Prince Rupert, tại Vancouver, Canada.

Anh cũng là người tỵ nạn đầu tiên có sách viết bằng tiếng Anh được xuất bản. Ngoài ra anh còn giữ chức chủ tịch đầu tiên của Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại. Trong lãnh vực văn chương, chỉ trong một thời gian ngắn, Nguyễn Ngọc Ngạn đã trở thành “nổi đình nổi đám” với những Nước Đục, Cõi Đêm, vv... và được rất nhiều báo chí và nhà xuất bản mời viết. Chủ nhiệm tờ Phụ Nữ Diễn Đàn thời đó là nhà báo Chử Bá Anh từng ngỏ ý muốn lo giấy tờ cho anh qua Mỹ để giữ vai trò chủ bút cho tờ báo này. Ngoài ra chủ nhiệm tờ Ngày Nay là Lê Hồng Long cũng đưa ra cùng đề nghị, nhưng anh đã từ chối tất cả những lời mời đó vì còn “rụt rè lắm” như lời anh nói. Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết thêm có lẽ anh ảnh hưởng tính không thích bon chen của thân phụ nên đã có quyết định như vậy. Nhưng số mệnh đã đưa đẩy Nguyễn Ngọc Ngạn đến một lãnh vực hoàn toàn xa lạ, chắc chắn anh không bao giờ nghĩ tới, ngoài sự đưa đẩy của số mệnh để “ tôi nằm ở đây mà có người bưng tôi lên sân khấu chứ tôi không có tìm..thành thử về sau.tôi mới tin người ta phải có số”

Nguyễn Ngọc Ngạn tâm sự thêm:“Thật sự ra trước khi tôi làm Paris By Night và nhất là trước khu xẩy ra vụ cuốn video Mẹ thì tôi không tin lắm. ...Nhưng sau, tôi nhờ những ông thầy giỏi coi tử vi cho thì tôi thấy y chang”

Cũng về số mệnh, Nguyễn Ngọc Ngạn có lần tình cờ hỏi nhạc phụ anh là một người giỏi về khoa tử vi về tương lai của mình và được cho biết là “ tên tuổi như vậy có ăn thua gì đâu, vài năm nữa sẽ lừng lẫy”, trong khi anh cho là nổi tiếng như anh vào thời đó đã là quá đủ. Nhưng sau khi cộng tác với trung tâm Thúy Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn mới nghiệm thấy rất đúng vì dù sao viết văn cũng chỉ có một số độc giả cũng hạn chế, không sao so được với khán thính giả đông đảo của những chương trình Paris By Night. Cũng theo sự giải đoán của nhạc phụ anh, thời kỳ cung mệnh của Nguyễn Ngọc Ngạn gặp hạn Thái Tuế, là giai đoạn anh rất nổi tiếng, nhưng sẽ rất vất vả bởi những điều thị phi nên sẽ gặp phải những tranh luận, cãi vã đưa đến vấn đề pháp luật. Nghiệm lại, anh thấy rất phù hợp với giai đoạn xẩy ra vụ video “Mẹ” ( Paris By Night 40 ), từng gây nhiều sôi nổi...

Đúng 10 năm trước khi cộng tác với trung tâm Thúy Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn lập gia đình lần thứ hai vào ngày 19 tháng 06 năm 1982 với một thiếu nữ tên Diệp, khi đó 28 tuổi. Diệp vượt biển và được đoàn tụ tại Paris với gia đình gồm bố mẹ và các em vào năm 80. Người anh cả của chị cùng đi với gia đình sang trại tỵ nạn ở Hoa Kỳ từ năm 75, nhờ làm việc cho cơ quan D.A.O của Mỹ nên được mang theo 10 người trong gia đình. Diệp phải ở lại với người chị đã có chồng. Từ trại tỵ nạn, song thân chị sang Pháp định cư, trong khi các em chọn Mỹ và người anh chọn Calgary, Canada làm nơi cư ngụ. Người anh cả sau đó đã qua đời do ung thư khi được đúng 40 tuổi.

Sau khi tới Paris, Diệp được thân mẫu đưa sang Calgary để thăm mộ anh. Và chính tại đây, Nguyễn Ngọc Ngạn gặp người vợ tương lai của mình lần đầu tiên, qua sự giới thiệu của một người bạn đi cùng tầu vượt biển với Diệp, nhờ anh đi đón giùm hai mẹ con vì cả hai còn quá xa lạ với nơi đặt chân tới. Nguyễn Ngọc Ngạn đã đi đến một quyết định rất nhanh : khi mới quen Diệp vào ngày thứ Sáu, qua đến ngày Chúa Nhật đã ngỏ lời xin cưới“tại vì tôi nghĩ là bây giờ hai người ở hai phương trời cách biệt. Bà ấy ở Paris, tôi ở Canada dễ gì gặp lại nhau. Mà lúc đó thì nghèo rớt mồng tơi, mới sang đâu có đồng bạc nào. Làm bao nhiêu thì lại phải tuôn về Vyết Nam hết thànhthử đâu có tiền mà đi tới đi lui. Nhân dịp có bà già ở đây thì hỏi béng cho rồi”

Thân mẫu Diệp cho biết sẽ về hỏi ý kiến chồng, trong khi Diệp đã nhận lời cầu hôn của Nguyễn Ngọc Ngạn. Nên dù ở Paris có nhiều người theo đuổi chị vẫn không đổi ý, dù mẹ chị không tán thành. Ý bà không muốn con gái lấy một người ở tận Canada vì sẽ khó lòng khi muốn gặp sau này. Nhưng Diệp vẫn giữ lời hứa để cùng Nguyễn Ngọc Ngạn chung sống cho đến nay và có với nhau một con trai, năm nay 21 tuổi. Sau khi thành hôn, Nguyễn Ngọc Ngạn bảo lãnh vợ sang Canada, về Prince Rupert (Vancouver) sinh sống.

Trong 10 năm kế, năm nào chị Diệp cũng đưa con về Paris thăm Mẹ, nhưng Nguyễn Ngọc Ngạn không đi theo bao giờ vì bận công việc, nhất là trong thời gian đầu cần giúp đỡ gia đình còn lại Việt Nam. Cho đến năm 92, nhân dịp Thúy Nga mời sang Paris, lúc đó anh mới đi cùng với vợ về thăm gia đình bên ngoại.

Dịp này, Nguyễn Ngọc Ngạn mới tìm đến trung tâm Thúy Nga, là một cửa tiệm bán băng nhạc ở quận 13 Paris, trong khi trung tâm chính được đặt tại nam California từ lâu mà anh không biết, với mục đích cám ơn ông Tô Văn Lai đã gửi tặng một số video, trong khi anh vẫn chưa quyết định có nhận lời cộng tác hay không. Khi vào đến tiệm, anh cũng không hề biết mặt vợ chồng người điều hành trung tâm. Anh hỏi muốn gặp ông Lai qua bà Thúy, vợ ông. Anh tự giới thiệu là người đã được mời làm MC cho một chương trình video sắp tới. Nguyễn Ngọc Ngạn nhận thấy sự mừng rỡ trong ánh mắt của ông Tô Văn Lai trong lần gặp gỡ đầu tiên, ít ra là qua cách ăn mặc tươm tất , tóc tai gọn ghẻ, có thể khác với sự hình dung về một nhà văn trước đó của ông giám đốc trung tâm Thuý Nga,“Rồi tôi thấy ống ấy chạy vô nói nhỏ với bà Thúy là “Thúy ơi, ông này coi còn được”. Sau khi thảo luận trong bữa ăn tối, Nguyễn Ngọc Ngạn vẫn còn lưỡng lự trước lời mời làm người điều khiển chương trình, “vì trong văn giới đã có tiếng, bây giờ làm MC mà không được thì kỳ.”-- Kẻ Sĩ Bắc Hà (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 24, 2004.

Tiểu thuyết Những Người Đn B Cn Ở Lại được viết lin tục trong vng 3 thng, dưới ci nng như thiu đốt trn đảo Kota Baru. Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết anh viết tc phẩm đầu tay ny vừa để tưởng niệm ci chết của vợ v con , vừa để thng cảm với những người đn b cn ở trong nước. Khi mang bản thảo tiểu thuyết ny sang hải ngoại, anh cho nhiều người đọc v họ rất thch th. V vo thời đ những chuyện về VN cn lạ đối với những người ở hải ngoại, ra đi từ những ngy đầu v được viết trong bối cảnh sau năm 75.

