Ho Ho Ho -

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

VnExpress, nạn nhân của "quyền tự do báo chí tùy tiện"

Cả hai tuần nay kể từ khi đích thân Thủ tướng Việt Nam ra lệnh xử lý đối với tổng biên tập và các phóng viên của báo điện tử VnExpress, truyền thông Việt Nam hầu như nín lặng. Chỉ có báo Hà Nội Mới hôm mùng 9 tháng Mười Một loan tin về vụ việc này và sau đó đài BBC và Á châu Tự do có đề cập tới.

Trước tiên, báo điện tử Tin nhanh Việt Nam VnExpress ra đời vào tháng 2 năm 2001 và chính thức được nhà nước công nhận là cơ quan báo chí vào tháng 11 cùng năm.

Sự ra đời của VnExpress đã làm thay đổi hoạt động báo chí trong nước. Từ vài trang web phiên bản điện tử của báo giấy, ngày nay Việt Nam có trên 20 trang báo điện tử, trong số đó duy chỉ có VnExpress là không nằm trong chế độ bao cấp và có đường hướng hoạt động riêng.

Ngày nay, VnExpress có hơn 800 ngàn độc giả thường xuyên với trung bình 13 triệu lượt người truy cập mỗi tháng, tiếp tục là website tiếng Việt đứng đầu thế giới, theo thống kê của alexa.com.

Sự thành công của VnExpress phát xuất từ chủ trương của công ty chủ quản là Công ty cổ phần phát triển đầu tư công nghệ FPT. Thành lập từ năm 1988,

cho tới nay công ty FPT đã trở thành biểu tượng cho nền công nghiệp tin học của Việt Nam, có nhiều nỗ lực khuyến khích tài năng trẻ như tổ chức nhiều cuộc thi thắp sáng tài năng trẻ, từng được chính phủ trao huân chương Lao động hạng Nhất vào năm 2003.

Từ khi công ty FPT cho ra đời báo điện tử Tin nhanh Việt Nam VnExpress, số người truy cập vào trang web này không ngừng gia tăng, phần lớn là nhờ thông tin trung thực, chính xác và đuợc cập nhật liên tục suốt 24 giờ.

Người ta có thể theo dõi diễn tiến của các vụ chuyên án như của Năm Cam, Lương Quốc Dũng....hoặc những cuộc điều tra của thanh tra nhà nước về các sai phạm tại tổng công ty bưu chính viễn thông VNPT, tổng công ty Thủy sản SEAPRODEX....

Thế nhưng những điểm mạnh đó đã gây tác hại cho báo điện tử Tin nhanh Việt Nam. Tờ Hà Nội Mới ngày 9 tháng 11 vừa qua cho biết sau khi bộ Văn hóa-Thông tin có công văn ngày 25 tháng 10 trình Thủ tướng về việc xử lý sai phạm của báo điện tử VnExpress trong thông tin xung quanh việc nhập khẩu 78 chiếc ô tô Mercedes phục vụ hội nghị ASEM, Thủ tướng đã cho những sai phạm đó là đặc biệt nghiêm trọng.

Theo ông Phan văn Khải thì báo điện tử không chỉ vi phạm Luật Báo chí và các văn bản quản lý của Nhà nước về báo chí, mà còn gây dư luận xấu trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho các phần tử xấu kích động dư luận chỉ trích, phê phán và bôi nhọ chính phủ Việt Nam.

"...vâng, như tờ Hà Nội Mới đưa tin là đúng đấy ạ. Hiện nay thì vẫn đang chờ quyết định để thực thi đấy ạ. Nhưng bọn em không có thẩm quyền để trả lời thêm..." Một nhân viên VnExpress xác nhận.

Vụ việc khi chúng tôi tìm cách kiểm chứng thì được một nhân viên VnExpress xác nhận như sau: "...vâng, như tờ Hà Nội Mới đưa tin là đúng đấy ạ. Hiện nay thì vẫn đang chờ quyết định để thực thi đấy ạ. Nhưng bọn em không có thẩm quyền để trả lời thêm..."

