Tệ trạng con đường Phạm Thế Hiển và tin Lặt Vặt trong Nước

greenspun.com : LUSENET : Vietnamese American Society : One Thread

13-11-2004

Tệ trạng con đường Phạm Thế Hiển

Những miệng cống toang hoác, bốc mùi hôi thối, những đống đá lổn nhổn giống như vết sẹo trên mặt đường Phạm Thế Hiển, quận 8, TP HCM, đang khiến không chỉ người dân địa phương khổ sở mà c̣n là mối nguy hiểm của người tham gia giao thông.

Anh Đào Việt Minh, ở tại 1357, đường Phạm Thế Hiển, phường 5, quận 8, cho biết, mấy tháng nay cả gia đ́nh anh phải chịu mùi hôi thối của cái miệng cống h́nh vuông, rộng chừng 1,2 m nằm ch́nh ́nh ngay trước cửa nhà. Lúc nhóm công nhân đào đường lật nắp cống có hứa chỉ khoảng 1 tuần là xong, nhưng đến bây giờ chẳng thấy tăm hơi họ đâu. Anh Minh nói: "Hôm trước, một chị đi bộ qua đây đă ngă xuống miệng cống, may mắn là không làm sao. V́ miệng cống không có hàng rào bảo vệ nên t́nh trạng người đi bộ bị vấp té là chuyện cơm bữa".

C̣n chị Nguyện, chủ căn nhà mặt tiền ở con đường này, cho biết, ở đây cứ mưa là ngập đường. Mức độ nông sâu tùy chỗ. Chỗ nông nhất cũng cả tấc (10 cm). Người đi thường không nh́n thấy hố sâu do đào đường và sa xuống hố thường xuyên. Một cơn mưa có tới hơn chục người "vồ ếch". "Cũng may mà trời mưa tốc độ lưu thông xe máy chậm nên chưa xảy ra chết người", chị Nguyện nói.

Quá bức xúc với t́nh trạng mất an toàn giao thông, những người lái xe ôm trên đường Phạm Thế Hiển xúm lại phóng viên VnExpress để nói về trách nhiệm của đơn vị thi công đường. Anh Tuấn, một lái xe ôm, nhận xét đơn vị thi công đă đào suốt cả chiều dài con đường cỡ 2 km, nhưng rất ít chỗ che chắn hoặc báo hiệu để người lưu thông biết. Khi mưa tai nạn xảy ra đă đành, lúc trời nắng cũng có. Nguyên nhân là có những đoạn đường đă lấp và phủ cát lên trên với bề ngoài khá bằng phẳng, nhưng khi đi qua là bị "lụt" ngay.

Theo ghi nhận của VnExpress, chỉ đoạn đường từ cầu Nhị Thiên Đường đến cầu Hiệp Ân với chiều dài khoảng 1 km đă có 10 miệng cống nằm lộ thiên giữa đường mà không hàng rào bảo vệ. Cái "tử tế" th́ được cắm vài cành cây báo hiệu. Con đường bị đào theo rănh chạy dọc với chiều rộng hơn 2 m và không được phân luồng để báo hiệu cho người tham gia giao thông. Cả đoạn đường chỉ có một chiếc biển thông báo kế hoạch công tŕnh.

Ông Lê Quyết Thắng, Giám đốc Khu quản lư giao thông đô thị, cho biết, sở dĩ đường Phạm Thế Hiển bị đào là để lắp đặt hệ thống cống thoát nước. Chiều dài công tŕnh gần 3 km (từ cầu Mật tới cầu Nhị Thiên Đường). Theo ông Thắng, khu vực này mật độ lưu thông lớn, nên khi cấp phép đào đường đă yêu cầu đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn giao thông, tuyệt đối không gây ùn tắc và giữ ǵn vệ sinh môi trường. Ngoài ra, đơn vị thi công c̣n phải có phương án tổ chức phân luồng giao thông được Sở Công an và Sở Giao thông công chính TP HCM thông qua.