Nhiều người c ủng hộ anh để xuất bản, trong số c ng Nguyễn Thế Năng, chủ nhn tiệm vng nổi tiếng ở Si Gn trước kia. ng Nguyễn Thế Năng viết thơ cho nh xuất bản Dzin Hồng đề nghị xuất bản, nhưng được những người chủ trương l cc gio sư L B Kng v L B Khanh trả lời l cn người thn ở Việt Nam nn khng tiện xuất bản mặc d rất thch. Sau đ anh giao đư con tinh thần của mnh cho nh bo Quốc Nam, nhưng mi đến năm 87 mới ra mắt độc giả, sau khi một số tc phẩm của anh đ thnh hnh v đ tạo được tn tuổi cho Nguyễn Ngọc Ngạn. Đ l những tc phẩm: Truyện Ngắn Nguyễn Ngọc Ngạn, Nước Đục, Biển Vẫn Đợi Chờ, vv...Tổng cộng cho đến nay đ c 32 tựa sch được pht hnh, phần lớn l truyện di, mang tn tc giả l Nguyễn Ngọc Ngạn.

Trả lời cho cu hỏi tại sao chọn Canada lm nơi cư tr, Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết Nhưng m ti thấy ti ngồi lu qu ti cũng số`t ruột. M thứ hai nữa l buồn b. Coi như hng tuần ti phải tiếp cc phi đon th ti thấy phi đon Canada rất l lịch sự . Họ hỏi ti l c muốn đi canada khng th chng ti bốc ng đi ngay. Th ti ni l vng, ng kiếm cho ti một vng no ấm, th họ bảo vậy th ng đi Vancouver, c vậy thi.

Thế l Nguyễn Ngọc Ngạn được đưa về một đảo gần Vancouver l Prince Rupert cho đến năm 86, anh chuyển về sống tại Toronto cho đến nay. Sau khi đặt chn đến thnh phố ny, anh dnh ra hai năm để n lại Anh Ngữ v được một số thn hữu c định giới thiệu anh vo lm cho đi VOA tại Washington, D.C v BBC ở Lun Đn. Cuối cng v c những quan hệ ở Toronto nn anh quyết định lưu lại đy để đi lm cho cng ty bảo hiểm Canada Life, ngoi việc viết sch v hoạt động trong lnh vực văn chương, bo ch cho đến khi được mời cộng tc với trung tm Thy Nga vo năm 1992.

NGUYỄN NGỌC NGẠN TRN VIDEO

Nguyễn Ngọc Ngạn đến với trung tm Thy Nga trong một trường hợp rất bất ngờ, đến chnh anh cũng khng biết l do: Ti khng hiểu tại sao một hm 10 thng 5 năm 92 khi đi lm về th thấy ở trong my nhắn c một người ni l trung tm Thy Nga mời ti sang Paris giới thiệu chương trnh . Về sau ti mới biết đ l ng T Văn Lai...

Thật ra, Nguyễn Ngọc Ngạn được ban gim đốc của trung tm Thy Nga để v muốn mời cộng tc v lc đ anh đ l một người viết văn nổi tiếng, c được một số độc giả đng đảo. Cng một lc, họ muốn tm một đường hướng mới cho vai tr MC m trước đ qua những chương trnh video chưa được đặt ln hng quan trọng.

Thời gian ny Nguyễn Ngọc Ngạn đang đi lm cho một cng ty bảo hiểm. Ngoi ra anh cn lm thm về thng dịch v cng với người vợ sau tại một thư viện ở Toronto. Trước lời mời bất ngờ trong một lnh vực qu mới lạ đối với anh, Nguyễn Ngọc Ngạn trả lời cần c thời gian suy nghĩ . Trước đ từ năm 87 ngoi việc sng tc, Nguyễn Ngọc Ngạn cn hợp tc với một người Đi Loan tn Chiu, lm tại thư viện trung ương Toronto, để viết truyện song ngữ thiếu nhi Anh Việt như Hoa Mộc Lan, Tn Ngộ Khng, vv.... ng Chiu nhận thấy sch của Nguyễn Ngọc Ngạn được hỏi mượn rất nhiều ở thư viện nn nẩy ra định mời anh cộng tc Tổng cộng anh đ viết được khoảng 50 quyển sch loại ny, hiện vẫn được lưu giữ trong cc thư viện.. Trước khi đến với Thu Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn đ chnh thức bước vo nghề viết văn khi cn ở đảo Prince Rupert, tại Vancouver, Canada.

Anh cũng l người tỵ nạn đầu tin c sch viết bằng tiếng Anh được xuất bản. Ngoi ra anh cn giữ chức chủ tịch đầu tin của Văn Bt Việt Nam Hải Ngoại. Trong lnh vực văn chương, chỉ trong một thời gian ngắn, Nguyễn Ngọc Ngạn đ trở thnh nổi đnh nổi đm với những Nước Đục, Ci Đm, vv... v được rất nhiều bo ch v nh xuất bản mời viết. Chủ nhiệm tờ Phụ Nữ Diễn Đn thời đ l nh bo Chử B Anh từng ngỏ muốn lo giấy tờ cho anh qua Mỹ để giữ vai tr chủ bt cho tờ bo ny. Ngoi ra chủ nhiệm tờ Ngy Nay l L Hồng Long cũng đưa ra cng đề nghị, nhưng anh đ từ chối tất cả những lời mời đ v cn rụt r lắm như lời anh ni. Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết thm c lẽ anh ảnh hưởng tnh khng thch bon chen của thn phụ nn đ c quyết định như vậy. Nhưng số mệnh đ đưa đẩy Nguyễn Ngọc Ngạn đến một lnh vực hon ton xa lạ, chắc chắn anh khng bao giờ nghĩ tới, ngoi sự đưa đẩy của số mệnh để ti nằm ở đy m c người bưng ti ln sn khấu chứ ti khng c tm..thnh thử về sau.ti mới tin người ta phải c số

Nguyễn Ngọc Ngạn tm sự thm:Thật sự ra trước khi ti lm Paris By Night v nhất l trước khu xẩy ra vụ cuốn video Mẹ th ti khng tin lắm. ...Nhưng sau, ti nhờ những ng thầy giỏi coi tử vi cho th ti thấy y chang

Cũng về số mệnh, Nguyễn Ngọc Ngạn c lần tnh cờ hỏi nhạc phụ anh l một người giỏi về khoa tử vi về tương lai của mnh v được cho biết l tn tuổi như vậy c ăn thua g đu, vi năm nữa sẽ lừng lẫy, trong khi anh cho l nổi tiếng như anh vo thời đ đ l qu đủ. Nhưng sau khi cộng tc với trung tm Thy Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn mới nghiệm thấy rất đng v d sao viết văn cũng chỉ c một số độc giả cũng hạn chế, khng sao so được với khn thnh giả đng đảo của những chương trnh Paris By Night. Cũng theo sự giải đon của nhạc phụ anh, thời kỳ cung mệnh của Nguyễn Ngọc Ngạn gặp hạn Thi Tuế, l giai đoạn anh rất nổi tiếng, nhưng sẽ rất vất vả bởi những điều thị phi nn sẽ gặp phải những tranh luận, ci v đưa đến vấn đề php luật. Nghiệm lại, anh thấy rất ph hợp với giai đoạn xẩy ra vụ video Mẹ ( Paris By Night 40 ), từng gy nhiều si nổi...

Đng 10 năm trước khi cộng tc với trung tm Thy Nga, Nguyễn Ngọc Ngạn lập gia đnh lần thứ hai vo ngy 19 thng 06 năm 1982 với một thiếu nữ tn Diệp, khi đ 28 tuổi. Diệp vượt biển v được đon tụ tại Paris với gia đnh gồm bố mẹ v cc em vo năm 80. Người anh cả của chị cng đi với gia đnh sang trại tỵ nạn ở Hoa Kỳ từ năm 75, nhờ lm việc cho cơ quan D.A.O của Mỹ nn được mang theo 10 người trong gia đnh. Diệp phải ở lại với người chị đ c chồng. Từ trại tỵ nạn, song thn chị sang Php định cư, trong khi cc em chọn Mỹ v người anh chọn Calgary, Canada lm nơi cư ngụ. Người anh cả sau đ đ qua đời do ung thư khi được đng 40 tuổi.

