Sinh viên bị 'hành' trong trường đại học

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

Sinh viên bị 'hành' trong trường đại học

Sinh viên đã đứng cả lên bàn để đóng học phí. 9h sáng nay, gần trăm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội quây kín phòng đào tạo của trường để đóng học phí - điều kiện để thi học kỳ. Những gương mặt mệt mỏi vì chầu chực, chờ đợi nhiều ngày. Phía trong khung kính, 2 nhân viên thu ngân chậm rãi làm việc, lớn tiếng quát nạt sinh viên.

"Hôm nay nếu nộp được học phí bọn em phải làm một bữa thịt chó giải đen", Lê Hoàn, khoa Điện tử, K48 tâm sự. Gần một tuần nay, Hoàn và người bạn cùng lớp chầu chực tại phòng đào tạo nhưng vẫn chưa được làm.... nghĩa vụ sinh viên.

"Hôm đầu tiên, 8h bọn em đến, khung cửa nộp tiền đã chật kín sinh viên. 9h30' khi em chen được vào thì nhân viên thu ngân cho biết không thu tiền nữa. Hôm sau, em đến sớm hơn, nhưng cũng không nộp được tiền vì phải ưu tiên những bạn nộp theo nhóm. Nếu tuần này không nộp được học phí, em sẽ không được thi học kỳ", Hòa lo lắng. Chưa nộp được học phí, sinh viên còn phải lo "bảo vệ" số tiền gần 1 triệu đồng, trong điều kiện an ninh tại KTX, nhà trọ không mấy đảm bảo.

Không chỉ bức xúc vì việc chậm trễ thu tiền học phí, sinh viên còn cảm thấy bị xúc phạm trước cung cách làm việc và thái độ của nhân viên thu ngân. "Em rất thông cảm khi cán bộ thu ngân phải tiếp quá nhiều sinh viên, thế nhưng khó chấp nhận cảnh sinh viên làm sai thủ tục là họ lớn tiếng quát nạt. Chúng em đi đóng học phí, đúng thời hạn quy định chứ có xin xỏ ai đâu. Đang mùa thi mà hôm nào cũng phải đến đây xếp hàng", Sơn, sinh viên K46, khoa Điện bức xúc. Sáng qua, VnExpress đã chứng kiến tận mắt cảnh cán bộ thu ngân tên Hiền đứng lên ghế mắng xối xả sinh viên.

Theo quy định của ĐH Bách khoa Hà Nội, mỗi nhân viên thu ngân sẽ phụ trách thu tiền của một số khoa. Thời gian làm việc 8h-10h 30' và 14h -15h30'. Thế nhưng, chị Bích Thủy, phụ huynh một sinh viên ĐH Bách khoa cho biết: "9h30' ngày 3/11, khi tôi đến nộp học phí thì không thấy nhân viên thu ngân, trong khi hàng chục sinh viên đang chờ đợi. Khi làm việc, họ ăn nói hách dịch, không thèm ngẩng mặt lên nhìn người đối thoại".

Để làm thủ tục bảo lưu 1 năm cho cậu cháu trai, chị Thuỷ đã lang thang ở các phòng, khoa, thư viện.... ở ĐH Bách Khoa gần 1 tuần. Theo quy định, thư viện giáo trình của trường làm việc 8h -11h30', nghỉ thứ tư và thứ bảy. Nhưng hôm qua (thứ ba), mới 10h thư viện đã đóng cửa. "Tôi không ngờ những biểu hiện cửa quyền lại xuất hiện ở một trường ĐH hàng đầu của cả nước", chị Thuỷ nói.

Trao đổi với VnExpress, Trưởng phòng đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội Dương Đức Hồng cho rằng, tình trạng ùn tắc tại các điểm thu học phí là do sinh viên không chịu đóng học phí sớm, đợi đến sát ngày thi mới đổ xô đóng tiền. Thế nhưng ông Hồng thừa nhận, việc sinh viên đóng học phí thời điểm này là đúng quy định. Nhà trường có khuyết điểm khi để sinh viên phải chờ đợi quá lâu.

