Vâng, đang rỗi, tranh luận. Vài lời phi lộ.

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Thư trước gửi Người tranh đấu là tôi viết từ Sở làm, thành ra không có phông tiếng Việt và hơi vội vàng một chút nên có đôi điều chưa rơ ràng. Tôi vừa về đến nhà, ăn com xong, bật máy tinh lên đă thấy một số chú đục nước béo c̣ nhảy vào phát ngôn linh tinh. Tôi xin giải thích rơ hơn một chút.

Thứ nhất, tranh luận không có nghĩa là căi nhau, càng phải không phải là chửi nhau. Hai người có ư kiến khác nhau về một vấn đề, không có nghĩa là một người xấu và một người tốt.

Thứ hai,tranh luận trên mạng này chẳng phải v́ uy danh (uy danh cái khỉ ǵ chốn ảo này), mà cốt là lúc trà dư, tửu hậu, rỗi răi tí chút, đang Thanksgiving holiday, vào bàn luận với nhau, biết đâu cũng học hỏi được cái ǵ đó.

Thứ ba, tôi có lỡ nói là hơi coi thường mọi người ở diễn đàn này. Thực ra, tôi chưa nói rơ ư. Có một số người tôi chưa có nhận xét, và một vài người tôi thấy khâm phục, điển h́nh là anh Jube.

Thứ tư, tôi không có muốn nói chuyện với một số anh, nhất là anh Ma cô, anh Vô danh và một số anh khác. Tôi không dám nói các anh dốt, chẳng ai có thể nói ai dốt cả. Nhưng việc các anh cố chấp không chịu thừa nhận những cái sai rất nhỏ như viết sai vài lỗi chính tả tiếng Anh khiến tôi nghĩ ra ḿnh không đủ chính độ để nói chuyện với các anh. Mong các anh đừng nhảy vào chủ đề của tôi.

OK. Bắt đầu nói chuyện với anh Người tranh đấu.

-- Hoang Vietnam (hoang@yahoo.com), November 22, 2004

Answers

Response to VĂ¢ng, đang rỗi, tranh luận. VĂ i lời phi lộ.

Tôi rất ghét cái kiểu bới móc và vu khống lịch sử. Tôi nghĩ chỉ những người quá điên hoặc quá thừa thời gian mới căi nhau hoặc bàn luận về những vấn đề như kiểu Ngô Đ́nh Diệm đă từng chặt đầu bao nhiêu người hoặc Hồ Chí Minh năm 27 tuổi uống rượu say bị cảnh sát bắt. Điên.

Do vậy, tôi tán thành là hăy bàn luận về hiện trạng và tương lai của đất nước. Và tuỳ ông Tranh đấu thích bàn luận về chủ đề ǵ, tôi sẽ trả lời chủ đề đó.

Ông nêu ra bốn chủ đề. Không hiểu ông tâm đắc nhất với chủ đề nào. Tôi cứ tạm theo thứ tự của ông.

Chủ đề thứ nhất của Người tranh đấu: Tham nhũng.

Quote: " Việt Nam hiện tại đang là quốc gia có mức tham nhũng cao, muốn dẹp đi tham nhũng th́ phải nên thực hiện như thế nào? Chuyện tham nhũng tôi không cần chứng minh. Vấn đề tôi nêu ra ở đây là liệu đảng cộng sản có thể tự họ giải quyết nạn tham nhũng, trong khi những người tham nhũng chính là những đăng viên cao cấp trong chế độ. Nguồn gốc của sự tham nhũng là do "đặc quyền", là đảng viên th́ có "đặc quyền", là đảng viên lănh đạo th́ lại có nhiều "đặc quyền" to lớn hơn trong 1 số quyết định kinh tế, giáo dục... Chính đặc quyền này tạo lổ hở lớn để cho tham nhũng nhảy vào cuộc đưa tới những bất công trong chế độ XHCN. Để dẹp bỏ tham nhũng, th́ phải dẹp bỏ "đặc quyền", mọi người phải được xem xét công b́nh qua những luật lệ rỏ ràng và minh bạc. Để có thể dẹp bỏ đặc quyền, người ta phải nên tách sự tồn tại của Đảng ra khỏi hiến pháp và loại bỏ sự độc tôn của đảng. V́ sao phải nói vậy, v́ c̣n độc tài, th́ c̣n độc quyền. Chỉ khi nào Đảng cộng sản có vị trị nganh hàng với mọi đăng phái chính trị khác trong xả hội, và luật pháp cũng như hành pháp không bị chi phối bởi các đảng viên th́ tự nhiên tham nhũng sẻ từ từ giảm đi."

Lập luận này của Người tranh đấu rất ngây thơ và hồn nhiên. Trước khi bàn trực tiếp vào đoạn văn trên, tôi xin nêu lưu ư mấy điểm có tính lư thuyết cần phải làm rơ:

- Định nghĩa về tham nhũng?