Sau khi tới Paris, Diệp được thn mẫu đưa sang Calgary để thăm mộ anh. V chnh tại đy, Nguyễn Ngọc Ngạn gặp người vợ tương lai của mnh lần đầu tin, qua sự giới thiệu của một người bạn đi cng tầu vượt biển với Diệp, nhờ anh đi đn gim hai mẹ con v cả hai cn qu xa lạ với nơi đặt chn tới. Nguyễn Ngọc Ngạn đ đi đến một quyết định rất nhanh : khi mới quen Diệp vo ngy thứ Su, qua đến ngy Cha Nhật đ ngỏ lời xin cướitại v ti nghĩ l by giờ hai người ở hai phương trời cch biệt. B ấy ở Paris, ti ở Canada dễ g gặp lại nhau. M lc đ th ngho rớt mồng tơi, mới sang đu c đồng bạc no. Lm bao nhiu th lại phải tun về Vyết Nam hết thnhthử đu c tiền m đi tới đi lui. Nhn dịp c b gi ở đy th hỏi bng cho rồi

Thn mẫu Diệp cho biết sẽ về hỏi kiến chồng, trong khi Diệp đ nhận lời cầu hn của Nguyễn Ngọc Ngạn. Nn d ở Paris c nhiều người theo đuổi chị vẫn khng đổi , d mẹ chị khng tn thnh. b khng muốn con gi lấy một người ở tận Canada v sẽ kh lng khi muốn gặp sau ny. Nhưng Diệp vẫn giữ lời hứa để cng Nguyễn Ngọc Ngạn chung sống cho đến nay v c với nhau một con trai, năm nay 21 tuổi. Sau khi thnh hn, Nguyễn Ngọc Ngạn bảo lnh vợ sang Canada, về Prince Rupert (Vancouver) sinh sống.

Trong 10 năm kế, năm no chị Diệp cũng đưa con về Paris thăm Mẹ, nhưng Nguyễn Ngọc Ngạn khng đi theo bao giờ v bận cng việc, nhất l trong thời gian đầu cần gip đỡ gia đnh cn lại Việt Nam. Cho đến năm 92, nhn dịp Thy Nga mời sang Paris, lc đ anh mới đi cng với vợ về thăm gia đnh bn ngoại.

Dịp ny, Nguyễn Ngọc Ngạn mới tm đến trung tm Thy Nga, l một cửa tiệm bn băng nhạc ở quận 13 Paris, trong khi trung tm chnh được đặt tại nam California từ lu m anh khng biết, với mục đch cm ơn ng T Văn Lai đ gửi tặng một số video, trong khi anh vẫn chưa quyết định c nhận lời cộng tc hay khng. Khi vo đến tiệm, anh cũng khng hề biết mặt vợ chồng người điều hnh trung tm. Anh hỏi muốn gặp ng Lai qua b Thy, vợ ng. Anh tự giới thiệu l người đ được mời lm MC cho một chương trnh video sắp tới. Nguyễn Ngọc Ngạn nhận thấy sự mừng rỡ trong nh mắt của ng T Văn Lai trong lần gặp gỡ đầu tin, t ra l qua cch ăn mặc tươm tất , tc tai gọn ghẻ, c thể khc với sự hnh dung về một nh văn trước đ của ng gim đốc trung tm Thu Nga,Rồi ti thấy ống ấy chạy v ni nhỏ với b Thy l Thy ơi, ng ny coi cn được. Sau khi thảo luận trong bữa ăn tối, Nguyễn Ngọc Ngạn vẫn cn lưỡng lự trước lời mời lm người điều khiển chương trnh, v trong văn giới đ c tiếng, by giờ lm MC m khng được th kỳ.-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 24, 2004.

Với l do đ, Nguyễn Ngọc Ngạn khất ng Lai thm một thời gian. Trong khi đ, anh d hỏi kiến những người chu trong gia đnh cng một số học tr cũ gặp tại Paris th tất cả đều phản đối. Ngay cả mấy người em vợ v chnh vợ anh cũng khng ủng hộ cho việc nhận lời lm MC của anh...

Nhưng chỉ c một người duy nhất ủng hộ anh l nhạc sĩ Ngọc Trọng, người em t trong gia đnh, với l do muốn bố cn ở Việt Nam thấy mặt anh, d l qua hnh ảnh v chỉ cần xuất hiện trn một chương trnh video, rồi sau đ ngưng lun cũng được. Vợ anh, trước l do xc đng đ cũng đ khuyn anh nn nhận lời. Từ những khuyến khch với l do nặng về tnh cảm đ, Nguyễn Ngọc Ngạn gọi điện thoại cho ng T Văn Lai, đồng xuất hiện trong chương trnh Paris By Night 17, thu hnh tại Paris, Nhưng khng biết c lm lu di hay khng, nn ti dứt khot khng may quần o mới, ti mặc bộ đồ ti vẫn đi lm ở thư viện thường ngy . Ti vẫn mang ci knh cũ , ti đi đi giầy cũ, ti khng c thay một ci g cả . V tc tai l ti cũng tự chải chứ khng để ai chải đầu, lm tc hết. V khng biết người ta c mướn mnh lm nư hay khng v mnh cũng khng c định lm lu, thnh ra ti khng c g thay đổi

Chỉ sau khi ni vi lời mở đầu v sau đ giới thiệu nhạc phẩm Mưa Si Gn, Mưa H Nội của Phạm Đnh Chương do Ai Vn v Hương Lan trnh bầy trn Paris By Night 17, ban gim đốc trung tm Thy Nga đ đề nghị Nguyễn Ngọc Ngạn cộng tc độc quyền. Với một giọng ni ăn micro cng một đường hướng khc biệt với những người đi trước, Nguyễn Ngọc Ngạn đ t nhiều gy được một ấn tượng tốt. Anh kể: Ti chỉ biết l khi ln sn khấu, ti mới chỉ mới ni mấy cu mở đầu thi,tnhờ ci giọng ti ăn micro lắm nn gy được ấn tượng cho người ta. Thứ hai l lối ni của ti c vẻ thầy gio . Ti nghĩ trong đầu l những người MC trước họ cười nhiều qu. By giờ mnh phải lm ngược l khng cười. Họ ni những chuyện bnh thường trong đời sống, by giờ ti phải đưa một cht văn chương v một cht triết học vo.

Ngay trong chương trnh video đầu tin, Nguyễn Ngọc Ngạn đ đưa vo phần giới thiệu chương trnh một số cu thơ của Thanh Tm Tuyền v muốn lm một điều g khc biệt với trước đ như anh đ ni, nhất l muốn khai thc kiến thức về văn chương của mnh. Theo anh, đ l một cch thử, nhưng khng ngờ lại gy được ch . Trước đ, chnh vợ anh cũng khng tỏ ra tin tưởng mấy khi anh đảm nhiẹm một vai tr qu mới lạ. Khi tiễn chn Nguyễn Ngọc Ngạn ra cửa trong lần đi thu hnh đầu tin, chị Diệp cho rằng chuyến ny anh đi sẽ m đầu mu trở về, theo lời anh kể.

Sau khi video Paris By Night 17 pht hnh, đ c một số trung tm gọi đến mời anh đảm nhiệm vai tr MC, nhưng anh đều từ chối v đ nhận lời cộng tc độc quyền với Thu Nga v nhận thấy trung tm ny thch hợp với đường lối của mnh. Với đường lối đ, ng gio lng Nguyễn Ngọc Ngạn đ chứng tỏ được điều hữu chiu thắng v chiu, như nhạc sĩ Song Ngọc đ nhận xt về anh sau khi cuốn video trn pht hnh trong một bi bo ngắn.