Ngày 10 tháng 10, đài BBC cho biết khi tờ VnExpress loan tin tức liên quan đến việc Hà Nội nhập về 78 chiếc Mercedes cực sang để sử dụng sau hội nghị ASEM, Thủ tướng Phan văn Khải đã không hài lòng và thậm chí còn muốn đóng cửa tờ báo, nhưng cưối cùng nhờ một số quan chức ngành văn hóa can thiệp nên chỉ dừng ở mức độ khiển trách mà thôi.

Tuy nhiên không giới chức nào, kể cả ông Khải, cho biết là tờ VnExpress loan tin sai sự thật ở chỗ nào. Thời gian cuối tháng Chín, đầu tháng Mười vừa qua, các tờ Tuổi Trẻ, Người Lao động, Hà Nội Mới và nhiều báo khác, đều đã cùng VnExpress loan báo về việc Mercedes-Benz Vietnam bàn giao cho chính phủ Việt Nam 78 chiếc xe loại S-Class sang trọng để phục vụ cho hội nghị cấp cao ASEM. Tờ Hà Nội Mới viết rằng chính phủ Việt Nam "mượn" xe cho hội nghị, tờ Tuổi Trẻ cho biết thêm là công văn của Thủ tướng đồng ý cho Mercedes-Benz Vietnam được phép bán toàn bộ số xe trên tại thị trường Việt Nam sau khi hội nghị kết thúc.

Tờ Người Lao động hôm 14 tháng Sáu còn cho biết theo ông Nguyễn Hợp Kỳ, trưởng phòng đối ngoại của Mercedes Vietnam thì 78 chiếc xe này được nhập nguyên chiếc từ Đức theo dạng CBU, nhưng chỉ phải chịu thuế theo dạng CKD tức nhập linh kiện về nước lắp ráp. Như vậy, thay vì mức thuế tổng cộng lên đến gần 300% theo dạng CBU, ngoài thuế VAT và tiêu thụ đặc biệt 24%, với 78 chiếc S-Class, Mercedes Vietnam chỉ phải trả thêm 25% thuế nhập khẩu linh kiện giành cho xe dưới 5 chỗ mà thôi.

Báo VnExpress chỉ có khác những tờ báo kia ở chỗ nói về cuộc "chạy đua sở hữu ô tô cao cấp phục vụ ASEM 5", mà cuộc đua chưa bắt đầu, lại đã kết thúc. Lý do là toàn bộ số xe đã được đặt mua hết, kể cả ba chiếc "siêu xe" S600 giá 279 ngàn đôla một chiếc, và hai chiếc "siêu thể thao" S55 AMG giá 269 ngàn đôla một chiếc.

Đài BBC cho biết là kèm với những tin tức đó, tờ VnExpress còn mở một diễn đàn cho độc giả nêu lên nhận xét của họ và có những ý kiến không làm giới lãnh đạo hài lòng.

Chúng tôi xin đơn cử ý kiến của độc giả Van Cong Ngoc đăng trên VnExpress ngày 23 tháng Chín vừa qua. Bức thư có phần kết thúc rằng : "như vậy đâu còn kỷ cương phép nước nữa ? Muốn đi xe xịn, xin mời, nhưng phải nộp thuế. Đó là chưa kể người dân bình thường có khả năng mua những chiếc xe đó không? Hay chỉ giải quyết nội bộ cho một số người nhất định, quen biết nhất định ? Có lẽ chính phủ bận quan tâm tới các vụ tham nhũng ở Bưu điện, Dầu khí, Điện lực rồi, còn cái vụ này xem ra quá nhỏ so với các vụ xảy ra ở các tổng công ty độc quyền của nhà nước".

Độc giả này đoán nhầm, vì chính Thủ tướng Việt Nam đã quan tâm đến vụ này, nhưng thay vì đưa tòan bộ số xe ra đấu giá và bắt nộp thuế đúng mức, thì ông tổng biên tập tờ VnExpress bị mất chức. Ông Khải còn ra lệnh cho bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ FTP, chủ quản báo điện tử VnExpress, phải kiểm điểm lãnh đạo và có kỷ luật thích đáng đối với các cá nhân khác của báo điện tử VnExpress có liên quan đến những điều mà ông gọi là "sai phạm" vừa kể.

Sự can thiệp mạnh mẽ của Thủ tướng Phan văn Khải đã làm cho hầu hết mọi nhà báo khác phải có thái độ hết sức dè dặt, không ai dám hó hé điều gì. Khi chúng tôi tìm hiểu, phần lớn chỉ dám nói thoáng qua mà thôi: ".....các ông ấy chỉ bị một cái khuyết điểm gì đó nên bị khiển trách vậy mà. VnExpress đấy, thì tôi chỉ nghe như thế thôi...."