"Chúng tôi sẽ tăng giờ làm việc của bộ phận thu ngân để đảm bảo mọi sinh viên được nộp học phí. Những em có ư thức nhưng chưa nộp được học phí nhà trường sẽ linh động cho thi học kỳ. Việc thư viện nghỉ trước giờ là trái quy định", ông Hồng nói.

Đi sớm về muộn, quát nạt sinh viên đang trở thành thói quen một bộ phận công chức tại các ĐH, CĐ. "Mỗi lần có việc lên các phòng, ban của trường là em thất vọng. Hôm thì thày đi vắng, hôm thì thày đến muộn. Tiếp xúc với sinh viên mà mặt các thày, cô lạnh như băng. Hình như, các thày nghĩ là đang ban phát cho chúng em" - Lâm, sinh viên khoa tiếng Anh, ĐH Ngoại ngữ cho biết.

Trong một cuộc hội thảo mới đây về giáo dục đại học, nhiều ư kiến đã cho rằng, tình trạng cung không đủ cầu của giáo dục ĐH là nguyên nhân chính dẫn tới những tiêu cực và trì trệ của các trường công lập. Khi không có sự cạnh tranh, thì thái độ ban phát, cửa quyền là điều khó tránh khỏi.

Việt Anh

* Tên sinh viên trong bài đã được thay đổi

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2004/11/3B9D8614/

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), November 14, 2004

Answers

Response to Sinh viên bị 'hành' trong trường Ă°ại học

Trang Xã hội Chủ nhật, 14/11/2004, 10:55 GMT+7 'Tôi sẽ chất vấn Bộ trưởng GD&ĐT' "Báo cáo tình hình giáo dục VN mà Bộ GD&ĐT soạn thảo giống như một báo cáo tổng kết cuối năm, sau đó mọi người vui vẻ vỗ tay. Đưa ra Quốc hội, nhân dân một báo cáo như vậy tôi e là hơi thiếu trách nhiệm", đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Dũng nói vậy khi mở đầu cuộc trao đổi với VnExpress.

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), November 14, 2004.

Response to Sinh viên bị 'hành' trong trường Ă°ại học

Giáo dục VN: 'Bệnh' nặng nhưng chưa có 'thuốc'

Nạn học thêm, dạy thêm vẫn tràn lan. Ảnh: Anh Tuấn Ngày 15/11, Chính phủ sẽ trình Quốc hội Báo cáo về tình hình giáo dục VN. Dù có nhiều điều chỉnh so với dự thảo, nhưng báo cáo do Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo mới chỉ thừa nhận yếu kém, khuyết điểm, chưa đưa ra "liều thuốc đặc trị" để chấn hưng nền giáo dục.

Bản cáo cáo dài 23 trang, ngắn hơn nhiều so với dự thảo trước đó. Trao đổi với VnExpress, ông Trần Đình Hương, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội (cơ quan thẩm tra báo cáo), cho biết, báo cáo đã bỏ đi nhiều đánh giá thành tựu dài dòng. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nhìn thẳng vào yếu kém như phương pháp giáo dục lạc hậu, chậm đổi mới, kỹ năng thực hành và khả năng tự học của số đông học sinh phổ thông còn kém.

Báo cáo cũng thừa nhận một số hiện tượng tiêu cực trong giáo dục chậm được giải quyết như tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan; hiện tượng “học giả, bằng thật”, sao chép luận văn đang có xu hướng lan rộng. Cách thức đánh giá, tổ chức thi cử chậm được đổi mới, tạo ra tâm lư dạy và học để đối phó với thi cử, gây căng thẳng cho người học, người dạy, cho xã hội...

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Hiển, nguyên nhân lớn nhất của các yếu kém trong ngành là tư duy chậm được đổi mới, cơ chế quản lư còn nặng tính quan liêu, chưa thoát khỏi tình trạng ôm đồm, chưa tương thích với nền kinh tế thị trường và nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của đất nước. Quản lư của ngành giáo dục và của địa phương đối với các cơ sở ngoài công lập còn lúng túng. Điều đó dẫn tới tình trạng chưa tạo điều kiện cho các trường này phát triển hoặc chưa ngăn chặn việc lợi dụng chính sách xã hội hóa nhằm thu lợi bất chính.