Trước khi gặp Nguyễn Ngọc Ngạn, trung tm Thu Nga đ mời Đỗ Văn lm MC cho video 18 với chủ đề Phạm Duy. Ngoi ra cũng đ mời Kim Anh Trần Quốc Bảo cho chương trnh đặc biệt Ging Sinh; L Văn cho chương trnh Phạm Duy 2 v La Thoại Tn cho một chương trnh khc . Cho nn d đ nhận lời cộng tc độc quyền nhưng anh muốn Thy Nga giữ lời hứa với những người đ mời nn anh đ chỉ xuất hiện sau đ từ chương trnh Paris By Night 20 trở đi. Tổng cộng tnh đến chương trnh Paris By Night 72 anh đ c mặt trn 70 chương trnh, hầu hết l đảm trch phần MC với Kỳ Duyn, ngoi một vi chương trnh độc diễn, như chương trnh 21 với chủ đề Ng Thuỵ Min hoặc 22 dnh cho Lam Phương.

Nguyễn Ngọc Ngạn cho biết anh khng hi lng một chương trnh no một cch trọn vẹn, do đầu c lun căng thẳng v những chương trnh thu hnh thường ko qu di. Nhiều khi c những chương trnh được thu hnh 2 xuất trong một ngy, chỉ cch nhau chừng hai tiếng với sự thay đổi về thnh phần ca sĩ. Anh lun cố gắng lm thế no để những khn giả tham dự xuất thứ hai c cảm tưởng mới lạ đối với những diễn biến trn sn khấu mặc d trước đ khng lu, trong cng một ngy, cũng chương trnh đ đ được diễn ra với anh l người điều khiển chương trnh, cng với Kỳ Duyn. Đặc biệt mỗi lần thay đổi cảnh tr đối với những chương trnh thu hnh live, Nguyễn Ngọc Ngạn lun phải tm cch cu giờ, ty theo thời gian chuyển cảnh giữa những tiết mục, nhưngkh ở chỗ l ni lm sao để khn giả khng biết l đang cu giờ , theo anh ni . Thời gian ngắn nhất để chuyển cảnh khoảng 3 pht v di nhất c khi ln đến 10 pht hoặc hơn. Khng t khn thnh giả thắc mắc về việc bằng cch no người MC biết được cảnh tr đ được dn dựng xong, sẵn sng cho tiết mục kế tiếp, để ngưng cu chuyện đang kể trn sn khấu.

Điều ny được Nguyễn Ngọc Ngạn giải thch:Ở giữa hoặc ở cuối rạp c một người cầm đn pin m khn giả khng nhn thấy . Người ta cho mnh biết anh đ sẽ ngồi ở đu. Th dụ ngồi ở chn camera no hay l ở hng ghế thứ mấy. Anh ta đeo một headphone v trn sn khấu c stage manager cũng đeo một headphones . Khi no trn stage manager dọn xong sn khấu ở sau bức mn, sẽ bo cho đạo diễn biết để ở trn sẽ ni xuống cho anh cầm đn pin . Anh cầm đn pin sẽ bấm hai ci th ti với c Kỳ Duyn nhn thấy. Nếu đang kể chuyện dở dang th mnh gấp rt kết luận để chuyển mục . Cho nn c nhiều chuyện định kể hoặc chưa kịp ni th bỗng dưng thấy chớp đn rồi th mnh mừng qu, mnh vo lun

Qua lời kể của Nguyễn Ngọc Ngạn, khn giả đ nhận biết được tầm mức quan trọng của một người được gọi l MC trong một chương trnh video hoặc một live show. Ngoi ti ứng biến nhậm lẹ, thch ứng tức khắc với những thay đổi chương trnh vo giờ cht cng những lời đối đp duyn dng, vv...; người MC cần c một số vốn kiến thức về nhiều lnh vực lin quan đến thời sự, x hội, văn chương, vv...qua sự để tm tm ti v nghin cứu nhằm tạo thnh bi bản để tạo cho người theo di những giy pht thch th hay những nụ cười thoải mi. Sau 12 năm lăn lộn trong nghề, khng ai phủ nhận l Nguyễn Ngọc Ngạn c được đầy đủ những yếu tố đ. Nhưng khng phải từng c nhiều kinh nghiệm m anh khng cn cảm thấy kh khăn với một số chương trnh: C nhiều cuốn ti khng hi lng l những cuốn ni chung khng c đề ti để ni, chẳng hạn như chương trnh gồm Thế Sơn-Nguyễn Hưng-Don Ho. Tức l chủ đề chỉ c 3 ca sĩ đ thi , m ba ca sĩ đ th bao nhiu lời mnh giới thiệu trong 10 năm n đ đủ qu rồi, by giờ khng thể nhắc lại được nữa. Những ci cuốn đại khi như vậy l những cuốn kh khăn nhất cho ti . Ni chung l những cuốn m khng c đề ti để ni l những cuốn kh khăn nhất

Ngược lại, Nguyễn Ngọc Ngạn cảm thấy dễ dng hơn trong vai tr MC với những chương trnh video c một chủ đề r rng như: Chủ đề về Tnh Yu hay l Chng Ta Đi Mang Theo Qu Hương , Cy Đa Bến Cũ, vv...đại khi như vậy hoặc những chủ đề r rng như Tiền, hay Đn B, hay l 20 Năm Nhn Lại ,vv...Những cuốn đ th dễ soạn bi

Với người đồng đảm nhiệm phần MC với anh l Kỳ Duyn, Nguyễn Ngọc Ngạn thường bỏ ra nguyn một ngy để cng soạn script cho một chương trnh thu hnh: Tụi ny c thi quen l cứ thứ Bẩy trnh diễn th bắt buộc phải dnh trọn ngy thứ Tư lm việc. Qua đến thứ Năm, thứ Su ai rảnh th ngồi coi. Coi để thm đuợc ci g th thm . Nhưng dĩ nhin gọi l lm mất một ngy đ th trong ci đầu mnh phải tm ti, gom gp những chất liệu...Kiến thức đu c phải l ci một sớm một chiều m xong , n l ci chuyện tch tụ từ lu rồi . Rồi đến lc gặp một tnh huống hay một ci g vui vui th trong đầu mnh nẩy ngay ra tưởng thch hợp

Tuy nhin c những trường hợp tuy đ soạn script sẵn, nhưng khi ln sn khấu lại phải thay đổi để thch nghi với diễn biến trn sn khấu v c khi đổi cảnh nhanh qu , mnh chưa kịp ni th đ đổi xong. Khi đn pin n chớp tức l đổi cảnh xong th phải giới thiệu ngay vo tiết mục kế tiếp

Đối với Nguyễn Ngọc Ngạn, mỗi khi hon tất vai tr MC cho một chương trnh, anh đều cảm thấy nhẹ bụng như đẻ xong đứa con, v đ phải trải qua những giy pht qu nặng nề khiến đầu c lun bị căng thẳng. Nhất l những chương trnh lớn như Thu Nga 20th Anniversary thực hiện ở San Jose vo thng 8 năm 2003. Như trong trường hợp quay bằng hnh thức MTV th nếu hư th sẽ thu hnh lại dễ dng, nhưng đy l một buổi thu hnh c sự tham dự của khn giả nn rất kh khăn. Nhất l khn giả tham dự một chương trnh thu hnh live c tnh cch tổng hợp gồm nhiều thnh phần với những thị hiếu về nghệ thuật khc biệt: Theo ti, khn giả tham dự những buổi trnh diễn văn nghệ l một sự tổng hợp. Th dụ c những người chỉ thch loại nhạc do Khnh H, Khnh Ly, Lan, vv...trnh bầy , th khi nghe những ca sĩ khc th coi như họ đnh ngồi nghe thi . Ngược lại, c những người chỉ thch loại nhạc trnh by bởi Trường Vũ, Như Quỳnh, Phi Nhung, Mạnh Quỳnh m khng thch loại nhạc tiền chiến. Nn khi những ca sĩ ht loại nhạc tiền chiến ra th họ cũng phải chịu đựng, ngồi đ thi. Cho nn chen vo giữa cc bi ht m mnh khng lm được ci g để cho khng kh vui ln th sẽ lm khổ khn giả