Ông Thắng cho biết thêm, phần cống hộp dẫn ra kênh Đôi (ḍng kênh chạy song song con đường) phải lắp đặt hành lang bảo vệ. Đơn vị thi công phải thảm lại toàn bộ mặt đường sau khi tái lập v́ phần đào chiếm hơn 1/2 mặt cắt ngang đường. Như vậy, cả chủ đầu tư công tŕnh là Công ty Thoát nước đô thị và đơn vị thi công là Công ty công tŕnh Giao thông công chính đă không thực hiện đúng quy định đào đường đă được cấp phép.

Về thời gian thi công, công tŕnh cải tạo cống ngầm này được làm trong 111 ngày (khoảng 3,5 tháng). Theo lệnh khởi công của Công ty thoát nước đô thị th́ công tŕnh bắt đầu từ ngày 29/4. Tuy nhiên, đến nay đă gần 7 tháng mà công tŕnh vẫn chưa hoàn thiện.

Tuấn Dũng

13-11-2004

Cà phê sex bao vây trường học

Chỉ cần bỏ ra 3.000-5.000 đồng là có ngay một ly nước uống đồng thời được xem phim tươi mát miễn phí trong suốt gần 3 giờ đồng hồ. Một số quán gần một trường ở phường 4 quận G̣ Vấp, TP HCM, không ngần ngại thay những bộ phim kiếm hiệp, ma quỷ, xă hội đen đâm chém, bắn giết rùng rợn...

Bằng các tập phim “tươi mát” đủ loại để câu khách, đêm đêm, hàng trăm thanh niên, trong đó không ít sinh viên bỏ bê việc học hành rủ nhau đến quán để “săn lùng". Muốn xem phải tranh thủ tới sớm, kẻo hết chỗ!”.

Quán Cát Xuân trên đường Lê Lợi, quận G̣ Vấp lúc 21 giờ tối 17/10. Nằm cách kư túc xá sinh viên chừng 50 mét, Cát Xuân được nhiều thanh niên nghiện phim sex đặt cho tên mới “đệ nhất tươi mát”! V́ quán quá đông, sợ một số khách uống xong “quên” thanh toán nên khi vừa mang mấy ly cà phê đến, cô tiếp viên tính tiền ngay.

Quán thật ra chỉ là một căn pḥng nhỏ chừng 50 m2, thế nhưng số khách hiện diện trên dưới 70 người, phần lớn là thanh niên, trong đó có cả sinh viên trên áo c̣n nguyên phù hiệu, logo của trường ĐH. Quán nhỏ, người đông nên chủ quán chỉ kê bàn ở một vài hàng ghế đầu; c̣n phía sau xếp toàn bằng ghế nhựa nhỏ nhằm tận dụng mọi khoảng trống. Do không có bàn, để khỏi phải cầm ly, khách tranh thủ uống nước thật nhanh rồi trả lại cho tiếp viên. Không gian chật chội, ngột ngạt khó thở bởi khói thuốc lá và hơi người nhưng ai cũng nói cười vui vẻ, chẳng chút phàn nàn. C̣n khá nhiều khách muốn được vào quán nhưng cố lắm, tiếp viên mới “nhét” thêm được đôi ba ghế.

Lúc đĩa phim Trần Mộng Cát của Hong Kong kết thúc, lẽ ra khách phải đứng dậy ra về nhưng tất cả đều ngồi lại chờ và dán mắt về màn h́nh. Sau 5 phút chuẩn bị, quán tiếp tục phục vụ khách bằng đĩa phim sex đồi trụy, gớm ghiếc kéo dài suốt 45 phút. Hàng chục thanh niên, người chắc lưỡi, người chỉ chỏ “b́nh luận”, kẻ cười nói nham nhở... Đến khoảng 22 giờ, khi phim kết thúc, họ mới chịu ra về.