Bên cạnh tin tổng biên tập, giám đốc VnExpress bị kỷ luật, độc giả Việt Nam mấy ngày qua còn được đọc tin ông Trần Ngọc Thắng, nguyên phó giám đốc Xí nghiệp Xăng dầu Hàng không Miền Nam, do tố cáo tham nhũng mà bị trù dập, buộc phải nghỉ việc, dù những kẻ bị tố cáo đều bị bắt giam.

Lê Dân-- Ma co Ho Chi Minh (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), November 23, 2004

Answers

VnExpress, nạn nhn của "quyền tự do bo ch ty tiện" Cả hai tuần nay kể từ khi đch thn Thủ tướng Việt Nam ra lệnh xử l đối với tổng bin tập v cc phng vin của bo điện tử VnExpress, truyền thng Việt Nam hầu như nn lặng. Chỉ c bo H Nội Mới hm mng 9 thng Mười Một loan tin về vụ việc ny v sau đ đi BBC v chu Tự do c đề cập tới.

Trước tin, bo điện tử Tin nhanh Việt Nam VnExpress ra đời vo thng 2 năm 2001 v chnh thức được nh nước cng nhận l cơ quan bo ch vo thng 11 cng năm.

Sự ra đời của VnExpress đ lm thay đổi hoạt động bo ch trong nước. Từ vi trang web phin bản điện tử của bo giấy, ngy nay Việt Nam c trn 20 trang bo điện tử, trong số đ duy chỉ c VnExpress l khng nằm trong chế độ bao cấp v c đường hướng hoạt động ring.

Ngy nay, VnExpress c hơn 800 ngn độc giả thường xuyn với trung bnh 13 triệu lượt người truy cập mỗi thng, tiếp tục l website tiếng Việt đứng đầu thế giới, theo thống k của alexa.com. cho tới nay cng ty FPT đ trở thnh biểu tượng cho nền cng nghiệp tin học của Việt Nam, c nhiều nỗ lực khuyến khch ti năng trẻ như tổ chức nhiều cuộc thi thắp sng ti năng trẻ, từng được chnh phủ trao hun chương Lao động hạng Nhất vo năm 2003.

Từ khi cng ty FPT cho ra đời bo điện tử Tin nhanh Việt Nam VnExpress, số người truy cập vo trang web ny khng ngừng gia tăng, phần lớn l nhờ thng tin trung thực, chnh xc v đuợc cập nhật lin tục suốt 24 giờ.

Người ta c thể theo di diễn tiến của cc vụ chuyn n như của Năm Cam, Lương Quốc Dũng....hoặc những cuộc điều tra của thanh tra nh nước về cc sai phạm tại tổng cng ty bưu chnh viễn thng VNPT, tổng cng ty Thủy sản SEAPRODEX....

Thế nhưng những điểm mạnh đ đ gy tc hại cho bo điện tử Tin nhanh Việt Nam. Tờ H Nội Mới ngy 9 thng 11 vừa qua cho biết sau khi bộ Văn ha-Thng tin c cng văn ngy 25 thng 10 trnh Thủ tướng về việc xử l sai phạm của bo điện tử VnExpress trong thng tin xung quanh việc nhập khẩu 78 chiếc t Mercedes phục vụ hội nghị ASEM, Thủ tướng đ cho những sai phạm đ l đặc biệt nghim trọng.

Theo ng Phan văn Khải th bo điện tử khng chỉ vi phạm Luật Bo ch v cc văn bản quản l của Nh nước về bo ch, m cn gy dư luận xấu trong v ngoi nước, tạo điều kiện cho cc phần tử xấu kch động dư luận chỉ trch, ph phn v bi nhọ chnh phủ Việt Nam.

"...vng, như tờ H Nội Mới đưa tin l đng đấy ạ. Hiện nay th vẫn đang chờ quyết định để thực thi đấy ạ. Nhưng bọn em khng c thẩm quyền để trả lời thm..." Một nhn vin VnExpress xc nhận.