Những g Nguyễn Ngọc Ngạn phải thực hiện khi lm MC khng chỉ dừng lại ở đ m anh cn được giao ph một số vai tr khc như ti phải lm ảo thuật , phải lm xiệc th phải tập dượt trước. Rồi những mn như trước đy ti đu trực thăng hay l nhảy xuống Niagara Falls, vv... Bn cạnh đo, ti v c Kỳ Duyn cũng c khi đng những tiểu phẩm nhỏ. Th dụ như Phi Nhung-Mạnh Quỳnh ht cải lương xong ku ti bằng ba, ti phải đi ra. C nhiều thứ lắm , khng phải MC của Thu Nga chỉ đứng giới thiệu khng m thi . Thnh ra chiếm rất nhiều th giờ v đầu c của mnh

Ngoi Kỳ Duyn, trong những lần tham dự những chương trnh live show tại khắp nơi, Nguyễn Ngọc Ngạn đ từng lm MC bn cạnh Thụy Trinh, Mai Phương, Quỳnh Hương, Khnh Ly, vv...Với bất cứ ai, anh cũng c khả năng tạo được một sự ăn khớp nhịp nhng, nhờ biết nương theo cch ứng xử của từng người. Hiện nay, ngoi phần lm MC độc quyền cho những chương trnh video Paris By Night, Nguyễn Ngọc Ngạn thường xuyn nhận được lời mời đi show khắp nơi tại Bắc Mỹ, Au Chu cũng như c Chu. So với những ca sĩ nổi tiếng , anh đi show khng nhiều bằng - mặc d c những thng anh nhận tới 5 shows - v c những vũ trường hay những chương trnh nhỏ của cc hội đon khng cần đến vai tr MC. Nhưng anh nhận được rất nhiều lời mời lm MC cho những tiệc cưới, tiệc kỷ niệm thnh hn, vv...nhưng anh khng nhận lời, ngoi một vi chương trnh do những bạn b thn tổ chức m khng đi hỏi một khoản th lao no. Đặc biệt hơn cả l c lần anh được mời lm MC cho một... đm ma, theo lời trối trăn của người qu cố, muốn anh đọc điếu văn, nhưng anh cũng khng nhận lời. Anh ni đa thm l thật sự nếu lm MC cho đm ma th sướng hơn v khng phải kể jokes !

Đối với người MC nhiều năm kinh nghiệm ny, vấn đề kh khăn nhất hiện nay chnh l vấn đề tm kiếm để c được những mẩu chuyện vui để kể trn sn khấu, v những cu chuyện thch hợp với khn thnh giả Việt Nam cng ngy cng cạn. Tuy anh c cả một tủ sch truyện vui cười của Mỹ, nhưng khi dịch sang tiếng Việt đ khng p dụng được với khn giả người Việt do cch chơi chữ đặc biệt hoặc mang tnh cch thời sự, khng thch hợp với cc khn thnh giả Việt Nam. Cũng đ từng c rất nhiều người đng gp những chuyện vui cười với anh, qua trung tm Thu Nga, nhưng vấn đề tuyển chọn khng phải l dễ dng để hoạ hoằn mới c một chuyện được dng. Vai tr MC nổi bật của Nguyễn Ngọc Ngạn hầu như đ khiến vai tr một người cầm bt của anh bị lu mờ phần no. Mặc d hiện nay anh vẫn viết đều, nhất l những chuyện được thu vo những audio books m khng ai ngờ l những sản phẩm được tiu thụ rất mạnh hiện nay.

Sau 12 năm vui buồn với nghề ăn ni, Nguyễn Ngọc Ngạn khng cn bao lu sẽ bước vo lớp tuổi 60. Anh cho rằng cũng chẳng cn bao lu nữa, sẽ đến lc anh bước xuống sn khấu, từ gi nh đn mầu, bỏ lại phi sau nghề MC cng ci thế giới nghệ sĩ đối với anh c nhiều gắn b. Anh lun mang hy vọng trong thế hệ những MC tiếp nối con đường của mnh sẽ c những khun mặt, những giọng ni nng cao được gi trị của ci nghề xt ra khng phải dễ dng ny...

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 24, 2004.

***

Hi -- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 24, 2004.

So far, you R De EATSHIT Vietcong muchacho like MT-HoangKoMinh

When I say SHIT, NO JOKE

Vietcong nằm vng, ro trước đn sau, bao nhiu bi bo từ cc bo l cải, đa số l từ VNCH nhưng rồi dần d theo tiền của VC v MT-Viettan th họ thay đổi LIKE YOU

Tha(`ng Thoidi hy Đo, tao O nghi ngờ ai cả m đ l sự thật, ngy shu+a tao chửi Khng chiến Hoangko+ Định th nay DM n, n đổi l Canh Tn ki kon kặc

Read, read........

-- YES, NO JOKE (ChuyenTriHOINAHC@aol.com), November 24, 2004.


"Vietcong nằm vng, ro trước đn sau, bao nhiu bi bo từ cc bo l cải, đa số l từ VNCH nhưng rồi dần d theo tiền của VC v MT- Viettan th họ thay đổi LIKE YOU "

CTHN ni đng 100% tuy ghp KSBH vo bọn đ ta chưa dm chắc v ta vẫn theo di khuynh hướng của KSBH ,ta vẫn thấy mơ hồ .

Trong đm người Việt hải ngoại ny bọn v cục xương của VC m cụp đui ngoan ngon theo chng khng t .

Quả bo nhn tiền ta thấy hng ngy ,năm75 c nhiều tn tướng t ăn cắp của cng tạo nn nh cửa rồi bỏ nước ra đi hay vo trại cải tạo với hai bn tay trắng chưa đủ để mọi người lm gương ?

Những đứa ngu muộn theo gip bọn VC by giờ đ t ngửa ra v cảm thấy bị lừa dối như mấy thằng Trần Độ ,Gip ,Khnh . . .chưa gọi l nn suy nghĩ sao ? .

Ta tin sẽ c một cuộc chiến rất lớn xẩy ra cho Việt Nam một ngy gần đy m người Việt muốn hay khng phải chấp nhận .Muốn trnh chỉ c thể tu thn tch đức m thi .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 24, 2004.Hi -- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 24, 2004. So far, you R De EATSHIT Vietcong muchacho like MT-HoangKoMinh ?????????

Mr. KSBH nghĩ sao ? Hy vọng Mr. KSBH c kiến. Ciao

-- (postlai@postlai.com), November 24, 2004.


Lộn xộn thật. Hư hư ảo ảo lm cho ti từ từ lng bng chẩng biết đu vo với đu.

-- (postlai@postlai.com), November 24, 2004.

Ti l ai?? Cng Sản hay VNCH hay chẳng l ci g hết , điều ny khng quan trọng. Quan trọng tối ưu l SỰ THẬT.

Ti sẽ Public tất cả ci tốt ci xấu, những nhn vật với mục đch tm ti học hỏi v để mọi người cng nhau tranh luận. từ lu ti c gắng tm kiếm điều tốt việc tốt cũa đảng CSVN nhưng tiếc rằng chưa tm ra được, mổi khi tm ra được điều g khả dĩ TỐT th khm ph ra liền sau đ chỉ l tr hnh v mị dn như việc đang rm beng về vụ kiện Da Cam. Cng tm ti về CSVN ti chỉ thấy ton điều xấu, nn nhiều người trn đy tưởng ti chống cộng.

Ti xin ni lại một lần nữa TI KHNG PHẢI THNH PHẦN CHỐNG CỘNG. TI CHỈ CHỐNG IỀU C, BẤT CNG V BỊP BỢM

Nhưng g toi lm hiện nay l chỉ muốn ni cho dn trong nước biết rằng họ đang bị thống trị bởi những thằng ăn cướp, bịp bợm v trn trao.

Ngoi ra ti cũng muốn ni ln cho mọi người biết những thằng ga VNCH mt nết, những thằng chống cộng cực kỳ cực đoan v ngu xuẩn. Ti đồng rằng cc anh VNCH bị CSVN n hnh hạ như con ch th cc anh th hận nhưng cc anh qun 1 điều rằng : Dốt nt + Nhiệt tnh + Th hận = Ph Hoại. Cc anh v tnh đi vo vết xe lịch sử cũa nhưng thằng nng dn đi theo Bac v ảng lm cch mạng v sản, chi lm lợi cho thằng ăn cướp CSVN.