Tuy nhiên, ông Hương cho rằng, căn bệnh của giáo dục Việt Nam đã được "bắt mạch" từ lâu, vấn đề là phải kê đơn thuốc đặc trị. Bản báo cáo tình hình giáo dục đã đưa nhiều giải pháp nhưng chưa mang tính đột phá. Nói cách khác Bộ mới chỉ "thấy cây mà chưa thấy rừng".

Trong số 6 giải pháp phát triển giáo dục, hầu hết đều chung chung, mang tính báo cáo như: đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân, đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, xây dựng xã hội học tập, đổi mới chương trình, kiểm tra, đánh giá thi cử và tuyển sinh, mở rộng hình thức du học tại chỗ, tập trung xây dựng một vài ĐH ngang trình độ tiên tiến trong khu vực và thế giới...-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), November 14, 2004.


Response to Sinh viên bị 'hành' trong trường Ă°ại học

TTCN - Chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học trình độ cao của quốc gia sẽ ngày càng đi xuống khi những người có học vị, học hàm cao nhưng không có thực tài (bằng giả hay có bằng thật nhưng lại xa vời với chuyên môn vì có bằng chỉ để thăng tiến); những người có thực tài và bằng cấp lại không có môi trường để phát huy tài năng.

-- baclieu 2002 (thomasph75@hotmail.com), November 14, 2004.

Response to Sinh viên bị 'hành' trong trường Ă°ại học

Xin đọc nguyên bài. GS Hoàng Tụy là một người có tên tuổi trong toán học quốt tế

Kiến nghị về chấn hưng giáo dục của GS Hoàng Tụy Ai cũng biêt vai tṛ quan trọng then chốt của giáo dục đối với tiền đồ dân tộc. Thế nhưng, từ nhiều năm, chúng ta đă để cho giáo dục VN tụt hậu khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Chưa bao giờ t́nh h́nh giáo dục trở nên bức xúc như hiện nay. Nh́n chung cả nước, hệ thống giáo dục chưa ra khỏi trạng thái lộn xộn bất b́nh thường, hoạt động không theo quy luật khoa học, hiệu quả kém, chất lượng thấp, đang có nguy cơ bị thương mại hoá theo xu hướng ngược với lư tưởng công bằng và dân chủ của xă hội. Về cả ba phương diện dân trí, nhân lực và nhân tài, những bất cập đều quá rơ:

Dân trí thấp, biểu hịên trên lối sống và suy nghĩ, tập quán, tác phong, tư tưởng, ư thức... Đạo đức bị xói ṃn, thói gian dối, thiếu trung thực đang tác động nặng nề đến mọi mặt của đời sống xă hội.

Nhân lực không đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế. Yếu kiến thức, kém kỹ năng thực hành, ít khả năng xoay xở, thiếu đầu óc tưởng tượng và năng lực sáng tạo, đó là những đặc trưng chất lượng lao động khiến sức cạnh tranh rất thấp. Nhân tài tuy không đến nỗi quá thiếu nhưng phát hiện và bồi dưỡng kém, thiếu cơ hội và điều kiện phát triển. Chất xám bị lăng phí nghiêm trọng dưới nhiều h́nh thức khác nhau.

-- Giáo dục VN đă hỏng rồi ? (postlai@postlai.com), November 14, 2004.


Response to Sinh viên bị 'hành' trong trường Ă°ại học

Xin đọc nguyên bài. GS Hoàng Tụy là một người có tên tuổi trong toán học quốc tế

Kiến nghị về chấn hưng giáo dục của GS Hoàng Tụy

Ai cũng biêt vai tṛ quan trọng then chốt của giáo dục đối với tiền đồ dân tộc. Thế nhưng, từ nhiều năm, chúng ta đă để cho giáo dục VN tụt hậu khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Chưa bao giờ t́nh h́nh giáo dục trở nên bức xúc như hiện nay. Nh́n chung cả nước, hệ thống giáo dục chưa ra khỏi trạng thái lộn xộn bất b́nh thường, hoạt động không theo quy luật khoa học, hiệu quả kém, chất lượng thấp, đang có nguy cơ bị thương mại hoá theo xu hướng ngược với lư tưởng công bằng và dân chủ của xă hội. Về cả ba phương diện dân trí, nhân lực và nhân tài, những bất cập đều quá rơ:

Dân trí thấp, biểu hịên trên lối sống và suy nghĩ, tập quán, tác phong, tư tưởng, ư thức... Đạo đức bị xói ṃn, thói gian dối, thiếu trung thực đang tác động nặng nề đến mọi mặt của đời sống xă hội.

