IRAK, HOA-KỲ, VIỆTNAM : TỘI PHẠM CHIẾN TRANH & TỘI PHẠM H̉A B̀NH

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

IRAK, HOA-KỲ, VIỆTNAM:

TỘI PHẠM CHIẾN TRANH & TỘI PHẠM H̉A B̀NH

Giáo sư NGUYỄN PHÚC LIÊN,

Tiến sĩ Kinh tế

Cách đây 12 năm, chiến tranh xẩy ra trên lănh thổ Irak giữa Tổng Thống Bush Cha và Tổng thống Sadam Hussein. Tôi đă ghi lại cuộc chiến tranh này bằng phim video, tổng cộng gồm 58 cuốn, mỗi cuốn 3 tiếng đồng hồ. Ghi lại qua các Đài truyền h́nh để sau này coi lại, nhưng cho đến nay, tôi chưa có lần nào coi lại được.

Sau 12 năm, tôi cũng đă bắt đầu ghi bằng video cuộc chiến có thể xẩy ra giữa Tổng thống Bush Con và Sadam Hussein trên lănh thổ Irak. Tôi đă ghi những chuyển vận Quân đội Hoa kỳ và Anh quốc, được 10 cuốn rồi, mỗi cuốn cũng 3 tiếng đồng hồ.

Tối hôm qua, Đài truyền h́nh Pháp 2 phổ biến trực tiếp cuộc thảo luận về hiện t́nh cuộc sửa sọan chiến tranh và những ư kiến đối lập trong ṿng 100 phút\. Tôi ghi lạị Trong cuộc thảo luận này có ông Raymond BARRE, Giáo sư Kinh tế và cựu Thủ tứơng Pháp, có Ong Richard PERLE, cựu Bộ trưởng thời Tổng thống R.Reagan và đương kim Cố vấn cho Ong Bộ trưởng Quốc pḥng RUMSFELD.

Tôi vẫn theo dơi t́nh h́nh quốc tế về vấn đề sôi bỏng này, và tối hôm qua, 17.02.2003, nghe cuộc thảo luận, tôi muốn viết một số cảm nghĩ cá nhân. Điện báo VieTUDAN không chủ trương viết về t́nh h́nh quốc tế, v́ biết ḿnh nhỏ thó không dám đua đ̣i nói chuyện lớn. VietTUDAN chỉ chú tâm nói về Viet Nam. Nhưng v́ thấy những phát biểu có thể áp dụng cho Quê Hương Việt Nam, nên tôi muốn đưa ra một số cảm nghĩ dựa trên cuộc sống của tôi trải qua 36 năm, trên 1/3 Thế kỷ, ở Au-châu nàỵ

THẾ NÀO LÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH (Crime de Guerre) VÀ THẾ NÀO LÀ TỘI PHẠM H̉A B̀NH (Crime de Paix) Trước khi bầy tỏ cảm nghĩ của tôi về những biến chuyển t́nh h́nh hiện này, tôi muốn phân biệt thế nào là Tội phạm Chiến tranh và thế nào là Tội phạm Ḥa b́nh để rồi có thể thẩm định đâu là tội và tội nào nặng hơn tội nào.

Tôi không tin ở một Thế giới ḷai người lư tưởng không có chiến tranh. Lư thuyết của MALTHUS thế kỷ 17 vẫn c̣n giá trị: chiến tranh, tai họạ..là việc phải xẩy ra. Chính cái b́nh lặng trong thời gian (la monotonie) của hữu lư làm con người trở thành vô lư, nhưng cái vô lư này cũng là cái hữu lư của cuộc sống thực tế con ngườị

Tiếng súng nổ, trái bom ném xuống...có người chết, nhưng không thể kết luận ngay rằng người bắn súng, kẻ ném bom là Tội phạm của chiến tranh. Phải xét xem tiếng súng nổ, trái bom ném xuống có mục đích ǵ. Có thể đây là tiếng súng, trái bom mang lại Ḥa b́nh. Nhưng có những trường hợp không tiếng súng, không có bom rơi, mà người chết trong đè nén câm nín. Cái chết này làm con người bị đau khổ hơn là cái chết do súng bắn, bom nổ.