Thăng CSVN n ni đng phn nữa...Cc bạn VK ơi hảy xo bỏ hận th đi, v VN m xy dựng qu hương. ng chng ta hảy xa bỏ hận th để chng ta được thng minh hơn, cng bằng hơn v VỀ VIỆTNAM XY DỰNG QU HƯƠNG.-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 24, 2004.

Về VN xy dựng qu hương bằng cch no??? Kết hơp mọi thnh phần dn tc bao gồm cc đảng vin CS trong sạch, qun đội nhn dn m CNG NHAU ỨNG LN LẬT Ổ CHẾ Ộ CSVN, TỐNG CHẾ Ộ NY VO XỌT RC LỊCH SƯ.

Gio Hong bảo với NgườiTranhấu rằng dẹp bỏ đảng CSVN l chuyện nằm mơ hả. Chống con mắt ếch cũa anh ra m xem sức mạnh cũa nhn dn VN mt khi tức nước phải vỡ bờ. Nhắc lại với anh Hong rằng hm qua thứ Ba đảng CSVN lm p lực buộc TBT đảng Nng đức Mạnh phải từ chức. Cuc đấu đ tranh dnh quyền lực, tranh ăn phe phi thn Mỹ thn TQ bắt đầu.

Lưc lượng chủ yếu lật đổ CSVN l người dn trong nước v qun đội. Chờ m xem.

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 24, 2004.

chung' ta dang song trong 1 xa hoi dan chu~....chung' ta da~ pha' doc dang doc ton....thi` tai sao chung' ta khong chap nhan nhung y' kien^' khac' nhau ....nhung~ dang phai khac' nhau ( tru` lu~ moi. Cong san) .....neu vay hoa' ra chung' ta da~ pha' doc dang nhung chung' ta ton tho` doc dang~ ????

1 nuoc VN moi' co the khong phai la` 1 nuoc VNCH.....no' co the la` 1 tinh~ cua Tau`....co' the la` nuoc' COng Hoa` VN....hay la` gi` gi` do'......nhung chac' chan' rang` y' niem va` ly tuong cua nuoc' VNCH se khong bao gio` la` nen mong' cho 1 nuoc VN moi'......vi` mac du` nuoc' VNCH co' tu do dan chu~.....nhung cung co' nhung canh~ be` phai' buon quan ban' chuc' ......va` tham nhung~

ton trong y' kien lan nhau va` thoa hiep + hop tac' (tru` thang moi CS) la` buoc khoi dau cua dan chu~.........neu nhin` dau cung thay bong' ma cong san roi tranh' ne' da kich' boi bac' .....thi` do' la` bieu hien cua~ su thieu tu tin va` chi khoi lai. vet thuong thua tran^.

-- Ho Chi Minh Ma Co (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), November 24, 2004.OK. Cảm ơn Mr. KSBH đ trả lời. Ciao

-- (postlai@postlai.com), November 24, 2004.

TI KHNG PHẢI THNH PHẦN CHỐNG CỘNG. TI CHỈ CHỐNG IỀU C, BẤT CNG V BỊP BỢM

Ti hổng đồng cu ny lắm v Cộng sản đem lại điều c, bất cng v bịp bợm. Anh khng chống cộng th l chống ai? Đ l chống cộng rồi th tại sao khng phải l thnh phần chống cộng?

Ni chơi với anh thi, như ti cũng đ ni trong 1 thread khc, ti đấu tranh để bảo tồn ci đẹp, ci thiện, sự cng bằng, truyền thống v những gi trị đạo đức của dn tộc. Cộng sản hay khng cộng sản, bất cứ người no ch đạp ln những gi trị đ th ti sẻ chống lại họ. Ni g th ni, ti hon ton ủng hộ anh.

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), November 24, 2004.


Cai ngu cua nhung thang hay noi' la cu mu~ thien ha.. la` Congsan la viet cong ,,,...30 nam roi Deo lam duoc gi...Chinh nhung thang thuong hay chup mu thien ha cung la 1 loai dot ngu hay noi'..khong biet minh dang lam gi ....Dm thui nhu cut ,,,ma lai cu che thien ha thui'...

-- Ho Chi Minh Dam Tac.... (VietnamCongsan Nuoi heo nhieu lam...@yahoo.com), November 24, 2004.

"good"

Ai muốn biết sự thật th vo :Documents Relating to American Foreign Policy Vietnam

C:\Documents and Settings\Computer1\My Documents\Documents Relating to the Vietnam War.htm

Hy đọc bi viết của Trương Như Tảng thằng h ho ha bnh ,ha giải với VC .N l một trong nhiều thằng gy sự sụp đổ VNCH .N đ bỏ VC trốn sang Ty tỵ nạn .

Nếu một ai đ v tnh v ngu ,thiếu hiểu biết ,ham danh ,hạm lợi giết một người khc .Đến khi biết được lỗi lầm th chỉ cần "xin lỗi " "xin xo bỏ hận th" th tội giết người sẽ được bỏ qua đ l luật php CHXHCN ,nước tự do khng vậy .Cha ,Phật ,Allah cũng khng .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 24, 2004.


Xin vo:

http://www.mtholyoke.edu/acad/intrel/vietnam.htm

http://www.nytimes.com/library/world/asia/033185vietnam-enemy.html

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 24, 2004.Bỏ4 tui không là một chính trị gia, nên tui theo đường lối tầm thường này:

1. Đập đổ cái chế độ CS độc tài trước, bằng bất cứ giá nào, để có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền.
2. Có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền rồi, sau đó ta tiếp tục chống những điều ác, bất công, bịp bợm của đảng phái nào được dân bầu lên.

Người Việt hải ngoại lúc nào cũng vẫn là một sức mạnh cần thiết, từ tinh thần đến vật chất, trong việc hổ trợ những người dân trong nước đạt được những ước nguyện của mình.

-- Toàn Dân Bỏ 4 (CSonSale@yahoo.com), November 24, 2004.

Ti đ đọc qua cc bi của anh Kẻ Sỹ Bắc H rồi: anh ny l người chống Cộng nhưng anh dng kiểu l luận, nhn vo ci mới, ci thay đổi để m chống. . CS by giờ đ khc CS 15-20 năm trước, do đ chống CS c sự thay đổi cũng l tốt.

Nếu chng ta dng diễn đn ny để đấu tranh loại bỏ CS nhiều hnh thức đấu tranh l tốt. C người thch chửi CS, c người thch chỉ trch CS, c người như anh KSBH v anh Người đấu tranh thch l luận để cho những người VN trong nước hiểu được sự tai hại của CS m đứng ln lật đổ chế độ độc ti. Ti thấy hnh thức đấu tranh no cũng c lợi cả.

Anh KSBH hồi nhỏ c ở VN nn biết thế no l sự nhồi sọ của CS. Người trong nước đ bị nhồi sọ lu rồi nn họ cần sự l luận để hiểu r bản chất chế độ.

Ti khng nghĩ l c dn chủ l VN ngay lập tức giu mạnh, tham nhũng sẽ bị loại bỏ triệt để. Nhưng c dn chủ con người sẽ c quyền được hưởng tự do v quyền con người. Người c ti c đức dn mới bầu chứ khng như nhưng thằng CS giỏi th mạng người chứ khng c ti cn g nhiều ln lm lnh đạo.

Trong diễn đn ny c những kẻ sống ở nước tư bản nhưng chỉ thch nhn vo mặt tri, khng quan tm đến bản chất củ chủ nghĩa tư bản, khen VN l tốt. Đối với những kẻ ny sự ngho đi của hng chục triệu nng dn VN chẳng l ci qui g cả. Bọn chng y chang những kẻ CS cầm quyền. Đy chnh l những kẻ nguy hiểm v chng lm cho người trong nước hiểu khng r về sự thối nt về bản chất của CS.

-- (dggt03@hotmail.com), November 24, 2004.