- Đo lường tham nhũng? Bạn thử đưa ra cho tôi một cách đánh giá quốc tế về tham nhũng xem. Bạn đă hiểu ǵ về TI và cách thức đánh giá của nó? Một lưu ư: khi mà báo chí càng đưa tin nhiều về những vụ tham nhũng động trời, những ông này, bà nọ ra toà, mọi người cảm thấy tức tối, tức là lúc đó thực ra tham nhũng lại có thể đang sụt giảm trên thực tế. Ví dụ, chỉ có những người thiếu hiểu biết và bộp chộp mới khẳng định được là hiện nay tham nhũng ở VN là trầm trọng hơn so với năm 1980 hoặc 1970.

- Tác hại và lợi ích của tham nhũng? Đừng tưởng tham nhũng chỉ có hại. Đôi khi, trong những hoàn cảnh chuyển đổi, tham nhũng lại có tác động tích cực nào đó đối với xă hội. Đừng cười vội.

- Nguyên nhân của tham nhũng? Tham nhũng là hiện tượng phổ quát trên thế giới. Nước nào cũng có tham nhũng, nhiều nước tham nhũng rất trầm trọng. Trong khi chỉ vài ba nước có Đảng cộng sản. Chỉ một thực tế như vậy thôi cũng lật lại toàn bộ đoạn văn trên của người tranh đấu.

Thôi, tạm thế đă. Vợ đang gọi.

-- Hoang Vietnam (hoang@yahoo.com), November 22, 2004.


Response to VĂ¢ng, đang rỗi, tranh luận. VĂ i lời phi lộ.

Gởi anh Hoang Vietnam ( anh bạn đánh phông tiếng Việt có dấu, mà tên là HOANG chứ không phải là Hoàng, có phải Hoang là chửa Hoang, chó Hoang, mèo Hoang không ? ).

Anh tạo ra lối nói có vẻ điềm đạm, trí thức, tuy mang tính chất xỏ ngọt của dân bắc Kỳ, tôi không phải là Người Tranh Đấu, xin mạn phép hỏi anh vài câu :

1/ về vấn đề anh gọi là "..đục nước béo c̣..", xin anh cho biết mấy chú bênh vực cộng sản trong Forum này có mang tinh thần " đục nước béo c̣" như anh vừa phát biểu không ? Thí dụ tôi ḥi thăm anh bạn Chí Bựa con cháu Chí Phèo th́ toàn là thứ @@@.@@ hay không thèm căi nhau nhất định nhảy xổ vào căi....th́ có phải những đồng chấy này là lũ " đục nước béo c̣ hay không ? ".

Bản thân chú Hoang nhà mày có bao giờ là một tên lợi dụng lúc đục nước béo c̣ không nhỉ ?

2/ lập lại nhận xét của người khác th́ chú Hoang nhà mày bảo là cửu vạn - tức là dân khuân vác - là mở lại cuộn băng cũ rích.

Vậy chứ tư tưởng của chú mày như: " Ở Sài G̣n mấy cái nhà nhỡ nhỡ Mỹ xây , mấy cái khách sạn Mỹ ở.." sao mà anh thấy nó giống y hệt như những luận điệu mấy thằng vẹm già hồi năm 75 khi nó khẳng định với anh nông dân miền nam co chiếc xe máy cày rằng th́ là " Anh làm việc cho Mỹ có phải không ? rồi nó cho tiền anh mua xe máy cày chứ ǵ ? " ( nông dân miền Bắc hồi đó đă có máy cày riêng chưa anh Hoang ? )

Như vậy xin ḥi anh Hoang có phải là dân cửu vạn đích thực hay không ? và dường như anh Hoang cũng là một cuộn băng cassette cũ rích khoái nhai đi nhai lại luận điệu xuyên tạc của cộng sản như một cái gỉe rách ?

-- Long Đứt Mạch. (nongducmanh@phuchutit.com), November 22, 2004.


Response to VĂ¢ng, đang rỗi, tranh luận. VĂ i lời phi lộ.

Những người vô t́nh hay cố ư che dấu lịch sử Việt Nam là tội đồ của dân tộc .

Đậy là thơ của TT Mỹ gởi cho ông Diệm :

. . . .that it will be respected both at home and abroad and discourage any who might wish to impose a foreign ideology on your free people.

Sincerely,

Dwight D. Eisenhower

http://www.mtholyoke.edu/acad/intrel/vietnam.htm

Xin các bạn quốc gia cũng như cộng sản hăy vào trang web này để biết sự thật :

http://www.mtholyoke.edu/acad/intrel/vietnam.htm

Chúng ta phải tự t́m hiểu sự thật để có đủ sáng suốt chẩn bị cho một cuộc chiến sẽ xẩy ra một ngày rất gần "B́nh Nam ,phạt Bắc".

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 22, 2004.


Response to VĂ¢ng, đang rỗi, tranh luận. VĂ i lời phi lộ.