Hăy lấy một vài tỉ dụ cụ thể ở Việt Nam. Có những sĩ quan trong trại cải tạo, thời gian Ḥa b́nh dưới chế độ Cộng sản, đă hối tiếc không ôm trái bom lăn xả vào đám Cộng sản để nổ tung cùng chết trong thời gian Chiến tranh. Những người chủ trương trại cải tạo thời Ḥa b́nh là những Tội phạm Ḥa b́nh. Một người bị đầy đọa dưới chính sách độc tài đẫm máu của Sadam Hussein có thể ao ước một cuộc chiến, dù họ có thể bị phanh thây, nhưng c̣n hy vọng. Những bà già cảm động thấy bom nổ, th́ kết luận với cảm tính đó là tội phạm chiến tranh, nhưng người đang bị đau khổ kia th́ thấy đó là hy vọng, và Sadam Hussein là Tội phạm của Ḥa b́nh trá h́nh. Cũng vậy, tại Việt Nam, trải qua 28 năm Ḥa b́nh, mà Cộng sản vẫn tước đọat những quyền căn bản của con người, dân chúng vẫn nghèo đói v́ chế độ ăn cướp. Đó là những người triền miên là Tội phạm Ḥa b́nh

Hiểu Tội phạm chiến tranh và Tội phạm ḥa b́nh như trên, chúng tôi bầy tỏ một số cảm nghĩ về thời sự.

TỔNG THỐNG CHARLES DE GAULLE TỪ NAM VANG CHƠ MỒM SANG VIỆT NAM CHỬI MỸ Năm 1968, Tổng thống Charles De Gaulle sang thăm Cao Mên, đă chơ mồm sang Việt Nam để chửi Hoa-kỳ về việc can thiệp vào cuộc chiến ở Việt Nam. Từ thời ấy, tôi vẫn quan niệm rằng cuộc chiến ở Việt Nam là cuộc đấu tranh của Miền Nam chống lại tham vọng xâm lăng của Cộng sản Miền Bắc. Đây là một cuộc nội chiến, anh em cùng ḍng máu giết nhau mà lư do là sự ham muốn quyền hành độc đóan của Cộng sản Miến Bắc.

Cộng sản Miền Bắc được sự hỗ trợ của hai siêu cường khát máu Cộng sản là Trung cộng và Liên xô. Để chống trả lại việc xâm lăng của khối Cộng sản khát máu, Miền Nam cũng có quyền kêu gọi Thế giới Tự do, nhất là Hoa kỳ, giúp sức cho ḿnh.

Miền Bắc xâm lăng đă đểu cáng tuyên truyền rằng đây là chiến tranh của Mỹ và họ chống Mỹ. Trong suốt thời gian sống tại Au-châu, ngay cả bây giờ, tôi vẫn phải nghe dân ở đây nói rằng đó là chiến tranh của Mỹ. Nhiều lúc tôi hung cục lên và không nể nang:''Tụi bây ngu như con ḅ và quá ích kỷ''. Thực vậy chúng theo quan niệm ấy và ích kỷ lắm. Tôi nhớ lại những phong trào biểu t́nh nhân danh Ḥa b́nh ở đây trương biểu ngữ: « America goes home »,''Peace for Vietnam''...Nhưng khi Tổng thống Richard NIXON tuyên bố: « America in Europe goes home », th́ 6 Tổng thống của Thị trường Chung Au-châu thời ấy vội kéo nhau qua Washington để lậy van rằng xin những GI của Mỹ tại Au-châu đừng rút về v́ sự đe dọa của Cộng sản Liên xô và Đông Âu. Tôi sống tại Au-châu, nhưng luôn luôn biết rằng chính trị của chúng ích kỷ như vậy. Chúng muốn Mỹ ở đây để chống Cộng dùm cho chúng, nhưng muốn Mỹ bỏ Việt Nam để Cộng sản xâm lăng Miền Nam.