Vietcong nằm vng, ro trước đn sau, bao nhiu bi bo từ cc bo l cải, đa số l từ VNCH nhưng rồi dần d theo tiền của VC v MT-Viettan th họ thay đổi LIKE YOU

Tha(`ng Thoidi hy Đo, tao O nghi ngờ ai cả m đ l sự thật, ngy shu+a tao chửi Khng chiến Hoangko+ Định th nay DM n, n đổi l Canh Tn ki kon kặc

Read, read........

-- YES, NO JOKE (ChuyenTriHOINAHC@aol.com), November 24, 2004. ---------------------------

Hinch trng thế m bảo thủ, cực đoan ra phết nhỉ:)) Mỗi người một quan điểm Hinch ơi, thế mới thnh x hội. Ch cứ bắt mọi người cực đoan như ch mới l VNCH chn chnh, cn lại ch qui vo bưng b với nằm vng hết cả như thế l sai bt. Dn chủ cho php người ta thể hiện quan điểm của mnh v đ chnh l l do tại sao VK khng thể "cng nhau chống cộng" được, ai cũng bảo thủ, bảo lưu quan điểm c nhn như Hinch th chỉ chống nhau cũng đủ hết sức rồi cn đu m chống cộng nữa chứ?

Anh ni thật, nếu cc ch thực sự hiểu định nghĩa về CS th cc ch sẽ thấy, chnh những người trong bộ my nh nước đ v đang chống tư tưởng CS hữu hiệu nhất. Cn Việt kiều thực ra chỉ chống ci từ CỘNG SẢN m thi.

-- (thoidi@khongcainhau.org), November 24, 2004.


Ni tới chuyện chống cộng th n nghe rất nổ đ nhưng rồi c g thay đổi bọn Mafia đỏ vẫn chễm trệ ngồi ln đầu ln cổ dn qun Việt Nam họ dng mọi hnh thức đ duy tr quyền lnh đạo.

VNCH khng cn l thực thể, cc bạn cộng sản thc dng từ nguy hay VNCH để chỉ những người chống cộng v những người chống cộng gọi Việt Cộng l Vẹm từ chữ Việt Minh = vm = đọc l vẹm. D g đi nữa mẫu số chung l chng ta cn l người Việt Nam cn chửi nhau bằng tiếng Việt.

Ci chủ nghĩa thế giới đại đồng v sản đ băng hoại tại Lin S rồi no dẫn đế giy truyền cc nước ở vng Baltic dnh lại Độc lập v Tự Do nhưng con gấu Nga đ yếu khng lm g được, mới đy cuộc bầu cử ở Ukrain nước nga đ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử lợi dụng sự tranh tối tranh sng để cho số phiếu của tn tranh cử TT thn Nga được đắc cử, từ thời trung cổ đến giờ NGa lc no cũng muốn chiếm Belarussia, Ukrain, Balan, Hung Gia Lợi, Tiệp Khắc, Georgia, Armenia v vng ny c nhiều đồng bằng f nhiu cung cấp thực phẩm cho Nga,, đi khi Đức mạnh họ lại lấn chiếm. Quay lại Việt Nam đảng Cộng Sản Việt Nam chỉ l 1 ci vỏ bn trong rỗng ruột nhưng nếu họ khng bm vu vo ci chủ thuyết ny họ cn bm vo đầu, nhn sang Nga cc đảng viện cộng sản đều bị dn Nga cho về hưu v họ chọn Boris Yeltsin người CS cấp tiến lm TT của sứ Tự Do Dn Chủ NGa học lm Tư Bản v Nga sẽ đạt được nhưng sẽ mất thm 30-40 năm nữa.

Ơ Việt Nam ta sau 30-4-1975 tất cả nước sau 30 năm dn qun cn chnh lim chnh khng b phi đều nhận ra bọn Mafia đỏ đang tn ph qu hương m họ đang chống lại nhiều Kẻ Sĩ Phu đ bị tụi TC-2 n cho đi đếm lịch khu cải tạo, chng ta ở khắp năm chu thấy dn ngho tụt hậu m thương st cho thn phận dn ta 1 nước nhược tiểu tụt hậu v chiến tranh tn ph v lnh đạo tồi khng yu dn, khng yu qu hương v phạm phải hiều lỗi lầm cơ bản l tham quyền cố vị v thối nt. Động cơ để ph đổ bọn Mafia đỏ phải do QQĐND thnh phần lim chnh, đại đa số nhn dn v cc anh em TC-2 biết chở về với qu hương m lật đổ đảng CSVN v bọn thối nt tham quyền cố vị.

Chng ta chỉ gip tiếng cho những người tranh đấu cho Việt Nam Tự DO qua UNESCO, UN, HUman Right Watch đ tạo p lực quốc tế vo đảng CSVN.

p lực trong nước v ngoại quốc dần dần sẽ đnh bại chủ thuyết cộng sản, nhưng chnh thể đa dảng c thực hiện khng hay lại như Phi Hậu Marcos, đảo chnh suống đường tạo ra sự bất ổn. Sự Yu nước v kinh nghiệm 50 đi khổ v tranh đấu sẽ l động lực cho nhu8~ng ai cn muốn xy dựng lại Việt Nam .

VNCH sẽ mi mi đi vo qua khứ, cũng như chủ thuyết cộng sản độc c sẽ phải từ bỏ để cho 1 trang sử mới được chp ra cho ging giống Việt cho 1 Việt Nam Độc Lập Tự Chủ v Hng Cường.

Bao niu ngưi trong chng ta đ ổn định cuộc sống nơi sứ ngưi muốn quay về Việt Nam? những đợt di dn Nhật, Đại Hn, Phi, Tầu, Mễ đ bao nhiu thế hệ sinh trưởng ở nươ"c ngoi muốn trở về qu hương cũ.

Ti mong mỏi cc người c lu8o8ng tm cn yu Tổ Quốc Việt Nam hay cng nhau gp sức trong đnh ra ngoi đnh vo đ dẹp bọn Mafia đỏ hng cứu lấy Việt Nam v 82,000,000. sinh linh cần được sống kiếp ngưi với đầy đủ hạnh phc v ước vọng. 1 cy lm chẳng nn non, trăm cy chụm lại nn hn ni cao.

-- (Bo_Qua_Đi_Tm@Ba_Sạo.com), November 24, 2004.


Knh thưa ton thể cc bạn , nhất l cc bạn trong nước...

Giới thiệu nhn vật Nguyễn Ngọc Ngạn chỉ l mục đch phụ cũa ti. Mục đch chnh cũa ti muốn ni cho cc bạn trẻ ham học hỏi trong nước biết dược một điều rằng ...trong con người chng ta c những khả năng tiềm ẩn m chnh chng ta cũng khng biết. Nếu chng ta khng co dịp may hay chng ta khng chịu cố gắng học hỏi th khả năng tiềm ẩn đ sẽ mai một.

NNN l một th dụ, anh ta chưa hề viết văn, chưa hề lm MC nhưng dịp may đ đến với anh ta cng sự cố gắng by giờ anh ta đ thnh cng.

By giờ ti lấy chnh bản thn KSBH ny ra lm th dụ cho cc bạn biết...cch đy chỉ 1 năm , d ti c nằm mơ cũng khng thể biết được khả năng cũa mnh c thể viết được đi ba ging nhất lại l bằng ting Vit. Ti đ viết trn forum ny những ging tiếng Việt đầu tin (khng phải l đầu đời) được hơn 10 chử (words). Ti thật sự rt mừng v lấy lm kiu hảnh với chnh mnh rằng mnh đ viết được v quan trọng nhất l NGƯỜI ỌC HỌ HIỂU ƯỢC MNH MUỐN NI CI G. Thật ra cả chục năm nay ti chỉ viết những report kh khan đầy những con số. Khi ni chuyện trn điện thoại ti cũng thế, boc điện thoại ln ..."I am Nxxx, from NNN. How are you...", rồi đi thẳng vo vấn đề. Lu dần thấy mnh trở thnh th lổ, kh cằn.