Tôi th́ thấy anh chibua rất hóm hỉnh, là sức sống của forum này. Sự thực là trong khi các chú chống cộng đang nhảy sổ lên chửi như chó th́ chibua vẫn khá vui tươi, luôn chào mọi người bằng câu chào "địt mẹ" làm tôi cười thủng cả ruột. Hơn nữa anh ta am hiểu nhiều, chuyện ǵ cũng nói được. Anh chibua có đọc thread này bao giờ ta quay lại đàm đạo Phật giáo và thuyết sinh tồn tiếp hả anh?? Hay là bia các loại? Hay là recording techniques??

Anh ac̣ng không phải là người thích sủa. Ảnh là người giản đơn ít rắc rối. Tôi rất có với ấn tượng với một số bài viết của ảnh hồi xưa. Không biết bây giờ ảnh đi đâu mất, chắc bận quá.

Trong số các anh chống cộng th́ tôi thấy anh thich du thu là tôi có ấn tượng mạnh nhất, mặc dù chắc là tụi tôi "kỵ" nhiều nhất trong nhóm lol. Tuy không nguyên bản nhưng có tướng, và rất to-the-cause. Anh penis th́ h́nh như lúc nào cũng xỉn hay sao ấy, lúc nào cũng nhe- nhe nhè-nhẹ ông kẹ là con tắc kè. Nhưng ăn nói khá sâu xa, có vốn lắm.

Cách đây khoảng một tháng tôi có nói chuyện về thiên chúa giáo với một anh, h́nh như là lairaibasoi, không biết ảnh đi đâu mất rồi. Hi vọng anh hết bận lên đây ta "căi" tiếp lol.

-- Jubinell (Jube@Jube.Jube), November 22, 2004.


Response to Vâng, đang rỗi, tranh luận. Vài lời phi lộ.

Bắt đầu bằng câu chào " Địt mẹ " mà nhận xét là khá vui tươi, hay thật !

-- Long Đứt Mạch. (nongducmanh@phuchutit.com), November 22, 2004.


Response to VĂ¢ng, đang rỗi, tranh luận. VĂ i lời phi lộ.

Đương nhiên là anh không đồng t́nh rồi, v́ hắn chửi anh chứ ai. Cái đáng nói là lúc "ḥa b́nh" anh cũng bắt đầu bằng "địt mẹ," lúc "chiến tranh" ảnh cũng bắt đầu bằng câu "địt mẹ." Mà chỉ địt mẹ mấy anh thôi. Phần c̣n lại th́ luôn luôn rất hài hước theo kiểu giễu nửa đùa nửa thật. Thú thật vào đây nhiều lúc chán mấy slogan cũ rích của mấy anh tôi chỉ mong chibua có nói được ǵ thêm thôi.

Xin chào,

-- Jubinell (Jube@Jube.Jube), November 22, 2004.


Response to Vâng, đang rỗi, tranh luận. Vài lời phi lộ.

Anh Hoàng chưa trả lời tụi tôi về GDP của Miền Bắc trưo8'c và sau 30- 4-19755, tụi tôi đang chờ anh post ba cái thống kê này cho xem miền Bắc Kinh tế như thế nào so với Miền Nam hay VNCH lúc đó ấy nhỉ.

-- (Cán_Ngố_Ăn-Dải-Dút@BBP.govt), November 22, 2004.

Response to VĂ¢ng, đang rỗi, tranh luận. VĂ i lời phi lộ.

Tôi đang tiếp tục lắng nghe anh chỉ dạy ở đây hay ở bên thread bên kia... xin tiếp tục. Vậy th́ theo anh, làm thế nào để diệt trừ tham nhũng ở VN. Hay anh lại e rằng định nghĩa về tham nhũng chưa đúng. Dùng TI đánh giá tham nhũng VN chưa đủ chính xác, hay cả chục lư đo khác rồi sau đó cười trừ và chấp nhận sống chung với tham nhũng??

-- Nguoi Tranh Dau (nguoitranhdau@hotmail.com), November 23, 2004.

Response to VĂ¢ng, đang rỗi, tranh luận. VĂ i lời phi lộ.

Anh Hoang oi , mat cong ton hoi voi lu luu vong nay lam gi . Suot ngay cu nhai di nhai lai ba cai luan dieu cu rich muon hoi GDP cua Mien Bac de lam gi ? de ve lai xam luoc chac ? Con khuya , CO ngon ma ve di coi thu dat chan den san bay tan son nhat coi thu thang nao dam mo mieng tung ho tao coi co con cai rang nao de an cut khong ? hay la vo nha da go lich ? Anh Hoang , Anh Chibua , ANh Jubb la nhat roi , voi lai tui nay khong fairplay cu bai nao nao noi xau nuoc VN thi post len con nguoc lai thi cho xoa di , toi cung bi tui no xoa di may bai vi da noi lai trung tim den xau xa cua lu moi ro VNCH ngay xua .

-- them y kien (themykien@yahoo.com), November 24, 2004.

Moderation questions? read the FAQ