Tối hôm sau, đến Cát Xuân lúc 19 giờ mà quán đă không c̣n lối vào. Chủ quán vẫn đon đả: “C̣n chỗ đấy, cứ vào đi em!”. Chỗ mà quán xếp cho một số khách đến sau này là những chiếc ghế nhựa bé xíu, chèn giữa lối đi vốn để khách lách người qua được. Sau khi “khai vị” bằng một đoạn phim xă hội đen của Hong Kong, đến 20h10 th́ chủ quán thay bằng phim “tươi mát”. V́ giới thiệu là hàng “hot” nên chỉ được chiếu chừng 20 phút th́ chủ quán cho ngưng, có lẽ để dành lại cho tối hôm sau. Thời gian c̣n quá sớm, chủ quán tiếp tục mở phim Hong Kong nhưng khách ào ra về gần hết. Lẽ đơn giản là v́ họ chỉ nghiện phim “tươi mát” nên mới đến quán để “rửa mắt”. Tương tự, tối 24/10, sau phim Hoàng Phi Hồng, trước hàng chục thanh thiếu niên, chủ quán lại chiếu phim sex phục vụ.

Cạnh tranh với Cát Xuân là quán đối diện có cái tên rất đẹp: Văn Khoa. Một ly cà phê đá được tính giá rất “sinh viên”: 3.000 đồng và chọn một chỗ ngồi để tiện quan sát. Văn Khoa cũng có mặt bằng khá khiêm tốn, khoảng 50m2, tuy vậy, chủ quán không quá tận dụng như Cát Xuân. Khách đến Văn Khoa được một tiếp viên trẻ đẹp tiếp, sau đó hướng dẫn vào trong ngồi trên những ghế dựa khá thoải mái. Đúng 19h, chủ quán mở phim Anh hùng Trung Hoa. Lúc này, khách bắt đầu kéo đến mỗi lúc một đông; đến khi phim sắp kết thúc th́ quán không c̣n một chỗ trống.

“Màn một” kết thúc, khách tạm nghỉ chừng 10 phút để tiếp tục xem “màn hai”. Cũng như Cát Xuân khách được “rửa mắt” một đĩa phim “con heo” kéo dài khoảng 45 phút. Trước những cảnh phim bệnh hoạn, hàng chục thanh thiếu niên cứ xuưt xoa, trầm trồ, cười cười, nói nói!

Thanh niên địa phương và sinh viên ở đây đều khẳng định, hai quán Cát Xuân và Văn Khoa đă trở thành hai “trung tâm phim sex” từ lâu. Chủ quán từng bị CA xử phạt hồi năm ngoái nhưng họ chỉ ngưng một thời gian rồi lại tiếp tục. Để tránh bị phát hiện, các chủ quán thiết kế màn h́nh treo cao, quay vào bên trong. Tivi này được nối song song với hai đầu đĩa h́nh VCD. Đến phần “tươi mát”, chủ quán cho mở cùng lúc hai đầu đĩa. Đầu chiếu phim sex hiện lên màn h́nh tivi nhưng không có tiếng; c̣n đầu kia chiếu một đĩa phim thường (chủ yếu là Hong Kong) có tiếng nhưng không có h́nh, do vậy trong khi màn h́nh đang chiếu phim sex nhưng âm thanh phát ra là lời thuyết minh hay nhóm lồng tiếng ḥa với những màn đánh đấm, bắn giết rất ly kỳ.

Ngoài việc cho tiếp viên hay thân nhân canh chừng trước cửa, quán c̣n bố trí một người phụ trách “kỹ thuật”, luôn túc trực ngay chỗ hai đầu chiếu VCD để khi “có biến” th́ tắt ngay đĩa phim sex, lập tức chuyển màn h́nh qua đĩa phim thường. Chẳng hạn như tối 24/10 tại quán Văn Khoa, trong khi khách đang mải mê “rửa mắt” th́ một người bán vé số bất ngờ bước vào, màn h́nh “sex” lập tức chuyển sang phim Hong Kong. Chờ người này đi khỏi, sex lại được chiếu tiếp!

V́ có “hàng độc” nên Cát Xuân và Văn Khoa lúc nào cũng nườm nượp khách kéo đến, không có chỗ để ngồi. Trong khi đó, những quán kế cận như do chỉ phục vụ những bộ phim hay ca nhạc vidéo thường nên ngày càng mất khách, ế ẩm, chủ quán buộc phải đóng cửa chuyển sang kinh doanh ăn uống. Các quán này đều biết rơ cách thức “làm ăn” của Cát Xuân và Văn Khoa nhưng họ không dám liều mạng bắt chước v́ sợ phải trả giá.