Hồi ấy tôi chửi báo Le Monde của Pháp v́ báo này chống Mỹ ở Việt Nam. Sau năm 1975, báo Le Monde thấy Cộng sản chiếm Miền Nam và bạo tàn, th́ lại nói rằng chúng tôi rất tiếc. Tôi uống bia và nói với một kư giả của báo Le Monde rằng:''Đă quá muộn! Tôi không cần sự thương tiếc ngu xuẩn của các anh''(C'est trop tard! Je n'ai pas besoin de votre regret stupide!).

Tôi không thích Tổng thống Charles De Gaulle v́ việc chơ mồm chửi Mỹ với tâm địa ích kỷ như vậỵ Khi nói điều này, tôi cảnh cáo những tên Cộng sản đừng nghĩ rằng''tôi ham đô-la Mỹ, bám Mỹ''. Tôi chẳng hưởng đô-la con mẹ nào hết và chỉ nói sự thật mà thôi, chứ chẳng bám ai. Xin đừng vạ mơm mà chửi bậy bạ. Xin đừng chửi một cách thuộc ḷng ngu xuẩn như những con chó hùa mà Đảng đă nhồi sọ. Tôi cảnh cáo như trên v́ tôi đă nhận được một vài điện thư nặc danh chửi tôi như vậy. Mà c̣n chửi tục đúng theo giọng Cộng sản nhồi sọ bác và đảng, v́ giáo dục đảng không dậy cho cán bộ văn hóa, lễ phép. Bà Thúi Thanh là một trong đám nói bậy này, nói ẩu tả dường như bị chồng bợp cho mấy bạt tai v́ điêu ngoa hỗn xược.

TỔNG THỐNG JACQUES CHIRAC CỐ GẮNG KÉO BÈ CHỐNG MỸ VỀ VẤN ĐỀ IRAK Trong cuộc thảo luận tối hôm qua, 17.02.2003, trên Đài truyền h́nh France 2, Ong Raymond BARRE, đă tuyên bố rằng giữa Pháp và Irak có những liên hệ làm ăn mật thiết. Ong Raymond Barre nói nhân danh thời Ong làm Thủ tướng. Xin lưu ư những điểm sau đây:

Hoa kỳ mua 50% dầu thô của Irak, nhưng qua những Công ty khai thác dầu của Pháp và Nga hiện họat động chính yếu tại Irak.

Trung Cộng xây dựng một số những cơ sở của Irak, nhất là những cơ sở bí mật

Những nhóm Khoa học chuyên gia của Đức làm việc cho Irak. Nên lưu ư rằng Đức là nước sản xuất thứ hai trên Thế giới về Hóa chất.

Trong chiến tranh thứ nhất với Irak, Sadam Hussein đă không trả tiền nợ cho một Công ty cung cấp Hóa chất của Pháp v́ viện cớ chiến tranh đă tàn phá. Chính phủ Pháp phải thay thế trả nợ cho Công ty này

Hầm trú ẩn của Sadam Hussein do Công ty Thụy sĩ tại Zurich xây cất, trong ấy có nhiều pḥng Sauna và Solarium.

Trong cuộc họp thượng đỉnh của khối Liên Hiệp Au-châu tối hôm qua, Tổng thống Jacques CHIRAC đă công kích những nước Đông Au một cách ''không lịch sự'' v́ những nước này đă đứng về phía Hoa-kỳ.

Tổng thống Jacques Chirac đứng đầu về việc chống Chiến tranh nhân danh ḷng yêu Ḥa b́nh. Ong Jacques Chirac đă kéo thêm Đức, Nga và Trung Cộng. Nhưng hăy lưu ư rằng Pháp đang có tḥng lọng chiến tranh tại Cote d'Ivoire, Nga với Chetchenie và Trung Cộng với Tây Tạng.