Vụ việc khi chng ti tm cch kiểm chứng th được một nhn vin VnExpress xc nhận như sau: "...vng, như tờ H Nội Mới đưa tin l đng đấy ạ. Hiện nay th vẫn đang chờ quyết định để thực thi đấy ạ. Nhưng bọn em khng c thẩm quyền để trả lời thm..."

Ngy 10 thng 10, đi BBC cho biết khi tờ VnExpress loan tin tức lin quan đến việc H Nội nhập về 78 chiếc Mercedes cực sang để sử dụng sau hội nghị ASEM, Thủ tướng Phan văn Khải đ khng hi lng v thậm ch cn muốn đng cửa tờ bo, nhưng cưối cng nhờ một số quan chức ngnh văn ha can thiệp nn chỉ dừng ở mức độ khiển trch m thi. Tờ Người Lao động hm 14 thng Su cn cho biết theo ng Nguyễn Hợp Kỳ, trưởng phng đối ngoại của Mercedes Vietnam th 78 chiếc xe ny được nhập nguyn chiếc từ Đức theo dạng CBU, nhưng chỉ phải chịu thuế theo dạng CKD tức nhập linh kiện về nước lắp rp. Như vậy, thay v mức thuế tổng cộng ln đến gần 300% theo dạng CBU, ngoi thuế VAT v tiu thụ đặc biệt 24%, với 78 chiếc S-Class, Mercedes Vietnam chỉ phải trả thm 25% thuế nhập khẩu linh kiện ginh cho xe dưới 5 chỗ m thi.

Bo VnExpress chỉ c khc những tờ bo kia ở chỗ ni về cuộc "chạy đua sở hữu t cao cấp phục vụ ASEM 5", m cuộc đua chưa bắt đầu, lại đ kết thc. L do l ton bộ số xe đ được đặt mua hết, kể cả ba chiếc "siu xe" S600 gi 279 ngn đla một chiếc, v hai chiếc "siu thể thao" S55 AMG gi 269 ngn đla một chiếc.

Đi BBC cho biết l km với những tin tức đ, tờ VnExpress cn mở một diễn đn cho độc giả nu ln nhận xt của họ v c những kiến khng lm giới lnh đạo hi lng.

Chng ti xin đơn cử kiến của độc giả Van Cong Ngoc đăng trn VnExpress ngy 23 thng Chn vừa qua. Bức thư c phần kết thc rằng : "như vậy đu cn kỷ cương php nước nữa ? Muốn đi xe xịn, xin mời, nhưng phải nộp thuế. Đ l chưa kể người dn bnh thường c khả năng mua những chiếc xe đ khng? Hay chỉ giải quyết nội bộ cho một số người nhất định, quen biết nhất định ? C lẽ chnh phủ bận quan tm tới cc vụ tham nhũng ở Bưu điện, Dầu kh, Điện lực rồi, cn ci vụ ny xem ra qu nhỏ so với cc vụ xảy ra ở cc tổng cng ty độc quyền của nh nước".

Độc giả ny đon nhầm, v chnh Thủ tướng Việt Nam đ quan tm đến vụ ny, nhưng thay v đưa tan bộ số xe ra đấu gi v bắt nộp thuế đng mức, th ng tổng bin tập tờ VnExpress bị mất chức. ng Khải cn ra lệnh cho bộ Khoa học v Cng nghệ chỉ đạo cng ty cổ phần Đầu tư v Pht triển Cng nghệ FTP, chủ quản bo điện tử VnExpress, phải kiểm điểm lnh đạo v c kỷ luật thch đng đối với cc c nhn khc của bo điện tử VnExpress c lin quan đến những điều m ng gọi l "sai phạm" vừa kể.

Sự can thiệp mạnh mẽ của Thủ tướng Phan văn Khải đ lm cho hầu hết mọi nh bo khc phải c thi độ hết sức d dặt, khng ai dm h h điều g. Khi chng ti tm hiểu, phần lớn chỉ dm ni thong qua m thi: ".....cc ng ấy chỉ bị một ci khuyết điểm g đ nn bị khiển trch vậy m. VnExpress đấy, th ti chỉ nghe như thế thi...." -- Ma co Ho Chi Minh (MoiRoHoChiMinh@damtac.ngu.net), November 23, 2004

-- (test@test.test), November 23, 2004.


Moderation questions? read the FAQ