Ti muốn cc bạn chia sẻ niềm kiu hảnh cũa ti v ti đ viết được va người đọc hiểu được. Ti ni ra đy khng phải l dạy đời g ai , bởi v ti khng c đủ khả năng lm chuyện đ. Chắc cc bạn trong nước cũng biết mổi lần mở TV ln , khi thấy họp quốc hội hay đại hội ddảng. Ci thằng đọc diễn văn di l th lưt thước, ti cam đoan với cc bạn chnh thằng đ, ngay n chẳng hiểu n viết cai g v n đọc ci g. Cử tọa ngồi dưới ny cứ thế gật đầu vổ tay khen thưởng, xong buổi họp cả thằng đọc v cử tọa hả h sung sướng, thế l bo ch ca ngợi buổi họp đại hội đảng thnh cng mỹ mn.

Trơ lại vấn đề khả năng tiềm ẩn trong con người. Cc bạn trong nước co th mượn diễn đn ny m ni ln những g mnh nghỉ, tập tranh luận. Khi mnh đưa ra 1 l luận no đ, hay phản bc lại lời ni cũa ai th hảy tự đặc mnh vo vị thế người đọc xem l luận cũa mnh c chăc chẻ khng, c ổn khng, nhất l c khả năng c ai phản bc lại l luận cũa mnh hay khng. Cc bạn c thể ni ln bất cứ điều g , từ việc ch cn xe xe cn ch đến việc bnh hay chống cộng. Bnh cộng như l gia đnh chng ti l gia đnh cch mạng, nhờ ơn cch mạng m by giờ ti c việc lm lương cao, lm th it m hưởng th nhiều th kh c l no ti lại lật đổ chế độ CS. Chống cộng như l hm nay ti ra phường khm để chứng giấy tờ m thằng ch đẻ CA phương đi ăn tiền hối lộ.

Diển đn ny c thể l nơi cc bạn trt bầu tm sự v đồng thời tập viết lch cho mạch lạc. Khng c g kh chỉ sợ lng khng bền.

Ciao.

-- Kẻ Sĩ Bắc H (ke_si_bac_ha@yahoo.com), November 25, 2004.


Ôi giời ơi , Ngạn là một tay trí thức nửa mùa , bậy bạ điển hình qua cách giải thích của hắn ở P.B .N 70 tôi hết sức buồn cười vì lối suy diễn một chiều hết sức ngu dốt . Tôi không ngờ tự hào cho rằng một nhà văn nổi tiếng nhưng qua những lời giải thích quá sức lủng củng , rời rạc còn hơn cơm nguội của hắn tôi cảm thấy thương hại . Cụ thể ở những số trước hắn với cô KDuyên giải thích lố bịch cho một bài hát như sau : nào là " hôm nay Hà Nội đang có mưa nên ca sĩ sau đây (...) hát bài Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa " trời ơi lối suy diễn ấu trĩ , còn thúi hơn cứt chó chua hơn cứt mèo

-- them y kien (themykien@yahoo.com), November 25, 2004.

Y KIE^N CU?A DDO^`NG HU+O+NG

PHA?N DDO^I MC NGUYEN NGOC NGAN CHO DDA.I NHA.C HO^.I TA. O+N CHIE^N SI~ TU+. DO VI` DANH DU+. CU?A CAC CHIE^N SI~ QLVNCH XIN BTC LOA.I TRU+` MC NNN VA` NCKD 280 PAGES 12/07/2002

http://ngothelinh.web1000.com/GopYVeTuongDai.html

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 28, 2004.


Thanks KSBH,

To lai co them 1 dong huong Son Tay noi tieng hehehe. Nguyen Cao Ky ne, Nguyen Ngoc Nhan ne, nha tho Quang Dung ne, ngay xua thi co Ngo Quyen va Phung Hung Bo Cai Dai Vuong.

Dam bao voi KSBH se co them mot nhan vat noi tieng nua tu dat Son Tay xuat hien trong tuong lai, lam Tong thong Vietnam Dan chu Cong hoa tuong lai. Hehehe. Thu doan xem ai ???

-- VietCuong (wilson_beng@yahoo.com), November 28, 2004.


nhan danh cho nhung tay MC tao thay that vong vo cung vi nhung loi noi ngu nhu cho cua thang NNN noi nang lo bich . Toi tom lai lu son tay la mot lu ngu nhu cho' .

-- them y kien (themykien@yahoo.com), December 01, 2004.

nhan danh cho nhung tay MC tao thay that vong vo cung vi nhung loi noi ngu nhu cho cua thang NNN noi nang lo bich .

Toi tom lai lu son tay la mot lu ngu nhu cho' .

-- them y kien (themykien@yahoo.com), December 01, 2004.-- (thuhtml@html.com), December 01, 2004.

Nghệ Tỉnh là cái nôi đồng cách mạng thì lại bị lính bác Hồ Hồ Chết Xình dẹp tan nổi dậy một các dã man.

Sơn Tây với địa danh Núi Ba Vì là mồ chôn xác bọn thực dân Tây thì bị con cháu bác Hồ Chết Xình gọi là lũ ngu dốt .

NNN và tập đoàn Paris TN bị cộng đồng người Việt tẩy chay vì cuốn băng chủ đề "Mẹ" có lợi cho VC thì VC gọi là thằng vô loại .

MTGPMN thì Ng T Bình có chức không quyền ,Dương QHoa cảnh tỉnh ,Trương N Tản thì đi tỵ nạn . . .

Bọn QĐND : tướng kẻ thời bị ám toán ,kẻ thời bị hạ cấp sỉ nhục (Võ N Giáp cầm quần chị em) lính thì kẻ vá xe đạp ,kẻ thời nhờ con cái làm đĩ điếm nọ lệ xứ người sống qua ngày . . .

Những kẻ gúp đỡ VC như chị nuôi mẹ nuôi ,30-4 . . . bị bốc lột tận cùng .

Hỡi những người còn muốn giúp bọn VC hãy nghĩ tương lai các người ra sao khi chanh đã bị vắt hết nước ? .

Kẻ nào trực tiếp hay gián tiếp giúp đỡ VC là tội đồ dân tộc ,con cái họ sẽ mãi mãy đứa làm nô lệ đứa làm đĩ điếm .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), December 01, 2004.


Nghệ Tỉnh l ci ni đồng cch mạng th lại bị lnh bc Hồ Hồ Chết Xnh dẹp tan nổi dậy một cch d man.

Sơn Ty với địa danh Ni Ba V l mồ chn xc bọn thực dn Ty th bị con chu bc Hồ Chết Xnh gọi l lũ ngu dốt.

NNN v tập đon Paris TN bị cộng đồng người Việt tẩy chay v cuốn băng chủ đề "Mẹ" c lợi cho VC th VC gọi l thằng v loại.

MTGPMN th Ng T Bnh c chức khng quyền ,Dương QHoa cảnh tỉnh ,Trương N Tản th đi tỵ nạn . . .

Bọn QĐND : tướng kẻ thời bị m ton, kẻ thời bị hạ cấp sỉ nhục (V N Gip cầm quần chị em) lnh th kẻ v xe đạp, kẻ thời nhờ con ci lm đĩ điếm n lệ xứ người sống qua ngy . . .

Những kẻ gip đỡ VC như chị nui mẹ nui, 30-4 . . . bị bc lột tận cng.

Hỡi những người cn muốn gip bọn VC

hy nghĩ tương lai cc người ra sao khi chanh đ bị vắt hết nước ? .

Kẻ no trực tiếp hay gin tiếp gip đỡ VC l tội đồ dn tộc ,con ci họ sẽ mi my đứa lm n lệ đứa lm đĩ điếm.

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), December 01, 2004.

-- (thuhtml@html.com), December 01, 2004.


Son tinh, Thuy tinh o Son Tay

Vua Ngo Quyen, Vua Phung Hung o lang Duong Lam,Son Tay

Tan Da Nguyen Khac Hieu o Son tay

Nha tho Quang Dung o Son tay

Nha soan nhac Phu Quang o Son tay

Pho Tong thong VNCH Nguyen Cao Ky o Son tay, mot thoi lam mua lam gio.

Tong thong sap toi cua VN cung o Son tay :-))))))

Con bao nhieu nguoi con uu tu nua,ke mai khong het.....

The ma cai thang mat day them y kien (themykien@yahoo.com),tren kia no lai chui dan Son tay ngu nhu cho. Thang chau lao leu qua, can phai day do.

-- Viet Cuong (wilson_beng@yahoo.com), December 27, 2004.


Moderation questions? read the FAQ