Khi nhân danh Ḥa b́nh để kết án Chiến tranh th́ phải xét cái hậu trường của những người huênh hoang tuyên bố những gíá trị gọi là cao đẹp. Nh́n vấn đề với hậu trường như vừa kể trên, người ta mới thấy đâu là việc đánh đĩ những danh từ cao đẹp và đâu là Tội phạm Chiến tranh và đâu là Tội phạm Ḥa b́nh.

Một số người hiểu rằng cái lỗi của Tổng thống G. BUSH là đă bỏ ra ng̣ai nước Pháp, nước Nga và Trung quốc trong việc tấn công bằng quân sự Irak, một nước mà Pháp, Nga, Trung Cộng đang có nhiều quyền lợi. Những đồng minh sửa sọan tấn công Irak là Mỹ, Anh và Uc. Đây là những nước nói tiếng Anh.

Chẳng lẽ Tổng thống Jacques Chirac thấy những nước nói tiếng Anh sẽ tấn công Irak, mà ḿnh không được tham dự, lại chạy theo nói rằng xin cho tôi tham dự với để chia sẻ quyền lợi hậu chiến. Có lẽ thẹn không dám xin tham dự như vậy, nên Ong đành phải nêu ra chiêu bài Ḥa b́nh, rồi mong có đ̣an lính Mũ Xanh của Pháp tham dự. Hai chữ Ḥa b́nh trở thành b́nh phong.

NẾU CHIẾN TRANH XẨY RA CHO SADAM HUSSEIN, TỔNG THỐNG G. BUSH CÓ PHẢI LÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH HAY KHÔNG? Không thể nói rằng việc xử dụng sức mạnh quân đội tự nó là một tội phạm. Một cuộc chiến tự vệ, đó là chính đáng. Một cuộc chiến tranh để trừng trị những kẻ độc tài, ĺ lợm, cướp của giết dân, cũng được coi là nên làm. Mục đích biện minh cho cuộc chiến. Nếu một cuộc chiến tranh nhằm dành quyền lực cho cá nhân, nhóm đảng, hoặc chiếm đọat của cải, đất đai của người khác, của nước khác, đó là tội phạm.

Trước hết, việc khủng bố 11.9 hai Cao ốc ở New York làm cho Mỹ phải nghĩ đến vấn đề tự vệ, nghĩ đến việc bảo vệ an ninh cho dân chúng Mỹ. Đây là một trong những lư do biện minh cho cuộc chiến bởi v́ Sadam Hussein có những vũ khí nguy hiểm như vi trùng, hóa học có thể được xử dụng vào việc khủng bố. Sadam Hussein cũng đă đe dọa công khai Hoa kỳ, đồng thời có những liên hệ với những Nhóm khủng bố quốc tế.

Dù những người, những nước chống việc điều động quân sự chung quanh Irak, cũng đều công nhận rằng Sadam Hussein là nhà độc tài, giết hại đối lập, xử dụng nguồn lợi dầu lửa để phục vụ quyền hành của ông và của đảng duy nhất của ông. Người ta ước lượng tài sản cá nhân và gia đ́nh của ông tại nước ng̣ai lên trên 5 tỉ Mỹ-kim. Dân chúng bị đói khổ trên 10 năm nay, không được hưởng nguồn lợi dầu lửa của quốc gia. Mọi người đều công nhận rằng chế độ chuyên chính, khủng bố nội địa và quốc tế của ông Sadam Hussein phải chấm dứt để cứu dân chúng và để tiến dần đến việc dân chủ hóa. Đây là điểm mà chính những Lực lượng đối lập Irak yêu cầu Hoa kỳ can thiệp.