Xa khu vực trường hơn một chút cũng có hai quán sử dụng những đĩa phim “tươi mát” để phục vụ nhằm lôi kéo khách nhưng không lộng hành như Cát Xuân và Văn Khoa”. Rất nhiều sinh viên ở kư túc xá, hoặc thuê nhà trọ gần trường ṭ ṃ muốn đến quán xem cho biết rồi “nghiện” luôn, sau đó, họ rủ thêm bạn bè cùng đi. Số lượng sinh viên bị phim sex “tấn công” ngày càng tăng cao.

(Theo Công An TP HCM)

13-11-2004

Hạn hán sẽ nghiêm trọng

Hôm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đă triệu tập lănh đạo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, họp bàn t́m phương án đối phó hạn hán. Hiện diện tích cây trồng bị thiếu nước đă lên đến trên 120.000 ha, tập trung ở hầu hết các tỉnh Tây Nguyên, Ninh Thuận và B́nh Thuận.

Theo Cục Thủy lợi, trong thời gian tới hạn hán sẽ tiếp tục diễn ra nghiêm trọng hơn và phạm vi cũng sẽ rộng hơn. Nếu thời tiết diễn biến theo như dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia th́ mức độ thiệt hại năm nay do hạn gây ra sẽ rất lớn.

Tính đến ngày 12/11, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk có gần 64.000 ha các loại cây trồng vụ thu - đông 2004 bị khô hạn (chiếm 83% diện tích gieo trồng), trong đó diện tích bị mất trắng hơn 45.500 ha. Cây ngô bị thiệt hại nặng nề nhất, ước tính sản lượng bị mất lên đến 145.000 tấn, tiếp đến là đậu các loại, bông vải và lúa rẫy. Thiệt hại của vụ thu - đông trên toàn tỉnh Đăk Lăk năm nay ước tính lên đến 450 tỷ đồng. Để ổn định sản xuất và đời sống nhân dân vùng bị thiệt hại, UBND tỉnh đă kiến nghị trung ương hỗ trợ lương thực cứu đói cho những hộ nông dân nghèo cũng như hỗ trợ giống sản xuất cho vụ đông - xuân sắp tới.

(Theo Thanh Niên)-- (Bo_Qua_Đi_Tám@Ba_Sạo.com), November 13, 2004

Answers

Response to Tệ trạng con đường Phạm Thế Hiển vĂ  tin Lặt Vặt trong Nước

CNXH Việt Nam Sợ sự thật, sợ sự tự do ăn nói, sợ tự do tôn giáo, tự do chính trụ, sợ đa đảng. Tôi tội nghiệp cho anh bạn gân cổ căi cho tụi KKK Đỏ Đít hay Mafia Đỏ hay Neo Nazi Việt Nam các bạn không có căn bản đê? đối điện với sự thật trong đời sống hàng ngày cua quê hương để phục vụ đồng bào va làm đời sống của họ dễ! thở, các bạn chỈ tài chửi bậy, chụp mũ ba sạo và ăn cắp vặt của Đồng bào thôi. Các bạn CA các bạn là cặn bă của xă hội Việt Nam là con sâu con bọ hung hút máu hút mủ dzân lành.

-- (|||||A|||@LLL.com), November 14, 2004.

Response to Tệ trạng con đường Phạm Thế Hiển và tin Lặt Vặt trong Nước

Dit me bon dau buoi CHXHCN nay toan di đăng những bất công trên vnexpress để làm ra vẻ tự do dân chủ nhưng đéo bao giờ thấy những thằng ác ôn bị tù đầy cách chức hay bị xử bắn .

To su chung may day la cai chung may goi la "yêu nước ,yêu dân" de "bóc lột" đồng bào VN day ha?

Dit me bon san lai cut cho chung may la mot lu xu ue het cho noi!

-- Dit Me May Do Cho Chet (CHXHCN@Ancactao.Com), November 15, 2004.


Response to Tệ trạng con đường Phạm Thế Hiển vĂ  tin Lặt Vặt trong Nước

CS Vn là bọn sán lải...

-- (vodanhdc@chetchaCs.com), November 23, 2004.

Moderation questions? read the FAQ