Nhân lực không đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế. Yếu kiến thức, kém kỹ năng thực hành, ít khả năng xoay xở, thiếu đầu óc tưởng tượng và năng lực sáng tạo, đó là những đặc trưng chất lượng lao động khiến sức cạnh tranh rất thấp.

Nhân tài tuy không đến nỗi quá thiếu nhưng phát hiện và bồi dưỡng kém, thiếu cơ hội và điều kiện phát triển. Chất xám bị lăng phí nghiêm trọng dưới nhiều h́nh thức khác nhau.

-- Giáo dục VN đă hỏng rồi ? (postlai@postlai.com), November 14, 2004.Response to Sinh viên bị 'hành' trong trường Ă°ại học

Bọn sán lăi cộng sản chỉ thích ngu dân hóa để trị ,chúng chỉ đào tạo một lũ ngu ngốt chỉ biết ngoan ngoăn làm theo những chỉ thị của chúng mà không cần suy nghĩ nên chuyện giáo dục xuống dốc là hiện tượng đương nhiên trong xă hội cộng sản .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 14, 2004.

Response to Sinh viên bị 'hành' trong trường Ă°ại học

Sinh vien bi hanh la chuyen nho, con nu sinh vien vua bi hanh ha vua bi loi dung tinh duc moi la chuyen dang noi . Di sau vao cuoc doi cua nhung nu sinh vien thi moi thay toi nghiep cho may em . Toi lam , toi lam . Khong du nuoc mat de thuong tiec cho cuoc doi cay dang cua cac em .

-- NLDDT (NLDDT@inVn.now), November 14, 2004.

Response to Sinh viên bị 'hành' trong trường Ă°ại học

Giáo dục Việt Nam hỏng nàm thao được, các bác càng có nhiều Đôn ( Dollar ) các bác càng đỗ cao đến PhD ấy chứ đây phai vừa, bác ko có tiền th́ kho6ng có ba9`ng là đúng rùi. Các bác thủ trưởng chưa học hết tiểu học = Sơ Học Yếu nược mà nay là KKK Đỏ = Neo Nazi Dziệt Nam đă quá dầu nhỏ không học lớn cướp chính quyền th́ nằng ǵ chả có Rơ lũ ngu có học mà ngu hơn cả các bac' cán ngố chỉ theo tư tửng bác Hồ chết nằm ngửa công Dziên Ba Đ́nh mà mới có ngày hôm nay. Học kàng` nhiều c`ng mụ nguời cứ theo bác = Tinh Thần Láu Cá, Bạ Sạo, Ăn Cắp Vặt, Lụm Chữ của các Nhân Vật lớn làm của ta đă là hay rũi Rũi cơm no ḅ cưỡi với Hộ Nư thế nà nhất Giáo Dục th́ dzẹp sọt rác đấy là tư tưởng đảng nà hiện đại

-- (Bo_Qua_Đi_Tám@Ba_Sạo.com), November 14, 2004.

Response to Sinh viên bị 'hành' trong trường Ă°ại học

NLDDT nói rất đúng .Thân phận đàn bà con gái ở nước CHXHCN chỉ là những con vật phụng sự t́nh dục cho những con ác quỷ cộng sản không hơn không kém .

Hiện nay vẫn có nhiều người hô hào ủng hộ bọn chó đẻ này v́ họ là thân nhân bạn bè hay những kẻ được hưởng những ơn mưa móc ,hay dựa hơi bọn đó để sống ung dung trên những bất công hiện nay tại quê hương Việt Nam .

Dân Việt Nam hăy cùng nhau diệt tan lụ bạo tàn sán lăi cộng sản .

-- thich du thu (toollovers@comcast.net), November 15, 2004.


Moderation questions? read the FAQ