Những vấn đề của vùng Trung đông đă không được giải quyết, hoặc chỉ vá víu trên 40 năm nay. Sự hiện diện của Sadam Hussein với những vũ khí giết người nguy hiểm của ông làm cho những cố gắng giải quyết tại vùng thành vá víu, hời hợt. Sau khi đế quốc Cộng sản sụp đổ, cục diện Thế giới đă thay đổi tận căn bản. Chỉ c̣n trật lại vấn đề ứ đọng của Trung đông mà chướng ngại vật chủ yếu cho những giải quyết là sự hiện diện của chế độ độc tài chuyên chính luôn luôn đe dọa trong vùng. Hoa kỳ nhằm một giải quyết ṭan diện và căn bản trong vùng. Việc lọai trừ chế độ độc tài của Sadam Hussein là bước đầu cần phải làm để có thể có những giải quyết. Những nước trong vùng nh́n rơ vấn đề này và đă ủng hộ công khai hoặc yên lặng để Hoa kỳ thực hiện việc lọai trừ chế độ của Sadam Hussein.

Nếu nh́n những mục đích trên, th́ khi chiến tranh xẩy ra, người ta không thể gọi Tổng thống G. Bush là tội phạm chiến tranh được.

Người ta cũng nói đến một cuộc chiến tranh về dầu lửa. Hiện giờ Nga và Pháp giữ chính yếu vấn đề dầu lửa của Irak. Thực ra vấn đề dầu lửa là vấn đề tranh chấp của nhiều nước chứ không phải chỉ của riêng Hoa kỳ. Tranh chấp để khai thác dầu lửa khác với việc chiếm đất để ăn cướp dầu lửa. Khi Trung cộng chiếm Ḥang Sa để ăn cướp dầu lửa, đó là chuyện khác với tranh chấp khai thác dầu lửa tại Irak, nhất nữa nếu việc khai thác này mang lợi cho dân chúng của chính Irak chứ không phải cho riêng nhóm đảng hay cá nhân của Sadam Hussein.

Nước Pháp dẫn đầu việc nêu chiêu bài Ḥa b́nh, nhưng ẩn ư trong đó là tranh dành quyền lợi, chứ không phải là nhân nghĩa thực sự.

NƯỚC VIỆT NAM ĐĂ LÀ NẠN NHÂN CỦA CHIÊU BÀI H̉A B̀NH ẨN Ư Các Phong trào đ̣i Ḥa b́nh trước 1975 đă xẩy ra tại Việt Nam, tại Ả châu và tại Hoa kỳ. Các Phong trào này có lẽ đă là một trong những yếu tố để Hoa-kỳ không hỗ trợ Miền Nam Việt Nam nữa, trong khi ấy khối Cộng sản, nhất là Nga và Trung cộng, vẫn tích cực yểm trợ Miền Bắc tiếp tục xâm chiếm Miền Nam.

Tại Miền Nam, thời ấy, có Phong trào Ḥa b́nh, Lực lượng thứ ba, như Tôn Thất Dương Kỵ, Ngô Bá Thành...Sau đó những bài nhạc của Trịnh Công Sơn cũng mang tính cách phản chiến tại hậu cần. Thú thực, tôi thích giọng ca của Khánh Ly, nhưng tôi ghét nhạc của Trịnh Công Sơn v́ mang tính cách làm hại cho tinh thần chiến đấu của Miền Nam.

Tại Ả châu này, những Phong trào chống chiến tranh Việt Nam nổi dậy v́ ích kỷ.

Tại Mỹ, Phong trào chống chiến tranh nổi dậy v́ chiến tranh đă kéo dài và v́ chính sách bao vây Trung Cộng của Foster Dulles đă thay đổi. Khi Kissinger sang Trung Cộng bắt tay, th́ vấn đề pḥng thủ Việt-Nam trở thành thứ yếu.

Những Phong trào Ḥa b́nh nhất thời này đă cộng tác vào việc Mỹ không hỗ trợ Miền Nam nữa. Đồng thời một số Tướng lănh Miền Nam bị hủ hóa. Trước chủ ư xâm lăng Miền Nam, với sự hỗ trợ tích cực của khối Cộng sản, nhất là của Trung Cộng và Nga, Miền Nam thất thủ.

Việt Nam có Ḥa b́nh từ năm 1975 ? Nhưng thứ Ḥa b́nh nào ? Người ta công kích Tội phạm chiến tranh trước đó, nhưng chính những Phong trào Ḥa b́nh kia không biết thẩm định Tội phạm Ḥa b́nh của ḿnh và Tội phạm Ḥa b́nh trong suốt 28 năm tới ngày nay ?

TỘI PHẠM H̉A B̀NH TRONG SUỐT 28 NĂM CHO ĐẾN NGÀY NAY Những người nông nổi định nghĩa rằng hết Chiến tranh tức là Ḥa b́nh. Năm 1975 hết chiến tranh tại Việt Nam, nghĩa là bom không nổ, súng không bắn và không có những đưa trẻ chết máu me trong rạp chiếu bóng do đặc công Cộng sản gây ra hoặc ở miền quê do trái bom nổ. Không chết như vậy, nhưng những lớp người lại chết kiểu khác, không phải chỉ chết bằng thân xác mà c̣n chết cả tâm hồn dưới một chế độ độc tài chuyên chính Cộng sản với danh hiệu Ḥa b́nh.

Đợt Kinh tế mới Dưới chế độ ṭan quyền độc đóan của Cộng sản, một chương tŕnh kinh tế mới ép buộc cho dân thành thị. Người người bỏ cơ nghiệp, lên rừng, xuống x́nh lầy, buộc phải theo chỉ dẫn độc đóan làm ăn của Đảng. Chương tŕnh Kinh tế mới thất bại, người ta mất cả cơ nghiệp v́ sự ngu xuẩn của Đảng. Ai đền bù cho việc chết về tài sản, về tâm lư nàỵ

Tù Cải tạo Những thành phần ưu tú của xă hội, những trưởng gia đ́nh, ngay cả những người tu hành...phải nhốt vào tù cải tảo lâu năm để thằng ngu dậy người khôn. Những gia đ́nh bị phân tán. Đó là việc giết con người c̣n hơn thời Chiến tranh. Ḥa b́nh đích thực không cần việc giết người cả về tâm lư và thân xác nàỵ

Cột đèn cũng ra đi Hàng triệu người đổ ra biển, chết ch́m, chết đói, chết bị hăm hiếp, làm mồi cho cá biển. Đó là cái giá của Ḥa b́nh

Trường kỳ mất những quyền căn bản làm người Dưới chế độ chuyên chính công an trị ngày nay, dân mất những quyền căn bản: tự do ngôn luận, tự do họp bạn, tự do tôn giáọ..Cộng sản là tội phạm của Ḥa b́nh.

Dạ dầy rỗng tuếch Từ ngày hết chiến tranh, nghĩa là có Ḥa b́nh dưới chế độ Cộng sản, người dân nghèo đóị Đây là việc mà chính Đại Hội Đảng tuyên bố. Chế độ dẫn đến nghèo đói này là chế độ Tội phạm của Ḥa b́nh vậỵ

Có lẽ người Việt Nam chúng ta hiểu rơ hơn nhiều dân tộc khác về cái nghĩa của Tội phạm Ḥa b́nh và Tội phạm Chiến tranh. Chúng ta mong một giải quyết dứt khóat cái Ḥa b́nh đầy tội lỗi của chế độ độc tài công an trị khủng bố hiện naỵ

Giáo sư Tiến sĩ NGUYỄN PHÚC LIÊN, Kinh tế

-- (Bo_Qua_Đi_Tám@Ba_Sạo.com), November 14, 2004


Moderation questions? read the FAQ